Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thêm - BÊN LỀ HỘI NGỘ NGÔ QUYỀN

Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 3019)
Nguyễn Thị Thêm - BÊN LỀ HỘI NGỘ NGÔ QUYỀN
TUA
Ngày họp mặt  Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.

 

CHUẨN BỊ

Còn 10 phút nữa là tới giờ Nga Frook đến đón. Tôi vẫn chưa thay đồ nên vội vàng viết thêm mấy câu trên máy rồi bấm vào email của mình gửi đi cho mình. Bài viết chưa xong tôi định bụng sẽ viết tiếp trên Iphone khi nào rảnh. Cả ngày nay vừa dọn dẹp phòng và packed đồ nên tôi không không có thời gian để viết. Nhất định phải hoàn tất cho xong trong ngày hôm nay. Khuya sẽ gửi mail cho Ngọc Dung post dùm vào trang Web trước ngày đi dự họp mặt chính thức. Bài viết "Những Lời Tri Ân"  là tấm lòng của chúng tôi trong Website Ngô Quyền. Chúng tôi muốn cám ơn Thầy Cô, Anh chị em Ngô Quyền và thân hữu đã vào đọc và dành cho chúng tôi tình cảm thân thương đáng quý.

Hôm qua tôi đã nói với cả nhà là hôm nay tôi đi dự tiệc. Tôi sẽ vắng mặt hai ngày. Tôi bảo thằng út cứ đi chơi tự do, chúa nhật khoảng 3 giờ chiều tới nhà hàng Diamond  Seafood đón mẹ. Cháu ngoại hỏi:

- Bà ngoại đi đâu? Tôi trả lời:

- Bà ngoại đi dự họp mặt trường trung học ngày xưa?

- Trung học? Reunion High School? Bà ngoại đã 75 tuổi rồi mà. Như vậy là đã qua 60 năm?

Nhìn đôi mắt ngạc nhiên của nó tôi bỗng tức cười . Ờ ha! bà già gần 80 còn nôn nao đi dự họp mặt trường xưa. Nếu cháu ngoại tôi lấy chồng ở tuổi 25 và chịu có con, tôi đã thành bà cố. Một bà cố yêu đời ham vui.

Bạn có thấy không? cuộc sống chúng ta về già hạnh phúc và đẹp quá. Bây giờ ở nơi đây chúng ta không thiếu thứ gì, cuộc sống đầy đủ và tự do. Con cái không cần chúng ta làm gì cho chúng. Điều con cái cần nhất là cha mẹ khỏe mạnh và vui vẻ,  như vậy cha mẹ già sẽ ở bên chúng dài lâu.

Má tôi và cả mẹ chồng tôi lấy chồng từ thuở 18 đôi mươi, cả đời chỉ biết có cha mẹ chồng, chồng và con, chưa từng nghe nói đi chơi với bạn. Đến chết cũng chỉ gia đình, bà con và thân quen lối xóm. Không nghe bà nhắc đến một kỷ niệm nào về thuở học trò hay thanh xuân. Các bà tuổi 60 đã là một bà già trầu an phận bên con cháu. Còn chúng ta bây giờ. Tôi mỉm cười khi nghĩ đến những người U70 và U80 mặc những tà áo trắng nữ sinh trong ngày họp mặt Ngô Quyền. Những nữ sinh của 50 năm về trước trang điểm thật đẹp, ăn mặc sang trọng và lả lướt trên sàn nhảy.

Cuộc đời vẫn đẹp sao

Tình yêu vẫn đẹp sao

Tuổi 70, 80 nằm trong vòng tròn của sinh tử và vô thường. Cho nên chúng ta đừng sợ, đừng bi quan. Cái gì tới sẽ tới C'est la vie. Hãy sống thật vui và an lạc dù phải đếm thời gian bằng tháng, bằng ngày và bằng từng những sát na cuộc sống.

VUI NGO QUYEN

 

TRÊN ĐƯỜNG ĐI

Nga gọi phone trên đường tới, tôi sáng giờ chưa ăn gì nên vội vã lấy cái ziploc bỏ một ít cereal lên xe ăn bỏ bụng, không quên đem theo chai nước lọc. Phải dằn bụng kẻo nó than thở thì quê mặt bầu cua. Tôi xách cái túi quần áo ra ngoài, khóa cửa và lên đường.

