Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 5671)
Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Cựu HS NGÔ QUYỀN Chào Đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn
 
(Bài: DH / Hình ảnh: NVH & NTDH)


Dù đa số cựu học sinh Ngô Quyền ở miền Bắc Cali không nhận được email thông báo, nhưng vẫn có 9 anh chị ở San Jose và các vùng lân cận đã có mặt ở nhà hàng Chez Christina, Milpitas để chào đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn từ Australia qua thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp.


blankblank

   Cựu GS Toán Nguyễn Bát Tuấn     NQK3 BĐ Lương/ Thầy Hiệp/ Thầy Tuấn


Với cả chân tình với Thầy cũ, Trường xưa, 8 anh chị từ Nam Cali đã "Bắc tiến" để thăm quý Thầy Hiệp và Tuấn .


Chúng tôi, 17 cựu học sinh Ngô Quyền (NQK1 Vũ Tuyết Mai, NQK1 Lương Minh Thông, NQK1 Trần Văn Châu, NQK2 Trầm Hữu Tình, NQK3 Bùi Đức Lương, NQK4 Nguyễn Văn Hiệp, NQK4 Bùi Thị Hảo, NQK6 Nguyễn Anh Tuấn, NQK6 Huỳnh Quan Minh, NQK6 Lữ Công Tâm, NQK7 Ma Ngọc Huệ, NQK7 Nguyễn Thị Nga,  NQK8 Nguyễn Tất Ứng, NQK8 Hoàng Duy Liệu, NQK8 Huỳnh Hữu Thọ, NQK8 Trần Thanh Mai, và NQK15 Nguyễn Trần Diệu Hương) khăn áo đầy đủ trong thời tiết đầu  Thu của miền Bắc CA tụ tập  ở Milpitas vào chiều tối ngày 21 tháng 10 năm 2023 để thăm Thầy dạy Toán Nguyễn Bát Tuấn từ xứ "chuột túi" Kangaroo qua thăm xứ "nữ thần tự do" 


THAY TUAN 2

                Hai Thầy & 16 chs NQ (hình chụp bởi niên trưởng TV Châu)


Thật ra chỉ có quý niên trưởng khóa 1 và 2 là học trò trực tiếp của Thầy Tuấn được tiếp thu kiến thức môn Toán ở năm cuối Trung học từ Thầy.  Các khóa đàn em đến để được "văn kỳ thanh, kiến kỳ hình" với cựu GS Toán của Ngô Quyền, và cả Đại học Phú Thọ; và để thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp, người vẫn có mặt bên cạnh chs NQ Bắc Cali trong mọi vui buồn.


blankblank

       Thầy Tuấn & NQK1 LM Thông        NQK8 NT Ứng và quý Thầy


Phải có mặt ở buổi tiệc tối hôm đó, nghe và nhìn phong cách chào Thầy, tự giới thiệu về mình của quý anh chị, đặc biệt là NQK6 Nguyễn Anh Tuấn mới nhận ra giá trị quý báu của nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa gần nửa thế kỷ trước. Một nền giáo dục chân chính, yểu mệnh chỉ kéo dài hơn 20 năm nhưng đã để lại một dấu ấn không nhòa trên  tất cả các cựu học sinh Trung học công lập trước năm 1975


Theo yêu cầu của Thầy Tuấn, từng anh chị chs NQ đứng lên tự giới thiệu tên và thời gian mình còn mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo. 


Quý anh chị khóa 1 và 2 nhắc lại kỷ niệm của mình trong những ngày còn là học trò của Thầy Nguyễn Bát Tuấn. Thầy Tuấn cũng nhắc về những ký ức đáng nhớ của mình thời còn là một giáo sư trẻ ở Ngô Quyền. Thầy  nhắc đến những đồng nghiệp cùng thời như quý Thầy Cù An Hưng (1940-2023), Thầy Trần Phiên, Thầy Tôn Thất Long…


blank

                 NQK1 Lương Minh Thông và Thầy Tuấn/ Thầy Hiệp


Trong ánh đèn ấm cúng của một phòng ăn có sức chứa 30 người ở Chez Christina, 17 cựu học sinh NQ đã thấy lại cả một thời niên thiếu của mình ở ngôi trường công lập duy nhất ở tỉnh lỵ, thấy lại cả một Biên Hòa êm đềm của nửa thế kỷ trước.


