Danh mục
Số lượt truy cập
5,950,737

Quang Trần - THÁNG TƯ NĂM ẤY

03 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 147043)
Quang Trần - THÁNG TƯ NĂM ẤY

THÁNG TƯ NĂM ẤY

 (Viết tặng những người bạn lớp 11 B6 - Niên khóa 1969-1975)


thang_4_nen-large-content


 Hàng năm, ở cái tuổi học trò còn cắp sách đến trường, thì cứ vào khoảng tháng tư là khoái nhất. Không khí bắt đầu nắng nóng ngột ngạt chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, những cây phượng cũng bắt đầu nhu nhú những nụ để cho hoa đỏ thắm vào hè. Lúc này đã thi xong kỳ thi bán nguyệt cuối cùng của một niên khóa. Lứa học trò cảm thấy nhẹ nhỏm hẳn sau gần một năm đèn sách và bắt đầu có thể thong thả, bỡi bài vở cũng nhẹ nhàng và không còn nhiều. Thầy cô cũng bắt đầu nương tay không còn để ý chặt chẻ và nghiêm khắc với học trò nữa, cũng không biết có phải quí thầy cô suy nghĩ rằng năm sau không còn dạy lại các em học trò này nữa hay không? Mà bắt đầu thấy quí thầy cô hay tâm sự với học trò hơn, kể chuyện ngoài lề nhiều hơn, gương mặt cũng bớt đi cái nghiêm khắc và khoảng cách thầy trò được nối lại gần không như những buổi đầu niên học. Còn đám học trò thì lúc đó lại hay mong sao cho thầy cô bị bịnh nhiều hơn (đúng là nhất quỉ, nhì ma va thứ ba là…), để được nghỉ mấy tiết học, nhất là mấy tiết học cuối mà được nghỉ thì sướng lắm, vì được về sớm, thoát khỏi sự quản lý của nhà trường lại không bị gia đình để ý… và tha hồ rong chơi theo cách của mình.

 Nếu được nghỉ mấy tiết cuối thì thế nào cả lớp cũng phân ra nhiều nhóm bàn bạc nhau ầm ỷ, ồn ào… nhóm thích đi đá banh thì rủ rê nhau đi qua tận sân banh Hóa An để dợt, rồi bắt cặp để chở nhau bằng xe đạp (ngày đó có xe đạp là uy tín lắm, nhiều khi về nhà mượn xe để đi chứ cũng không có sở hữu riêng một chiếc), thằng nào xấu số không có chiến hữu là phải đi bộ ra chợ Biên Hòa và đón ghe qua bến đò Lò Lu rồi cuốc bộ đến sân. Khi chia ra hai phe dợt, em nào lớ ngớ bị dư ra thì có trách nhiệm ngồi giữ đồ cho bạn bè nhìn cái mặt thì ỉu xìu đến tội nghiệp (mà mình thì hay bị nhất, vì đá dở nên không nhóm nào muốn bắt cặp).

 Có nhóm thì rủ nhau qua nhà mấy bạn ở Cù lao hay Gò me để tắm sông và hái trái cây ở nhà bạn ấy…, bạn nào nhà có vườn cây ăn trái, có ổi, có mận, có sơ ri thì… đông bạn thân hơn nữa. Mình còn nhớ lại vì không biết bơi nên xuýt chết chìm ở nhà bạn Xích Tòng (bây giờ là thầy giáo trường Nguyễn Du) đang phải ngụp lặn để ngoi lên còn bị bạn bè tưởng là giỡn, may là uống nước no rồi mới có bạn Minh Phước xuống vớt lên, chứ không thôi bây giờ có mà ngồi gõ lọc cọc được) thật là vui khi nhớ đến những kỷ niệm này.

 Mấy tên mặt già già trong lớp, hơi quậy quậy thì rủ nhau đi dánh billard cá độ, mà có đâu xa xôi… chỉ cần vọt băng qua cổng trường là có đủ nào bóng bàn, đá banh bàn, billard… cho các môn đệ tung hoành tỷ thí.

 Nhắc lại là ngày xưa, trường Ngô Quyền các lớp đệ nhất cấp thường nhà trường xếp học sinh nam hay nữ học riêng từng lớp không có trộn lẫn, lớp mình thì là một trong hai lớp Pháp văn của trường và đặc biệt bị “đì” hay sao đó nên từ lớp 6 đến năm lớp 11 thì vẫn không bị trộn lẫn, chỉ duy nhất là học sinh nam. Sau năm 1975, vì không đủ sỉ số mới nhập 2 lớp làm một, mới biết nữ sinh là cái chi chi. Nên cái lớp 11 B6 từ ngày đầu còn để chỏm mới thi đậu vào Ngô Quyền cho đến lúc tan đàn xẻ nghé vẫn những gương mặt cũ mèm mà thôi.

