Danh mục
Số lượt truy cập
5,947,968

Huỳnh Văn Huê - TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI

02 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 94769)
Huỳnh Văn Huê - TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI


  TRĂNG SÁNG BÊN ĐỜI.

trang_sang

 

 Trong giai đoạn có một cuộc đổi thay vô cùng lớn lao… , đang công tác ở một cơ quan cấp trung ương tại Sài Gòn, Hưng đành chọn cách trở về quê hương làm việc để được gần nhà, dù sao cũng vẫn là nghành nông nghiệp đúng với sở học của mình. Môi trường mới, hầu như đơn độc giữa những con người mới…, dần dần Hưng cũng phải thích ứng với hoàn cảnh này mà thôi!

 Ngoài công tác chuyên môn, có lúc Hưng được phân công tham gia giảng dạy vài môn chuyên nghành cho một lớp tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật nông nghiệp để giúp người dân “tăng gia sản xuất”. Học viên được các phường - xã, các huyện gửi về rất đông, thời điểm này hầu như mọi người ai ai cũng không nề hà những công việc “chân lấm tay bùn” đâu! Tuy tập trung đông nhưng chuyện cơm nước đã có “bếp ăn tập thể” của cơ quan nhà nước chủ quản lo… .

 Thành phần học viên tham gia rất phong phú về… tuổi tác, thành phần cũng như trình độ. Nguyên tắc chung là học vấn phải từ lớp 9 trở lên, nhưng thực tế qua những lúc “lên lớp” Hưng thử ngầm kiểm tra thì… không phải vậy! Thôi không sao, hướng dẫn một chút kỹ thuật phổ thông thôi thì cũng không nên yêu cầu tất cả học viên đúng chuẩn làm chi.

 Học viên có thể là cô, cậu học sinh lớp 9 mặt còn non choẹt, hoàn cảnh … tạm thời khó khăn bèn tham gia để mong có thêm kiến thức giúp gia đình trong việc chăn nuôi, trồng trọt. Rồi đến những nông dân… thứ thiệt trong lúc nông nhàn cũng tham gia để… mở mang kiến thức. Nhưng có một học viên làm Hưng chú ý nhất là một… ma-sơ (ma soeur). Khi tiếp xúc Hưng được biết vì nữ tu viện có một rẫy lớn ở L-K đủ cả chăn nuôi và trồng trọt, nên cử ma-sơ đi học về hướng dẫn lại các ma-sơ khác. Trình độ của ma-sơ này khỏi nói, thật… tuyệt. Theo nguyên tắc học viên phải học tập trung, ở lại “trường”, mỗi tuần lễ mới về nhà ngày Chủ nhật. Hưng cũng vậy thôi, chỉ khi nào có công tác đột xuất, trên sở chủ quản thông báo mới phải về (… và tạm sắp xếp “thời khóa biểu” lại). Thế là Hưng có dịp giao tiếp với ma-sơ “học trò” của mình.Có lẽ khi nghe những danh từ nữ tu, rồi ma-sơ, ai cũng dễ tưởng tượng rằng đây là một “nữ thầy tu” lớn tuổi, đạo mạo và… khắc khổ lẫn khó tính. Nhưng không, ma-sơ là một cô gái trạc tuổi Hưng – lúc đó chỉ hai mươi mấy - vui vẻ, hòa đồng, có điều hơi nghiêm trang hơn người… ngoài đời thôi.

 Hôm đó là một đêm Trung Thu, chung quanh “trường” bốn bề vắng lặng – thật ra trường học chỉ là một… nông trường hẻo lánh, thuộc một huyện khá xa trung tâm tỉnh – các học viên tổ chức đốt lửa trại và hùn nhau nấu… chè! (Ngày đó làm gì có bánh Trung Thu nhiều và phong phú như bây giờ!). Hưng thấy ma-sơ ngồi đơn độc ở góc sân, không ngồi chung quanh đống lửa như mọi người, nên tiến lại gần bắt chuyện:

Sao “ma-sơ” không ngồi chung với mọi người cho vui?- Mĩm cười hiền hậu, ma-sơ trả lời:

“Thầy” không thấy mặc đồ như thế này… nóng lắm! – Hưng cười nhẹ, bối rối vì chợt thấy mình vô ý khi nhìn bộ đồ tu đang mặc trên người của ma-sơ.

