Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

H.V.H - HOA TÍM NGÀY XƯA.

Saturday, September 17, 201112:00 AM(View: 118101)
H.V.H - HOA TÍM NGÀY XƯA.

 

   HOA TÍM NGÀY XƯA


hoa_mong_tay

 

 

 

 Nói đến màu tím, ai lại không nhớ đến hoa sim, nhớ đến những ngọn đồi tím chiều hoang biền biệt… Riêng với Hưng, trong hoài niệm xa xưa còn có một màu hoa tím không thể nào quên được!.

 Ngày đó, chỉ qua tuổi đôi mươi, tốt nghiệp một học viện duy nhất thuộc nghành nông nghiệp ở Sài Gòn, Hưng và một số bạn cùng khóa đã được nhanh chóng nhận vào làm việc ở Nha Kinh Tế Nông Nghiệp cùng với một số tân kỹ sư của đại học Cần Thơ. Ngay trong những ngày đầu của tháng thứ hai hưởng lương tập sự, cả nhóm được phân đi công tác các tỉnh để chứng tỏ năng lực, bản lĩnh (?) của mỗi người. Và điểm đến của Hưng là một tỉnh duyên hải miền Trung, có thùy dương cát trắng, có tên trong thơ ca, có thành phố mang tên là lạ nhưng lại nghe thân quen: Nha Trang.

 Vé máy bay khứ hồi đã được phòng hành chánh lo xong, lúc đó tháng lương tập sự của mỗi người vừa đủ tấm vé này. Nhưng tất nhiên tiền vé được trả bằng công quỹ.

 Đến nơi Hưng và người bạn đồng hành - học ở Cần Thơ - được người đại diện của Nha tại địa phương ra đón, sau đó đưa về một biệt thự cổ từ thời Pháp để lại. Được biết đây là ty… Thuế vụ, vì rộng rãi và khá tiện nghi nên chúng tôi được gởi đến ở nhờ trong thời gian công tác. Điều thích thú nhất ở đây là con đường rộng từ cổng vào, hai bên hai hàng hoa sao nháy trồng dày đặc, đang trổ hoa vàng rực, khiến con dường như… sáng lên, dù trời đang sắp về chiều. Nhưng vào đến sát nhà, màu sắc chuyển “tông” êm dịu ngay, viền theo chân tường chung quanh nhà toàn hoa móng tay đủ màu, nhưng đa số là màu tím và trắng, chen lẫn một ít có màu đỏ, hồng. Tất cả cùng hòa quyện trong đám lá hình như lúc nào cũng có một màu xanh non. Ngôi biệt thự lại không xa biển, tưởng chừng như chỉ vài mươi bước chân là đã đến con đường ven biển, với những hàng thùy dương, có tán lá được cắt tỉa vuông vuông xinh xắn(*), chỉ cao đến dưới vai người lớn… .

 Sáng hôm sau, cả hai người chia làm hai hướng cho công việc được nhanh, để khi về còn… tắm biển. Qua đến ngày thứ hai, anh Nam - công tác chung - có lẽ mới vừa về trước, khi Hưng vừa bước vào nhà, Nam lên tiếng ngay:

- Có bình hoa móng tai đẹp quá, anh kiếm ra hồi nào vậy?. – Ngạc nhiên, Hưng bước lại gần nhìn kỹ, cái bình nhỏ, bằng thủy tinh trong suốt được chưng toàn hoa móng tay màu tím, dưới bình hoa có dằn môt tờ giấy học trò xếp làm tư cẩn thận.

- Đâu phải tôi, lúc sáng tôi đi ra sau anh có mấy phút thôi, nhưng mà mình có… thông điệp đây! – Hưng cầm miếng giấy lên và trả lời, sau đó mở tờ giấy ra đọc:

- “Hoa màu tím đẹp nhưng buồn quá, anh Hưng là kỹ sư có cách nào làm hoa trở nên tím nhạt hơn không?Cám ơn trước. Em gái Hoa Tím”. Anh Nam cười ha hả:

- Anh bị… chiếu tướng rồi! Chuyến đi này có kỷ niệm khó quên rồi đó!

 Hưng cười… đau khổ, ở trường học đến năm thứ ba thì đi qua chuyên khoa kinh tế nông nghiệp. Tuy trường học đã lường hết các tình huống,(như sinh viên súc khoa vẫn được học nhẹ vài môn cơ bản về canh nông, về thủy lâm và ngược lại… ) để khi ra đi làm có phần nào đủ kiến thức nói chuyện với người dân. Nhưng cách lai tạo thế nào cho giảm màu tím của hoa thì đành thua, đối với các bạn chuyên nghành canh nông thì có thể họ cũng còn phải… khó khăn, huống chi là Hưng! Vì đây có thể là một đề tài lớn để làm luận trình tốt nghiệp, thậm chí làm… luận án tiến sĩ! (??) Nhưng nếu làm thinh thì lại mất mặt… kỹ sư quá, cũng phải tìm cách nào thôi. Hỏi anh Nam, anh chàng cho biết luận trình tốt nghiệp – cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên khi sinh viên tốt nghiệp - của anh ấy là “Lai tạo giống lúa”, còn cây hoa móng tay thân mềm, không có vỏ cứng như cây cam, bưởi, xoài… làm sao ghép được để tận dụng được những “gen” trội, hầu tạo ra “ưu thế lai” ?! Hơn nữa đây là công việc cần rất nhiều thời gian, tiền bạc lẫn trí tuệ, chớ không hề… đơn giản, và hoa móng tay lại đâu có giá trị kinh tế cao!!