Trên xe ngoài tài xế Nga Frook còn có người đẹp Mai Hoa ngồi phía trước. Mấy chị em vừa gặp đã rôm rả bao nhiêu là chuyện. Nga là người thẳng tính, vui vẻ và lái xe rất chì. "Con gái của chủ hãng xe đò Liên Hiệp Biên Hòa - Sài Gòn mà. Đâu phải bở" Tôi thích tánh Nga, đi xe với Nga không khi nào buồn ngủ, những câu chuyện tếu rất thông minh khiến con đường ngắn lại. Nga rất hạnh phúc, có một ông chồng quá tốt và yêu vợ. Nga muốn đi chơi thì cứ đi, ông xã ở nhà không khiếu nại. Mấy ngày nay Mai Hoa đến chơi và ở lại chờ đi dự họp mặt, Nga chở bạn đi khắp mọi nơi. Mới hôm qua đi Orange County và hôm nay đi tiếp. Tôi lôi cereal ra ăn, Nga chọc quê hỏi có đem cho đủ hai người cùng ăn không làm tôi quê một cục. Tôi biết Nga nói chơi nhưng cũng thiệt mắc cỡ khi ngồi sau ăn một mình. Nhưng đâu phải vậy, Mai Hoa lôi ra lu bù thức ăn, có cả mít nữa rồi cả bọn cười xòa. Trong câu chuyện về đề tài "Đi chơi có xin phép ông xã không?" Mai Hoa nói " Chị ơi! Mấy ông bây giờ đều có tên Diệu Cơ hết rồi. Đừng lo."

Thì ra phụ nữ bây giờ lên giá vù vù nên ai cũng trẻ. Vì đi sớm, chúng tôi ghé lại nhà Mia Mỹ để Mai Hoa lấy đồ để lại hôm qua. Mia Mỹ, Nga, Mai Hoa là những bạn thân Ngô Quyền nên mày tao tới tấp. Mia Mỹ hôm nay bận dự đám cưới cháu nên chỉ đến một chút xem lại đội hình ban hợp ca rồi đi.

MIA MỸ

                                                                            MIA MỸ

Khi nói đến ban văn nghệ Ngô Quyền mà chỉ đề cập đến Lý và Thông thì thật là thiếu sót. Mia Mỹ là một nhân vật quan trọng vô cùng. Mỗi lần đại hội Ngô Quyền Mia Mỹ là người cùng Thông đảm nhận chương trình văn nghệ. Lên chương trình văn nghệ, chọn bài, xếp đặt ca sĩ lên hát, dàn dựng cách đứng và tập hàng tuần đều có mặt Mia Mỹ. Em và Thông là hai giọng hát chính để mở đầu bản hợp ca và là giọng ca rất điêu luyện của Ngô Quyền. Không có em điều động và sắp xếp, chương trình văn nghệ không thể thành công. Mia Mỹ còn là một MC rất giỏi, có những lúc cần phải uyển chuyển hoặc trục trặc trong vấn đề  sắp xếp chương trình em rất thông minh lên sân khấu xoay sở liền. Vì phải chuẩn bị các tiết mục ăn khớp với thời gian trình diễn, ca sĩ phải là những người đã được tập dượt trước. Mia Mỹ cương quyết không thay đổi chương trình cũng như không nhận thêm người đến đột xuất trong phần hợp ca. Điều đó cũng khiến vài người phàn nàn nhưng em vẫn giữ đúng lập trường của mình để chương trình đi vào quỹ đạo.

Tôi phải thật lòng khen Mia Mỹ là em thật trẻ so với số tuổi. Em xinh, hát hay, hoạt bát và ăn mặc rất đẹp. Em nổi bật với nụ cười thật tươi và thân hình khá chuẩn. Mia Mỹ người ca sĩ, MC được yêu mến của Ngô Quyền.

img-6211

                                                                       MA THỊ NGỌC HUỆ.

Nói đến người đẹp mà bỏ quên Ma Thị Ngọc Huệ là điều tôi có lỗi với trường và với chính tôi. Huệ học sau tôi, nhỏ tuổi hơn tôi nên tôi gọi là em. Huệ lại về dạy Ngô Quyền và là phu nhân thầy Nguyễn Phong Cảnh nên đúng ra tôi phải gọi bằng cô cho phải phép. Ngọc Huệ đâu có chịu nên tôi đành gọi Huệ là em cho thân mật.