 Rồi đến cái tháng Tư của niên khóa 1974-1975, khác hẵn những năm học trước đó, tuy cũng còn non nớt nhưng cũng đủ cảm nhận nhiều điều đang xảy ra chung quanh mình, trong từng gia đình bạn hữu đã có những cách khác nhau để chuẩn bị cho một sự thay đổi theo thời cuộc, một cuộc chia ly từ từ hiện ra mà trong từng đứa lúc ấy chưa cảm nhận hết được như bây giờ. Hàng ngày sỉ số vắng mặt một tăng lên mà trong từng thằng cũng không hiểu hết được vì lý do gì? Ngày qua ngày cho đến cuối niên học không còn chờ được buổi liên hoan chia tay vào hè để hẹn nhau ngày khai trường như năm nào, mà đột ngột phải gián đoạn. Chỉ đến khi tựu trường niên học mới thì mới thấy thiếu vắng nhiều quá, cũng không biết được nguyên nhân hay lý do gì về sự thiếu vắng những gương mặt quen thuộc của sáu năm ngồi chung một lớp, và đến tận sau này khi cuộc sống dần dần ổn định, thì mới hiểu được ngày ấy tại sao không còn bên nhau cắp sách đến trường và ngồi chung một lớp.

 Chỉ một tháng Tư thôi mà biết bao nhiêu là thay đổi, mình còn cố lết được hết cái năm cuối cùng của thời trung học, để đếm qua đếm lại chỉ còn hơn một nửa sỉ số so với những năm trước là còn ngồi lại với nhau. Thời cuộc đẩy đưa bạn thì theo gia đình về quê tạm lánh những bất ổn trong cái tháng Tư nghiệt ngả ấy, rồi sau này ở lại mãi với ruộng đồng, có bạn theo gia đình bay xa nửa vòng trái đất tìm chốn bình yên nơi đất khách quê người (sau này mới biết rõ tin tức), có bạn vì hoàn cảnh lúc bấy giờ của gia đình, vì kinh tế, vì cái rào cản lý lịch, vì gia đình vướng này vướng kia không còn đủ sự an tâm để tiếp nối con đường học vấn… cả trăm cái lý do để phải rời xa mái trường.

 Chỉ một tháng Tư đó thôi đã làm thay đổi nhiều quá, còn trong cái tuổi học trò ăn chưa no, lo chưa tới mà có bạn bắt đầu dần biết cái cuốc, con rựa, biết phát nương làm rẩy, biết cầm bó mạ cấy xuống ruộng đồng. Có bạn theo gia đình chuyển hẵn lên vùng rừng sâu-nước độc lúc ấy tận Trị An, Cây Gáo, Bầu Lâm, Xuyên Mộc… làm bạn với nương rẫy và chim thú, để rồi mấy chục năm sau gặp lại đã thành lão nông tri điền với dáng vẻ khắc khổ không còn là anh học sinh ngày nào hoạt bát với cây đàn guitar hát những bài du ca đầy lãng tử.

 Có bạn đơn độc làm một cuộc hành trình gian nan không biết sự sống và cái chết để ra đi… có đứa thoát và cũng có đứa phải vào trại, rồi những hơn hai mươi năm sau mới có dịp gặp lại đứa này, đứa khác như: Ngô Công Phúc, Phan Văn Lã, Võ Thành Nghiệp…, mà ngay mình cũng không ngờ có trường hợp mãi 35 năm sau mới được gặp lại nhau, khi cả hai từ hai phương trời xa đứa thì bên Úc, đứa ở Canada cùng về thăm gia đình và liên lạc qua bạn Bảy già thì hội ngộ, mà cũng chỉ có một đêm duy nhất hàn huyên tâm sự rồi lại chia xa như bạn Nguyễn Đức Giang. Rồi cũng có những bạn mãi đến bây giờ vẫn chưa biết tin tức ra sao như Trần Hữu Lộc, Huỳnh Đăng Long, Phạm Kim Phi Hùng.

