Danh mục
Số lượt truy cập
6,096,247

Hạnh Phạm - GỞI NGƯỜI EM GÁI

07 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 142731)
Hạnh Phạm - GỞI NGƯỜI EM GÁI

GỞI NGƯỜI EM GÁI

 

mai_and_hanh_1-large-content


 

Mai thương mến,

Hôm nay đúng là một tháng kể từ ngày Mai vĩnh viễn ra đi. Cứ tưởng rằng niềm thương tiếc sẽ dần dần phôi pha theo ngày tháng nhưng không hiểu sao cho đến hôm nay, hình ảnh Mai cứ vẫn lãng vãng mãi trong đầu chị. Mấy tuần qua, trên trang nhà Ngô Quyền của mình lúc nào cũng đầy ắp những bài văn, thơ viết cho Mai, thật là cảm động. Có cả nhiều bài viết bởi những người chỉ biết chứ chưa hề quen Mai. Đọc những lời văn thơ chân tình nhưng chan chứa với cảm xúc, nhiều lần chị không sao cầm được nước mắt. Đã vậy, kèm vào những bài này là những hình ảnh của Mai . Nhìn tấm hình với tóc dài bay bay theo gió hoặc hồn nhiên với mái tóc ngắn “bum bê” trong chiếc áo dài trắng học trò, thì thật là khó mà chấp nhận là Mai đã không còn đây nữa. Sự sống và cái chết sao thật gần, như đường tơ kẽ tóc. Mới thấy đó mà đã không còn nữa . Nhiều lúc chị nghĩ lẩn thẩn rồi đâm ra chán chường. Người chị cứ ươn lên như cá không muối đó Mai, chẳng còn thiết tha gì với cuộc sống. Những lúc như thế, chị cảm thấy cuộc đời thật là vô nghĩa, không mục đích. Tuy nhiên cái tâm trạng bi quan này chỉ lướt qua như làn gió thoảng rồi lại tan biến đi trong khoảnh khắc mỗi khi chị nghĩ đến sự chống chọi thật can đảm và kiên trì với tử thần của Mai trong những năm vừa qua. Lẽ ra chị phải cám ơn trời là chị vẫn còn may mắn dược nhìn mặt trời mọc một lần nữa vào sáng hôm nay vì còn có được thêm một ngày nữa để yêu thương. Không biết ngày mai sẽ ra sao nhưng thôi, hãy cứ sống cho trọn, sống cho có ý nghĩa từng giây phút mình còn có được. Chắc hẳn là em sẽ đồng ý hoàn toàn với chị ở điểm này, phải không Mai?

Anh Bình cũng thế, vẫn chưa nguôi ngoai về sự ra đi của người em gái, người mà anh ấy đã từng thân thương gọi là “cô út”. Anh thỉnh thoảng lại mail vài hàng cho chị tâm sự về Mai, để chia sẻ bớt nỗi buồn. Cũng tội anh ấy lắm Mai à, vẫn xót xa, chi phối bởi những hình ảnh của những ngày cuối cùng bên Mai. Tuy không có cơ hội như anh Bình, đến Utah để chia tay Mai nhưng chị cũng rất cảm kích và mãn nguyện đã được anh Bình thay mặt chị để đặt một đóa hoa thương tiếc trên chiếc quan tài của Mai.

Mai ơi,

Chị biết Mai từ thời áo trắng NQ. Mai học thua chị một lớp. Thời ấy, thường thì học trò con gái chỉ lập nhóm chơi riêng gồm hai ba đứa bạn là cùng nhưng nhóm “Thất Cô Nương“ của Mai lại gồm những bảy cô gái duyên dáng nhưng thật phá phách, nghịch ngợm. Chị có chơi với Liên, một thành viên của nhóm và biết Liên lì và phá đến thế nào nên chị rất nể mỗi khi nghe nhắc đến “Thất Cô Nương”.

Mấy chục năm sau, qua trang nhà Ngô Quyền, chị khám phá ra Mai không những là một cô gái nhí nhảnh, tinh nghịch, mà còn là một cây bút dạt dào tình cảm. Thơ văn của Mai thật ướt át, lãng mạn, lôi cuốn chị một cách đặc biệt.

“… Nếu có thể -Em xin làm cơn gió thoảng

Mang đến bên Anh một chút lãng mạn tình

Nếu có thể- Em hóa hạt cát mịn màng

Làm Anh cay mắt trong muôn vàn nỗi nhớ….”

(Xa Rồi Cổ Tích Tình Yêu)

 

Thực ra không phải chỉ qua thơ văn, chính Mai cũng đã thú nhận cái tính mộng mơ, đa cảm thật của mình ở ngoài đời, ngay khi ở tuổi còn khoác áo học trò.