 Chuyện trò qua lại, điều Hưng vô cùng bất ngờ khi biết được là thời gian Hưng theo học tại Học Viện Quốc Gia Nông Nghiệp cùng lúc đó ma-sơ đang học đại học Văn Khoa, hai cổng trường gần như đối diện nhau! Tên ngoài đời của ma-sơ là Hạnh, Hạnh chỉ mới… đi tu gần hai năm nay thôi, còn bỡi lý do gì thì Hưng làm sao dám tò mò tìm hiểu. (Đôi lúc nhìn Hạnh chăm chỉ ngồi học trong lớp, Hưng thầm nghĩ, đến giờ mình mới thấm thía bài thơ của Nguyễn tất Nhiên đã được phổ nhạc và nổi tiếng “Em hiền như Ma Soeur”.)

 Bầu trời càng về đêm càng trong vắt, ánh trăng rằm vằng vặc tỏa luồng ánh sáng mát dịu, khác xa đống lửa ở giữa sân vẫn còn phát ra hơi nóng dù cũng đang tàn lụi dần… .Mọi người còn gần như đầy đủ, quây quần quanh đống lửa với những trò chơi lửa trại. Chợt ma-sơ ngước nhìn ánh trăng, rồi hỏi Hưng:

 - Phần vỉa hè đường Duy Tân bên khu trường Luật và Kiến Trúc lúc đó có hàng cây me đẹp ghê! – Ngạc nhiên xen lẫn chút ngờ ngợ Hưng hỏi:

 - Ủa ! “Ma-sơ” bên Văn Khoa mà có chú ý đến hàng cây này à? Đó là… “ Con đường có lá me bay”… – Miệng thoáng cười nhẹ, ma-sơ tiếp:

 - Còn biết có trên mấy cây trồng ven đoạn đường này có viết những… chữ gì nữa kìa! – Hưng không còn ngạc nhiên mà là chuyển qua trang thái … sửng sốt. Đây là “tác phẩm” của anh bạn quen học trường Luật, cách đây đã mấy năm rồi.(So với những cách tỏ tình gây… “sốc” của vài người trẻ bây giờ được đưa lên mạng dạo gần đây thì “tác phẩm” nói trên cũng đâu có thua kém gì!) Hồi đó đã làm xôn xao đám sinh viên trường Luật, trường Kiến Trúc và có thể còn lan tỏa đến những trường khác khá gần đó như: Văn Khoa, Dược Khoa, Nông Nghiệp. Vẫn với nụ cười mĩm, ma-sơ nói:

 - “Thầy” viết tên H. bằng nhiều kiểu chữ đẹp ghê! – Đến nước này thì gần như… hốt hoảng, Hưng thầm nghĩ trong bụng:(Trời đất! Cái thằng Hưng này đâu phải…tác giả. Đây là do cái “ông” Thành mà! Chàng ta “chấm” một cô sinh viên tên H., rồi tô điểm con đường đến trường của “nàng” bằng cách viết tên H. lên từng gốc cây!) Hưng vội vả… đính chính:

 - Không phải tôi đâu, của anh bạn quen bên Luật tên là Thành.

 - Nhưng lúc đó sao thấy “thầy” đi đi, lại lại, ngắm nghía… ? – Chợt hiểu ra, Hưng vỗ nhẹ trán và trả lời ngay:

 - À! Lúc đó nghe bạn bè bàn tán nhiều nên tôi đến … xem đó mà. Nhưng tôi nhớ hôm đó chính “tác giả” là anh Thành cũng đang chăm sóc mấy cây hoa dưới… gốc cây (do anh ta… “tự nguyện” trồng). – Rồi chợt nhớ ra điều gì, Hưng hỏi lại:

 - Vậy hôm đó… “ma-sơ” cũng có mặt à? Nhưng sao… ?.- Hiểu ý Hạnh trả lời:

 - Cũng đến… xem với mấy đứa bạn. Lúc đó có “ai” biết “ai” đâu! Trên lề đường nên người qua lại nhiều mà. Nhưng “thầy” nhắc như vậy nên nhớ rồi, anh ngồi lui cui chăm sóc mấy bồn hoa có mái tóc dài... nghệ sĩ.- Không biết có phải vì mãi mê nói, Hạnh… lỡ miệng nói tiếp với dáng vẻ thoáng chút tư lự, mơ màng…:

 - Hồi đó tóc “thầy” cũng… dài! Từ đó đến giờ cứ tưởng là… .- Rồi như chợt có một chút sực tĩnh nào đó, Hạnh nói thêm:... không biết bây giờ chị H. và… anh Thành ra sao rồi?- Thoáng chút trầm tư, nhưng rồi Hưng trả lời nhanh chóng:

 - Thật ra tôi cũng không biết được nhiều đâu. Chỉ biết sau này mỗi người có riêng… một “con đường” !