 Rồi cũng có bạn cố gắng vươn lên theo cuộc sống, bỏ học để bước đi theo những ngỏ rẽ khác nhau, vì nhiều lý do nhưng tựu trung cũng muốn tương lai mình khác đi để làm thay đổi cuộc đời, vì gia đình vướng nhiều quá lại bị ràng buộc và trói chặt, nên phải tự tìm lối thoát mong sao được may mắn hơn. Nhưng nào có biết hết cạm bẩy bên ngoài, những va chạm lợi ích dẫn đến xung đột cá nhân để trở thành con cờ thí trong ván cờ tàn, và bị đánh mất tất cả tự do, mà mấy năm sau đến khi trở ra phải tốn khá nhiều thời gian mới ổn định lại tinh thần và có bạn tưởng chừng bị hoang tưởng suốt đời vì uất hận…

 Cũng có bạn chấp nhận cái thực tế phũ phàng, không còn được đi học tiếp, vì có điều kiện đi học chăng nữa, thì cái hoàn cảnh gia đình vướng quá nhiều phức tạp theo cách nhìn lúc ấy thì cũng học chỉ hết cái trung học thôi, đố mà vào nổi trường đại học nào, thôi thì đành phải cố thích nghi thời cuộc, học lấy một nghề lao động chân tay. Trước là nuôi sống lấy mình sau là phụ giúp gia đình trong thời kỳ ngặt nghèo ấy. Để rồi vài chục năm sau gặp lại thì cũng vẫn phải như ngày nào, ngày ngày bỏ sức kiếm lấy đồng tiền chứ nào có dùng được cái kiến thức có được ở nhà trường ngày xưa.

 Ngay chính bản thân mình, sau niên khóa 1975-1976, ra trường cũng biết cầm rựa phát rẫy, chặt củi từ Trảng Bom tha về Biên Hòa để dung, còn dư thì bán mà mua gạo, cũng biết theo anh ruột đi đăng ký đi kéo dây đường điện cao thế Đa Nhim để một tháng có được hơn 20kg gạo cho một người mang về gia đình để bớt ăn độn (lúc đó vào năm 1976, gạo là quí lắm) biết đi lao động bắt buộc sau khi bị phân loại, vào rừng tại Ngải Giao để làm rẫy tăng gia sản xuất, rồi lên núi Gia qui ở Long Phước để đập đá mà chỉ tiêu mỗi ngày phải đủ nửa m3, trước khi lên đường tham gia vào cuộc chiến tận Kampuchia hết 3 năm trời. Phải trải qua bao buồn vui, đắng cay, gian khổ của cuộc đời, cũng nếm trải những cái éo le mà bạn bè mình gặp phải để chiêm nghiệm và ngẫm nghỉ trong suốt một thời gian dài từ cái tháng Tư năm ấy.

 Nhiều và còn nhiều hoàn cảnh của từng bạn phải đổi thay, không giống như những nguyện ước của cha mẹ khi cho mình đi học, không thể nào ngờ sự cố gắng học hành của chính mình cho tương lai lại bị thay đổi nhanh quá và bất ngờ quá, chỉ trong vòng cái tháng Tư ấy. Để rồi sau một quãng thời gian dài của một đời người, khi mà chúng mình đã bắt đầu già ngồi ngẫm lại mới thấy có cái gì đó hụt hẩng và đánh mất nhiều quá, có lẽ ngay tự bây giờ cho đến mãi về sau trong mỗi chúng ta còn mãi mãi tiếc nuối vì đã mất quá nhiều nhưng chẵng được gì to tát ngay từ trong chính mình.

 Cũng tháng Tư này ngồi quay ngược lại thời gian, để rồi mình tự nhủ thầm nếu không có cái tháng Tư năm ấy, thì bạn bè mình chắc không vì những cái lý do như đã cùng nhau tâm sự mà phải thở dài mệt mỏi cho đến mãi về sau.

 Thôi thì hít thật sâu vào để tịnh tâm cho tâm hồn an lạc, xóa bỏ những ký ức buồn và quên nhanh những mặc cảm với cuộc đời, để tìm lấy cho chính mình sự bình an trong cuộc sống và bình an trong tâm hồn.

 Nguyện cầu cho hương hồn của những bạn hữu chung lớp đã từ giã cõi trần trong thời gian qua và mong rằng các bạn ấy sẽ phù hộ cho chúng ta vững đôi chân trên bước đường còn lại trong đời sống con người.

(Nếu có gì không phải và có chạm vào đời tư của bạn bè, thì xin được sự thông cảm và bỏ qua vì những điều đã nêu ra, chỉ muốn cho thấy cái lý do mà anh em mình gặp nhau phải như vậy mà thôi, chứ không có ý niệm xấu về các bạn và cũng không thể viết hết được những gì mình đã biết do sự hạn chế trong bài viết này và hẹn gặp nhau trong lần tâm sự sau).

Quang Trần (Canada) 

ChsNQ khóa 14 

 April, 27-2012.