IMG_6211

Tôi nghĩ thầy cô và cựu học sinh Ngô Quyền đều biết Ngọc Huệ. Em ấy là nhịp cầu liên lạc với tất cả mọi thành viên Ngô Quyền mỗi khi cần thiết. Nếu tôi muốn xác định tên một người trong NQ tôi hỏi Ngọc Huệ là có ngay câu trả lời. Trong cái nhìn của tôi Ngọc Huệ rất đẹp. Nói như Hoàng Duy Liệu, Ngọc Huệ là "Cô Giáo Đẹp Nhất Hành Tinh" Em đẹp ở ngoại hình ai cũng công nhận nhưng em còn đẹp ở nhân cách nữa. Tánh tình em hiền hòa, điềm đạm, lời nói dịu dàng thấu tình đạt lý. Ngọc Huệ  biết cách đối nhân xử thế tôn trọng thầy cô bạn bè và là người vợ tận tụy với chồng. Từ ngày hội Ái hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền thành lập Ngọc Huệ đã góp phần không nhỏ để duy trì và phát triển hội. Khi thực hiện Ngô Quyền Toàn Tập Ngọc Huệ, Minh Thủy và Tô Anh Tuấn là những người liên hệ với thầy cô và các CHS để xin tài liệu, hình ảnh và chỉnh sửa thật đẹp cho tuyển tập. Đêm khuya nhiều khi gần 1 giờ sáng chúng tôi còn trao đổi với nhau lấy tài liệu. Tất cả đều cố gắng để kịp xuất bản trong ngày đại hội Ngô Quyền.

NGỌC HUỆ


Mỗi lần Ban Văn Nghệ NQ tập dượt Ngọc Huệ đều nấu thức ăn mang đến và ân cần phục vụ đến hết giờ. Mỗi năm NQ tổ chức tiền hội ngộ là Ngọc Huệ tất bật liên lạc nơi tổ chức cho rẻ. Nấu thêm món ăn để mọi người được ăn ngon, tiết giảm chi phí. Mấy món tủ của Ngọc Huệ là cà ri dê, cà ri gà, bò nấu rượu, thịt heo quay và... mà ai cũng thích. Ngọc Huệ  và con cái đều tham gia phục vụ, lo lắng tận tình. Ngọc Huệ là thủ quỹ NQ nhiều năm nhưng chưa ai có một tiếng phàn nàn. Em thu chi rất rõ ràng, rành mạch, công khai. Tiết kiệm cho quỹ tập thể là tâm niệm của Ngọc Huệ.

Mỗi năm em là người đề xướng và chọn ngày đi thăm Thầy Cô vào dịp Tết. Em phát động và dẫn đầu phái đoàn. Mùa dịch Covid, quỷ hội tưởng chừng không đủ tiền trả chi phí cho nhà bank và hộp thư NQ, Huệ và một số anh chị em trong BCH bỏ tiền túi mua quà và tổ chức cùng nhau đi thăm thầy cô. Thầy cô nhận món quà ít ỏi nhưng là cả tấm lòng quý trọng, kính yêu của học trò. Thăm viếng thầy cô để thăm hỏi sức khỏe và chúc bình an trong năm mới.

 

Thật ra điều mà tôi thông cảm và thương em nhất là cùng chung hoàn cảnh phục vụ săn sóc chồng bệnh nằm một chỗ. Nhiều khi hai chị em kể chuyện chăm chồng mà rơi nước mắt. Ông xã tôi người nhỏ con nên nâng người ông chăm sóc còn tương đối nhẹ. Thầy Cảnh chồng Ngọc Huệ to con mỗi lần thay tã hay lo vụ vệ sinh cá nhân lăn trở, đỡ người là một vấn đề lớn. Tôi đã từng bị trật khớp xương vai còn Huệ ... nghĩ tới em tôi thương thật nhiều.