“ ...Giờ ra chơi, thỉnh thoảng tôi hay ngồi lại một mình, bên khung cửa sổ lớp học, để có thể thả hồn mình bay bổng theo áng mây, tìm chút thơ thẩn, mộng mơ, lãng mạn, hình dung một ánh mắt, nụ cười… nào đó có thể làm cho tim tôi rung động chăng ?...”

(Ngày Tháng Phôi Pha)

 

Qua tâm sự của Mai, chị có cảm giác như thấy được hình ảnh và tâm trạng của chính mình, như một cái gương phản ảnh bóng hình. Chị cũng từng là một người mộng mơ không kém Mai à. Khi đọc bài của Mai, chị có một sự cảm thông tột cùng, như là chị em mình có cùng chung một “tần số” đã từ lâu. Chỉ có một điều Mai hơi khác chị một chút là văn thơ của em là luôn luôn chất chứa một nỗi buồn u uẩn, day dứt.

“…Có bao giờ anh hỏi ?

Vì sao em hay buồn ?

Vì sao em thường khóc ?

Lặng lẽ quay bước vội,

Khi nhìn người sánh đôi…”

(Cuộc Tình Tàn)

 

Đôi khi thật xót xa với những niềm nuối tiếc.

“Ngày của tôi xưa, hạnh phúc cả bốn mùa.

Ngày bây giờ rất vội, hạnh phúc lại bay xa

Dòng sông xưa nay đã trôi về biển,

Mang hạnh phúc tôi, loanh quanh dạt xa bờ…”

(Hạnh Phúc Tôi)

 

Ngay cả những tia nắng ấm của mùa xuân cũng không làm bớt đi sự trống trải, cô đơn tột cùng

 

“…Tôi nằm im, nghe đêm trôi đi thật chậm, thật chậm. Tôi nằm nghiêng, những giọt nước mắt âm ấm chảy từ khoé mắt tràn qua sống mũi rồi lan qua khoé mắt bên kia lành lạnh... Đã nhiều đêm như vậy, tôi quen rồi, nó như một thứ phản xạ tự nhiên, như thể màn đêm và sự trống trải cùng đồng tình với nỗi cô đơn tột cùng của tôi…..”

(Xuân Tương Tư)

Có lần chị đã không kềm được sự tò mò nên đã hỏi Mai tại sao thơ văn của em lại luôn chất chứa một nỗi buồn thì được Mai giải thích “Khi cảm hứng tạo nên dòng thơ tuôn trào thì không biết tâm trạng mình thế nào nữa...Thơ em buồn, day dứt... em cũng không biết tại sao, có lẽ vì con người em quá nhạy cảm trước những biến chuyển của đất trời, sự linh hoạt của cuộc sống và niềm ưu tư trước những biến cố trong tình yêu... cho nên lời thơ trở nên đa sầu đa cảm (???)

 

Đang trở thành quen thuộc, gần gũi với những dòng thơ văn lãng mạn của Mai thì bỗng dưng cây bút Tuyết Mai đột ngột ngừng xuất hiện trên trang nhà. Tuần này qua tuần nọ, tháng này đến tháng kia. Hỏi ra thì mới biết chuyện chẳng lành, Mai đang chống chọi với một căn bịnh hiểm nghèo!

 

Mai ơi,

Vắng bài của Mai, chị thấy thiêu thiếu làm sao. Như đêm mà không có sao; như sông mà không có đò. Thêm vào đó là nỗi phập phồng lo lắng về tình trạng của căn bịnh ác nghiệt đang đeo đuổi Mai. Thế nên sau này khi thỉnh thoảng nhận được những mails chuyển tiếp triết lý về cuộc sống, hoặc thiệp chúc Giáng Sinh, chúc Tết với vài dòng ngắn ngủi từ Mai, chị cũng cảm thấy an tâm là Mai vẫn “bình an”.

Biết Mai cần có thì giờ dưỡng bịnh và nhất là không muốn nhắc nhở đến bịnh tình, ngại Mai buồn nên chị không dám biên mail hỏi han nhiều. Lâu lâu thấy hơi sốt ruột thì mới gởi vài hàng hỏi thăm. Vậy mà lần nào Mai cũng cố gắng trả lời chị hết, không sớm thì muộn.

