Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

Sunday, December 2, 201811:48 PM(View: 10342)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              2 Tháng 12, 2018

 

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

 

 image001


Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.

Tại sao vậy?

Rất đơn giản vì kể từ ngày ấy chính phủ TT Trump bắt đầu nắm quyền siêu cường số 1 Hoa Kỳ nên đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các hội nghị. Quả thực hội trường trong hội nghị trở thành như một chiến trường với những màn "tấn công" và "phản công" mãnh liệt lẫn nhau. Điển hình nhứt trong hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ) vừa qua đánh dấu cuộc "đấu khẩu" qua lại kịch liệt giữa PTT Pence và CT Tập Cận Bình. Sau đó phái đoàn Trung Công đã "xâm nhập" ào ạt vào Bộ ngoại giao của Papua New Guinea để làm khó dễ việc soạn thảo Bản Tuyên Bố Chung và khi thành công thấy không có bản này ra đời thì họ vỗ tay ăn mừng một cách công khai khiến cho các phái đoàn tham dự rất khó chịu.

Như vậy nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kỳ này vào 2 ngày 30/11 và 1/12-2018 tại Á Căn Đình (Argentina) có diễn tiến đặc biệt thì cũng không gì đáng ngạc nhiên.

 

I/ Diễn tiến đặc biệt chung quanh Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Trước hết danh từ G20 đã tạo ra hiểu lầm là gồm 20 quốc gia đứng đầu trên thế giới. Thực ra chỉ bao gồm có 19 quốc gia thôi và cộng thêm Liên Minh Âu Châu (EU).

Tại sao EU được vào họp mà ASEAN hoặc NAFTA (nay đổi thành USMCA) lại không được mời?

Rất dễ hiểu nếu nhìn lịch sử sáng lập sẽ thấy đây là "sáng kiến" của Âu Châu nên họ đã quyết định đơn phương như vậy và hội nghị đầu tiên được khai mạc vào ngày 15-16 tháng 12-1999 ở Berlin (Đức). Năm nay được tổ chức tại Á Căn Đình (Argentina) và sang năm dự định làm tại Nhựt.

 

2) Khác hẳn với 9 lần trước, kỳ này hội nghị khai mạc thiếu phái đoàn của một quốc gia đang cầm đầu Âu Châu. Đó là phái đoàn Đức với Nữ Thủ Tướng Merkel qua lý do bất ngờ là chiếc máy bay "Air Force One" của Đức bị trục trặc trên đường bay nên phải quay về và phái đoàn Đức đành phải  đi hãng máy bay thương mại cất cánh từ Tây Ban Nha (Spain) tới trễ gần 1 ngày. Bà Merkel chỉ xuất hiện trong bức hình chụp hôm thứ bảy mà thôi. Chuyện này rất hy hữu xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử G20 và cho thấy năm nay quả là "xui tận mạng" cho bà Merkel bị bao nhiêu chuyện dồn dập khiến phải từ chức Chủ tịch Đảng và chắc chắn chấm dứt sự nghiệp chính trị trong thời gian tới.

 

3) Trong 8 năm cầm quyền của TT Obama thì hầu như các hội nghị G20 đều đưa đến kết quả đồng thuận. Phần lớn nước Mỹ phải chịu thiệt thòi vì TT Obama được lãnh giải Nobel Hoà Bình 2009 nên không dám "cứng rắn" từ chối chuyện phải chi tiền "rộng rãi" cho quốc tế. Cho nên trong 8 năm cầm quyền của TT Obama xài quá "thẳng tay" nước Mỹ phải mang nợ kỷ lục gấp đôi thêm khoảng chừng 10.000 tỷ đô la. 

Hiện nay với chánh phủ TT Trump thì hoàn toàn thay đổi và không chịu nhượng bộ những trò "ma giáo bất công", mà điển hình Trung Cộng đã áp dụng tung hoành dọc ngang từ mấy chục năm qua. Cho nên dư luận hầu như chỉ nóng lòng muốn biết kết quả cuộc đàm phán "bên lề" nhóm họp Mỹ và Trung Cộng trong bữa tiệc ngay sau hội nghị G20 mà thôi.

