Danh mục
Số lượt truy cập
5,131,904

Montreal - Thành phố của sự bình yên ...

17 Tháng Mười Hai 201712:53 SA(Xem: 731)
Montreal - Thành phố của sự bình yên ...


Montreal - Thành phố của sự bình yên  ... 
Hoàng Thanh.
 
Montreal (còn gi là Mng L An) là thành ph duy nht ca Canada (và cũng là thành phố duy nht trên thế gii) mà Pháp ng và Anh ng được công nhn là hai ngôn ng chính thức. Vì lý do này mà hu như mun làm các ngành ngh nào đòi hi phi giao tiếp vi khách hàng thì bn cần nên nói thông tho c 2 th tiếng. Những nơi công cng đu có các bng hiu bng c tiếng Pháp và tiếng Anh.
 
 Image result for pierre elliott trudeau international airport Inline image
Phi trường Pierre Trudeau tại Montreal.
 
Nhc v hai ngôn ng, thì chúng ta cn nên biết mt câu chuyn lch s có mt không hai về thành ph này. Người bn x (Quebecois) rt t hào v tiếng Pháp ca h trong khi các sc tc di dân thì không thích (vì phi hc 2 tiếng mt quá). Người Quebecois luôn đu tranh đòi quyền t tr (mun Quebec thành mt đt nước đc lp tách ra khi Canada). Cách đây gần 20 năm thì phong trào đòi t tr lên đến cao đim. Thng đc tiểu bang Quebec quá khích đã kêu gi người dân " vùng lên " đòi tách khi Canada. Cần lưu ý rằng tiểu bang Québec là tiểu bang duy nhất trong toàn nước Canada có lá cờ riêng cho mình.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec
Cờ Québec và cờ Canada.
 
Chính phủ Canada rất lo lắng vì Quebec, đặc biệt là thành phố Montreal, là một trong những tiêu điểm chính có giá trị kinh tế, du lịch, lợi nhuận ... cao nhất của Canada. Thời gian tranh cãi này kéo dài gần 3 năm, gây tổn hại đến kinh tế Montreal không ít. Thành phần di dân (đa số nói tiếng Anh) di chuyển sang các tiểu bang khác sinh sống. Nhiều cơ sở của các công ty lớn cũng dời sang Toronto, nhà cửa xuống dốc thê thảm (cho cũng không ai dám lấy). Cuối cùng chính phủ Canada quyết định làm 1 cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Quebec đi bầu lựa chọn cho số phận của chính mình bằng lá phiếu đánh vào ô : Yes (Tách) or No (Không Tách).
 
Inline image Inline image 
Toàn Canada căng thẳng trước ngày trưng cầu dân ý.
 
Tối hôm kiểm phiếu, cả nước Canada ... nín thở. Dân Quebec lo lắng, toàn dân Canada theo dõi mà tim đập thình thịch (vì mất Quebec - Montreal sẽ là một thiệt thòi lớn cho Canada). Giây phút căng thẳng lên đỉnh điểm khi kết quả được công bố (No thắng Yes với tỉ số suýt sao: 50.14/ 49.86 ). Trên tivi, người dân Canada ở khắp các tiểu bang khác ùa ra đường ôm nhau mừng rỡ, thành phần imigrants tại Montreal  (chen nhau xem kết quả trên các màn hình lớn) la hét múa may quay cuồng, trong khi người bản xứ Quebecois thì ngậm ngùi sụt sịt ....
 
Image result for referendum in montreal canada Image result for referendum in montreal canada
Thủ tướng Jean-Chrétien reo hò chiến thắng. Dân Québecois sầu não.
 
Từ ngày bỏ phiếu lịch sử đó, kinh tế Quebec phát triển nhanh đến chóng mặt. Các công ty dời chi nhánh về lại Montreal, giá nhà cửa dzọt lên như diều gặp gió, người dân từ các tiểu bang khác kéo về " quê xưa ". Cho đến nay thì các cựu thống đốc quá khích của tiểu bang Quebec lần lượt qua đời, người thì bị tai nạn, người bệnh tật già cả .... nên Quebec không còn phải đối mặt với vấn đề tách hay không tách nữa (hú hồn!)
 
