Danh mục
Số lượt truy cập
5,953,048

Đỗ Công Luận - NIỀM VUI Ở LẠI

31 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 17448)
Đỗ Công Luận - NIỀM VUI Ở LẠI


NIỀM VUI Ở LẠI


bia_nq2011-content

 
Một sáng đầu tháng 8, tôi đang ở nhà lang thang trên mạng, bỗng chuông điện thoại reo lên.
- A lô, mày hả Luận, tao, Huê đây. Mày qua công viên cầu mát bờ sông uống cà phê với tao và Chiếu.
- Ừ, khoảng hai mươi phút nữa tao đến.
Tôi đến nơi, Chiếu và Huê đang ngồi săm soi quyển sách dầy, mới cáu, trắng tinh.
- Tao mới đến nhà anh Tùng nhận quyển tuyển tập 55 năm Ngô Quyền vừa về đến đây. Lúc tao đến, anh ấy chuẩn bị đi làm.
Tôi ngồi xuống ghế, kêu một ly cà phê đá, thức uống quen quen buổi sáng.
- Tao cũng vừa nhận mail của Ngọc Dung chiều qua. Không biết sách về chưa nên chưa liên lạc với anh Tùng. Sáng qua, tao vừa uống cà phê với anh ấy.
- Sách đã về chiều qua. Tối đến Đinh Thiên Thọ đã đến nhận.
- Vậy hả, để tao liên lạc với anh Tùng. Anh Tùng hả, tôi Luận đây, trưa nay khoảng mấy giờ anh ở nhà để tôi có thể đến nhận sách tặng?
- Không sao, giờ nầy bạn có thể đến nhà để nhận sách, vợ tôi sẽ trao cho.
Khoảng gần 11 giờ trưa, sau khi lo công việc gia đình xong, tôi đến Bửu Long để nhận sách. Nhà trong thành phố, ở mặt tiền nên cũng dễ tìm.
- Xin lỗi chị, có phải đây là nhà của anh Tùng?
- Dạ đúng rồi. Có phải anh là Luận đến nhận sách biếu? Mời anh ký nhận.
Cầm quyển sách trên tay, sau một chút bồi hồi xúc động, tôi lật lướt qua. Đây trang 157, bài Trở về miền ký ức, tác giả Đỗ công Luận.
- Anh cũng có bài đăng trong tuyển tập?
- Dạ phải, tôi có bài thơ được chọn đăng nên BBT gửi quyển sách nầy biếu tặng.
- Anh cũng hay làm thơ sao?
- Tôi đã làm thơ từ thời trung học. Hồi trước cũng có bài đăng ở đặc san Xuân Ngô Quyền.
Buổi chiều, ngồi ở cửa hàng của con gái, tôi mang quyển đặc san ra đọc, đọc qua cách bố cục trình bày, tên các tác giả, bài vở đóng góp, nhưng chỉ đọc lướt qua. Nếu đọc kỷ chi tiết của từng bài, tức đọc hết cuốn sách, cũng phải hơn một ngày. Đọc để nhớ lại thầy cô, bạn bè. Cô Đặng thị Trí dạy tôi môn việt văn năm đệ lục. Cô Nhã Ý dạy môn việt văn năm đệ ngũ. Năm đó, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, là bộ ba hay đặt câu hỏi thảo luận trong giờ tập thuyết trình mà cô dạy. Thầy Phạm Ngọc Quýnh dạy môn việt văn năm lớp đệ tứ. Năm đó, tôi đứng đầu môn văn trong lớp. Còn nhiều, nhiều thầy cô để mà nhắc nhở, quay về quá khứ. Bạn học chung lớp có Mai trọng Ngãi, Huỳnh văn Huê. Riêng Trần Hữu Phúc, năm cuối cấp, trong kỳ thi tú tài toàn phần, đạt điểm thi 18/20, xếp vào loại tối ưu nên được học bổng du học ở Đức. Bên lớp Anh văn có Nguyễn Hữu Hạnh, Hà Thu Thủy, Cao thị Chung, đóng góp bài vở... Đọc để nhớ về kỷ niệm của một thời áo trắng.