 

III/ Kết quả Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Hội nghị đã cố gắng đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên Bố Chung để tạo được hình ảnh thành công. Trong đó ghi nhận sự chia rẽ về thương mại nhưng không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ. Có lẽ học được bài học quý báu qua sự thất bại không có Bản Tuyên Bố Chung tại 2 hội nghị thượng đỉnh G7 (Canada) và APEC (Papua New Guinea) vừa qua, nên những điểm đi trái với chủ trương của chánh phủ TT Trump đều không được nêu ra. Đặc biệt rất e dè về vấn đề bảo vệ mậu dịch.

 

2) Đặc biệt về chuyện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chánh phủ TT Trump trong quá khứ đã từng gọi là "thảm hoạ" vì Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối xử rất tệ nhiều năm qua và doạ sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cơ cấu. Hồi đó TT Trump bị phản đối dữ dội của hầu hết các quốc gia có thặng dư xuất nhập cảng với Mỹ vì không ai "khờ dại" bỏ món lợi đang có một cách dễ dàng. Nhưng qua mọi áp lực nặng nề của chánh phủ TT Trump, cuối cùng các quốc gia này đều phải "chấp nhận" thấy TT Trump có lý nên đã đồng thuận sẽ thay đổi cơ cấu WTO.

 

IV/ Cuộc đàm phán "bên lề" giữa Mỹ và Trung Cộng

Nói là "bên lề" có vẽ là phần "phụ", nhưng thực sự đối với dư luận thì đó chính là "điểm" và hội nghị G20 chỉ là "diện" mà thôi, nên có tầm quan trọng lắm.

 image003

Sự kiện bắt đầu xảy ra vào đầu năm nay khi Mỹ "tấn công" tố cáo Trung Cộng thực hiện các hành vi thương mại "không công bằng" và trộm cắp tài sản trí tuệ. Vì vậy đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng Bảy, và Trung Cộng đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ đô la hàng hóa Mỹ

 

Trước khi bước vào đàm phán, một điểm đáng chú ý là Giáo sư Navarro bất ngờ có mặt trong phái đoàn đàm phán. Nói là bất ngờ vì trước đó giới truyền thông thiên tả tung tin ra rằng ông này không được đi họp để tiên đoán TT Trump sẽ phải nhượng bộ trước Trung Cộng. Được biết ông giáo sư đại học này là cố vấn số 1 của TT Trump về trong vấn đề "đánh & trị" Trung Cộng trong lãnh vực kinh tế và nổi tiếng với tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" (xem Nguồn 1 phía dưới). Có lẽ chính sự hiện diện của ông này đã nói lên thái độ cứng rắn của Mỹ trong cuộc đàm phán với những điểm chính như sau:

 

1) Mỹ và Trung Cộng thống nhất tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày để tiến tới đàm phán.

2) Trung Cộng sẽ mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và kỷ nghệ để cân bằng với cán cân thương mại với Mỹ. Bù lại Mỹ không nâng thuế quan 25 % vào tháng giêng này cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

3) Thương thảo lập tức về điều tố cáo lớn nhứt của Mỹ về chuyện Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng rào quan thuế và ăn cắp / gián điệp trên mạng internet.

4) Nếu sau 90 ngày không có tiến bộ thực sự thì Mỹ sẽ tăng thuế quan 25 % cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

 

V/ Ai thắng ?

1) Mỹ và chánh phủ TT Trump

Qua diễn tiến Hội Nghị G20 với Bản Tuyên Bố Chung và những thỏa thuận với Trung Cộng khiến cho Tòa Bạch Ốc đã ăn mừng đạt được thắng lợi lớn với những lý do sau đây:

 

a) Cuối cùng các quốc gia trong G20 phải chấp nhận đòi hỏi từ 2 năm qua của chính phủ TT Trump là dẹp bỏ cơ cấu cũ WTO từng gây quá nhiều bất lợi cho Mỹ và thay thế vào đó là cơ cấu mới lợi thế hơn cho Mỹ

b) Các quốc gia trong G20 nhìn nhận bên cạnh nguồn năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời ..) còn có nguồn năng lượng sạch khác. Càng ngày càng có một số quốc gia muốn rời bỏ Thỏa Hiệp Khí Hậu như Mỹ đã làm. Chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Tây, Saudi Arabia ...

c) Qua thỏa thuận với Trung Cộng thì Mỹ "nhận" được nhiều hơn là "cho". Rõ ràng nhứt là Mỹ đánh thuế quan hơn gấp đôi so với Trung Cộng: 250 tỷ đô la so với 110 tỷ đô la. Quan trọng hơn nữa là những điều tố cáo của Giáo sư Navarro trong tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" nay đã được Trung Cộng gián tiếp là đã vi phạm và phải giải quyết trong những ngày sắp tới.

