Danh mục
Số lượt truy cập
1,286,620

GS. Huỳnh Công Ân - BẮC KỲ 9 NÚT VÀ BẮC KỲ 2 NÚT

Wednesday, December 14, 20221:37 AM(View: 1625)
GS. Huỳnh Công Ân - BẮC KỲ 9 NÚT VÀ BẮC KỲ 2 NÚT

                                     Bắc Kỳ 9 nút và Bắc Kỳ 2 nút"Này cô em Bắc Kỳ nho nhỏ
"Này cô em tóc demi garcon"
(thơ Nguyễn Tất Nhiên, nhạc Phạm Duy)


Thời  Pháp thuộc, để thi hành chính sách chia để trị, thực dân Pháp dựa vào đạo dụ của vua Minh Mạng năm 1834 về hành chánh để chia nước ta thành 3 kỳ:  Bắc Kỳ (Tonkin), Trung Kỳ (Annam) và Nam Kỳ (Cochichine) hợp với hai nước  Cao Miên (Cambodge) và Lào (Laos) thành liên bang Đông Dương. Thời Quốc Gia Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa gọi 3 miền là Bắc Phần, Trung Phần và Nam Phần còn chính quyền cộng sản gọi là Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Sau hiệp định Genève, Việt Nam bị chia đôi, phía Bắc vỹ tuyến 17 là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa theo chế độ cộng sản và phía Nam là nước Việt Nam Cộng Hòa theo chế độ tự do.

 

 

image001

Tàu chở người Bắc di cư năm 1954


Tiếp theo đó là cuộc di cư vĩ đại của gần 1 triệu người miền Bắc vào miền Nam tìm tự  do.

Trước đó, người miền Bắc theo tập quán thôn làng rất ít khi chịu rời bỏ nơi chôn nhau cắt rún của mình trừ trường hợp bất đắc dĩ như gia tộc Nguyễn Hoàng vào Nam để tránh bị Trịnh Kiểm bách hại thời Lê Mạt, hay những người nghèo khổ ứng tuyển vào Nam làm phu đồn điền cao su thời Pháp thuộc. Do vậy, lúc đó ở miền Nam cỏ rất ít người miền Bắc đến định cư.

Tuy nhiên, sau khi cộng sản tiếp quản miền Bắc thì người dân ở đó đã có những kinh nghiệm đau thương trong thời gian sống trong các vùng cộng sản chiếm đóng nên năm 1954, họ bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, tài sản  để vào Nam bằng mọi phương tiện: tàu thủy, tàu hỏa, tàu bay... cả đến việc bơi qua sông Bến Hải.

Chính quyền của thủ tướng Ngô Đình Diệm lập phủ Tổng Ủy Di Cư và Tỵ Nạn để định cư số lượng khổng lồ người di cư đó ở khắp  miền Nam từ miền duyên hải Trung Phần, cao nguyên Trung Phần đến miền Đông, miền Tây Nam Phần và cả ngay tại Sài Gòn và các  tỉnh phụ cận như  Gia Định; Biên Hòa, Phước Tuy...

Những khu định cư tập trung đông đảo người Bắc di cư nổi tiêng là Cái Sắn ở ranh giới hai tỉnh An Giang và Kiên Giang,  Phước Tĩnh  ở Phước Tuy, Hố Nai ở Biên Hòa, Xóm Mới ở Gò Vấp…

Vốn bản tính cần cù, từ bàn tay trắng rất nhiều người Bắc di cư  đã thành công trong nghề nghiệp, kinh doanh và trở nên giàu có. Những năm đầu của thập niên 1970, tôi dạy học ở Biên Hòa có dịp đi ngang qua khu Hố Nai tôi trông thấy sự sung túc của người dân di cư ở đây qua những căn nhà khang trang mà trước sân có cả xe hơi của họ.

Có rất đông  người Bắc di cư khi có đầy  đủ phương tiện họ về Sài Gòn lập nghiệp và thành công không thua gì người Tàu ở Chợ Lớn, Lúc học ở trường Nguyễn Văn Khuê tôi có người bạn học tên Hà là em của chủ tiệm giày Gia nổi tiếng khắp Sài Gòn, ông ta cũng là một ngưòi Bắc di cư, Một người bạn học khác, Phùng Quốc Bộ là con của tiệm giày Phùng Đinh ở đường Hồ Văn Ngà, con đường thời đó tập trung các tiệm đàn của người Bắc di cư, Đường Lê Thánh Tôn và Gia Long là nơi có nhiều tiệm giày và tiệm bánh của người Bắc di cư. Khi tôi học lớp đệ nhứt ở Chu Văn An, nơi đa số học sinh là người Bắc di cư thì được biết có bạn học là con của nhà may Tụ Bảo, cơ sở mai táng Tô Bia, quán chè Hiển Khánh là những thương hiệu nổi tiếng ở Sài Gòn .

Người Bắc di cư  cũng thành công trong việc học hành và trở thành những người nồng cốt trong hệ thống hành chánh và quân sự của Việt Nam Cộng Hòa.

Ngoài ra họ cũng đã đóng góp cho mièn Nam về mặt văn hóa, giáo dục và y tế: đa số những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, giáo sư, bác sĩ của đất Hà Nội ngàn năm văn vật đều tìm nơi  đất lành chim đậu miền Nam. Nhờ đó dù  chỉ tồn tại có 21 năm nhưng miền Nam có một gia tài đồ sộ về các mặt đó. Suốt thời gian học ở hai bậc trung học và đại học đa số thầy dạy tôi là  người Bắc di cư. Sau này, khi đi dạy tôi cũng có rất nhiều đồng nghiệp người Bắc di cư.

Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.

Dù rằng trước 1975 đôi khi có người gọi người Việt đến từ miền Bắc là người Bắc Kỳ hay nói tắt là Bắc Kỳ có hàm ý kỳ thị nhưng thật ra cách gọi đó tự thân không có ý xấu gì cả, chỉ nói đến nguồn gốc của người đến từ miền Bắc (chữ Kỳ có nghĩa là vùng, miền), có khi được sử dụng một cách “âu yếm” như nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên đã dùng.


image004 Bộ đội 75 mang “chiến lợi phẩm” về Bắc


Tuy nhiên, sau khi đoàn quân xâm lăng đến từ miền Bắc với xe tăng, đại pháo của Liên Xô, Trung cộng chiếm được miền Nam thì một đợt người từ miền Bắc ồ ạt tràn vào miền Nam. Lần này không như năm 1954, họ vào để cướp bóc, vơ vét tài sản của người miền Nam. Nếu người Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 đã góp phần xây dựng miền Nam thành một quốc gia văn minh, phồn thịnh thì người Bắc vào miền Nam sau 1975, ngoài một số người dân nghèo vào để kiếm sống thì người ta thấy những quan chức đảng viên cộng sản năm giữ những chức vụ chủ yếu để tiếp tục khai thác “con gà đẻ trứng vàng” miền Nam. 85% ngân sách của thành phố Sài Gòn được đưa ra sử dụng ở miền Bắc. Những biệt thự nguy nga ở Sài Gòn ngày nay chủ nhân đều là người Bắc vào Nam sau 1975.

Vì vậy người miền Nam đã phân biệt người Bắc di cư năm 1954 là Bắc Kỳ 9 nút (1+9++5+4=19-10=9) và người Bắc “bên thắng cuộc» năm 1975 là Bắc Kỳ 2 nút (1+9+7+5=22-20=2). Một bên góp phần xây dựng và một bên rút rỉa tài lực của người miền Nam.

Ai chơi bài cào đều biết nếu bắt được 9 nút là hên còn 2 nút là xui. Cả miền Nam ta đang nắm lá bài 2 nút.

Huỳnh Công Ân
7/12/2022

Monday, March 13, 2023(View: 465)
Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 3, 2023 đồng hương Biên Hòa và một số thân hữu đã đến nhà hàng Paracel Seafood, Westminster tham dự buổi Tân Niên Hội Ngộ do Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Biên Hòa tổ chức.
Monday, March 13, 2023(View: 386)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Sunday, March 12, 2023(View: 342)
Nhân ngày 8 tháng ba tôi muốn gửi đến họ lòng kính mến và cảm phục. Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
Saturday, March 11, 2023(View: 314)
Đêm nay hoa Quỳnh nở sớm, hình như những búp hoa đang nhẹ nhàng chuyển mình để rồi từ từ hé mở vào lúc nửa đêm. Trong tôi hình như cũng đang có ngàn nụ hoa Quỳnh nở sớm trước canh khuya.
Friday, March 10, 2023(View: 382)
Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng.
Saturday, March 4, 2023(View: 1226)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Wednesday, February 22, 2023(View: 646)
Với tôi, tháng Hai là tháng mùa đông tàn phai, chuẩn bị tâm hồn phơi phới cho những ngày sắp tới. Các bạn tôi giãy nảy lên, xúm vào bảo tôi “nói thách” sớm quá,
Monday, February 20, 2023(View: 821)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Sunday, February 19, 2023(View: 3732)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Sunday, February 19, 2023(View: 936)
Cả hai con chim bằng đã gãy cánh trên vòm trời lửa đạn miền Đông khi tuổi đời chưa đến 25. Thương cho những kiếp sống ngắn ngủi trong thời chinh chiến.
Sunday, February 19, 2023(View: 1390)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Sunday, February 19, 2023(View: 1121)
Đến với tiệm Nam Tạo, dân ghiền đọc sách có thể tìm được bất kỳ thể loại sách nào, thậm chí khan hiếm ở các nhà sách lớn.
Sunday, February 19, 2023(View: 671)
Nàng đọc thầm những câu thơ Nam vừa gửi vào email: “Những rung động trong ngực thầm chan chứa/ Xin trao em làm tặng vật mùa xuân”.
Thursday, February 16, 2023(View: 629)
Ở một nơi không phải đất nước tôi, tôi chứng kiến được nhiều bài học đạo nghĩa của chính dân tộc Ukraine, thay vì đào tẩu khỏi chiến tranh, trốn ở một đất nước yên bình khác,
Sunday, February 12, 2023(View: 1062)
Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa
Friday, February 10, 2023(View: 834)
Chẳng biết từ lúc nào tôi đã thương mến thầm anh Phượng hàng xóm, anh hơn tôi chừng 7-8 tuổi, hát hay đàn giỏi, thỉnh thoảng buổi tối anh ngồi trước cửa nhà đàn hát,
Friday, February 10, 2023(View: 819)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, February 5, 2023(View: 1105)
Cuộc đời của Ba là sống cho người khác, cho gia đình, và giúp ích cho mọi người, xã hội, đúng với tên ông bà Nội đã đặt cho.Ba là thứ sáu trong gia đình, nên mọi người quen biết đều biết đến Ba là ông Sáu Nhơn.
Wednesday, February 1, 2023(View: 1008)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta.
Monday, January 30, 2023(View: 976)
Vậy là đã rõ, chính mấy con mèo được cho là mẫn cán và đã được rèn luyện-tu dưỡng... của ông chánh đã làm nên những chuyện này.