 

Mỗi lần họp mặt NQ khi mời thầy cô lên nhận hoa, Ngọc Huệ rất khiêm nhường ngại ngần bước lên, nhưng những tràng pháo tay được toàn hội trường tặng cho em giòn giã hơn ai hết. Em luôn là bông hoa xinh đẹp và lộng lẫy nhất Ngô Quyền, thầy cô và tất cả mọi người đều yêu quý em. Tôi cũng vậy, tôi là Fan ruột của Ngọc Huệ. I Love You.

hanh
HANH DAU 2

 

                                                                            HỮU HẠNH

Khi nói đến Ngô Quyền một người tôi phải nhắc đến là Hữu Hạnh. Em là nhân vật nòng cốt của Biên Hòa. Hội Ái Hữu Biên Hòa hiện giờ do chị Sĩ Cư  là hội trưởng, Hạnh điều hành, Tuyết Hương làm thủ quỹ. Hạnh đã  lo cho hội AHBH rất tích cực. Em còn viết và post bài cho trang Web của Hội AHBH. Hạnh là một MC hoạt náo rất hấp dẫn của Biên Hòa và Ngô Quyền. Hiện giờ Hạnh là Hội Trưởng hội Cựu Sĩ Quan Thủ Đức. Dù mang nhiều trọng trách như thế nhưng lúc nào Hạnh cũng vui vẻ, bặt thiệp với mọi người. Nụ cười của em tạo cho người đối diện sự ấm áp và chân thành.

Tôi nhớ Hạnh nhiều nhất là kỳ đi dự họp mặt Ngô Quyền ở miền Bắc Cali. Trên xe đò Hạnh đứng làm MC suốt cả chuyến đi và về. Em không những biết tên, tài năng ca hát, kể chuyện tếu từng người trên xe mà còn nhớ cả gia đình và nơi ở ngày xưa ở Biên Hòa. Tôi thích nhất ở Hạnh là giọng ca vọng cổ mùi tận mạng. Em ca cao vút và xuống câu vọng cổ ngọt lừ thật phê. Chu Mai nói với tôi khi nghe giới thiệu Hạnh ca vọng cổ: "Phải có vọng cổ mới ra cái chất của người Việt Nam" 

Khi một người đàn ông nhiệt tình bỏ thời gian sinh hoạt với tập thể hội đoàn đều phải có sự cho phép hay sự ủng hộ của người phối ngẫu. Có người vui miệng gọi vợ là Sếp Lớn, có người gọi là Bà Chủ hay Chủ Tịch ..  Mà dù các ông có gọi là gì chăng nữa, nếu bà xã không cho phép thì tin chắc các ông không dám bỏ nhà đi hội họp triền miên. Cám ơn Dậu đã song hành cùng Hạnh trong những lần họp mặt NQ. Nụ cười thật tươi, phá thật tới và chơi hết mình là điều tôi rất quý mến em.

UtahSinhDung2019

                                                                             NGỌC DUNG

Ngọc Dung phụ trách Website Ngô Quyền, em cũng từng là thành viên trong ban chấp hành hội AHCHS Ngô Quyền. Những năm Ngô Quyền còn ra Đặc San, Tuyển Tập, Ngọc Dung khá vất vả cho khâu chọn bài, sửa lỗi chính tả, layout ... Em cũng là một ca sĩ gạo cội cây nhà lá vườn của Ngô Quyền. Ngoài ra em còn phụ trách nhiệm vụ trưởng ban đọc sách trong nhà thờ nên mỗi năm vào những ngày lễ Tạ Ơn hay Giáng Sinh em rất là bận. Nhiều khi tôi làm thiệp Giáng Sinh cho em mà mãi đến ngày 24/12  em mới có thời gian gửi đi.

