Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Wednesday, March 2, 202211:29 PM(View: 767)
Phương Hoa - HOA “POPPY” ANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA


HOAPOPPYANH TÚC - HOA VƯƠNG CALIFORNIA

Phương Hoa

image001Người ta nói rằng, trong các nước trên thế giới chỉ có Mỹ là nước có nhiều loài hoa đẹp được vinh dự đại diện cho từng tiểu bang của Hiệp Chủng Quốc này. Đại diện “có bằng chứng nhận pháp lý” hẳn hoi, chứ không phải là những lời nói miệng hay lời đồn lưu truyền từ đời này sang đời khác.  Ví dụ như hoa Camellia tiếng Việt gọi là hoa Trà My, là Hoa Vương của tiểu bang Alabama; hoa Mountain Laurel là hoa Nguyệt Quế Núi, đại diện cho tiểu bang Conneticut; Magnolia tức hoa Mộc Lan là Hoa Vương của Louisiana; Scarlet Carnation hay hoa Cẩm Chướng, là Hoa Vương của tiểu bang Ohio; Bluebonnet tức hoa Len Mũ Xanh là Hoa Vương của tiểu bang Texas; và California Poppy Anh Túc là Hoa Vương của tiểu bang California.

Như người Việt mình có câu, “Trâu ta ăn cỏ đồng ta” hay “Thừa trong nhà mới ra người ngoài,” cho nên hôm nay tôi chỉ xin tìm hiểu và giới thiệu loài “hoa nhà” tức là Hoa Vương California của tôi trước, sau này nếu có dịp tôi sẽ viết thêm về những Hoa Vương của các tiểu bang khác trên đất nước Hoa Kỳ vậy.

“California Poppy” tiếng Việt gọi là hoa Anh Túc còn có tên là “Chén Vàng” (cup of gold) là một loài hoa dại bản địa của tiểu bang California. Theo trang web của “The Flower Essence Society (FES),” thì hoa Anh Túc thích ánh nắng, môi trường sống tốt hơn trên đất cát, cần ít nước và chịu nắng giỏi vào mùa hè. Tuy nhiên, hoa cũng thích nghi khi được trồng trong vườn và những môi trường ẩm ướt như ven suối ven sông. Hoa được tìm thấy nhiều dọc theo các triền đồi và vùng ven biển Thái Bình Dương, trong các thung lũng California, chứ không có ở vùng đồng cỏ trên núi cao. California Anh Túc là loại cây sống lâu năm, nhưng ngắn ngày với rễ vòi thật dài. Tuy nhiên ở vùng khí hậu lạnh hơn, nó phát triển hàng năm. Hoa dễ dàng tự mọc lại hạt và sẽ phát triển mạnh mẽ trong những vùng quang đãng không có nhiều cây cỏ xung quanh.

image003

Trong nhiều thông tin ghi chép trên trang The Flower Essence Society cho biết, những người Tây Ban Nha đầu tiên định cư ở California đã tìm thấy những cánh đồng rộng lớn của California Anh Túc tỏa sáng trên các sườn đồi ven biển, và người ta có thể hướng dẫn tàu của họ vào Cali bằng cách nhắm vào những cánh đồng poppy này.  Những người định cư còn gọi bờ biển California là “vùng đất của lửa” và “chén vàng” và ngoài tên gọi thường hơn “Anh Túc Vàng” (Golden Poppy) thì cái tên hoa “Chén Lửa” (Cups of Flame) cũng thường được dùng đến.  

Và theo các nhà khoa học, thì tên thực vật của hoa Poppy là “Eschscholzia” mà người ta đặt cho hoa nhằm vinh danh vị bác sĩ phẫu thuật và nhà tự nhiên học người Đức Friedrich Gustav von Eschscholtz, người đã nhìn thấy đầu tiên những ngọn đồi vàng bát ngát ở vùng Vịnh San Francisco, vì được tô điểm bằng rừng Anh Túc California khi ông đang ở trên một con tàu thám hiểm của Nga vào đầu thế kỷ 19.

