Danh mục
Số lượt truy cập
1,168,684

Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Wednesday, March 2, 202211:29 PM(View: 1979)
Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA


HOAPOPPYANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Phương Hoa

image001Người ta nói rằng, trong các nước trên thế giới chỉ có Mỹ là nước có nhiều loài hoa đẹp được vinh dự đại diện cho từng tiểu bang của Hiệp Chủng Quốc này. Đại diện “có bằng chứng nhận pháp lý” hẳn hoi, chứ không phải là những lời nói miệng hay lời đồn lưu truyền từ đời này sang đời khác.  Ví dụ như hoa Camellia tiếng Việt gọi là hoa Trà My, là Hoa Vương của tiểu bang Alabama; hoa Mountain Laurel là hoa Nguyệt Quế Núi, đại diện cho tiểu bang Conneticut; Magnolia tức hoa Mộc Lan là Hoa Vương của Louisiana; Scarlet Carnation hay hoa Cẩm Chướng, là Hoa Vương của tiểu bang Ohio; Bluebonnet tức hoa Len Mũ Xanh là Hoa Vương của tiểu bang Texas; và California Poppy Anh Túc là Hoa Vương của tiểu bang California.

Như người Việt mình có câu, “Trâu ta ăn cỏ đồng ta” hay “Thừa trong nhà mới ra người ngoài,” cho nên hôm nay tôi chỉ xin tìm hiểu và giới thiệu loài “hoa nhà” tức là Hoa Vương California của tôi trước, sau này nếu có dịp tôi sẽ viết thêm về những Hoa Vương của các tiểu bang khác trên đất nước Hoa Kỳ vậy.

“California Poppy” tiếng Việt gọi là hoa Anh Túc còn có tên là “Chén Vàng” (cup of gold) là một loài hoa dại bản địa của tiểu bang California. Theo trang web của “The Flower Essence Society (FES),” thì hoa Anh Túc thích ánh nắng, môi trường sống tốt hơn trên đất cát, cần ít nước và chịu nắng giỏi vào mùa hè. Tuy nhiên, hoa cũng thích nghi khi được trồng trong vườn và những môi trường ẩm ướt như ven suối ven sông. Hoa được tìm thấy nhiều dọc theo các triền đồi và vùng ven biển Thái Bình Dương, trong các thung lũng California, chứ không có ở vùng đồng cỏ trên núi cao. California Anh Túc là loại cây sống lâu năm, nhưng ngắn ngày với rễ vòi thật dài. Tuy nhiên ở vùng khí hậu lạnh hơn, nó phát triển hàng năm. Hoa dễ dàng tự mọc lại hạt và sẽ phát triển mạnh mẽ trong những vùng quang đãng không có nhiều cây cỏ xung quanh.

image003

Trong nhiều thông tin ghi chép trên trang The Flower Essence Society cho biết, những người Tây Ban Nha đầu tiên định cư ở California đã tìm thấy những cánh đồng rộng lớn của California Anh Túc tỏa sáng trên các sườn đồi ven biển, và người ta có thể hướng dẫn tàu của họ vào Cali bằng cách nhắm vào những cánh đồng poppy này.  Những người định cư còn gọi bờ biển California là “vùng đất của lửa” và “chén vàng” và ngoài tên gọi thường hơn “Anh Túc Vàng” (Golden Poppy) thì cái tên hoa “Chén Lửa” (Cups of Flame) cũng thường được dùng đến.  

Và theo các nhà khoa học, thì tên thực vật của hoa Poppy là “Eschscholzia” mà người ta đặt cho hoa nhằm vinh danh vị bác sĩ phẫu thuật và nhà tự nhiên học người Đức Friedrich Gustav von Eschscholtz, người đã nhìn thấy đầu tiên những ngọn đồi vàng bát ngát ở vùng Vịnh San Francisco, vì được tô điểm bằng rừng Anh Túc California khi ông đang ở trên một con tàu thám hiểm của Nga vào đầu thế kỷ 19.

