Danh mục
Số lượt truy cập
5,953,798

GS. Thu Lê - TƯỞNG NHỚ HÀ BÍCH LOAN

03 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 131824)
GS. Thu Lê - TƯỞNG NHỚ HÀ BÍCH LOAN


Tưởng nhớ Hà Bích Loan...

 

  Bài của Thu Lê

 

co_hbloan-large

Năm 1990: Gặp các giáo sư Ngô Quyền ở nhà cô Phan Ngọc Tuấn.

hàng ngồi: Cô Tuấn, cô Loan; hàng đứng: Các cô Anh Nga, Kiều Tiên, Vinh, Mộng Vân, Thu


Mấy hôm nay tôi cứ vương vấn một điều gì mà nghĩ mãi không ra. Đến lúc bóc tờ lịch của tháng 9 mới chợt nhận ra là thời gian đi quá mau và hình như giờ này năm ngoái, một người bạn thâm giao của tôi, cô Hà Bích Loan, đã thình lình từ bỏ cõi đời. 

Bằng giờ này năm ngoái, tôi được tin Loan vào nhà thương sau vài tuần ốm đau bình thường mà Loan cứ nghĩ là cảm cúm nhưng bị ho cả tháng không dứt. Cô Tường Vinh, bạn tôi và cũng là bạn rất thân của Loan cho tôi biết và tôi gọi điện thoại vào đúng lúc Vinh vào thăm Loan ở bệnh viện. Tôi nhớ rõ đó là một sáng thứ bẩy. Chúng tôi nói chuyện chừng 15 phút, tôi hỏi thăm sức khỏe của Loan và nghe chừng tinh thần bạn còn rất tốt, an nhiên tự tại, giọng nói còn sang sảng, mạnh mẽ, và nói cười vui vẻ. Tôi còn nhớ Loan nói bình thản: “Cái gì phải đến sẽ đến…” và khi tôi dặn dò: “Loan ráng ăn uống cho đầy đủ, đáng ăn 1 thì ăn 2; đáng ăn 2 thì ăn 3 cho chóng khỏe nhé.” Loan cười, “Ráng ăn cả 10 ấy chứ..”. Tôi không hề nghĩ đó là lần chót nói chuyện với Loan mặc dù sau đó Tường Vinh có nói chuyện với tôi ở ngoài hành lang bệnh viện là: “không có hy vọng gì, chỉ là đang chờ Tuấn - em của Loan từ Pháp về mà thôi…”. Và thứ tư sau đó, Loan từ giã cõi đời.

Lần cuối cùng tôi gặp Bích Loan, nói đúng ra là cả Loan và Tường Vinh là tháng 11 năm 2010. Tôi quen cả 2 người rất thân, nên mỗi khi có dịp về Việt Nam thì thường là nhắn gặp cả hai. Với Loan, tôi có nhiều kỷ niệm những năm đi dạy Ngô Quyền, cùng chung nhà trọ và hay đi cùng với cô Chân Phương, cô Trí, cô Anh Nga, cô Bàn ... Những năm sau này thì mỗi người một phương, nhưng riêng tôi khi thời gian bắt đầu có người về thăm VN thì tôi chỉ còn gặp Loan và Vinh mỗi khi có dịp. Tường Vinh có cái xe gắn máy, mỗi lần đi gặp tôi đều chở Loan đi cùng. Lần cuối cùng là tháng 11 năm 2010 thì tôi ở khách sạn ngay gần chợ Bến Thành. Loan theo Vinh đến thăm chúng tôi 1 ngày. Cả bọn kéo nhau đi tới tiệm cơm “Bà Cả Đọi” ở đường Lê Thánh Tôn. Ăn xong quyết định đi thăm chùa Hong Pháp ở Hóc Môn, bên ngoài thành phố HCM. Lúc trở về thì trời mưa tầm tã, cả bọn ngồi nói chuyện mãi ở khách sạn mà mưa không dứt. Các cô quyết định cứ đi về trong mưa gió. Vinh mặc dù bà già cũng sấp sỉ 70 tuổi, vẫn tỏ vẻ nữ anh hùng xa lộ VN. Tôi còn nhớ hình ảnh Loan mặc áo mưa mũ chum đầu, ngồi đằng sau xe, tay vẫy vẫy sau khi chúng tôi chào nhau và tôi tặng mỗi cô một lọ nước hoa. Tôi nghĩ xưa nay bạn Loan lúc nào cũng đẹp đẽ , khỏe mạnh, áo quần tươm tất, lại hay đi du lịch, và “diện” hơn là cô bạn Vinh gầy ốm, lúc nào cũng vất vả, tất tả của tôi nên tôi tặng Loan lọ nước hoa lớn và Vinh một lọ nhỏ. Tôi lại nói đùa, bồi thêm một câu: “Lọ nước hoa to thế này thì dùng đến chết cũng chẳng hết...” và cả 3 đứa cùng cười rộ. Bây giờ nghĩ lại không ngờ lời nói thành sự thật. Có lẽ Loan cũng chưa có dịp dùng tới nước hoa và tôi không hiểu những phút sau cùng của cuộc đời Loan có nhớ đến lời nói bông đùa của tôi không, và tôi cảm thấy ân hận.

