Danh mục
Số lượt truy cập
6,097,550

Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

17 Tháng Chín 20177:43 SA(Xem: 6501)
Chu Mai - viết về NGUYỄN NGỌC XUÂN

đây là bài viết trên FB Mai Chu về Nguyễn Ngọc Xuân trước ngày bạn qua đời
https://www.facebook.com/1948MaichU/posts/1463654173727773


Nguyen Ngoc Xuan (2)

Ngày cuối cùng tháng 8-2017, trong sự đe dọa bởi thời tiết nơi Tôi ẩn náo lên đến 100F và tiếp tục lên cao trong vài ngày tới! 
Học khu San Diego quyết định rút ngắn giờ học để phụ huynh đón con cháu về nhà sớm tránh "heatwave", tạo ra nhiều ảnh hưởng bịnh tật cho trẻ em.
Cuối tuần này "long weekend by Labor Day" nhưng Tôi bị "Harvey Hurricane xù Houston Trip" bị "ngồi rù gãi háng" hết nằm,l ại ngồi quanh quẩn tư gia. 
OK peaceful. Lovely blank😊 
"Tưởng rằng đã yên" nhưng khi mở email đọc thấy cô học trò Nguyễn Trần Diệu Hương từ San Francisco đột ngột báo tin bạn học Ngô Quyền Biên Hoà Nguyễn Ngọc Xuân vừa mổ bứu não ở BV Đà Nẳng, 9 ngày hôn mê chưa tỉnh!
Xuân (Quốc Gia Hành Chánh)
và nhóm bạn học nhà quê Tân Ba như Diệp Cẩm Thu (Sorbonne Paris), Trầm Vĩnh Châu (Architect)
có đồng cảnh ngộ như Tôi thuộc dạng con thứ dân lấy chữ nghĩa chuyển hoá đời mình, ngoi lên tầng lớp cao hơn trong xả hội. Nhứt là không bị Chết Oan Uổng vì "đi quân dịch là thương nòi giống".blank😂blank😂blank😂
Giữa Xuân và Tôi có những giao tình học sinh khá đặc biệt. Nhờ bạn học ở Tân Ba, mà Tôi tận mắt nhìn và hiểu tường tận đời sống mộc mạc quá bình dị hết sức dễ thương của người miệt vườn trồng cây ăn trái sinh huê lợi nuôi sống gia đình.
"Bọn thằng Xuân+Thu+Châu" đã dẫn Tôi đi ăn mía lau toát mép toe
máu vì sướt vỏ bằng miệng thay dao. Cái khác lạ không giống ai
của thuở thiếu thời là nghịch ngợm, phá phách "nhứt quỉ nhì ma thứ ba học trò".
Mía sướt xong, dìm vô chảo đường nóng hừng hực trên bếp lửa, xong lấy ra quơ vài dòng cho nguội, bỏ vào miệng ăn tại chỗ như là kẹo bạch nha.
Những người làm việc sản xuất đường rất là vui vẻ hài hoà hỏi Tôi cảm thấy thế nào sau khi ăn kẹo đường. Tôi trả lời ngon ngọt hết chê.
Thế là mọi người phá ra cười hễ hả.
Từ Tân Ba, hàng ngày nhóm bạn Tôi lái xe đạp hoặc xử dụng xe Lam ba bánh đến trường.
Tôi đến chơi với tụi nó cả ngày cuối tuần và phải mất hơn giờ cỡi ngựa sắt không tốn phí qua ngả Cầu Gành, Chợ Đồn xa vịu vợi.
Tôi với Xuân học chung NQ ba năm thôi. Vì Tôi di chuyển lên Sài Gòn. Và, từ đó không còn liên lạc với nhau.
Mãi đến đầu năm 75, đi họp Dân Vận ở 71 Phan Đình Phùng, tình cờ Tôi gặp lại Xuân mới ra trường QGHC về phục vụ tại đây.
Xuân quá mừng gặp lại Tôi nên lôi vào câu lạc bộ uống nước và tiết lộ đang bồ với ca sỉ Trang Mỷ Dung. Để đích xác hơn, Xuân móc bóp khoe hình nàng tặng nằm ở vị thế trang trọng mỡ bóp thấy liền. Và qua điệu bộ cùng lời nói, Bạn Tôi thể hiện sự hảnh diện khi có bạn gái là ca sĩ nỗi tiếng qua khung kính THVN9, nơi Tôi đã phục vụ từ khi đài mới thành lập!
Biến cố 30-4-1975 xảy ra. vc xé hiệp định Paris từ hà nội xua quân vượt DMZ17 thôn tính Sài Gòn.
Tôi bỏ nước ra đi. Nguyễn Ngọc Xuân kẹt lại. Diệp Cẫm Thu tốt nghiệp Sorbonne Paris tháng 4-75 vội vã về lại quê hương bị "dính chấu cộng sản làm te tua cuộc đời".
Trầm Vĩnh Châu mang đời vào quên lãng chấm dứt mọi liên lạc với bạn bè đồng môn.
Bên cạnh đám bạn Tân Ba "thành danh nên người" Tôi cũng có một số bạn theo "phe cách mạng vc" bỏ xác ngay tại ga xe lửa Biên Hoà trong những ngày nỗi dậy biến cố Mậu Thân 1968.
Về sau này, khi ACE Ngô Quyền vượt biên liên lạc cho biết Xuân làm đám cưới chạy giặc với ca sỉ Trang Mỹ Dung.
Nhưng, cuối cùng theo bạn Nguyễn Liẽu ở Houston cho biết và được Diệp Cẫm Thu du Mỹ xác nhận Xuân trôi dạt ra tận Đà Nẳng lập gia đình mới và cho đến nay vẫn sinh sống nhập viện mổ bứu não hôn mê tại đó.
Tôi xin mượn email Nguyễn Trần Diệu Hương cầu nguyện cho người bạn chuyên chú học giõi luôn luôn nhứt lớp Nguyễn Ngọc Xuân được "nhẹ nghiệp bình phục sớm hoặc trả xong nghiệp nhẹ nhàng thanh thoát"blank😥
Tưởng cũng nên biết cách đây không lâu Bạn Xuân dùng FB cho Tôi biết sẽ du Mỹ hẹn gặp nhau nhưng không bao giờ xảy ra. 
Mới đây qua Messenger Xuân
gửi cho Tôi vài dữ kiện và hình ảnh đương sự, nhưng Tôi xếp qua một bên "vì đó là VN" cho khỏe trí! 
Không ngờ, nay moi ra coi lại mới vỡ lẽ Xuân "báo điềm chẳng lành".
Vài hình ảnh cạnh đây là những gì Tôi chụp lại từ FB và Messenger giữa Tôi với bạn học Nguyễn Ngọc Xuân.

Chu Mai (2)
Chu Mai (1)Chu Mai (3)

Chu Mai (4)
Chu Mai (5)


16 Tháng Giêng 2021(Xem: 253)
Xin mời thưởng lãm tác phẩm mới nhất của Duyên để tưởng nhớ nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời tại CA (01/15/2021)
15 Tháng Giêng 2021(Xem: 383)
Nhưng chúng tôi luôn nhớ "trận đánh cuối cùng trước lúc kết thúc chiến tranh thường là trận đánh tổn thất nhân mạng nặng nề nhất" để kiên nhẫn đi hết phần cuối của đường hầm đại dịch đen tối, dài thăm thẳm
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 243)
Mỗi con người Việt Nam khi ra đi đều mang theo mình hình ảnh quê hương và vô cùng trân trọng. Dẫu tôi có chết trên xứ người, thân xác có thành tro bụi, nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này
04 Tháng Giêng 2021(Xem: 534)
Đại dịch COVID-19 không lấy đi người thân của Bella, nhưng đã cướp đi tuổi trẻ, tương lai của cô nữ sinh 19 tuổi, và đẩy cô vào cuộc đời nghèo khó, cơ cực giống như con đường mẹ cô đang đi...
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 312)
Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy mang đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 348)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 264)
những giai điệu Thánh Ca Giáng Sinh bắt đầu vang lên, tôi lại tìm nghe tiếng hát Ngọc Lan vào những đêm khuya vắng, day dứt u hoài những tiếng vọng quá khứ, nơi Bóng Nhỏ Giáo Đường của một miền dĩ vãng yêu thương
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 844)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức NHỎ ƠI - Nhạc sĩ Quang Nhật Thanh Lam trình bày
28 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 593)
Ngay cả trong đường hầm tối đen của đại dịch, vẫn có màu hồng trong mắt trẻ thơ từ tấm lòng của người lớn.
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 426)
. Mùa Giáng Sinh đã về thực sự trong căn nhà bấy lâu đã mất nụ cười. Ngày mai họ sẽ trang trí cây thông. Ánh đèn rực rỡ, thiên thần và những quả bóng nhỏ sẽ lấp lánh niềm vui hạnh phúc gia đình .
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 638)
Xin ghi lại chuyện này để chia xẻ món quà Giáng sinh tinh thần đến sớm với tất cả những ai đọc đến những dòng này, để thấy cuộc đời vẫn đẹp trong muôn vàn khó khăn do đại dịch cúm Tàu gây ra.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 321)
Xin thắp ngọn nến hồng trong Thánh Lễ đêm nay, ngọn nến ấm áp tình người, tưởng nhớ và nguyện cầu cho những Thiên Thần thương yêu luôn bình an nơi Nước Chúa.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 446)
Bài hát Giáng Sinh thật hay đó không phải được phát lên ở Mỹ hay Âu Châu lạnh lẽo giữa mùa đông tuyết giá. Mà được phát ra tại quê hương tôi giữa nhiệt độ nóng nực 112 độ F Sài Gòn.
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 459)
Anh ra đi, để lại đau buồn cho những người thân ở lại, nhưng với riêng anh, tôi biết là một ước muốn khôn nguôi. Anh đã đến được nơi anh hằng mong đợi, xum họp với nàng ALICE, người yêu muôn thuở của anh.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 590)
Có những điều nhỏ nhoi, bình thường, sau 9 tháng đại dịch hoành hành, đã trở thành mơ ước lớn của rất nhiều người.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 356)
Nhà văn Lê Lạc Giao, với tinh thần tận tụy cống hiến cho nền triết văn, cho sự sáng tạo bền bỉ, đã tự mình lựa chọn cho chính mình.
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 475)
Tôi đã đi du lịch nhiều chuyến và mỗi chuyến đều được sắp đặt trước rất kỹ càng. Như chuyến đi Âu Châu vào cuối tháng sáu và đầu tháng bảy năm 2019 đã được bắt đầu chuẩn bị từ hơn sáu tháng trước.
01 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 556)
Vào lúc mà cứ mỗi phút là có hơn một người Mỹ bị Coronavirus lấy mất cuộc đời thì bất cứ một nghĩa cử nào cũng có thể là một điểm sáng rạng ngời giữa đêm đen.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 931)
Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi không thể nào quên được những năm tháng vàng son ấy của Việt Nam nước tôi.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 541)
Xin mời thưởng thức tiếp 1 tác phẩm độc đáo và mới nhất của Duyên