Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

Sunday, June 11, 20231:23 AM(View: 4703)
GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

image001

Như vậy SEA Games 32 được tổ chức tại Phnom Penh thủ đô của Cambodia đã chấm dứt ngày 17 tháng 5 năm 2023 vừa qua. Nếu ai có theo dõi Đại hội thể thao nầy thì có thể đoán ra “người con gái phi thường” mà tôi muốn nói đến là ai rồi, vậy xin có  thể ngưng ở đây. Còn những ai không theo dõi Đại hội nầy và hiếu kỳ muốn biết người con gái đó là ai thì xin đọc tiếp.

Đây là Đại hội thể thao thuộc khối Đông Nam Á, SEA Games (South East Asia Games) được  tổ chức hai năm một lần mà có khi bị mỉa mai đặt cho một cái tên là Đại hội thể thao của vùng trũng “ao làng”. Đối với một người đã từng “sống chết” với các lần tranh giải thể thao của các học sinh non nớt của mình, tôi luôn luôn xem trọng các Đại hội thể thao, nhất là các cuộc tranh giải của những vận động viên đại diện cho màu cờ sắc áo của quốc gia mình.

Đại hội thể thao nầy thuộc nhóm 11 nước trong khối ASEAN (Association of South East Asian Nations) gồm Việt Nam, Lào, Cambodia, Thailand, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Mianmar, Brunei và East Timor với dân số gần 700 triệu hay gần 9% dân số toàn thế giới. Một cuộc tranh tài của một nhóm nước đông thứ ba trên thế giới không thể xem là một cuộc tranh tài của một nhóm “ao làng” được, nhưng vì không có một quy luật thống nhất mà chương trình cũng như các môn tranh đua hoàn toàn tùy thuộc vào nước tổ chức nên nhiều khi không giống một cuộc tranh đua thể thao quốc tế nào khác. Mỗi nước tổ chức tùy tiện thêm bớt những môn tranh đua để có lợi cho vận động viên của họ, tuy nhiên một số môn thể thao hay điền kinh căn bản vẫn phải có. Tuy không có những thành tích như các vận động viên với lợi thế về thể lực của các nước Âu Mỹ khác nhưng không thể xem thường những cuộc tranh tài của các vận động viên đại diện màu cờ sắc áo của khối 700 triệu dân nầy.

Đại hội thể thao năm 2023 tập trung hơn 11 ngàn vận động viên tranh 37 bộ môn thi đấu với 589 huy chương vàng từ ngày mồng 5 đến hết ngày 17 tháng 5. Cũng như tất cả những cuộc tranh đua thể thao từ xưa đến nay, Đại hội thể thao kỳ 32 nầy đều có cái hay, cái dở cũng như những điều đáng tiếc xẩy ra ngoài sự dự đoán cùa ban tổ chức, nhưng những chuyện đó không phải là những chuyện tôi muốn đề cặp đến trong bài viết nầy.

Trước hết để được tuyển chọn đại diện cho quốc gia mình, vận động viên phải có thành tích cao hơn các người đồng hương khác. Để được vậy ngoài tài năng trời cho, vận động viên phải ngày đêm luyện tập không ngưng nghỉ. Có những môn thể thao đồng đội như bóng tròn, các cầu thủ luôn được khích lệ bởi những người hâm mộ và đồng đội, còn các môn điền kinh cá nhân như chạy bộ chẳng hạn, lực sĩ chỉ được nhắc đến tên trong các kỳ tranh giải mà thôi, họ âm thầm luyện tập và hàng ngày tranh đua với chính bản thân của họ, hôm nay họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm qua và ngày mai họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm nay, cứ như vậy ngày nầy qua tháng khác trong suốt thời son trẻ của họ. Phải là một người yêu môn điền kinh của mình, họ mới có thể đủ kiên nhẩn để theo đuổi và luyện tập. Những ai coi thường các vận động viên điền kinh thì hãy thử đi bộ mỗi ngày 15 phút, coi thử được bao nhiêu ngày trước khi bỏ cuộc.