Trước khi NQK6 Nguyễn Anh Tuấn hát bài "Paris có gì lạ không em?" , anh nhắc đến cố GS Pháp Văn Đinh Hữu Quyến (1941-2016) không chỉ dạy lớp của anh "parlez français" mà còn nhắc đến Paris và những viện bảo tàng cổ kính, cùng nền văn hóa  của Pháp.

blankblank

                  NQK6 HQ Minh/ NQK6 NA Tuấn và NQK2 TH Tình


Ở suối vàng, nếu Thầy Đinh Hữu Quyến nghe được những chia xẻ chân tình của anh Tuấn, hẳn là niềm tự hào của một ông Thầy cũng tồn tại ở thế giới bên kia.Cũng như NQK2 Trầm Hữu Tình đã kể về những kỷ niệm với quý Thầy , bạn bè, và đàn em trải dài từ Biên Hòa, qua miền Bắc, rồi xuống miền Nam California của anh. Như cái tên của mình, anh Tình là một người gởi gắm nhiều tình cảm cho Thầy và bạn, và đặc biệt là cho ai đó, một tình cảm mà "ai cũng hiểu chỉ có một người "cố tình" không hiểu" .


Là người "trẻ" nhất trong buổi họp mặt bỏ túi hôm đó, từ kinh nghiệm sống của các niên trưởng, chúng tôi mới biết với những người đứng đắn thì tình cảm thời Trung học, hay tình cảm thời "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay” bao giờ cũng đàng hoàng, sâu lắng. 


blankblank

          NQK6 Lữ Công Tâm                            NQK6 HQ Minh


Phần văn nghệ tự phát dưới sự điều khiển của chị Hảo, không có sân khấu, không có ban nhạc, với các tiếng hát vượt cả không gian lẫn thời gian : Trần Văn Châu, Trầm Hữu Tình, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Quan Minh. Lữ Công Tâm và một bài hát song ca của hai chs NQK8 vừa là bạn học, vừa là bạn đời: anh chị Huỳnh Hữu Thọ và Trần Thanh Mai, được đệm đàn guitar bởi NQK1 Trần Văn Châu, và NQK6 Huỳnh Quan Minh.


blankblank

         NQK2 TH Tình      NQK1 TV Châu/  NQK6 HQ Minh


Không biết quý anh chị chs NQ khác nghĩ gì về thời Trung học của mình? Với người viết, niềm tự hào được mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo của ngày xưa với niềm tự hào được là chs NQ của hôm nay không khác nhau nhiều.


blankblank

  NQK8 HH Thọ/  TT Mai Bạn học Bạn đời      NQK7 MN Huệ/ NQK8 NT Ứng/ NQK1 VT Mai


Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.

HOPMAT BAC CA 3Xin cảm ơn các anh chị từ Nam California đã trải qua 13 tiếng trên xe đò Hoàng trong hai ngày chỉ để có một ngày được thăm Thầy cũ, gặp bạn bè, đàn em. Từ một góc quê người, tất cả chúng ta đều thấy lại được ngôi trường yêu dấu của một thủa nào xa lắc xa lơ.


Nguyễn Trần Diệu Hương

Cuối tháng 10/2023

Thursday, July 4, 2024(View: 416)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 418)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 495)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 209)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 248)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 644)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 576)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 561)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 655)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2054)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 665)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 693)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 513)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 641)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 832)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1091)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1488)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1137)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 916)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1323)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.