Tuần lễ sau, buổi sáng, tôi đang ngồi check mail, có mail của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, gửi cho tôi với nội dung:
- Nhờ Luận tìm dùm chị Tư, hồi trước bán vải trong lòng chợ Biên hòa, là người mua nhà của nhà Võ Hà Mỹ, có hai người em tên Hữu và Tình, ở Úc về Việt Nam dự lễ cúng thất cho mẹ. Thọ cần xin số điện thoại để liên lạc.
Tôi gửi mail trả lời:
- Một tiếng đồng hồ nữa, tao sang Biên hòa uống cà phê với Chiếu, tao sẽ hỏi dùm cho.
Tôi hỏi Chiếu về việc Thọ nhờ, nó trả lời chắc nịch:
- Chị Tư đó tên là Tư Tài, hồi đó cũng dạy trường cấp hai ở Bửu Hòa với vợ tao. Căn nhà ấy chị không còn kinh doanh mà cho người khác thuê, mầy đến cũng vô ích. Nhà chị ở hẽm 18, có hai người em tên Việt và Nam. Nam là bạn học chung với tao.
- Tao sẽ đến địa chỉ mà mầy nói để tìm. Về quyển đặc san Ngô Quyền, tao dự định sẽ in ra khoảng 20 bản để tặng bạn bè vì số lượng sách gửi về hạn chế. Bạn bè cũng háo hức để tìm đọc lắm.
- Ừ, làm được như vậy cũng tốt.
Chia tay với Chiếu, tôi đến hẽm 18 để thực hiện mission được giao phó. Chị tư Tài cũng xác nhận những điều tôi nói từ thông tin của Thọ và Chiếu cung cấp. Riêng hai đứa em trai đã về Úc từ mấy hôm trước. Chị cũng nói, chị cũng là bà con với Thọ, kêu má Thọ là cô Hai. Tôi móc điện thoại cầm tay ra, bấm số cho chị nói chuyện với Thọ. Lát sau, Thọ điện thoại về liên lạc với chị. Thế là sứ mạng của tôi hoàn tất. Có một điều thú vị, trong những ngày chị ở bệnh viện tỉnh chăm sóc mẹ già bị té gãy tay, em gái út của tôi cũng ở đó chăm sóc ba tôi đang nằm dưỡng bệnh, bệnh của người già. Hai cô trò lại gặp nhau. Chị tư Tài là cô giáo của em tôi ở trường cấp hai Bửu Hòa những năm đầu sau năm 1975. Cũng như hôm trong đám tang Bùi Hiếu Thuận, em gái của Thuận cũng nói với Chiếu, cô Gái, vợ thầy, cũng là cô giáo của em ở trường cấp hai Bửu Hòa. Niềm an ủi của nhà giáo khi được lớp học trò cũ nhận ra, dù thời gian có hơn ba chục năm sau.
Buổi chiều hôm đó, tôi đến cửa hàng photocopy đối diện tiệm cháo lòng Huỳnh Của xưa. Ký ức trong tôi lại nhớ về con dốc Huỳnh Của, con dốc Ngô Quyền của những chiều tan học.

 Chiều xô bóng ngã in hè phố.
Áo lụa bay bay trắng cổng trường.
Con dốc sao nghe dài hun hút.
Để đêm về ôm ấp sầu thương.

(Tìm chút hương xưa).