 

Kỳ hội ngộ cựu học sinh Ngô Quyền thế giới lần thứ hai năm ngoái, chị vừa vui lẫn ngạc nhiên khi thấy tên Mai trong số danh sách những học sinh tham dự. Điều ấy có nghĩa là Mai đã qua tai qua nạn khỏi chăng? Lại vui hơn nữa khi được hát chung với Mai trong “Tình Ca Một Thời Áo Trắng”. Mai thật là đa tài - đạo diễn, dàn xếp vai vế, đội hình các “ca sĩ” trong hoạt cảnh thật rõ ràng, chi tiết. Khổ nỗi, chị được Mai phân công hát có vài câu mà học hoài vẫn không thuộc lời. Cũng tại già mà còn ham. Ha ha ha! Mình lại có thêm một điểm giống nhau nữa rồi đó Mai. Cái tật mê văn nghệ đến giờ này vẫn chưa bỏ!

 

Cho đến hôm gặp Mai ở Cali để tập văn nghệ cho ngày hội ngộ thì chị mới biết được cái thực tế thật phũ phàng. Cuộc chiến đấu gay go với tử thần của Mai bao nhiêu năm qua hầu như đã trở thành vô vọng. Tương phản với ánh nắng rực rỡ của mùa hè Cali, Mai hôm ấy nhìn yếu đuối, xanh xao. Người gầy guộc, mảnh mai như một cành liễu. Với giọng thật yếu ớt, mệt nhọc, nói không ra hơi, Mai cố gắng hát đồng thời hướng dẫn các bạn hát diễn xuất, đi đứng cho đúng chỗ.

Ngày hôm sau, tại buổi tiệc hội ngộ, chị lại được ngồi chung bàn với Mai. Âm thanh ồn ào náo nhiệt của buổi tiệc đã làm hạn chế việc nói chuyện giữa những người cùng bàn. Mai lặng lẽ ngồi quan sát, nét mặt bình thản, an bình. Rồi thật là bất ngờ, Mai ngỏ ý muốn chụp chung với chị một tấm hình, chỉ có hai chị em. Chị thật là vui trước lời đề nghị mặc dầu trong lòng bỗng dưng thấy lo sợ vẩn vơ. Có thể đây là dìềm gì đây không?

Mai ơi,

Cái hình chụp hai chị em mình hôm ấy nhìn thật dễ thương nhưng cái điều chị lo sợ nay cũng đạ trở thành sự thật. Mai đã rời bỏ cuộc đời này. Mai ra đi và đã để lại đây với thật nhiều niềm thương tiếc. Niềm thương tiếc cho một chiếc lá chưa vàng đã rụng rơi. Trong niềm thương tiếc đó, chị vội biên vài hàng này gởi đến Mai. Để cho Mai thấy tình cảm của bạn bè, anh chị em trong gia đình Ngô Quyền dành cho Mai vẫn còn đây, vẫn đầy ắp. Để tận nơi nào đó, Mai vẫn còn được cái cảm giác ấm áp khi đón nhận tình thương yêu của bạn hữu như Mai đã từng tâm sự:

“Không một lời nói nào có thể diễn đạt được sự xúc động và lòng tri ân của TMai và gia đình khi đón nhận những tình yêu thương mà các anh chị em đã dành cho TMai trong suốt thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo cứ đeo theo dai dẳng. Đã rất nhiều lần TMai được hưởng cái cảm giác thân thương, ưu ái... mà các anh chị em trao tặng, cái cảm giác ấm áp sâu tận đáy tim, len lỏi vào từng mạch máu... cứ lâng lâng, ngây ngất giống như khi đang đối diện với "lời tỏ tình đầu tiên".

…. TMai xin phép mượn ý tưởng của đoạn văn dưới đây để chia sẻ cùng anh chị em niềm cảm xúc thật chính xác với tâm tư tình cảm của TMai trong lúc này.

Ấm áp... không phải khi đang ngồi bên đống lửa, mà là bên cạnh người bạn thương yêu.
Ấm áp... không phải khi bạn mặc một lúc hai ba chiếc áo, mà là khi bạn đứng trước gió lạnh, từ phía sau có ai đó khoác lên bạn một tấm áo”

Mai ơi,

Chị gởi thêm một chiếc áo ấm cho người em gái nữa đây, dẫu biết rằng nơi em đến từ nay sẽ thật an bình và không còn những làn gió lạnh.