Image result for montreal houses Image result for booming economy in montreal
 
Cũng nên nhắc qua rằng Canada và Úc là hai quốc gia, tuy hoàn toàn độc lập về mọi mặt (quân sự, kinh tế, chính trị, etc..) nhưng vẫn còn nằm trong khối " liên hiệp " do nữ hoàng Anh đứng đầu. Vì lý do này mà Úc và Canada chỉ có Thủ tướng chứ không có tổng thống. Mỗi 3-5 năm thì nữ hoàng Anh Elizabeth sang thăm Canada (chi phí mỗi lần đón tiếp nữ hoàng lên đến cả triệu đô la). Năm nay vì sức khỏe nên nữ hoàng không di chuyển được nên bà phái Hoàng tử William cùng vợ là Kate sang Ottawa - thủ đô Canada vào mùa hè thăm viếng Canada.
 
Về tiền tệ thì vào các năm 1990, 1 USD = 1.5 CAN, sau đó đồng đô la Mỹ cứ mất giá dần nên trong thập niên 2000 thì 1 USD = 1 CAN và đến ngày hôm nay (2016) thì do giá dầu tiếp tục giảm (Canada là một trong các nước xuất cảng dầu thô) cho nên đồng đô Mỹ lại tăng : 1 USD  = 1.35 CAN .
 
Hình ảnh đặc trưng nhất của Canada là chiếc lá phong đỏ (mapple leaf) vì Canada có rất nhiều cây phong là loại cây vào mùa thu rụng lá rất nhiều tạo nên phong cảnh hết sức trữ tình mà không một du khách nào đến viếng Canada vào dịp này có thể nào quên.
 
Image result for lá cờ canada và cờ quebec Image result for fall with maple leaf in canada
Công viên với hàng cây phong vào mùa thu.
 
Nói về du lịch Canada, thì có những nơi bạn cần phải đến :
 
1/ Thác Niaraga thiên nhiên hùng vĩ . Đây là một thác nước mà theo hình thể địa lý thì nằm trên nước Mỹ, nhưng đứng trên đất Hoa kỳ bạn lại không thể nhìn rõ được.Phải du lịch sang Canada thì bạn mới nhìn ngắm được hình ảnh tuyệt vời của thác này, nhất là về đêm. Thác Niagara là một trong các điểm thu hút khách du lịch đông nhất trên thế giới (A Must See !)
 
2/ Thành phố Toronto : là thành phố đông dân nhất của Canada với nhiều kỹ nghệ tân tiến . Phố Tàu ở đây rất lớn mà nếu đi bộ thì bạn phải mất cả ngày mới xem hết.
 
3/ Thành phố Montreal : được du khách ưa chuộng vì phong cách nửa Âu nửa Mỹ. Người Âu châu thích vì nét hiện đại tối tân (giống Mỹ) trong khi du khách Hoa kỳ lại chuộng phong cách European style (cổ kính lãng mạn giống châu Âu).
 
Inline image Image result for biodome in montreal
Cổng Phố Tàu - Món quà thành phố Bắc kinh xây tặng Montreal và Biodôme tại Montréal.
 
Inline image Image result for olympic stade in montreal
Thánh đường St-Joseph - a must see - tại Montreal.   Sân vận động lịch sử Olympic - nơi tổ chức Thế vận hội ngày trước
 
Image result for old port in montreal  Image result for notre dame church in montreal
Khu phố cổ tại Montreal và  Nhà thờ Notre-Dame, nơi tổ chức đám cưới và đám tang chồng ca sĩ Céline-Dion
 
4/ Thành phố Vancouver : khí hậu đặc biệt với 6 tháng mưa liên tục và 6 tháng không mưa. Nơi mà di dân "đại gia" Hongkong sang đông nhất, nhưng eo ôi, giờ mà đụng đến bất động sản nơi đây thì ... phỏng tay!
 
Montreal  còn là một thành phố đa sắc tộc. Dân các nước tụ họp sống thành từng khu vực.  Khu Việt nam (Côte des neiges = Dốc tuyết). Khu Ý (đường St-Laurent). Brazil (cũng trên đường St-Laurent nhưng gần phía nam thành phố). Khu Do thái (đường Van Horne), etc... Mỗi lần có cuộc tranh tài giữa hai đội banh vào dịp Thế vận hội football thế giới, chỉ cần chạy xe ngang là bạn biết ngay đội banh nào thắng hay thua. Có năm Brazil đoạt chức vô địch, cả khu Brazil kéo ra đường múa hát tưng bừng tổ chức đêm không ngủ. Có năm đội Italy thua sít sao ở trận bán kết, khu Ý lặng im lặng như tờ, những căn nhà Ý treo cờ ... rủ chia buồn cùng đất nước.
 