Tôi đặt vấn đề in sách.
- Chú cần in quyển sách nầy thành 20 bản để tặng bạn bè. Cháu tính dùm chú giá thành.
Cháu gái, con của chủ cửa hàng, tiếp tôi, trả lời.
- Đặc san Ngô Quyền 55 năm hả chú? Cô, dì cháu hồi đó cũng học ở đây. Cứ tính theo số tờ mà nhân lên. Nếu giấy thường là 32.000vnđ. Nếu giấy tốt là hơn, 46.000vnđ/quyển.
- Chú tặng bạn bè nên cần giấy tốt. Tính cho chú 45.000 vnđ/quyển, chú đặt 20 quyển.
- Rồi, cháu tính giá hữu nghị cho chú. Chiều mai, khoảng giờ nầy chú đến nhận sách.
Chiều hôm sau, tôi đến nhận sách và thực hiện ước mơ của mình.
Đầu tiên, tôi đến nhà vợ chồng Ngô Phước Thiện, bạn chung tiểu học với tôi. Sau nầy, lại chung lớp thất 3 Ngô Quyền. Chị Tiên, vợ nó, trên nó một lớp, rồi duyên nợ lại đến với nhau. Hôm sách tặng gửi về, chị Tiên có điện hỏi thăm anh Tùng, mình có phần không? Anh Tùng chỉ trung chuyển sách theo địa chỉ kèm theo. Buổi sáng, tôi đã đến báo cho vợ chồng bạn biết ý định của tôi, nên khi tôi đến cả hai biết có tin vui.
- Tôi đến mang sách biếu cho hai ông bà, chất lượng cở 8/10. Nhưng có còn hơn không.
Có còn hơn không, lời thơ của Nguyễn tất Nhiên, giờ đã thành câu nói chung cho mọi người, như niềm an ủi.
- Cám ơn Luận đã gửi sách cho vợ chồng tôi. Hơn một tháng nay, chúng tôi chờ đợi để được đọc.
-Không sao, anh chị cứ xem như là nghĩa cử tốt của tháng bảy.
Sau đó, trên đường đến cửa hàng của con gái, tôi ghé cửa hiệu rửa xe của Lê minh Trí. Bàn bureau còn đó nhưng chiếc ghế vắng chủ. Tôi hỏi thăm người thợ phụ việc.
- Anh ấy đi đâu cũng không rõ.
Tôi móc điện thoại ra, gọi Trí.
- Trí hả, sao tao đến mà không thấy mầy?
- Tao đi mua xăng.
- Mầy đang ở đâu?
- Tao đang ở cửa tiệm.
Quay lại, tôi thấy Trí đang dựng xe máy. Vì tôi quay mặt vào trong nên không thấy nó về. Hai đứa đâu lưng nhau nói chuyện bằng điện thoại. Chuyện tiếu lâm.
- Tao đến gửi quyển Ngô Quyền 55 năm tặng mầy. Bản photo nhé.
- Quí hóa lắm rồi, còn đòi hỏi gì nữa.
Tôi đến nhà Chiếu, móc điện thoại ra gọi. Hai vợ chồng nó ở phía sau, mặt tiền cho thuê làm văn phòng tư vấn luật. Mỗi tháng có 5 triệu vnđ, hai vợ chồng sống hủ hỉ.
Vợ nó mở cửa ra nhận sách.
- Chị nói với Chiếu, tôi đưa trước cho 5 quyển để chuyển đến bạn bè. Ngày mai tôi sẽ đưa tiếp. Phải có phần cho Huỳnh văn Mão, Tô Minh Quang (Quang mập).
Tôi nhắc vậy vì hồi trước Mão học ở bán công Trần Thượng Xuyên. Năm lớp 12 (cuối năm học 69-70, gọi là lớp 12, học bạ tôi còn giữ), bạn ấy cùng Ngô Hiếu Hạnh, Ngô Văn Cường, Trần Hoàng Ân,Nguyễn Hữu Việt... chuyển sang học Ngô Quyền. Sau nầy, bạn ấy theo ngành sư phạm, có dạy học ở trường Ngô Quyền, lúc Hùng lé làm tổng giám thị. Khi Hùng lé sang làm hiệu trưởng trường cấp ba Chu văn An, cơ sở của trường tiểu học Đồ Chiểu cũ ở hãng dầu, Mão sang làm giáo sư dạy môn toán. Năm nay, một số bạn bè chúng tôi bước vào tuổi nghĩ hưu, lứa tuổi sanh năm 1951. Khi tôi gửi mail cho bạn bè với ý định gửi sách sao tặng, bạn ấy cũng mail cho tôi để nhận một quyển. Dù là con của mái ấm Ngô quyền có một năm, nhưng bạn ấy rất đặt nặng tình cảm với bạn bè con ruột của trung học Ngô Quyền.
Đối với Quang mập, sáng hôm đó khi uống cà phê với tôi và Chiếu, tôi cũng đã hứa dành cho một quyển. Anh em ngồi với nhau để nhắc về kỷ niệm, kỷ niệm 7 năm làm trưởng lớp. từ thất 3 đến 12B1 (1963-1970). Nó nhắc lại.
- Năm lớp đệ nhị, có một buổi học 2 tiết sau chán lắm, tao rủ gần nửa lớp sang Chợ Đồn, đến nhà Nguyễn văn Thành Lân chèo ghe ra sông chơi. Sau đó xuống nhà Ngô văn Cầm ở Tân Vạn bắt cá nấu cháo ăn. Bất chợt thầy Bảo đến điểm danh, không có trưởng lớp, lớp vắng gần phân nửa. Hôm sau, tao bị triệu tập lên văn phòng, thầy Bảo sạt cho một trận vì cái tội trưởng lớp cầm đầu trốn học.
Kỷ niệm và kỷ niệm. Mỗi đứa nhắc lại một vài câu chuyện, gom lại dầy chắc bằng tập truyện kiếm hiệp của Kim Dung.
Sáng qua, sau khi lên mạng xong, tôi gọi điện thoại cho Lê thành Tươi.
- A lô, Tươi hả, mày có ở nhà không?
- Tao đang ở Huế, trên chuyến retour về nhà.
Hôm trước, uống cà phê với anh Tùng, anh ấy có nói, vợ chồng nó đi tour du lịch miền Trung 15 ngày.
- Mày có quyển Ngô Quyền 55 năm chưa? Tao sẽ để dành cho mày một quyển photo.
-Ừ, dành cho tao một quyển. Khi nào về lại Biên Hòa tao sẽ báo cho mày.