 

hanh_mai-large-content

Hạnh Phạm

5/8/2012

 

29 Tháng Chín 2012(Xem: 102557)
Bao nhiêu năm sống cuộc đời viễn xứ Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 105615)
Đa tình bệnh của ngàn xưa Thu nghiêng từ thủa đong đưa lá vàng Bên em mai mốt thu tàn Lại về sương tuyết phủ phàng gió đông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 152287)
Ngày rời Biên Hòa tôi chỉ là một con bé ngây thơ, lứa tuổi đẹp nhất đời người. Ngày trở về tôi đã là người đàn bà đứng tuổi đầu hai màu tóc, ...
28 Tháng Chín 2012(Xem: 98838)
Xin mến tặng tất cả người Ngô Quyền một nồi cháo cóc tình thơ ngày buồn.
25 Tháng Chín 2012(Xem: 159068)
Thời gian khắc nghiệt đủ cho hai mái tóc xanh đã muối tiêu cả rồi... Ôi mối tình đầu của ta...!
22 Tháng Chín 2012(Xem: 102217)
Lá sớm thay màu gợi nhớ thương Mùa Thu hoa Cúc nở bên đường Đồi hoang dạo bước tâm xao xuyến Suối vắng dừng chân dạ vấn vương
21 Tháng Chín 2012(Xem: 101901)
Khi tôi nhìn bức hình hai cha con đang ngủ. Trong lòng tôi một cảm xúc dâng trào. Một kiểu nằm, hai gương mặt giống nhau. Sự yên tịnh, an bình thanh thoát
21 Tháng Chín 2012(Xem: 109650)
Con tim bé nhỏ của tôi ơi Nhịp nhàng cứ đập mãi không thôi Kỷ niệm theo cùng dòng máu đỏ Vương vấn trong tôi cả đời người.
21 Tháng Chín 2012(Xem: 123252)
Vui lên, những bạn bè thân. Ngày mai, còn biết có lần gặp nhau....
18 Tháng Chín 2012(Xem: 113611)
Chia em nửa ánh Trăng Thu Chia em chút gió vi vu bầu trời Thổi làn tóc xõa buông lơi Em tôi hóng gió ngồi chơi bên thềm
15 Tháng Chín 2012(Xem: 158115)
Nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Cao Ngọc Dung – Ca sĩ Quốc An
14 Tháng Chín 2012(Xem: 118466)
Gió Thu thổi nhẹ lá vàng rơi Em nhớ mùa Thu buổi học vui Nhớ quá hàng cây vàng trước ngõ Bóng anh thấp thoáng dưới chân đồi
14 Tháng Chín 2012(Xem: 108582)
Hãy tiêu diêu chốn vĩnh hằng cô nhé Thật an bình trong nắng gió thiên thu Bao hoài niệm miên man thôi yên ngủ Giấc thụy du cõi xa khuất muôn trùng.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 117358)
Mùa thu đã về rồi em. Ôm trăng anh ngủ trên miền tương tư. Ru người tỉnh giấc mộng du. Để nghe tiếng hát đau từ trái tim.
12 Tháng Chín 2012(Xem: 109327)
Trăng vẫn là em trên bầu trời miên viễn Nhưng là của tôi dưới dòng sông bất tận Mặn mà em khoác vầng trăng Sông tôi ôm bóng chị Hằng rụng rơi
10 Tháng Chín 2012(Xem: 125154)
Xin anh hãy, nắm tay em thật chặt, Đừng buông ra, đừng rượt đuổi theo ai, Em sẽ bám vào đời anh mãi mãi, Dẫu cuộc tình này mật đắng với chua cay.
09 Tháng Chín 2012(Xem: 120319)
Vu Lan nhớ Mẹ vô vàn, Nguyện cầu Mẹ tới Niết Bàn vô ưu. Mưa rằm tháng bảy hắt hiu, Đi chùa lễ Phật cầu siêu vong hồn.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 149172)
Vậy đó, ông nội và cháu có nhiều điểm giống nhau. Cháu sẽ lớn, sẽ trưởng thành. Ông một ngày nào đó sẽ ra đi.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 160415)
Sáng tác và trình bày : NGÔ CÀN CHIẾU.... Nằm bên bờ biển vắng Đong đưa nhịp sóng vỗ về Dáng ai như rất nhẹ Về theo một bóng trăng thề
05 Tháng Chín 2012(Xem: 99643)
Soi gương ngắm vạt áo hồng Áo ơi ai ngắm phải lòng cùng ta Vấn vương kỷ niệm đã qua Vòng tay siết chặt tình ta với người
03 Tháng Chín 2012(Xem: 133139)
Nhân dịp giỗ đầu của Hà Bích Loan, tôi xin thắp nén tâm hương gửi đến bạn hiền, cũng là một người thầy tận tâm, người bạn thâm giao học rộng hiểu nhiều, hết lòng với bạn bè...
31 Tháng Tám 2012(Xem: 112366)
