Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - DUYÊN DÁNG ĐÔ THỊ VEN SÔNG

Monday, January 15, 20242:47 AM(View: 2770)
Phan Phú Hiệp - DUYÊN DÁNG ĐÔ THỊ VEN SÔNG

DUYÊN DÁNG ĐÔ THỊ VEN SÔNG

 

Biên Hòa (BH) quê tôi là một thành phố nhỏ xíu nhưng yên bình với dòng sông Đồng Nai (ĐN) hiền hòa bao quanh.    

BH không ồn ào náo nhiệt như Sài Gòn (SG), không có những thắng cảnh đẹp như Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang… nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông, Đình Tân Lân, Cù lao phố, di tích Thành Kèn, Công trường Sông Phố, con đường Trịnh Hoài Đức, Đài Kỷ niệm, Cầu Gành hay chỉ đơn giản là con dốc Trường Ngô Quyền đã đi vào văn chương tuổi học trò (Con dốc cổng trường) của nhà văn Nguyễn Thái Hải ... Những góc nhỏ duyên dáng ấy đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa của BH và là suối nguồn cảm xúc trong tâm hồn những người con BH nặng lòng với quê hương xứ sở.

Trong những góc nhỏ duyên dáng ấy, tôi có ấn tượng nhiều nhất là dòng sông ĐN chảy qua trung tâm BH, nổi bật nhất là chiếc Cầu Mát với kiến trúc xinh xắn và tao nhã vươn thẳng ra sông trên đường NVT. Ngày xưa những năm 60s, vào những đêm cuối tuần sáng trăng, Ba Mẹ tôi thường đưa cả nhà đi hóng mát tại đây. Tôi thích đứng trên Cầu Mát ngắm cảnh bờ sông bên phía Chợ Đồn-Hoá An lung linh huyền ảo dưới ánh trăng, ngắm nhìn những chiếc thuyền câu chầm chậm khua nước lướt trên mặt sông và đón làn gió sông mát dịu. Những kỷ niệm ngọt ngào ấy đã len lỏi vào tâm hồn tôi ngay từ lúc còn thơ bé và tôi đã cảm thấy yêu mến dòng sông ĐN vô cùng. Nhờ tọa lạc bên cạnh dòng sông hiền hòa này, BH đã trở nên trở nên đẹp và quyến rũ hơn.

Photo1

Gần đây, trong một lần về thăm quê, tôi thật sự đã choáng ngợp trước sự thay đổi quá nhanh của BH: đường sá mở rộng và thêm nhiều con đường mới, phố xá khang trang sạch đẹp. Hàng quán mở ra nhiều, ẩm thực đa dạng với những món ăn đặc sắc… BH đã trở thành một đô thị náo nhiệt, sầm uất không kém gì SG. Với tốc độ đổi mới quá nhanh, BH giờ đây trẻ trung và hiện đại hơn, nhưng với góc độ của một người con BH sống tha hương và có chút hoài cổ, tôi cảm thấy dường như những góc nhỏ duyên dáng vốn là niềm tự hào riêng của BH sẽ dễ bị quên lãng trước sự phát triển nhanh chóng của một đô thị năng động, nếu không có kế hoạch bảo tồn tốt.

Xét về địa thế, trung tâm BH nằm bên cạnh dòng sông ĐN thơ mộng, là một đô thị gắn liền với dòng sông, nên có thế mạnh tự nhiên để phát triển du lịch gắn liền với sông nước. Tiềm năng du lịch này nếu được quan tâm khai thác đúng mức sẽ thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là hấp dẫn giới trẻ đến với BH nhiều hơn.

Photo2

Tôi được biết trung tâm SG cũng có địa thế ven sông như BH và gần đây, các nhà quản lý du lịch đã đánh giá đúng mức tiềm năng của dòng sông, họ đã tổ chức lễ hội Sông Nước, lễ hội “ Trên bến dưới thuyền” để vinh danh dòng sông. Đặc biệt, SG đã có tour Bus Sông (Waterbus) để đưa khách đi ngao du ngắm cảnh dọc theo sông SG, ngoài ra còn có các hoạt động thể thao dưới nước và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ở Bến Bạch Đằng và các công viên ven sông với mục đích truyền cảm hứng du lịch cho du khách đến thăm SG.

Tôi hy vọng trong tương lai, BH quê tôi cũng làm được như vậy để đánh thức dòng sông ĐN, như có thêm những tour Bus Sông đường dài để đưa khách du lịch ngắm những cảnh đẹp hai bên bờ sông ĐN, các bến cảng, phố chợ, ghé thăm Cù Lao phố - nơi từng là thương cảng sầm uất thuyền bè qua lại tấp nập, là nơi giao thương buôn bán của cả vùng Gia Định xưa, ngày nay trở thành một vùng cù lao xanh tươi giữa lòng BH với cảnh trí nên thơ hữu tình, với những cánh đồng lúa trải dài, những vườn cây trái xum xuê …, ghé thăm Làng bưởi nổi tiếng Tân Triều, thăm Bến Gỗ nơi có đội đua ghe nổi tiếng khắp miền đông, thăm khu Công Nghiệp đầu tiên của BH, rồi ghé thăm các làng nghề làm gốm, làm lu truyền thống của các vùng đất ven sông Bửu Hòa, Tân Vạn, Hoá An…

Bên cạnh đó, BH còn có con đường ven sông và công viên NVT tuyệt đẹp với điểm nhấn là cây Cầu Mát duyên dáng, là địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động nghệ thuật và vui chơi gắn liền với sông nước như lướt ván, dù lượn, flyboard, đua thuyền…

Photo3


Tôi tin rằng Biên Hòa có đầy đủ tiềm năng về tài lực, địa hình, di sản… để trở thành một đô thị giàu bản sắc văn hóa, một điểm du lịch sông nước hấp dẫn.

Ngày xưa, cũng dòng sông này, tiền nhân BH thời khẩn hoang lập ấp đã nhìn ra tiềm năng lớn lao của dòng sông, họ đã biến vùng đất hoang sơ dọc theo bờ sông thành một thương cảng Cù Lao Phố  lẫy lừng của xứ Đàng Trong. Sự phát triển thương mại dựa vào dòng sông vào thời ấy, đã kích thích những ngành nghề thủ công khác của BH phát triển theo, như làm gốm, dệt chiếu, đóng thuyền, đúc đồng… Thuở xa xưa, dòng sông đã từng đem lại sự thịnh vượng, sung túc cho cư dân BH.

Tôi mong sao tiềm năng lớn lao của dòng sông ĐN đi qua BH sẽ được đánh thức, để có thể khai thác tốt nhất các giá trị kinh tế, du lịch, thương mại …

Và tôi cũng ước mong những góc nhỏ duyên dáng khác của BH xưa sẽ được gìn giữ, bảo tồn tốt để thành phố sẽ phong phú thêm về giá trị văn hoá, lịch sử, tăng khả năng thu hút khách du lịch và hội tụ nhân tài khắp nơi về, góp phần xây dựng BH thành một đô thị ven sông  duyên dáng, phồn thịnh và phát triển.

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Hiep Phan_ SJ - 01/2024

Friday, April 12, 2024(View: 459)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 302)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 353)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 549)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1155)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 830)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 770)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 751)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1477)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1105)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 1199)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 2024(View: 1161)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 965)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Saturday, March 16, 2024(View: 1065)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Saturday, March 9, 2024(View: 1362)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Friday, March 1, 2024(View: 1119)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 2024(View: 1224)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 2024(View: 826)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 2024(View: 1044)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 2024(View: 1125)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.