Tôi bấm số điện thoại cho Vũ trung Hòa, Hòa Vũ, máy có tín hiệu nhưng không có người bắt máy. Tôi gọi cho Lê thành Vạn và Chiếu, hẹn ra uống cà phê sáng ở khu cầu vượt, khu chung cư cao tầng, dọc theo quốc lộ 1K cũ, từ ngã tư Bửu long lên đài kỷ niệm, khu vực khoảng thập niên 80, hai bên là ruộng vắng, gọi là xa lộ không đèn. Đây là điểm uống cà phê lý tưởng thứ nhì, sau công viên bờ sông. Khuôn viên rộng rãi, không gian thoáng đãng. Đến nơi, tôi trao sách tặng cho Vạn trước, anh gửi cho tôi địa chỉ email cá nhân để tiện liên lạc. Vạn, Hòa Vũ, cũng là các chs K.08 NQ, bên lớp Anh văn nam mà tôi liên lạc được hôm ở đám tang Bùi Hiếu Thuận, sau Trần văn Thông, Đinh Thiên Thọ. Anh em ngồi lại với nhau, để nhắc lại những năm tháng bên trời lận đận. Thằng đi bộ binh, sau nầy mai vàng nở trên bâu áo, phải vào trại tập trung. Thằng đi phi hành, ngày tàn cuộc chiến vẫn còn mang con cá vàng lơ lửng, nên chỉ học tập 3 ngày ở Tam Hiệp. Bạn bè vẫn liên lạc nhau từ Bắc đến Nam Cali, Texas. Anh em thỏa thuận nhau, trung thu nầy hai nhóm Anh và Pháp văn nam sinh K .08 NQ sẽ họp mặt chung đông vui. Có thể giữa tháng 9/2011, sẽ có vài anh em về thăm gia đình ở quê hương, có thể sách sẽ là quà biếu thêm, nhưng cái cần là có ngay lúc nầy để bạn bè đọc và suy ngẫm. Cơm nóng, bù thổi, bù ăn mới ngon. Kỷ niệm nhắc hoài không bao giờ dứt. Trước khi chia tay, tôi trao thêm cho Chiếu 3 quyển sách nữa và nhắc nhở:
- Hai vợ chồng mày ăn chung mâm nên chỉ đọc chung một quyển mà thôi. Hãy dành phần cho bạn bè.
Cả ba cùng phá lên cười vui vẻ.
Tôi đến ga xe lửa Biên Hòa để tìm gặp Hòa Vũ, Vũ Trung Hòa. Từ 1970 đến nay, hơn 40 năm tôi mới gặp lại bạn, dù rằng hồi trước bạn không có vào quân đội, dù biết rằng bạn vẫn còn ở quê nhà, đi dạy học. Tôi nhắc đến Hòa Vũ vì năm học cuối, tôi làm trưởng khối thể thao của trường, thầy Lê quí Thể làm giáo sư cố vấn khối. Đội bóng đá của trung học Ngô Quyền, lúc đó cũng nổi tiếng trong khối học sinh Đông nam bộ. Cầu thủ tập trung từ xóm ga Biên hòa, hàng thủ vững chắc có Hòa Vũ, Tiên, Ái... Hàng công tập trung từ xóm lò heo, có Đinh công Hoàng, sau nầy thành danh ở Sài gòn, có Huỳnh kế Hiếu. Còn Nguyễn Liễu, Nghiêm thái Bình ra trường từ năm 1969. Thầy Thể đã dẫn đội bóng đá giao hữu, tranh giải học sinh với trung học Trịnh hoài Đức, Bình Dương, Lasan Mossard, trung học Kiểu mẫu, ở Thủ Đức. Đội bóng còn ra tận Vũng Tàu, vừa đá bóng, vừa tắm biển. Hồi đó, tôi đá bóng dở, nhưng có lòng nhiệt tình nên được đặt chết danh Ông Bầu Luận. Lần đầu tiên tôi biết nhà bạn. Hòa Vũ mời tôi vào nhà. Tôi gửi sách tặng cho bạn rồi xin phép cáo từ vì đã trưa và còn phải đi Tân Vạn nữa.
Tôi tiếp tục hành trình xuống Tân Vạn, tìm đến nhà Nguyễn ngọc Long. Gặp nó đang chạy xe bạt mạng trong hẽm. Tôi gọi, nó dừng xe lại.
- Tao xuống tìm mầy, gửi tặng đặc san Ngô Quyền mà tao nói hôm trước. Nhà có ai không?
- Tao có công việc gấp. Bỏ vô giỏ xe tao đi.
Rồi nó lại chạy tiếp. Cái thằng lúc nào cũng bận rộn.
Tôi đến nhà Ngô Hồng Tâm,Tâm nhủi. Cổng rào có dây khóa. Như vậy vợ chồng nó còn ở cơ sở sản xuất. Biết có người ở nhà, tôi lên tiếng gọi, con gái út nó chạy ra.
- Chú đến gửi tặng ba con quyển sách Ngô Quyền 55 năm mà hôm trước ba con không sang dự được. Ba về con nói lại.
- Dạ, cám ơn chú.
Tôi lại tiếp tục đi về hướng chợ Tân Vạn, tìm nhà bạn Trương thị Hiền, lớp tứ 2 , Anh văn. Tôi nhớ lúc trước, nhà cách chợ mấy căn phố, nhà bán nước giải khát. Từ lúc tỉnh lộ 16 được sửa chữa, mở rộng, nhiều căn nhà lầu mọc lên. Tôi hỏi thăm đứa cháu gái, nhà ở Chợ Đồn, xuống đây bán vải. Cháu chỉ:
- Căn nhà lầu là cửa hàng dịch vụ bưu điện đó chú.
- Chào chị, nãy giờ tôi đi lòng vòng tìm nhà. Tôi đến gửi tặng chị quyển đặc san Ngô Quyền, kỷ niệm 55 năm. Tôi đã đưa cho Ngọc Long, Tâm nhủi rồi.
- Anh Long học chung tứ 2 với tôi, với Hà Thu Thủy. Hồi trước tôi cũng học sư phạm rồi ra đi dạy học như ảnh. Thôi, bạn bè mình hẹn gặp nhau ngày 31/12 hàng năm .
Đúng rồi, thầy cô, bạn bè Ngô Quyền mình còn ở Việt Nam, mỗi năm chỉ gặp nhau một lần vào ngày cuối năm dương lịch. Giống như Chức Nữ, Ngưu Lang chỉ gặp nhau một lần vào tháng 7 Â.L hàng năm. Mỗi năm, lại có sự trống vắng.
Tôi lại đến Cù lao Phố, tìm nhà Khương văn Hoằng (Hoàng), học K .07 NQ, cùng lớp với Lê tấn Mười (Mười cao), Trần hữu Huệ... Lúc trước, tôi và Hoàng ở chung trại Phú Lợi. Cả hai học giỏi nên còn ở lại. Khi Trần văn Phước (Phước cù lao) mất, anh em tôi có đến viếng tang.
Sau cùng, tôi đến cửa hiệu thuốc tây của bạn Châu thị Huệ, K .09 NQ, bạn ấy cho tôi thêm thông tin thú vị. Chị Phụng, phu nhân của bạn Hoàng, là bạn học cùng lớp với Huệ. Có những cặp đôi thành thân, bước ra từ mái ấm Ngô Quyền và vẫn còn gắn bó đến nay. Chiếu+Gái, Thiện+Tiên, Hoằng+Phụng... và còn nữa. Ôi, tình bạn. Ôi, tình yêu...
Thế là đến gần giữa tháng 7 Â.L, tôi đã làm được hai điều tốt. Một mission cho Thọ Huỳnh Hiệp và đưa thông tin nóng bỏng đến với bạn bè còn ở lại với quê hương. Sau hơn bốn mươi năm, chúng ta tìm lại được nhau dù có sự ngăn cách bởi một đại dương. Hãy sống nốt quãng đời còn lại. Mỗi năm hãy tìm đến nhau. Thầy cô cũng sẽ lần lượt ra đi. Chúng ta cũng sẽ tiếp nối. Trang Web Ái hữu Ngô Quyền là cầu nối cho kẻ phương xa và người ở lại. Xin nỗi buồn qua đi và NIỀM VUI Ở LẠI.