co_loan_vinh_thay_dat-hocmon-large

năm 2010: cô Vinh, Loan và thầy Đạt ở chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn.


Sau tháng 11 năm 2010 tôi trở về Mỹ, cũng chưa viết thư cho nhau thêm được lần nào thì nghe tin bạn vào bệnh viện và nói chuyện được một lần đó. Và cũng là lần cuối.

Theo Tường Vinh kể lại, mọi sự đều xẩy ra quá nhanh. Loan lúc nào cũng khỏe, ăn mặc gọn gàng, lịch sự, gọn ghẽ và tươm tất. Tháng trước vừa mới đi du lịch ở đâu về, bắt đầu ho và cảm cúm lai rai, chứ chẳng có gì gọi là “liệt giường liệt chiếu”. Lúc gọi xe cấp cứu để đi vào nhà thương thì cũng vấn bình thường, đàng hoàng, tươm tất, chỉ là thấy khó thở. Nhân viên cấp cứu đến đón 2 bà, thấy cô Vinh lại tưởng là bệnh nhân vì cô này loẻo khoẻo, gầy ốm, mặt mày tái xanh chứ không được như Bích Loan. Thấy các bà đi đứng nhanh nhẹn, bình thản thì họ lại than: “Các bà còn khỏe mạnh thì đi taxi dùm con chứ sao lại gọi xe cấp cứu…” Khi vào nhà thương, cũng có 1 vài người quen làm việc ở đó, lấy xe đẩy mời cô Loan thì Loan đòi đi bộ. Nhưng mọi người không chịu bảo là “Cô tưởng là cô khỏe chứ cô không khỏe đâu.” sau đó người ta chụp phổi, thử mọi thử thì đã thấy phổi trắng xóa rồi…

Lần nào tôi về VN cũng đều để dành thì giờ gặp 2 cô bạn thân là Loan và Vinh. Lần đầu tiên là năm 1990, khi tôi về chịu tang mẹ tôi. Đó cũng là thời điểm sau khi VN mới “mở cửa”còn rất ít người dám về và tôi thì liều về vì tang chế nên cũng chẳng đi đâu. Nhưng rất vui được gặp lại các bạn ở nhà cô Phan Ngọc Tuấn gặp các cô Loan, Vinh, Anh Nga, Kiều Tiên (dạy Ngô Quyền) và Mộng Vân (dạy ở Công Thanh)-(xin xem hình trên đầu bài) và gặp cả thầy Hiệp ở đó, cùng cô Hiệp ở chỗ cô đang bán hàng.

Những lần sau có dịp về thì lần nào cũng rủ nhau đi chơi, trong ngoài Saigon, thăm thầy cũ, trường cũ. Có lần rủ nhau đi Biên Hòa thăm trường Ngô Quyền, lúc đó vừa xây lại và gặp cô Võ Thu Thủy tại tiệm ăn của cô. Có lần đi Nha Trang, Đà Lạt, Phan Rang, Phan Thiết, resort ở Mũi Né. Lúc thì rủ nhau đi ăn cơm đập, cơm niêu, lúc ngồi ở khách sạn, trải chiểu xuống đất ăn cua rang me mà Loan Vinh đem tới. Có lần đi theo Loan đi thăm thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo sau khi biết thầy từ Đức về VN ở luôn, và cũng có lần nói chuyện với Hạnh là con gái của thầy.

co_hbl_nq_2002-1-large

Năm 2002: Trước cổng trường Ngô Quyền

Thời gian đi nhanh, mỗi năm mỗi tuổi mỗi già. Mỗi lần vể VN gặp bạn đều ý thức được cái già đó vì không còn đi lung tung nhiều nữa, không gặp 3,4 lần trong 1 tuần lễ nữa. Nhưng lần gặp tháng 11 năm 2010 thì tôi cũng không hề nghĩ là sẽ là lần cuối.