 

29 Tháng Chín 2012(Xem: 101211)
Bao nhiêu năm sống cuộc đời viễn xứ Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 104439)
Đa tình bệnh của ngàn xưa Thu nghiêng từ thủa đong đưa lá vàng Bên em mai mốt thu tàn Lại về sương tuyết phủ phàng gió đông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 151179)
Ngày rời Biên Hòa tôi chỉ là một con bé ngây thơ, lứa tuổi đẹp nhất đời người. Ngày trở về tôi đã là người đàn bà đứng tuổi đầu hai màu tóc, ...
28 Tháng Chín 2012(Xem: 97734)
Xin mến tặng tất cả người Ngô Quyền một nồi cháo cóc tình thơ ngày buồn.
25 Tháng Chín 2012(Xem: 157100)
Thời gian khắc nghiệt đủ cho hai mái tóc xanh đã muối tiêu cả rồi... Ôi mối tình đầu của ta...!
22 Tháng Chín 2012(Xem: 101197)
Lá sớm thay màu gợi nhớ thương Mùa Thu hoa Cúc nở bên đường Đồi hoang dạo bước tâm xao xuyến Suối vắng dừng chân dạ vấn vương
21 Tháng Chín 2012(Xem: 100944)
Khi tôi nhìn bức hình hai cha con đang ngủ. Trong lòng tôi một cảm xúc dâng trào. Một kiểu nằm, hai gương mặt giống nhau. Sự yên tịnh, an bình thanh thoát
21 Tháng Chín 2012(Xem: 108614)
Con tim bé nhỏ của tôi ơi Nhịp nhàng cứ đập mãi không thôi Kỷ niệm theo cùng dòng máu đỏ Vương vấn trong tôi cả đời người.
21 Tháng Chín 2012(Xem: 122291)
Vui lên, những bạn bè thân. Ngày mai, còn biết có lần gặp nhau....
18 Tháng Chín 2012(Xem: 111027)
Chia em nửa ánh Trăng Thu Chia em chút gió vi vu bầu trời Thổi làn tóc xõa buông lơi Em tôi hóng gió ngồi chơi bên thềm
15 Tháng Chín 2012(Xem: 157009)
Nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Cao Ngọc Dung – Ca sĩ Quốc An
14 Tháng Chín 2012(Xem: 116853)
Gió Thu thổi nhẹ lá vàng rơi Em nhớ mùa Thu buổi học vui Nhớ quá hàng cây vàng trước ngõ Bóng anh thấp thoáng dưới chân đồi
14 Tháng Chín 2012(Xem: 107517)
Hãy tiêu diêu chốn vĩnh hằng cô nhé Thật an bình trong nắng gió thiên thu Bao hoài niệm miên man thôi yên ngủ Giấc thụy du cõi xa khuất muôn trùng.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 116182)
Mùa thu đã về rồi em. Ôm trăng anh ngủ trên miền tương tư. Ru người tỉnh giấc mộng du. Để nghe tiếng hát đau từ trái tim.
12 Tháng Chín 2012(Xem: 107778)
Trăng vẫn là em trên bầu trời miên viễn Nhưng là của tôi dưới dòng sông bất tận Mặn mà em khoác vầng trăng Sông tôi ôm bóng chị Hằng rụng rơi
10 Tháng Chín 2012(Xem: 123949)
Xin anh hãy, nắm tay em thật chặt, Đừng buông ra, đừng rượt đuổi theo ai, Em sẽ bám vào đời anh mãi mãi, Dẫu cuộc tình này mật đắng với chua cay.
09 Tháng Chín 2012(Xem: 119159)
Vu Lan nhớ Mẹ vô vàn, Nguyện cầu Mẹ tới Niết Bàn vô ưu. Mưa rằm tháng bảy hắt hiu, Đi chùa lễ Phật cầu siêu vong hồn.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 148117)
Vậy đó, ông nội và cháu có nhiều điểm giống nhau. Cháu sẽ lớn, sẽ trưởng thành. Ông một ngày nào đó sẽ ra đi.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 159127)
Sáng tác và trình bày : NGÔ CÀN CHIẾU.... Nằm bên bờ biển vắng Đong đưa nhịp sóng vỗ về Dáng ai như rất nhẹ Về theo một bóng trăng thề
05 Tháng Chín 2012(Xem: 98733)
Soi gương ngắm vạt áo hồng Áo ơi ai ngắm phải lòng cùng ta Vấn vương kỷ niệm đã qua Vòng tay siết chặt tình ta với người
03 Tháng Chín 2012(Xem: 131795)
Nhân dịp giỗ đầu của Hà Bích Loan, tôi xin thắp nén tâm hương gửi đến bạn hiền, cũng là một người thầy tận tâm, người bạn thâm giao học rộng hiểu nhiều, hết lòng với bạn bè...
31 Tháng Tám 2012(Xem: 111202)