Mây trắng buồn trôi, mây viễn xứ.
Gió ơi, xin gió chở dùm ta.
Một chút tâm tư người ở lại.
Gửi cho bè bạn ở phương xa.

Biên Hòa, ngày 12/8/2011

 

 80__dcluan2-thumbnail

 Đỗ công Luận

19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 75332)
Những gì tôi có hôm nay. Sáu mươi năm viết nên bài ca dao. Ru tình, một chút xanh xao. Ru đời đi nhé, mai vào thiên thu.
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 97728)
Mỗi lần Thu đến buâng khuâng, Nhìn Thu quyến rũ vui dâng đỉnh trời. Nắng Thu sưởi ấm lòng người, Gió Thu reo rắc những lời yêu thương
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 23413)
* Tiêu đề: Anh cần em * Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
15 Tháng Mười Một 2011(Xem: 121300)
“Một Thời Để Nhớ” là tác phẩm thứ ba của Thầy được phát hành tại CA sau quyển đầu tiên là “Lịch Sử Vẫn Còn Đó” và quyển “Hai Mươi Năm Miền Nam VN" (1955-1975).
12 Tháng Mười Một 2011(Xem: 114053)
Cô giáo đưa tay lên sửa lại gọng kiếng. Tay cô bỗng chạm vào giọt nước mắt lành lạnh trên má. Chưa có một bài luận văn nào làm cô chạnh lòng đến vậy.
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86159)
Chiến chinh khói lửa đã tan Gió thu lá rụng trăng tàn tả tơi Duyên xưa đã lỡ một đời Kiếp nầy không trọn hẹn người kiếp sau...
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85338)
"Tình xưa nghĩa cũ" sông tương, Chan hòa hạnh phúc, nhớ thương muôn đời. Niềm vui chan chứa ngập trời, "Ngô Quyền" nhớ mãi lúc thời ngây thơ.
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 22792)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 111864)
... người viết thì mãi tận phương nào, không biết giờ này ra sao, còn lá thư đã được viết từ mấy mươi năm rồi! ... .
09 Tháng Mười Một 2011(Xem: 108589)
buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc vẫn được đa số học giả, độc giả cũng như người hâm mộ đến tham dự
05 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85540)
Đèn đường vừa sáng phía Tây Đưa tay vuốt mặt, Thầy quay lại nhìn Trời không còn chút màu xanh Những vầng mây xám vây quanh mắt buồn
04 Tháng Mười Một 2011(Xem: 110924)
Hôm nay con ngồi đây viết những lời nầy thì cha con ta đã thực sự xa nhau hơn nửa tháng. 60 năm con sống với ba, cũng như 95 năm cuộc đời ba là chuỗi ngày bất tận.
03 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86294)
Từ miền đất “Paris có gì lạ không em”, Ngô Càn Chiếu cựu học sinh khóa 13 Ngô Quyền đã sống định cư nhiều năm ở Pháp đã quyết định sang thăm Hoa kỳ,
02 Tháng Mười Một 2011(Xem: 94803)
Chỉ là rây rắc lá me bay. Chỉ là ngan ngát hương tình say. Chỉ là hoa mộng ngày xanh cũ. Chỉ là bóng mát quyện hình ai?
28 Tháng Mười 2011(Xem: 84424)
Đã hẹn hò từ nhiều năm trước Xuân thì trôi tóc úa bạc màu Vẫn nặng lòng với lời nguyện ước Sẽ tương phùng ngày ấy bên nhau.
24 Tháng Mười 2011(Xem: 78469)
Ngày vui “Hội ngộ” qua mau, Hẹn cùng gặp lại, cùng nhau đợi chờ. Đại dương cách trở đôi bờ, Ngồi ôm kỷ niêm những giờ bên nhau.
21 Tháng Mười 2011(Xem: 87040)
Nhớ khi xưa ra trường Thủ Đức Tôi mặc đồ lính trận tinh nguyên Em nữ sinh Ngô Quyền áo trắng Thường mộng mơ hay chép thư tình .
20 Tháng Mười 2011(Xem: 81614)
Chỉ toàn trắng màu tang nhìn không rõ May còn lệ đầy trôi qua mắt đỏ Khóc hoài một thời để nhớ để thương!
15 Tháng Mười 2011(Xem: 87372)
32 năm gắn bó Đậm đà duyên cau trầu Trong vòng tay Thiên Chúa Đời tuyệt vời biết bao!
14 Tháng Mười 2011(Xem: 117495)
Hoạt cảnh "Ngày xưa Hoàng thị" là một công trình của các chs NQ khóa 14 đóng góp
12 Tháng Mười 2011(Xem: 80096)
Hôm nay trời bỗng sang thu, Gió nhè nhẹ thổi sương mù giăng ngang.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 29650)
THU SAY - Nhạc Ngô Càn Chiếu – Tác giả trình bày.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83106)
người về từ phương xa Thu rơi bên thềm nhà đường chiều vàng lá đổ vườn trăng soi muôn hoa
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83124)
Mùa thu đầy thương mến Biết bao nhiêu nỗi niềm Làm sao tôi bầy tỏ Những tâm tình không tên.
09 Tháng Mười 2011(Xem: 119692)