Hôm nay, ngồi nghĩ lại năm trước, nhìn lại những hình xưa, mở những cuốn sách mà Bích Loan đã tặng tôi mỗi lần gặp lại nhau, tôi tưởng như thời gian đã dừng lại với bao nhiêu hình ảnh và kỷ niệm. Trong cuốn thơ “Hãy cho Nhau” của Tôn Nữ Hỷ Khương mà Loan đã tặng tôi, với nhiều bài có tư tưởng phật giáo và thiền, về cuộc sống vô thường, tôi gặp lại dòng chữ rắn rỏi nhưng bay bướm của Bích Loan viết tặng:

Trăm năm trước thì ta chưa gặp

Trăm năm sau biết gặp lại không?

Cuộc đời sắc sắc không không

Thôi thì ta sống hết lòng với nhau.

 

Không biết đây có phải là thơ của Tôn nữ Hỷ Khương, hay là thơ của chính Hà Bích Loan, bây giờ đang ngao du nơi cõi tiên cảnh phật?

Nhân dịp giỗ đầu của Hà Bích Loan, tôi xin thắp nén tâm hương gửi đến bạn hiền, cũng là một người thầy tận tâm, người bạn thâm giao học rộng hiểu nhiều, hết lòng với bạn bè, chia sẻ tâm tình kiến thức với người với đời, đồng thời vui hưởng cuộc sống, lúc nào cũng an nhiên tự tại để rồi ra đi hành trang cũng rất nhẹ nhàng, thanh thản như cuộc đời của Loan.

 

THU LÊ (9/2012)

 


co_hbl-co_thu-large-content

 năm 1996: Cô Thu, Loan ở Thung lũng tình yêu -Đà lạt

co_tri_loan_nga_thu-2001-large-content

năm 2001 ở CA: cô Trí, Loan, Thu, Anh Nga

 

co_loan_thu_vinh_o_buylong-2002-large-content

năm 2002: Cô Loan, Thu, Vinh ở Bửu Long, Biên Hòa

 

co_hbl_2004-large-content

 năm 2004: Cô Loan, Thu, Vinh ở Sài gòn

 