 Đến đây hai người chợt không hẹn mà cùng… im lặng! Phải chăng họ cùng thả hồn về trường xưa, nơi ghi dấu biết bao kỷ niệm thời áo trắng?! Rồi Hạnh - bây giờ trông như là một … sinh viên Văn Khoa năm nào - miệng cười nhẹ nhưng gương mặt không… cười, nói như để nói với “ai” ngày xưa nghe vậy:

 -Hồi đó có làm bài thơ, định đem qua… dán lên gốc cây để… “ghẹo” anh chàng si tình… .Nhưng mấy đứa bạn nói coi chừng mưa, gió, hoặc người đi đường làm mất đi, bài thơ cũng sẽ không đến được tay “người nhận” đâu! – Tim Hưng bắt đậu đập mạnh hơn, không biết có phải vì ăn chè ngọt quá hay là vì… chuyện kể chân thật của ma-sơ. Hưng nói nhanh,cũng với lòng chân thật như sợ mất cơ hội:

- Vậy “ma-sơ” cứ đọc lại đi, biết đâu tôi sẽ có dịp gặp, hoặc có cách nào đó chuyển bài thơ đến anh Thành… . 

Như chìm đắm trong thời gian và không gian của năm xưa, thuở ngày xanh còn đi về trên con đường, trên vỉa hè cũ năm nào, còn vào ra giảng đường đại học. Rồi không biết Hạnh nói hay đọc thơ nhưng dường như chỉ đang hiện hữu có một mình: 

- “Chỉ là…”. Bỗng nhiên như thức tỉnh, như chợt nhớ mình đang là… một nữ tu, một ma-sơ, Hạnh im lặng. Sau đó nhân lúc mọi người bắt đầu lục tục thu dọn để đi ngủ cho đúng giờ theo qui định, Hạnh trở về thực tại với hiện thân là một… ma-sơ, cất tiếng cố tình ra vẻ bình thản:

- Thôi, đến lúc phải trở vô trại -Và sau cái nhoẻn miệng rất duyên:

- Bài thơ thì đã… quên rồi!... .

 * * *

Mấy ngày sau, môn học mình phụ trách chấm dứt, Hưng phải quay trở về sở với những công việc như trước kia. Qua một người bạn – công tác chung - có môn học còn tiếp tục dạy, Hưng được biết tu viện đã xin ban Giám hiệu khóa học triệu hồi Hạnh về để dự lớp học đặc biệt về đạo giáo của chính tu viện. Thay thế là một ma-sơ lớn tuổi khác. Vì mục đích của khóa học ngắn ngày này là nhằm chuyển giao kỹ thuật, kiến thức phổ thông thôi chớ không phải chú trọng để lấy chứng chỉ, bằng cấp này nọ… , nên yêu cầu của tu viện đã được chấp thuận.

Riêng Hưng sau đó cố công thăm hỏi bạn bè thì được biết người bạn tên Thành cũng đã đi đâu mất tăm! Vào thời đó, một người đột nhiên “mất tích” một ít lâu là chuyện vẫn xảy ra… .Mọi việc tưởng chừng như được phủ mờ bởi sương khói thời gian… .

 Mới đó mà đã mấy mươi năm rồi! Hàng cây ven đường giờ vẫn còn đó, đã vươn cao hơn, đã phát tán rộng hơn trở thành cổ thụ, như là chứng nhân của biết bao quãng đời tươi đẹp. Thời gian gần đây, qua những lần gặp lại bạn bè ngày xưa (có khi nhờ internet!), Hưng được biết Thành đang… trở lại với các bạn văn chương qua mấy bài thơ thắm đượm chân tình, gây nhiều xúc động- bồi hồi trong lòng mọi người, trong đó có bài “Chỉ là bóng mát”. Vốn là một người thích văn – thơ, có lẽ vào dịp nào đó, khi trở lại con đường xưa, Thành đã cảm tác nên bài thơ này(?). Bài thơ có nói đến lá me bay, nói đến bóng mát của hàng cây ven đường, tuy mới đọc qua nhưng Hưng đã… nhớ luôn 4 câu đầu… . Hưng vốn một người không tin vào chuyện… “thần giao cách cảm” hoặc những chuyện tương tự. Nhưng không hiểu sao bài thơ này có tựa đề và hai chữ đầu các câu lại đúng hai chữ đầu của câu nói (hay là bài thơ??) mà người con gái tên Hạnh, sinh viên Văn Khoa đã nói vào một đêm Trung Thu bên đống lửa hồng của mấy mươi năm trước!?

