Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - SAU CUỘC NỘI CHIẾN

Friday, June 9, 202311:59 PM(View: 4668)
GS. Huỳnh Công Ân - SAU CUỘC NỘI CHIẾN

SAU CUỘC NỘI CHIẾN

GS. Huỳnh Công Ân

  

Cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) với hàng trăm trận đánh tại miền Đông Hoa Kỳ trong 4 năm đã làm cho quân hai bên chết 620 ngàn và hàng triệu người bị thương tích. Miền Bắc thắng trận, thống nhất đất nước, giải phóng nô lệ.

 

image002

Cuộc nội chiến Mỹ

 

Lịch sử ghi lại rằng vào sáng ngày 9 tháng 4 năm 1865, thủ đô miền Nam là Richmond thất thủ, kỵ binh của miền Bắc cùng với 3 quân đoàn bộ binh vây hãm quân miền Nam hết đường tháo lui.image003

Tướng Lee

 

Bộ tham mưu của Tướng Lee đề nghị phân tán để giữ lực lượng đánh du kích, nhưng Tướng Lee quyết định đầu hàng. Vị danh tướng của Hoa Kỳ trải qua bao nhiêu chiến thắng nhưng sau cùng vì quân số và tiếp vận bị giới hạn nên đành bất lực chấp nhận thua cuộc. Với lá thư riêng ông gửi cho Tướng Grant của miền Bắc yêu cầu thu xếp buổi họp.


image005

Tướng Grant

 

Tướng Grant nhận được thư hết sức vui mừng và bỗng nhiên thấy hết ngay cơn bệnh nhức đầu ghê gớm hành hạ ông từ nhiều ngày qua.

 

Vị tư lệnh miền Bắc ra lệnh nghiêm cấm các sĩ quan và binh sĩ trực thuộc không được tỏ ra bất cứ hành động nào vô lễ với ông tướng tư lệnh miền Nam bại trận.

 

Trưa ngày lịch sử 9 tháng 4-1865, Tướng Lee và một đại tá tùy tùng cưỡi ngựa vượt qua phòng tuyến đến nơi hẹn ước. Hình ảnh ghi lại hai người đi qua đoàn quân nhạc của lính miền Bắc thổi kèn chào đón. Các sĩ quan miền Bắc đưa vị tư lệnh miền Nam vào phòng họp. Nửa giờ sau Tướng Grant và đoàn tùy tùng miền Bắc đến.


image008

Hai tướng miền Bắc và miền Nam bắt tay nhau

 

Cả hai vị tư lệnh đã biết nhau trong cuộc chiến tranh với Mễ Tây Cơ. Họ đã nhắc lại một thời bên nhau trong quá khứ. Tướng Grant sau này thú nhận là ông rất ngần ngại và thực sự hổ thẹn khi phải hỏi Tướng Lee nói về quyết định đầu hàng.

 

Theo quy luật chiến tranh thời đó, quân miền Nam phải giải giới, tước bỏ khí giới và quân dụng được tự do trở về quê cũ như các dân thường. Tướng Lee đồng ý nhưng chỉ đòi hỏi một điều sau cùng là yêu cầu cho binh sĩ của ông được giữ lại lừa ngựa, vì lính miền Nam đem ngựa từ các nông trại của họ đi chiến đấu, không phải ngựa của chính phủ cấp như lính miền Bắc.

 

Tướng Grant thỏa hiệp là sẽ không sửa chữa chính thức trên văn bản nhưng thực tế sẽ cho lệnh để lính miền Nam đem lừa ngựa về nhà mà xây dựng lại nông trại.

 

Tướng Lee ký tên xong ra đi được sĩ quan và binh sĩ miền Bắc tiễn đưa và vẫy tay chào.

 

Cuộc nội chiến Hoa Kỳ cho chúng ta một bài học: đó là bài học của người lính dũng cảm cả hai phe trong chiến tranh và người chiến thắng quân tử của thời hậu chiến.

 

Đó là những gì diễn ra sau cuộc nội chiến ở Hoa Kỳ.

