Danh mục
Số lượt truy cập
5,824,251

Montreal - Thành phố của sự bình yên ...

17 Tháng Mười Hai 201712:53 SA(Xem: 1538)
Montreal - Thành phố của sự bình yên ...


Montreal - Thành phố của sự bình yên  ... 
Hoàng Thanh.
 
Montreal (còn gi là Mng L An) là thành ph duy nht ca Canada (và cũng là thành phố duy nht trên thế gii) mà Pháp ng và Anh ng được công nhn là hai ngôn ng chính thức. Vì lý do này mà hu như mun làm các ngành ngh nào đòi hi phi giao tiếp vi khách hàng thì bn cần nên nói thông tho c 2 th tiếng. Những nơi công cng đu có các bng hiu bng c tiếng Pháp và tiếng Anh.
 
 Image result for pierre elliott trudeau international airport Inline image
Phi trường Pierre Trudeau tại Montreal.
 
Nhc v hai ngôn ng, thì chúng ta cn nên biết mt câu chuyn lch s có mt không hai về thành ph này. Người bn x (Quebecois) rt t hào v tiếng Pháp ca h trong khi các sc tc di dân thì không thích (vì phi hc 2 tiếng mt quá). Người Quebecois luôn đu tranh đòi quyền t tr (mun Quebec thành mt đt nước đc lp tách ra khi Canada). Cách đây gần 20 năm thì phong trào đòi t tr lên đến cao đim. Thng đc tiểu bang Quebec quá khích đã kêu gi người dân " vùng lên " đòi tách khi Canada. Cần lưu ý rằng tiểu bang Québec là tiểu bang duy nhất trong toàn nước Canada có lá cờ riêng cho mình.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec
Cờ Québec và cờ Canada.
 
Chính phủ Canada rất lo lắng vì Quebec, đặc biệt là thành phố Montreal, là một trong những tiêu điểm chính có giá trị kinh tế, du lịch, lợi nhuận ... cao nhất của Canada. Thời gian tranh cãi này kéo dài gần 3 năm, gây tổn hại đến kinh tế Montreal không ít. Thành phần di dân (đa số nói tiếng Anh) di chuyển sang các tiểu bang khác sinh sống. Nhiều cơ sở của các công ty lớn cũng dời sang Toronto, nhà cửa xuống dốc thê thảm (cho cũng không ai dám lấy). Cuối cùng chính phủ Canada quyết định làm 1 cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Quebec đi bầu lựa chọn cho số phận của chính mình bằng lá phiếu đánh vào ô : Yes (Tách) or No (Không Tách).
 
Inline image Inline image 
Toàn Canada căng thẳng trước ngày trưng cầu dân ý.
 
Tối hôm kiểm phiếu, cả nước Canada ... nín thở. Dân Quebec lo lắng, toàn dân Canada theo dõi mà tim đập thình thịch (vì mất Quebec - Montreal sẽ là một thiệt thòi lớn cho Canada). Giây phút căng thẳng lên đỉnh điểm khi kết quả được công bố (No thắng Yes với tỉ số suýt sao: 50.14/ 49.86 ). Trên tivi, người dân Canada ở khắp các tiểu bang khác ùa ra đường ôm nhau mừng rỡ, thành phần imigrants tại Montreal  (chen nhau xem kết quả trên các màn hình lớn) la hét múa may quay cuồng, trong khi người bản xứ Quebecois thì ngậm ngùi sụt sịt ....
 
Image result for referendum in montreal canada Image result for referendum in montreal canada
Thủ tướng Jean-Chrétien reo hò chiến thắng. Dân Québecois sầu não.
 
Từ ngày bỏ phiếu lịch sử đó, kinh tế Quebec phát triển nhanh đến chóng mặt. Các công ty dời chi nhánh về lại Montreal, giá nhà cửa dzọt lên như diều gặp gió, người dân từ các tiểu bang khác kéo về " quê xưa ". Cho đến nay thì các cựu thống đốc quá khích của tiểu bang Quebec lần lượt qua đời, người thì bị tai nạn, người bệnh tật già cả .... nên Quebec không còn phải đối mặt với vấn đề tách hay không tách nữa (hú hồn!)
 
Image result for montreal houses Image result for booming economy in montreal
 
Cũng nên nhắc qua rằng Canada và Úc là hai quốc gia, tuy hoàn toàn độc lập về mọi mặt (quân sự, kinh tế, chính trị, etc..) nhưng vẫn còn nằm trong khối " liên hiệp " do nữ hoàng Anh đứng đầu. Vì lý do này mà Úc và Canada chỉ có Thủ tướng chứ không có tổng thống. Mỗi 3-5 năm thì nữ hoàng Anh Elizabeth sang thăm Canada (chi phí mỗi lần đón tiếp nữ hoàng lên đến cả triệu đô la). Năm nay vì sức khỏe nên nữ hoàng không di chuyển được nên bà phái Hoàng tử William cùng vợ là Kate sang Ottawa - thủ đô Canada vào mùa hè thăm viếng Canada.
 