Mừng ngày đại lễ Vu Lan. Vào chùa khấn nguyện độ đàn cầu kinh. Nghe lời Phật dạy hiền minh. Cầu mong xóa những tội tình khổ đau.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 121455)
Đây là một bài thơ Tuyết Mai viết dở dang trong lúc đang bệnh và gửi cho người anh kết nghĩa là Đinh Quang Bình nhờ anh viết tiếp dùm.
27 Tháng Tám 2012(Xem: 113232)
Thắm thoát thu nay đến giỗ rồi Ba Năm hiu hắt lặng lờ trôi Âm dương cách biệt buồn khôn xiết Trần thế xa rời nhớ chẳng nguôi
24 Tháng Tám 2012(Xem: 174558)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải. Ca Sĩ : Thanh Duyên
23 Tháng Tám 2012(Xem: 136059)
Mùa Vu Lan năm nay, tôi không nói về Mẹ. Tôi nghĩ về cô giáo Tiểu Học của tôi. Một bà mẹ đẹp nhất tôi từng chứng kiến.
18 Tháng Tám 2012(Xem: 135838)
Tôi phải bước ra rồi… nhưng cửa ngõ thiên đường tôi không đóng… tôi chỉ khẽ tay khép cửa thiên đường … Thương tặng tất cả những người hiện diện trong tuổi thơ tôi.
15 Tháng Tám 2012(Xem: 119429)
Hạ buồn nắng nóng như thiêu, Bão giông, lốc xoáy, tiêu điều về đây. Chu du sơn thủy trời mây, Nghe tin "Em" mất cỏ cây u sầu.
14 Tháng Tám 2012(Xem: 28429)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng...
08 Tháng Tám 2012(Xem: 165489)
Thảng thốt, nhìn khá lâu vào mắt anh, tôi chợt thấy lại những ngày thật xa, cũ… những ngày cùng anh và đám học trò tập múa, hát cho các tiết mục văn nghệ của trường trong các dịp lễ …
05 Tháng Tám 2012(Xem: 115860)
Ngày nay con trẻ yên bề Nhưng cha và Mẹ đã về bồng lai Nghìn Thu vĩnh biệt Thiên Thai Vu Lan về đến, biết ai báo đền?
04 Tháng Tám 2012(Xem: 117716)
Bạn cứ khóc đi, cho vơi niềm đơn độc Vì mẹ hiền là cả một trời thơ Ngay đến khi tóc bạn đã bạc phơ Vẫn khao khát vòng tay ôm của mẹ.
02 Tháng Tám 2012(Xem: 141592)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 119596)
Đã bốn mươi mùa nắng hồng phượng đỏ Lưu bút ngày xanh nét chữ học trò Bao lời thương hẹn hò dần hoen ố Theo sóng đời trôi nổi cuối trời xa.
28 Tháng Bảy 2012(Xem: 112065)
Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn Trên đường đời Mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “ Mẹ đau không”?
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 153387)
Nhưng nói chung, ngồi chuyện ăn uống cẩn thẩn, tập thể dục hàng ngày, chúng ta cần giữ được cho tinh thần thoải mái, ít lo phiền, biết nghỉ ngơi, biết đủ, là thấy mình đi trên con đường tới hạnh phúc.
25 Tháng Bảy 2012(Xem: 114596)
nay em, mai tôi bỏ sân trường trơ trọi nơi quê người hàng phượng vĩ trổ đoá sầu đông có ai trả lời giùm tôi một câu hỏi sao chiều nay buồn tím ngắt cả rừng thông ?
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 109653)
Đi xa vẫn nhớ đất quê. Nhớ thương con cháu, nhớ về người thân. Để cho sáng mắt rộng tầm. Chắp tay chào bạn hẹn lần gặp sau.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 30299)
Hè sang, Phượng thắm đầy cành, Thày xưa, bạn cũ họp hành hoan ca. Dù cho cách trở bao xa, Bây giờ gặp lại thiết tha tình nồng.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 151987)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 152467)
Tôi bỗng dưng nghe mắt mình ngận nước, tôi muốn khóc khi vừa chợt nghĩ đến chị tôi, một người chị của nhà bên cạnh, của tuổi thơ tôi.. Chị tôi vừa mới qua đời!
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 23995)
... Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 25260)
