Danh mục
Số lượt truy cập
5,968,011

Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

17 Tháng Chín 20177:43 SA(Xem: 5215)
Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

đây là bài viết trên FB Mai Chu về Nguyễn Ngọc Xuân trước ngày bạn qua đời
https://www.facebook.com/1948MaichU/posts/1463654173727773


Nguyen Ngoc Xuan (2)

Ngày cuối cùng tháng 8-2017, trong sự đe dọa bởi thời tiết nơi Tôi ẩn náo lên đến 100F và tiếp tục lên cao trong vài ngày tới! 
Học khu San Diego quyết định rút ngắn giờ học để phụ huynh đón con cháu về nhà sớm tránh "heatwave", tạo ra nhiều ảnh hưởng bịnh tật cho trẻ em.
Cuối tuần này "long weekend by Labor Day" nhưng Tôi bị "Harvey Hurricane xù Houston Trip" bị "ngồi rù gãi háng" hết nằm,l ại ngồi quanh quẩn tư gia. 
OK peaceful. Lovely blank😊 
"Tưởng rằng đã yên" nhưng khi mở email đọc thấy cô học trò Nguyễn Trần Diệu Hương từ San Francisco đột ngột báo tin bạn học Ngô Quyền Biên Hoà Nguyễn Ngọc Xuân vừa mổ bứu não ở BV Đà Nẳng, 9 ngày hôn mê chưa tỉnh!
Xuân (Quốc Gia Hành Chánh)
và nhóm bạn học nhà quê Tân Ba như Diệp Cẩm Thu (Sorbonne Paris), Trầm Vĩnh Châu (Architect)
có đồng cảnh ngộ như Tôi thuộc dạng con thứ dân lấy chữ nghĩa chuyển hoá đời mình, ngoi lên tầng lớp cao hơn trong xả hội. Nhứt là không bị Chết Oan Uổng vì "đi quân dịch là thương nòi giống".blank😂blank😂blank😂
Giữa Xuân và Tôi có những giao tình học sinh khá đặc biệt. Nhờ bạn học ở Tân Ba, mà Tôi tận mắt nhìn và hiểu tường tận đời sống mộc mạc quá bình dị hết sức dễ thương của người miệt vườn trồng cây ăn trái sinh huê lợi nuôi sống gia đình.
"Bọn thằng Xuân+Thu+Châu" đã dẫn Tôi đi ăn mía lau toát mép toe
máu vì sướt vỏ bằng miệng thay dao. Cái khác lạ không giống ai
của thuở thiếu thời là nghịch ngợm, phá phách "nhứt quỉ nhì ma thứ ba học trò".
Mía sướt xong, dìm vô chảo đường nóng hừng hực trên bếp lửa, xong lấy ra quơ vài dòng cho nguội, bỏ vào miệng ăn tại chỗ như là kẹo bạch nha.
Những người làm việc sản xuất đường rất là vui vẻ hài hoà hỏi Tôi cảm thấy thế nào sau khi ăn kẹo đường. Tôi trả lời ngon ngọt hết chê.
Thế là mọi người phá ra cười hễ hả.
Từ Tân Ba, hàng ngày nhóm bạn Tôi lái xe đạp hoặc xử dụng xe Lam ba bánh đến trường.
