Danh mục
Số lượt truy cập
6,187,734

Quang Trần - THÁNG TƯ NĂM ẤY

03 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 149279)
Quang Trần - THÁNG TƯ NĂM ẤY

THÁNG TƯ NĂM ẤY

 (Viết tặng những người bạn lớp 11 B6 - Niên khóa 1969-1975)


thang_4_nen-large-content


 Hàng năm, ở cái tuổi học trò còn cắp sách đến trường, thì cứ vào khoảng tháng tư là khoái nhất. Không khí bắt đầu nắng nóng ngột ngạt chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, những cây phượng cũng bắt đầu nhu nhú những nụ để cho hoa đỏ thắm vào hè. Lúc này đã thi xong kỳ thi bán nguyệt cuối cùng của một niên khóa. Lứa học trò cảm thấy nhẹ nhỏm hẳn sau gần một năm đèn sách và bắt đầu có thể thong thả, bỡi bài vở cũng nhẹ nhàng và không còn nhiều. Thầy cô cũng bắt đầu nương tay không còn để ý chặt chẻ và nghiêm khắc với học trò nữa, cũng không biết có phải quí thầy cô suy nghĩ rằng năm sau không còn dạy lại các em học trò này nữa hay không? Mà bắt đầu thấy quí thầy cô hay tâm sự với học trò hơn, kể chuyện ngoài lề nhiều hơn, gương mặt cũng bớt đi cái nghiêm khắc và khoảng cách thầy trò được nối lại gần không như những buổi đầu niên học. Còn đám học trò thì lúc đó lại hay mong sao cho thầy cô bị bịnh nhiều hơn (đúng là nhất quỉ, nhì ma va thứ ba là…), để được nghỉ mấy tiết học, nhất là mấy tiết học cuối mà được nghỉ thì sướng lắm, vì được về sớm, thoát khỏi sự quản lý của nhà trường lại không bị gia đình để ý… và tha hồ rong chơi theo cách của mình.

 Nếu được nghỉ mấy tiết cuối thì thế nào cả lớp cũng phân ra nhiều nhóm bàn bạc nhau ầm ỷ, ồn ào… nhóm thích đi đá banh thì rủ rê nhau đi qua tận sân banh Hóa An để dợt, rồi bắt cặp để chở nhau bằng xe đạp (ngày đó có xe đạp là uy tín lắm, nhiều khi về nhà mượn xe để đi chứ cũng không có sở hữu riêng một chiếc), thằng nào xấu số không có chiến hữu là phải đi bộ ra chợ Biên Hòa và đón ghe qua bến đò Lò Lu rồi cuốc bộ đến sân. Khi chia ra hai phe dợt, em nào lớ ngớ bị dư ra thì có trách nhiệm ngồi giữ đồ cho bạn bè nhìn cái mặt thì ỉu xìu đến tội nghiệp (mà mình thì hay bị nhất, vì đá dở nên không nhóm nào muốn bắt cặp).

 Có nhóm thì rủ nhau qua nhà mấy bạn ở Cù lao hay Gò me để tắm sông và hái trái cây ở nhà bạn ấy…, bạn nào nhà có vườn cây ăn trái, có ổi, có mận, có sơ ri thì… đông bạn thân hơn nữa. Mình còn nhớ lại vì không biết bơi nên xuýt chết chìm ở nhà bạn Xích Tòng (bây giờ là thầy giáo trường Nguyễn Du) đang phải ngụp lặn để ngoi lên còn bị bạn bè tưởng là giỡn, may là uống nước no rồi mới có bạn Minh Phước xuống vớt lên, chứ không thôi bây giờ có mà ngồi gõ lọc cọc được) thật là vui khi nhớ đến những kỷ niệm này.

 Mấy tên mặt già già trong lớp, hơi quậy quậy thì rủ nhau đi dánh billard cá độ, mà có đâu xa xôi… chỉ cần vọt băng qua cổng trường là có đủ nào bóng bàn, đá banh bàn, billard… cho các môn đệ tung hoành tỷ thí.