29 Tháng Chín 2012(Xem: 101225)
Bao nhiêu năm sống cuộc đời viễn xứ Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 104462)
Đa tình bệnh của ngàn xưa Thu nghiêng từ thủa đong đưa lá vàng Bên em mai mốt thu tàn Lại về sương tuyết phủ phàng gió đông
28 Tháng Chín 2012(Xem: 151202)
Ngày rời Biên Hòa tôi chỉ là một con bé ngây thơ, lứa tuổi đẹp nhất đời người. Ngày trở về tôi đã là người đàn bà đứng tuổi đầu hai màu tóc, ...
28 Tháng Chín 2012(Xem: 97748)
Xin mến tặng tất cả người Ngô Quyền một nồi cháo cóc tình thơ ngày buồn.
25 Tháng Chín 2012(Xem: 157125)
Thời gian khắc nghiệt đủ cho hai mái tóc xanh đã muối tiêu cả rồi... Ôi mối tình đầu của ta...!
22 Tháng Chín 2012(Xem: 101208)
Lá sớm thay màu gợi nhớ thương Mùa Thu hoa Cúc nở bên đường Đồi hoang dạo bước tâm xao xuyến Suối vắng dừng chân dạ vấn vương
21 Tháng Chín 2012(Xem: 100959)
Khi tôi nhìn bức hình hai cha con đang ngủ. Trong lòng tôi một cảm xúc dâng trào. Một kiểu nằm, hai gương mặt giống nhau. Sự yên tịnh, an bình thanh thoát
21 Tháng Chín 2012(Xem: 108630)
Con tim bé nhỏ của tôi ơi Nhịp nhàng cứ đập mãi không thôi Kỷ niệm theo cùng dòng máu đỏ Vương vấn trong tôi cả đời người.
21 Tháng Chín 2012(Xem: 122298)
Vui lên, những bạn bè thân. Ngày mai, còn biết có lần gặp nhau....
18 Tháng Chín 2012(Xem: 111073)
Chia em nửa ánh Trăng Thu Chia em chút gió vi vu bầu trời Thổi làn tóc xõa buông lơi Em tôi hóng gió ngồi chơi bên thềm
15 Tháng Chín 2012(Xem: 157027)
Nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Cao Ngọc Dung – Ca sĩ Quốc An
14 Tháng Chín 2012(Xem: 116873)
Gió Thu thổi nhẹ lá vàng rơi Em nhớ mùa Thu buổi học vui Nhớ quá hàng cây vàng trước ngõ Bóng anh thấp thoáng dưới chân đồi
14 Tháng Chín 2012(Xem: 107537)
Hãy tiêu diêu chốn vĩnh hằng cô nhé Thật an bình trong nắng gió thiên thu Bao hoài niệm miên man thôi yên ngủ Giấc thụy du cõi xa khuất muôn trùng.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 116198)
Mùa thu đã về rồi em. Ôm trăng anh ngủ trên miền tương tư. Ru người tỉnh giấc mộng du. Để nghe tiếng hát đau từ trái tim.
12 Tháng Chín 2012(Xem: 107810)
Trăng vẫn là em trên bầu trời miên viễn Nhưng là của tôi dưới dòng sông bất tận Mặn mà em khoác vầng trăng Sông tôi ôm bóng chị Hằng rụng rơi
10 Tháng Chín 2012(Xem: 123966)
Xin anh hãy, nắm tay em thật chặt, Đừng buông ra, đừng rượt đuổi theo ai, Em sẽ bám vào đời anh mãi mãi, Dẫu cuộc tình này mật đắng với chua cay.
09 Tháng Chín 2012(Xem: 119180)
Vu Lan nhớ Mẹ vô vàn, Nguyện cầu Mẹ tới Niết Bàn vô ưu. Mưa rằm tháng bảy hắt hiu, Đi chùa lễ Phật cầu siêu vong hồn.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 148130)
Vậy đó, ông nội và cháu có nhiều điểm giống nhau. Cháu sẽ lớn, sẽ trưởng thành. Ông một ngày nào đó sẽ ra đi.
07 Tháng Chín 2012(Xem: 159152)
Sáng tác và trình bày : NGÔ CÀN CHIẾU.... Nằm bên bờ biển vắng Đong đưa nhịp sóng vỗ về Dáng ai như rất nhẹ Về theo một bóng trăng thề
05 Tháng Chín 2012(Xem: 98746)
Soi gương ngắm vạt áo hồng Áo ơi ai ngắm phải lòng cùng ta Vấn vương kỷ niệm đã qua Vòng tay siết chặt tình ta với người
31 Tháng Tám 2012(Xem: 111224)
Mừng ngày đại lễ Vu Lan. Vào chùa khấn nguyện độ đàn cầu kinh. Nghe lời Phật dạy hiền minh. Cầu mong xóa những tội tình khổ đau.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 119977)
Đây là một bài thơ Tuyết Mai viết dở dang trong lúc đang bệnh và gửi cho người anh kết nghĩa là Đinh Quang Bình nhờ anh viết tiếp dùm.