Nguyễn văn Hải không ngăn đươc cảm xúc trước tình cảm của Thầy Trò Ngô Quyền và Thầy Trần Quang Hóa đã khóc, khóc như tìm lại được quê hương...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 167683)
Một lần nữa xin cám ơn Buổi Họp Mặt Truyền Thống Ái Hữu Ngô Quyền Biên Hòa đã cho tôi cơ hội hiếm có trong đời, được gặp lại Thầy Cô, Bạn Bè...Thật như một giấc mơ...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 130586)
....em sẽ tiếp nhận được ánh sáng từ bi rực rỡ từ Nguồn Sáng Vô Lượng của Đức Phật A Di Đà để thăng hoa và an trú thiên thu nơi miền đất Tịnh Lành.
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 109918)
Hội ngộ trùng phùng, San Jose dậy nắng. Rộn rã tìm về, khách đến tứ phương. Bao người trong tim, ngập đầy kỷ niệm. Nhớ về trường xưa. Bóng dáng Ngô quyền.
12 Tháng Bảy 2012(Xem: 143929)
Gần 200 chs NQ (trong số 230 khách mời) đã về miền Bắc CA dự họp mặt truyền thống lần 11 ở San Jose, California.
11 Tháng Bảy 2012(Xem: 112212)
Một lần thôi để đi xa. Sinh cười, tử khóc cũng là luật chơi. Nén hương thơm thắp cho đời. Ghi vào bia mộ cho người ngàn sau.
10 Tháng Bảy 2012(Xem: 114938)
Xin dành giây phút bên thành giếng Gọi nước về cho nước lại đầy Thắp một nén hương chờ đưa tiễn Gởi linh hồn Võ Thị Tuyết Mai!
07 Tháng Bảy 2012(Xem: 105978)
Thương tiếc người em trong ngậm ngùi Thâm tâm an lạc nhé em ơi! Niết Bàn đón buớc chân em tới Gửi nén trầm hương tặng Tuyết Mai
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 113817)
Thôi nhé, em về cõi bình an Utah mây phủ kín mênh mang GỬI EM SỢI TÓC TÌNH YÊU cũ Không khóc mà sao mắt lệ tràn!
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 105124)
Bàn tay dựng mái nhà chung. Mai sau nắng đẹp ngập đường tương lai. Trường xưa đang ngóng trông ai. Ngô Quyền rộng mở vòng tay đợi chờ.
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 108734)
Thung Lũng Hoa Vàng hẹn tới đây Thầy Cô bạn hữu đến sum vầy Năm châu bốn bể về đông đủ Chén rượu mừng vui rót thật đầy
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 105378)
- Chào mừng Đại Hội CHS-NQ Mùa Hè 2012 tại San Jose-USA - Riêng tặng Nữ Họa Sỹ HẠNH PHẠM, CHS-NQ @ Australia
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 103733)
Ngô Quyền hội ngộ trùng dương. Để dòng máu nóng chung đường về tim. Bôn ba khắp nẻo mọi miền. Trùng hoan họp mặt còn tìm đến nhau.
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 106782)
(Mến gửi các em Tư-Cấp, Hạnh-Hội, Liên-Tiến, Ngọc... để nhớ buổi chiều gặp gỡ ở Seattle 24/6/2012 ) (Thân tặng cựu học sinh Ngô Quyền)
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 105261)
Thân kính tặng Thầy, Cô cùng các bạn Ngô Quyền nhân ngày Họp Mặt mùa Hè 2012 tại San José
28 Tháng Sáu 2012(Xem: 149430)
Đến các bạn 1A2 năm xưa (1968): Đỗ Cao Thông (Pháp) , Nguyễn Thị Sang (Thụy Sĩ) , Nguyễn Thị Kim Hoàng (Đức) , Trần Thị Kim Ngân (Canada) , Trương Thị Liên (Úc) , Nguyễn Kim Phố (Đức)
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 154102)
Bà cầm "Cẩm Nang Kontum" ngần ngừ một chốc rồi đưa vào lò, nhưng kịp rút lại. Bà do dự... hồi lâu rồi cất vào hồ sơ cá nhân của mình để mang qua Mỹ. Vẫn còn vương tơ! Hành trang của mẹ tôi đó, nhẹ như tơ trời nhưng cũng nặng ngàn cân.
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 111200)
Em đã ngút ngàn xa xôi... Vòng tay buông xuôi... rã rời... Mỏi mòn chờ trong vô vọng... CÒN ĐÓ NGẬM NGÙI... mà thôi!
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 217492)