Image result for little italy in montreal Image result for quartier juif montreal
Little Italy và Khu Do thái tại Montréal.
 
Montreal có khoảng chừng hơn 80 ngàn người Việt nam sinh sống nên có không ít các nhà hàng VN , nhiều chùa chiền, các show ca nhạc, etc. Có thể nói tại Canada, Montréal là nơi tiếp nhận người tỵ nạn có bằng cấp chuyên môn với tỷ số tương đối cao, có liên hệ gia đình với các sinh viên du học trước năm 1975. Hơn nữa, Montréal là vùng Pháp thoại, cũng là nơi định cư, làm việc của nhiều nhân viên ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa đã ít nhiều chịu ảnh hưởng văn hóa và giáo dục Pháp.
 
Inline image  Image result for vietnamese community in montreal
Đường Côte des neiges - con đường gần gũi với người Việt tại Montreal.
 
Montreal còn nổi tiếng với thành phố dưới đất (underground city). Nơi đây, ngay dưới lòng đất ở métro McGill, với hàng chục tầng thang máy lên xuống, bạn có thể sống thoải mái với đầy đủ các cửa hiệu shopping, nhà hàng ăn, khu vui chơi, phòng thể dục, vân vân và vân vân..
 
Inline image Image result for underground city montreal
 
Thành phố này còn được nhắc đến bởi hệ thống métro (xe điện dưới lòng đất) hết sức tiện dụng. Xe điện ngầm vừa tối tân lại sạch sẽ và giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều, giá cả lại khá rẻ. Bất cứ ở ngóc ngách nào trong thành phố, bạn chỉ cn xt ra trước ca nhà là có ngay xe bus ch bn đến metro ri s đưa bn đến nơi bn cn đến. Nhiu người dân Montreal không cn biết lái xe mà vn sng thong dong t t thành ph này.
 
Inline image Image result for subway in montreal quebec
Métro tại Montreal.
 
Tuy nhiên cái li đi kèm vi cái bt li,  vì metro cũng li là 1 phương cách t t  nhanh chóng và hiu qu nht. Cô cu tht tình ư ? Nếu không đ can đm tht c, đâm dao vào tim hay ung hng chc viên thuc ng thì ... có đây ri. Này nhé bn c đng cà rà  mép l chmetro đến. Khi dòng tàu lao đến vùn vt mà chưa kp gim tc thì ... a lê hp ... nhm mt li ... lao thng xung đường ry. Bo đm 99.9 % là t thn s đến welcome bn ngay lp tc,không kp đau, không kp s hãi .. và chỉ trong tíc tc bn đã v bên kia thế gii. Amen!
 
Chính vì thế mà người dân Montreal rt có ý thc cao v điu này. Khi đng đi metro, họ thường đ ý xem có nhng ai cà rà gn mép l đường ry hay không, nếcó là h đến nhc nh ngay, hay gi đò hi han thăm dò đ xem bn có điu bun phin gì không ? Đôi lúc chcn vài câu thăm hi nh nhàng đy tình người mà đã khiến cho nhng con người đang tuyt vng tt cùng thay đi suy nghĩ và t b ý đnh quyên sinh ...
 
Image result for caring people Image result for caring people
 
Cũng nên nhc qua mt vài cá tính ni bt rt d thương ca người dân Canada nói chung và người Montreal nói riêng. H vô cùng hiếu khách và rt biết quan tâm (caring). Nếu bn cn gì hay có vic gì thì nhiu người trên đường ph chy đến giúp bn ngay, và luôn giúp hết sc tn tình. Nhiu du khách đã k li nhng kinh nghim không th nào quên v s thân thin và tình người nng  x này. Chính vì cm kích tm lòng ca người dân Canada mà du khách thế gii đã truyn ming nhau câu nói " Canada x lnh tình nng " mà ngày nay đã tr nên như mt châm ngôn trên các mu qung cáo du lch Canada..
Inline image  Image result for welcome to canada refugees
 
Mt ai đó nếu chng may ngt xu trên đường ph thì mi người xúm ngay li, k gi 911, người giúp làm hô hp nhân to, bà già thì đng vy tay dòng xe c xin dng li nh ch đến bnh vin gn nht, cu thanh niên thì bng nn nhân đến nơi cn thiết. H làm tt c nhng điu đó hoàn toàn rt t nhiên, rt vô tư và đy tính nhân bn.
 