Rồi tôi sẽ phải sống cho quen dần với những ngày, những tháng đầy nỗi ngậm ngùi, trống vắng như thế này cho đến bao giờ?
07 Tháng Mười 2011(Xem: 110963)
Ôi nhớ sao là nhớ. Nhớ những mùa Thu ở Biên Hòa, tuy không nai vàng ngơ ngác nhưng rất vui và khó quên.
07 Tháng Mười 2011(Xem: 120496)
Khi những chiếc lá xanh bắt đầu đổi màu và những cơn gió lạ buổi chiều xô đi cái nóng hâm hấp của mùa Hè là chúng ta cảm nhận mùa Thu đã về.
30 Tháng Chín 2011(Xem: 82342)
Kim, Kiều một thủa còn vương vấn Một khúc Đoạn Trường môi mắt cay Ngàn thu vĩnh biệt...lời thương tiếc ... Xin gửi về cô giọt lệ đầy...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 93082)
Ở phương nầy em vẫn mong vẫn đợi Thư tình xưa nét mực tím phôi pha Dòng sông nhớ phương trời xa vời vợi Con đò anh giờ đậu bến ngưòi ta...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 90512)
Em sẽ lớn khôn hơn Sau cơn u mê dài Rồi em sẽ nguôi ngoai... Rồi em sẽ nguôi ngoai...
21 Tháng Chín 2011(Xem: 37558)
Tình thân Ngô Quyền dưới góc cạnh nào và bất cứ lúc nào cũng êm đềm như dòng Đồng Nai hiền hòa một thùa nào ở Biên Hòa yêu dấu ngày xưa.
17 Tháng Chín 2011(Xem: 107990)
Màu tím man mác buồn của một loài hoa mộc mạc ngày nào không biết có còn vương vấn trong lòng ai một hoài niệm đã xa rồi hay không!?
09 Tháng Chín 2011(Xem: 84918)
Hôm nay trống điểm khai trường. Tung tăng áo mới ngát hương học trò. Vai mang cặp nặng buồn lo. Ông đưa cháu ngoại vượt đò nhân sinh.
08 Tháng Chín 2011(Xem: 83665)
Mùa thu sang em áo dài nón lá Đi trong mưa náo nức buổi tựu trường Thôi tạm biệt những ngày hè thư thả Để trở về cùng sách vở thân thương.
02 Tháng Chín 2011(Xem: 21769)
Mời thưởng thức ba bức tranh sơn dầu, tác phẩm mới nhất của HẠNH PHẠM
01 Tháng Chín 2011(Xem: 86640)
Dòng đời trôi miên man Dốc xưa trong miền nhớ Vì tình yêu muôn thuở Vượt không gian, thời gian.
31 Tháng Tám 2011(Xem: 93323)
Tôi viết mấy dòng này như là lời cảm ơn gửi đến Ban Chấp Hành hội Ái-Hữu cựu học sinh Ngô Quyền, ban Tổ-chức, và những khuôn mặt đầy nhiệt tình, thiện chí ...
27 Tháng Tám 2011(Xem: 87447)
vời vợi chiều nay trời xanh biếc gió lộng phi trường, nắng mới phai xa nhau chưa nói lời giã biệt đã nghe lòng lên tiếng chia tay
26 Tháng Tám 2011(Xem: 92255)
Bài hát “Về lại trường xưa thân ái” của Trần Kiêu Bạc đã làm tôi mất ngủ. Đêm tiễn đưa đứng lên cầm bài hát, hát với các em, tôi được đọc từng câu ca thấm thía làm sao.
24 Tháng Tám 2011(Xem: 101735)
khi viết lại những dòng này, dư âm ngày hội ngộ vẫn ẩn hiện đâu đây , hình ảnh của bản nhạc "một thời áo trắng" vẫn còn đây...
24 Tháng Tám 2011(Xem: 81007)
Trăng thu bây giờ thôi vằng vặc sáng Mà ủ ê giữa lớp lớp mây ngàn Các vì sao trên đỉnh trời thinh lặng Chắc nhớ nhiều mùa thu cũ bình an
24 Tháng Tám 2011(Xem: 88601)
Mùa Xuân cũ đã xa Dấu Xuân còn ở lại Ngắm một chồi lộc biếc Và... nổi buồn đi qua…
21 Tháng Tám 2011(Xem: 88558)
giọng cười của anh Nguyễn Hữu Hạnh, dáng nghệ sĩ điêu luyện cũa anh Võ Đình đang bắt giọng cho thầy cô và các bạn cùng hát bản nhạc "Về lại trường xưa thân ái“
20 Tháng Tám 2011(Xem: 73680)
Bơi trong ký ức tìm dư ảnh. Nắng ấm Ngô Quyền bao ước mơ. Rủ bóng thời gian vàng trang sách. Nét chữ rêu xanh phủ bụi mờ.
19 Tháng Tám 2011(Xem: 82518)
Bỗng gặp lại mình trước gương con Tóc vẫn ung dung nhuộm sắc buồn Nếp nhăn chạy trốn vào đuôi mắt Thấy mình như chấm nhỏ cô đơn
17 Tháng Tám 2011(Xem: 88336)
Vu Lan Hội, áo em cài hoa trắng Áng mây buồn khép lại một vầng trăng
15 Tháng Tám 2011(Xem: 17704)
Kỷ niệm vẫn chỉ là kỷ niệm, khi những nhánh sông đã rẽ ra trăm ngàn hướng đời khác biệt, để mỗi lúc nhớ đến nhau, lòng chỉ vẫn rưng rưng với những hình bóng cũ.
13 Tháng Tám 2011(Xem: 87766)
Ngày xưa 13 tuổi Bây giờ em mấy mươi? Tình yêu anh vẫn giữ... Hiểu gì không em ơi?
12 Tháng Tám 2011(Xem: 100652)
Mỗi thành viên của Đại gia đình Ngô Quyền là một cánh én mang lại mùa xuân hạnh ngộ khi đến với nhau...
12 Tháng Tám 2011(Xem: 76598)
Tôi không biết! ngàn lần tôi không biết Giữa trùng khơi đời cũng sẽ phôi pha Nhưng trong lòng, ôi! những bản hùng ca Vẫn bi tráng vang lên lời cao cả.
12 Tháng Tám 2011(Xem: 108485)
