Danh mục
Số lượt truy cập
6,038,970

VÀI NÉT VỀ NỮ HỌA SĨ NGUYỄN THỊ PHẤN chsNQ khóa 3

31 Tháng Ba 20163:58 CH(Xem: 7364)
VÀI NÉT VỀ NỮ HỌA SĨ NGUYỄN THỊ PHẤN chsNQ khóa 3

 

 

VÀI NÉT VỀ NỮ HỌA SĨ NGUYỄN THỊ PHẤN

 

 

Lời Giới Thiệu:

 

Trang web Ngô Quyền hân hạnh giới thiệu nữ họa sĩ Nguyễn Thị Phấn qua bài báo của ký giả Alan D. Mc Narie đăng trên KeOla Magazine số tháng 11/12 năm 2013.

 

Được biết nữ họa sĩ Nguyễn Thị Phấn cũng từng là cựu nữ sinh Ngô Quyền (khóa 3) và một trong 5  cựu nữ sinh đầu tiên ở Trường Mỹ Nghệ Thực Hành Biên Hòa. Chị Phấn có người em gái - chsNQ Nguyễn Thanh Vân (khóa 7)- mà trước đây có về tham dự Hội Ngô Trùng Phùng 2006. Cả hai dự định sẽ về vào dịp Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới Kỳ III Năm 2016. Hy vọng Đại Gia Đình NQ có dịp thưởng thức tận mắt một vài tác phẩm đặc sắc của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Phấn.

 


Con Người  và  Tác Phẩm

 

1/ Sinh ra trong gia đình Thiên Chúa Giáo tại miền Bắc Việt Nam vào năm 1946

 

2/ Mồ côi mẹ từ nhỏ & theo cha di cư vào Nam năm 1954

 

3/ Lớn lên trong khung cảnh chiến tranh của Miền Nam Việt Nam, đi học và làm việc tại US Air Base Biên Hòa

 

4/ Du học Mỹ năm 24 tuổi, ghi danh học Trường Business tại Arizona sau đó đổi sang ngành Arts Education vả lấy đỗ bachelor's degree năm 1975

 

5/ Được một người bạn hướng dẫn giới thiệu vào ngành vẽ tranh lụa dùng sáp kiểm soát thuật nhuộm màu, ưa thích tạo ra những tác phẩm về thiên nhiên, vừa làm vừa học hỏi không ngừng nghỉ

 

6/ Những bức tranh màu sắc rực rỡ cùa cô Phấn có chỗ đứng ngang hàng với những bức tranh dầu 

 

7/ Năm 1983 cô Phấn dọn về Hawaii sinh sống và tìm thấy phong cảnh tuyệt hảo nơi đây thích hợp cho con đường nghệ thuật với kỷ thuật mới của mình

 

8/ Tranh lụa độc đáo của cô bắt đầu gây tiếng vang, những buổi triển lảm tranh của cô luôn luôn lôi cuốn đông nghẹt nghệ sĩ khắp nơi

 

9/ Không dừng lại ở đó, cô Phấn vẫn luôn đi tìm đìều mới lạ, liên tục khám phá. Khi tình cờ đọc một bài viết của nhà côn trùng học Bill Mull về sâu bọ trong rừng ẩm nhiệt đới, cô Phấn liên tưởng đến thuyết Biến Thái và cô đưa ý niệm đó vào họa phẩm để sáng lập một trường phái mới

 

10/ Tranh của cô Phấn từ cụ thể đổi sang trừu tượng và tâm linh của chính mình cũng đổi thay

 

11/ Tháng giêng năm 1992 cô Phấn về lại Việt Nam thăm viếng phần mộ của Mẹ, mong muốn vẽ lên nét đẹp của quê hương mình nhưng cô thất vọng với thực trạng của quê nhà

 

12/ Trong quá trình hàn gắn vết thương lòng, cô Phấn đưa nghệ thuật đi thêm một bước sáng tạo

 

13/ Làm một cuộc khám phá hoàn toàn mới và là một kẻ tiên phong, cô Phấn đưa những chất liệu thiên nhiên của Hawaii vào tranh thêu

 

14/ Trong tác phẩm "Bài Thơ Cho Mẹ Tôi"(The Poem For My Mother) cô Phấn muốn "Vành Tang Trắng" là cái gì riêng tư để tâm linh trở nên trong sáng, để xoa dịu niềm đau. Nhưng khi quan sát phản ứng cùng cảm xúc của những người xem triển lảm cô Phấn nhận ra rằng mỗi một người như có nỗi khổ, những niềm riêng, các khó khăn không giải quyết được...và cô nêu câu hỏi :"Có phải chúng ta có cùng MỘT TÂM LINH, MỘT LƯƠNG TRI, MỘT NHÂN TÍNH, MỘT THẾ GIỚI, có phải VẠN VẬT NHẤT THỂ?"