Giống hoa Anh Túc California có thể mọc lên cao tới 7 tấc, nhưng chúng thường ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào vùng đất và nguồn nước sẵn có.  Lá của hoa màu xanh xám, có những tia nhỏ mịn để tạo độ thoáng, và thường nhuốm màu đỏ lửa ở phần trên ngọn. Nụ hoa được bao bọc trong một đài hoa màu xanh lục, nhọn giống như cái nắp, được tạo bởi hai lá đài hợp nhất, không giống như hầu hết các bông hoa, chúng được ôm lấy đài hoa từ bên dưới. Khi hoa bắt đầu nở, đài hoa sẽ mở ra và rụng đi, để lộ một bông hoa có lông tơ nằm trên một cái khay màu hồng hình tròn, vẫn còn trong giai đoạn ra hoa và kết hạt của cây.


image005

Ban đầu, hoa bốn cánh, có màu vàng đặc trưng, mặc dù đôi khi có màu vàng, có hình dạng của đài hoa, lớn hơn ở phần gốc và quấn chặt thành một điểm trên đỉnh. Khi nó bung ra, nó trở nên hình trụ hơn, và sau đó bung ra các cánh hoa để trở thành một chiếc cốc giống như chén Thánh, có đường kính từ 5 đến 10 cm. Bốn cánh hoa nhung mềm mại rực rỡ hơi chồng lên nhau để bao phủ một khoảng không bên trong ánh sáng lóe vàng, nơi có nhụy hoa. Những bông hoa tỏ rõ mối liên hệ mật thiết của chúng với ánh sáng mặt trời, chúng mở ra vào giữa buổi sáng, sau đó khép lại vào chiều tối, khi ánh sáng tắt dần. Ngay cả ban ngày, nếu trời nhiều mây, hoa sẽ khép lại và chỉ mở a khi có ánh nắng.

image007

Đặc biệt, vào cuối chu kỳ ra hoa của Anh Túc, các cánh hoa rụng đi để lộ một vỏ hạt thuôn dài. Vỏ hạt chín từ màu xanh lá cây sang màu nâu, sau đó tự tách ra để rơi những hạt nho nhỏ màu đen, có bề ngoài tương tự như hạt anh túc dùng trong thực phẩm.

Theo nhà toán học và là khoa học gia Richard Katz và vợ là giáo sư Patricia Kaminski, đồng chủ tịch của hội “Flower Essence Society” Hiệp Hội Tinh Hoa Hoa (FES) là một tổ chức thành viên quốc tế bao gồm các nhà y tế, nhà nghiên cứu, sinh viên và những người khác quan tâm đến việc đào sâu kiến thức về liệu pháp tinh chất hoa, thì hoa “California Poppy” Anh Túc “Chén Vàng” có những dược tính trị bệnh vô cùng tuyệt vời.

Trong một bài nghiên cứu của đôi vợ chồng khoa học gia Richard Katz và Patricia Kaminski trên trang nhà The Flower Essence Society, họ cho biết, rất lâu trước khi người châu Âu đến Tân Thế Giới, các dân tộc người Mỹ bản xứ đã sử dụng các chế phẩm khác nhau của cây Anh Túc California để chữa các chứng bệnh thông thường như đau răng, đau đầu, đau dạ dày, và họ còn dùng hoa Anh Túc như một loại thuốc trợ giúp giấc ngủ cho trẻ em. Nước cất của hoa Anh Túc California hiện được sử dụng như một loại thuốc an thần và giảm đau nhẹ, và cũng dùng như một loại thuốc chống lo âu trầm cảm.  Tuy rằng hoa Poppy có họ xa với cây thuốc phiện là “Papaver Somniferum,” California Poppy không chứa thuốc phiện, không gây nghiện, và rất an toàn.  Chất an thần chiết xuất từ hoa Anh Túc rất hữu ích trong việc đối phó với nhiều dạng đau, tuy nhiên, tinh chất cồn Anh Túc rất đắng, một hương vị ít được ưa trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ nhưng lại kích thích tốt hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Có lẽ vì hoa Anh Túc quá đặc biệt, cho nên hoa được chọn làm Hoa Vương đại diện cho tiểu bang California.  Theo trang nhà của chính phủ Tiểu bang Cali, “Department of Fish and Wildlife California,” vào ngày 2 tháng 3 năm 1903, hoa Anh Túc California, tức “Eschscholzia Californica,” được công nhận trở thành hoa đại diện chính thức của California, “Tiểu bang Vàng” (CA. Government Code Section 421- CA. Bộ luật Chính phủ - Mục 421). Những bông hoa màu cam rực rỡ của loài cây này là một biểu tượng không gì sánh được của Golden State, được xem như một loài hoa đại diện cho “những cánh đồng vàng” được tìm kiếm trong cơn sốt tìm vàng ngày xưa. Hoa Anh Túc California thường nở vào mùa Xuân và mùa Hè dọc theo các con đường nông thôn và xa lộ trên khắp tiểu bang, cho nên loài hoa này trở thành biểu tượng rất dễ nhận biết của California, và ngày 6 tháng 4 hàng năm chính thức được coi là “Ngày Hoa Anh Túc California.”