 Nhắc lại là ngày xưa, trường Ngô Quyền các lớp đệ nhất cấp thường nhà trường xếp học sinh nam hay nữ học riêng từng lớp không có trộn lẫn, lớp mình thì là một trong hai lớp Pháp văn của trường và đặc biệt bị “đì” hay sao đó nên từ lớp 6 đến năm lớp 11 thì vẫn không bị trộn lẫn, chỉ duy nhất là học sinh nam. Sau năm 1975, vì không đủ sỉ số mới nhập 2 lớp làm một, mới biết nữ sinh là cái chi chi. Nên cái lớp 11 B6 từ ngày đầu còn để chỏm mới thi đậu vào Ngô Quyền cho đến lúc tan đàn xẻ nghé vẫn những gương mặt cũ mèm mà thôi.

 Rồi đến cái tháng Tư của niên khóa 1974-1975, khác hẵn những năm học trước đó, tuy cũng còn non nớt nhưng cũng đủ cảm nhận nhiều điều đang xảy ra chung quanh mình, trong từng gia đình bạn hữu đã có những cách khác nhau để chuẩn bị cho một sự thay đổi theo thời cuộc, một cuộc chia ly từ từ hiện ra mà trong từng đứa lúc ấy chưa cảm nhận hết được như bây giờ. Hàng ngày sỉ số vắng mặt một tăng lên mà trong từng thằng cũng không hiểu hết được vì lý do gì? Ngày qua ngày cho đến cuối niên học không còn chờ được buổi liên hoan chia tay vào hè để hẹn nhau ngày khai trường như năm nào, mà đột ngột phải gián đoạn. Chỉ đến khi tựu trường niên học mới thì mới thấy thiếu vắng nhiều quá, cũng không biết được nguyên nhân hay lý do gì về sự thiếu vắng những gương mặt quen thuộc của sáu năm ngồi chung một lớp, và đến tận sau này khi cuộc sống dần dần ổn định, thì mới hiểu được ngày ấy tại sao không còn bên nhau cắp sách đến trường và ngồi chung một lớp.

 Chỉ một tháng Tư thôi mà biết bao nhiêu là thay đổi, mình còn cố lết được hết cái năm cuối cùng của thời trung học, để đếm qua đếm lại chỉ còn hơn một nửa sỉ số so với những năm trước là còn ngồi lại với nhau. Thời cuộc đẩy đưa bạn thì theo gia đình về quê tạm lánh những bất ổn trong cái tháng Tư nghiệt ngả ấy, rồi sau này ở lại mãi với ruộng đồng, có bạn theo gia đình bay xa nửa vòng trái đất tìm chốn bình yên nơi đất khách quê người (sau này mới biết rõ tin tức), có bạn vì hoàn cảnh lúc bấy giờ của gia đình, vì kinh tế, vì cái rào cản lý lịch, vì gia đình vướng này vướng kia không còn đủ sự an tâm để tiếp nối con đường học vấn… cả trăm cái lý do để phải rời xa mái trường.

 Chỉ một tháng Tư đó thôi đã làm thay đổi nhiều quá, còn trong cái tuổi học trò ăn chưa no, lo chưa tới mà có bạn bắt đầu dần biết cái cuốc, con rựa, biết phát nương làm rẩy, biết cầm bó mạ cấy xuống ruộng đồng. Có bạn theo gia đình chuyển hẵn lên vùng rừng sâu-nước độc lúc ấy tận Trị An, Cây Gáo, Bầu Lâm, Xuyên Mộc… làm bạn với nương rẫy và chim thú, để rồi mấy chục năm sau gặp lại đã thành lão nông tri điền với dáng vẻ khắc khổ không còn là anh học sinh ngày nào hoạt bát với cây đàn guitar hát những bài du ca đầy lãng tử.

 Có bạn đơn độc làm một cuộc hành trình gian nan không biết sự sống và cái chết để ra đi… có đứa thoát và cũng có đứa phải vào trại, rồi những hơn hai mươi năm sau mới có dịp gặp lại đứa này, đứa khác như: Ngô Công Phúc, Phan Văn Lã, Võ Thành Nghiệp…, mà ngay mình cũng không ngờ có trường hợp mãi 35 năm sau mới được gặp lại nhau, khi cả hai từ hai phương trời xa đứa thì bên Úc, đứa ở Canada cùng về thăm gia đình và liên lạc qua bạn Bảy già thì hội ngộ, mà cũng chỉ có một đêm duy nhất hàn huyên tâm sự rồi lại chia xa như bạn Nguyễn Đức Giang. Rồi cũng có những bạn mãi đến bây giờ vẫn chưa biết tin tức ra sao như Trần Hữu Lộc, Huỳnh Đăng Long, Phạm Kim Phi Hùng.