 Còn ma-sơ Hạnh năm nào giờ nghe đâu đã trở thành một nữ tu uyên thâm, khả kính, có học vị rất cao, đang hành đạo mãi tận bên trời Âu… .


 CHỈ LÀ BÓNG MÁT

 

 Chỉ là rây rắc lá me bay.

 Chỉ là ngan ngát hương tình say.

 Chỉ là hoa mộng ngày xanh cũ.

 Chỉ là bóng mát quyện hình ai?

 …………………………………

 

  HUỲNH VĂN HUÊ

 

19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 75315)
Những gì tôi có hôm nay. Sáu mươi năm viết nên bài ca dao. Ru tình, một chút xanh xao. Ru đời đi nhé, mai vào thiên thu.
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 97708)
Mỗi lần Thu đến buâng khuâng, Nhìn Thu quyến rũ vui dâng đỉnh trời. Nắng Thu sưởi ấm lòng người, Gió Thu reo rắc những lời yêu thương
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 23386)
* Tiêu đề: Anh cần em * Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
15 Tháng Mười Một 2011(Xem: 121258)
“Một Thời Để Nhớ” là tác phẩm thứ ba của Thầy được phát hành tại CA sau quyển đầu tiên là “Lịch Sử Vẫn Còn Đó” và quyển “Hai Mươi Năm Miền Nam VN" (1955-1975).
12 Tháng Mười Một 2011(Xem: 114011)
Cô giáo đưa tay lên sửa lại gọng kiếng. Tay cô bỗng chạm vào giọt nước mắt lành lạnh trên má. Chưa có một bài luận văn nào làm cô chạnh lòng đến vậy.
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86132)
Chiến chinh khói lửa đã tan Gió thu lá rụng trăng tàn tả tơi Duyên xưa đã lỡ một đời Kiếp nầy không trọn hẹn người kiếp sau...
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85320)
"Tình xưa nghĩa cũ" sông tương, Chan hòa hạnh phúc, nhớ thương muôn đời. Niềm vui chan chứa ngập trời, "Ngô Quyền" nhớ mãi lúc thời ngây thơ.
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 22754)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 111828)
... người viết thì mãi tận phương nào, không biết giờ này ra sao, còn lá thư đã được viết từ mấy mươi năm rồi! ... .
09 Tháng Mười Một 2011(Xem: 108510)
buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc vẫn được đa số học giả, độc giả cũng như người hâm mộ đến tham dự
05 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85506)
Đèn đường vừa sáng phía Tây Đưa tay vuốt mặt, Thầy quay lại nhìn Trời không còn chút màu xanh Những vầng mây xám vây quanh mắt buồn
04 Tháng Mười Một 2011(Xem: 110892)
Hôm nay con ngồi đây viết những lời nầy thì cha con ta đã thực sự xa nhau hơn nửa tháng. 60 năm con sống với ba, cũng như 95 năm cuộc đời ba là chuỗi ngày bất tận.
03 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86274)
Từ miền đất “Paris có gì lạ không em”, Ngô Càn Chiếu cựu học sinh khóa 13 Ngô Quyền đã sống định cư nhiều năm ở Pháp đã quyết định sang thăm Hoa kỳ,
28 Tháng Mười 2011(Xem: 84402)
Đã hẹn hò từ nhiều năm trước Xuân thì trôi tóc úa bạc màu Vẫn nặng lòng với lời nguyện ước Sẽ tương phùng ngày ấy bên nhau.
24 Tháng Mười 2011(Xem: 78445)
Ngày vui “Hội ngộ” qua mau, Hẹn cùng gặp lại, cùng nhau đợi chờ. Đại dương cách trở đôi bờ, Ngồi ôm kỷ niêm những giờ bên nhau.
21 Tháng Mười 2011(Xem: 87026)
Nhớ khi xưa ra trường Thủ Đức Tôi mặc đồ lính trận tinh nguyên Em nữ sinh Ngô Quyền áo trắng Thường mộng mơ hay chép thư tình .
20 Tháng Mười 2011(Xem: 81595)
Chỉ toàn trắng màu tang nhìn không rõ May còn lệ đầy trôi qua mắt đỏ Khóc hoài một thời để nhớ để thương!
15 Tháng Mười 2011(Xem: 87348)
