Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - VÀI GHI NHẬN VỀ GIÁO DỤC Ở MỸ

Friday, December 1, 202312:54 AM(View: 1391)
Phan Phú Hiệp - VÀI GHI NHẬN VỀ GIÁO DỤC Ở MỸ

VÀI GHI NHẬN VỀ GIÁO DỤC Ở MỸ


Nước Mỹ luôn được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu được cả thế giới công nhận, là điểm đến mà hàng triệu du học sinh trên toàn thế giới hướng tới mỗi năm. Vậy cách giáo dục trong các trường học Mỹ có gì nổi bật?

Nhiều người đã đề cập đến những ưu điểm của nền giáo dục Mỹ như chất lượng giáo dục cao, chương trình đào tạo đa dạng, môi trường giáo dục thân thiện, học sinh có suy nghĩ độc lập và tự do nêu lên chính kiến, bằng cấp được thế giới công nhận...

Ở đây, với góc nhìn hạn hẹp của một phụ huynh, từng đồng hành, theo sát việc học hành của con tại Mỹ ngay từ bậc tiểu học và cũng đã từng đi học. Tôi có một vài nhận xét chủ quan về hai điểm nổi bật trong giáo dục ở Mỹ như sau:

Tôn trọng phẩm giá của học sinh

Gần đây, khi lướt qua các mạng xã hội, tôi cảm thấy ngạc nhiên khi biết một số nhà trường bên nhà vẫn thường vô tư xướng tên công khai học sinh học lực yếu kém hoặc nghịch phá vào các dịp chào cờ đầu tuần. Vẫn có tình trạng Thầy Cô kêu tên học sinh giữa lớp để nhắc nhở em đó đang còn thiếu tiền đóng vào quỹ trường, quỹ lớp. Không ít trường hợp có những em không được tham gia vào buổi sinh hoạt nào đó với các bạn vì gia đình khó khăn không có tiền để đóng góp. Thậm chí, có trường hợp một ai đó, đã đưa lên mạng XH hình ảnh một em học sinh lac lõng một cách tội nghiệp vì lý do gì đó chưa được giấy khen, trong khi cả lớp đều là học sinh xuất sắc (!) trừ mỗi mình em.

Photo-1Tại các trường học ở Mỹ, thành tích học tập hoặc hoàn cảnh riêng của mọi học sinh đều được xem là những thông tin cá nhân mang tính chất riêng tư, cần được coi trọng. Điểm các bài thi hoặc bài kiểm tra khi Thầy Cô giáo chấm xong, sẽ trả tận tay học sinh, hoặc message riêng cho từng em, không để người khác nhìn thấy. Trừ khi học sinh ấy muốn share lại cho bạn, thì kết quả điểm của em ấy không ai có thể biết được. Khi cần góp ý nhắc nhở, Thầy Cô sẽ gặp riêng học sinh. Bởi vì ở Mỹ không ai có quyền công khai thông tin cá nhân của người khác. Người Mỹ cho rằng việc công khai thông tin, khiến một người nào đó vì không sánh bằng người khác mà cảm thấy buồn tủi, xấu hổ, bị tổn thương là một hành vi thiếu tinh tế và kém đạo đức.

Trong thực tế, chúng ta không thể trông mong vào hiệu quả giáo dục tốt, trong đó phẩm giá của các em học sinh được tôn trọng; khi mà những người làm công tác giáo dục không hề quan tâm đến nỗi tủi nhục, xấu hổ, đau khổ của học sinh khi bị bêu riếu công khai trước đám đông. Họ đã không hề nghĩ rằng những vết hằn về mặt tâm lý này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của học sinh ấy về sau như thế nào (!)