 Qua tìm hiểu tại chỗ, Hưng được biết ông trưởng ty thuế vụ gốc người Huế – có dáng vẻ xuất thân từ một gia đình phong lưu - học đại học trên mình cũng khá lâu, khu biệt thự quá rộng, ông ở luôn tại đây. Vừa qua, cô em gái út mới đậu tú tài phần hai, chuẩn bị thi đại học thì bị tai nạn xe, vỡ xương đầu gối, đang điều trị, phải ngồi xe lăn. Mẹ ông tuy ở khá xa nhưng cũng phải đến đây để chăm sóc cô con gái duy nhất của mình. Người con gái có cái tên … dễ nhớ: Khánh Hòa, và cả hai chàng trai trẻ đều chưa ai biết mặt một người đã biết đầy đủ tên, tuổi, gốc gác của họ! (Cũng dễ hiểu thôi, khi đến đây theo nguyên tắc, họ phải trình “Sự vụ lệnh” về chuyến công tác để được… ở nhờ)

 Tối hôm đó Hưng không sao ngủ được, không biết có phải tại lúc chiều, sau khi tắm biển lên có uống với vị trưởng ty mấy chung trà B’Lao, hay là vì những lời viết trong mảnh giấy học trò? Cuối cùng, Hưng ngồi dậy, mở ngọn đèn bàn, lấy tờ báo che bớt ánh sáng lại, và ngồi xuống... .

 Nhớ lại ở trường, trong bài giảng về di truyền, vị Giáo Sư có nhắc qua một thực tế: “Ở đồng bằng sông Cửu Long, nông dân đã biết ghép mắt cây mảng cầu xiêm vào gốc cây bình bát, cây sống khỏe và chịu mặn tốt hơn, nhưng ăn trái mảng cầu của cây ghép nếu tinh ý sẽ thoáng có mùi trái … bình bát”. Vậy cũng tương đối khá đủ để sáng tỏ thêm cho vấn đề cần giải quyết, thêm vào đó có lần vào thư viện trường, Hưng tình cờ đọc được tài liệu hướng dẫn cách ghép hai cây thân mềm, không có vỏ cứng với nhau. Đến đây Hưng lấy ra tờ giấy học trò và bắt đầu viết mà không để ý trên lầu bên kia cũng có một phòng vừa sáng đèn: “ Nha Trang, ngày… tháng 12 năm 1974. Gởi HoaTím( Khánh Hòa). Để giảm màu tím của hoa móng tay là công việc phức tạp, cần nhiều thời gian, nhưng kết quả… chưa biết thế nào!? Vài ngày nữa chúng tôi phải trở về SG, có chút hiểu biết viết ra để Hoa Tím thực hiện thử xem sao?Trước hết chọn hai cây hoa đồng đều, mọc gần sát nhau (nếu không có, phải dời), một cây màu trắng (Tr) và một cây màu tím(Ti). Sau đó,dùng dao bén và sạch cắt cây (Tr) sâu 2/3 thân, nghiêng từ trên xuống một góc 45 độ so với chiều thẳng đứng, đến cây(Ti) cắt gần giống như vậy, nhưng từ dưới lên trên (xem hình vẽ). Xong mở miệng vết cắt, ghép hai thân cây lại với nhau, bó vết cắt và che chắn thật cẩn thận, tránh nước mưa, nước tưới cây lọt vào. Khoảng hơn hai tuần sau, vết ghép lành (hai cây vẫn bình thường) ta cắt ngọn cây (Tr) và gốc cây (Ti). Bây giờ ta có một cây khá… xấu xí, gốc là cây trắng, ngọn là cây tím. Chờ cây có hoa xem thế nào, sau đó dùng hạt tiếp tục gieo, nếu tính di truyền ổn định coi như đã có… kết quả ( Nếu không cũng xin… chớ buồn! ). Cám ơn những đóa hoa tím, chúc mau chóng bình phục để tiếp tục con đường học vấn. Tạm biệt. H và N”