2) Nhựt và Ấn Độ

Trong dịp này Mỹ cùng Nhựt và Ấn Độ đã lần đầu tiên gặp gỡ và lên tiếng xác định đường hàng hải tại Á Châu phải được tự do di chuyển (xem Nguồn 2). Điều này hàm ý chống lại Trung Cộng đã thô bạo đòi hỏi chủ quyền phần lớn vùng Biển Đông.

 

image005

 

Vào thời TT Obama quá yếu nên 2 quốc gia này phải lặng thinh không dám lên tiếng vì sợ Trung Cộng trừng phạt kinh tế. Nay Mỹ đã có một chánh phủ TT Trump "ngang tàng" dám ăn thua đủ với Trung Cộng nên họ hết còn nể nang và dám lên tiếng. Đồng thời Thủ Tướng Nhựt cũng chỉ trích chính sách kinh tế "chèn ép & ma giáo" của Trung Cộng để ủng hộ những đòi hỏi của Mỹ.

3) Á Căn Đình (Argentina)

Chủ nhà Argentina kỳ này tổ chức khá thành công nếu so sánh với năm ngoái tại Đức, bởi vì ở đó đã xảy hỗn loạn đẩm máu với vô số cuộc biểu tình bạo động cướp bóc khiến 3000 thủ phạm phải ra hầu toà.

 

V/ Ai bại ?

1) Trung Cộng và CT Tập Cận Bình

Từ trong hội nghị G20 đến cuộc đàm phán "bên lề" với Mỹ, phái đoàn Trung Cộng gặp nhiều khó khăn và thậm chí thất bại. Thật vậy:

 

a) Trong hội nghị kỳ này tiếng nói của Trung Cộng không còn được kính nể sợ hải như ngày xưa dưới thời TT Obama. Những trò "ma giáo lường gạt" về kinh tế của Trung Cộng đã bị Thủ Tướng Nhựt công khai lên tiếng đòi chấm dứt. Chuyện này đã kéo dài mấy chục năm rồi nay Nhựt ỷ có thế mạnh của chánh phủ TT Trump bảo vệ nên dám lên tiếng.

b) Toàn thể hội nghị đã gián tiếp yêu cầu Trung Cộng "cẩn thận" không dùng mưu chước "bẩy nợ" để xiết cổ các quốc gia chậm tiến. Điều này đã được PTT Pence tố cáo Trung Cộng trong kỳ hội nghị APEC tại Papua New Guinea.

c) Qua thỏa thuận Mỹ thì Trung Cộng "mất" nhiều hơn "được". Trong đó phải nhập cảng nhiều hơn nữa để cán cân thương mại không còn thặng dư gần 400 tỷ mổi năm như thời gian qua. Nếu làm ăn "công bằng" và "đúng luật" thì Trung Cộng không thể "ngoi đầu" vượt qua mặt Hoa Kỳ. Giả tỷ Trung Cộng muốn xử dụng món đòn "hứa cuội" như trong quá khứ thì lần này gặp TT Trump từng lăn lộn trong chốn "giang hồ & thương trường New York" biết quá rành. Điển hình nhứt là chuyện Bắc Hàn lường gạt được các TT Clinton, TT Obama lấy tiền viện trợ cả bạc tỷ, nhưng gặp TT Trump thì bó tay phải xin gặp nói chuyện tại Singapore và nay vẫn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kinh tế giới hạn mua xăng nên đã bắn tiếng muốn gặp TT Trump lần nữa, nhưng ông này thấy chưa cần vội vì càng kéo dài bị cấm vận xăng thì Bắc Hàn càng kiệt quệ kinh tế.

d) Tương tự càng kéo dài chịu thuế quan và không giải quyết được rốt ráo thì dân chúng Trung Cộng sẽ càng hoang mang, kinh tế càng suy sụp, thị trường chứng khoán sụp đỗ đưa đến giới đầu tư rút tiền bỏ chạy tạo hậu quả dây chuyền rất tai hại.