27 Tháng Tám 2012(Xem: 111688)
Thắm thoát thu nay đến giỗ rồi Ba Năm hiu hắt lặng lờ trôi Âm dương cách biệt buồn khôn xiết Trần thế xa rời nhớ chẳng nguôi
24 Tháng Tám 2012(Xem: 173409)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải. Ca Sĩ : Thanh Duyên
23 Tháng Tám 2012(Xem: 134898)
Mùa Vu Lan năm nay, tôi không nói về Mẹ. Tôi nghĩ về cô giáo Tiểu Học của tôi. Một bà mẹ đẹp nhất tôi từng chứng kiến.
18 Tháng Tám 2012(Xem: 134733)
Tôi phải bước ra rồi… nhưng cửa ngõ thiên đường tôi không đóng… tôi chỉ khẽ tay khép cửa thiên đường … Thương tặng tất cả những người hiện diện trong tuổi thơ tôi.
15 Tháng Tám 2012(Xem: 118343)
Hạ buồn nắng nóng như thiêu, Bão giông, lốc xoáy, tiêu điều về đây. Chu du sơn thủy trời mây, Nghe tin "Em" mất cỏ cây u sầu.
14 Tháng Tám 2012(Xem: 27361)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng...
08 Tháng Tám 2012(Xem: 164374)
Thảng thốt, nhìn khá lâu vào mắt anh, tôi chợt thấy lại những ngày thật xa, cũ… những ngày cùng anh và đám học trò tập múa, hát cho các tiết mục văn nghệ của trường trong các dịp lễ …
07 Tháng Tám 2012(Xem: 141577)
Hôm nay đúng là một tháng kể từ ngày Mai vĩnh viễn ra đi. Cứ tưởng rằng niềm thương tiếc sẽ dần dần phôi pha theo ngày tháng nhưng không hiểu sao...
05 Tháng Tám 2012(Xem: 114484)
Ngày nay con trẻ yên bề Nhưng cha và Mẹ đã về bồng lai Nghìn Thu vĩnh biệt Thiên Thai Vu Lan về đến, biết ai báo đền?
04 Tháng Tám 2012(Xem: 116437)
Bạn cứ khóc đi, cho vơi niềm đơn độc Vì mẹ hiền là cả một trời thơ Ngay đến khi tóc bạn đã bạc phơ Vẫn khao khát vòng tay ôm của mẹ.
02 Tháng Tám 2012(Xem: 139982)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 118443)
Đã bốn mươi mùa nắng hồng phượng đỏ Lưu bút ngày xanh nét chữ học trò Bao lời thương hẹn hò dần hoen ố Theo sóng đời trôi nổi cuối trời xa.
28 Tháng Bảy 2012(Xem: 110836)
Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn Trên đường đời Mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “ Mẹ đau không”?
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 152149)
Nhưng nói chung, ngồi chuyện ăn uống cẩn thẩn, tập thể dục hàng ngày, chúng ta cần giữ được cho tinh thần thoải mái, ít lo phiền, biết nghỉ ngơi, biết đủ, là thấy mình đi trên con đường tới hạnh phúc.
25 Tháng Bảy 2012(Xem: 113512)
nay em, mai tôi bỏ sân trường trơ trọi nơi quê người hàng phượng vĩ trổ đoá sầu đông có ai trả lời giùm tôi một câu hỏi sao chiều nay buồn tím ngắt cả rừng thông ?
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 108652)
Đi xa vẫn nhớ đất quê. Nhớ thương con cháu, nhớ về người thân. Để cho sáng mắt rộng tầm. Chắp tay chào bạn hẹn lần gặp sau.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 29178)
Hè sang, Phượng thắm đầy cành, Thày xưa, bạn cũ họp hành hoan ca. Dù cho cách trở bao xa, Bây giờ gặp lại thiết tha tình nồng.
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 150935)
Thơ : Hà Thu Thủy Nhạc : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
20 Tháng Bảy 2012(Xem: 151232)
Tôi bỗng dưng nghe mắt mình ngận nước, tôi muốn khóc khi vừa chợt nghĩ đến chị tôi, một người chị của nhà bên cạnh, của tuổi thơ tôi.. Chị tôi vừa mới qua đời!
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 23039)
... Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
19 Tháng Bảy 2012(Xem: 24222)
