Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 2015)
Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Cựu HS NGÔ QUYỀN Chào Đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn
 
(Bài: DH / Hình ảnh: NVH & NTDH)


Dù đa số cựu học sinh Ngô Quyền ở miền Bắc Cali không nhận được email thông báo, nhưng vẫn có 9 anh chị ở San Jose và các vùng lân cận đã có mặt ở nhà hàng Chez Christina, Milpitas để chào đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn từ Australia qua thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp.


blankblank

   Cựu GS Toán Nguyễn Bát Tuấn     NQK3 BĐ Lương/ Thầy Hiệp/ Thầy Tuấn


Với cả chân tình với Thầy cũ, Trường xưa, 8 anh chị từ Nam Cali đã "Bắc tiến" để thăm quý Thầy Hiệp và Tuấn .


Chúng tôi, 17 cựu học sinh Ngô Quyền (NQK1 Vũ Tuyết Mai, NQK1 Lương Minh Thông, NQK1 Trần Văn Châu, NQK2 Trầm Hữu Tình, NQK3 Bùi Đức Lương, NQK4 Nguyễn Văn Hiệp, NQK4 Bùi Thị Hảo, NQK6 Nguyễn Anh Tuấn, NQK6 Huỳnh Quan Minh, NQK6 Lữ Công Tâm, NQK7 Ma Ngọc Huệ, NQK7 Nguyễn Thị Nga,  NQK8 Nguyễn Tất Ứng, NQK8 Hoàng Duy Liệu, NQK8 Huỳnh Hữu Thọ, NQK8 Trần Thanh Mai, và NQK15 Nguyễn Trần Diệu Hương) khăn áo đầy đủ trong thời tiết đầu  Thu của miền Bắc CA tụ tập  ở Milpitas vào chiều tối ngày 21 tháng 10 năm 2023 để thăm Thầy dạy Toán Nguyễn Bát Tuấn từ xứ "chuột túi" Kangaroo qua thăm xứ "nữ thần tự do" 


THAY TUAN 2

                Hai Thầy & 16 chs NQ (hình chụp bởi niên trưởng TV Châu)


Thật ra chỉ có quý niên trưởng khóa 1 và 2 là học trò trực tiếp của Thầy Tuấn được tiếp thu kiến thức môn Toán ở năm cuối Trung học từ Thầy.  Các khóa đàn em đến để được "văn kỳ thanh, kiến kỳ hình" với cựu GS Toán của Ngô Quyền, và cả Đại học Phú Thọ; và để thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp, người vẫn có mặt bên cạnh chs NQ Bắc Cali trong mọi vui buồn.


blankblank

       Thầy Tuấn & NQK1 LM Thông        NQK8 NT Ứng và quý Thầy


Phải có mặt ở buổi tiệc tối hôm đó, nghe và nhìn phong cách chào Thầy, tự giới thiệu về mình của quý anh chị, đặc biệt là NQK6 Nguyễn Anh Tuấn mới nhận ra giá trị quý báu của nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa gần nửa thế kỷ trước. Một nền giáo dục chân chính, yểu mệnh chỉ kéo dài hơn 20 năm nhưng đã để lại một dấu ấn không nhòa trên  tất cả các cựu học sinh Trung học công lập trước năm 1975


Theo yêu cầu của Thầy Tuấn, từng anh chị chs NQ đứng lên tự giới thiệu tên và thời gian mình còn mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo. 


Quý anh chị khóa 1 và 2 nhắc lại kỷ niệm của mình trong những ngày còn là học trò của Thầy Nguyễn Bát Tuấn. Thầy Tuấn cũng nhắc về những ký ức đáng nhớ của mình thời còn là một giáo sư trẻ ở Ngô Quyền. Thầy  nhắc đến những đồng nghiệp cùng thời như quý Thầy Cù An Hưng (1940-2023), Thầy Trần Phiên, Thầy Tôn Thất Long…


blank

                 NQK1 Lương Minh Thông và Thầy Tuấn/ Thầy Hiệp


Trong ánh đèn ấm cúng của một phòng ăn có sức chứa 30 người ở Chez Christina, 17 cựu học sinh NQ đã thấy lại cả một thời niên thiếu của mình ở ngôi trường công lập duy nhất ở tỉnh lỵ, thấy lại cả một Biên Hòa êm đềm của nửa thế kỷ trước.