image009
Cũng theo trang web này, người ta thường nói rằng có luật cấm chặt hoặc làm hư cây Anh Túc California vì nó là hoa của tiểu bang. Mặc dù không có luật nào bảo vệ đặc biệt cho cây Anh Túc California, trong Bộ Luật Hình Sự California, Mục 384a, yêu cầu chủ đất cho phép bằng văn bản để di dời và bán nguyên liệu thực vật mọc dại từ đất mà một người không sở hữu, và loại nếu bỏ hoặc làm hư hại cây khỏi tài sản mà một người không sở hữu mà không được cho phép có thể cấu thành hành vi xâm phạm/hoặc trộm cắp vặt. Tuy nhiên, những luật này không ngăn cản việc chủ đất thu hái hoa anh túc ở California trên đất tư nhân. Anh Túc California là một loại cây đẹp và dễ trồng bổ sung cho khu vườn của bạn, và mặc dù bạn có thể chọn hái chúng từ tài sản của mình, nhưng chúng tồn vẫn còn tại mãi trong đất!

Khoa học gia Richard Katz đã kết luận trong bài nghiên cứu rằng, hoa Anh Túc “California Poppy” thực sự là một loài thực vật của mặt trời, chúng mở ra và đóng lại để đáp lại ánh sáng chói lọi và nảy nở trên những đồng cỏ rộng mở đầy ắp nắng. Tán lá thoáng mát giống như lông vũ, màu sắc rực lửa xuyên qua cả lá và quá trình kết hạt mạnh mẽ cũng là dấu hiệu cho thấy đặc điểm khí và lửa mạnh mẽ của nó. Hình thức và cử chỉ nguyên mẫu của loài hoa này liên quan đến sự phân cực của sự chứa đựng bên trong và sự chuyển động bên ngoài. Các yếu tố biểu cảm, di động của lửa và không khí vốn là đặc điểm nổi bật của cây Anh túc California. (Flower Essence Society).

Tóm lại, khoa học gia Richard Katz và Giáo sư Patricia Kaminski nói rằng, thật là phù hợp khi California Poppy được chọn là Hoa Vương của tiểu bang California, vì chắc chắn California đã phản ánh nhiều khía cạnh của trạng thái ý thức tâm hồn này: Cơn sốt vàng California ngày trước, sự lấp lánh và hào nhoáng của Hollywood, những tín ngưỡng lôi cuốn.... Hoa Anh Túc Cali dường như có thể giúp linh hồn tập hợp lực lượng ánh sáng và hơi ấm để chúng có thể tỏa ra bên trong “chén Thánh của trái tim” như một sự hiện diện lâu dài.

Ánh sáng của trái tim này là một dạng của “Vàng tâm linh.” Cho nên, có thể nói, Anh Túc California thật xứng danh là Hoa Vương của “Vùng Đất Vàng” miền Tây nước Mỹ.

Phương Hoa


**Nguồn tài liệu tham khảo:

http://www.flowersociiety.org//california-poppy.htmll

https://wildlife.ca.gov/Conserrvation//Plants/California-Poppyy

https://www.google.com/search?q=poppy+day+in+california&rlz=1C1ONGR_enUS944US946&sxsrf=AOaemvJVne5Xe1vBthTdReK7SA3xQVBM2Q:1640673662880&tbm=isch&source=iu&ictx=1&fir=2YBxy5xb67DeoM%252C9DT1k38dtATLvM%252C_%253Bpdj-cA4zLhB6iM%252CWZShCj2lfRC5KM%252C_&vet=1&usg=AI4_-kTnehXyjyVbsiwqsFRTWkAkLXqgrw&sa=X&ved=2ahUKEwj_7fjW8YX1AhUyRTABHRKIAFIQ_h16BAgGEAE&biw=1600&bih=732&dpr=1#imgrc=pdj-cA4zLhB6iM