Nguyễn văn Hải không ngăn đươc cảm xúc trước tình cảm của Thầy Trò Ngô Quyền và Thầy Trần Quang Hóa đã khóc, khóc như tìm lại được quê hương...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 165952)
Một lần nữa xin cám ơn Buổi Họp Mặt Truyền Thống Ái Hữu Ngô Quyền Biên Hòa đã cho tôi cơ hội hiếm có trong đời, được gặp lại Thầy Cô, Bạn Bè...Thật như một giấc mơ...
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 129476)
....em sẽ tiếp nhận được ánh sáng từ bi rực rỡ từ Nguồn Sáng Vô Lượng của Đức Phật A Di Đà để thăng hoa và an trú thiên thu nơi miền đất Tịnh Lành.
13 Tháng Bảy 2012(Xem: 108836)
Hội ngộ trùng phùng, San Jose dậy nắng. Rộn rã tìm về, khách đến tứ phương. Bao người trong tim, ngập đầy kỷ niệm. Nhớ về trường xưa. Bóng dáng Ngô quyền.
12 Tháng Bảy 2012(Xem: 142020)
Gần 200 chs NQ (trong số 230 khách mời) đã về miền Bắc CA dự họp mặt truyền thống lần 11 ở San Jose, California.
11 Tháng Bảy 2012(Xem: 110751)
Một lần thôi để đi xa. Sinh cười, tử khóc cũng là luật chơi. Nén hương thơm thắp cho đời. Ghi vào bia mộ cho người ngàn sau.
10 Tháng Bảy 2012(Xem: 113869)
Xin dành giây phút bên thành giếng Gọi nước về cho nước lại đầy Thắp một nén hương chờ đưa tiễn Gởi linh hồn Võ Thị Tuyết Mai!
07 Tháng Bảy 2012(Xem: 104779)
Thương tiếc người em trong ngậm ngùi Thâm tâm an lạc nhé em ơi! Niết Bàn đón buớc chân em tới Gửi nén trầm hương tặng Tuyết Mai
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 112655)
Thôi nhé, em về cõi bình an Utah mây phủ kín mênh mang GỬI EM SỢI TÓC TÌNH YÊU cũ Không khóc mà sao mắt lệ tràn!
06 Tháng Bảy 2012(Xem: 104026)
Bàn tay dựng mái nhà chung. Mai sau nắng đẹp ngập đường tương lai. Trường xưa đang ngóng trông ai. Ngô Quyền rộng mở vòng tay đợi chờ.
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 107660)
Thung Lũng Hoa Vàng hẹn tới đây Thầy Cô bạn hữu đến sum vầy Năm châu bốn bể về đông đủ Chén rượu mừng vui rót thật đầy
04 Tháng Bảy 2012(Xem: 104230)
- Chào mừng Đại Hội CHS-NQ Mùa Hè 2012 tại San Jose-USA - Riêng tặng Nữ Họa Sỹ HẠNH PHẠM, CHS-NQ @ Australia
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 102746)
Ngô Quyền hội ngộ trùng dương. Để dòng máu nóng chung đường về tim. Bôn ba khắp nẻo mọi miền. Trùng hoan họp mặt còn tìm đến nhau.
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 105536)
(Mến gửi các em Tư-Cấp, Hạnh-Hội, Liên-Tiến, Ngọc... để nhớ buổi chiều gặp gỡ ở Seattle 24/6/2012 ) (Thân tặng cựu học sinh Ngô Quyền)
29 Tháng Sáu 2012(Xem: 104187)
Thân kính tặng Thầy, Cô cùng các bạn Ngô Quyền nhân ngày Họp Mặt mùa Hè 2012 tại San José
28 Tháng Sáu 2012(Xem: 148504)
Đến các bạn 1A2 năm xưa (1968): Đỗ Cao Thông (Pháp) , Nguyễn Thị Sang (Thụy Sĩ) , Nguyễn Thị Kim Hoàng (Đức) , Trần Thị Kim Ngân (Canada) , Trương Thị Liên (Úc) , Nguyễn Kim Phố (Đức)
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 153063)
Bà cầm "Cẩm Nang Kontum" ngần ngừ một chốc rồi đưa vào lò, nhưng kịp rút lại. Bà do dự... hồi lâu rồi cất vào hồ sơ cá nhân của mình để mang qua Mỹ. Vẫn còn vương tơ! Hành trang của mẹ tôi đó, nhẹ như tơ trời nhưng cũng nặng ngàn cân.
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 110204)
Em đã ngút ngàn xa xôi... Vòng tay buông xuôi... rã rời... Mỏi mòn chờ trong vô vọng... CÒN ĐÓ NGẬM NGÙI... mà thôi!
21 Tháng Sáu 2012(Xem: 216019)