Trước khi NQK6 Nguyễn Anh Tuấn hát bài "Paris có gì lạ không em?" , anh nhắc đến cố GS Pháp Văn Đinh Hữu Quyến (1941-2016) không chỉ dạy lớp của anh "parlez français" mà còn nhắc đến Paris và những viện bảo tàng cổ kính, cùng nền văn hóa  của Pháp.

blankblank

                  NQK6 HQ Minh/ NQK6 NA Tuấn và NQK2 TH Tình


Ở suối vàng, nếu Thầy Đinh Hữu Quyến nghe được những chia xẻ chân tình của anh Tuấn, hẳn là niềm tự hào của một ông Thầy cũng tồn tại ở thế giới bên kia.Cũng như NQK2 Trầm Hữu Tình đã kể về những kỷ niệm với quý Thầy , bạn bè, và đàn em trải dài từ Biên Hòa, qua miền Bắc, rồi xuống miền Nam California của anh. Như cái tên của mình, anh Tình là một người gởi gắm nhiều tình cảm cho Thầy và bạn, và đặc biệt là cho ai đó, một tình cảm mà "ai cũng hiểu chỉ có một người "cố tình" không hiểu" .


Là người "trẻ" nhất trong buổi họp mặt bỏ túi hôm đó, từ kinh nghiệm sống của các niên trưởng, chúng tôi mới biết với những người đứng đắn thì tình cảm thời Trung học, hay tình cảm thời "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay” bao giờ cũng đàng hoàng, sâu lắng. 


blankblank

          NQK6 Lữ Công Tâm                            NQK6 HQ Minh


Phần văn nghệ tự phát dưới sự điều khiển của chị Hảo, không có sân khấu, không có ban nhạc, với các tiếng hát vượt cả không gian lẫn thời gian : Trần Văn Châu, Trầm Hữu Tình, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Quan Minh. Lữ Công Tâm và một bài hát song ca của hai chs NQK8 vừa là bạn học, vừa là bạn đời: anh chị Huỳnh Hữu Thọ và Trần Thanh Mai, được đệm đàn guitar bởi NQK1 Trần Văn Châu, và NQK6 Huỳnh Quan Minh.


blankblank

         NQK2 TH Tình      NQK1 TV Châu/  NQK6 HQ Minh


Không biết quý anh chị chs NQ khác nghĩ gì về thời Trung học của mình? Với người viết, niềm tự hào được mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo của ngày xưa với niềm tự hào được là chs NQ của hôm nay không khác nhau nhiều.


blankblank

  NQK8 HH Thọ/  TT Mai Bạn học Bạn đời      NQK7 MN Huệ/ NQK8 NT Ứng/ NQK1 VT Mai


Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.

HOPMAT BAC CA 3Xin cảm ơn các anh chị từ Nam California đã trải qua 13 tiếng trên xe đò Hoàng trong hai ngày chỉ để có một ngày được thăm Thầy cũ, gặp bạn bè, đàn em. Từ một góc quê người, tất cả chúng ta đều thấy lại được ngôi trường yêu dấu của một thủa nào xa lắc xa lơ.


Nguyễn Trần Diệu Hương

Cuối tháng 10/2023

Wednesday, November 22, 2023(View: 361)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 407)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 427)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2776)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 3263)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 763)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 2039)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1174)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 912)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1266)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1159)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1347)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1354)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1579)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1890)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1714)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1551)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1773)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1661)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Sunday, September 10, 2023(View: 1669)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?