Phải chăng đó mới chính là dụng ý "độc" của ban tham mưu TT Trump giống như trước đây chánh phủ TT Reagan "đánh" mạnh vào kinh tế khiến Liên Xô suy sụp dẫn đến khủng hoảng làm sụp đỗ chế độ

2) Nữ Thủ Tướng Merkel

Đi tới trể cả gần một ngày nên hầu như bà Merkel không còn tiếng nói quyết định gì cho kỳ hội nghị này. Điều mà bà Merkel mong muốn là thảo luận về chuyện chống bảo vệ mậu dịch và ghi vào Bản Tuyên Bố Chung thì không được ai ủng hộ cả.

Tại sao vậy ?

Nhớ lại trước đây bà Merkel đã được TT Obama và khuynh hướng chống TT Trump "tung hê" lên coi như là lãnh tụ của thế giới tự do nhằm thay thế TT Trump. Trong cơn "bốc đồng" (hoặc lý do thầm kín nào khác) bà Merkel đưa quyết định rất tai hại cho nước Đức và toàn thể Âu Châu là mở toang biên giới ra hân hoan mời đón dân di cư khắp nơi. Mới đầu ngỡ rằng chỉ có vài chục ngàn người đến tị nạn, ai ngờ đâu hậu quả kéo đến cả hàng triệu dân di cư kéo tới tràn ngập mà hầu hết đã vứt bỏ giấy tờ căn cước để dễ bề khai gian. Đã thế đưa đến hằng ngàn vụ khủng bố, cướp bóc hãm hiếp ở Đức và Âu Châu khiến cử tri quá bất mãn khiến đảng cầm quyền tụt dốc nhanh chóng thất cử liên tiếp khiến bị áp lực trong nội bộ Merkel phải từ chức Chủ tịch Đảng cầm quyền CDU / Dân Chủ Thiên Chúa Giáo vào ngày 29.10.2018. Thành ra tiếng nói của bà Merkel không còn được trọng vọng như ngày xưa và kéo theo nước Đức không còn đủ uy tín lãnh đạo Âu Châu nữa.

 

IV/ Kết luận

Những diễn biến qua cho thấy đúng như chúng tôi trước nay gần 2 năm vào ngày 31/12/2016, lúc TT Trump chưa nhậm chức đã phân tích ngay trong bài viết rằng:

 

"Vấn đề không phải "đánh" hay "không đánh" mà là khi nào và "cường độ" nặng hay nhẹ. Ngoài ra còn tùy thuộc ít nhiều vào thái độ của thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái) đang nắm giử đa số truyền thông "dòng chính" Hoa Kỳ " (xem Nguồn 1)

"Nếu quan sát & phân tích kỹ thái độ thay đổi "xoành xoạch" của Trung Cộng đối với TT Trump trong vòng 2 tháng vừa qua thì sẽ thấy Bắc Kinh đang lo sợ tới mức nào." (xem Nguồn 0)

 

Sau đó gần 1 tháng, tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã nhấn mạnh vào ngày 25/01/2017 như sau:

"Điều ấy cho thấy là dường như ông Trump và các cộng sự viên đã chuẩn bị một chương trình cải cách rộng lớn từ nhiều năm nay chứ không phải trong 18 tháng tranh cử vừa qua".

"Ít ra, người ta thấy được một chuyện bất ngờ khác: Tổng thống Trump làm đúng những gì đã nói khi tranh cử. Tưởng là chỉ dọa mà chơi, ai ngờ ông ta làm thật!" (xem Nguồn 3 + 4)

 

Quả thật hiện nay Mỹ đối đầu "đánh" Trung Cộng trên hầu hết mọi lãnh vực và trong các hội nghị quốc tế cho thấy cuộc chiến này càng ngày càng gay go gây bất lợi khủng hoảng rúng động nặng nề nhứt từ xưa đến nay cho Trung Cộng.