Giống hoa Anh Túc California có thể mọc lên cao tới 7 tấc, nhưng chúng thường ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào vùng đất và nguồn nước sẵn có.  Lá của hoa màu xanh xám, có những tia nhỏ mịn để tạo độ thoáng, và thường nhuốm màu đỏ lửa ở phần trên ngọn. Nụ hoa được bao bọc trong một đài hoa màu xanh lục, nhọn giống như cái nắp, được tạo bởi hai lá đài hợp nhất, không giống như hầu hết các bông hoa, chúng được ôm lấy đài hoa từ bên dưới. Khi hoa bắt đầu nở, đài hoa sẽ mở ra và rụng đi, để lộ một bông hoa có lông tơ nằm trên một cái khay màu hồng hình tròn, vẫn còn trong giai đoạn ra hoa và kết hạt của cây.


image005

Ban đầu, hoa bốn cánh, có màu vàng đặc trưng, mặc dù đôi khi có màu vàng, có hình dạng của đài hoa, lớn hơn ở phần gốc và quấn chặt thành một điểm trên đỉnh. Khi nó bung ra, nó trở nên hình trụ hơn, và sau đó bung ra các cánh hoa để trở thành một chiếc cốc giống như chén Thánh, có đường kính từ 5 đến 10 cm. Bốn cánh hoa nhung mềm mại rực rỡ hơi chồng lên nhau để bao phủ một khoảng không bên trong ánh sáng lóe vàng, nơi có nhụy hoa. Những bông hoa tỏ rõ mối liên hệ mật thiết của chúng với ánh sáng mặt trời, chúng mở ra vào giữa buổi sáng, sau đó khép lại vào chiều tối, khi ánh sáng tắt dần. Ngay cả ban ngày, nếu trời nhiều mây, hoa sẽ khép lại và chỉ mở a khi có ánh nắng.

image007

Đặc biệt, vào cuối chu kỳ ra hoa của Anh Túc, các cánh hoa rụng đi để lộ một vỏ hạt thuôn dài. Vỏ hạt chín từ màu xanh lá cây sang màu nâu, sau đó tự tách ra để rơi những hạt nho nhỏ màu đen, có bề ngoài tương tự như hạt anh túc dùng trong thực phẩm.

Theo nhà toán học và là khoa học gia Richard Katz và vợ là giáo sư Patricia Kaminski, đồng chủ tịch của hội “Flower Essence Society” Hiệp Hội Tinh Hoa Hoa (FES) là một tổ chức thành viên quốc tế bao gồm các nhà y tế, nhà nghiên cứu, sinh viên và những người khác quan tâm đến việc đào sâu kiến thức về liệu pháp tinh chất hoa, thì hoa “California Poppy” Anh Túc “Chén Vàng” có những dược tính trị bệnh vô cùng tuyệt vời.

Trong một bài nghiên cứu của đôi vợ chồng khoa học gia Richard Katz và Patricia Kaminski trên trang nhà The Flower Essence Society, họ cho biết, rất lâu trước khi người châu Âu đến Tân Thế Giới, các dân tộc người Mỹ bản xứ đã sử dụng các chế phẩm khác nhau của cây Anh Túc California để chữa các chứng bệnh thông thường như đau răng, đau đầu, đau dạ dày, và họ còn dùng hoa Anh Túc như một loại thuốc trợ giúp giấc ngủ cho trẻ em. Nước cất của hoa Anh Túc California hiện được sử dụng như một loại thuốc an thần và giảm đau nhẹ, và cũng dùng như một loại thuốc chống lo âu trầm cảm.  Tuy rằng hoa Poppy có họ xa với cây thuốc phiện là “Papaver Somniferum,” California Poppy không chứa thuốc phiện, không gây nghiện, và rất an toàn.  Chất an thần chiết xuất từ hoa Anh Túc rất hữu ích trong việc đối phó với nhiều dạng đau, tuy nhiên, tinh chất cồn Anh Túc rất đắng, một hương vị ít được ưa trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ nhưng lại kích thích tốt hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Có lẽ vì hoa Anh Túc quá đặc biệt, cho nên hoa được chọn làm Hoa Vương đại diện cho tiểu bang California.  Theo trang nhà của chính phủ Tiểu bang Cali, “Department of Fish and Wildlife California,” vào ngày 2 tháng 3 năm 1903, hoa Anh Túc California, tức “Eschscholzia Californica,” được công nhận trở thành hoa đại diện chính thức của California, “Tiểu bang Vàng” (CA. Government Code Section 421- CA. Bộ luật Chính phủ - Mục 421). Những bông hoa màu cam rực rỡ của loài cây này là một biểu tượng không gì sánh được của Golden State, được xem như một loài hoa đại diện cho “những cánh đồng vàng” được tìm kiếm trong cơn sốt tìm vàng ngày xưa. Hoa Anh Túc California thường nở vào mùa Xuân và mùa Hè dọc theo các con đường nông thôn và xa lộ trên khắp tiểu bang, cho nên loài hoa này trở thành biểu tượng rất dễ nhận biết của California, và ngày 6 tháng 4 hàng năm chính thức được coi là “Ngày Hoa Anh Túc California.”