Về tiền tệ thì vào các năm 1990, 1 USD = 1.5 CAN, sau đó đồng đô la Mỹ cứ mất giá dần nên trong thập niên 2000 thì 1 USD = 1 CAN và đến ngày hôm nay (2016) thì do giá dầu tiếp tục giảm (Canada là một trong các nước xuất cảng dầu thô) cho nên đồng đô Mỹ lại tăng : 1 USD  = 1.35 CAN .
 
Hình ảnh đặc trưng nhất của Canada là chiếc lá phong đỏ (mapple leaf) vì Canada có rất nhiều cây phong là loại cây vào mùa thu rụng lá rất nhiều tạo nên phong cảnh hết sức trữ tình mà không một du khách nào đến viếng Canada vào dịp này có thể nào quên.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec Image result for fall with maple leaf in canada
Công viên với hàng cây phong vào mùa thu.
 
Nói về du lịch Canada, thì có những nơi bạn cần phải đến :
 
1/ Thác Niaraga thiên nhiên hùng vĩ . Đây là một thác nước mà theo hình thể địa lý thì nằm trên nước Mỹ, nhưng đứng trên đất Hoa kỳ bạn lại không thể nhìn rõ được.Phải du lịch sang Canada thì bạn mới nhìn ngắm được hình ảnh tuyệt vời của thác này, nhất là về đêm. Thác Niagara là một trong các điểm thu hút khách du lịch đông nhất trên thế giới (A Must See !)
 
2/ Thành phố Toronto : là thành phố đông dân nhất của Canada với nhiều kỹ nghệ tân tiến . Phố Tàu ở đây rất lớn mà nếu đi bộ thì bạn phải mất cả ngày mới xem hết.
 
3/ Thành phố Montreal : được du khách ưa chuộng vì phong cách nửa Âu nửa Mỹ. Người Âu châu thích vì nét hiện đại tối tân (giống Mỹ) trong khi du khách Hoa kỳ lại chuộng phong cách European style (cổ kính lãng mạn giống châu Âu).
 
Inline image Image result for biodome in montreal
Cổng Phố Tàu - Món quà thành phố Bắc kinh xây tặng Montreal và Biodôme tại Montréal.
 
Inline image Image result for olympic stade in montreal
Thánh đường St-Joseph - a must see - tại Montreal.   Sân vận động lịch sử Olympic - nơi tổ chức Thế vận hội ngày trước
 
Image result for old port in montreal  Image result for notre dame church in montreal
Khu phố cổ tại Montreal và  Nhà thờ Notre-Dame, nơi tổ chức đám cưới và đám tang chồng ca sĩ Céline-Dion
 
4/ Thành phố Vancouver : khí hậu đặc biệt với 6 tháng mưa liên tục và 6 tháng không mưa. Nơi mà di dân "đại gia" Hongkong sang đông nhất, nhưng eo ôi, giờ mà đụng đến bất động sản nơi đây thì ... phỏng tay!
 
Montreal  còn là một thành phố đa sắc tộc. Dân các nước tụ họp sống thành từng khu vực.  Khu Việt nam (Côte des neiges = Dốc tuyết). Khu Ý (đường St-Laurent). Brazil (cũng trên đường St-Laurent nhưng gần phía nam thành phố). Khu Do thái (đường Van Horne), etc... Mỗi lần có cuộc tranh tài giữa hai đội banh vào dịp Thế vận hội football thế giới, chỉ cần chạy xe ngang là bạn biết ngay đội banh nào thắng hay thua. Có năm Brazil đoạt chức vô địch, cả khu Brazil kéo ra đường múa hát tưng bừng tổ chức đêm không ngủ. Có năm đội Italy thua sít sao ở trận bán kết, khu Ý lặng im lặng như tờ, những căn nhà Ý treo cờ ... rủ chia buồn cùng đất nước.
 
Image result for little italy in montreal Image result for quartier juif montreal
Little Italy và Khu Do thái tại Montréal.
 
Montreal có khoảng chừng hơn 80 ngàn người Việt nam sinh sống nên có không ít các nhà hàng VN , nhiều chùa chiền, các show ca nhạc, etc. Có thể nói tại Canada, Montréal là nơi tiếp nhận người tỵ nạn có bằng cấp chuyên môn với tỷ số tương đối cao, có liên hệ gia đình với các sinh viên du học trước năm 1975. Hơn nữa, Montréal là vùng Pháp thoại, cũng là nơi định cư, làm việc của nhiều nhân viên ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa đã ít nhiều chịu ảnh hưởng văn hóa và giáo dục Pháp.
 
Inline image  Image result for vietnamese community in montreal
Đường Côte des neiges - con đường gần gũi với người Việt tại Montreal.
 