Mừng ngày đại lễ Vu Lan. Vào chùa khấn nguyện độ đàn cầu kinh. Nghe lời Phật dạy hiền minh. Cầu mong xóa những tội tình khổ đau.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 119954)
Đây là một bài thơ Tuyết Mai viết dở dang trong lúc đang bệnh và gửi cho người anh kết nghĩa là Đinh Quang Bình nhờ anh viết tiếp dùm.
27 Tháng Tám 2012(Xem: 111673)
Thắm thoát thu nay đến giỗ rồi Ba Năm hiu hắt lặng lờ trôi Âm dương cách biệt buồn khôn xiết Trần thế xa rời nhớ chẳng nguôi
24 Tháng Tám 2012(Xem: 173385)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải. Ca Sĩ : Thanh Duyên
23 Tháng Tám 2012(Xem: 134890)
Mùa Vu Lan năm nay, tôi không nói về Mẹ. Tôi nghĩ về cô giáo Tiểu Học của tôi. Một bà mẹ đẹp nhất tôi từng chứng kiến.
18 Tháng Tám 2012(Xem: 134721)
Tôi phải bước ra rồi… nhưng cửa ngõ thiên đường tôi không đóng… tôi chỉ khẽ tay khép cửa thiên đường … Thương tặng tất cả những người hiện diện trong tuổi thơ tôi.
15 Tháng Tám 2012(Xem: 118320)
Hạ buồn nắng nóng như thiêu, Bão giông, lốc xoáy, tiêu điều về đây. Chu du sơn thủy trời mây, Nghe tin "Em" mất cỏ cây u sầu.
14 Tháng Tám 2012(Xem: 27353)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng...
08 Tháng Tám 2012(Xem: 164361)
Thảng thốt, nhìn khá lâu vào mắt anh, tôi chợt thấy lại những ngày thật xa, cũ… những ngày cùng anh và đám học trò tập múa, hát cho các tiết mục văn nghệ của trường trong các dịp lễ …
07 Tháng Tám 2012(Xem: 141571)
Hôm nay đúng là một tháng kể từ ngày Mai vĩnh viễn ra đi. Cứ tưởng rằng niềm thương tiếc sẽ dần dần phôi pha theo ngày tháng nhưng không hiểu sao...
05 Tháng Tám 2012(Xem: 114455)
Ngày nay con trẻ yên bề Nhưng cha và Mẹ đã về bồng lai Nghìn Thu vĩnh biệt Thiên Thai Vu Lan về đến, biết ai báo đền?
04 Tháng Tám 2012(Xem: 116428)
Bạn cứ khóc đi, cho vơi niềm đơn độc Vì mẹ hiền là cả một trời thơ Ngay đến khi tóc bạn đã bạc phơ Vẫn khao khát vòng tay ôm của mẹ.
02 Tháng Tám 2012(Xem: 139962)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 118435)
Đã bốn mươi mùa nắng hồng phượng đỏ Lưu bút ngày xanh nét chữ học trò Bao lời thương hẹn hò dần hoen ố Theo sóng đời trôi nổi cuối trời xa.
28 Tháng Bảy 2012(Xem: 110808)
Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn Trên đường đời Mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “ Mẹ đau không”?
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 152121)
Nhưng nói chung, ngồi chuyện ăn uống cẩn thẩn, tập thể dục hàng ngày, chúng ta cần giữ được cho tinh thần thoải mái, ít lo phiền, biết nghỉ ngơi, biết đủ, là thấy mình đi trên con đường tới hạnh phúc.
25 Tháng Bảy 2012(Xem: 113505)
nay em, mai tôi bỏ sân trường trơ trọi nơi quê người hàng phượng vĩ trổ đoá sầu đông có ai trả lời giùm tôi một câu hỏi sao chiều nay buồn tím ngắt cả rừng thông ?
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 108642)
Đi xa vẫn nhớ đất quê. Nhớ thương con cháu, nhớ về người thân. Để cho sáng mắt rộng tầm. Chắp tay chào bạn hẹn lần gặp sau.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 29156)
Hè sang, Phượng thắm đầy cành, Thày xưa, bạn cũ họp hành hoan ca. Dù cho cách trở bao xa, Bây giờ gặp lại thiết tha tình nồng.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 150922)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 151218)
Tôi bỗng dưng nghe mắt mình ngận nước, tôi muốn khóc khi vừa chợt nghĩ đến chị tôi, một người chị của nhà bên cạnh, của tuổi thơ tôi.. Chị tôi vừa mới qua đời!
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 23008)
... Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 24207)
Nguyễn văn Hải không ngăn đươc cảm xúc trước tình cảm của Thầy Trò Ngô Quyền và Thầy Trần Quang Hóa đã khóc, khóc như tìm lại được quê hương...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 165914)
Một lần nữa xin cám ơn Buổi Họp Mặt Truyền Thống Ái Hữu Ngô Quyền Biên Hòa đã cho tôi cơ hội hiếm có trong đời, được gặp lại Thầy Cô, Bạn Bè...Thật như một giấc mơ...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 129456)
....em sẽ tiếp nhận được ánh sáng từ bi rực rỡ từ Nguồn Sáng Vô Lượng của Đức Phật A Di Đà để thăng hoa và an trú thiên thu nơi miền đất Tịnh Lành.
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 108821)
Hội ngộ trùng phùng, San Jose dậy nắng. Rộn rã tìm về, khách đến tứ phương. Bao người trong tim, ngập đầy kỷ niệm. Nhớ về trường xưa. Bóng dáng Ngô quyền.
12 Tháng Bảy 2012(Xem: 141977)
Gần 200 chs NQ (trong số 230 khách mời) đã về miền Bắc CA dự họp mặt truyền thống lần 11 ở San Jose, California.
11 Tháng Bảy 2012(Xem: 110728)
Một lần thôi để đi xa. Sinh cười, tử khóc cũng là luật chơi. Nén hương thơm thắp cho đời. Ghi vào bia mộ cho người ngàn sau.
10 Tháng Bảy 2012(Xem: 113857)
Xin dành giây phút bên thành giếng Gọi nước về cho nước lại đầy Thắp một nén hương chờ đưa tiễn Gởi linh hồn Võ Thị Tuyết Mai!
07 Tháng Bảy 2012(Xem: 104763)
Thương tiếc người em trong ngậm ngùi Thâm tâm an lạc nhé em ơi! Niết Bàn đón buớc chân em tới Gửi nén trầm hương tặng Tuyết Mai
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 112638)
Thôi nhé, em về cõi bình an Utah mây phủ kín mênh mang GỬI EM SỢI TÓC TÌNH YÊU cũ Không khóc mà sao mắt lệ tràn!
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 104003)
Bàn tay dựng mái nhà chung. Mai sau nắng đẹp ngập đường tương lai. Trường xưa đang ngóng trông ai. Ngô Quyền rộng mở vòng tay đợi chờ.
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 107643)
Thung Lũng Hoa Vàng hẹn tới đây Thầy Cô bạn hữu đến sum vầy Năm châu bốn bể về đông đủ Chén rượu mừng vui rót thật đầy
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 104200)
- Chào mừng Đại Hội CHS-NQ Mùa Hè 2012 tại San Jose-USA - Riêng tặng Nữ Họa Sỹ HẠNH PHẠM, CHS-NQ @ Australia
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 102723)
Ngô Quyền hội ngộ trùng dương. Để dòng máu nóng chung đường về tim. Bôn ba khắp nẻo mọi miền. Trùng hoan họp mặt còn tìm đến nhau.
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 105510)
(Mến gửi các em Tư-Cấp, Hạnh-Hội, Liên-Tiến, Ngọc... để nhớ buổi chiều gặp gỡ ở Seattle 24/6/2012 ) (Thân tặng cựu học sinh Ngô Quyền)
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 104174)
Thân kính tặng Thầy, Cô cùng các bạn Ngô Quyền nhân ngày Họp Mặt mùa Hè 2012 tại San José
28 Tháng Sáu 2012(Xem: 148494)
Đến các bạn 1A2 năm xưa (1968): Đỗ Cao Thông (Pháp) , Nguyễn Thị Sang (Thụy Sĩ) , Nguyễn Thị Kim Hoàng (Đức) , Trần Thị Kim Ngân (Canada) , Trương Thị Liên (Úc) , Nguyễn Kim Phố (Đức)
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 153048)
Bà cầm "Cẩm Nang Kontum" ngần ngừ một chốc rồi đưa vào lò, nhưng kịp rút lại. Bà do dự... hồi lâu rồi cất vào hồ sơ cá nhân của mình để mang qua Mỹ. Vẫn còn vương tơ! Hành trang của mẹ tôi đó, nhẹ như tơ trời nhưng cũng nặng ngàn cân.
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 110187)
Em đã ngút ngàn xa xôi... Vòng tay buông xuôi... rã rời... Mỏi mòn chờ trong vô vọng... CÒN ĐÓ NGẬM NGÙI... mà thôi!