32 năm gắn bó Đậm đà duyên cau trầu Trong vòng tay Thiên Chúa Đời tuyệt vời biết bao!
14 Tháng Mười 2011(Xem: 117459)
Hoạt cảnh "Ngày xưa Hoàng thị" là một công trình của các chs NQ khóa 14 đóng góp
12 Tháng Mười 2011(Xem: 80067)
Hôm nay trời bỗng sang thu, Gió nhè nhẹ thổi sương mù giăng ngang.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 29628)
THU SAY - Nhạc Ngô Càn Chiếu – Tác giả trình bày.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83082)
người về từ phương xa Thu rơi bên thềm nhà đường chiều vàng lá đổ vườn trăng soi muôn hoa
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83104)
Mùa thu đầy thương mến Biết bao nhiêu nỗi niềm Làm sao tôi bầy tỏ Những tâm tình không tên.
09 Tháng Mười 2011(Xem: 119675)
Rồi tôi sẽ phải sống cho quen dần với những ngày, những tháng đầy nỗi ngậm ngùi, trống vắng như thế này cho đến bao giờ?
07 Tháng Mười 2011(Xem: 110941)
Ôi nhớ sao là nhớ. Nhớ những mùa Thu ở Biên Hòa, tuy không nai vàng ngơ ngác nhưng rất vui và khó quên.
07 Tháng Mười 2011(Xem: 120474)
Khi những chiếc lá xanh bắt đầu đổi màu và những cơn gió lạ buổi chiều xô đi cái nóng hâm hấp của mùa Hè là chúng ta cảm nhận mùa Thu đã về.
30 Tháng Chín 2011(Xem: 82319)
Kim, Kiều một thủa còn vương vấn Một khúc Đoạn Trường môi mắt cay Ngàn thu vĩnh biệt...lời thương tiếc ... Xin gửi về cô giọt lệ đầy...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 93057)
Ở phương nầy em vẫn mong vẫn đợi Thư tình xưa nét mực tím phôi pha Dòng sông nhớ phương trời xa vời vợi Con đò anh giờ đậu bến ngưòi ta...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 90493)
Em sẽ lớn khôn hơn Sau cơn u mê dài Rồi em sẽ nguôi ngoai... Rồi em sẽ nguôi ngoai...
21 Tháng Chín 2011(Xem: 37524)
Tình thân Ngô Quyền dưới góc cạnh nào và bất cứ lúc nào cũng êm đềm như dòng Đồng Nai hiền hòa một thùa nào ở Biên Hòa yêu dấu ngày xưa.
17 Tháng Chín 2011(Xem: 107956)
Màu tím man mác buồn của một loài hoa mộc mạc ngày nào không biết có còn vương vấn trong lòng ai một hoài niệm đã xa rồi hay không!?
09 Tháng Chín 2011(Xem: 84898)
Hôm nay trống điểm khai trường. Tung tăng áo mới ngát hương học trò. Vai mang cặp nặng buồn lo. Ông đưa cháu ngoại vượt đò nhân sinh.
08 Tháng Chín 2011(Xem: 83627)
Mùa thu sang em áo dài nón lá Đi trong mưa náo nức buổi tựu trường Thôi tạm biệt những ngày hè thư thả Để trở về cùng sách vở thân thương.
02 Tháng Chín 2011(Xem: 21728)
Mời thưởng thức ba bức tranh sơn dầu, tác phẩm mới nhất của HẠNH PHẠM
01 Tháng Chín 2011(Xem: 86616)
Dòng đời trôi miên man Dốc xưa trong miền nhớ Vì tình yêu muôn thuở Vượt không gian, thời gian.
31 Tháng Tám 2011(Xem: 93291)
Tôi viết mấy dòng này như là lời cảm ơn gửi đến Ban Chấp Hành hội Ái-Hữu cựu học sinh Ngô Quyền, ban Tổ-chức, và những khuôn mặt đầy nhiệt tình, thiện chí ...
31 Tháng Tám 2011(Xem: 17425)
Mỗi năm hãy tìm đến nhau. Thầy cô cũng sẽ lần lượt ra đi. Chúng ta cũng sẽ tiếp nối. Trang Web Ái hữu Ngô Quyền là cầu nối cho kẻ phương xa và người ở lại. Xin nỗi buồn qua đi và NIỀM VUI Ở LẠI.
27 Tháng Tám 2011(Xem: 87420)
vời vợi chiều nay trời xanh biếc gió lộng phi trường, nắng mới phai xa nhau chưa nói lời giã biệt đã nghe lòng lên tiếng chia tay
26 Tháng Tám 2011(Xem: 92217)
Bài hát “Về lại trường xưa thân ái” của Trần Kiêu Bạc đã làm tôi mất ngủ. Đêm tiễn đưa đứng lên cầm bài hát, hát với các em, tôi được đọc từng câu ca thấm thía làm sao.