Những ngày sinh hoạt với HAIHCHSNQBH cho tôi cảm giác đầm ấm trong tình đồng nghiệp và tình thầy trò. Cám ơn Hội đã cho tôi cơ hội hưởng được thời gian tuyệt vời đó.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 103692)
Ý Thơ: Hà Thu Thủy Nhạc: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Thanh Duyên
06 Tháng Tám 2011(Xem: 95404)
Từ quê nhà, cách nửa vòng trái đất xa xăm, tôi xin kính lời chúc đại hội thành công viên mãn... Rồi kỷ niệm 60 năm, ai còn ai mất? Xin hãy trọn cuộc vui. Thời gian ơi! xin chậm lại.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 71529)
Em chở về đây hồn sân trường cũ Tiếng guốc xưa cũng vội vã đôi lần Gõ những nhịp tim hồng ngày mới lớn Nên bây giờ nhìn lại mắt rưng rưng.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 110018)
Ngô Quyền nay không chỉ còn là một danh từ riêng rất trân trọng, mà đã trở thành một danh từ chung, một danh dự chung và là niềm thương nhớ đời đời của tất cả chúng ta.
02 Tháng Tám 2011(Xem: 83880)
Xin chào em, những đường cong con gái Góp bâng khuâng từ gặp đến sau cùng Phút chia ly cầm tay chưa kịp hỏi Trong dòng đời, mai mốt gặp nhau không?
30 Tháng Bảy 2011(Xem: 106609)
các Chs NQ khóa đàn em đã tạo luồng sinh khí mới và góp phần không nhỏ trong sự thành công, trọn vẹn của ngày Đại Gia Đình Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới kỳ II này.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 104907)
ngày 31 tháng 12 tôi sẽ về BH cùng các bạn lớp đệ Tứ của tôi tham dự Họp Mặt Cựu Học sinh Ngô Quyền tổ chức tại trường.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 20466)
Gặp lại thầy cô, để cảm thấy mình muốn quỳ xuống để nói lên "Thưa thầy, thưa cô, em muốn nói những lời cám ơn thầy, cám ơn cô, đã dạy dỗ chúng em để chúng em được như ngày hôm nay"
27 Tháng Bảy 2011(Xem: 76968)
Giờ thì xa quá xa Hơn nữa vòng trái đất Những hình ảnh quê nhà Mong là không xóa mất.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 21459)
Lần họp mặt trùng phùng lần thứ hai và kỷ niệm 55 năm thành lập trường trung học Ngô Quyền đã đem đến tôi nhiều kỷ niệm nhớ đời.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 89222)
Nửa phần đời còn lại có chăng tìm lại được bao niềm vui hạnh phúc nghẹn ngào với mái trường trung học Ngô Quyền của một thời để thương để nhớ…
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 110041)
... chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm trong yên lặng về ý nghĩa sâu thẳm của sự Hội Ngộ và Chia Ly.
20 Tháng Bảy 2011(Xem: 102943)
Chắc là những ai đã tham dự chuyến đi này và cả những ai được nghe kể lại sẽ thấy "vui nhất từ trước tới giờ chưa từng có"
16 Tháng Bảy 2011(Xem: 77669)
Cám ơn "Em" với chân tình, Ta xin nhớ mãi bóng hình thân thương. Giờ chia tay thực vấn vương, Người đi kẻ ở nhớ thương chan hòa.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 99400)
Thấm thoát đã một tuần sau ngày họp mặt Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới lần thứ 2 tại Nam California mà dư âm của ngày họp mặt vẫn còn vấn vương thoang thoảng trong đầu của tôi.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 95125)
Chúng tôi không bao giờ quên những nỗi nhọc nhằn của các Em để gíúp chúng tôi có được những ngày sum hợp vui đẹp vừa qua.
11 Tháng Bảy 2011(Xem: 13262)
Thấy các em tổ chức ngày ĐH rất qui mô và vĩ đại nên các thầy cô đã nói “Học sinh Ngô Quyền giỏi quá!” phải nói các em rất nhiệt tình và có khả năng về moị lãnh vực.
06 Tháng Bảy 2011(Xem: 17741)
Mỗi năm khi tháng bảy về, có ngày lễ độc lập Hoa Kỳ, là có buổi họp mặt của các cựu HS Ngô Quyền Biên Hòa.
02 Tháng Bảy 2011(Xem: 74912)
Giữ dùm nhau nụ cười Mai đường về xa lắc Khắc trọn vẹn tên người Vào ngăn tim yêu dấu .
30 Tháng Sáu 2011(Xem: 102065)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
29 Tháng Sáu 2011(Xem: 78782)
Tháng 7 ngày 3 nhắc nhở về Dù cho ngăn cách mấy sơn khê Thầy Cô gặp gỡ lòng rộn rã Bè bạn hàn huyên chuyện tỉ tê
25 Tháng Sáu 2011(Xem: 118422)
Tháng 7 em về lòng mở hội Ngỡ như bàn tay anh vẩy mời
24 Tháng Sáu 2011(Xem: 81478)
Ngồi đây càng nghĩ lại càng thương Ngày mai đại hội ta chung đường Hỡi cô bé nhỏ ngày xưa ấy Ta chờ em ở cuối hội trường.
