Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Huỳnh Văn Huê - TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI

Wednesday, November 2, 201112:00 AM(View: 103367)
Huỳnh Văn Huê - TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI


  TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI.

trang_sang

 

 Trong giai đoạn có một cuộc đổi thay vô cùng lớn lao… , đang công tác ở một cơ quan cấp trung ương tại Sài Gòn, Hưng đành chọn cách trở về quê hương làm việc để được gần nhà, dù sao cũng vẫn là nghành nông nghiệp đúng với sở học của mình. Môi trường mới, hầu như đơn độc giữa những con người mới…, dần dần Hưng cũng phải thích ứng với hoàn cảnh này mà thôi!

 Ngoài công tác chuyên môn, có lúc Hưng được phân công tham gia giảng dạy vài môn chuyên nghành cho một lớp tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật nông nghiệp để giúp người dân “tăng gia sản xuất”. Học viên được các phường - xã, các huyện gửi về rất đông, thời điểm này hầu như mọi người ai ai cũng không nề hà những công việc “chân lấm tay bùn” đâu! Tuy tập trung đông nhưng chuyện cơm nước đã có “bếp ăn tập thể” của cơ quan nhà nước chủ quản lo… .

 Thành phần học viên tham gia rất phong phú về… tuổi tác, thành phần cũng như trình độ. Nguyên tắc chung là học vấn phải từ lớp 9 trở lên, nhưng thực tế qua những lúc “lên lớp” Hưng thử ngầm kiểm tra thì… không phải vậy! Thôi không sao, hướng dẫn một chút kỹ thuật phổ thông thôi thì cũng không nên yêu cầu tất cả học viên đúng chuẩn làm chi.

 Học viên có thể là cô, cậu học sinh lớp 9 mặt còn non choẹt, hoàn cảnh … tạm thời khó khăn bèn tham gia để mong có thêm kiến thức giúp gia đình trong việc chăn nuôi, trồng trọt. Rồi đến những nông dân… thứ thiệt trong lúc nông nhàn cũng tham gia để… mở mang kiến thức. Nhưng có một học viên làm Hưng chú ý nhất là một… ma-sơ (ma soeur). Khi tiếp xúc Hưng được biết vì nữ tu viện có một rẫy lớn ở L-K đủ cả chăn nuôi và trồng trọt, nên cử ma-sơ đi học về hướng dẫn lại các ma-sơ khác. Trình độ của ma-sơ này khỏi nói, thật… tuyệt. Theo nguyên tắc học viên phải học tập trung, ở lại “trường”, mỗi tuần lễ mới về nhà ngày Chủ nhật. Hưng cũng vậy thôi, chỉ khi nào có công tác đột xuất, trên sở chủ quản thông báo mới phải về (… và tạm sắp xếp “thời khóa biểu” lại). Thế là Hưng có dịp giao tiếp với ma-sơ “học trò” của mình.Có lẽ khi nghe những danh từ nữ tu, rồi ma-sơ, ai cũng dễ tưởng tượng rằng đây là một “nữ thầy tu” lớn tuổi, đạo mạo và… khắc khổ lẫn khó tính. Nhưng không, ma-sơ là một cô gái trạc tuổi Hưng – lúc đó chỉ hai mươi mấy - vui vẻ, hòa đồng, có điều hơi nghiêm trang hơn người… ngoài đời thôi.

 Hôm đó là một đêm Trung Thu, chung quanh “trường” bốn bề vắng lặng – thật ra trường học chỉ là một… nông trường hẻo lánh, thuộc một huyện khá xa trung tâm tỉnh – các học viên tổ chức đốt lửa trại và hùn nhau nấu… chè! (Ngày đó làm gì có bánh Trung Thu nhiều và phong phú như bây giờ!). Hưng thấy ma-sơ ngồi đơn độc ở góc sân, không ngồi chung quanh đống lửa như mọi người, nên tiến lại gần bắt chuyện:

Sao “ma-sơ” không ngồi chung với mọi người cho vui?- Mĩm cười hiền hậu, ma-sơ trả lời:

“Thầy” không thấy mặc đồ như thế này… nóng lắm! – Hưng cười nhẹ, bối rối vì chợt thấy mình vô ý khi nhìn bộ đồ tu đang mặc trên người của ma-sơ.

 Chuyện trò qua lại, điều Hưng vô cùng bất ngờ khi biết được là thời gian Hưng theo học tại Học Viện Quốc Gia Nông Nghiệp cùng lúc đó ma-sơ đang học đại học Văn Khoa, hai cổng trường gần như đối diện nhau! Tên ngoài đời của ma-sơ là Hạnh, Hạnh chỉ mới… đi tu gần hai năm nay thôi, còn bỡi lý do gì thì Hưng làm sao dám tò mò tìm hiểu. (Đôi lúc nhìn Hạnh chăm chỉ ngồi học trong lớp, Hưng thầm nghĩ, đến giờ mình mới thấm thía bài thơ của Nguyễn tất Nhiên đã được phổ nhạc và nổi tiếng “Em hiền như Ma Soeur”.)