Mấy năm gần đây sức khỏe anh Sinh chồng Ngọc Dung có vấn đề, chính Ngọc Dung cũng đối diện với căn bệnh thyroid nguy hiểm. Nhưng nhờ ơn Chúa hai vợ chồng đều vượt qua và thoát hiểm một cách diệu kỳ. Phải nói là em rất giỏi khi phải đương đầu với bao nhiêu áp lực. Nhà bị cháy, xây sửa lại đã hơn 3 năm mà vẫn chưa xong. Cha mẹ già đau yếu cần trực tiếp săn sóc. Ba Ngọc Dung ra vô bệnh viện thường xuyên, phải thở oxy 24/24. Bác gái lại bị bệnh dementia quên trước quên sau. Mẹ chồng em bệnh lâu năm, nằm một chỗ và bà mới mất gần đây. Ngọc Dung như con thoi chạy đi chạy về tất bật. Em không còn đầu óc nào để viết văn, làm thơ. Tuy vậy em vẫn tích cực chăm sóc và post bài cho Website Ngô Quyền. Cuối tuần phải gửi bài đi, em bận cả ngày nên thường 12 giờ đêm hai chị em còn nhắn qua nhắn lại. Nhìn em tôi rất thương và cảm phục. Ngày Ngô Quyền họp mặt em đến trong vội vàng vì bao nhiêu là việc nhà em phải giải quyết. Tuần sau là đám cưới con gái, bà con họ hàng từ xa về rất đông mà nhà thì trở ngại chưa hoàn tất. Vậy đó, em vẫn chạy đi mượn xe đạp và bông hoa để mọi người đến chụp hình cho đẹp. Những con người của Ngô Quyền luôn làm tôi thấy quá đẹp và dễ thương.

DUNG THEM

Tôi xin kể một chuyện vui của Ngọc Dung trong ngày họp mặt Ngô Quyền kỳ thứ 20 vừa qua.

Đó là câu chuyện bí mật của hai chị em tôi trong ngày họp mặt VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA vừa rồi. Cứ kể lại tôi và Ngọc Dung cười đau bụng.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi đi dự tiền hội ngộ Ngô Quyền. Hoàng Duy Liệu biết tôi không có phương tiện đi lên vùng Orange County, em chạy tuốt xuống Riverside đón tôi. Lúc đó tôi cũng điệu, lôi đôi dép gót hơi cao cao mới.... mua từ hồi nẫm cất kỹ trong hộp ra mang.

Lần đó tổ chức tại nhà anh chị Kiệt & Chung. Lần đầu tiên tôi mới tới đây, lần đầu tiên gặp mặt anh Kiệt, chị Chung. Mà khoan, phải kể Hoàng Duy Liệu lái xe chiến đấu. Chạy nhanh, thắng gấp và tìm nhà trật tới trật lui, vòng vo đôi ba bận. Tôi dường như đã say sóng lúc Liệu dừng trước đường:

- Chắc như bắp, đúng nhà này rồi, chị tin em đi.

Tôi xuống xe và bước tới. Bỗng... gì thế này, một chân tôi sụp xuống, bước tới chân thấp chân cao. Nhìn xuống, phần dưới một chiếc giày nằm trên đường ngó tôi chào vĩnh biệt.

Ôi chao, tôi quê quá là quê, đứng chết trân mặt sượng cứng ngắt. Liệu chọc quê:

- Rồi xong! Tại chị mang giày dỏm Made in Ba Tàu.

Tôi cà thọt đi vào, gặp chị Chung bước ra đón. Tôi xấu hổ đỏ cả mặt mày. Quê ơi là quê khi trình bày "sự cố" của mình. Chị Chung vào nhà cho tôi mượn đôi giày mang đỡ. Tan tiệc, tôi xin phép để trả lại, chị nói tặng luôn cho tôi vì giày chị còn nhiều. Tôi quý đôi giày này lắm, cất vào tủ giày thỉnh thoảng lôi ra mang. Mỗi lần mang nó tôi lại nhớ chị Chung và hình ảnh quê độ vì đôi giày dỏm bị lột dên. Con tôi nhiều lần khuyên tôi đem bỏ nhưng tôi cứ tiếc vì là vật kỷ niệm. Vừa rồi tôi đi chuyến du lịch Ai Cập vắng nhà, con tôi dọn dẹp tủ giày dép và gom giày cũ đem cho. Tôi về đôi giày không còn, tôi tiếc hùi hụi.

Có những thứ rất quan trọng với người này vì là kỷ niệm nhưng đối với người khác chỉ là một món đồ cũ chẳng đáng  gì. Đôi giày của chị Chung tặng, tôi giữ thật lâu giờ  không còn, đành chịu. Bây giờ tôi với chị Chung khá thân, Chung và Tất Ứng thường đi hành hương chùa gần vùng tôi ở "Chùa Đậu Phộng" ở Riverside.

