Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - GIÁO DỤC THÂM ÂN

Sunday, November 12, 20237:08 AM(View: 777)
Phan Phú Hiệp - GIÁO DỤC THÂM ÂN

 

GIÁO DỤC THÂM ÂN

Biên Hòa (BH) quê tôi là một tỉnh lỵ yên bình, được dòng sông Đồng Nai hiền hòa xanh mát uốn khúc lượn quanh. Thấp thoáng xa xa có hai ngọn núi nhỏ Châu Thới và Bửu Long, tuy không hùng vĩ lắm, nhưng cũng góp phần tô điểm thêm cho phong cảnh thiên nhiên yên bình và đẹp như một bức tranh vẽ trên một vùng đồng bằng trù phú.

Có lẽ yếu tố phong thủy đặc biệt này đã giúp cho người dân BH có tâm tính hiền hòa, hiếu học và đặc biệt là có truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo.

Thật vậy, ngay từ những năm học lớp vỡ lòng ở tiểu học, học sinh chúng tôi đã được Thầy Cô  dạy ê a đánh vần các câu cách ngôn diễn giải về đạo làm học trò như “Nhất tự vi Sư, bán tự vi Sư"; "Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy"; "Không thầy đố mày làm nên" …

Rồi khi lớn lên học hành ở bậc cao hơn, tình cảm yêu quý và tri ân Thầy Cô  vẫn được duy trì. Các học sinh BH với lòng kính trọng và biết ơn, đã thể hiện việc tri ân đến Thầy Cô  bằng những việc làm thiết thực và dễ thương như rủ nhau đến chúc tết Thầy Cô vào dịp đầu năm, tổ chức thăm viếng Thầy Cô khi ốm đau, hoặc hiệp lực giúp đỡ Thầy Cô  khi hữu sự.

GDTAphoto1GDTA Ptò

Gần đây, truyền thống tôn sự trong đạo một lần nữa được thể hiện đậm nét hơn qua chương trình: “Về lại trường xưa “(VLTX) do anh chị Lam-Mai tổ chức trong lần về thăm BH vào cuối tháng 9/2023, với sự hưởng ứng nhiệt tình của một số anh chị em là cựu học sinh Ngô Quyền (NQ) các khóa. Một trong những nội dung cảm động của chương trình VLTX là nghi thức dâng hương trước tượng Vua Ngô Quyền, sau đó là phần dâng hương và mặc niệm trước Bia tri ân các Thầy Cô  giáo đã có công khai sáng và dạy dỗ cho nhiều thế hệ học trò NQ. Quanh cảnh trang nghiêm, thành kính rất cảm động được ghi lại qua đoạn video clip ngắn. Giáo sư Tô Hoàn Lộc - nguyên Hiệu Trưởng trường Trung Học NQ - đã trang trọng giới thiệu tên của các vị giáo sư trong Bia Tri Ân, trong đó có nhiều Thầy Cô đã từng dạy tôi như Thầy Cảnh, Cô Còn, Thầy Đại, Thầy Thân, Cô Khang, Thầy Có, Thầy Tỵ, Thầy Cơ..., hình ảnh của các Thầy Cô  đã quá vãng như đang tái hiện sống động trong tiềm thức của tôi, khi nghe Thầy Lộc xướng danh trong đoạn clip.Việc tri ân, tưởng niệm quý Thầy Cô  đã quá vãng không phải có mới đây mà đã hình thành từ rất lâu tại BH quê tôi. Ngay từ những năm 1940s, trường tiểu học Nguyễn Du đã lập bàn thờ tiên sư để thờ linh vị của các Thầy Cô giáo trong tỉnh BH đã quá vãng. Bàn thờ Tiên Sư được bài trí trang trọng tại một gian thờ cạnh phòng hiệu trưởng. Ngay chính giữa gian thờ, hai chữ "Tôn Sư" nằm dưới tấm hoành "Giáo dục thâm ân" được khắc bằng chữ Nho. Ngày 25 tháng chạp hàng năm được chọn là ngày giỗ Tiên Sư. Trong ngày này, rất đông các vị thân hào nhân sĩ của tỉnh, giới giáo chức, các thế hệ cựu học sinh khắp nơi về dâng hương, để tỏ lòng tri ân các Thầy Cô đã có công đóng góp trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh nhà. Việc lập bàn thờ Tiên Sư và duy trì lễ giỗ hàng năm là một nét văn hóa độc đáo riêng có, tiêu biểu cho truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo của BH, ít nơi nào có.

GDTA photo3

Tại California, hàng năm hội cựu học sinh NQ- BH hải ngoại vào dịp lễ độc lập 7/4, cũng tổ chức họp mặt với đông đảo cựu học sinh khắp nơi về dự. Trong những dịp hội ngộ như vậy, ban tổ chức đều trân trọng kính mời quý Thầy Cô  về dự để vinh danh công ơn dạy dỗ của Thầy Cô, với tình cảm quý kính và trân trọng nhất.

Trong dịp về thăm quê ngắn ngủi, anh chị Lam-Mai đã tổ chức chương trình VLTX với những hoạt động rất độc đáo và ý nghĩa. Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo- Một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam- sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những tiêu chí cho sự văn minh và tiến bộ của xã hội.

 

(Nguồn ảnh : FB Biên Hòa Quê Tôi)

 

Hiep Phan_ 10/2023

 

Wednesday, November 22, 2023(View: 378)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 439)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 446)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2863)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 3317)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Saturday, November 4, 2023(View: 2043)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 2028)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1187)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 923)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1290)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1169)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1357)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1371)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1603)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1900)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1734)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1566)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1779)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1676)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Sunday, September 10, 2023(View: 1680)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?