 

Còn ở Việt Nam sau cuộc nội chiến (1954-1975) thì như thế nào?


image010

Xe tăng miền Bắc ủi sập cổng dinh Độc Lập

 

Khoảng hơn 10 giờ ngày 30/4/1975, tướng Dương Văn Minh, tổng thống của miền Nam Việt Nam tuyên bố đầu hàng quân Bắc Việt và mở rộng cánh cổng dinh Độc Lập để chờ đón quân chiến thắng miền Bắc đến để bàn giao chính quyền. Thay vì một đại diện cao cấp của miền Bắc đến để tiếp nhận chính quyền, một số xe tăng quân Bắc Việt xông vào nơi tượng trưng chính quyền miền Nam và ủi sập cánh cổng đã mở sẵn của nơi này.


image011

Tướng Minh bị dẫn giải đến đài phát thanh Sài Gòn

 

Hành động này chứng tỏ quân chiến thắng không có tinh thần mã thượng nếu không nói là thái độ của những kẻ tiểu nhân. Điều này càng thấy rõ hơn khi họ tiếp xúc lần đầu tiên với những người lãnh đạo phe bại trận. Trong khi tướng Minh nhã nhặn nói” Chúng tôi đang chờ các ông đến để bàn giao chính quyền”. Những kẻ đến để nhận chính quyền của miền Nam lúc đó chỉ là những tên “cóc ké” trong quân đội miền Bắc nhưng đã vô lễ khi trả lời người đứng đầu miền Nam :” Các anh không còn gì để bàn giao”. Lúc đó cả vùng 4 vẫn còn nguyên nếu quân dân miền nay quyết tử thủ thì quân Bắc Việt phải tốn nhiều xương máu để chiếm được phần còn lại này của miền Nam.

 

So sánh quang cảnh giờ thứ 25 của hai cuộc nội chiến ở Hoa Kỳ và Việt Nam chúng ta thấy rõ sự khác nhau giữa một quân đội văn minh và một đám thổ phỉ.

 

Bản chất thổ phỉ đó được chứng tỏ trong những năm tháng sau cuộc chiến. Quân chiến thắng cướp nhà cửa, tài sản và đuổi những người dân khá giã ở miền Nam đi đến nơi rừng thiêng, nước độc (dưới mỹ từ “vùng kinh tế mới”) vì họ bị liệt vào thành phần “tư sản” bốc lột. Chúng lừa gạt những quân nhân, công chức miền Nam đi “học tập cải tạo” thực chất là lùa họ vào tù.

image013

Thương binh miền Nam bị đuổi khỏi tổng y viện Cộng Hòa

 

Hành động mất nhân tính nhứt của chúng là ngay ngày 30/4/1975 chúng đuổi hết thương binh miền Nam ra khỏi tổng y viện Cộng Hoà dù họ đang chờ giải phẩu hay đang được tiếp máu. Hình ảnh những thương binh chống nạng, băng tay dìu dắt nhau đi trên con đường vô định khiến chúng ta không cầm được nước mắt.


image015

Đại tá Nguyễn Công Vĩnh được thả sau 13 năm “cải tạo”

 

Ngay cả sau các cuộc chiến giữa các quốc gia với nhau, người ta chỉ đưa ra xét xử những người cầm đầu phe chiến bại chứ không cầm tù những kẻ thừa hành cấp dưới. Nhưng miền Bắc Việt Nam đã cầm tù nhiều trăm ngàn sĩ quan, viên chức miền Nam có người bỏ thây trong tù, có người chỉ được thả sau 17 năm.

 

Hành xử như vậy thì làm sao người miền Nam có thể hoà hợp, hoà giải với người miền Bắc được. Sau cuộc nội chiến, khi hai miền Nam Bắc thống nhứt, Hoa Kỳ đã tiến lẻn hàng cường quốc số 1 trên thế giới thì 48 năm sau ngày “thống nhứt” 30/4/1975, nước Việt Nam chúng ta vẫn đứng trong hàng ngũ những quốc gia kém phát triển. Đó là hậu quả của một hành xử kém văn minh của phe chiến thắng.

 

Huỳnh Công Ân

 

Sunday, July 14, 2024(View: 255)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Saturday, July 13, 2024(View: 308)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Thursday, July 4, 2024(View: 2188)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 747)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 575)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 266)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 328)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1211)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 615)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 887)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 714)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2135)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 737)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 764)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 605)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 726)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 921)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1188)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1533)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1208)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.