Image result for touching car accident photos Image result for helping people images
 
Thế thì ti sao rt hiếm thy các cnh này ti Hoa kỳ ? Xin thưa ... vì lut l rt khác nhau hai quc gia.  M nếu có lòng tt đi na nhưng nếu l bn đng vào người nn nhân mà không may h chết trên đường đến bnh vin thì gia đình h có th thưa kigây phin phc cho bn và thm chí bn có th b tán gia bi sn. Trong khi ti Canada cho dù có vic gì thi nht thì gia đình nn nhân vn luôn chân thành biếơn tt c nhng ai đã hết lòng giúp người thân ca h. Người dân Canada không thích và không ưa s rc ri. Người dân Canada biết appreciate lòng tt và cm kích tình ngườ...
 
Mt đim đc bit na là người dân Canada luôn ưa chung cuc sng bình yên. H luôn bao dung tha th và không thích thưa kin (ngh lut sư không kiếm nhiu tin như  Hoa kỳ). Mt người dược sĩ l đưa nhm thuc, dù cho người bnh vì không biết nên đã ung 1 viên vào bng ri, nhưng nếu người dược sĩ thành tht nhn li thì người dân Montreal, hay Canada nói chung đu " t bi h x " cho bn ngay. Còn nếu không may mà người dược sĩ kia làm vic ti Hoa kỳ thì eo ôi, không nhng b mt license mà còn phi ra tòa bi thường thit hi cho bnh nhân và ri người dược sĩ s b trm cm trong sut thi gian ch đi ra hu tòa, và tương lai s có th mt nhà mt tài sn vì b thưa kin như chơi ...
 
Inline image Image result for relax photo with people
Người dân Montreal an hưởng cuộc sống.
 
Cũng không quên rng Canada trong 8 năm liên tiếp đu liên tc được Liên hip quc bình chn là đt nước có " ch s hnh phúc " cao nht thế gii . Theo các thng kê thì đa s người dân Canada đu hài lòng vi hnh phúc mà h đang có (dựa trên các mặt v kinh tế, vt cht, tinh thn, sc khe, điu kin giáo dc, y tế, môi trường sng, cm giác an toàn, quan hgia người và người ... ). Người dân Canada luôn t hào v đt nước mình, đc bit là v hệ thng y tế và giáo dc min phí ca đt nước mình. Người dân Canada có s bình an trong tâm hn. H không phi lo đi cày 2, 3 jobs đ lo cho con mình có chi phí vào đi hc. Họ không phi lo dành dm tin cho hu vn khi sc khe sa sút hay khi t thn bt đu l din. H vui v chp nhn đóng thuế cao hơn (chng 8% cao hơn so vi M nếu cùng mc thu nhp hng năm). H biết enjoy cuc sng tht s vì h biết đ là đ.
 
Inline image Image result for medical system in montreal canada
 
Hệ thống y tế bảo đảm sức khỏe  - sự an tâm của người dân Canada.
 
Mt chi tiết na cn lưu ý là chính ph Canada không cho phép s hu và buôn bán vũ khí. Chính vì vy mà người dân Canada cm nhn được s an toàn hơn người dân M. H không phi s cái cnh có mk tâm thn nào đó cm súng vào trường hc bn xi x vào con mình, cũng không cn lo ngi nhng thành phn quá khích n bom t sát ti các ch đông người. Chi phí an ninh quc phòng ca Canada nhỏ hơn, nếu so vi Hoa kỳ, vì các nhóm khng b Hi giáo ít nhm vào Canada như 1 mc tiêu đ gây tiếng vang ...
 