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 215988)
Gia Phả Hướng Đạo Sinh Biên Hòa - mà cụ thể là cựu HĐS của hai đơn vị “anh em ruột thịt ” Trấn Biên và Bửu Long - đã có hơn hai trăm anh chị em “Tung cánh chim tìm về tổ ấm…” rồi.
19 Tháng Sáu 2012(Xem: 99538)
Ba ngồi lặng yên một nét đăm chiêu Chắc nhớ lại một thời làm cầu thủ Giờ có lẽ Ba đã “lên công về thở” Nên Má chê đủ điều cầu thủ đá banh
18 Tháng Sáu 2012(Xem: 14277)
Tình bạn là như thế đó. Nhất là tình bạn chung trường, chung lớp của Trung Học Ngô Quyền, Biên Hòa. Từ những mái tóc xanh giờ đã bạc màu theo mưa nắng thời gian.
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 106979)
Anh đã đưa em về dĩ vãng Của thời áo trắng tuổi ngu ngơ Của bao cánh phượng rơi năm cũ Của tuổi học trò tình mộng mơ
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 106333)
Mòn mỏi đêm thâu Lòng Cha ai thấu Đầy ơn dưỡng dục Nặng nghĩa cù lao Con thơ bé nhỏ Tình Cha dạt dào
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 108393)
Nếu biết trước lòng còn sôi nổi Sẽ không về tìm cánh phượng rơi Hoa theo gió, bầu trời bay lượn Đỏ một trời không thấy lối ra
14 Tháng Sáu 2012(Xem: 99907)
Đêm một mình vang vọng tiếng ai ngâm. Ngỡ tiếng mùa thu về qua phố cũ Lá ươm mơ chen nhau trườn lên cỏ...
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 101287)
Cha bỏ con rồi thật sao cha! Thằng con bất hiếu không về nhà. Bên kia cha tắm trong lửa đỏ, Bên này con gội tuyết như hoa.
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 120863)
Đó là sự hi sinh vô bờ bến của cha mẹ dành cho tôi. Tôi cũng là niềm hy vọng của gia đình, các chị đã nghỉ học sớm, giúp đỡ cha mẹ để các em được ăn học.
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 95852)
Tháng Sáu con lại mỏi mòn Là ngày "Từ Phụ" tim con héo gầy Nhớ cha, nhớ mẹ từ đây Cành hoa trắng nở con cài áo con
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 96066)
Tháng Sáu lễ Father’s Day Trong lòng nao nức đến ngày giổ Cha Nỗi niềm thương nhớ thiết tha Con nhìn di ảnh xót xa lệ sầu
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 97603)
Chia tay James tôi cứ nghĩ hoài, Ngườinta nói bên này tình người bạc bẽo Tôi không tin vì tôi đã hiểu Cô gái tóc vàng đã nói thay tôi.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 102696)
Hạnh phúc của anh: mãi là tình nhân Dù ta yêu nhau như nghĩa vợ chồng Anh vẫn xem em nàng thơ nhỏ bé Để mãi nồng nàn giây phút trao thân
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 110377)
Như khe nước nhỏ lòng khô cạn -Anh hiểu đời anh đã muộn màng Nợ nước, ơn đời chưa trả được Đau lòng biển đợi lúc di quan.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 93863)
Ta ngồi lại bên thềm rêu xanh mốc. Nhớ một thời áo trắng trường xưa. Ve nảo nề trổi nhạc tiển đưa. Mùa hạ đỏ, cuộc chia ly màu đỏ.
31 Tháng Năm 2012(Xem: 102559)
Mưa rơi em có buồn không? Như chim héo hắt trong lồng hắt hiu Có còn nhung nhớ viễn vông Nhớ ngày anh gởi cánh hồng trao em
30 Tháng Năm 2012(Xem: 102638)
Đời chỉ là giòng sông lờ lững, Hững hờ trôi. Ra biển, xa nguồn. Đợi triều dâng. Vội về chốn cũ, Trôi ngược dòng. Rác rưởi khắp nơi.
26 Tháng Năm 2012(Xem: 137912)
Riêng tôi, đá banh đã là phần hồn, đã ăn sâu trong lòng và đã cho tôi vô khối kỷ niệm, vô khối buồn vui lẫn lộn và có lẽ tôi sẽ đá bóng mãi cho đến cuối cuộc đời, cho đến khi “mỏi gối, chồn chân”!
25 Tháng Năm 2012(Xem: 99634)
