Danh mục
Số lượt truy cập
5,418,099

Đỗ Công Luận - CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU

06 Tháng Mười 201711:40 CH(Xem: 1333)
Đỗ Công Luận - CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU


 
CÁC LÃO NGOAN ĐỒNG VUI TẾT TRUNG THU
 
blank
 
Hàng ngồi, Quản Vân-Hữu Hiệp-Thành Vạn-Trung Hòa-Thông-Khải Hoàng-Minh
Hàng đứng, Luận-Thành Tâm-Minh Tâm, đội kétpi-Thiên Thọ-Đức Tường-Quang Uyên-Khắc Hà-Huệ, em Thông
 
Khóa 8 CHS. NQ. BH chúng tôi nhập học từ năm 1963. Tính mốc thời gian nay đã 54 năm. Khoảng hơn 10 năm nay, các bạn lớp thất 4 Anh Văn, đã kết nối lại được với nhau. Các bạn tổ chức họp mặt định kỳ, sau rằm tháng giêng và rằm tháng 8 âm lịch. Năm 2011, sau khi dự đám tang bạn Bùi Hiếu Thuận, bạn bè lớp thất 3 Pháp Văn kết nối với các bạn thất 4. Khi đó mạng viễn thông phát triển, cái điện thoại cầm tay là cầu nối liên lạc. Từ đó, sau khi bàn thảo, chúng tôi quy ước là sau ngày rằm tháng giêng tổ chức họp mặt khóa, gồm 5 lớp đệ thất. 
 
Lần đầu tổ chức là năm 2012, các bạn mừng sinh nhật tròn 60 tuổi của các bạn tuổi con Rồng, Nhâm Thìn. 
Sau rằm tháng tám là họp lớp thất 4, và các bạn thất 3. Chúng tôi cũng là những thân hữu thường xuyên gặp gỡ, vì còn ở tại Biên Hòa. Còn những bạn ở xa, vùng phụ cận thì rảnh rổi mới về BH gặp gỡ, hoặc bạn bè thông báo.
 
Năm nay, theo thông lệ đó, các bạn ấn định tổ chức họp mặt lúc 11 giờ trưa ngày 4/10/2017, đúng trưa ngày rằm trung thu Đinh Dậu. 
 
Địa điểm tổ chức là nhà hàng Kaiserin, đường Công Lý nối dài. Khoảng 10 năm trở lại đây, thành phố BH phát triển ra vùng ngoại ô. Con đường mới mở, nối từ đường Công Lý đến nhà máy nước đá Nam Hải, Tân Mai. Khu vực Gò Me, ngày trước là nơi có các lò kẹo đậu phọng, nơi làm sương sa, sương sáo, bánh hỏi nổi tiếng, với Miễu Ba Làng, nhà máy giấy Tân Mai...Bây giờ trở thành khu đô thị, dân cư đông đúc, phố ăn nhậu, điểm vui chơi của khu vực BH. Nơi đây về đêm nhộn nhịp. Biên Hùng, chợ Biên Hòa...chỉ còn là dĩ vãng...Nhà hàng Kaiserin nằm ở khu vực nầy, giá cả bình dân, phòng ốc thoáng đảng. Có nhiều bạn bè phương xa về thăm quê hương bè bạn, đã dự tiệc ở đây.
 
blank
 
Buổi gặp gỡ nầy còn có ý nghĩa là kỷ niệm 3 năm tổ chức cà phê sáng thứ sáu hàng tuần. Mỗi sáng thứ sáu định kỳ, một nhóm bạn hơn chục người uống cà phê họp mặt. Ai rảnh thì đến. Nhưng là hội viên thường kỳ thì đóng góp 100.000 vnđ / tháng cho chi phí. Lúc đầu, các điểm uống mỗi tuần thay đổi. Sau nầy các bạn ấn định điểm cố định là Công Viên Biên Hùng, khu chợ đêm Biên Hòa, gần lăng mộ danh nhân Trịnh Hoài Đức. Riêng cá nhân tôi, lúc nầy bận bịu với cửa hàng con gái, nên ít đi cà phê với bè bạn. Thỉnh thoảng. Nhưng khi có việc, alo, là có mặt trên từng cây số. 
 
Trưa nay, sau khi đi cà phê với bạn ở Chợ Đồn về. Tôi đến nhà hàng sau 11 giờ một chút. Bạn Trần Quản Vân đang gửi xe. Hai đứa cùng lên phòng tiệc. Bạn bè hầu như đầy đủ. Một lát sau, Trần Văn Thông đến, dù nhà cách nơi họp mặt mấy dảy phố. Bây giờ thế kỷ 21, không xài đồng hồ dây thun.
 