24 Tháng Tám 2011(Xem: 101699)
khi viết lại những dòng này, dư âm ngày hội ngộ vẫn ẩn hiện đâu đây , hình ảnh của bản nhạc "một thời áo trắng" vẫn còn đây...
24 Tháng Tám 2011(Xem: 80988)
Trăng thu bây giờ thôi vằng vặc sáng Mà ủ ê giữa lớp lớp mây ngàn Các vì sao trên đỉnh trời thinh lặng Chắc nhớ nhiều mùa thu cũ bình an
24 Tháng Tám 2011(Xem: 88581)
Mùa Xuân cũ đã xa Dấu Xuân còn ở lại Ngắm một chồi lộc biếc Và... nổi buồn đi qua…
21 Tháng Tám 2011(Xem: 88537)
giọng cười của anh Nguyễn Hữu Hạnh, dáng nghệ sĩ điêu luyện cũa anh Võ Đình đang bắt giọng cho thầy cô và các bạn cùng hát bản nhạc "Về lại trường xưa thân ái“
20 Tháng Tám 2011(Xem: 73668)
Bơi trong ký ức tìm dư ảnh. Nắng ấm Ngô Quyền bao ước mơ. Rủ bóng thời gian vàng trang sách. Nét chữ rêu xanh phủ bụi mờ.
19 Tháng Tám 2011(Xem: 82502)
Bỗng gặp lại mình trước gương con Tóc vẫn ung dung nhuộm sắc buồn Nếp nhăn chạy trốn vào đuôi mắt Thấy mình như chấm nhỏ cô đơn
17 Tháng Tám 2011(Xem: 88311)
Vu Lan Hội, áo em cài hoa trắng Áng mây buồn khép lại một vầng trăng
15 Tháng Tám 2011(Xem: 17683)
Kỷ niệm vẫn chỉ là kỷ niệm, khi những nhánh sông đã rẽ ra trăm ngàn hướng đời khác biệt, để mỗi lúc nhớ đến nhau, lòng chỉ vẫn rưng rưng với những hình bóng cũ.
13 Tháng Tám 2011(Xem: 87742)
Ngày xưa 13 tuổi Bây giờ em mấy mươi? Tình yêu anh vẫn giữ... Hiểu gì không em ơi?
12 Tháng Tám 2011(Xem: 100620)
Mỗi thành viên của Đại gia đình Ngô Quyền là một cánh én mang lại mùa xuân hạnh ngộ khi đến với nhau...
12 Tháng Tám 2011(Xem: 76582)
Tôi không biết! ngàn lần tôi không biết Giữa trùng khơi đời cũng sẽ phôi pha Nhưng trong lòng, ôi! những bản hùng ca Vẫn bi tráng vang lên lời cao cả.
12 Tháng Tám 2011(Xem: 108453)
Những ngày sinh hoạt với HAIHCHSNQBH cho tôi cảm giác đầm ấm trong tình đồng nghiệp và tình thầy trò. Cám ơn Hội đã cho tôi cơ hội hưởng được thời gian tuyệt vời đó.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 103669)
Ý Thơ: Hà Thu Thủy Nhạc: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Thanh Duyên
06 Tháng Tám 2011(Xem: 95373)
Từ quê nhà, cách nửa vòng trái đất xa xăm, tôi xin kính lời chúc đại hội thành công viên mãn... Rồi kỷ niệm 60 năm, ai còn ai mất? Xin hãy trọn cuộc vui. Thời gian ơi! xin chậm lại.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 71507)
Em chở về đây hồn sân trường cũ Tiếng guốc xưa cũng vội vã đôi lần Gõ những nhịp tim hồng ngày mới lớn Nên bây giờ nhìn lại mắt rưng rưng.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 109973)
Ngô Quyền nay không chỉ còn là một danh từ riêng rất trân trọng, mà đã trở thành một danh từ chung, một danh dự chung và là niềm thương nhớ đời đời của tất cả chúng ta.
02 Tháng Tám 2011(Xem: 83859)
Xin chào em, những đường cong con gái Góp bâng khuâng từ gặp đến sau cùng Phút chia ly cầm tay chưa kịp hỏi Trong dòng đời, mai mốt gặp nhau không?
30 Tháng Bảy 2011(Xem: 106559)
các Chs NQ khóa đàn em đã tạo luồng sinh khí mới và góp phần không nhỏ trong sự thành công, trọn vẹn của ngày Đại Gia Đình Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới kỳ II này.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 104887)
ngày 31 tháng 12 tôi sẽ về BH cùng các bạn lớp đệ Tứ của tôi tham dự Họp Mặt Cựu Học sinh Ngô Quyền tổ chức tại trường.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 20451)