 

15/ Cô Phấn đi đến kết luận : chúng ta có thể tự hàn gắn vết thương cho chính mình và đồng thời có thể hàn gắn vết thương cho người khác qua ngôn ngữ và thông điệp của tranh thêu

 

16/ Từ đó nghệ thuật của cô Phấn tiếp tục con đường Biến Thể (Metamorphosis) đưa triết lý đó vào Tranh Thêu Trừu Tượng của mình

 

17/ Nét đặc thù của Artist Phấn Nguyễn Barker là : khi cô Phấn bước vào một chân trời mới, chắc chắn hai điều sẽ xảy ra:

           a.- gây ngạc nhiên cho mọi người

           b.- độc đáo, có một không hai

 

 

NQ-NTPhan01

 NQ-NTPhan02

 

 

 NQ-NTPhan03

 

25 Tháng Mười 2020(Xem: 173)
Tôi chạy đi tìm chỗ thang máy, mới lúc nãy thang máy ở đây mà bây giờ kiếm không ra, chẳng lẽ cái thang máy cũng ma quái như bà già biến mất để trêu ngươi tôi?
25 Tháng Mười 2020(Xem: 202)
Tấm lòng nhân hậu của một gia đình Đà Lạt xưa kia cũng đã lan tỏa đến anh, và giúp anh tự biết cần phải làm gì trong quãng đời còn lại của mình,
25 Tháng Mười 2020(Xem: 431)
Nhật ký ngày thứ bảy xin dành tặng cho các họa sĩ nghiệp dư của Ngô Quyền: BT Duyên (Mỹ), PT Hạnh (Úc), PK Luân (Hòa Lan), và NM Dũng (Việt Nam)
24 Tháng Mười 2020(Xem: 141)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 2020(Xem: 58)
tưởng như ngồi bên một người bạn cũ rất thân từ thời trung học, và đang nghe nàng tâm sự mối tình đầu của nàng với ai đó... của thuở học trò đã xa thật là xa.
24 Tháng Mười 2020(Xem: 84)
Tôi vốn có lòng thương cà cuống, ít nhất chúng là một phần tuổi thơ của tôi, nên rất bất mãn với cổ nhân. Cà cuống đâu có cay như ớt, như gừng để gừng càng già càng cay.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 284)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 2020(Xem: 455)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 381)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 2020(Xem: 717)
Bạn có thể mất thu nhập, tạm thời mất tự do, nhưng nếu bạn bị mất mạng, tất cả mọi thứ đều kết thúc!
05 Tháng Mười 2020(Xem: 692)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 484)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
04 Tháng Mười 2020(Xem: 482)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
28 Tháng Chín 2020(Xem: 643)
... Rồi theo anh theo chị vào Saigòn và được học trường tỉnh với giờ giấc đầy đủ và nay tôi bước vào trường trung học Pétrus Ký với một niềm tự hào.
27 Tháng Chín 2020(Xem: 635)
Hình như sự đoàn kết, và tinh thần trách nhiệm của các em trước tình huống không lường trước cũng là một bài học cho rất nhiều người lớn trong thời đại dịch.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 646)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 2020(Xem: 922)
Các trang mạng xã hội nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, đúng mục đích, đúng lúc thì sẽ mang về niềm vui bất tận,
13 Tháng Chín 2020(Xem: 538)
Tôi nhớ ơn anh chị, và cả vợ chồng anh Hy, chịu đựng được chúng tôi, mà không đấm cho vỡ mồm, hộc máu mũi. Càng lâu, tôi càng thấm thía cái câu ‘ Bầu bí một giàn’ của anh Hy nói ngày xua.”
12 Tháng Chín 2020(Xem: 639)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
11 Tháng Chín 2020(Xem: 800)
Niềm vui lớn nhiều khi chỉ đơn giản tạo thành từ tấm lòng và sự quan tâm hàng ngày dành cho người khác.