Bên lớp thất 3, có tôi, Đỗ Công Luận, và Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey đại diện. Ngô Hồng Tâm, Tâm Nhủi, hứa là sau 12 giờ mới đến được, vì bận cúng nước, vì bạn là đạo hữu Cao Đài. Từ 18 giờ chiều tối nay, rằm tháng 8, ở Tòa Thánh Tây Ninh cúng lớn, cúng Phật Mẫu. Đạo hữu các nơi về dự đông. Đó là thông lệ hàng năm. Các bạn khác, có trong nhóm cà phê thứ sáu, có lẽ bận không dự được. Tôi có mời gọi Tô Minh Quang, vì là trưởng lớp. Bạn trả lời, đi công việc ở Bình Dương về kịp thì đến. Lê Xuân Sang, Bình Dương, nhắn tin trả lời, bà xã đang chờ lên bàn mổ tim ở Viện Tim...
 
Có bạn ở xa, tình nghĩa bạn bè, không ngại xa xôi, đã đến. Trịnh Khắc Hà về từ Bình Long. Sau họp mặt đầu năm, sau rằm tháng giêng, bạn bè gặp gỡ lần nửa. Nguyễn Khải Hoàng từ Sài Gòn về. Năm rồi cưới dâu, bạn có mời bạn chung lớp 1 bàn. Đoàn Hữu Hiệp, sức khỏe khả quan, từ Dĩ An về. Hiệp, và tôi, cùng một số bạn bè ở Hóa An, Tân Hạnh, về Chợ Đồn học lớp nhì, lớp nhất. Hồi đó chỉ có 2 lớp nhất A và nhất B. Hóa An, Tân Hạnh, 2 xã thuần nông, dân cư ít ỏi.
 
Bạn Vũ Trung Hòa nhờ phát hiện bệnh lý sớm, như tôi, điều trị tích cực, nên đến được chung vui với bạn bè. Bạn chỉ uống nước trắng, không dùng rượu bia. Đáng quý và trân trọng. Bạn Ngô Thành Tâm, rễ trường Ngô Quyền, phu quân bạn Nguyệt Ánh, lảnh ấn tiên phong, thay mặt bà xã đến dự. Chúng tôi gặp gỡ thường xuyên nên thân quen. Ngoài ra có em Huệ, em trai Trần Văn Thông, vừa về Biên Hòa, cũng đến chung vui. Tất cả những tấm lòng đến với nhau, vì mỗi năm tổ chức một lần, dù gặp gỡ thường xuyên. Tổng cộng có 15 bạn bè, và 2 cô phục vụ của nhà hàng.
 
Riêng bạn Nguyễn Ngọc Long, có vấn đề về sức khỏe. Khoảng cuối tháng 7 vừa qua, một chuyện buồn xảy ra với Long và bè bạn. Khuya đêm xảy ra sự cố,  bạn lên cầu thang nhà để lên lầu. Nhà đang xây dựng, chưa hoàn thiện, cầu thang chưa có tay vịn, bạn bị vấp ngã, té ngữa xuống đất. Bất tỉnh một lúc, bạn tỉnh dậy, la cầu cứu, lối xóm và các em nhà gần bên đến cứu giúp, đưa bạn đi bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán, sau khi chụp ảnh, bạn bị dập tủy đốt xương sống gần cổ. Sau 3 tuần nằm điều trị ở khoa thần kinh của bệnh viện, bạn được cho về nhà trị liệu tiếp. Mỗi ngày hai lượt, có nhân viên y tế đến nhà tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng đi đứng. Những chuyện đau lòng không ai muốn, xảy ra với tuổi già. Còn mạnh khỏe, còn gặp được nhau là mừng lắm...
 
blank
 
Thiên Thọ-Tâm Monkey, đội kétpi-Luận-Quản Vân-Hữu Hiệp-Thành vạn-Trung Hòa
Huệ, em Thông- Khắc Hà-Minh-Quang Uyên-Đức Tường-Thành Tâm
 
Bạn Đinh Thiên Thọ đại diện bạn bè ngõ lời khai tiệc. Phần tôi lo thủ tục. Một chén thức ăn và đôi đủa, một ly bia rót đầy, mời bạn bè đã về nơi vĩnh hằng sớm, về dự. Tất cả cùng nâng ly, người sống cũng như người chết. Năm sau, chiếc ghế nào sẽ trống đây. Bên lớp thất 4 đã có nhiều bạn ra đi sớm. Bùi Hiếu Thuận, Trần Văn Võ, Phạm Bình Nguyên, Trần Quốc Nam, Trần Trọng Nghĩa. Trước đó có Lâm Văn Năm, Nguyễn Văn Minh, Phạm Ngọc Nhanh...
 
blank
blank
blank
blank
Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học khóa 21 Truyền Tin. Nguyễn Văn Minh vừa mãn khóa 20 Truyền Tin, chờ ra đơn vị. Bạn tốt nghiêp cán sự điện Phú Thọ, nên về ngành truyền tin cùng Lê Minh Trí, lớp tôi. Bạn bè gặp nhau tay bắt mặt mừng. Mấy tháng sau tôi về Biên Hòa chơi, bạn bè báo cho biết Minh đã tử trận vì pháo kích ở Củ Chi. Một số bạn bè có đưa bạn về Nghĩa Trang Quân Đội.
 