Em ngồi học bài, Bên kia khung vách, Tôi ngồi bên ngoài, Nỗi buồn ai hay... Lá răm, lá răm ơi! Em đẹp như sương khói, Tôi phiêu bạt cả đời, Mắt em dìm đời tôi.
25 Tháng Năm 2012(Xem: 96097)
Trên cõi trần ai, sướng lẫn buồn. Dưới miền tục lụy, khổ cùn luôn Cho qua, ngủ mãi, ngày quên đói Để lại, thức hoài, tối nhớ cơn
20 Tháng Năm 2012(Xem: 15482)
Dòng trăng tuôn vằng vặc Lên hàng chuối bờ tre Đêm quê nhà trầm mặc Tràn hương thơm bình yên.
19 Tháng Năm 2012(Xem: 145942)
Bài viết sau đây của tôi là để chỉnh sửa và bổ túc thêm thêm vào một bài viết trước đây về Phạm Duy. Đó là bài Phạm Duy còn đó hay đã chết?
18 Tháng Năm 2012(Xem: 120666)
Hãy hạnh phúc với những gì mình đã có. Hãy hướng mắt về phía trước vẫn VƯỜN YÊU THƯƠNG ngày ấy và chân trời mới đang mở rộng đó em.
15 Tháng Năm 2012(Xem: 126485)
Mẹ tôi cũng nói dối!!! Vâng đúng vậy, Mẹ tôi đã nói dối ba anh em tôi nhiều lần. Tôi vẫn còn nhớ bốn lần Mẹ đã nói dối tôi và anh em tôị.
12 Tháng Năm 2012(Xem: 146208)
Trang Văn Thơ Ngô Quyền xin giới thiệu những tác phẩm viết về Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu năm nay qua chủ đề: MẸ TRONG TRÁI TIM TA.
11 Tháng Năm 2012(Xem: 98277)
Mẹ giờ trong khói hương bay Mẹ không về giữa ban ngày nữa đâu! Mẹ về trong những đêm sâu Nhớ con lòng Mẹ nôn nao, Mẹ về
10 Tháng Năm 2012(Xem: 143047)
Chiều con gái út, má vẫn hát ru mỗi bận Út Mén về nhà. Tiếng ru của má vẫn thanh thoát, vẫn ngọt ngào… nhưng lời ru càng lúc càng buồn não nuột:
07 Tháng Năm 2012(Xem: 95913)
Ôi mẹ VIỆT NAM một đời khốn khổ Tảo tần vì chồng vất vả vì con Cuộc chiến bao năm âm thầm chiụ đựng Sao đến bây giờ mẹ vẫn cô đơn???
06 Tháng Năm 2012(Xem: 139795)
Hỡi những người còn mẹ, hãy dành một phút nhấc điện thoại lên gọi về thăm người mẹ ở xa. Hãy gửi một bông hoa, một tấm thiếp đơn giản nhưng đầy ắp tình thương.
04 Tháng Năm 2012(Xem: 154893)
Đây là, chẳng phải ai khác, mà là những người di tản, những rác rưởi 37 năm trước chạy trốn Cộng Sản, hoặc đã bị đi tù, đi cải tạo. Gió chướng đẩy họ ra đi, nay gió nào đẩy họ về?
03 Tháng Năm 2012(Xem: 151370)
Những ngày đầu tiên đi dạy trường trung học tráng niên Ventura, tham dự những sinh hoạt khác lạ của học trò Mỹ, tôi không khỏi so sánh với những ngày tôi còn dạy ở Việt Nam.
26 Tháng Tư 2012(Xem: 124319)
Riêng tôi qua những chuyến đi, tôi cảm thấy thế giới này trở nên thân thiện hơn, gần gũi hơn với những cuộc gặp gỡ bất ngờ đến mức ngỡ ngàng.
26 Tháng Tư 2012(Xem: 98631)
Anh và em cứ thế Suốt xuân thì chông chênh Đắng chát lời hẹn thề Thuyền tình không tới bến .
26 Tháng Tư 2012(Xem: 93106)
Bục giảng hình xưa còn rõ nét Sân trường bóng cũ mãi trong ta Tuổi đời chồng chất không ngơi nghỉ Hậu thế vang danh rạng nước nhà
25 Tháng Tư 2012(Xem: 120145)
Và biết có nhiều hạnh phúc tinh thần khác lớn hơn ăn ngon mặc đẹp , lớn hơn những lạc thú vật chất khác của đời thường...
23 Tháng Tư 2012(Xem: 92246)
Tháng Tư đen vẫn một màu đen tối Hận phân ly muôn vạn nẻo xa xôi Quê hương ơi! Bao giờ tàn binh biến Để cho tôi tìm được bến quay về…
23 Tháng Tư 2012(Xem: 96895)
Nhớ mái trường xưa thoáng ngậm ngùi Tìm trong ký ức những ngày vui Tường rêu, lớp cũ chưa mờ hẳn Áo trắng, tình thân đã nhạt rồi
21 Tháng Tư 2012(Xem: 96092)
Anh nhớ em ...dù biết rằng đã lở Định mệnh buồn ...chia cách một giòng sông Trên ngón tay em...chiếc nhẩn vô tình... Để anh suốt một đời ôm nỗi nhớ
21 Tháng Tư 2012(Xem: 132631)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.