Danh mục
Số lượt truy cập
6,496,701

GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 982)
GS. Huỳnh Công Ân - SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

SÀI GÒN CỦA TÔI NGÀY XƯA VÀ HÔM NAY

Huỳnh Công Ân
“Sài Gòn ơi, tôi xin hứa rằng tôi trở về
Người tình ơi, tôi xin giữ trọn mãi lời thề”
(Sài Gòn vĩnh biệt - Nam Lộc)


Trong gia đình tôi, ngoài cha mẹ tôi thì tôi là người duy nhứt không sinh ra tại Sài Gòn. Vợ tôi, các em tôi và các con tôi đều sinh ra tại thành phố từng được mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông” này.

Tuy nhiên, tôi đã ở Sài Gòn từ khi lên hai lên ba cho đến khi rời bỏ nó lúc đã bước qua tuổi 40 và từ năm 2008 tôi lại trở về thăm chốn cũ hằng sau hơn 22 năm xa cách.

image001

Chợ Bến Thành trước 1975

 


Tôi đã chứng kiến những biến cố xãy ra ở Sài Gòn từ khi có trí khôn.


Tôi đã trông thấy hình ảnh những người đàn ông trong xóm tôi trong đó có ba tôi và cậu tôi bị phú lít (police=cảnh sát) Tây lùa ra kho Bata, ngoài đường Matelot Manuel (Tôn Đản bây giờ) để bao bố nhìn mặt trong thời Pháp thuộc.

Tôi cũng đã bị biện Tây bắt vì đi bắt dế quá giờ giới nghiêm lúc chưa đầy 10 tuổi.

Mùng một Tết năm 1953, tôi đã khóc nhiều trong trận hoả hoạn kinh hoàng thiêu rụi mấy ngàn ngôi nhà giữa đường Hoàng Diệu và Tôn Đản bây giờ.

Năm 1955 gia đình tôi phải chạy giặc sang nhà cô tôi ở Phú Nhuận khi lính Bình Xuyên đánh nhau với quân đội quốc gia của thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Những cuộc đảo chánh của đại tá Nguyễn Chánh Thi ngày 11-11-1960, của tướng Dương Văn Minh ngày 1-11-1963 chống ông Diệm và nhiều cuộc binh biến sau đó ở Sài Gòn không bao giờ phai mờ trong ký ức tôi. Rồi biến cố tết Mậu Thân 1968, lửa đạn ngập trời trong thành phố.

Và cuộc đổi đời lịch sử 30/4/1975 làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt xã hội của thành phố Sài Gòn và là dấu ấn sâu đậm nhứt trong tâm khảm tôi và của tất cả những người dân Sài Gòn.

Sau đó, dân Sài Gòn kẻ ở người đi, rồi người đi lại về thăm Sài Gòn, người ở Sài Gòn lại ra đi. Tôi thuộc nhóm người ra đi rồi lại về dù chỉ để thăm lại Sài Gòn trong dăm ba tháng.

Dù vật đổi sao dời, Sài Gòn vẫn ở trong trái tim tôi, nơi chứng kiến những ngày tôi lớn khôn, những năm tháng miệt mài sách vỡ, học hành rồi đỗ đạt, vui chơi, đi lính, đi dạy, đi cải tạo, đi vượt biên…

Sài Gòn cũng đã ghi lại trong tôi những kỷ niệm xao xuyến của những buổi hẹn hò, vui nhộn trong những đêm dạ vũ và say cuồng trong những lần nhậu tại kiosque chị tư Hoa Nở ở chợ Đũi hay kiosque cô Lệ ở ngả tư Quốc Tế. Đó là những gì trước năm 1975 còn đọng lại trong ký ức tôi.

Sau 22 năm định cư ở Canada, hằng năm tôi trở về thăm Sài Gòn để tìm lại những thân tình cũ: gia đình, bạn bè, học trò. Những lần họp mặt ở quán cà phê, nhà hàng, cùng nhau nhắc chuyện cũ, cùng nhau hát karaoke hay tổ chức chuyến đi chơi: Biên Hòa, Vũng Tàu, Cần Thơ, Trà Vinh, Phan Rang, Ban Mê Thuột, Pleiku, Kontum…l à những lần tôi thấy mình trẻ lại như lúc xưa ở Sài Gòn.


image003

Chợ Bến Thành tháng 9/2021

 

Nhưng, mùa hè năm 2021 này, Sài Gòn đắm chìm trong một thiên tai kinh hoàng: đại dịch Covid-19. Trong mấy tháng trời, Sài Gòn sống trong tang tóc, thành phố bị phong toả, phố xá hoang vắng, người dân phải ở trong nhà để tránh dịch. Trong gần hai vạn người trong cả nước chết vì bệnh dịch thì đa số là người Sài Gòn. Một số bạn đồng nghiệp và học trò cũ của tôi không may cũng bị dịch bệnh cướp đi mạng sống.

Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt. Trong suốt hơn 70 năm qua, chưa bao giờ tôi chứng kiến thành phố Sài Gòn tang thương như thế, kể cả trong thời kỳ chiến tranh.

Ôi Sài Gòn của tôi sao đau thương như vậy!