Montreal còn nổi tiếng với thành phố dưới đất (underground city). Nơi đây, ngay dưới lòng đất ở métro McGill, với hàng chục tầng thang máy lên xuống, bạn có thể sống thoải mái với đầy đủ các cửa hiệu shopping, nhà hàng ăn, khu vui chơi, phòng thể dục, vân vân và vân vân..
 
Inline image Image result for underground city montreal
 
Thành phố này còn được nhắc đến bởi hệ thống métro (xe điện dưới lòng đất) hết sức tiện dụng. Xe điện ngầm vừa tối tân lại sạch sẽ và giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều, giá cả lại khá rẻ. Bất cứ ở ngóc ngách nào trong thành phố, bạn chỉ cn xt ra trước ca nhà là có ngay xe bus ch bn đến metro ri s đưa bn đến nơi bn cn đến. Nhiu người dân Montreal không cn biết lái xe mà vn sng thong dong t t thành ph này.
 
Inline image Image result for subway in montreal quebec
Métro tại Montreal.
 
Tuy nhiên cái li đi kèm vi cái bt li,  vì metro cũng li là 1 phương cách t t  nhanh chóng và hiu qu nht. Cô cu tht tình ư ? Nếu không đ can đm tht c, đâm dao vào tim hay ung hng chc viên thuc ng thì ... có đây ri. Này nhé bn c đng cà rà  mép l chmetro đến. Khi dòng tàu lao đến vùn vt mà chưa kp gim tc thì ... a lê hp ... nhm mt li ... lao thng xung đường ry. Bo đm 99.9 % là t thn s đến welcome bn ngay lp tc,không kp đau, không kp s hãi .. và chỉ trong tíc tc bn đã v bên kia thế gii. Amen!
 
Chính vì thế mà người dân Montreal rt có ý thc cao v điu này. Khi đng đi metro, họ thường đ ý xem có nhng ai cà rà gn mép l đường ry hay không, nếcó là h đến nhc nh ngay, hay gi đò hi han thăm dò đ xem bn có điu bun phin gì không ? Đôi lúc chcn vài câu thăm hi nh nhàng đy tình người mà đã khiến cho nhng con người đang tuyt vng tt cùng thay đi suy nghĩ và t b ý đnh quyên sinh ...
 
Image result for caring people Image result for caring people
 
Cũng nên nhc qua mt vài cá tính ni bt rt d thương ca người dân Canada nói chung và người Montreal nói riêng. H vô cùng hiếu khách và rt biết quan tâm (caring). Nếu bn cn gì hay có vic gì thì nhiu người trên đường ph chy đến giúp bn ngay, và luôn giúp hết sc tn tình. Nhiu du khách đã k li nhng kinh nghim không th nào quên v s thân thin và tình người nng  x này. Chính vì cm kích tm lòng ca người dân Canada mà du khách thế gii đã truyn ming nhau câu nói " Canada x lnh tình nng " mà ngày nay đã tr nên như mt châm ngôn trên các mu qung cáo du lch Canada..
Inline image  Image result for welcome to canada refugees
 
Mt ai đó nếu chng may ngt xu trên đường ph thì mi người xúm ngay li, k gi 911, người giúp làm hô hp nhân to, bà già thì đng vy tay dòng xe c xin dng li nh ch đến bnh vin gn nht, cu thanh niên thì bng nn nhân đến nơi cn thiết. H làm tt c nhng điu đó hoàn toàn rt t nhiên, rt vô tư và đy tính nhân bn.
 
Image result for touching car accident photos Image result for helping people images
 
Thế thì ti sao rt hiếm thy các cnh này ti Hoa kỳ ? Xin thưa ... vì lut l rt khác nhau hai quc gia.  M nếu có lòng tt đi na nhưng nếu l bn đng vào người nn nhân mà không may h chết trên đường đến bnh vin thì gia đình h có th thưa kigây phin phc cho bn và thm chí bn có th b tán gia bi sn. Trong khi ti Canada cho dù có vic gì thi nht thì gia đình nn nhân vn luôn chân thành biếơn tt c nhng ai đã hết lòng giúp người thân ca h. Người dân Canada không thích và không ưa s rc ri. Người dân Canada biết appreciate lòng tt và cm kích tình ngườ...
 
Mt đim đc bit na là người dân Canada luôn ưa chung cuc sng bình yên. H luôn bao dung tha th và không thích thưa kin (ngh lut sư không kiếm nhiu tin như  Hoa kỳ). Mt người dược sĩ l đưa nhm thuc, dù cho người bnh vì không biết nên đã ung 1 viên vào bng ri, nhưng nếu người dược sĩ thành tht nhn li thì người dân Montreal, hay Canada nói chung đu " t bi h x " cho bn ngay. Còn nếu không may mà người dược sĩ kia làm vic ti Hoa kỳ thì eo ôi, không nhng b mt license mà còn phi ra tòa bi thường thit hi cho bnh nhân và ri người dược sĩ s b trm cm trong sut thi gian ch đi ra hu tòa, và tương lai s có th mt nhà mt tài sn vì b thưa kin như chơi ...
 
