Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Huỳnh Văn Huê - XUÂN VỀ BÊN SÔNG

Thursday, February 6, 201412:00 AM(View: 41334)
Huỳnh Văn Huê - XUÂN VỀ BÊN SÔNG

XUÂN VỀ BÊN SÔNG

 

(Một chút tình quê cảm tác qua bài thơ có cùng tựa của tác giả H.V.H...)

 

 hvhue-large-content

( Vua Quang Trung tiến vào Thăng Long năm 1789)


Sáng nào đi tập thể dục ngang đây người ta đều thấy ông bước chậm hơn. Địa điểm này xưa kia là một bến sông. Thời ông còn nhỏ, vào ngày nghỉ học hoặc trong các tháng hè, đây là nơi bọn trẻ cùng trang lứa với ông vẫy vùng bơi lội và tắm mát... . Nhưng đặc biệt hơn, hôm nay ông lại tần ngần đứng khá lâu dưới bóng một gốc cây bằng lăng cổ thụ. Không còn bao lâu một cái Tết nữa lại đến trong đời ông. Ông cũng đã đón hơn sáu mươi cái Tết rồi còn gì ?! Sáng hôm nay ông còn đứng lại ngắm nhìn cái bến sông quê tầm thường này cũng là điều ít ai biết. Đây chính là bến sông ông có nhiều kỷ niệm ấu thơ...

 * * *

 Chỉ còn mấy ngày nữa là Tết đến rồi... . Nơi bến sông của một làng quê thanh bình, yên ả, đã bắt đầu rộn rịp khác thường. Mấy người phụ nữ đảm đang có nhà ven đây đã bắt đầu đem nào chiếu, nào mùng, mền... ra sông giặt giũ. Vừa làm việc, họ vừa cười nói răm ran.

 Bầu trời cuối năm nơi miền đất phương Nam này từ sáng đến xế trưa hầu như trong vắt đến nao lòng, mây man mác một màu trắng tinh khiết, thảnh thơi chậm rãi lang thang trên một nền trời xanh bất tận. Tuy vậy chiều xuống nhanh, thật nhanh đến bất chợt... . Thỉnh thoảng có cơn gió lành lạnh từ phương nào như tình cờ lướt qua. Cái Tết phương Nam đến như thế đó... .

 Đám trẻ đã được nghỉ học mấy ngày rồi. Thằng Đàm và con Ma-ni (1) ngồi ủ rũ dưới gốc cây bằng lăng bên bờ sông. Mặc cho cái ồn ào đương nhiên của bến sông vào những ngày cuối năm này, nét lo buồn ấm ức hiện rõ trên gương mặt hai đứa nhỏ. Tụi nó vừa trải qua một thất bại đắng cay trong ... trò chơi ngày hôm qua. Đứa con gái đưa ánh mắt cảm thương nhìn vào một vết sướt còn đỏ hỏn hằn trên cổ thằng bạn và nói:

 - Hôm qua tao muốn kêu mầy nhảy ra khỏi vòng, chịu thua thằng Dền cho rồi, để cuối cùng bị thương mà... .

 Vẫn nhìn đăm đăm ra mặt sông, thằng Đàm chua chát:

 -... mà vẫn phải chịu thua thằng... Dền.

 Không muốn nhắc đến chuyện đã qua, nhất là chuyện chẳng vui vẻ gì..., đứa con gái buồn bã làm thinh.