 Xong đâu đó, Hưng xếp tờ giấy làm tư, dằn dưới bình hoa, gởi theo cách “bình hoa tím” mà mình đã nhận được! Biết chắc rằng anh của Khánh Hòa – một người có trình độ đại học- , nếu không trực tiếp, thế nào cũng nhờ người giúp cô em mình, Hưng “liều” viết hướng dẫn như thế, kèm theo hình vẽ nên cũng … dễ hiểu và cũng không vượt quá kiến thức môn vạn vật của một người vừa thi đậu tú tài phần hai hạng bình! Thêm một điều nữa, Hưng muốn cho cô gái biết rằng mình cũng đã biết tên thật, hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của cô ấy! Đối với những người lâm vào hoàn cảnh như thế này, họ sẽ luôn thấy buồn và trống vắng, chính vì vậy, thật lòng Hưng chỉ muốn giúp Khánh Hòa phần nào … được khuây khỏa mà thôi! Hơn nữa, còn một lý do quan trọng là có lẽ vì trong lòng Hưng đã chớm tơ vương bóng hình một người con gái học cùng trường rồi chăng!?

 Mấy ngày sau đến lúc hai người trở về SG, Hưng và anh bạn mỗi người được cô gái tặng một gói mè xửng đặc sản miền Trung – cũng theo cách … “bình hoa tím” - được gói rất cẩn thận. Đó là chưa kể vào đêm trước đó, họ được thưởng thức tiếng đàn piano từ trên lầu bên kia vọng xuống, dìu dặt, nghẹn ngào bài “ Roméo Juliette” rồi tha thiết, mãnh liệt bài “Love Story”, rồi đến “Diễm Xưa” rồi “Bến Xuân”... .Dù người đánh đàn đương nhiên không phải là nhạc sĩ nhà nghề, nhưng cả hai được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc miễn phí, bên bờ biển hiền hòa lộng gió, dưới một bầu trời trong vàng ánh trăng thì còn gì bằng !?. Hôm sau lúc rời ngôi biệt thự, Hưng còn nhìn lại và thấy Khánh Hòa (Đến bây giờ mới được biết mặt!) ngồi trong nhà để xe, trên một chiếc xe lăn, gương mặt trái xoan, nước da trắng của một người ít đi ra ngoài trời, đôi mắt đen buồn như ẩn chứa biết bao điều ?! Khi cả hai ra đến cổng, chợt cô gái hơi nhìn xuống, ánh mắt tư lự hướng về nơi nào đó xa xăm, cánh tay nhấc lên vẫy nhè nhẹ, trong tay là mấy cành hoa màu tím!

 Về nhà Hưng mới biết trong gói mè xửng Khánh Hòa có viết cho mình mấy dòng, cám ơn việc Hưng đã làm và cho biết qua tháng sau sẽ vô SG, vào bệnh viện Grall để phẫu thuật đầu gối, khi bình phục sẽ đến thăm nơi… Hưng làm việc (!?)

 Những tháng đầu năm 75, thời cuộc đã có những chuyển biến lớn lao mang tầm vóc lịch sử, ảnh hưởng đến cả một dân tộc.Những đổi thay tất yếu không thể nào dừng lại được, vì vậy chuyện hợp tan, ly tán cũng là lẽ đương nhiên! Từ đó đến nay, nhìn lại thoắt đã mấy mươi năm, những con người năm xưa giờ tóc đã điểm sương. Màu tím man mác buồn của một loài hoa mộc mạc ngày nào không biết có còn vương vấn trong lòng ai một hoài niệm đã xa rồi hay không!?

 H.V.H ( 7-2010)

 

Ghi chú: (*)Hiện nay những hàng thùy dương này vẫn còn trên đường có tên mới là Trần Phú và đã trở thành… cỗ thụ!

Tuesday, November 22, 2016(View: 13164)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 20752)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 36880)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 21754)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 16840)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 24901)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 16935)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 16487)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 28793)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 18179)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 29436)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 20794)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 23728)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 25335)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 31671)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 23799)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 23393)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 21792)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 28121)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 23975)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 29487)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 24802)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 25323)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 26107)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 25327)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 29338)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 18932)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 28888)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 21677)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 27490)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 24554)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 26335)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 23338)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 27842)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 23496)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 25443)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 24740)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 24847)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 25403)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 24010)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 26017)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 26048)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 25924)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 27012)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 27691)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 26631)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 29286)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 62523)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 36855)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 25476)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 26806)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 25611)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 23925)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 25131)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 27950)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 25214)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 28117)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 33041)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 39511)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 37025)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 37114)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 34704)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 41591)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 33027)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 25208)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 32547)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 26015)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 30562)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 30986)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 26698)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 33042)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 31986)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 29783)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 34422)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 25450)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 24764)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 31793)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 31708)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 24593)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 24226)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 25583)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 24288)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 35742)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 25024)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 34570)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 37151)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 25061)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 30478)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 25295)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 32744)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 31961)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 38152)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 27730)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 23108)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 24623)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 36660)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 41854)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 30832)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 35295)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.