Inline image Image result for relax photo with people
Người dân Montreal an hưởng cuộc sống.
 
Cũng không quên rng Canada trong 8 năm liên tiếp đu liên tc được Liên hip quc bình chn là đt nước có " ch s hnh phúc " cao nht thế gii . Theo các thng kê thì đa s người dân Canada đu hài lòng vi hnh phúc mà h đang có (dựa trên các mặt v kinh tế, vt cht, tinh thn, sc khe, điu kin giáo dc, y tế, môi trường sng, cm giác an toàn, quan hgia người và người ... ). Người dân Canada luôn t hào v đt nước mình, đc bit là v hệ thng y tế và giáo dc min phí ca đt nước mình. Người dân Canada có s bình an trong tâm hn. H không phi lo đi cày 2, 3 jobs đ lo cho con mình có chi phí vào đi hc. Họ không phi lo dành dm tin cho hu vn khi sc khe sa sút hay khi t thn bt đu l din. H vui v chp nhn đóng thuế cao hơn (chng 8% cao hơn so vi M nếu cùng mc thu nhp hng năm). H biết enjoy cuc sng tht s vì h biết đ là đ.
 
Inline image Image result for medical system in montreal canada
 
Hệ thống y tế bảo đảm sức khỏe  - sự an tâm của người dân Canada.
 
Mt chi tiết na cn lưu ý là chính ph Canada không cho phép s hu và buôn bán vũ khí. Chính vì vy mà người dân Canada cm nhn được s an toàn hơn người dân M. H không phi s cái cnh có mk tâm thn nào đó cm súng vào trường hc bn xi x vào con mình, cũng không cn lo ngi nhng thành phn quá khích n bom t sát ti các ch đông người. Chi phí an ninh quc phòng ca Canada nhỏ hơn, nếu so vi Hoa kỳ, vì các nhóm khng b Hi giáo ít nhm vào Canada như 1 mc tiêu đ gây tiếng vang ...
 
Inline image Inline image

Nếu như Vit nam t hào vi hơn 4000 năm văn hiếthì Canada hãnh din vi gần 150 lch s ca mình (riêng tiểu bang Québec thì lại hơn 350 năm rồi đấy). Họ hãnh diện vì điều gì? Việt nam chiến tranh trin miên nên người dân Việt t hào v tinh thn bt khut. Canada không có chiến tranh nên người dân nước này hãnh din v s hòa bình và s hin hu ca hàng ngàn v Thánh ca đt nước h. Theo dòng lch s, Canada có vô s nhng " anh hùng " hy sinh c cuc đi  mình chăm lo cho người khác. Khi qua đi h được phong Thánh. Bi thế không có gì l khi ở M nhng con đường mang tên nhng loài hoa qu như Orange, Olive, Flower , Pecan, etc... trong khi ti Canada thì hu hết đường ph được gi bng tên các v thánh đ tưởng nim công ơn h : đường St- Catherine ( n thánh ), St-Hubert, St Joseph, St- Jacques, etc...
 
 Inline image Inline image
Đường Ste-Catherine- con đường nổi tiếng tại Montreal và Chợ trái cây Jean-Talon
 
Khi được phng vn thì hơn 80 % người dân Canada đã tr li rng " Nếu được la chn thì tôi vn chn được là người dân ca đt nước Canada ". S rt xúc đng khi bn xem mvideo clip quay cnh mt bà c người Canada lúc sp qua đ tui 102 : con cháu quây qun đông đ bên giường bnh, hi bà còn có điu gì mun trăn tri. Bà khó nhc m ming " Tôi không có điu gì phi phàn nàn v cuc sng ca mình. Tôi rt hài lòng và mãn nguyn đã được là mt công dân Canada - đt nước ca Hòa bình, ca Công bng, ca Tự do và Hnh phúc .."
 
Inline image Inline image

Bốn điu này có phi là mơ ước ca nhiu người chúng ta không, h bn ?
 