image009
Cũng theo trang web này, người ta thường nói rằng có luật cấm chặt hoặc làm hư cây Anh Túc California vì nó là hoa của tiểu bang. Mặc dù không có luật nào bảo vệ đặc biệt cho cây Anh Túc California, trong Bộ Luật Hình Sự California, Mục 384a, yêu cầu chủ đất cho phép bằng văn bản để di dời và bán nguyên liệu thực vật mọc dại từ đất mà một người không sở hữu, và loại nếu bỏ hoặc làm hư hại cây khỏi tài sản mà một người không sở hữu mà không được cho phép có thể cấu thành hành vi xâm phạm/hoặc trộm cắp vặt. Tuy nhiên, những luật này không ngăn cản việc chủ đất thu hái hoa anh túc ở California trên đất tư nhân. Anh Túc California là một loại cây đẹp và dễ trồng bổ sung cho khu vườn của bạn, và mặc dù bạn có thể chọn hái chúng từ tài sản của mình, nhưng chúng tồn vẫn còn tại mãi trong đất!

Khoa học gia Richard Katz đã kết luận trong bài nghiên cứu rằng, hoa Anh Túc “California Poppy” thực sự là một loài thực vật của mặt trời, chúng mở ra và đóng lại để đáp lại ánh sáng chói lọi và nảy nở trên những đồng cỏ rộng mở đầy ắp nắng. Tán lá thoáng mát giống như lông vũ, màu sắc rực lửa xuyên qua cả lá và quá trình kết hạt mạnh mẽ cũng là dấu hiệu cho thấy đặc điểm khí và lửa mạnh mẽ của nó. Hình thức và cử chỉ nguyên mẫu của loài hoa này liên quan đến sự phân cực của sự chứa đựng bên trong và sự chuyển động bên ngoài. Các yếu tố biểu cảm, di động của lửa và không khí vốn là đặc điểm nổi bật của cây Anh túc California. (Flower Essence Society).

Tóm lại, khoa học gia Richard Katz và Giáo sư Patricia Kaminski nói rằng, thật là phù hợp khi California Poppy được chọn là Hoa Vương của tiểu bang California, vì chắc chắn California đã phản ánh nhiều khía cạnh của trạng thái ý thức tâm hồn này: Cơn sốt vàng California ngày trước, sự lấp lánh và hào nhoáng của Hollywood, những tín ngưỡng lôi cuốn.... Hoa Anh Túc Cali dường như có thể giúp linh hồn tập hợp lực lượng ánh sáng và hơi ấm để chúng có thể tỏa ra bên trong “chén Thánh của trái tim” như một sự hiện diện lâu dài.

Ánh sáng của trái tim này là một dạng của “Vàng tâm linh.” Cho nên, có thể nói, Anh Túc California thật xứng danh là Hoa Vương của “Vùng Đất Vàng” miền Tây nước Mỹ.

Phương Hoa


**Nguồn tài liệu tham khảo:

http://www.flowersociiety.org//california-poppy.htmll

https://wildlife.ca.gov/Conserrvation//Plants/California-Poppyy

https://www.google.com/search?q=poppy+day+in+california&rlz=1C1ONGR_enUS944US946&sxsrf=AOaemvJVne5Xe1vBthTdReK7SA3xQVBM2Q:1640673662880&tbm=isch&source=iu&ictx=1&fir=2YBxy5xb67DeoM%252C9DT1k38dtATLvM%252C_%253Bpdj-cA4zLhB6iM%252CWZShCj2lfRC5KM%252C_&vet=1&usg=AI4_-kTnehXyjyVbsiwqsFRTWkAkLXqgrw&sa=X&ved=2ahUKEwj_7fjW8YX1AhUyRTABHRKIAFIQ_h16BAgGEAE&biw=1600&bih=732&dpr=1#imgrc=pdj-cA4zLhB6iM

 

 

 

 

Tuesday, May 17, 2022(View: 178)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 129)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 178)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 104)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 286)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 272)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 269)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 374)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 261)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 453)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 415)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 501)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 466)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 481)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 690)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 826)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 440)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 558)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 527)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 523)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.