Gia Phả Hướng Đạo Sinh Biên Hòa - mà cụ thể là cựu HĐS của hai đơn vị “anh em ruột thịt ” Trấn Biên và Bửu Long - đã có hơn hai trăm anh chị em “Tung cánh chim tìm về tổ ấm…” rồi.
19 Tháng Sáu 2012(Xem: 100616)
Ba ngồi lặng yên một nét đăm chiêu Chắc nhớ lại một thời làm cầu thủ Giờ có lẽ Ba đã “lên công về thở” Nên Má chê đủ điều cầu thủ đá banh
18 Tháng Sáu 2012(Xem: 15105)
Tình bạn là như thế đó. Nhất là tình bạn chung trường, chung lớp của Trung Học Ngô Quyền, Biên Hòa. Từ những mái tóc xanh giờ đã bạc màu theo mưa nắng thời gian.
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 108342)
Anh đã đưa em về dĩ vãng Của thời áo trắng tuổi ngu ngơ Của bao cánh phượng rơi năm cũ Của tuổi học trò tình mộng mơ
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 107508)
Mòn mỏi đêm thâu Lòng Cha ai thấu Đầy ơn dưỡng dục Nặng nghĩa cù lao Con thơ bé nhỏ Tình Cha dạt dào
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 110387)
Nếu biết trước lòng còn sôi nổi Sẽ không về tìm cánh phượng rơi Hoa theo gió, bầu trời bay lượn Đỏ một trời không thấy lối ra
14 Tháng Sáu 2012(Xem: 100891)
Đêm một mình vang vọng tiếng ai ngâm. Ngỡ tiếng mùa thu về qua phố cũ Lá ươm mơ chen nhau trườn lên cỏ...
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 102385)
Cha bỏ con rồi thật sao cha! Thằng con bất hiếu không về nhà. Bên kia cha tắm trong lửa đỏ, Bên này con gội tuyết như hoa.
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 121976)
Đó là sự hi sinh vô bờ bến của cha mẹ dành cho tôi. Tôi cũng là niềm hy vọng của gia đình, các chị đã nghỉ học sớm, giúp đỡ cha mẹ để các em được ăn học.
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 96863)
Tháng Sáu con lại mỏi mòn Là ngày "Từ Phụ" tim con héo gầy Nhớ cha, nhớ mẹ từ đây Cành hoa trắng nở con cài áo con
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 97238)
Tháng Sáu lễ Father’s Day Trong lòng nao nức đến ngày giổ Cha Nỗi niềm thương nhớ thiết tha Con nhìn di ảnh xót xa lệ sầu
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 98648)
Chia tay James tôi cứ nghĩ hoài, Ngườinta nói bên này tình người bạc bẽo Tôi không tin vì tôi đã hiểu Cô gái tóc vàng đã nói thay tôi.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 103622)
Hạnh phúc của anh: mãi là tình nhân Dù ta yêu nhau như nghĩa vợ chồng Anh vẫn xem em nàng thơ nhỏ bé Để mãi nồng nàn giây phút trao thân
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 111255)
Như khe nước nhỏ lòng khô cạn -Anh hiểu đời anh đã muộn màng Nợ nước, ơn đời chưa trả được Đau lòng biển đợi lúc di quan.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 94746)
Ta ngồi lại bên thềm rêu xanh mốc. Nhớ một thời áo trắng trường xưa. Ve nảo nề trổi nhạc tiển đưa. Mùa hạ đỏ, cuộc chia ly màu đỏ.
31 Tháng Năm 2012(Xem: 103479)
Mưa rơi em có buồn không? Như chim héo hắt trong lồng hắt hiu Có còn nhung nhớ viễn vông Nhớ ngày anh gởi cánh hồng trao em
30 Tháng Năm 2012(Xem: 103717)
Đời chỉ là giòng sông lờ lững, Hững hờ trôi. Ra biển, xa nguồn. Đợi triều dâng. Vội về chốn cũ, Trôi ngược dòng. Rác rưởi khắp nơi.
26 Tháng Năm 2012(Xem: 138955)
Riêng tôi, đá banh đã là phần hồn, đã ăn sâu trong lòng và đã cho tôi vô khối kỷ niệm, vô khối buồn vui lẫn lộn và có lẽ tôi sẽ đá bóng mãi cho đến cuối cuộc đời, cho đến khi “mỏi gối, chồn chân”!
25 Tháng Năm 2012(Xem: 100849)
Em ngồi học bài, Bên kia khung vách, Tôi ngồi bên ngoài, Nỗi buồn ai hay... Lá răm, lá răm ơi! Em đẹp như sương khói, Tôi phiêu bạt cả đời, Mắt em dìm đời tôi.