Hoàng Thanh / Viễn Đông
 
02 Tháng Tư 2020
(Xem: 17)
Trong đại dịch Vũ Hán hai chữ mà người ta sợ nhất đó là “cách ly”. Cách ly con người sẽ cảm thấy cô đơn. Cô đơn vì không ai dám tới gần. Cô đơn xen lẫn sợ hãi vì chính trong đau đớn lại phải chiến đấu với bệnh tật một mình.
30 Tháng Ba 2020
(Xem: 111)
Nghiên cứu thực sự chỉ ra rằng chloroquine có "hiệu quả rõ ràng và có độ an toàn chấp nhận được đối với bệnh viêm phổi gây ra bởi covid-19", và đã cho thấy giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn khỏi bệnh nhiễm coronavirus.
28 Tháng Ba 2020
(Xem: 933)
Dưới đây là một thư điện tử từ Bác sĩ Dan Johnson, MD, bác sĩ gây mê, Phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm Y tế Nebraska viết gửi bạn bè và gia đình về sự nghiêm trọng của COVID-19.
27 Tháng Ba 2020
(Xem: 640)
Đây là bài viết của Facebooker Daniele Macchini, một BS người Ý đang gồng mình chiến đấu nơi tâm dịch, đã được Facebooker Thanh Tran dịch sang tiếng Việt:
26 Tháng Ba 2020
(Xem: 63)
Tại thành phố Worcester, MA, ông Tony Đức Nguyễn và bà Sarah Dung Võ đã mua lại rất nhiều thiết bị bảo hộ cá nhân để quyên tặng cho các bệnh viện trong tiểu bang
26 Tháng Ba 2020
(Xem: 319)
Theo New York Times, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị, thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19.
20 Tháng Ba 2020
(Xem: 110)
Dịch này là “made in China” Ở tận bên Tàu mới lây qua Tràn lan thế giới là đại dịch Corona. Dịch ở bên Tàu, dịch tràn qua Chuyên môn giết hại mấy ông già Hỏi rằng dịch đó tên gì vậy ? Corona.
17 Tháng Ba 2020
(Xem: 87)
C- Cắt bớt chi tiêu O- Ổn định cuộc sống V- Vệ sinh sạch sẽ I- Ít tụ tập ăn chơi D- Đầu tư sức khỏe và trí tuệ 1- Điều nhịn 9- Điều lành
17 Tháng Ba 2020
(Xem: 140)
Ai ơi bưng bát cơm đầy Trước tiên là phải xịt tay bằng cồn Thế gian còn dại chưa khôn Chẳng qua không biết lấy cồn xịt tay Cơm cha, áo mẹ, công thầy Phòng dịch phải nhớ xịt tay bằng cồn
17 Tháng Ba 2020
(Xem: 58)
Ngợm người muôn kiểu xưa nay Kiểu nào mà chẳng xoa tay bằng cồn Tố Như ơi, bể trầm luân Trăm năm nhân thế dùng cồn xịt tay!
17 Tháng Mười Hai 2019
(Xem: 495)
Tại đây, nhiếp ảnh gia đã có thể ghi lại cảm giác của con người bất lực khi khi đối diện với thiên tai.
10 Tháng Mười Hai 2019
(Xem: 847)
Cho dù bạn bận rộn đến đâu thì sau khi đọc hãy chia sẻ với những người khác để lan truyền tình yêu! Chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính họ! --
19 Tháng Mười Một 2019
(Xem: 527)
Ngày nay, có tám quốc gia trên thế giới chính thức tổ chức lễ Tạ ơn, đó là: Mỹ, Canada, Argentina, Brazil, Nhật, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Liberia.
19 Tháng Mười Một 2019
(Xem: 489)
Bị cuốn đi trong nguồn hạnh phúc, tiện nghi, sung túc, đã qua quen thuộc với ta rồi, thì ta chỉ luôn không nhớ rằng ta phải BIẾT ƠN.
18 Tháng Mười Một 2019
(Xem: 636)
Đời người không cần phải cứ mải mê theo đuổi “thứ gì trân quý nhất”, vốn là những thứ quá hư ảo. Bởi khi tâm ta thay đổi, mọi thứ cũng sẽ theo đó mà đổi thay theo.
25 Tháng Mười 2019
(Xem: 696)
Thế nhưng hôm nay cô không chỉ tin mà còn thực sự đã đang sống trong thế giới này. Thế giới vĩnh hằng cũng là như thế!”
19 Tháng Mười 2019
(Xem: 511)
Những chiếc cầu tre “lắt lẻo, gập ghềnh, khó đi” không có gì xa lạ với người Việt Nam. Nhưng hãy nhìn chiếc cầu tre bắc qua đảo ở Campuchia này.
18 Tháng Mười 2019
(Xem: 524)
Share This With Your Special Friends :)
29 Tháng Chín 2019
(Xem: 819)
Hãy cùng chia sẻ để mọi người cùng biết bạn nhé!
25 Tháng Chín 2019
(Xem: 1031)
Hình ảnh và chú thích về những mệnh giá tiền thời Đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa.
10 Tháng Chín 2019
(Xem: 902)
Mùa thu của cuộc đời không nhất thiết chỉ là mùa tàn úa, mùa lá vàng; với sự chấp nhận, sửa soạn và sẵn sàng cho tinh thần,
04 Tháng Chín 2019
(Xem: 687)
Không phải Paris hoa lệ, không phải Roma kiêu hãnh, nơi đẹp nhất tôi từng đặt chân đến là những làng mạc êm đềm nhỏ bé của vùng Alsace nước Pháp.