Inline image Inline image

Nếu như Vit nam t hào vi hơn 4000 năm văn hiếthì Canada hãnh din vi gần 150 lch s ca mình (riêng tiểu bang Québec thì lại hơn 350 năm rồi đấy). Họ hãnh diện vì điều gì? Việt nam chiến tranh trin miên nên người dân Việt t hào v tinh thn bt khut. Canada không có chiến tranh nên người dân nước này hãnh din v s hòa bình và s hin hu ca hàng ngàn v Thánh ca đt nước h. Theo dòng lch s, Canada có vô s nhng " anh hùng " hy sinh c cuc đi  mình chăm lo cho người khác. Khi qua đi h được phong Thánh. Bi thế không có gì l khi ở M nhng con đường mang tên nhng loài hoa qu như Orange, Olive, Flower , Pecan, etc... trong khi ti Canada thì hu hết đường ph được gi bng tên các v thánh đ tưởng nim công ơn h : đường St- Catherine ( n thánh ), St-Hubert, St Joseph, St- Jacques, etc...
 
 Inline image Inline image
Đường Ste-Catherine- con đường nổi tiếng tại Montreal và Chợ trái cây Jean-Talon
 
Khi được phng vn thì hơn 80 % người dân Canada đã tr li rng " Nếu được la chn thì tôi vn chn được là người dân ca đt nước Canada ". S rt xúc đng khi bn xem mvideo clip quay cnh mt bà c người Canada lúc sp qua đ tui 102 : con cháu quây qun đông đ bên giường bnh, hi bà còn có điu gì mun trăn tri. Bà khó nhc m ming " Tôi không có điu gì phi phàn nàn v cuc sng ca mình. Tôi rt hài lòng và mãn nguyn đã được là mt công dân Canada - đt nước ca Hòa bình, ca Công bng, ca Tự do và Hnh phúc .."
 
Inline image Inline image

Bốn điu này có phi là mơ ước ca nhiu người chúng ta không, h bn ?
 
