Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - MỘT NGÀY TRÊN VÒM TRỜI AN LỘC NĂM 1972 - ĐI TÌM CÁNH CHIM RƠI TRONG LỬA ĐẠN

Sunday, February 19, 20239:56 PM(View: 3832)
GS. Huỳnh Công Ân - MỘT NGÀY TRÊN VÒM TRỜI AN LỘC NĂM 1972 - ĐI TÌM CÁNH CHIM RƠI TRONG LỬA ĐẠN


Một ngày trên vòm trời An Lộc năm 1972:

đi tìm cánh chim rơi trong lửa đạn

 

Bút ký của Huỳnh Công Ân

 


MOT NGAY

 

Ngày 21 tháng 6 năm 1972, tôi nằm nghỉ trưa trong phòng trên ngọn đồi ở cầu Đồng Nai. Đây là cây cầu chiến lược nằm gần cuối xa lộ Sài Gòn-Biên Hoà, cửa ngỏ vào thủ đô Sài Gòn từ phía đông bắc. Trấn giữ cầu này là đại đội 3/463 của tiểu khu Biên Hoà, đại đội trưởng là đại uý Nhuận, tôi, trung uý đại đội phó, các sĩ quan khác là thiếu uý Hoàng, thiếu uý Phước.

Phòng tôi đang ở trước đây là phòng của cố vấn Mỹ của đại đội, nay ông ta đã hồi hương theo kế hoạch rút quân của Mỹ. Bên trong phòng, tôi có đầy đủ mọi tiện nghi: giường ngủ, bàn ghế, tủ và máy lạnh tuy đó là đồ của nhà binh. Tôi mua thêm một TV nhỏ 9 inch và một máy cassette để thư giản khi rổi rảnh. Nhà đại uý Nhuận ở với vợ và hai con nằm đối diện với phòng của tôi.

Bỗng, có tiếng gõ cửa. Hạ sĩ Lý truyền tin bước vào nói với tôi: “Trình trung uý, đồn canh ngoài cổng gọi vào nói có bác gái của trung uý muốn gặp trung uý ở cổng vào”.

Linh tính cho tôi biết có chuyện chẳng lành, tôi vội vàng chạy xuống văn phòng đại đội lấy chiếc xe lambretta của tôi chạy lên dốc để ra đồn canh ngoài cồng. Bác dâu tôi đứng bên cạnh anh lính gác đang chờ tôi. Thấy tôi bác nghẹn ngào nói: “Thằng Quan bị bắn rớt máy bay”.

Quan, em kế tôi là phi công trực thăng của sư đoàn 3 không quân Biên Hoà. Năm 1970, nó đi Mỹ học khoá lái trực thăng. Trong chiến dịch giải toả An Lộc, sư đoàn 3 không quân Biên Hoà có trách nhiệm yểm trợ và đổ quân tiếp viện cho mặt trận An lộc. Em tôi là phi công chính cùng một phi công phụ, một trung sĩ cơ phi và một xạ thủ đại liên trên một trong hai chiếc gunship yểm trờ các hợp đoàn trực thămg đổ quân tăng viện cho chiến trường An Lộc.

Sau khi đi Mỹ về, em tôi cưới vợ và có một đứa con gái đầu lòng. Nó mướn nhà ở với vợ con trong một con hẻm đối diện với trường trung học Ngô Quyền, Biên Hoà.

Tôi chở bác dâu tôi về nhà bác ở đối diện cổng số 2 của phi trường Biên Hoà. Trên đường đi, bác tôi kể rằng ba tôi ở Sài Gòn được một người bạn tôi làm ở phi trường Tân Sơn Nhứt báo cho biết máy bay em tôi bị bắn rơi ở An Lộc. Ba tôi tức tốc đi xe lô lên nhà bác tôi và đã được anh tư Chữ, con bác tôi, thượng sĩ quân cảnh của phi trường chở vào văn phòng phi đoàn của em tôi để chờ tin tức.