Gia Phả Hướng Đạo Sinh Biên Hòa - mà cụ thể là cựu HĐS của hai đơn vị “anh em ruột thịt ” Trấn Biên và Bửu Long - đã có hơn hai trăm anh chị em “Tung cánh chim tìm về tổ ấm…” rồi.
19 Tháng Sáu 2012(Xem: 99547)
Ba ngồi lặng yên một nét đăm chiêu Chắc nhớ lại một thời làm cầu thủ Giờ có lẽ Ba đã “lên công về thở” Nên Má chê đủ điều cầu thủ đá banh
18 Tháng Sáu 2012(Xem: 14284)
Tình bạn là như thế đó. Nhất là tình bạn chung trường, chung lớp của Trung Học Ngô Quyền, Biên Hòa. Từ những mái tóc xanh giờ đã bạc màu theo mưa nắng thời gian.
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 107008)
Anh đã đưa em về dĩ vãng Của thời áo trắng tuổi ngu ngơ Của bao cánh phượng rơi năm cũ Của tuổi học trò tình mộng mơ
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 106354)
Mòn mỏi đêm thâu Lòng Cha ai thấu Đầy ơn dưỡng dục Nặng nghĩa cù lao Con thơ bé nhỏ Tình Cha dạt dào
15 Tháng Sáu 2012(Xem: 108418)
Nếu biết trước lòng còn sôi nổi Sẽ không về tìm cánh phượng rơi Hoa theo gió, bầu trời bay lượn Đỏ một trời không thấy lối ra
14 Tháng Sáu 2012(Xem: 99925)
Đêm một mình vang vọng tiếng ai ngâm. Ngỡ tiếng mùa thu về qua phố cũ Lá ươm mơ chen nhau trườn lên cỏ...
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 101301)
Cha bỏ con rồi thật sao cha! Thằng con bất hiếu không về nhà. Bên kia cha tắm trong lửa đỏ, Bên này con gội tuyết như hoa.
08 Tháng Sáu 2012(Xem: 120878)
Đó là sự hi sinh vô bờ bến của cha mẹ dành cho tôi. Tôi cũng là niềm hy vọng của gia đình, các chị đã nghỉ học sớm, giúp đỡ cha mẹ để các em được ăn học.
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 95861)
Tháng Sáu con lại mỏi mòn Là ngày "Từ Phụ" tim con héo gầy Nhớ cha, nhớ mẹ từ đây Cành hoa trắng nở con cài áo con
07 Tháng Sáu 2012(Xem: 96078)
Tháng Sáu lễ Father’s Day Trong lòng nao nức đến ngày giổ Cha Nỗi niềm thương nhớ thiết tha Con nhìn di ảnh xót xa lệ sầu
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 97612)
Chia tay James tôi cứ nghĩ hoài, Ngườinta nói bên này tình người bạc bẽo Tôi không tin vì tôi đã hiểu Cô gái tóc vàng đã nói thay tôi.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 102711)
Hạnh phúc của anh: mãi là tình nhân Dù ta yêu nhau như nghĩa vợ chồng Anh vẫn xem em nàng thơ nhỏ bé Để mãi nồng nàn giây phút trao thân
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 110389)
Như khe nước nhỏ lòng khô cạn -Anh hiểu đời anh đã muộn màng Nợ nước, ơn đời chưa trả được Đau lòng biển đợi lúc di quan.
01 Tháng Sáu 2012(Xem: 93872)
Ta ngồi lại bên thềm rêu xanh mốc. Nhớ một thời áo trắng trường xưa. Ve nảo nề trổi nhạc tiển đưa. Mùa hạ đỏ, cuộc chia ly màu đỏ.
31 Tháng Năm 2012(Xem: 102573)
Mưa rơi em có buồn không? Như chim héo hắt trong lồng hắt hiu Có còn nhung nhớ viễn vông Nhớ ngày anh gởi cánh hồng trao em
30 Tháng Năm 2012(Xem: 102659)
Đời chỉ là giòng sông lờ lững, Hững hờ trôi. Ra biển, xa nguồn. Đợi triều dâng. Vội về chốn cũ, Trôi ngược dòng. Rác rưởi khắp nơi.
26 Tháng Năm 2012(Xem: 137928)
Riêng tôi, đá banh đã là phần hồn, đã ăn sâu trong lòng và đã cho tôi vô khối kỷ niệm, vô khối buồn vui lẫn lộn và có lẽ tôi sẽ đá bóng mãi cho đến cuối cuộc đời, cho đến khi “mỏi gối, chồn chân”!
25 Tháng Năm 2012(Xem: 99656)
Em ngồi học bài, Bên kia khung vách, Tôi ngồi bên ngoài, Nỗi buồn ai hay... Lá răm, lá răm ơi! Em đẹp như sương khói, Tôi phiêu bạt cả đời, Mắt em dìm đời tôi.
25 Tháng Năm 2012(Xem: 96127)