Rất có thể sự đắc cử bất ngờ của TT Trump đánh dấu khúc quanh lịch sử thế giới vì được coi như một khắc tinh có thể "diệt" được tham vọng xâm lược của Trung Cộng, tương tự như trước đây 36 năm TT Reagan là khắc tinh thành công "diệt" được Liên Xô để giải phóng toàn thể Đông Âu.

Chính vì vậy đa số phần lớn cử tri gốc VN (theo thống kê thăm dò ít nhứt trên 64 %) đã dồn phiếu ủng hộ chánh phủ TT Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Họ đã sáng suốt không muốn phản bội tổ quốc để bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ với thành tích thân cộng trong quá khứ trước năm 1975 đã gián tiếp giúp CSVN chiếm đoạt VNCH.

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        2 Tháng 12, 2018

----------------------

 

Nguồn 0: TT Trump theo chân TT Reagan: "Thân Dậu (2017) Niên Lai Kiến Thái Bình"?

https://www.ngo-quyen.org/a5834/tt-trump-theo-chan-tt-reagan-than-dau-2017-nien-lai-kien-thai-binh-

 

Nguồn 1: 2017, Một năm quyết định: TT Trump sẽ "đánh" Trung Cộng?

https://vietbao.com/a262276/2017-mot-nam-quyet-dinh-tt-trump-se-danh-trung-cong-

 

Nguồn 2: Countering China: Japan, India and U.S. leaders meet in push for more open Asia-Pacific

https://www.japantimes.co.jp/news/2018/12/01/national/politics-diplomacy/countering-china-japan-india-u-s-leaders-meet-push-open-asia-pacific/#.XAQD5ItKgnQ

 

Nguồn 3: Ảnh Hưởng Của Trump Đến Kinh Tế Thế Giới

https://vietbao.com/a263274/anh-huong-cua-trump-den-kinh-te-the-gioi

 

Nguồn 4: Donald Trump Trong Một Thế Giới Đảo Điên

https://vietbao.com/a263374/donald-trump-trong-mot-the-gioi-dao-dien

 