Khi tôi vào đến phi đoàn thì thiếu tá phi đoàn trưởng tiếp tôi ân cần nhưng không dấu được vẻ ái ngại. Ông dẫn tôi vào phòng nghỉ của phi đoàn nơi ba tôi đang nằm trằn trọc. Ba tôi kể rằng thiếu tá Thiểm, bạn tôi làm ở phòng hành quân của bộ tư lệnh không quân ở Tân Sơn Nhứt nhận được báo cáo chiếc gunship của em tôi bị phòng không VC bắn hạ trong lúc yểm trợ đổ quân tiếp viện xuống An Lộc.

 

Sau đó, thiếu tá phi đoàn trưởng thuật cho tôi nghe diễn tiến việc trực thăng em tôi bị bắn rơi. Khi hợp đoàn trực thăng đáp xuống đổ quân ở An Lộc thì hai chiếc gunship trong đó có một chiếc của em tôi và thiếu uý Ẩn, copilot quanh về thì máy bay em tôi trúng phòng không của VC. Trực thăng bị tắt máy và đáp auto (đáp bằng trớn cánh quạt còn quay) xuống một bãi đất trống. Trực thăng bị lật ngang và bốc cháy. Chiếc gunship thứ hai đáp xuống để bốc phi hành đoàn trên trực thăng của em tôi thì chỉ tìm thấy thiếu uý Ẩn, cơ phi và xạ thủ mà không thấy em tôi. Chiếc gunship này khi bay lên cũng bị trúng đạn của cộng quân nhưng ráng lết tới một đồn địa phương quân gần đó và được trực thăng khác tản thương về tổng y viện Cộng Hoà.

 

Thiếu tá phi đoàn trưởng an ủi tôi: “Anh đừng lo, hãy chờ tới chiều hợp đoàn về sẽ có tin tức của Quan.”

Buổi chiều hợp đoàn của Quan về. Các anh phi công đi ngang qua chỗ tôi với phi đoàn trưởng cúi đầu, mặt buồn bã. Phi đoàn trưởng bảo tôi: “Trong khi bay công tác, hợp đoàn cố gắng tìm dấu vết của Quan nhưng chưa thấy. Từ ngày mai trở đi, hợp đoàn vẫn tìm Quan khi bay công tác, có tin gì tôi sẽ báo cho anh biết. Nếu anh cần rõ sự việc, anh đến thăm thiếu uý Ẩn đang nằm điều trị tại tổng y viện Cộng Hoà “.

 

Tôi buồn bã chở ba tôi về nhà ở Sài Gòn. Khi đi qua sân của phi đoàn, nhìn thấy chiếc xe Honda 66 với guidon cao của Quan, tôi không cầm được nước mắt.

Ngày hôm sau, ba tôi và tôi nhờ cha vợ của Quan hành nghề taxi chở chúng tôi lên tổng y viện Cộng Hoà thăm thiếu uý Ẩn. Ẩn kể lại khi trực thăng trúng đạn chết máy, Quan còn chỉ và nói với Ẩn điểm để máy bay đáp xuống. Khi máy bay chạm đất, lật ngang và bốc cháy thì Ẩn bất tỉnh. Lúc tỉnh dậy, nhìn qua chỗ ngồi của Quan thì thấy dây an toàn đã mở ra nhưng Quan không còn ở đó. Ngay sau đó chiếc gunship thứ hai đáp xuống bốc ba người còn lại đi. Ẩn nắm bàn tay tôi nói:”Em tin Quan còn sống, anh Hai cố gắng đi tìm Quan”.

Tôi được biết trong ba người được chiếc gunship thứ hai cứu thì anh cơ phi bị phỏng nặng nên đã từ trần.

Ngày thứ ba kể từ ngày trực thăng em tôi bị bắn hạ, tôi nai nịt gọn gàng lận khẩu súng colt vô lưng xin phép đại uý Nhuận đi tìm em tôi. Đại uý Nhuận cười nói:”Chiến trận An Lộc lớn như vậy,ông đem khẩu colt để làm gì ?”. Tôi không trả lời nhưng thầm nghĩ: “Để tự xử nếu lọt vào tay VC”.