 

Ngày họp mặt Ngô Quyền vừa qua, anh Sinh và Ngọc Dung tới trễ. Dung là thành viên  trong ban hợp ca nên tới nơi chào bàn một lượt là vội chạy đến với tập thể Áo Trắng. Sau màn hợp ca và tặng hoa cho Thầy Cô em trở lại bàn rồi tiếp tục bỏ đi để lại anh Sinh ngồi một mình nhìn theo. Anh Sinh quen rồi, anh đi theo chỉ để phục vụ vợ như trong nhóm "diệu cơ" của Ngô Quyền. Đột nhiên Dung hấp tấp quay trở lại, hai vợ chồng rù rì gì đó, nói với nhau có vẻ nghiêm trọng lắm. Anh Sinh rời bàn đi ra ngoài một cách vội vàng lẫn lo âu. Tôi nhìn theo hồi hộp, thầm đoán chắc gia đình lại có chuyện gì.

Tôi và Ngọc Dung ngồi cách nhau bởi Kim Huê nên tôi thấy mà không làm gì được. Một lúc sau anh Sinh vào lại và lắc đầu. Ngọc Dung bối rối ra mặt, cứ cúi xuống loay hoay. Tôi nín không được phải bước tới hỏi thăm. Ngọc Dung lôi chiếc giày cao gót xinh đẹp ra. Đế và thân giày hai đàng chia hai lối, đoạn tuyệt một cách ngang xương. Làm thế nào? ngoài xe không có đôi giày dự bị nào. Không lẽ đi chân không trong buổi tiệc. Ngọc Dung không được cao nên nhìn là đoán ra ngay. Làm gì có keo để dán, mà chắc gì đã dính chắc để đi lại.

Ngọc Dung mặt mày méo xẹo, em vốn chưa được chụp hình với Thầy cô và mọi người. Cô nàng là nhân vật năng nổ quen biết nhiều thành viên của Ngô Quyền, đâu thể tới đây ngồi một chỗ để ăn. "Đôi giày này người bạn tặng từ hồi... Covid, không có dịp...xài, hôm nay mới mang lần đầu. Ôi! ai có ngờ đâu!!!... 

Tôi nghĩ tới chuyện ngày xưa của tôi vừa thương em lại vừa tức cười. Cuối cùng một ý nghĩ thoáng ra. "Chỉ có cách dùng băng keo quấn kín lại" Ngọc Dung nói với tôi, chị tìm cách hỏi thăm hay đi kiếm băng keo đi. Tôi nghĩ chỉ có nhóm tiếp tân mới có thể có băng keo, nhưng các em đã tan hàng đang nhảy nhót theo bài hát của Võ Hà Thông. Quay qua tôi thấy mấy người phục vụ đang đứng chuyện trò, tôi bước tới hỏi thử, biết đâu họ có. May quá cả nhóm lắc đầu chỉ có một chú trẻ tuổi nói với tôi là em sẽ đi tìm thử. Hú hồn.

Khá lâu em trở lại với một cuộn băng keo trong loại nhỏ. Mừng quá anh Sinh đem chiếc giày của vợ ra hàn gắn lại. Anh băng bó, quấn chặt hai phần lại với nhau nhiều vòng. Nhờ băng keo trong và chiếc giày cũng màu trắng trong như thủy tinh nên nhìn vào không thấy dấu dán kín. Biết chiếc bên kia cũng có cơ hội phản chủ, anh Sinh quấn kỹ lại luôn. Hai chị em tôi cứ bận rộn lo lắng rồi tìm cách giải quyết nên khi Hữu Hạnh lên ca Vọng Cổ hai chị em không nghe được gì. Xin lỗi Hạnh nha.

Xong việc, Ngọc Dung cười tươi như hoa, đứng lên trên đôi giày bị thương đã được băng bó, em nhún nhún, bước thử rồi tự tin đi khắp nơi, chụp hình thoải mái. 


HDL

                                                                         HOÀNG DUY LIỆU

Hoàng Duy Liệu hiện giờ là Hội trưởng hội Ái Hữu Ngô Quyền Bắc Cali. Liệu học chung khóa 8 Ngô Quyền với Hữu Hạnh rồi chuyển qua học Nông Lâm Súc. Liệu có một thời gian du học tại Nhựt. Bà xã Liệu là người Nhật lai Đức. Ngày xưa người ta hay nói: "Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật" là ba cái mơ ước lớn của người đàn ông. Liệu được trong tay ba điều đó nên em hay vung vít, tiếu lâm đùa giỡn, nói thẳng ruột ngựa những điều mình nghĩ. Đôi khi làm người ta ghét và bị dị ứng.