Gặp lại thầy cô, để cảm thấy mình muốn quỳ xuống để nói lên "Thưa thầy, thưa cô, em muốn nói những lời cám ơn thầy, cám ơn cô, đã dạy dỗ chúng em để chúng em được như ngày hôm nay"
27 Tháng Bảy 2011(Xem: 76931)
Giờ thì xa quá xa Hơn nữa vòng trái đất Những hình ảnh quê nhà Mong là không xóa mất.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 21426)
Lần họp mặt trùng phùng lần thứ hai và kỷ niệm 55 năm thành lập trường trung học Ngô Quyền đã đem đến tôi nhiều kỷ niệm nhớ đời.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 89200)
Nửa phần đời còn lại có chăng tìm lại được bao niềm vui hạnh phúc nghẹn ngào với mái trường trung học Ngô Quyền của một thời để thương để nhớ…
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 110006)
... chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm trong yên lặng về ý nghĩa sâu thẳm của sự Hội Ngộ và Chia Ly.
20 Tháng Bảy 2011(Xem: 102915)
Chắc là những ai đã tham dự chuyến đi này và cả những ai được nghe kể lại sẽ thấy "vui nhất từ trước tới giờ chưa từng có"
16 Tháng Bảy 2011(Xem: 77635)
Cám ơn "Em" với chân tình, Ta xin nhớ mãi bóng hình thân thương. Giờ chia tay thực vấn vương, Người đi kẻ ở nhớ thương chan hòa.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 99364)
Thấm thoát đã một tuần sau ngày họp mặt Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới lần thứ 2 tại Nam California mà dư âm của ngày họp mặt vẫn còn vấn vương thoang thoảng trong đầu của tôi.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 95094)
Chúng tôi không bao giờ quên những nỗi nhọc nhằn của các Em để gíúp chúng tôi có được những ngày sum hợp vui đẹp vừa qua.
11 Tháng Bảy 2011(Xem: 13241)
Thấy các em tổ chức ngày ĐH rất qui mô và vĩ đại nên các thầy cô đã nói “Học sinh Ngô Quyền giỏi quá!” phải nói các em rất nhiệt tình và có khả năng về moị lãnh vực.
06 Tháng Bảy 2011(Xem: 17722)
Mỗi năm khi tháng bảy về, có ngày lễ độc lập Hoa Kỳ, là có buổi họp mặt của các cựu HS Ngô Quyền Biên Hòa.
02 Tháng Bảy 2011(Xem: 74881)
Giữ dùm nhau nụ cười Mai đường về xa lắc Khắc trọn vẹn tên người Vào ngăn tim yêu dấu .
30 Tháng Sáu 2011(Xem: 102036)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
29 Tháng Sáu 2011(Xem: 78737)
Tháng 7 ngày 3 nhắc nhở về Dù cho ngăn cách mấy sơn khê Thầy Cô gặp gỡ lòng rộn rã Bè bạn hàn huyên chuyện tỉ tê
25 Tháng Sáu 2011(Xem: 118392)
Tháng 7 em về lòng mở hội Ngỡ như bàn tay anh vẩy mời
24 Tháng Sáu 2011(Xem: 81448)
Ngồi đây càng nghĩ lại càng thương Ngày mai đại hội ta chung đường Hỡi cô bé nhỏ ngày xưa ấy Ta chờ em ở cuối hội trường.
20 Tháng Sáu 2011(Xem: 19461)
Ngày vui kề cận sắp tới nơi Thiếp chàng sánh bước về chung vui Này thầy, này bạn, này trường cũ Kể lể nhau nghe chuyện Đất Trời...
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 80935)
Em đã sắm thêm quần áo mới Cùng anh về lại với Ngô Quyền Thầy Cô, bè bạn đang ngóng đợi Em nói rồi, anh phải tin em!
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 19399)
Anh ạ mưa Ngâu buồn day dứt... Như tiếng lòng em khoắc khoải chờ Không là Chức Nữ sao mòn mỏi Mong bóng ai về trong giấc mơ.
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 83742)
Sang sông lâu rồi sao vẫn nhớ Con đường xưa, trường cũ, người thương Dáng cô đi bồi hồi nắng lụa Mây nghiêng nghiêng ngó xuống sân trường.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 86899)