04 Tháng Chín 2019
(Xem: 703)
Nếu như nốt nhạc nói rằng: một nốt nhạc sẽ không làm được âm nhạc… thì sẽ chẳng có bản giao hưởng nào.
31 Tháng Tám 2019
(Xem: 590)
Hàng năm, con đường trên biển nối liền đảo Jindo và Modo (Hàn Quốc) sẽ xuất hiện 2-3 lần trong một khoảng thời gian ngắn rồi biến mất giữa đại dương mênh mông.
30 Tháng Tám 2019
(Xem: 1108)
* Chỉ cần nhớ được 1/2 số mẹo vặt trên thôi, các bạn sẽ thấy mọi vấn đề trong cuộc sống, dù nhỏ hay lớn, cũng đều có cách giải quyết!
12 Tháng Tám 2019
(Xem: 1360)
Loại nước súc miệng này mang lại rất nhiều tác dụng. Nếu bạn chỉ sử dụng tính năng tuyệt vời của nó để súc miệng thì thực sự lãng phí.
27 Tháng Bảy 2019
(Xem: 1150)
"Uống xong ly rượu cùng nhau, Hẹn rằng mãi mãi quên nhau muôn đời…" Khi hiểu được thơ Bùi Giáng thì cuộc đời coi như đã tàn thu. Còn bạn?
26 Tháng Bảy 2019
(Xem: 1044)
Đó là cái máy may của gia đình tôi. Đầu máy màu đen, có chữ Singer và lấm tấm vài cái bông nho nho xung quanh cùng màu như mạ vàng, được đặt trên một cái bàn,
15 Tháng Sáu 2019
(Xem: 2036)
Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi ích mà bạn có được khi đi bộ mỗi ngày.
14 Tháng Sáu 2019
(Xem: 966)
Những mẹo nhỏ như ngậm đường trị bỏng lưỡi, hay lắc đầu chữa tê tay… thoạt đầu nghe thì khó tin nhưng lại cực hữu ích đối với sức khỏe của bạn.
11 Tháng Sáu 2019
(Xem: 776)
Có một ngày nào đó, bạn thấy cha ra ngoài mãi không về. Cả nhà tán loạn đi hỏi khắp nơi. Khi bạn bắt gặp bóng dáng người đàn ông ấy. Ông bảo với bạn, ông quên lối về nhà.
10 Tháng Sáu 2019
(Xem: 1588)
Có một kiểu người cả đời chẳng hề già đi, năm tháng dường như đã lãng quên họ. Cái già đi chỉ là tuổi tác, còn khí chất và thần thái là không hề thay đổi
06 Tháng Sáu 2019
(Xem: 2527)
ngón chân cái còn có thể trị một số bệnh nữa nhưng cần phối thêm 1 số huyệt khác nên trong phạm vi bài viết này mình sẽ không nói ở đây
05 Tháng Sáu 2019
(Xem: 837)
Chữ G trong 2G, 3G, 4G và 5G mà chúng ta thường nghe gần đây, là viết tắt của chữ Generation, nghĩa là thế hệ. 5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ điện thoại di động.
20 Tháng Năm 2019
(Xem: 837)
Sô-cô-la được xem là “vitamin cuộc sống”, nó quyến rũ hàng tỷ người trên khắp thế giới bởi sự ngọt ngào khó cưỡng…
19 Tháng Tư 2019
(Xem: 964)
Khi xem gần hết các bức ảnh trong bài viết, bạn sẽ nhận ra rằng: Dẫu cuộc sống có ra sao, thì con người cũng có thể tồn tại được. Vậy tại sao chúng ta không mỉm cười.
27 Tháng Ba 2019
(Xem: 1684)
Trường Lê Quý Đôn được xây vào năm 1874, hoàn tất năm 1877 do người Pháp quản lý. Lúc đầu trường có tên Collège Indigène (Trung học bản xứ),
26 Tháng Ba 2019
(Xem: 2211)
Bạn bị đau xương khớp cổ vai gáy, đau lưng và đầu gối? Bạn đang tìm một bài tập thể dục giúp phòng và chữa bệnh này? Đây chính là gợi ý tuyệt vời nhất mà bạn nên thử tập ngay..
26 Tháng Ba 2019
(Xem: 1655)
Đời người ngắn ngủi, có những thứ một khi mất đi rồi thì không cách nào tìm lại được nữa. Chớ vội vàng cố tiến về phía trước, hoặc tìm cách tranh giành những lợi ích nhỏ nhoi
22 Tháng Ba 2019
(Xem: 2094)
Để cứu người đột quỵ ngất xỉu, bạn chỉ có vài phút, thậm chí là vài giây. Thời gian càng lâu, tổn thất càng lớn. Hãy xem phương pháp đơn giản này của bác sỹ Đông y số một Đài Loan.
22 Tháng Ba 2019
(Xem: 1017)
Nếu có dịp du lịch San Diego, Hoa Kỳ vào mùa xuân, du khách không thể bỏ qua cánh đồng hoa mao lương (Ranunculus) rộng tới hơn 20ha tại thành phố Carlsbad trải dọc bờ biển California (Mỹ)
21 Tháng Ba 2019
(Xem: 905)
Giấm trắng không chỉ là gia vị để nấu ăn mà còn có vô vàn công dụng hữu ích trong việc dọn dẹp nhà cửa.
16 Tháng Ba 2019
(Xem: 964)
Với niềm tin và tín ngưỡng tâm linh thành kính của mình đến với Đấng Tối Cao, người Ấn từ nghìn xưa đã chế tác nên vô số công trình kiến trúc tuyệt đẹp có giá trị văn hóa và lịch sử cho văn minh nhân loại.
10 Tháng Ba 2019
(Xem: 925)