Tôi vào phi trường và xin phép phi đoàn trưởng cho tôi theo trực thăng của một phi công cũng tên Quan. Trong phi đoàn có hai phi công tên Quan, em tôi là Quan ốm còn Quan này là Quan mập. Cả hai đều khoảng 24 tuổi và đều mới cưới vợ. Vợ của Quan mập bán cantine trong phi trường.

Quan mập và một copilot cùng hai thuộc cấp chở tôi bằng trực thăng đến bộ tư lệnh tiền phương của quân đoàn 3 tại Lai Khê. Cũng cần nói thêm quê nội và nơi sinh của tôi cũng ở gần đây: ấp Bến Đồng Sổ, xã Lai Uyên, quận Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

 

Suốt ngày hôm đó tôi theo trực thăng của Quan mập bay đi bay lại trên vòm trời An Lộc. Tôi thấy những cột khói cao bốc lên đây đó phía dưới trên một vùng rừng cây dầy đặc xen lẫn những trãng cỏ mênh mông. Có lúc trực thăng chúi xuống bắn hoả tiễn ở hai bên sườn vào vị trí nghi là của đối phương. Cứ sau một phi tuần thì trực thăng quay về Lai Khê đổ xăng và gắn hoả tiễn.

Đến trưa các phi tuần được tạm ngưng. Các nhân viên phi hành đậu trực thăng tại bãi và vào trong vườn cao su ăn trưa. Nơi đây trở thành một cantine lộ thiên mà thực khách lên đến hang ngàn. Tôi trông thấy ngoài không quân còn có các chiến sĩ sư đoàn 7, sư đoàn 9 và sư đoàn 21 lên tăng phái cho mặt trận An Lộc. Mọi người xếp hàng và lấy ga men đeo bên mình đi nhận phần ăn của mình.

Sau đó, các trực thăng bay đến chỗ đổ xăng và lấp hoả tiễn rồi tiếp tục công tác chiến đấu. Khi tôi bước lên phi cơ, Quan mập nói với tôi:” Hễ em thấy gương dưới đất rọi phản chiếu ánh sáng mặt trời lên trên thì dù ở đâu em cũng đáp xuống bốc Quan lên”. Nhưng ý chú quả cảm cứu bạn của Quan mập không thắng được số mệnh. Suốt ngày hôm đó, dù trực thăng của Quan mập đã bay quần nhiều lần trên vòm trời An Lộc nhưng không có đâu hiệu gì chứng tỏ Quan em tôi có mặt phía dưới.

Buổi chiều, hợp đoàn của Quan mập bay trở về căn cứ ở phi trường Biên Hoà với sự thất vọng của mọi người và sự tuyệt vọng của riêng tôi. Tôi đã vĩnh viễn mất đi người em trai của mình.

Sau hiệp định Paris, dù bị cấm không được tác xạ vào lính VC, mỗi khi trên đường bay công tác, hễ thấy lính VC đi khơi khơi trên quốc lộ 13 thì Quan mập chúi xuống rượt bắn chúng chạy trối chết. Về sau, tôi được tin Quan mập tử trận trên vòm trời Khiêm Hạnh, Tây Ninh khi một viên đạn do VC từ dưới đất bắn lên xuyên qua đầu.

Quan ốm được ghi là mất tích để lại vợ, một con vừa qua thôi nôi và một hài nhi còn trong bụng mẹ mà Quan vẫn chưa biết sự hiện hữu. Còn Quan mập tử trận để lại vợ và không biết có đứa con nào chưa.

Cả hai con chim bằng đã gãy cánh trên vòm trời lửa đạn miền Đông khi tuổi đời chưa đến 25. Thương cho những kiếp sống ngắn ngủi trong thời chinh chiến.
 

Huỳnh Công Ân

19/1/2023, một ngày cuối năm nhớ về quá khứ

Friday, February 16, 2024(View: 449)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 496)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 412)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 531)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 457)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 539)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 409)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 702)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1734)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 678)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 937)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 847)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1599)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1347)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1089)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1189)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1142)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1240)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.
Saturday, December 2, 2023(View: 1603)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 2023(View: 1714)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60