Hoàng Thanh / Viễn Đông
 
09 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 40)
Nếu bạn bị bầm tím, hãy bôi kem đánh răng vào vết bầm và băng lại để qua đêm, vết bầm tím sẽ nhanh chóng biến mất.
06 Tháng Mười Hai 2018
(Xem: 35)
Chinh phục 10 con đường nguy hiểm, rùng rợn trên thế giới sẽ khiến du khách cảm thấy tự hào nhưng đôi khi cũng phải đánh đổi mạng sống.
25 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 97)
*BỊ ONG ĐỐT*: hãy chà 1 viên Aspirin lên vết chích. *CAO MÁU*: ăn nhiều rau cần (Celery). *CHÁN ĐỜI*: uống B-complex và amino acid. *CHOLESTEROL*: uống sinh tố E.
25 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 64)
lễ Thanksgiving cũng là dịp mà chúng ta, những công dân hội nhập vào Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có cơ hội ngồi bên nhau trong tâm tình biết ơn nước Mỹ.
21 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 79)
Bạn có biết, lễ Tạ ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày, khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ trong ngày lễ Tạ ơn...?
21 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 115)
Dưới đây là những người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử, những người đã góp phần thay đổi cả thế giới nhờ những bài học và phát minh của họ.
17 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 63)
12 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 178)
Bạn có biết những thói quen xấu sẽ làm giảm tuổi thọ? Bạn muốn sống lâu, sống khỏe sống có ích hay sống trong bệnh tật?
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 407)
nguồn hình ảnh lấy từ:http://namrom64.blogspot.com/2015/04/nha-thuong-bien-hoa-vai-hinh-xua.html và https://ngo-quyen.org
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 167)
Hãy kiên trì thực hiện trong vài tháng, tía tô sẽ giúp bạn ngăn ngừa triệt để các triệu chứng của gút gây ra. Chúc bạn sống vui khỏe.
05 Tháng Mười Một 2018
(Xem: 116)
Ông Tân té lọi cổ, nhưng ổng viết: Gặp xui mà cũng có cái hên. “Từ rày về sau, khi vợ gọi, tôi chỉ cần dạ mà không cần khoanh tay cúi đầu như xưa.”
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 249)
1. Nên làm gì khi ăn cay đến mức chảy nước mắt?
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 201)
19 bí mật ít người biết đến của những dãy núi đẹp nhất thế giới
15 Tháng Mười 2018
(Xem: 127)
Mời bấm vào link bên dưới để xem:
07 Tháng Mười 2018
(Xem: 214)
Làm sao tôi kể hết được những “huyền thoại” đó, nay đã thành “thần thoại” như chẳng bao giờ có thật vì không thể tìm lại được nữa.
18 Tháng Chín 2018
(Xem: 542)
Giống như khúc đuôi còn nằm kẹt đâu trong lòng. Chị vói tay lên đầu võng rút cái khăn lông đắp vội lên mặt, bởi vì chị vừa nghe mí mắt mình mọng nước! Từ đó chị Tư Ù thôi ca vọng cổ.
07 Tháng Chín 2018
(Xem: 270)
Ai cũng biết ớt có vị cay, nhưng không nhiều người biết ớt có rất nhiều giống khác nhau. Và vị cay của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
18 Tháng Tám 2018
(Xem: 1003)
Nhiều người chưa tin vào sự kỳ diệu của việc bấm huyệt, kể cả cựu Tổng thống Mỹ, cho đến khi được chứng kiến. Nếu biết ứng dụng, sức khỏe của chúng ta sẽ có sự cải thiện vượt bậc.
03 Tháng Sáu 2018
(Xem: 810)
Bây giờ, bạn có thể làm hai việc: 1) Quăng thư điện tử này đi, hoặc... 2 ) Gửi thư này cho tất cả những ai bạn coi là quan trọng… kể cả người đã gửi cho bạn.
19 Tháng Năm 2018
(Xem: 1290)
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
(Xem: 791)
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
07 Tháng Hai 2018
(Xem: 2994)
Trước thiên nhiên hùng vĩ, con người thật nhỏ bé và cuộc sống thật mong manh.
14 Tháng Giêng 2018
(Xem: 2998)
Ngẫm lại sự đời, tôi thấy hình như hầu hết chúng ta chẳng bao giờ thực sống. Lúc còn trẻ, ta mơ ước tương lai, sống cho tương lai.
10 Tháng Giêng 2018
(Xem: 3484)