Tôi không ghét em, tôi hiểu em nhiều. Miệng thì đùa có hơi nham nhở nhưng rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đở bất cứ ai nếu cần. Em luôn có mặt những lần hội ngộ NQ Nam Cali. Lần nào tới dự em cũng đi sớm và sẵn sàng giúp một tay với mọi người. Em viết rất khá, gọn ý và hấp dẫn. Những suy nghĩ của em táo bạo và chính xác. Tôi công nhận Liệu rất thông minh và nhiều tài vặt.

Đối với tôi, Liệu là người em thân thiết và có nhiều kỷ niệm. Có một thời mấy chị em thực hiện một trang Blogs có tên "Cà Phê Cầu Mát" thật là vui. Đó là một quán ảo của Biên Hòa, cái logo là Cầu Mát Biên Hòa. Chúng tôi tạo một sân chơi mà ai vào cũng được. Tôi và chị Tuyết Snow là chủ quán, Liệu là chủ đất kiêm bảo vệ có nickname là Cu Lửa. Cu Lửa còn gán cho tôi biệt danh là Bà Bán Than vì tôi hay làm thơ buồn. Chị Tuyết chuyên trị làm Youtube Biên Hòa rất đẹp. Chị có trong tay một gia tài đồ sộ gần cả ngàn YT. Võ Quách Tường Vi là trạm trưởng trạm Y tế để khám bệnh và trả lời các câu hỏi về sức khỏe. Chín Hồng và Hoàng là y tá cho thuốc theo toa Bác sĩ. Anh Hùng chuyên mục làm video quảng cáo và làm nhạc cho quán. Chị Kiều Oanh đứng bếp nấu ăn. Đạo và vợ là ca sĩ thường trực của quán. Nhan, Hữu Hạnh, Kim Thy, Luận là những người phục vụ khách. Nhan và Hữu Hạnh rất khá về computer, hai em làm tranh thơ rất đẹp để post vào. Trang blogspot "Cà Phê Cầu Mát" có đặc biệt là ai vào viết comment cũng được nên rất là vui đi khắp thế giới. Số lượng khách vào quán đạt ngót nghét 1 triệu người. 

Cà Phê Cầu Mát

Lúc đó tôi bị stress nhiều lắm. Mẹ chồng bệnh tim và tiểu đường nặng phải chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần phải đem bà đi lọc máu 4 ngày. Mỗi lần đi lọc máu phải câu bà lên đặt vào máy lọc. Về nhà chỉ nằm ở trên giường nên bà rất bực bội khó tính. Ông xã tôi bị trầm cảm lại đau bao tử rồi chuyển sang thần trí khá khủng hoảng. Tôi thật sự hết chịu nỗi tưởng chừng gục ngã. Quán "Cà Phê Cầu Mát" là nơi tôi thoát ra để sống trong thế giới riêng mình. Mỗi đêm, sau khi mọi người yên giấc tôi vào quán viết để xả stress nên thích chọc cười. Tôi không viết nháp hay trong Microsoft Word mà bấm thẳng vào blogs những gì tôi nghĩ. Những trò đấu láo vui lắm. Trong quán tràn ngập tiếng cười. Chúng tôi chơi với nhau vui vẻ chân tình và biến ảo thành thật. Tôi đã có những anh chị em thật sự ngoài đời và thân với nhau mãi tới bây giờ.

Sau đó vì chồng tôi trở bệnh càng ngày càng nặng, mẹ chồng tôi chết, các con rời nhà đi vào đời sống riêng của chúng. Tôi ít có thời giờ vào quán. Chủ quán đi vắng. Ông địa chủ cũng bận vào FaceBook vui đùa với các em trên mạng. Anh Hùng làm Youtube nhạc mỗi ngày hấp dẫn hơn nên thiên hạ order rất nhiều. Chị Oanh cũng bận nấu ăn cho gia đình và gả con gái lấy chồng. Tường Vi bận lên lớp về Y tế ngoài đời thật nên quán đành phải tắt đèn đóng cửa.