Montreal, ngày 30/9/2021

Sunday, January 9, 2022(View: 322)
Thế hệ chúng tôi thời ấy, đa phần kiến thức thu thập được đến từ hai nguồn: từ phương tiện truyền thông ngoài xã hội (TV, Radio, sách báo) và chủ yếu là từ môi trường học tập ở trường.
Saturday, January 8, 2022(View: 269)
Mong rằng con Covid 19, Bà Cô Vi mắc dịch tàn ác kia lìa xa tôi. Xa ra, xa ra hãy xa tôi ra và đừng bao giờ hẹn ngày tái ngộ.
Wednesday, January 5, 2022(View: 234)
Trong thời gian chiến tranh, tôi không có dịp đến 3 tỉnh đó thường được xem như nằm trên “nóc nhà Đông Dương” vì vị trí trên cao và gần chỗ giáp giới của ba nước Đông Dương: Việt, Miên Lào.
Friday, December 24, 2021(View: 448)
Tôi tin rằng tôi đã trả xong món nợ cho bà Nancy và cây Giáng sinh trong phòng khách này là của riêng bà, của đứa con gái yêu quý Sandra đã tặng cho bà khi mùa Giáng Sinh đến.
Friday, December 24, 2021(View: 514)
Giáng Sinh năm đó, tôi nhận được một giỏ quà với đủ loại trái cây tươi, được cắt sẵn theo những hình ngôi sao, trái tim, chim, cá... rồi nhúng vào sô cô la,
Thursday, December 23, 2021(View: 487)
Nhân mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc tất cả quý bạn có những phút vui và hạnh phúc với người thân trong buổi tiệc sum họp gia đình của quý bạn. Bạn nhé!
Thursday, December 23, 2021(View: 478)
Mấy chục năm đã trôi qua, cứ mỗi khi Tháng Mười Hai trở về, trời Canada tuyết phủ trắng xoá không gian, thỉnh thoảng tôi lại nhớ về đêm Reveillon tuổi mười chín,
Sunday, December 12, 2021(View: 714)
Đúng là niềm tin về tín ngưỡng tôn giáo là một sự kiện không thể giải thích bằng lý trí. Hơn một giờ sau tôi lên xe buýt quay về Lisbon và từ đây có thể tự hào là mình đã bước chân đến Fatima.
Sunday, December 12, 2021(View: 584)
Hãy chín bỏ làm mười tha thứ những gì tha thứ được. Cho đi là nhận thêm một niềm vui mới. Mọi việc tốt đẹp sẽ nằm ở phía trước nếu ta bước tới trong tâm trạng vui vẻ và đầy niềm tin.
Sunday, December 12, 2021(View: 471)
Hầu như ai cũng nghĩ là “Ngậm Ngùi” được thi sĩ Huy Cận viết về mối tình yêu đương đôi lứa thông thường.
Thursday, December 9, 2021(View: 736)
Cuối cùng, cũng sẽ đến lượt tôi. Rồi tất cả sẽ gặp lại nhau ở một thế giới khác, bình yên, không còn chiến tranh, hận thù, khổ đau, chia lìa mà chỉ còn có tình yêu thương miên viễn.
Monday, December 6, 2021(View: 492)
Người Bộ tộc Tesuque KHÔNG có dự tiệc Thanksgiving, vì họ không phải cảm ơn ai cả, chính người Mỹ phải cảm ơn Tổ Tiên của họ, và những người Việt nam chúng ta cũng… cảm ơn họ,
Saturday, December 4, 2021(View: 601)
Chúa sẽ không mở cửa Thiên Đàng cho tôi vào nước Chúa cùng người, nhưng Chúa sẽ mỉm cười chỉ cho tôi con đường đi vào Cực Lạc. ..
Saturday, December 4, 2021(View: 627)
Thanksgiving là mở đầu cho mùa lễ hội, mùa của tình yêu thương và sự chia sẻ. Xin mọi người hãy dừng lại, hãy nhìn vào bản thiện và lòng nhân trong mỗi chúng ta để khép lại những hỉ nộ ái ố của năm, tháng vừa qua.
Tuesday, November 23, 2021(View: 778)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Tuesday, November 23, 2021(View: 643)
Với tấm lòng biết ơn vô hạn, em thương kính chúc tất cả thầy cô luôn có được sức khỏe và hạnh phúc, vui hưởng cuộc sống Và kính cầu nguyện các thầy cô đã khuất được thảnh thơi cõi Vĩnh hằng
Tuesday, November 23, 2021(View: 679)
Trong dân gian “kiếp tằm trả nợ dâu xanh” là một thành ngữ để nói về thân phận của người nghệ sĩ trong xã hội.
Thursday, November 18, 2021(View: 643)
Vị sĩ quan phụ trách tâm lý chiến ở Thủ Đức đã đăng Giã Từ coi như chọn lựa bất trắc. Tôi nghĩ tôi có nợ anh. Tôi nghĩ nếu như tôi gặp lại, tôi phải nói với anh lời cám ơn.
Wednesday, November 10, 2021(View: 822)
Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho hương linh chồng tôi. Bốn lạy tạ từ ta mất nhau Thủy chung ta giữ trước như sau Chút tro xin gửi vào lòng biển. Thênh thang trời rộng vẫy tay chào.
Tuesday, November 9, 2021(View: 770)
Tuy nhiên tôi cũng không còn nhớ gì về việc Thủy nói Cây Quỳnh phải trồng chung với Cành Giao thì mấy đứa nhỏ mới chịu lấy chồng.