Nghẹn cổ, sái cổ, chuột rút, tê chân… thỉnh thoảng những biến cố này đột nhiên xuất hiện, nhưng nếu xử trí không kịp thời cũng có thể gặp nguy hiểm
07 Tháng Giêng 2018
(Xem: 1432)
Florence Trần là đạo diễn phim tài liệu "Kim tự tháp Kheops, những khám phá nhiệm mầu" vừa công chiếu tại Pháp ngày 28/11.
02 Tháng Giêng 2018
(Xem: 1778)
Cần phân biệt X-RAYS, CT SCAN, MRI, PET SCAN , ULTRA SOUND
28 Tháng Mười Hai 2017
(Xem: 916)
Tết dương lịch sắp tới rồi, mỗi nước sẽ có cách đón Tết khác nhau. Hãy cùng xem những phong tục độc đáo vào Tết dương lịch tại các nước khác nhau ra sao.
12 Tháng Mười Hai 2017
(Xem: 801)
Còn không em những hàng me nơi chúng ta thường hẹn. Hay chỉ còn trong ký ức mùa đông về những hàng me ở Sài gòn; chỉ còn huyễn hoặc trong tim mình…
08 Tháng Mười Hai 2017
(Xem: 1581)
Ôi… Sài Gòn cũ, ai cười đó?? Ôi.. Sài Gòn ngày xưa của tôi, Sài Gòn trong hai mươi năm tôi trẻ, tôi sống, tôi viết truyện, tôi làm báo, tôi yêu, tôi vui
07 Tháng Mười Hai 2017
(Xem: 1203)
Chút kiến thức về tiểu sử và công trình của một con người tài ba kiệt xuất... Gustave Eiffel.
19 Tháng Mười 2017
(Xem: 1094)
Coi cho Vui - 1 số hình chỉ là ý tưởng
24 Tháng Chín 2017
(Xem: 1337)
Những món đồ dưới đây xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày rất nhiều nhưng không ngờ chúng ta đã hiểu sai cách sử dụng của chúng bấy lâu nay.
08 Tháng Chín 2017
(Xem: 1407)
Cung điện Potala là cung điện cao nhất thế giới, nằm ở Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng. Cung điện này được coi là biểu tượng của Phật giáo Tây Tạng.
25 Tháng Tám 2017
(Xem: 2618)
Theo bí quyết Đông y, 11 cách vỗ tay này giúp bạn tác động đều đặn lên các huyệt vị, giúp phòng và chữa bệnh từ đầu đến chân. Hãy thử để nhận về các lợi ích dài hạn.
13 Tháng Tám 2017
(Xem: 1587)
Sau đây là các bước hướng dẫn kết nối tự động YouTube trên các thiết bị Android vào TV mà không cần đến Chromecast:
04 Tháng Tám 2017
(Xem: 1231)
1. Smart homes - Nhà thông minh - 2. Virtual Secretaries - Thư ký/trợ lý ảo - 3. AI doctors - Bác sĩ trí tuệ nhân tạo - 4. Care robots - Robot giúp việc - 5. Self-driving cars - Xe tự lái
03 Tháng Tám 2017
(Xem: 1823)
Xin ghi lại đặc sản nổi tiếng không kém để quý vị thưởng thức món ngon “đệ nhất Nam Bộ”. Đến bậc vua chúa còn thèm đó là “con đuông chà là”.
27 Tháng Bảy 2017
(Xem: 2322)
Hyperloop là một sáng kiến mới, là một hệ thống tàu siêu tốc, để di chuyển người và vật ở tốc độ máy bay, với mức giá của một vé xe đò - STEVEN DUONG Gương thành công người Việt Hải Ngoại
22 Tháng Bảy 2017
(Xem: 1756)
Phím tắt giúp người dùng sử dụng máy tính hiệu quả hơn thông qua việc kết hợp các phím với nhau để gọi một tính năng nào đó, thay vì phải tìm chọn thủ công
11 Tháng Bảy 2017
(Xem: 1717)
Đây không phải là chuyện tình lâm ly, ướt át, mặc dù câu chuyện có thật và cảm động. Cô gái đã trao trọn trái tim mình cho chàng trai trẻ chưa một lần quen biết.
10 Tháng Bảy 2017
(Xem: 1825)
Đứng trước những hang động tuyệt đẹp rộng lớn, du khách cảm thấy nhỏ bé và choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tự nhiên.
04 Tháng Bảy 2017
(Xem: 1624)
Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) khuyến khích du khách những điều cần “Biết Trước Khi Đi” khi sang Hoa Kỳ du lịch, hoặc trở về quê hương trong mùa Hè này
17 Tháng Sáu 2017
(Xem: 2101)
Được xây dựng đã lâu nhưng các cây cầu độc đáo ở Huế, Hội An, Nam Định... vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc thuở ban đầu.
26 Tháng Năm 2017
(Xem: 2617)
Đây là 1 trong 5 công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật nhất ở miền Nam California
09 Tháng Tư 2017
(Xem: 6502)
Lưu lại khi cần dùng nhé: Cách chữa 46 loại bệnh tật bằng mẹo không cần thuốc. Xin chân thành cảm ơn giáo sư
07 Tháng Tư 2017
(Xem: 2607)
Mặc dù mang tên Biển Chết, nhưng nơi đây không chết bao giờ, luôn mang một sức sống mãnh liệt
18 Tháng Ba 2017
