Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phạm Văn Duyệt - CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN

Monday, March 18, 20242:42 AM(View: 1666)
Phạm Văn Duyệt - CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN


CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN

 
Kính Chào BBT Trang Mạng Hội Ái Hữu CHS NQ,

Tôi đọc Trang Mạng NQ suốt thời gian dài cả hơn mười năm. Từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác, tôi hết lòng cảm kích BBT đã xây dựng được một diễn đàn với nhiều bài viết vô cùng phong phú, giá trị, hữu ích, đa dạng đủ mọi thể loại.

Hôm nay tôi xin mạo muội ghi lại vài bài học quý giá thu thập từ website NQ, như là dịp bày tỏ niềm biết ơn của một người đọc đến tất cả Tác Giả, Ban Điều Hành và toàn thể Cựu Học Sinh.

1. Tình đoàn kết:
Tắt cả Thầy Cô Giáo và Cựu Học Sinh đều rất đoàn kết. Sẵn sàng hổ trợ giúp đỡ nhau trong mọi tình huống. Những ngày họp mặt truyền thống hàng năm, hàn huyên chia vui sẻ buồn. Những lần kính viếng Thầy Cô ở trong cũng như ngoài nước. Một đời tôn sư trọng đạo. Những món quà nhỏ, những lời thăm hỏi nồng nàn làm thắt chặt tình Thầy Trò bè bạn sau bao năm xa cách. An ủi Ân Sư lúc tuổi già bóng xế... Xem lại hằng trăm tấm ảnh mới hiểu thấu nỗi lòng Sư Đệ của thuở nào đong đầy kỷ niệm dưới mái trường thân yêu. Đó là những ngày vui hiếm hoi của một đời người.

Tôi nhớ có dạo đọc được rất nhiều bài của Quý Giáo Sư, bằng hữu và hằng chục bạn học bênh vực cho Nhà Thơ vắn số nổi tiếng của Biên Hòa nói chung và NQ nói riêng khi họ đồng thanh bày tỏ nỗi bất bình với một Thi Sĩ tài danh tự nhận đã đặt ra bút danh Nguyễn Tất Nhiên cho Nguyễn Hoàng Hải. Cuối cùng rồi câu chuyện cũng trôi đi theo thời gian, để lại sự yên bình cho cả hai Thi Nhân lẫn mọi người còn lại. Nhưng vẫn phảng phất đâu đây tình đoàn kết của cựu học sinh NQ, muốn đem lại công đạo và lẽ phải cho người bạn đồng môn khuất bóng. Cảm ơn Quý Giáo Sư đã dày công dạy dỗ học sinh hun đúc đức tính cần thiết này để chuẩn bị cho hành trang vào đời, lăn lộn đua chen trên mọi nẻo đường thiên lý.

2. Ra đi nhưng vẫn nhớ Trường:
Hằng trăm bài nói về những kỷ niệm suốt bao năm tháng dưới mái trường. Các bạn dù ở bất cứ nơi đâu, trôi dạt ở phương trời nào, quê hương hay hải ngoại, đều dành thì giờ viết bài tô điểm cho vườn hoa NQ. Đủ cả chuyện vui buồn mấy chục năm về trước, mới ngày nào là thiếu niên vừa lên 11, 12, còn đệ thất đệ lục mà nay đã tóc bạc hoa râm hay tuổi già bóng xế cũng chưa chịu mỏi gối chồn chân. Vẫn thích tâm sự cùng bạn bè lưu lạc muôn phương, trải lòng qua trang giấy. Nhờ vậy mà đem lại món ăn tinh thần quý giá cho người đọc trang mạng NQ.

3. Sự dấn thân của Cựu Giáo Sư:
Thỉnh thoảng tôi có đọc báo online tiếng Việt của một số trường đại học và trung học khắp nơi trên thế giới. Trong đó đặc biệt nhất là trang NQ được các Cựu Giáo Sư đóng góp nhiều bài viết giá trị, nâng cao tầm cỡ và uy tín của trang nhà. Chắc là Quý Thầy Cô còn dạt dào tình thương yêu ngôi trường ngày trước. Tuy hết thời cầm phấn truyền đạt kiến thức uyên thâm, nhưng vẫn còn muốn gởi gắm tâm sự dòng đời cho đám học trò vì vận nước nổi trôi mà phải bôn đào tứ tán khắp nơi, từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu...Thật may mắn diễm phúc cho NQ có đội ngũ Giáo Sư một đời hết lòng tận tâm tận lực cho học sinh thân thương của mình.

4. Thống kê số người đọc:
Hiện nay uớc tính có hằng chục website đăng tới cả mấy trăm bài mỗi ngày, trong đó rất ít trang báo điện tử ghi số lượng người đọc cho từng bài. Có báo chỉ ghi chừng một vài tuần rồi thôi. Riêng trang NQ thì thời gian này lâu hơn nhiều, vượt quá con số 10 năm. Vì vậy mà lắm bài đạt hơn chục ngàn người đọc.  Điều này là ưu điểm lớn của Ban Biên Tập. Kết quả đó đem lại cho mọi người biết tác giả nào được đọc nhiều hoặc bài nào được ưa thích.

5. Mở rộng người viết bài:
Có nhiều trang mạng chủ trương giới hạn trong nội bộ, chỉ nhận bài từ những tác giả thuộc ngành nghề của tổ chức mình, không đăng bài do những thân hữu bên ngoài gởi tới. Điều này làm giảm số lượng bài hằng kỳ và tất nhiên cũng mất đi một số bạn đọc.

Riêng trang NQ thì mở rộng vòng tay, hoàn toàn cởi mở để đón nhận mọi người mọi nơi. Đây là chốn tâm tình của tất cả thập khách bốn phương, bất kể trình độ hay thuộc thành phần nào. Nhờ thế mà thể loại đa dạng hơn. Thu hút nhiều người đọc. Hãy vào xem thì rõ. Lắm sáng tác về văn học, thể thao, thơ, nhạc, Phật Giáo, Công giáo, chính trị, triết học, khoa học, chiến tranh, du lịch, sử kỷ, địa lý, giáo dục, y tế...

Trên đây là những điểm son của trang Web NQ. Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước. Chỉ thử đọc qua trang mạng này là đủ thấy Quý Thầy Cô xứng đáng thụ hưởng niềm vui khi đã vun trồng nên những hạt giống tốt cho Xứ Bưởi Biên Hòa. Thật cao quý và hạnh phúc lắm thay !


Phạm văn Duyệt 
Saturday, May 11, 2024(View: 317)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 479)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 532)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 829)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 566)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 799)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 840)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 682)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 782)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1181)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 829)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1036)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 788)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 827)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1102)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1698)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1105)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1104)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1129)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2013)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền