Danh mục
Số lượt truy cập
1,284,289

Không Minh Trần Minh Tâm K7 - THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN

Sunday, June 24, 20181:06 AM(View: 8589)
Không Minh Trần Minh Tâm K7 - THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN

THƯ THĂM HỎI NGƯỜI BẠN NGÔ QUYỀN 
viết nhân đọc bài Niềm Vui Ngày Hè của chị Nguyễn Thị Thêm
https://www.ngo-quyen.org/p3590a6862/nguyen-thi-them-niem-vui-ngay-he
Vietbai

 

Chị Thêm mến,

 

Đọc qua hàng chữ của chị trong bài Niềm Vui Ngày Hè: "Riêng tôi, hai thằng con đều trong quân đội, tôi thấy nhẹ mình nhiều lắm" khiến lòng tôi chùng xuống, cảm thông với chị rất nhiều qua lời văn không trau chuốt khi chị bày tỏ tình mẫu tử sâu đậm, nỗi lo canh cánh trong lòng của một người mẹ Mỹ gốc Việt đang có 2 con đang cầm súng nơi tuyến đầu để bảo vệ tự do, dân chủ cho đất nước mà mình đã chọn là quê hương thứ hai (43 năm dài rồi còn gì!). Gia đình anh chị thật đáng để chúng tôi ngưỡng mộ, Anh không còn nữa để được vinh danh trong ngày Từ phụ nhưng anh đã là một người cha xứng đáng trong nhiệm vụ dạy dỗ con cái biết được câu tục ngữ "Ăn trái nhớ kẽ trồng cây - Ăn cây nào, rào cây nấy". Chúng tôi cũng chỉ có hai đứa con trai sinh bên Mỹ (43, 36 tuổi), nhưng các cháu không có được tấm lòng yêu nước cụ thể, tình nguyện gia nhập quân đội bảo vệ quê hương như các con chị, dù rằng hai cháu cũng có đóng góp công sức với cha mẹ nhiều khi chúng tôi sinh hoạt đấu tranh cho quê nhà lúc còn ngoài đời, nhất là cháu Mark (made in VN, born in US!) Thật đáng khâm phục về sự đóng góp của gia đình chị cho đất nước Hoa Kỳ này; cho chú Tâm gửi lời khen đến các cháu.

 

Hai bác đặt tên chị là Thêm thật đúng! Có lẽ sau khi anh mất, tình nghĩa vợ chồng đã xong, giờ đây không còn "nợ nần" với nhau nữa trong kiếp nầy nên chị có nhiều thì giờ hơn để tinh hoa có dịp phát tiết, mỗi tuần chị mỗi "thêm" một bài viết, từ viết văn chuyển thêm qua viết báo, tóm lược thời sự qua cách hành văn tự truyện như bài viết vừa qua. 

 

Chị nói đúng với tâm trạng của tôi quá. Ngồi xem World Cup 2018 mà tâm trí vẫn nghĩ đến những hình ảnh dân Việt ở quê nhà đang xuống đường tranh đấu, bảo vệ quê hương trên Youtube. Dù đang tâm niệm muốn trở thành một cư sĩ bỏ bớt chuyện đời, chuyễn đổi cuộc sống về tâm linh nhiều hơn, nhưng khi theo dõi trên Facebook, Youtube, emails... thấy đất nước đang lâm nguy nên lòng trần vẫn còn vương vấn, muốn làm một hành động, một đóng góp nhỏ gì đó cho công cuộc đấu tranh chung của dân mình. Nhớ khi đất nước bị ngoại xâm, sơn hà nguy biến, thiền sư Trúc Lâm Đại Sĩ (vua Trần Nhân Tông) đã bỏ chuông gát mõ xuống núi hướng dẫn toàn dân 3 lần chống lại quân Nguyên sau đó lại lên núi Yên Tử tu tiếp, thì ngày nay dù mình chỉ là một "cụ non" mới tập tành chuyện tu hành... cũng phải làm chút gì cho quê cha đất tổ, để khi về thăm lại quê nhà sẽ không phải hổ thẹn với lương tâm, phải không chị?

Riêng chúng tôi lại là những người chưa có cơ hội được về thăm lại quê nhà, thăm mồ mả ông bà, thân quyến, thăm lại mái trường xưa nơi mà người bạn đời cũ của tôi lại là "my sweetheart", gặp gỡ và yêu nhau qua những lời văn, bài thơ đăng trên các tờ báo Xuân Ngô Quyền, mà nhờ đó sau này qua Mỹ chúng tôi đã dấn thân vào "nghiệp báo" hơn 23 năm (1988-2011). Và nếu đất nước mình bị Tàu thôn tính lần nữa thì mộng về thăm lại quê nhà chắc hẹn lại kiếp sau!

 

Chị Thêm,

Để chia sẻ và để trợ lực với chị trong công tác tự nguyện viết bài "con cá sống nhờ nước" mở miệng xin tiền để in báo "chùa" của trường NQ, tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái mà tôi đã có kinh nghiệm khi làm Trưởng Ban Báo Chí của trường NQ 3 năm liên tiếp (thời Thầy Đoàn Viết Biên 1967, 68, 69), từng đi các lớp xin tiền đi xe đò đi đi về về SG in báo, khi báo in xong lại bạo gan đem báo trường tỉnh xuống Sài Gòn, đem chuông đi đánh xứ người, mang báo Xuân bán cho học sinh các trường trung học lớn ở SG, Gia Định như Pétrus Ký, Chu Văn An, Gia Long, Trương Vương, Lê Văn Duyệt, Cao Thắng...v.v... Mong BBT sẽ có đủ tiền trang trãi chi phí in ấn, bưu phí.... sau những đợt xin tiền sắp tới!

 

Vài hàng thăm chị và gia đình, nhất là hai cháu trong quân đội.

Chúc chị thân tâm an lạc để sáng tác nhiều hơn và nếu chị chịu ngồi thiền (hỏi Tô anh Tuấn về vụ nầy), có lẽ sức sáng tác của chị sẽ dồi dào phong phú hơn.

 

Thân,

Không Minh Trần Minh Tâm K7 

(đáng lý là K5, nếu đã beat được các bạn cùng tuổi nhưng học giỏi hơn!)

 

Friday, December 16, 2022(View: 1207)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 2251)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 2636)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 2044)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 1892)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 3031)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 4721)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 1915)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 3046)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 3569)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 3157)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 3302)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 4607)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 4252)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 5169)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 4982)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 5304)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 8305)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 8366)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
Monday, October 5, 2020(View: 7487)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!