 Ngày hôm qua trong trò chơi đấu võ cuối năm do bọn trẻ bày ra cũng được mấy năm nay rồi, thằng Dền đã cố tình chơi xấu bằng cách đeo một chiếc cà-rá (2) bằng inox to trên ngón tay. Mặc dù thằng Lại "trọng tài" và cả đám "khán giả" bên ngoài nhao nhao đòi phải tháo ra, nhưng có chủ đích trước nên thằng Dền không chịu, nói chiếc cà-rá này đeo lâu rồi nên chật lắm, để nó xoay mặt cà-rá vô trong. Vì thành thật và tin người, vì dù sao cũng là bè bạn cùng xóm, nhất là đồng môn cùng nhau học chung một "lò" võ ( do chính chú Chón - ba của thằng Dền ! - hướng dẫn ) .Thằng Đàm chấp nhận, không ngờ... . Trong lúc thi đấu, thằng Dền đã lén xoay mặt chiếc cà- rá trở lại, lúc nó tung đòn, thoáng thấy ánh sáng kim loại, thằng Đàm đã né tránh, chấp nhận bỏ một chân ra ngoài vòng tròn thi đấu vẽ trên sân đất. Cú đánh vô cùng nguy hiểm vì có kèm theo "vũ khí" ,tuy vậy thật may mắn, nó chỉ tạo ra một vết sướt... . Chỉ đợi có thế, thằng Dền bồi thêm một cú đá vào chân trụ còn lại. Thằng Đàm thừa thông minh xuống tấn cố trụ vững để giữ chân vẫn còn trong vòng tròn, nhưng cú đá tổng lực vừa mạnh vừa hiểm móc ngay vào khuỷu chân khiến thằng Đàm ngã lăn ra ngoài vòng... . Thằng Dền mặt vênh váo, dương dương tự đắc đưa ánh mắt gian ác ẩn sau đôi mắt một mí ti hí nhìn mọi người . Trong khi trước đó tay nó đã nhanh nhẩu xoay mặt chiếc cà-rá trở lại như cũ !... .

 Tuy là trò chơi trẻ con, nhưng trước cái thua cuộc cay đắng như thế khiến hai đứa nhỏ làm sao nguôi cho được nỗi ấm ức trong lòng. Ngưng bàn bạc, phân tích được một thoáng tụi nó lại trở lại câu chuyện... . Cả hai nhắc lại từng tình tiết, và đương nhiên có phân tích diễn biến cuộc thi đấu. Trong lúc mải mê với câu chuyện, chúng nào có để ý đến chung quanh, một bến sông nhộn nhịp người, nhất là có một ông già câu cá đang ngồi câu trong bụi cây duối um tùm gần đó . Ông già tự dưng chú ý và muốn làm quen với bọn trẻ. Ông thân thiện bước lại, ngồi xuống gần bên, dưới tán cây mát mẻ, ông lấy chiếc nón lá cũ làm... quạt. Thì ra ông cũng đâu xa lạ gì với người xóm này, ông là một thầy giáo đã nghỉ hưu, và chính con trai lớn của ông hiện giờ tiếp tục công việc của cha mình, đang dạy học ở một trường lớn trên tỉnh. Ở tuổi ngoại lục tuần, trông ông hãy còn tráng kiện lắm, duy có điều mái tóc ông bạc trắng và ông ăn mặc như một... nông dân thứ thiệt với bộ bà ba đen dù sạch sẽ nhưng cũng cũ mèm và bạc thếch. Bằng một nụ cười hiền từ và thân thiện, ông mở đầu câu chuyện:

 - Xin lỗi hai cháu nghe, nãy giờ ông đã nghe đầy đủ chuyện các cháu nói với nhau... .

 Trong lúc hai đứa nhỏ giương ánh mắt e dè, ngạc nhiên lẫn chút gì đó e ngại ( vì " chuyện riêng " lại để người lạ nghe !). Như một người ông nói chuyện với cháu của chính mình, ông chậm rãi và từ tốn lên tiếng:

 - Chuyện cháu trai đây đấu võ thua thằng Dền con trai ông Chón là... phải rồi !

 Tội nghiệp, tụi nhỏ lần này càng giương tròn mắt ngạc nhiên nhìn ông, dù rằng ông là người lớn tuổi, hiểu biết nhiều, kinh nghiệm sống phong phú... . Tuy nhiên việc ông ..." phán " một câu như thế quả là ông tự coi mình như Tiên như Phật vậy !

 Có lẽ cũng đoán được tụi nhỏ đang chờ đợi nơi mình những lời giải thích rõ ràng và nhất là phải... hợp lý. Ông ôn tồn nói tiếp, lần này nói có đầu có đuôi nên tất nhiên phải hơi dài dòng một chút:

 - Phải cháu đây học chung "lò" võ với thằng Dền, do chính... ba của nó là ông Chón hướng dẫn ? - Đương nhiên thằng Đàm gật đầu kèm theo một tiếng " Dạ" không được lớn lắm! - Qua ánh mắt cảm thương ông già tiếp tục:

 - Phải thằng Dền chơi xấu bằng cách lén dùng chiếc cà-rá đeo ở ngón tay đánh vào mặt cháu, nên cháu đành phải chịu thua ? - Lần này có đến hai tiếng "Dạ" của cả hai đứa nhỏ - Ông già nhíu đôi mắt, nhìn lên bầu trời cao, im lặng giây lát như để nhớ về quá khứ... . Đột nhiên ông buông ra câu hỏi không ăn nhập gì đến chuyện đấu võ đang nói:

 - Nhìn các cháu ông đoán đang học tiểu học, chỉ chừng lớp nhì hay lớp nhất(3) là cùng ? Vậy các cháu phải biết vua Quang Trung, đó là ông vua... "đổi mới", người đã cho nước Việt dùng chữ Nôm trong các công văn giấy tờ... . Mùa Xuân năm Kỷ dậu 1789 người đã tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân nhà Thanh xâm lược nước ta... . - Ông già chợt vỗ tay lên trán, chặc lưỡi nói như trách chính mình:

 - ... Mà sao tự nhiên ông lại dài dòng nói câu chuyện các cháu đã biết qua rồi. Thôi được, ngẫm ra lịch sử loài người là cả quá trình... "đổi mới" đó chứ. Nếu không sao có thể từ loài khỉ tiến hóa thành loài người ? Và đã là đổi mới thì không thể nào dừng, vì đã dừng thì xem như không có đổi mới gì hết ! Đúng không?

 Qủa không sai khi ông vốn là một nhà giáo, giờ ông mới đi vào chủ đề chính. Ông ôn tồn:

 - Cho ông xin lỗi nghe, ông nói dài dòng nhưng các cháu chỉ cần nhớ cái ý cuối là được rồi . Bây giờ ông nói về chuyện đấu võ vừa qua với hai cháu đây. " Cháu trai này học chung với thằng Dền môn võ... Tàu, do chính ba của nó dạy! Chưa kể nó lại chơi xấu. Vậy khi đấu võ thua nó là... đương nhiên rồi" . - Ông ngưng một chút, nhìn hai đứa trẻ tiếp tục mắt giương tròn xoe, miệng há hốc đang nhìn ông trân trân. Tụi nó giờ mới hiểu ra một "chân lý" vô cùng đơn giản. Thấy qua nét mặt bọn chúng, hiểu rằng lời lẽ mình bước đầu đã có hiệu quả, ông kết thúc một cách chân tình và cũng rất cụ thể, trong khi một tay chỉ qua bên kia sông :

 - Ông thấy cháu trai này nên qua bên sông xin học võ Bình Định với ông thầy Tư Cần , cứ nói ông đây là ông Ba Thế giới thiệu là ổng nhận liền vì ông chính là anh ruột của ổng. Nên nhớ võ Bình Định là võ học từ đất nghĩa quân Tây Sơn của vua Quang Trung đó nghe.

 Hai đứa nhỏ mặt mày rạng rỡ, niềm vui sướng hiện rõ trên ánh mắt chân thật lẫn ngây thơ. Con Ma- Ni thúc nhẹ thằng Đàm, hai đứa lúng túng lí nhí cám ơn ông già tốt bụng. Ông già xoa đầu đứa con trai và nói tiếp, giọng chắc chắn:

 - Sang năm nếu cháu học võ khác với võ của dòng họ thằng Dền cháu sẽ thi đấu thắng cho mà coi.

 Rồi chợt lần nữa, với ánh mắt xa xăm, ông nói và chỉ tay vào cái thẹo khá sâu nơi cằm :

 - Ngày xưa ông đây cũng đã từng đấu võ với... ông nội của thằng Dền. Lúc ông ta chạy loạn từ bên Tàu, qua đây với nghề đi thu mua lông vịt. Cái thẹo đây cũng do chiếc cà-rá bằng đồng thau chơi xấu mà ra. Nhưng lần đó nhờ một miếng võ Bình Định bí truyền của nước Việt mình nên ông... thắng. Còn như cháu đây, nhất định phải "đổi mới", vì đã có chung võ học với người ta, lại học sau và bị người ta chơi xấu thì làm sao thắng cho được !