(Xem: 13037)
Người Nhật sống lâu nhất thế giới chỉ nhờ… ngón tay! Không phải bỗng nhiên người Nhật sống thọ đến vậy…
03 Tháng Ba 2017
(Xem: 3153)
Đô thị cổ nằm lưng chừng núi, bên cạnh những dòng suối trong mát Đẹp Như Tranh Vẽ
25 Tháng Hai 2017
(Xem: 706876)
Những bức ảnh hiếm còn sót lại của Việt Nam xưa những năm 1850-1950 dưới đây sẽ giúp chúng ta hình dung được khung cảnh Việt Nam trong quá khứ.
14 Tháng Hai 2017
(Xem: 15136)
Có thể chỉ 5 năm nữa, người Sài Gòn chỉ còn biết đến cái tên Chợ Cũ qua tác phẩm của Vương Hồng Sển hay một vài tư liệu nào đó về Sài Gòn xưa.
31 Tháng Giêng 2017
(Xem: 6871)
Như một giấc ngủ dài đến mức quên thức dậy, bất chợt một ngày, người ta hay tin bài hát Ly Rượu Mừng đã không còn bị cấm nữa.
28 Tháng Giêng 2017
(Xem: 6524)
Sửng sốt trước những bức chân dung được vẽ trên lòng bàn tay
09 Tháng Giêng 2017
(Xem: 15355)
Đây là một số hình ảnh về những khu vườn TRỒNG CÂY LẤY QUẢ THEO LỐI CÔNG NGHỆ MỚI
05 Tháng Giêng 2017
(Xem: 4560)
Tôi cũng như ông, đời biệt xứ Trẻ ra đi, già vẫn tha hương Mấy chục năm buồn trên xứ lạ Tôi đọc thơ ông nát cả hồn.
29 Tháng Mười Hai 2016
(Xem: 5909)
Hãy tưởng tượng khi bước vào cuối ngõ Căn nhà xưa rêu phong kín tường vôi Khung cửa sắt sơn đã bong lỗ chỗ Chìa khóa mòn trong ổ bỗng reo vui
22 Tháng Mười Hai 2016
(Xem: 5620)
Hỡi căn nhà của ta thời tuổi trẻ Của những chiều mưa buồn gõ xuống mái tôn Những buổi sáng nắng lùa qua khe cửa Vẫn theo ta những đêm tuyết mịt mùng
17 Tháng Mười Hai 2016
(Xem: 2098)
Phần đông người dân trên toàn thế giới đều xem Giáng sinh là một trong những dịp lễ hội lớn và luôn được mong chờ nhất trong năm.
15 Tháng Mười Hai 2016
(Xem: 28320)
với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.
02 Tháng Mười Hai 2016
(Xem: 32206)
Loại ngói này có kích thước và trọng lượng nhỏ, giá thành rẻ hơn so với loại ngói thường và đặc biệt là còn có khả năng thu năng lượng mặt trời
17 Tháng Mười Một 2016
(Xem: 4247)
Theo âm lịch hôm đó là ngày 30 Tết. Sáng mai sẽ là ngày Tân Niên. Người Á Đông vào ngày cuối năm này, không ai muốn ra tòa cả. Họ còn lo dọn cửa nhà, bày bàn thờ tổ tiên để đón năm mới.
12 Tháng Mười Một 2016
(Xem: 4727)
22 Tháng Mười 2016
(Xem: 2237)
Năm nay, giải Nobel y sinh học (trị giá gần 940,000 USD) được trao cho một nhà khoa học Nhật: Giáo sư Yoshinori Oshumi. Ông hiện là giáo sư của Học Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)
15 Tháng Mười 2016
(Xem: 11119)
Phương pháp nhân mới, dễ sử dụng, ngại gì không học hỏi.... quá xứng đáng cho vào bộ sưu tập
06 Tháng Mười 2016
(Xem: 2497)
02 Tháng Mười 2016
(Xem: 2343)
15 Tháng Chín 2016
(Xem: 3219)
Toàn cảnh thành phố Biên Hòa hiện nay với các địa danh quen thuộc nhìn từ trên cao qua kỷ thuật FLYCAM
10 Tháng Chín 2016
(Xem: 10155)
Hình Ảnh thành phố Biên Hòa trước 1975 với rất nhiều bức ảnh quý hiếm
10 Tháng Chín 2016
(Xem: 5255)
Odiyan Buddhist Center là một phức hợp gồm các đền, tháp, điện thờ, hoa viên v.v. trên một diện tích rộng 1,100 acres sau 20 năm tự lực cần cù xây dựng, trị giá 12 triệu đô-la..
10 Tháng Chín 2016
(Xem: 2240)
Thường thì những người có danh, có chức mới viết hồi ký khi về già. Tôi chỉ là một nhà giáo bình thường, chẳng có gì to lớn cả, nên chẳng bao giờ nghĩ đến việc tự viết về mình.
08 Tháng Chín 2016
(Xem: 23973)
Một kỹ sư người Mỹ gốc Việt đã lãnh đạo một nhóm nghiên cứu, chế tạo thành công loại đạn đại bác thông minh 155 ly mới, tối tân, tăng tầm tác xạ hiệu quả, có thể phá hủy chính xác lên đến 40 cây số tất cả các tiêu của đối phương trên bộ.
04 Tháng Chín 2016
(Xem: 7627)
Đi đâu, xa xa Sài Gòn, bỗng dưng nghe một tiếng "Dạ" cùng những tiếng "hen, nghen" lại thấy đất Sài Gòn như đang hiện ra trước mắt với những nhớ thương...
04 Tháng Chín 2016
(Xem: 3775)
Khám phá mới nhất bây giờ để ngăn ngừa bệnh Alzheimer là vitamine D3, mỗi ngày uống 2000IU,