Tôi đến chơi với tụi nó cả ngày cuối tuần và phải mất hơn giờ cỡi ngựa sắt không tốn phí qua ngả Cầu Gành, Chợ Đồn xa vịu vợi.
Tôi với Xuân học chung NQ ba năm thôi. Vì Tôi di chuyển lên Sài Gòn. Và, từ đó không còn liên lạc với nhau.
Mãi đến đầu năm 75, đi họp Dân Vận ở 71 Phan Đình Phùng, tình cờ Tôi gặp lại Xuân mới ra trường QGHC về phục vụ tại đây.
Xuân quá mừng gặp lại Tôi nên lôi vào câu lạc bộ uống nước và tiết lộ đang bồ với ca sỉ Trang Mỷ Dung. Để đích xác hơn, Xuân móc bóp khoe hình nàng tặng nằm ở vị thế trang trọng mỡ bóp thấy liền. Và qua điệu bộ cùng lời nói, Bạn Tôi thể hiện sự hảnh diện khi có bạn gái là ca sĩ nỗi tiếng qua khung kính THVN9, nơi Tôi đã phục vụ từ khi đài mới thành lập!
Biến cố 30-4-1975 xảy ra. vc xé hiệp định Paris từ hà nội xua quân vượt DMZ17 thôn tính Sài Gòn.
Tôi bỏ nước ra đi. Nguyễn Ngọc Xuân kẹt lại. Diệp Cẫm Thu tốt nghiệp Sorbonne Paris tháng 4-75 vội vã về lại quê hương bị "dính chấu cộng sản làm te tua cuộc đời".
Trầm Vĩnh Châu mang đời vào quên lãng chấm dứt mọi liên lạc với bạn bè đồng môn.
Bên cạnh đám bạn Tân Ba "thành danh nên người" Tôi cũng có một số bạn theo "phe cách mạng vc" bỏ xác ngay tại ga xe lửa Biên Hoà trong những ngày nỗi dậy biến cố Mậu Thân 1968.
Về sau này, khi ACE Ngô Quyền vượt biên liên lạc cho biết Xuân làm đám cưới chạy giặc với ca sỉ Trang Mỹ Dung.
Nhưng, cuối cùng theo bạn Nguyễn Liẽu ở Houston cho biết và được Diệp Cẫm Thu du Mỹ xác nhận Xuân trôi dạt ra tận Đà Nẳng lập gia đình mới và cho đến nay vẫn sinh sống nhập viện mổ bứu não hôn mê tại đó.
Tôi xin mượn email Nguyễn Trần Diệu Hương cầu nguyện cho người bạn chuyên chú học giõi luôn luôn nhứt lớp Nguyễn Ngọc Xuân được "nhẹ nghiệp bình phục sớm hoặc trả xong nghiệp nhẹ nhàng thanh thoát"blank😥
Tưởng cũng nên biết cách đây không lâu Bạn Xuân dùng FB cho Tôi biết sẽ du Mỹ hẹn gặp nhau nhưng không bao giờ xảy ra. 
Mới đây qua Messenger Xuân
gửi cho Tôi vài dữ kiện và hình ảnh đương sự, nhưng Tôi xếp qua một bên "vì đó là VN" cho khỏe trí! 
Không ngờ, nay moi ra coi lại mới vỡ lẽ Xuân "báo điềm chẳng lành".
Vài hình ảnh cạnh đây là những gì Tôi chụp lại từ FB và Messenger giữa Tôi với bạn học Nguyễn Ngọc Xuân.