20 Tháng Sáu 2011(Xem: 19482)
Ngày vui kề cận sắp tới nơi Thiếp chàng sánh bước về chung vui Này thầy, này bạn, này trường cũ Kể lể nhau nghe chuyện Đất Trời...
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 80961)
Em đã sắm thêm quần áo mới Cùng anh về lại với Ngô Quyền Thầy Cô, bè bạn đang ngóng đợi Em nói rồi, anh phải tin em!
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 19412)
Anh ạ mưa Ngâu buồn day dứt... Như tiếng lòng em khoắc khoải chờ Không là Chức Nữ sao mòn mỏi Mong bóng ai về trong giấc mơ.
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 83759)
Sang sông lâu rồi sao vẫn nhớ Con đường xưa, trường cũ, người thương Dáng cô đi bồi hồi nắng lụa Mây nghiêng nghiêng ngó xuống sân trường.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 86916)
Đường về khuya hạt nhớ cứ vuông tròn Bay không ngớt qua lòng người cô phụ Thôi để buồn em làm viên sỏi nhỏ Đau dưới chân ai nhìn mưa cuộn quanh đời
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 107485)
Em ạ, hết thảy mọi hoạt độngcủa con người là nhằm đến cái hạnh phúc, ngay cả những chuyện làm đau khổ hy sinh thiệt thòi rốt cuộc lại cũng chỉ vì hạnh phúc.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 90195)
Nửa vòng trái đất quá xa xôi Áo trắng trường xưa của một thời
08 Tháng Sáu 2011(Xem: 121901)
"Bài này được viết và phổ biến từ năm 2009 nhưng được giới thiệu lại như một lời mời gọi chs NQ về Orange County California dự họp mặt chs NQ toàn thế giới lần II ngày 3 tháng 7 năm 2011."
31 Tháng Năm 2011(Xem: 92959)
Bóng trăng gầy còn đó Dõi mắt nhìn mây bay... Tưởng chừng chòm râu trắng Ghé về thăm đêm nay!
30 Tháng Năm 2011(Xem: 88410)
Vầng trán Ba làm con xao động nhất Nhạc đã im mà nghe chừng không tắt Đường nhăn dài còn vọng những âm thanh.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 99585)
Ba đã cho con một tuổi thơ đầy ắp hoa bướm, dù rằng con thiếu Mẹ. Ba đã cho con muôn ngàn tia nắng ấm từ trái tim yêu thương của Ba dù rằng trái tim Ba đang đau buốt.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 94832)
Gương mặt Bố có những nét duyên dáng tráng kiện của một người đàn ông chung thủy và chịu đựng.
28 Tháng Năm 2011(Xem: 35351)
nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải – Ca sĩ Thúy An
27 Tháng Năm 2011(Xem: 28134)
Thương nhớ nao lòng Mùi rau quê mẹ.
25 Tháng Năm 2011(Xem: 101833)
Bao nhiêu năm nay tôi không còn khóc nữa, tôi đã là “người khô nước mắt” rồi!
25 Tháng Năm 2011(Xem: 81254)
Tóc đã bạc theo thời gian xa cách Còn mong gì mộng ước đã không thành...
13 Tháng Năm 2011(Xem: 107653)
Em cũng muốn chào anh Mà trùng khơi dịu vợi Nên đành thôi khép mắt Chờ giọt nước mắt rơi.
07 Tháng Năm 2011(Xem: 60200)
Nhân dịp ngày lễ Mẹ (Mother's Day), xin được chia sẻ những cảm xúc chân thành, thiết tha của những người con diễm phúc vẫn còn có Mẹ bên cạnh hoặc đã vĩnh viễn chia lìa, với lòng nhớ thương và tri ân sâu đậm.
06 Tháng Năm 2011(Xem: 129800)
Đứa con nào cũng vậy, luôn thờ ơ với Mẹ. Mẹ như một hiện hữu mà trời đã cho mình. Cứ nhận lãnh, hưởng thụ vô tội vạ. Cứ thấy mẹ chưa làm hết cho mình, chưa thương yêu mình đúng như mình muốn.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 50096)
Bỏ quên em, bỏ quên tôi À ơi tiếng mẹ ru hời bên nôi Bỏ quên giọng hát tuyệt vời Dọc đường gió bụi, nhớ lời em ca
05 Tháng Năm 2011(Xem: 119643)
Trái tim của người Mẹ, từ một người mẹ non trẻ dại khờ, chưa đủ trí khôn, đến một người mẹ da mồi tóc bạc, đi gần hết cuộc đời lúc nào cũng chứa cả một đại dương tình thương cho các con của mình.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 114976)
Cảm ơn người đã ghé thăm Mẹ tôi Tiếc đã trễ rồi, Mẹ tôi vừa mất Trễ một chút thôi mà vườn cau thôi xanh ngắt Lá trầu trải vàng một sắc nhớ Mẹ xưa!
29 Tháng Tư 2011(Xem: 121244)
Chưa một lần gặp lại Đã vĩnh biệt muôn đời Lời tạ từ chưa nói Đã vội vàng chia phôi.
28 Tháng Tư 2011(Xem: 89198)
Bao nhiêu năm dù trùng khơi đằng đẵng Giờ xa xôi nghe vạn nỗi bồi hồi Bâng khuâng buồn nhớ một thời áo trắng Gửi Ngô Quyền trăm hoài niệm tinh khôi.