 

 

 

 

Sunday, November 13, 2022(View: 609)
Nhớ lại "Hồi Đó" nhiều khi muốn khóc Mới hồi nào... giờ già chát nhăn nheo Cha mẹ mất các anh cũng đi theo Trai cũng chết viết thư tình ai đọc.
Sunday, November 13, 2022(View: 598)
Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu.
Friday, November 11, 2022(View: 576)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo đã dành lại một địa vị xứng đáng cho miền Nam trong văn học.
Thursday, November 10, 2022(View: 541)
Trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu điểm dừng đầu tiên của tour du lịch qua Vân Nam: Thăm khu rừng đá Thạch Lâm , một nơi đặc biệt có một không hai của Vân Nam
Wednesday, November 9, 2022(View: 541)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Saturday, November 5, 2022(View: 846)
Ta cầu nguyện cho em Hồn thiêng được giải thoát Được sống đời an lạc. Không vướng khổ ưu phiền Không uất hận triền miên. Tái sinh nhiều phước báo.
Sunday, October 30, 2022(View: 1003)
Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa.
Saturday, October 29, 2022(View: 1112)
Thầy chính là người truyền lửa ham học cho học trò, và luôn khơi gợi lên trong họ những hoài bão, những ước mơ để vươn tới những khát vọng cao đẹp trong tương lai
Saturday, October 29, 2022(View: 935)
Sau này khi nhắc tới giai đoạn này, Nguyễn Văn Trung vẫn cho là những năm tháng tốt đẹp nhất trong cuộc đời cầm bút của ông.
Friday, October 28, 2022(View: 757)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Saturday, October 22, 2022(View: 709)
Cứ để Hải lãng mạn nuối tiếc tiếp tục đi tìm cố nhân, cứ để anh suốt đời còn nợ tôi một đóa hoa Phù Dung và giữ mãi hình ảnh tình cảm thuở ban đầu.
Sunday, October 16, 2022(View: 1088)
Trong quang cảnh rộng rãi khoáng đạt nơi miền quê, có một chút nắng nhàn nhạt và gió hiu hiu mát rượi của buổi chiều cận Tết, cánh diều tuổi thơ của tôi no gió vi vu bay cao vút trên bầu trời.
Sunday, October 16, 2022(View: 1007)
Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đã để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên
Sunday, October 16, 2022(View: 809)
Chiều chủ nhật 9 tháng 10 năm 2022, tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng vẫy tay giã từ giới yêu thơ ông sau 90 năm rong chơi cõi đời
Saturday, October 15, 2022(View: 787)
Nó đâu phải là con cọp... thật. Trên đầu nó vẫn còn mang cặp sừng của giống loài nó mà ?! Đồng loại của nó phần đông thì oán ghét và khinh miệt,
Saturday, October 15, 2022(View: 873)
Hai người là hai sự khác biệt, chị lãng mạn, mộng mơ bao nhiêu thì anh thực tế đời thường bấy nhiêu, nên hai vợ chồng đã nhiều phen bất đồng ý kiến, cãi nhau như ngày hôm nay.
Thursday, October 13, 2022(View: 832)
Rồi thì lá sẽ vàng, sẽ khô và sẽ rụng. Đó là sự tuần hoàn của sự sống, là vô thường. Chấp nhận vô thường, chấp nhận cái chết sẽ đến với tất cả mọi người mọi vật thì ta sẽ bớt phiền muộn...
Monday, October 10, 2022(View: 1065)
Tôi và ông Sung bỗng trở thành hai bạn già tâm sự kể lể chuyện thời tiết trở trời, chuyện ốm đau và dặn dò nhau kinh nghiệm thuốc men cho đến khi không còn gì để than thở thêm
Monday, October 10, 2022(View: 979)
Có lẽ Canada (và các nước Mỹ, Úc, Châu Âu) mắc nợ người Việt tỵ nạn từ… kiếp trước, nên kiếp này họ phải rước chúng ta qua, đón tiếp nồng hậu đám người chân ướt chân ráo mới đến
Monday, October 3, 2022(View: 914)
Khuê ơi, cho dù bây giờ tóc đã thôi bay như trong những ngày đứng gió, nhưng chẳng bao giờ tôi quên được cảm giác những sợi tóc dài của Khuê nương theo gió, đùa giỡn mơn man trên mặt tôi.