 Bầu trời càng về đêm càng trong vắt, ánh trăng rằm vằng vặc tỏa luồng ánh sáng mát dịu, khác xa đống lửa ở giữa sân vẫn còn phát ra hơi nóng dù cũng đang tàn lụi dần… .Mọi người còn gần như đầy đủ, quây quần quanh đống lửa với những trò chơi lửa trại. Chợt ma-sơ ngước nhìn ánh trăng, rồi hỏi Hưng:

 - Phần vỉa hè đường Duy Tân bên khu trường Luật và Kiến Trúc lúc đó có hàng cây me đẹp ghê! – Ngạc nhiên xen lẫn chút ngờ ngợ Hưng hỏi:

 - Ủa ! “Ma-sơ” bên Văn Khoa mà có chú ý đến hàng cây này à? Đó là… “ Con đường có lá me bay”… – Miệng thoáng cười nhẹ, ma-sơ tiếp:

 - Còn biết có trên mấy cây trồng ven đoạn đường này có viết những… chữ gì nữa kìa! – Hưng không còn ngạc nhiên mà là chuyển qua trang thái … sửng sốt. Đây là “tác phẩm” của anh bạn quen học trường Luật, cách đây đã mấy năm rồi.(So với những cách tỏ tình gây… “sốc” của vài người trẻ bây giờ được đưa lên mạng dạo gần đây thì “tác phẩm” nói trên cũng đâu có thua kém gì!) Hồi đó đã làm xôn xao đám sinh viên trường Luật, trường Kiến Trúc và có thể còn lan tỏa đến những trường khác khá gần đó như: Văn Khoa, Dược Khoa, Nông Nghiệp. Vẫn với nụ cười mĩm, ma-sơ nói:

 - “Thầy” viết tên H. bằng nhiều kiểu chữ đẹp ghê! – Đến nước này thì gần như… hốt hoảng, Hưng thầm nghĩ trong bụng:(Trời đất! Cái thằng Hưng này đâu phải…tác giả. Đây là do cái “ông” Thành mà! Chàng ta “chấm” một cô sinh viên tên H., rồi tô điểm con đường đến trường của “nàng” bằng cách viết tên H. lên từng gốc cây!) Hưng vội vả… đính chính:

 - Không phải tôi đâu, của anh bạn quen bên Luật tên là Thành.

 - Nhưng lúc đó sao thấy “thầy” đi đi, lại lại, ngắm nghía… ? – Chợt hiểu ra, Hưng vỗ nhẹ trán và trả lời ngay:

 - À! Lúc đó nghe bạn bè bàn tán nhiều nên tôi đến … xem đó mà. Nhưng tôi nhớ hôm đó chính “tác giả” là anh Thành cũng đang chăm sóc mấy cây hoa dưới… gốc cây (do anh ta… “tự nguyện” trồng). – Rồi chợt nhớ ra điều gì, Hưng hỏi lại:

 - Vậy hôm đó… “ma-sơ” cũng có mặt à? Nhưng sao… ?.- Hiểu ý Hạnh trả lời:

 - Cũng đến… xem với mấy đứa bạn. Lúc đó có “ai” biết “ai” đâu! Trên lề đường nên người qua lại nhiều mà. Nhưng “thầy” nhắc như vậy nên nhớ rồi, anh ngồi lui cui chăm sóc mấy bồn hoa có mái tóc dài... nghệ sĩ.- Không biết có phải vì mãi mê nói, Hạnh… lỡ miệng nói tiếp với dáng vẻ thoáng chút tư lự, mơ màng…:

 - Hồi đó tóc “thầy” cũng… dài! Từ đó đến giờ cứ tưởng là… .- Rồi như chợt có một chút sực tĩnh nào đó, Hạnh nói thêm:... không biết bây giờ chị H. và… anh Thành ra sao rồi?- Thoáng chút trầm tư, nhưng rồi Hưng trả lời nhanh chóng:

 - Thật ra tôi cũng không biết được nhiều đâu. Chỉ biết sau này mỗi người có riêng… một “con đường” !

 Đến đây hai người chợt không hẹn mà cùng… im lặng! Phải chăng họ cùng thả hồn về trường xưa, nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm thời áo trắng?! Rồi Hạnh - bây giờ trông như là một … sinh viên Văn Khoa năm nào - miệng cười nhẹ nhưng gương mặt không… cười, nói như để nói với “ai” ngày xưa nghe vậy:

 -Hồi đó có làm bài thơ, định đem qua… dán lên gốc cây để… “ghẹo” anh chàng si tình… .Nhưng mấy đứa bạn nói coi chừng mưa, gió, hoặc người đi đường làm mất đi, bài thơ cũng sẽ không đến được tay “người nhận” đâu! – Tim Hưng bắt đậu đập mạnh hơn, không biết có phải vì ăn chè ngọt quá hay là vì… chuyện kể chân thật của ma-sơ. Hưng nói nhanh,cũng với lòng chân thật như sợ mất cơ hội:

- Vậy “ma-sơ” cứ đọc lại đi, biết đâu tôi sẽ có dịp gặp, hoặc có cách nào đó chuyển bài thơ đến anh Thành… . 

