Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - MÙA HÈ HỌC TRÒ TRONG ÂM NHẠC

Thursday, June 15, 202312:25 AM(View: 4609)
GS. Huỳnh Công Ân - MÙA HÈ HỌC TRÒ TRONG ÂM NHẠC


MÙA HÈ HỌC TRÒ TRONG ÂM NHẠC

Tuỳ bút Huỳnh Công Ân

 
image002

Trong cuộc đời đi học, thời gian đẹp nhứt là lúc ở bậc trung học. Khi ở bậc tiểu học, ta còn quá nhỏ để có những cảm xúc về tình bạn, tình thầy trò và tình… yêu. Ở bậc đại học, ta học ngày, học đêm để lo cho tương lai, sự nghiệp sau khi ra trường nên không có nhiều thì giờ để nghĩ đến những thứ “tình” đó.

7 năm trung học, ta ở trong lứa tuổi mới lớn, nhiều mộng mơ. Ta có bạn thân, thích học với thầy này, cô kia và để ý đến bạn học khác phái cùng lớp hay khác lớp, đẹp, học giỏi hay có tài văn nghệ…

image003

Cuối năm học, xa nhau ba tháng hè, ta bịn rịn chia tay bạn không quên chuyền tay nhau quyển lưu bút để ghi lại những cảm nghĩ, kỷ niệm lúc còn học bên nhau vì có khi người bạn sẽ chuyển trường khác hay lên đường làm bổn phận người trai trong thời chinh chiến:

“Dòng nhật ký đã ghi nốt tâm tình
Và đôi lúc nhớ nhau lưu bút còn
Để lại chuyện buồn vui”

(Lưu bút ngày xanh- Thanh Sơn)

image004

 

Ngày bãi trường lại nhằm mùa hè, mùa mà hoa phượng đỏ thắm trên cây và rơi rụng khắp sân trường:

“Rồi chiều nay hè trở về đây
Phượng thắm ơi! Phượng thắm rơi đầy.
Lại cách xa nhau chín mươi ngày”

(Mùa chia tay - Duy Khánh)

image005

Dù được nghỉ học ba tháng, nhưng mùa hè còn gọi là mùa hoa phượng lại đem cho ta một nỗi buồn vì đó là mùa chia tay. Có khi là lần chia tay vĩnh viễn:

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn
Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương
Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi
Phút gần gũi nhau mất rồi
Tạ từ là hết người ơi”

(Nỗi buồn hoa phượng - Thanh Sơn)


image008 


Mùa hè còn là mùa kỷ niệm của những kẻ yêu nhau nhưng lại phải xa nhau:

“Anh đến với em vào một ngày trời đẹp nắng
Một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm
Phượng hay bâng khuâng tưởng chừng như cô đơn
Nên khi hè xuống thấy vấn vương tâm hồn”
(Phượng buồn - Tuấn Hải)

 

 image009

Trước khi chia tay, có lớp tổ chức buổi họp mặt để cùng nhau tâm sự vì chắc gì có dịp gặp lại nhau:

“Còn buổi họp cuối cùng này thôi
Mai chúng ta giã biệt người ơi
Tâm sự đi những gì chưa nói
Câu ca này và tiếng thơ ngâm
Mình mang một nỗi buồn xa xăm

(Họp mặt lần cuối - Song Ngọc)

image011

Dù biết rằng có thể không còn dịp gặp lại, nhưng khi từ giã mọi người vẫn chúc nhau những lời tốt đẹp:

“Thôi chia tay cạn ly vui chúc đi
Ta chúc nhau những gì đẹp lòng nhau,
Dù thời gian có phôi pha ta không bao giờ quên”

(Ngày tạm biệt - Lam Phương)


image013

Ba tháng hè, trong niềm vui được nghỉ học, trò con nhà nghèo về quê, trò con nhà giàu được cha mẹ dẫn đi nghỉ mát Vũng Tàu, Đà Lạt… nhưng mọi người đều lưu luyến khi chia tay. Họ chúc nhau những ngày nghỉ vui vẻ nhưng trong lòng thì buồn nghĩ đến những ngày xa nhau, mỗi người, một ngã:

“Người ơi thắm thoát niên học hết rồi.
Chúc đi cạn lời giây phút ly bôi.
Ngày mai tan trường mình không chung lối.
Thương nhau nhiều biết gửi về mô.
Kỷ niệm cũ tan vào hư vô.“
(Ba tháng tạ từ - Thanh Sơn)


image014

Ở lớp cuối cùng của trung học, khi chia tay mùa hè mọi người như bầy chim xa tổ, mỗi người một phương trời, kẻ lên đại học, người bước ra xã hội kiếm sống và kẻ dấn thân vào vùng lửa đạn. Nhưng hình ảnh ảnh thầy cô, bạn bè, cổng trường, lớp học, sân chơi đầy hoa phượng rụng vẫn mang nặng trong lòng:

“Biết rằng mai này xa bạn xa thầy

Cúi mặt tim buồn ngấn lệ ngắn dài

Thương cổng trường từ đây khép kín
Thương dãy bàn nằm im câm nín

Thương những bông hoa rụng bên sân.”
(Giã biệt trường xưa - Phương Trà)

image016

Nhưng dù ở đâu, ta cũng nhớ về trường xưa, tuổi học trò vui buồn bên thầy, bên bạn:
“Quay về kỷ niệm lúc còn học sinh
Tà áo trinh nguyên tô thắm sân trường
Đời học sinh với nét đoan trinh
Tươi đẹp như màu hoa xinh
Có đôi khi thấy buồn một mình”
(Tuổi học trò - Minh Kỳ & Dạ Cầm)


Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng để tìm lại cảm giác buồn buồn khi hè đến với phượng đỏ, ve kêu và cảnh chia tay.

Mùa hè năm 2023
Huỳnh Công Ân

 

Sunday, July 14, 2024(View: 284)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Saturday, July 13, 2024(View: 337)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Thursday, July 4, 2024(View: 2200)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 756)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 578)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 269)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 333)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1216)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 620)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 893)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 719)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2160)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 765)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 802)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 619)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 729)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 932)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1200)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1538)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1213)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.