Không so sánh với người khác và nổ lực hết mình

Lúc còn ở VN, tôi từng biết rất nhiều cháu học sinh bậc Tiểu học/Trung học phải chịu nhiều áp lực tâm lý khi phụ huynh thường có thói quen tự hạ thấp khi đem con em của mình so sánh với con nhà người khác. Khi có một học sinh nào giỏi ở một mặt nào đó thường được tâng bốc quá mức, được lấy ra làm “Tấm gương điển hình” bắt con em mình phải “Học tập làm theo”, dù con em họ cũng có thể giỏi ở nhiều khía cạnh khác. Trong thực tế, có thể một học sinh kém về môn toán nhưng lại có khiếu về văn chương hoặc hội hoạ …. Có thể một học sinh rất ham chơi và hay nghich phá nhưng lại rất giỏi trong các môn thể thao, đồng thời em rất nhanh nhẹn, tháo vát với nhiều tài lẻ và hay thích giúp đỡ người khác.

Không giống như bên nhà, học sinh ở Mỹ ngay từ nhỏ đã được dạy có niềm tin vào bản thân, không cần phải đem mình so sánh với người khác, mà phải tự so với chính mình. Lúc nào cũng cần phải nỗ lực, khiến cho bản thân luôn được tiến bộ.  Cố gắng để ngày hôm nay phải hiểu biết, tinh tế, giỏi giang hơn hôm qua. Ngày mai phải làm tốt hơn hôm nay… Phụ huynh ở Mỹ thường rất thấu hiểu sự khác biệt và giá trị bên trong của con em để khích lệ cho phù hợp, mà không đi so sánh với người khác. Ở trường, Thầy Cô luôn đề cao sự suy nghĩ độc lập và xem trọng tiềm năng cá nhân của mỗi học sinh.

Photo-2

Ngoài ra, tại các trường học Mỹ, “Không được từ bỏ -Làm hết sức mình” là phương châm của mọi học sinh. Những học sinh ở Mỹ đều được dạy rằng, chỉ cần cố gắng hết sức, cho dù thế nào cũng không được bỏ cuộc. Như vậy, dù được kết quả ra sao thì cũng đều là thành tựu của sự nỗ lực. Có học sinh giỏi đạt được điểm A hoặc A+ dễ dàng, có học sinh dù đã cố gắng hết sức mới chỉ đạt được điểm B-C-D.Trong mắt của các Thầy Cô giáo, cả hai trường hợp đều là OK nếu các em đã cố gắng, và động viên các em phải tiếp tục nỗ lực không được buông trôi. Ở Mỹ con người có thể giỏi hoặc không giỏi nhưng đều được đối xử công bằng, được ghi nhận và khích lệ từ những điều nhỏ nhất.

Photo-3

Chính bởi vì như vậy, hầu hết người Mỹ dù làm việc ở ngành nghề nào, làm công việc gì, vị trí trong xã hội như thế nào, cũng cảm thấy rất vui vẻ, hài lòng và được tôn trọng. Cuộc sống của họ không quan tâm nhiều đến dư luận xã hội hay điều tiếng thị phi bên ngoài, do vậy, họ cảm thấy nhẹ nhàng an lạc và có được cảm giác thành tựu, bất luận công việc của họ là gì đi nữa.

Nhiều lúc tôi tự hỏi, việc xem trọng phẩm giá học sinh và khuyến khích các em tự tin vào chính mình để khai thác tốt nhất tiềm năng cá nhân, phải chăng đó là những yếu tố căn bản đưa đến thành công của nền giáo dục xứ Cờ Hoa?

 

(Ảnh sưu tầm trên mạng)

 

Hiep Phan - SJ   11/2023

Friday, February 16, 2024(View: 389)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 415)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 364)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 510)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 435)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 529)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 394)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 683)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1676)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 662)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 780)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 802)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1566)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1172)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1054)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1165)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1115)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1215)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.
Saturday, December 2, 2023(View: 1572)
Vào giữa thập niên 1960s, khi còn ở quân trường trên Đà Lạt, với radio transistor, trong im vắng, lúc 10 giờ tối Thứ Năm, Chương Trình “Nhạc Chủ Đề” của Nguyễn Đình Toàn trên làn sóng của đài phát thanh Sài Gòn,..
Saturday, December 2, 2023(View: 1673)
Nguyễn đình Toàn, như một định mệnh đã an bài, anh vừa là một nhà văn, một thi sỹ và cũng là một nhạc sỹ nữa trong một công dân VNCH. Anh đã gắn chặt vào đài phát thanh Sài Gòn từ những ngày đẩu thập niên 60