Ngày xưa Champa nhượng đất cho Đại Việt nhiều lần và cuối cùng bị diệt vong. Ngày nay CS cũng đang nhượng đất cho Trung Cộng và co cụm dần. Thấy 2 hình ảnh hao hao.
09 Tháng Ba 2019
(Xem: 1165)
Nhạc sĩ Dzũng Chinh không có nhiều sáng tác, nhưng nhạc phẩm “Những Đồi Hoa Sim” đã làm nên tên tuổi ông. Bài hát được phổ biến trong những năm đầu thập niên 1960,
08 Tháng Ba 2019
(Xem: 1162)
Đối với cư dân Phú Nhuận một thời, những địa danh như chợ Lò Đúc, xóm Mả Đỏ, xóm Mô, rạp Văn Cầm, nhà thuốc Ông Tiên, hẻm Đội Có... trở nên thân thương vì đã ấp ủ tuổi thơ của rất nhiều người.
06 Tháng Ba 2019
(Xem: 697)
Có nhiều mẹo vặt về gia chánh mà chúng ta không biết hoặc biết rồi nhưng lại... quên rồi
05 Tháng Ba 2019
(Xem: 1220)
Cuộc sống đòi hỏi phải hy sinh không ngừng. Bậc làm cha làm mẹ phải hy sinh cho con cái và sẽ không ngừng hy sinh cho chúng cho đến khi nhắm mắt lìa đời..
12 Tháng Hai 2019
(Xem: 886)
Những khoảnh khắc khác nhau được các nhiếp ảnh ghi lại về Phú Sĩ khi bị mây bao phủ thực sự khiến người ta liên tưởng đến việc ngọn núi Nhật Bản nổi tiếng thế giới đang đội một chiếc nón làm từ mây.
06 Tháng Hai 2019
(Xem: 1001)
Dưới đây là một số thủ thuật nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng thế giới đã được Bright Side tổng hợp lại.
04 Tháng Hai 2019
(Xem: 921)
Anh bảo, khi tôi sang xứ người, nên tìm đến cái Hội Bảo Vệ Súc Vật, để nhờ họ che chở. Và nhớ hỏi họ, rằng giữa vùng rừng núi Việt Nam, có những "con khỉ người" đang bị sơn mặt, họ có bảo vệ không?
26 Tháng Giêng 2019
(Xem: 944)
Người làm vườn có biệt danh ‘Godfather of the English Rose’ (tạm dịch: Cha đẻ của những đóa hồng Anh), đã qua đời ở tuổi 92,
26 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1145)
Từ lâu, hoa mai chơi Tết đã trở thành cái thú tao nhã của người dân Việt Nam. Trong số các loại mai ấy, danh tiếng nhất là nhất chi mai.
21 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1002)
Người uống rượu đỏ mặt dễ bị ung thư? Coi chừng: Tiếng động nghe trong đầu có thể là bệnh thật chứ không phải tưởng tượn
19 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1915)
Nghẹn cổ, sái cổ, chuột rút, tê chân… thỉnh thoảng những biến cố này đột nhiên xuất hiện, nhưng nếu xử trí không kịp thời cũng có thể gặp nguy hiểm.
10 Tháng Giêng 2019
(Xem: 831)
Vào thời khắc giao thừa, tất cả các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản đánh 108 tiếng chuông để xua đuổi 108 cảm xúc ma quỷ của con người.
07 Tháng Giêng 2019
(Xem: 2191)
Em xin các cô bác, anh chị đã, đang và sắp đọc những giòng tự sự này một lời xin lỗi nếu như em có viết sai một ít chi tiết nào đó,
05 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1090)
Với một số loại thực phẩm, thời điểm chúng mọc mầm chính là lúc các chất dinh dưỡng dự trữ được kích hoạt và trở nên rất dễ hấp thụ cho cơ thể.
03 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1022)
Có, anh có quên, anh đã để quên lại nơi đây một BÀI HỌC cho tất cả những ai làm con, và để quên lại niềm HY VỌNG cho tất cả những ai làm cha ”.
03 Tháng Giêng 2019
(Xem: 1366)
Sẽ có những lúc bạn mệt nhoài và cảm thấy chán nản cuộc đời này. Nhưng đừng vội, trước khi quyết định điều đó hãy đọc qua bài viết này!
31 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1251)
Bạn ta..( gởi các bạn đọc cuối năm để ...lạc quan, suy gẫm về...mình và bằng hữu của mình
28 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1046)
‘Mona Lisa’, ‘Người đàn bà xa lạ’ hay ‘Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai’ là những tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ - niềm cảm hứng bất tận và là một đề tài muôn thuở của hội họa.
28 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1017)
ĐỪNG MUA CHIẾC TÚI TRỊ GIÁ 300 USD MÀ TRONG ĐÓ KHÔNG CÓ GÌ CẢ. MUA 01 CHIẾC TÚI TRỊ GIÁ 10 USD THÔI VÀ TRONG ĐÓ CÓ 290 USD. ĐỪNG ĐỂ MÌNH PHÁ SẢN VÌ CỐ LÀM RA VẺ GIÀU CÓ".
18 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1192)