Saturday, July 13, 2024(View: 19)
Tóm lại, Quán Thân như lời Phật dạy thì có 6 đề mục để quán như đã nêu ở trên. Hành giả có thể thực hành thiền Quán bất cứ lúc nào trong ngày.
Tuesday, July 2, 2024(View: 354)
Sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Cộng ngày càng tăng cao. Trung Cộng lên án Việt Nam đàn áp Hoa Kiều và muốn đem Hoa Kiều về nước.
Tuesday, June 25, 2024(View: 283)
Thực hành Giới-Định-Tuệ, đời sống đạo đức của hành giả được thăng hoa, tâm định tĩnh, trí tuệ phát sáng. Kết quả sơ khởi của việc tu tập, giúp hành giả thoát khỏi một số ràng buộc
Monday, June 24, 2024(View: 447)
Vậy thì có gì là lạ về hiện tượng khóc tập thể! Chúng ta đã từng chứng kiến hàng triệu người dân trong các nước cộng sản cùng vỗ tay, cùng hoan hô, cùng đả đảo thì nay nếu có hàng triệu cùng khóc có điều chi khác biệt?
Sunday, June 23, 2024(View: 387)
Không biết con số chính xác Sách Báo của Văn Hóa Miền Nam bị hủy diệt bao nhiêu, và sau này lại thấy những bộ Tự Điển quý giá
Friday, June 14, 2024(View: 403)
Tù vừa tròn 17 năm. Những ông tướng khác về trước ông chừng nửa giờ nên tướng Giai là người sau cùng, theo ý nghĩa tiêu biểu của lịch sử..
Sunday, June 9, 2024(View: 558)
Đọc cả bài viết này, có lẽ người đọc chỉ cần đọc đoạn kết trên là đầy đủ ý nghĩa.
Saturday, June 8, 2024(View: 821)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Friday, June 7, 2024(View: 697)
“Thiền Chỉ” hay “Thiền Định” là trạng thái tâm chuyên chú vào một cảnh, một đối tượng, khiến cho mọi vọng tưởng đều ngưng bặt, tạo sự an vui (sukkha) hỷ lạc cho hành giả.
Sunday, May 19, 2024(View: 933)
Nhìn lại hơn 50 năm miền Bắc dưới chế độ cộng sản, người viết chỉ có thể thở dài và nghĩ mình còn may mắn – May mắn vì đã không phải sống dưới chế độ bạo tàn đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 1120)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Saturday, May 11, 2024(View: 1530)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Monday, April 29, 2024(View: 1040)
Theo ông Hoàng Tùng xác nhận, vụ án Bà Nguyễn Thị Năm đã được bộ chính trị họp và quyết định. Riêng ông Nguyễn Minh Cần, Phó chủ tịch Hà Nội than:
Monday, April 22, 2024(View: 1022)
Tôi viết lại bài này như một hồi ức đau buồn đã qua. Nó cũng giống như ngày nào “ Miền Nam sau ngày giải phỏng”. Bởi vì Đảng vĩ đại ngay cả trong những sai lầm của họ.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1187)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng những gì đến rồi đi,
Monday, April 1, 2024(View: 1660)
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, tên tuổi ông một lần nữa bừng sáng của đỉnh cao văn học. Một lần nữa như thể được tái sinh. Sách của ông được bày bán khắp các tiệm sách.
Monday, March 18, 2024(View: 1586)
Hát Rong được gọi là Troubadour, tên của một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn vào thời kỳ trung cổ ở Âu Châu. Người phụ nữ hát rong được gọi là Troubairitz.
Saturday, March 9, 2024(View: 1191)
Bài viết này dựa trên kinh Nikãya nhằm cung ứng một vài khía cạnh cần biết trên đường tu học của thiền sinh Phật tử muốn tìm hiểu lộ trình tu tập trong đạo Phật như thế nào.
Saturday, March 9, 2024(View: 1022)
Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận những nhà văn trẻ vừa và thật trẻ vẫn là niềm hy vọng của sinh hoạt Văn Học Di Dân Việt Nam như những đóm lửa của hy vọng còn chờ đợi
Friday, March 1, 2024(View: 1076)
Nếu “nhận thức về vô thường” được tu tập như vậy ngay trên tự thân, được làm cho sung mãn như vậy ngay trên tự thân ngũ uẩn, thì “tất cả dục tham được chấm dứt, tất cả các sắc tham được chấm dứt
Friday, March 1, 2024(View: 1453)
Chỉ tồn tại có 21 năm, từ di sản của nền giáo dục thuộc địa của Pháp chế độ Việt Nam Cộng Hoà đã khai sinh một nền giáo dục Dân tộc, Nhân bản và Khai phóng mà giá trị đến ngày nay không ai có thể phủ nhận được.
Friday, March 1, 2024(View: 996)
Tháng ba này, bác sĩ Quang lại lên đường sang Ukraine trong ba tháng.. Tháng bảy mới trở về. Tôi gợi ý anh nên viết hồi ký ghi lại những sụ việc, biến cố của từng ngày,
Saturday, February 24, 2024(View: 2981)
Kính chia sẻ đến quý anh chị CHƯƠNG TRÌNH CÙNG NHAU TU HỌC lớp Tìm Hiểu và Ứng Dung kinh NGUYÊN THỦY do Tuệ Huy- Tô Đăng Khoa phụ trách
Friday, February 23, 2024(View: 1153)
Chính qua sự chú ý, chúng ta không chỉ tương tác với thế giới mà còn duy trì, quyết định phẩm chất của sự tồn tại của mình một cách chân thực nhất.
Friday, February 16, 2024(View: 2594)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 2761)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Monday, February 5, 2024(View: 1247)
Đó là mùa Xuân không sinh không diệt. Chất Xuân vượt ra ngoài cảm xúc của con người, nó vượt ra khỏi thời gian, không gian. Nó không bị ảnh hưởng bởi quy luật vô thường
Sunday, January 28, 2024(View: 2126)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Friday, January 26, 2024(View: 2782)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Sunday, December 24, 2023(View: 1805)
Sách cũ đối với tôi là một ám ảnh mời gọi tìm về. Trong đó đặc biệt có chuyện sưu tập tài liệu triết cũ. Cũng từ những sách cũ đó mà trước đây tôi lớn lên, được nuôi dưỡng và phát triển về trí năng mỗi ngày.
Saturday, December 23, 2023(View: 1759)
Nghi ngờ là sợi dây trói buộc thứ năm khiến hành giả phân vân, giải đãi, buông lung, không biết đi hướng nào trên con đường tu tập tâm linh.