25 Tháng Năm 2012(Xem: 97542)
Trên cõi trần ai, sướng lẫn buồn. Dưới miền tục lụy, khổ cùn luôn Cho qua, ngủ mãi, ngày quên đói Để lại, thức hoài, tối nhớ cơn
20 Tháng Năm 2012(Xem: 16305)
Dòng trăng tuôn vằng vặc Lên hàng chuối bờ tre Đêm quê nhà trầm mặc Tràn hương thơm bình yên.
19 Tháng Năm 2012(Xem: 147138)
Bài viết sau đây của tôi là để chỉnh sửa và bổ túc thêm thêm vào một bài viết trước đây về Phạm Duy. Đó là bài Phạm Duy còn đó hay đã chết?
18 Tháng Năm 2012(Xem: 121800)
Hãy hạnh phúc với những gì mình đã có. Hãy hướng mắt về phía trước vẫn VƯỜN YÊU THƯƠNG ngày ấy và chân trời mới đang mở rộng đó em.
15 Tháng Năm 2012(Xem: 127746)
Mẹ tôi cũng nói dối!!! Vâng đúng vậy, Mẹ tôi đã nói dối ba anh em tôi nhiều lần. Tôi vẫn còn nhớ bốn lần Mẹ đã nói dối tôi và anh em tôị.
12 Tháng Năm 2012(Xem: 147587)
Trang Văn Thơ Ngô Quyền xin giới thiệu những tác phẩm viết về Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu năm nay qua chủ đề: MẸ TRONG TRÁI TIM TA.
11 Tháng Năm 2012(Xem: 99467)
Mẹ giờ trong khói hương bay Mẹ không về giữa ban ngày nữa đâu! Mẹ về trong những đêm sâu Nhớ con lòng Mẹ nôn nao, Mẹ về
10 Tháng Năm 2012(Xem: 144166)
Chiều con gái út, má vẫn hát ru mỗi bận Út Mén về nhà. Tiếng ru của má vẫn thanh thoát, vẫn ngọt ngào… nhưng lời ru càng lúc càng buồn não nuột:
07 Tháng Năm 2012(Xem: 97487)
Ôi mẹ VIỆT NAM một đời khốn khổ Tảo tần vì chồng vất vả vì con Cuộc chiến bao năm âm thầm chiụ đựng Sao đến bây giờ mẹ vẫn cô đơn???
06 Tháng Năm 2012(Xem: 141096)
Hỡi những người còn mẹ, hãy dành một phút nhấc điện thoại lên gọi về thăm người mẹ ở xa. Hãy gửi một bông hoa, một tấm thiếp đơn giản nhưng đầy ắp tình thương.
04 Tháng Năm 2012(Xem: 156118)
Đây là, chẳng phải ai khác, mà là những người di tản, những rác rưởi 37 năm trước chạy trốn Cộng Sản, hoặc đã bị đi tù, đi cải tạo. Gió chướng đẩy họ ra đi, nay gió nào đẩy họ về?
03 Tháng Năm 2012(Xem: 152651)
Những ngày đầu tiên đi dạy trường trung học tráng niên Ventura, tham dự những sinh hoạt khác lạ của học trò Mỹ, tôi không khỏi so sánh với những ngày tôi còn dạy ở Việt Nam.
03 Tháng Năm 2012(Xem: 148073)
Chỉ một tháng Tư thôi mà biết bao nhiêu là thay đổi, mình còn cố lết được hết cái năm cuối cùng của thời trung học...
26 Tháng Tư 2012(Xem: 125257)
Riêng tôi qua những chuyến đi, tôi cảm thấy thế giới này trở nên thân thiện hơn, gần gũi hơn với những cuộc gặp gỡ bất ngờ đến mức ngỡ ngàng.
26 Tháng Tư 2012(Xem: 99587)
Anh và em cứ thế Suốt xuân thì chông chênh Đắng chát lời hẹn thề Thuyền tình không tới bến .
26 Tháng Tư 2012(Xem: 94229)
Bục giảng hình xưa còn rõ nét Sân trường bóng cũ mãi trong ta Tuổi đời chồng chất không ngơi nghỉ Hậu thế vang danh rạng nước nhà
25 Tháng Tư 2012(Xem: 121217)
Và biết có nhiều hạnh phúc tinh thần khác lớn hơn ăn ngon mặc đẹp , lớn hơn những lạc thú vật chất khác của đời thường...
23 Tháng Tư 2012(Xem: 93306)
Tháng Tư đen vẫn một màu đen tối Hận phân ly muôn vạn nẻo xa xôi Quê hương ơi! Bao giờ tàn binh biến Để cho tôi tìm được bến quay về…
23 Tháng Tư 2012(Xem: 97897)
Nhớ mái trường xưa thoáng ngậm ngùi Tìm trong ký ức những ngày vui Tường rêu, lớp cũ chưa mờ hẳn Áo trắng, tình thân đã nhạt rồi
21 Tháng Tư 2012(Xem: 97343)
Anh nhớ em ...dù biết rằng đã lở Định mệnh buồn ...chia cách một giòng sông Trên ngón tay em...chiếc nhẩn vô tình... Để anh suốt một đời ôm nỗi nhớ
21 Tháng Tư 2012(Xem: 134153)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.