 Rồi cũng có bạn cố gắng vươn lên theo cuộc sống, bỏ học để bước đi theo những ngỏ rẽ khác nhau, vì nhiều lý do nhưng tựu trung cũng muốn tương lai mình khác đi để làm thay đổi cuộc đời, vì gia đình vướng nhiều quá lại bị ràng buộc và trói chặt, nên phải tự tìm lối thoát mong sao được may mắn hơn. Nhưng nào có biết hết cạm bẩy bên ngoài, những va chạm lợi ích dẫn đến xung đột cá nhân để trở thành con cờ thí trong ván cờ tàn, và bị đánh mất tất cả tự do, mà mấy năm sau đến khi trở ra phải tốn khá nhiều thời gian mới ổn định lại tinh thần và có bạn tưởng chừng bị hoang tưởng suốt đời vì uất hận…

 Cũng có bạn chấp nhận cái thực tế phũ phàng, không còn được đi học tiếp, vì có điều kiện đi học chăng nữa, thì cái hoàn cảnh gia đình vướng quá nhiều phức tạp theo cách nhìn lúc ấy thì cũng học chỉ hết cái trung học thôi, đố mà vào nổi trường đại học nào, thôi thì đành phải cố thích nghi thời cuộc, học lấy một nghề lao động chân tay. Trước là nuôi sống lấy mình sau là phụ giúp gia đình trong thời kỳ ngặt nghèo ấy. Để rồi vài chục năm sau gặp lại thì cũng vẫn phải như ngày nào, ngày ngày bỏ sức kiếm lấy đồng tiền chứ nào có dùng được cái kiến thức có được ở nhà trường ngày xưa.

 Ngay chính bản thân mình, sau niên khóa 1975-1976, ra trường cũng biết cầm rựa phát rẫy, chặt củi từ Trảng Bom tha về Biên Hòa để dung, còn dư thì bán mà mua gạo, cũng biết theo anh ruột đi đăng ký đi kéo dây đường điện cao thế Đa Nhim để một tháng có được hơn 20kg gạo cho một người mang về gia đình để bớt ăn độn (lúc đó vào năm 1976, gạo là quí lắm) biết đi lao động bắt buộc sau khi bị phân loại, vào rừng tại Ngải Giao để làm rẫy tăng gia sản xuất, rồi lên núi Gia qui ở Long Phước để đập đá mà chỉ tiêu mỗi ngày phải đủ nửa m3, trước khi lên đường tham gia vào cuộc chiến tận Kampuchia hết 3 năm trời. Phải trải qua bao buồn vui, đắng cay, gian khổ của cuộc đời, cũng nếm trải những cái éo le mà bạn bè mình gặp phải để chiêm nghiệm và ngẫm nghỉ trong suốt một thời gian dài từ cái tháng Tư năm ấy.

 Nhiều và còn nhiều hoàn cảnh của từng bạn phải đổi thay, không giống như những nguyện ước của cha mẹ khi cho mình đi học, không thể nào ngờ sự cố gắng học hành của chính mình cho tương lai lại bị thay đổi nhanh quá và bất ngờ quá, chỉ trong vòng cái tháng Tư ấy. Để rồi sau một quãng thời gian dài của một đời người, khi mà chúng mình đã bắt đầu già ngồi ngẫm lại mới thấy có cái gì đó hụt hẩng và đánh mất nhiều quá, có lẽ ngay tự bây giờ cho đến mãi về sau trong mỗi chúng ta còn mãi mãi tiếc nuối vì đã mất quá nhiều nhưng chẵng được gì to tát ngay từ trong chính mình.

 Cũng tháng Tư này ngồi quay ngược lại thời gian, để rồi mình tự nhủ thầm nếu không có cái tháng Tư năm ấy, thì bạn bè mình chắc không vì những cái lý do như đã cùng nhau tâm sự mà phải thở dài mệt mỏi cho đến mãi về sau.

 Thôi thì hít thật sâu vào để tịnh tâm cho tâm hồn an lạc, xóa bỏ những ký ức buồn và quên nhanh những mặc cảm với cuộc đời, để tìm lấy cho chính mình sự bình an trong cuộc sống và bình an trong tâm hồn.