Một thời như thế, quán đóng cửa nhưng những thành viên trong nhóm vẫn luôn nhớ đến nhau. Cám ơn Liệu đã tạo ra sân chơi cho tôi  xả stress và thích viết. Quán Cà Phê Cầu Mát không còn nhưng tôi vẫn nhớ một thời cùng các anh chị em nô đùa tới bến.

                                            Đây là vài bài thơ mì ăn liền viết trong Cà Phê Cầu Mát. CÀ  PHÊ  CÀ  PHÁO

Sáng nay vô quán uống cà phê
Thấy pháo Cu Lửa nổ quá ghê
Lửa bắn ra ngoài thấy phát ớn
Em Hồng sợ quá chẳng dám dìa.

Có anh Năm Phương Riverside
Bước vô cửa quán vội say Hi!
Ai ngờ bà Tuyết đi chơi mất
Bỏ quán mình ên chẳng có ai.

Hôm nay Tường Vi bận một ngày
Trạm xá đành thôi đóng cửa ngay
Chín Hồng và Hoàng đành phụ quán
Nghe vợ chồng Đạo hát thiệt hay 

Gặp anh Hùng, đứng bên hành lang
Chuyện trò với khách khá râm ran,
Chị Oanh hì hục bên nồi phở,
Luận đứng một bên đang sắp hàng.

Buổi trưa ghé quán để xem sao,
Thiên hạ đông vui nói xì xào
Khen cà phê vợt sao ngon quá,
Thơm thơm, đăng đắng vị thanh tao

Tôi bước vào trong với Mary
Xăn tay rửa dĩa, tách, muỗng, ly
Cái tên bảo vệ thiệt mắc dịch
Cứ đi theo gái chẳng phụ chi.

Buổi tối quán nhà thiệt sáng trưng
Có video mới, nhảy tưng bừng
Có Anh chàng Liệu ngồi đánh trống

Nhạc rập rình em nhảy ngoáy mông


Tổng kết hôm nay thiệt phát tài,
Quán nhà đông khách mừng quá tay
Các em nghe rõ đây chị nói
Cuối tháng tiền thưởng sẽ trao ngay.

Thêm

 

GỌI  BẠN  NHÀ  TUI

Hè lô! Hè lô! 
Tui đứng bên thềm của quán ta,
Đâu rồi không thấy bạn gần xa.
Quán buồn không thấy ma nào tới.
Cà phê lạnh ngắt, chán quá mà.


Này này, bà chủ Snow Tuyết,
Cứ đứng nói phone chuyện ta bà,
Rủ rê bè bạn đi Hội ngộ.
Mải miết quên đi chuyện quán nhà.


Cà phê Cầu Mát bỏ vắng không
Ông bảo vệ buồn cũng đi rong 
La cà Facebook không ghé quán 
Khách đến rồi đi lỗ chổng mông.


Chị Oanh mau đến nấu cháo lòng,
Bỏ thêm tí ớt cho cay nồng.
Mùa này dị ứng và cảm cúm.
Pha thêm trà gừng uống cho thông.


Anh Hùng, em Vi với Kim Thi,
Hồng, Hạnh về ngay quán tức thì,
Ngô Quyền hội ngộ còn lâu lắm.
Kéo ghế ngồi đây ta nhẩm xì.


Anh Hùng làm youtube thiệt  hay,
Vào trang new post để mở ngay.
Tính cho anh chị em thưởng thức.
Bị dính bản quyền phải bó tay.


Mời mời! anh em bạn gần xa.
Cà phê Cầu Mát mới pha ra.
Thơm thơm, ngọt ngọt tình thân hữu.
Ghé quán thăm chơi, ngon thiệt mà.

 

 

                                                                        Nguyễn thị Thêm.
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem:
XUÂN HỌP MẶT - Cà Phê Cầu MátWednesday, March 20, 2024(View: 2293)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Monday, March 18, 2024(View: 1895)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Thursday, July 20, 2023(View: 2742)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 2023(View: 6319)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Sunday, June 18, 2023(View: 7086)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Monday, March 20, 2023(View: 7630)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 4749)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 6479)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 7617)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 4243)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 4328)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 7049)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 9627)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 4291)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 8023)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 8355)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 5925)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 7412)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 9591)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 9170)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.