Chu Mai (2)
Chu Mai (1)Chu Mai (3)

Chu Mai (4)
Chu Mai (5)


27 Tháng Bảy 2020(Xem: 166)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
25 Tháng Bảy 2020(Xem: 408)
Từ hai tháng nay, khẩu trang đã gắn liền với khuôn mặt của tôi trong đoạn đời có COVID-19 hiện diện. Mong vô cùng đoạn đời bão táp đó của tất cả chúng ta sẽ sớm chấm dứt.
19 Tháng Bảy 2020(Xem: 422)
Nước Mỹ có một tuần rất buồn khi nhìn đến con số thống kê của CDC (Centers for Disease Control and Prevention) về tình hình bệnh nhân mới bị nhiễm Coronavirus và số người thiệt mạng hàng ngày lên đến một con số "chóng mặt"
18 Tháng Bảy 2020(Xem: 204)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
14 Tháng Bảy 2020(Xem: 115)
Hãy trân trọng những ngày vàng, đừng lãng phí nhé, các bạn thân mến của tôi. Cám ơn những ngày cách ly cho vợ chồng già chúng tôi những giờ phút hạnh phúc bên nhau thật hiếm quí.
11 Tháng Bảy 2020(Xem: 502)
Quá bất ngờ và thương tiếc anh, đồng nghiệp và khán giả của anh đang vận động để xin đổi tên "Longacre Theatre" ở Manhattan, New York thành "Cordero Theatre"
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 215)
Nên nhớ tỷ lệ chết vì COVID-19 cũng chỉ khoảng 6% thôi. Bệnh nhân có thể hốt hoảng, nhưng chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh theo dõi tiến triển của bệnh, đặc biệt theo dõi hơi thở bệnh nhân.
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 554)
Và lúc mà bạn nghĩ là "Cảm ơn Thượng Đế, cơn bệnh quái ác đã qua đi" thì bạn sẽ cảm nhận là COVID-19 đã để lại hậu quả ở rải rác khắp trong cơ thể bạn và sẽ ở lại với bạn rất lâu,
03 Tháng Bảy 2020(Xem: 611)
trong tình hình có ít nhất là 12 tiểu bang đang đi ngược lại (quay lui) một trong bốn giai đoạn của tiến trình hồi sinh sau COVID-19. Như tất cả mọi thứ khác trong mùa đại dịch, hơn 300 triệu người Mỹ sẽ có một ngày Lễ Độc lập khác thường.
01 Tháng Bảy 2020(Xem: 286)
tôi thấy lòng mình thanh thản như trả được một phần món nợ cho anh, cho những người hy sinh trong cuộc chiến để tôi và nhiều người khác sống an lành ở hậu phương
29 Tháng Sáu 2020(Xem: 674)
Nếu bạn muốn có sự bình an tương đối, không phải nhìn người khác bằng "con mắt mang hình viên đạn" khi họ vô tình đến gần mình trong vòng hai thước, hãy tạm thời về sống ở Connecticut
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 254)
Người Việt lưu vong, chọn đất khách làm quê hương thứ hai, nhưng lòng vẫn hướng về quê mẹ như một nơi để trở về, dù chỉ trong tâm tưởng.
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 397)
Một ngày đặc biệt trong Tháng Sáu nơi xứ Mỹ là Ngày Lễ của Cha (Father’s Day) thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ ba trong Tháng Sáu. Năm nay ngày Lễ Của Cha là ngày Chủ Nhật 6-21-2020.
20 Tháng Sáu 2020(Xem: 444)
"Cha kính thương! Nhân ngày Lễ Cha, xin cho phép con được gọi Người bằng cái danh xưng kính yêu trìu mến đó để tỏ lòng cảm tạ ơn cứu tử. Con biết "Thi ân bất cầu báo" là cách sống của Người,
20 Tháng Sáu 2020(Xem: 484)
Nói xong ông bật khóc như đứa trẻ, là lúc trí óc ông lẩn thẩn ngu ngơ mà vẫn khẳng định: - Để bố về nhà… về nhà của bố…
20 Tháng Sáu 2020(Xem: 862)
Đầu tháng 6, ở các chợ, tất cả các quầy hàng đã đầy đủ hàng hóa, kể cả các cuộn giấy vệ sinh (đã một thời được săn lùng và tích trữ bởi những người lo xa không đúng chỗ!).
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 880)
Không ai (kể cả các nhà khoa học, các giáo sư Bác sĩ giỏi) có thể tiên đoán chính xác khi nào đại dịch chấm dứt? Bao giờ thì có thuốc chủng ngừa? Cũng chẳng dám kỳ vọng mọi thứ sẽ quay về như cũ, trước khi có đại dịch.
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 504)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
06 Tháng Sáu 2020(Xem: 862)
Nếu cả hai ông Floyd và Chauvin cùng một màu da thì vấn đề sẽ khác, khác đi nhiều lắm. Và có lẽ biểu tình dẫn đến bạo động, đập phá các cửa tiệm, ..đã không xảy ra.
04 Tháng Sáu 2020(Xem: 396)
"Cho đi lại từ đầu, chưa đi vội về sau" (câu kết của bài hát Kỷ Niệm): Mời bạn cùng hát với tôi và xin chúc mọi người luôn giữ được nhiều kỷ niệm đẹp, sống tốt sống vui, gắn bó yêu thương thật nhiều để tạo ra thật nhiều kỷ niệm cho nhau...