 Nguyện cầu cho hương hồn của những bạn hữu chung lớp đã từ giã cõi trần trong thời gian qua và mong rằng các bạn ấy sẽ phù hộ cho chúng ta vững đôi chân trên bước đường còn lại trong đời sống con người.

(Nếu có gì không phải và có chạm vào đời tư của bạn bè, thì xin được sự thông cảm và bỏ qua vì những điều đã nêu ra, chỉ muốn cho thấy cái lý do mà anh em mình gặp nhau phải như vậy mà thôi, chứ không có ý niệm xấu về các bạn và cũng không thể viết hết được những gì mình đã biết do sự hạn chế trong bài viết này và hẹn gặp nhau trong lần tâm sự sau).

Quang Trần (Canada) 

ChsNQ khóa 14 

 April, 27-2012.

 

22 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7988)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
18 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13824)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
23 Tháng Mười Một 2015(Xem: 32081)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 14716)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
30 Tháng Giêng 2015(Xem: 11622)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 18936)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 11838)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 10973)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
05 Tháng Năm 2014(Xem: 20555)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
02 Tháng Năm 2014(Xem: 12600)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
27 Tháng Tư 2014(Xem: 19536)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
27 Tháng Tư 2014(Xem: 14553)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
26 Tháng Tư 2014(Xem: 15980)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
26 Tháng Tư 2014(Xem: 17545)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
25 Tháng Tư 2014(Xem: 23091)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
18 Tháng Tư 2014(Xem: 15750)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
18 Tháng Tư 2014(Xem: 15458)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
17 Tháng Tư 2014(Xem: 15128)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
12 Tháng Tư 2014(Xem: 17865)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
12 Tháng Tư 2014(Xem: 16442)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
11 Tháng Tư 2014(Xem: 19625)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
10 Tháng Tư 2014(Xem: 17233)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
05 Tháng Tư 2014(Xem: 17483)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
05 Tháng Tư 2014(Xem: 17809)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 17295)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
03 Tháng Tư 2014(Xem: 20263)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 12184)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
29 Tháng Ba 2014(Xem: 19235)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
28 Tháng Ba 2014(Xem: 14269)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
28 Tháng Ba 2014(Xem: 17744)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 2014(Xem: 15776)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
27 Tháng Ba 2014(Xem: 17373)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
22 Tháng Ba 2014(Xem: 15777)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 17715)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
20 Tháng Ba 2014(Xem: 15533)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
20 Tháng Ba 2014(Xem: 15983)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
18 Tháng Ba 2014(Xem: 16290)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
14 Tháng Ba 2014(Xem: 17469)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
14 Tháng Ba 2014(Xem: 16709)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
13 Tháng Ba 2014(Xem: 15764)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
13 Tháng Ba 2014(Xem: 17559)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
13 Tháng Ba 2014(Xem: 17967)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 17838)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Ba 2014(Xem: 18755)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
07 Tháng Ba 2014(Xem: 19593)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
01 Tháng Ba 2014(Xem: 18681)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
28 Tháng Hai 2014(Xem: 20124)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
28 Tháng Hai 2014(Xem: 53102)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
27 Tháng Hai 2014(Xem: 28670)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
27 Tháng Hai 2014(Xem: 18413)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
22 Tháng Hai 2014(Xem: 18512)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
21 Tháng Hai 2014(Xem: 16477)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
21 Tháng Hai 2014(Xem: 16164)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
21 Tháng Hai 2014(Xem: 17863)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 20784)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
13 Tháng Hai 2014(Xem: 17321)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
11 Tháng Hai 2014(Xem: 19901)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
11 Tháng Hai 2014(Xem: 25207)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
08 Tháng Hai 2014(Xem: 30584)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 29119)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
06 Tháng Hai 2014(Xem: 30424)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 28041)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
05 Tháng Hai 2014(Xem: 33151)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
31 Tháng Giêng 2014(Xem: 25609)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 17499)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 24526)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 18890)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 23835)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 21774)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
25 Tháng Giêng 2014(Xem: 18746)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 25242)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 24366)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 22742)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 25946)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 17672)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 17410)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 25074)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
15 Tháng Giêng 2014(Xem: 22033)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 17187)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 16453)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 17074)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 16814)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 27417)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 17471)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 26638)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 29024)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
03 Tháng Giêng 2014(Xem: 17202)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 21384)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17624)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 25610)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 24590)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 29073)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19053)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16532)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
21 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17565)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 28081)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 33291)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 21224)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 27772)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.