Đường về khuya hạt nhớ cứ vuông tròn Bay không ngớt qua lòng người cô phụ Thôi để buồn em làm viên sỏi nhỏ Đau dưới chân ai nhìn mưa cuộn quanh đời
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 107463)
Em ạ, hết thảy mọi hoạt độngcủa con người là nhằm đến cái hạnh phúc, ngay cả những chuyện làm đau khổ hy sinh thiệt thòi rốt cuộc lại cũng chỉ vì hạnh phúc.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 90173)
Nửa vòng trái đất quá xa xôi Áo trắng trường xưa của một thời
08 Tháng Sáu 2011(Xem: 121865)
"Bài này được viết và phổ biến từ năm 2009 nhưng được giới thiệu lại như một lời mời gọi chs NQ về Orange County California dự họp mặt chs NQ toàn thế giới lần II ngày 3 tháng 7 năm 2011."
31 Tháng Năm 2011(Xem: 92921)
Bóng trăng gầy còn đó Dõi mắt nhìn mây bay... Tưởng chừng chòm râu trắng Ghé về thăm đêm nay!
30 Tháng Năm 2011(Xem: 88390)
Vầng trán Ba làm con xao động nhất Nhạc đã im mà nghe chừng không tắt Đường nhăn dài còn vọng những âm thanh.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 99557)
Ba đã cho con một tuổi thơ đầy ắp hoa bướm, dù rằng con thiếu Mẹ. Ba đã cho con muôn ngàn tia nắng ấm từ trái tim yêu thương của Ba dù rằng trái tim Ba đang đau buốt.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 94804)
Gương mặt Bố có những nét duyên dáng tráng kiện của một người đàn ông chung thủy và chịu đựng.
28 Tháng Năm 2011(Xem: 35324)
nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải – Ca sĩ Thúy An
27 Tháng Năm 2011(Xem: 28120)
Thương nhớ nao lòng Mùi rau quê mẹ.
25 Tháng Năm 2011(Xem: 101803)
Bao nhiêu năm nay tôi không còn khóc nữa, tôi đã là “người khô nước mắt” rồi!
25 Tháng Năm 2011(Xem: 81235)
Tóc đã bạc theo thời gian xa cách Còn mong gì mộng ước đã không thành...
13 Tháng Năm 2011(Xem: 107634)
Em cũng muốn chào anh Mà trùng khơi dịu vợi Nên đành thôi khép mắt Chờ giọt nước mắt rơi.
07 Tháng Năm 2011(Xem: 60174)
Nhân dịp ngày lễ Mẹ (Mother's Day), xin được chia sẻ những cảm xúc chân thành, thiết tha của những người con diễm phúc vẫn còn có Mẹ bên cạnh hoặc đã vĩnh viễn chia lìa, với lòng nhớ thương và tri ân sâu đậm.
06 Tháng Năm 2011(Xem: 129755)
Đứa con nào cũng vậy, luôn thờ ơ với Mẹ. Mẹ như một hiện hữu mà trời đã cho mình. Cứ nhận lãnh, hưởng thụ vô tội vạ. Cứ thấy mẹ chưa làm hết cho mình, chưa thương yêu mình đúng như mình muốn.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 50077)
Bỏ quên em, bỏ quên tôi À ơi tiếng mẹ ru hời bên nôi Bỏ quên giọng hát tuyệt vời Dọc đường gió bụi, nhớ lời em ca
05 Tháng Năm 2011(Xem: 119599)
Trái tim của người Mẹ, từ một người mẹ non trẻ dại khờ, chưa đủ trí khôn, đến một người mẹ da mồi tóc bạc, đi gần hết cuộc đời lúc nào cũng chứa cả một đại dương tình thương cho các con của mình.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 114961)
Cảm ơn người đã ghé thăm Mẹ tôi Tiếc đã trễ rồi, Mẹ tôi vừa mất Trễ một chút thôi mà vườn cau thôi xanh ngắt Lá trầu trải vàng một sắc nhớ Mẹ xưa!
29 Tháng Tư 2011(Xem: 121220)
Chưa một lần gặp lại Đã vĩnh biệt muôn đời Lời tạ từ chưa nói Đã vội vàng chia phôi.
28 Tháng Tư 2011(Xem: 89181)
Bao nhiêu năm dù trùng khơi đằng đẵng Giờ xa xôi nghe vạn nỗi bồi hồi Bâng khuâng buồn nhớ một thời áo trắng Gửi Ngô Quyền trăm hoài niệm tinh khôi.