Bệnh đau cổ vai gáy, đau lưng hay đầu gối… không chỉ tác động tại điểm đau, mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh khác
17 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 999)
Tạo hóa ban cho Trái Đất nhiều cảnh quan tự nhiên vô cùng ấn tượng, hành tinh tuyệt đẹp của chúng ta có vô vàn kiệt tác
17 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1324)
Con người đến độ tuổi nào đó, cần phải nghĩ thoáng một chút, yêu bản thân nhiều hơn một chút, thường xuyên nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp và một trái tim trầm tĩnh
09 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 956)
Nếu bạn bị bầm tím, hãy bôi kem đánh răng vào vết bầm và băng lại để qua đêm, vết bầm tím sẽ nhanh chóng biến mất.
06 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 1005)
Chinh phục 10 con đường nguy hiểm, rùng rợn trên thế giới sẽ khiến du khách cảm thấy tự hào nhưng đôi khi cũng phải đánh đổi mạng sống.
25 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 988)
*BỊ ONG ĐỐT*: hãy chà 1 viên Aspirin lên vết chích. *CAO MÁU*: ăn nhiều rau cần (Celery). *CHÁN ĐỜI*: uống B-complex và amino acid. *CHOLESTEROL*: uống sinh tố E.
25 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 769)
lễ Thanksgiving cũng là dịp mà chúng ta, những công dân hội nhập vào Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có cơ hội ngồi bên nhau trong tâm tình biết ơn nước Mỹ.
21 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 786)
Bạn có biết, lễ Tạ ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày, khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ trong ngày lễ Tạ ơn...?
21 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 971)
Dưới đây là những người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử, những người đã góp phần thay đổi cả thế giới nhờ những bài học và phát minh của họ.
17 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 730)
12 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 1063)
Bạn có biết những thói quen xấu sẽ làm giảm tuổi thọ? Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật?
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 1688)
nguồn hình ảnh lấy từ:http://namrom64.blogspot.com/2015/04/nha-thuong-bien-hoa-vai-hinh-xua.html và https://ngo-quyen.org
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 983)
Hãy kiên trì thực hiện trong vài tháng, tía tô sẽ giúp bạn ngăn ngừa triệt để các triệu chứng của gút gây ra. Chúc bạn sống vui khỏe.
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 1126)
Ông Tân té lọi cổ, nhưng ổng viết: Gặp xui mà cũng có cái hên. “Từ rày về sau, khi vợ gọi, tôi chỉ cần dạ mà không cần khoanh tay cúi đầu như xưa.”
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 1236)
1. Nên làm gì khi ăn cay đến mức chảy nước mắt?
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 1251)
19 bí mật ít người biết đến của những dãy núi đẹp nhất thế giới
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 960)
Mời bấm vào link bên dưới để xem:
07 Tháng Mười 2018
(Xem: 1114)
Làm sao tôi kể hết được những “huyền thoại” đó, nay đã thành “thần thoại” như chẳng bao giờ có thật vì không thể tìm lại được nữa.
18 Tháng Chín 2018
(Xem: 2230)
Giống như khúc đuôi còn nằm kẹt đâu trong lòng. Chị vói tay lên đầu võng rút cái khăn lông đắp vội lên mặt, bởi vì chị vừa nghe mí mắt mình mọng nước! Từ đó chị Tư Ù thôi ca vọng cổ.
07 Tháng Chín 2018
(Xem: 1359)
Ai cũng biết ớt có vị cay, nhưng không nhiều người biết ớt có rất nhiều giống khác nhau. Và vị cay của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
18 Tháng Tám 2018
(Xem: 3903)
Nhiều người chưa tin vào sự kỳ diệu của việc bấm huyệt, kể cả cựu Tổng thống Mỹ, cho đến khi được chứng kiến. Nếu biết ứng dụng, sức khỏe của chúng ta sẽ có sự cải thiện vượt bậc.
03 Tháng Sáu 2018
(Xem: 1776)
Bây giờ, bạn có thể làm hai việc: 1) Quăng thư điện tử này đi, hoặc... 2 ) Gửi thư này cho tất cả những ai bạn coi là quan trọng… kể cả người đã gửi cho bạn.