Danh mục
Số lượt truy cập
6,192,798

Không Minh Trần Minh Tâm K7 - THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN

24 Tháng Sáu 20181:06 SA(Xem: 4986)
Không Minh Trần Minh Tâm K7 - THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN

THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN 
viết nhân đọc bài Niềm Vui Ngày Hè của chị Nguyễn Thị Thêm
https://www.ngo-quyen.org/p3590a6862/nguyen-thi-them-niem-vui-ngay-he
Vietbai

 

Chị Thêm mến,

 

Đọc qua hàng chữ của chị trong bài Niềm Vui Ngày Hè: "Riêng tôi, hai thằng con đều trong quân đội, tôi thấy nhẹ mình nhiều lắm" khiến lòng tôi chùng xuống, cảm thông với chị rất nhiều qua lời văn không trau chuốt khi chị bày tỏ tình mẫu tử sâu đậm, nỗi lo canh cánh trong lòng của một người mẹ Mỹ gốc Việt đang có 2 con đang cầm súng nơi tuyến đầu để bảo vệ tự do, dân chủ cho đất nước mà mình đã chọn là quê hương thứ hai (43 năm dài rồi còn gì!). Gia đình anh chị thật đáng để chúng tôi ngưỡng mộ, Anh không còn nữa để được vinh danh trong ngày Từ phụ nhưng anh đã là một người cha xứng đáng trong nhiệm vụ dạy dỗ con cái biết được câu tục ngữ "Ăn trái nhớ kẽ trồng cây - Ăn cây nào, rào cây nấy". Chúng tôi cũng chỉ có hai đứa con trai sinh bên Mỹ (43, 36 tuổi), nhưng các cháu không có được tấm lòng yêu nước cụ thể, tình nguyện gia nhập quân đội bảo vệ quê hương như các con chị, dù rằng hai cháu cũng có đóng góp công sức với cha mẹ nhiều khi chúng tôi sinh hoạt đấu tranh cho quê nhà lúc còn ngoài đời, nhất là cháu Mark (made in VN, born in US!) Thật đáng khâm phục về sự đóng góp của gia đình chị cho đất nước Hoa Kỳ này; cho chú Tâm gửi lời khen đến các cháu.

 

Hai bác đặt tên chị là Thêm thật đúng! Có lẽ sau khi anh mất, tình nghĩa vợ chồng đã xong, giờ đây không còn "nợ nần" với nhau nữa trong kiếp nầy nên chị có nhiều thì giờ hơn để tinh hoa có dịp phát tiết, mỗi tuần chị mỗi "thêm" một bài viết, từ viết văn chuyển thêm qua viết báo, tóm lược thời sự qua cách hành văn tự truyện như bài viết vừa qua. 

 

Chị nói đúng với tâm trạng của tôi quá. Ngồi xem World Cup 2018 mà tâm trí vẫn nghĩ đến những hình ảnh dân Việt ở quê nhà đang xuống đường tranh đấu, bảo vệ quê hương trên Youtube. Dù đang tâm niệm muốn trở thành một cư sĩ bỏ bớt chuyện đời, chuyễn đổi cuộc sống về tâm linh nhiều hơn, nhưng khi theo dõi trên Facebook, Youtube, emails... thấy đất nước đang lâm nguy nên lòng trần vẫn còn vương vấn, muốn làm một hành động, một đóng góp nhỏ gì đó cho công cuộc đấu tranh chung của dân mình. Nhớ khi đất nước bị ngoại xâm, sơn hà nguy biến, thiền sư Trúc Lâm Đại Sĩ (vua Trần Nhân Tông) đã bỏ chuông gát mõ xuống núi hướng dẫn toàn dân 3 lần chống lại quân Nguyên sau đó lại lên núi Yên Tử tu tiếp, thì ngày nay dù mình chỉ là một "cụ non" mới tập tành chuyện tu hành... cũng phải làm chút gì cho quê cha đất tổ, để khi về thăm lại quê nhà sẽ không phải hổ thẹn với lương tâm, phải không chị?

Riêng chúng tôi lại là những người chưa có cơ hội được về thăm lại quê nhà, thăm mồ mả ông bà, thân quyến, thăm lại mái trường xưa nơi mà người bạn đời cũ của tôi lại là "my sweetheart", gặp gỡ và yêu nhau qua những lời văn, bài thơ đăng trên các tờ báo Xuân Ngô Quyền, mà nhờ đó sau này qua Mỹ chúng tôi đã dấn thân vào "nghiệp báo" hơn 23 năm (1988-2011). Và nếu đất nước mình bị Tàu thôn tính lần nữa thì mộng về thăm lại quê nhà chắc hẹn lại kiếp sau!

 

Chị Thêm,

Để chia sẻ và để trợ lực với chị trong công tác tự nguyện viết bài "con cá sống nhờ nước" mở miệng xin tiền để in báo "chùa" của trường NQ, tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái mà tôi đã có kinh nghiệm khi làm Trưởng Ban Báo Chí của trường NQ 3 năm liên tiếp (thời Thầy Đoàn Viết Biên 1967, 68, 69), từng đi các lớp xin tiền đi xe đò đi đi về về SG in báo, khi báo in xong lại bạo gan đem báo trường tỉnh xuống Sài Gòn, đem chuông đi đánh xứ người, mang báo Xuân bán cho học sinh các trường trung học lớn ở SG, Gia Định như Pétrus Ký, Chu Văn An, Gia Long, Trương Vương, Lê Văn Duyệt, Cao Thắng...v.v... Mong BBT sẽ có đủ tiền trang trãi chi phí in ấn, bưu phí.... sau những đợt xin tiền sắp tới!

 

Vài hàng thăm chị và gia đình, nhất là hai cháu trong quân đội.

Chúc chị thân tâm an lạc để sáng tác nhiều hơn và nếu chị chịu ngồi thiền (hỏi Tô anh Tuấn về vụ nầy), có lẽ sức sáng tác của chị sẽ dồi dào phong phú hơn.

 

Thân,

Không Minh Trần Minh Tâm K7 

(đáng lý là K5, nếu đã beat được các bạn cùng tuổi nhưng học giỏi hơn!)

 

23 Tháng Năm 2021(Xem: 765)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 2751)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 3049)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 2492)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 2217)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3120)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3009)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 12112)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 4091)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3820)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 7433)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 5077)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 5491)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 5237)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 6724)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 8099)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 8116)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5164)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 6939)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 5305)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...