Bên lớp thất 3 cũng có những tên tuổi đã bỏ Thầy Cô, bạn bè đi sớm. Võ Văn Nghiệp, Nguyễn Trương Hoàng, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Khắc Lưu, Võ Việt Hùng, Hoàng Thế Ưu, Nguyễn Văn Hiền. Tất cả tụi mầy về uống với bạn bè. Những đứa còn sống, sẽ thành Các Lão Ngoan Đồng Vui Tết Trung Thu...Tuổi Xuân chúng tôi giờ sống lại, ngồi bên nhau kể chuyện ngày xưa...Vẫn mầy tao ơi ới, dù có chênh lệch đôi tuổi.
 
Sau gần 3 giờ đồng hồ ngồi bên nhau hàn uyên tâm sự, nói móc, nói ngéo, đá nhau...trên tinh thần vui vẻ. Không có câu, rượu ép bất khả từ. Tùy tửu lượng mà vui. Tôi nói, 
 
- Tao thì 2 lon. 3 lon trở lên tụi mầy sang năm không có dịp gặp tao...
 
Bạn bè chúng tôi chỉ còn vài ba năm nữa là vào tuổi cổ lai hi. Có nhiều yếu tố, chiến tranh, loạn lạc, cuộc sống, sức khỏe...Giờ còn ngồi được bên nhau, không vui sướng gì hơn. Những đau thương chồng chất đã qua, giờ an nhiên mà sống. Yếu tố tinh thần, vui khỏe, cũng giúp tuổi xuân kéo dài. Hãy như Lão Ngoan Đồng của kiếm hiệp Kim Dung. Hôm nay trung thu, Tết Nhi Đồng, chúng tôi cũng hòa mình vào không khí trẻ thơ. Tôi mang đến 4 chiếc bánh trung thu, do con gái làm, học nghề từ ông ngoại. Mỗi năm, dịp trung thu các cháu đều làm bánh do người quen đặt, giá cả khoảng 60% thị trường, nhưng bảo đảm chất lượng vệ sinh. Ông ngoại cháu cũng là một thuyền nhân từ bên Tàu, vượt biên sang Việt Nam, để tránh không đi lính cho quân phiệt Nhật, thời đệ nhị thế chiến. Việt Nam. Vượt về phương Nam. Bạn Đinh Quang Uyên cũng mang đến cái bánh pía tròn, lớn, như mặt trăng rằm tháng tám. Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. 
 
blank
blank
 
Xin cám ơn tất cả bạn bè đã đến với nhau. Xin cám ơn mọi người đã quan tâm đọc bài viết nầy như một lời tâm sự. Xin cám ơn tất cả...
Khi tôi kết thúc bài viết nầy, 20 giờ đêm rằm trung thu. Bầu trời thành phố quê hương vẫn dầy đặc mây nước, trăng rằm bị che khuất. Dường như mùa trung thu nào cũng vậy...
 
Biên Hòa, ngày 4/10/2017. 
Đêm Rằm Tháng Tám Đinh Dậu
16 Tháng Ba 2019(Xem: 2862)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 836)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 940)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 802)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 2874)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 2046)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 2838)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 1162)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 1612)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 1347)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 1296)
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 1442)
Rồi cũng đến lúc phải chia tay, tin rằng tình bạn chúng ta sẽ mãi luôn yêu thương đoàn kết như ngày hôm nay. Hẹn gặp lại tháng 12 nhé các bạn!
07 Tháng Năm 2018(Xem: 8461)
Tạm biệt Hawaii với những kỷ niệm êm đềm bên người Thầy kính yêu. Những ngày nghỉ hè tuy ngắn ngủi nhưng chắc hẳn để lại trong lòng chúng tôi tình cảm Thầy trò sâu đậm.
15 Tháng Tư 2018(Xem: 2828)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Họp mặt đón Mùa Hoa Anh Đào--Tư gia chị Hillary Hạnh Dzương (4/7/18) Kiều Oanh thực hiện youtube
08 Tháng Tư 2018(Xem: 2248)
Năm nay, 2018, cũng là kỷ niệm 55 năm khóa 8 nhập trường. Mốc thời gian đó cũng bằng tuổi đời người. Thầy Cô cũng lần vào tuổi hạc.
17 Tháng Ba 2018(Xem: 3322)
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 2464)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 2277)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3686)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1631)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.