Như chìm đắm trong thời gian và không gian của năm xưa, thuở ngày xanh còn đi về trên con đường, trên vỉa hè cũ năm nào, còn vào ra giảng đường đại học. Rồi không biết Hạnh nói hay đọc thơ nhưng dường như chỉ đang hiện hữu có một mình: 

- “Chỉ là…”. Bỗng nhiên như thức tỉnh, như chợt nhớ mình đang là… một nữ tu, một ma-sơ, Hạnh im lặng. Sau đó nhân lúc mọi người bắt đầu lục tục thu dọn để đi ngủ cho đúng giờ theo qui định, Hạnh trở về thực tại với hiện thân là một… ma-sơ, cất tiếng cố tình ra vẻ bình thản:

- Thôi, đến lúc phải trở vô trại -Và sau cái nhoẻn miệng rất duyên:

- Bài thơ thì đã… quên rồi!... .

 * * *

Mấy ngày sau, môn học mình phụ trách chấm dứt, Hưng phải quay trở về sở với những công việc như trước kia. Qua một người bạn – công tác chung - có môn học còn tiếp tục dạy, Hưng được biết tu viện đã xin ban Giám hiệu khóa học triệu hồi Hạnh về để dự lớp học đặc biệt về đạo giáo của chính tu viện. Thay thế là một ma-sơ lớn tuổi khác. Vì mục đích của khóa học ngắn ngày này là nhằm chuyển giao kỹ thuật, kiến thức phổ thông thôi chớ không phải chú trọng để lấy chứng chỉ, bằng cấp này nọ… , nên yêu cầu của tu viện đã được chấp thuận.

Riêng Hưng sau đó cố công thăm hỏi bạn bè thì được biết người bạn tên Thành cũng đã đi đâu mất tăm! Vào thời đó, một người đột nhiên “mất tích” một ít lâu là chuyện vẫn xảy ra… .Mọi việc tưởng chừng như được phủ mờ bởi sương khói thời gian… .

 Mới đó mà đã mấy mươi năm rồi! Hàng cây ven đường giờ vẫn còn đó, đã vươn cao hơn, đã phát tán rộng hơn trở thành cổ thụ, như là chứng nhân của biết bao quãng đời tươi đẹp. Thời gian gần đây, qua những lần gặp lại bạn bè ngày xưa (có khi nhờ internet!), Hưng được biết Thành đang… trở lại với các bạn văn chương qua mấy bài thơ thắm đượm chân tình, gây nhiều xúc động- bồi hồi trong lòng mọi người, trong đó có bài “Chỉ là bóng mát”. Vốn là một người thích văn – thơ, có lẽ vào dịp nào đó, khi trở lại con đường xưa, Thành đã cảm tác nên bài thơ này(?). Bài thơ có nói đến lá me bay, nói đến bóng mát của hàng cây ven đường, tuy mới đọc qua nhưng Hưng đã… nhớ luôn 4 câu đầu… . Hưng vốn một người không tin vào chuyện… “thần giao cách cảm” hoặc những chuyện tương tự. Nhưng không hiểu sao bài thơ này có tựa đề và hai chữ đầu các câu lại đúng hai chữ đầu của câu nói (hay là bài thơ??) mà người con gái tên Hạnh, sinh viên Văn Khoa đã nói vào một đêm Trung Thu bên đống lửa hồng của mấy mươi năm trước!?

 Còn ma-sơ Hạnh năm nào giờ nghe đâu đã trở thành một nữ tu uyên thâm, khả kính, có học vị rất cao, đang hành đạo mãi tận bên trời Âu… .


 CHỈ LÀ BÓNG MÁT

 

 Chỉ là rây rắc lá me bay.

 Chỉ là ngan ngát hương tình say.

 Chỉ là hoa mộng ngày xanh cũ.

 Chỉ là bóng mát quyện hình ai?

 …………………………………

 

  HUỲNH VĂN HUÊ

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 12579)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 20099)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 36385)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 21082)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 16181)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 24344)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 16457)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 15902)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 27805)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 17627)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 28364)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 19949)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 22693)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 24230)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 30596)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 22644)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 22558)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 20957)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 26906)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 23133)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 28297)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 23750)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 24337)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 25111)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 24345)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 28285)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 18187)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 27756)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 20697)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 26351)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 23388)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 25261)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 22365)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 26625)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 22580)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 24390)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 23481)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 23874)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 24264)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 22961)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 24895)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 24947)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 24888)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 25968)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 26653)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 25570)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 27986)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 61264)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 35811)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 24552)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 25559)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 24387)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 22806)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 24299)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 27015)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 24286)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 27126)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 32069)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 38357)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 36072)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 36121)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 33758)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 40230)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 32053)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 24230)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 31516)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 24988)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 29562)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 29789)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 25692)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 31976)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 30947)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 28867)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 33360)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 24419)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 23780)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 30756)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 30554)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 23557)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 23269)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 24485)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 23283)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 34618)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 23861)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 33460)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 36017)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 24152)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 29452)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 24393)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 31821)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 31065)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 36936)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 26606)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 22190)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 23788)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 35612)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 40869)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 29562)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 34327)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.