Friday, December 1, 2023(View: 3246)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 2023(View: 1902)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Wednesday, November 22, 2023(View: 2267)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Saturday, November 4, 2023(View: 2313)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Friday, November 3, 2023(View: 2039)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Saturday, September 23, 2023(View: 4519)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Monday, September 11, 2023(View: 2472)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Thursday, August 24, 2023(View: 3469)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Saturday, August 5, 2023(View: 4870)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 2023(View: 2487)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Wednesday, June 28, 2023(View: 7071)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Saturday, April 22, 2023(View: 2972)
Mỗi lần có dịp đọc các tài liệu có liên quan đến đạo và nhìn lại quá khứ là mỗi lần rút tỉa ra được một bài học về đời sống, về nếp sống đạo của một thòi
Saturday, April 8, 2023(View: 2979)
Mỗi một cuộc đời, như Phan Châu Trinh, đều để lại một bài học dù chưa trọn vẹn cũng đáng để cho những người đời sau suy nghĩ.
Friday, March 31, 2023(View: 2912)
Thật hiếm có nhà văn quân đội miền Nam nào viết với một thái độ thanh thản, không hận thù, biết quý trọng con người như Nguyễn Bửu Thoại.
Thursday, March 30, 2023(View: 2234)
Bên cạnh thứ tài sản không bền vững đó, đức Phật cũng dạy có một thứ tài sản không bao giờ mất, đó là Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Trí tài.
Tuesday, March 21, 2023(View: 2872)
Tiếng Quê Hương hoạt động mạnh là nhờ vào hai người. Người đọc và edited lại là anh Uyên Thao. Và người thứ hai là anh Trần Phong Vũ,
Sunday, March 19, 2023(View: 2394)
Nếu chúng ta không quyết tâm giữ chặt khoang thuyền tức không giữ chặt Giới pháp, thì làm sao tránh được những trận bảo to, những cơn sóng lớn...
Monday, March 13, 2023(View: 5340)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Monday, March 13, 2023(View: 2629)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
Friday, March 3, 2023(View: 3056)
Uyên Thao là một con người đặc biệt, khác mọi người trong cách ứng xử, cách sống, nhất là thái độ chọn lựa hành động.
Wednesday, March 1, 2023(View: 2624)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người ...
Monday, February 20, 2023(View: 6126)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Tuesday, February 14, 2023(View: 3165)
Tôi xin ghi lại như một lời tri ân như một niềm an ủi cho ông ở bên kia thế giới và một niềm an ủi của người còn lại, như kẻ viết bài này.
Friday, February 10, 2023(View: 3396)
Vì thế, việc giới thiệu tập san Trình Bầy, xin khép lại và chỉ xin giới thiệu phần mở đầu và phần giã biệt của chủ nhiệm Thế Nguyên.
Tuesday, January 31, 2023(View: 3716)
Tôi tự hỏi mình, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đã có thơ và trong thơ là cả trời đất.
Saturday, December 31, 2022(View: 6256)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Tuesday, December 13, 2022(View: 3176)
. Đó là hạng người thuận dòng, hạng người ngược dòng, hạng người tự đứng lại và vị thánh A-La-Hán đã giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Friday, December 2, 2022(View: 7362)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Sunday, November 20, 2022(View: 3302)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 3503)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 3514)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 3381)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 7311)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 3767)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 7308)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 3625)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 9029)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 9077)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 10305)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 4780)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 4533)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 5611)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 4800)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 7622)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 6041)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 15557)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 15330)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 5614)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 6178)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 6361)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 6537)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 6509)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 6329)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 7204)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 7016)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 6127)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 6259)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 7148)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 6490)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 7302)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 6659)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 7154)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 7023)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 9210)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 6811)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 8039)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 7248)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 7545)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 7032)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.