Trên cõi trần ai, sướng lẫn buồn. Dưới miền tục lụy, khổ cùn luôn Cho qua, ngủ mãi, ngày quên đói Để lại, thức hoài, tối nhớ cơn
20 Tháng Năm 2012(Xem: 15491)
Dòng trăng tuôn vằng vặc Lên hàng chuối bờ tre Đêm quê nhà trầm mặc Tràn hương thơm bình yên.
19 Tháng Năm 2012(Xem: 145957)
Bài viết sau đây của tôi là để chỉnh sửa và bổ túc thêm thêm vào một bài viết trước đây về Phạm Duy. Đó là bài Phạm Duy còn đó hay đã chết?
18 Tháng Năm 2012(Xem: 120685)
Hãy hạnh phúc với những gì mình đã có. Hãy hướng mắt về phía trước vẫn VƯỜN YÊU THƯƠNG ngày ấy và chân trời mới đang mở rộng đó em.
15 Tháng Năm 2012(Xem: 126502)
Mẹ tôi cũng nói dối!!! Vâng đúng vậy, Mẹ tôi đã nói dối ba anh em tôi nhiều lần. Tôi vẫn còn nhớ bốn lần Mẹ đã nói dối tôi và anh em tôị.
12 Tháng Năm 2012(Xem: 146220)
Trang Văn Thơ Ngô Quyền xin giới thiệu những tác phẩm viết về Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu năm nay qua chủ đề: MẸ TRONG TRÁI TIM TA.
11 Tháng Năm 2012(Xem: 98290)
Mẹ giờ trong khói hương bay Mẹ không về giữa ban ngày nữa đâu! Mẹ về trong những đêm sâu Nhớ con lòng Mẹ nôn nao, Mẹ về
10 Tháng Năm 2012(Xem: 143060)
Chiều con gái út, má vẫn hát ru mỗi bận Út Mén về nhà. Tiếng ru của má vẫn thanh thoát, vẫn ngọt ngào… nhưng lời ru càng lúc càng buồn não nuột:
07 Tháng Năm 2012(Xem: 95938)
Ôi mẹ VIỆT NAM một đời khốn khổ Tảo tần vì chồng vất vả vì con Cuộc chiến bao năm âm thầm chiụ đựng Sao đến bây giờ mẹ vẫn cô đơn???
06 Tháng Năm 2012(Xem: 139814)
Hỡi những người còn mẹ, hãy dành một phút nhấc điện thoại lên gọi về thăm người mẹ ở xa. Hãy gửi một bông hoa, một tấm thiếp đơn giản nhưng đầy ắp tình thương.
04 Tháng Năm 2012(Xem: 154905)
Đây là, chẳng phải ai khác, mà là những người di tản, những rác rưởi 37 năm trước chạy trốn Cộng Sản, hoặc đã bị đi tù, đi cải tạo. Gió chướng đẩy họ ra đi, nay gió nào đẩy họ về?
03 Tháng Năm 2012(Xem: 151396)
Những ngày đầu tiên đi dạy trường trung học tráng niên Ventura, tham dự những sinh hoạt khác lạ của học trò Mỹ, tôi không khỏi so sánh với những ngày tôi còn dạy ở Việt Nam.
03 Tháng Năm 2012(Xem: 147054)
Chỉ một tháng Tư thôi mà biết bao nhiêu là thay đổi, mình còn cố lết được hết cái năm cuối cùng của thời trung học...
26 Tháng Tư 2012(Xem: 124328)
Riêng tôi qua những chuyến đi, tôi cảm thấy thế giới này trở nên thân thiện hơn, gần gũi hơn với những cuộc gặp gỡ bất ngờ đến mức ngỡ ngàng.
26 Tháng Tư 2012(Xem: 98642)
Anh và em cứ thế Suốt xuân thì chông chênh Đắng chát lời hẹn thề Thuyền tình không tới bến .
26 Tháng Tư 2012(Xem: 93121)
Bục giảng hình xưa còn rõ nét Sân trường bóng cũ mãi trong ta Tuổi đời chồng chất không ngơi nghỉ Hậu thế vang danh rạng nước nhà
25 Tháng Tư 2012(Xem: 120165)
Và biết có nhiều hạnh phúc tinh thần khác lớn hơn ăn ngon mặc đẹp , lớn hơn những lạc thú vật chất khác của đời thường...
23 Tháng Tư 2012(Xem: 92255)
Tháng Tư đen vẫn một màu đen tối Hận phân ly muôn vạn nẻo xa xôi Quê hương ơi! Bao giờ tàn binh biến Để cho tôi tìm được bến quay về…
23 Tháng Tư 2012(Xem: 96909)
Nhớ mái trường xưa thoáng ngậm ngùi Tìm trong ký ức những ngày vui Tường rêu, lớp cũ chưa mờ hẳn Áo trắng, tình thân đã nhạt rồi
21 Tháng Tư 2012(Xem: 96115)
Anh nhớ em ...dù biết rằng đã lở Định mệnh buồn ...chia cách một giòng sông Trên ngón tay em...chiếc nhẩn vô tình... Để anh suốt một đời ôm nỗi nhớ
21 Tháng Tư 2012(Xem: 132669)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.