 Bây giờ người ta mới thấy nét bàng hoàng, tỉnh ngộ hiện rõ trên gương mặt hai đứa nhỏ. Tuy hãy còn là trẻ con, nhưng may mắn làm sao bọn chúng vẫn đủ tỉnh táo và thông minh hiểu ra mấu chốt của vấn đề. Nhất là thằng Đàm, giờ nó hoàn toàn thức tỉnh, nó hiểu hơn bao giờ hết dù chỉ với đầu óc của một... đứa trẻ. Vì cùng học chung môn võ, nhưng người ta lớn mạnh hơn lại chơi xấu thì thế nào mình cũng phải chuốt lấy thua cuộc thảm thương mà thôi !!! Chỉ còn một cách duy nhất là quyết tâm học một môn võ thuật khác, cộng với lòng dũng cảm- mưu trí mới mong thắng được đối phương... .

 Đến đây ông Ba Thế mới đứng dậy, thoáng nhìn lướt ra mặt sông, tay vẫn phẩy nhẹ cái nón lá, lần này một nụ cười thật tươi, thật hạnh phúc hiện trên gương mặt phúc hậu của ông:

 - Thôi chào hai cháu ông về đây, giờ nầy nước muốn "đứng" rồi, chắc cá không còn ham kiếm mồi đâu. Không phải người Hoa nào cũng xấu, nhưng đấu võ kiểu nhà thằng Dền là không tốt rồi. Thôi, chúc cháu trai đây sang năm thắng trận đấu võ nghe... . 

 Ông già tốt bụng bước ra bờ sông, thu dọn mấy cây cần câu rồi lửng thửng bước đi, thoáng mấy bước đã khuất sau đám cành lá rậm rì của mấy bụi duối thật to. Ông ấy chợt xuất hiện rồi cũng chợt... biến mất như một vị thần tiên trong chuyện cổ tích vậy.

 * * *

 Năm sau..., cuộc thi đấu diễn ra. Cậu bé trai đã chiến thắng trong cuộc đấu võ với một đối thủ "truyền kiếp" to lớn và đầy... thủ đoạn. Chiến thắng này tất nhiên không hề đơn giản hay dễ dàng trước một đối thủ như vậy. Nhưng cái trò chơi đấu võ của đám trẻ quê mùa năm xưa đã in đậm trong tâm hồn - ít ra - của một người từng là nhân vật tham dự chính... .

 Mấy mươi năm sau, trên bến sông năm nào, lại có một người với mái tóc xanh xưa giờ đã phai màu, người ấy đến đây, đứng ngậm ngùi nơi khung trời cũ, không biết có phải muốn tìm trên mặt sông biếc và bầu trời xanh kia hình bóng của ai chăng ? Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.

 

  HUỲNH-VĂN-HUÊ (Đầu Xuân 2014 )

_________________

-Ghi chú:

 (1): Hai nhân vật trong truyện "Xuân về quê cũ" của cùng tác giả.

 (2):Một thứ nhẫn có mặt to.

 (3):Như lớp 4 và 5 bây giờ. 

 

Tuesday, November 22, 2016(View: 15185)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22797)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38759)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 24218)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18644)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 26366)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18523)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18024)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 32781)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 20822)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 35791)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 24367)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 29466)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 32226)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 36440)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 29466)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 30508)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 26820)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 34323)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 27219)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 35373)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 30187)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 30607)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 32252)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 30577)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 34986)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 22543)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 33854)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 25881)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 31553)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 30196)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 31470)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 29309)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 33643)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 28264)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 31405)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 30188)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 30050)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 32524)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 29107)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 31145)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 31864)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 32897)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 31428)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 31830)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 31863)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 34943)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 68116)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 41131)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 30256)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 31182)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 31461)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 30918)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 28729)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 31133)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 31926)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 33825)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 37598)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 45176)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 41903)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 40465)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 46763)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 37872)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 30729)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 37273)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 31118)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 36023)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 35841)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 31983)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 37950)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 37497)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 34740)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 40224)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 31597)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 30807)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 37039)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 37979)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 31380)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 30584)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 31318)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 30894)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 41319)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 29202)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 40196)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 42708)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 31398)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 36334)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 32014)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 37371)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 37182)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 42608)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 32651)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 29782)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 28704)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 41642)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 46892)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 35620)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 39884)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.
Friday, December 13, 2013(View: 54469)
Hứa thì hứa với lòng mình nhưng rồi viết vẫn viết khác và lời hứa bay đi, café, mưa và căn nhà ngói đỏ lúc nào tôi cũng thấy như ẩn như hiện trong các truyện ngắn và truyện dài của Nguyễn-Xuân Hoàng.