Một khi được tuyển chọn để đại diện cho quốc gia mình, vận động viên chạy bộ biết rõ thành tích của mình so với thành tích của những vận động viên của các quốc gia khác. Đa số vận động viên không có hy vọng được lọt vào nhóm đoạt huy chương nhưng điều đó không làm họ nản lòng. Được tham gia đã là một vinh dự lớn nên họ không thể bỏ cuộc nửa chừng, họ có quyết tâm phải chạy đến đích, dù sau người đoạt giải năm mười phút hay trong những cuộc thi chạy bộ ở cự ly xa có lúc cả giờ họ cũng phải nhất định chạy đến đích.

Được một tấm huy chương vàng là mơ ước của bất kỳ một vận động viên nào. “Người con gái phi thường” của tôi không phải được một hay hai huy chương vàng mà là bốn huy chương vàng về bốn môn chạy bộ cô tham dự ở SEA Games 32 trong những điều kiện vô cùng khó khăn do ban tổ chức tạo ra như tranh hai giải chạy bộ ở cự ly xa chỉ cách nhau 30 phút, một trường hợp chưa bao giờ có từ trước đến nay. Tôi đã theo dõi trực tiếp cả bốn lần chạy bộ của cô gái nầy. Dù là chạy 1,500 thước, 3,000 thước vượt chướng ngại vật, 5,000 thước hay 10,000 thước cô đều có một chiến thuật như nhau: luôn bám sát người dẫn đầu, chỉ một hai bước sau lưng người dẫn đầu cũng đã giúp cô tránh được sức cản của gió và giử khoảng cách với người dẫn đầu không quá xa, khi còn một hai vòng cuối hay 400 đến 800 thước cuối cô tăng tốc và nhanh chóng vượt qua người dẫn đầu và về đến đích, bỏ xa người theo sau cô cả năm hay mười thước. Với chiến thuật nầy cả bốn lần cô đều về nhất nhưng cũng vì thế cô không thể tạo được những thành tích  mới cho SEA Games.

“Người con gái phi thường” đó là cô Nguyễn Thị Oanh, một người con gái 27 tuổi, cao 1 thước 50, nặng 45 kí. Tuy trước đó cô đã 8 lần đoạt huy chương trong nhiều lần tranh giải SEA Games nhưng cô đã sống và luyện tập ngày nầy qua tháng khác với mức lương 7 triệu tiền Việt mỗi tháng (trung bình chưa tới 10 dollars Mỹ mỗi ngày), với số tiền nầy may ra cũng đủ cho cô ngày có được ba bửa cơm thanh đạm rau cải muối cà, không nói chi đến những chất bổ dưỡng mà bất kỳ một vận động viên nào cũng cần phải có hay những chi phí thuốc thang cần thiết cho những khi bị chấn thương vì luyện tập.

Sau SEA Games 32 đời sống của cô đã hoàn toàn thay đổi, nhiều mạnh thường quân biết đến cuộc sống quá chật vật của cô, họ đã trao cho cô vô số tiền thưởng khổng lồ. “Người con gái phi thường” đó chắc chắn sẽ có một hoàn cảnh  sống sau đó thoải mái hơn nhiều. Cô xứng đáng được hưởng trọn vẹn một đời sống hạnh phúc của một vận động viên phi thường.

Lê Quý Thể

5/2023

Sunday, July 14, 2024(View: 257)
The air was filled with laughter and the hum of excited conversations. It was clear that it wasn’t just any ordinary gathering-it was a meticulously planned event,
Saturday, July 13, 2024(View: 309)
Thật ra, người nhập cư là một nguồn lực quý cho phát triển kinh tế và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của địa phương,
Thursday, July 4, 2024(View: 2188)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 748)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 575)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 267)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 328)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1211)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 615)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 887)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 714)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2135)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 737)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 764)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 605)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 726)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 921)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1189)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1533)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1208)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.