Danh mục
Số lượt truy cập
6,096,949

Nguyễn Hữu Hạnh - TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN

08 Tháng Tư 201611:34 CH(Xem: 6516)
Nguyễn Hữu Hạnh - TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN


TIỄN BIỆT ĐỒNG MÔN NGUYỄN VĂN VIỆN


TIENBIET1

Một buổi sáng tinh sương trời Cali không có nắng, những con đường vẫn còn thấm ướt sau một đêm mưa. Một chút nắng yếu ớt hiện  lên ở cuối chân trời, như  muôn ôm ấp một cánh chim lìa đàn. Những con đường chạy qua khu phố Bolsa  hôm nay buồn hơn bao giờ hết, như mang tâm trạng những người đi trong ngày tiễn biệt đồng môn.

Đường qua những freeway 22  vượt qua 57 đi ngang về 10.  Bolsa Pomona tuy xa mà gần. Càng gần hơn khi tình cảm đồng môn chỉ còn đến với nhau một lần cuối. Chúng tôi cùng đến thành phố Claremont để tiễn đưa  và tham dự lễ hỏa táng cựu học sinh khoá 5 Nguyễn văn Viện vào ngày thứ năm 7 tháng 4 năm 2016.

Chúng tôi đến nhà quàn trước giờ lễ phát tang, cùng gặp gỡ chào nhau những người bạn học chung trường cũng như đồng hương Biên Hòa, anh Điệp đến từ tiểu bang Arizona, anh chị Nguyễn Đức Hiền khóa 1, khóa 4 anh Nguyễn Văn Tân, khóa 5 anh chị Trần Văn Việt, anh chị Ma Thành Tâm, anh Đỗ Hữu Phương,  Nguyễn Xuân Hòa, Khóa 6 Lê Văn Thành, Lữ Công Tâm và Nguyễn Thị Dung, Khoá 7 Ma Thị Ngọc Huệ, Khoá 8 Huỳnh Hữu Thọ, Huỳnh Thị Mai, Nguyễn Hữu Hạnh. Đại diện đồng hương Biên Hòa có Nguyễn văn Chớ, Lê văn Chính, anh Trạch Gầm và Lưu Tuyết Hương.
TIENBIET8
TIENBIET9
Mọi người cùng đốt những nén nhang đưa tiễn một người em, người bạn, người anh của Ngô Quyền, một đồng hương Biên Hòa đáng thương, đáng mến và quý trọng.

Trong phần phát biểu cảm tưởng, tôi đượp phép đại diện cho hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền và hội ái hữu Biên Hòa nói lên lời vĩnh biệt anh và chia buồn cùng gia đình. Nhắc nhớ đến anh Viện lớn lên bên dòng nước ngọt Đồng Nai, mảnh đất Biên Hòa hiền hòa, con đường Phan Chu Trinh với Thành Kèn xưa cổ. Trường trung học Ngô Quyền của một thời áo trắng, rạp hát Biên Hùng, đường về Bửu Long với những tháng ngày bạt mạng với bạn bè. Con người anh luôn hiền hòa như mảnh đất đã sản sinh ra anh.
TIENBIET6
Ai cũng phải có lần chết, anh Viện đã chuẩn bị cho sự ra đi của anh bằng một cuộc đời đáng sống. Tôi đã đốt thêm cho anh những nén nhang thay nén nhang lòng cho những người bạn không đến được để tiễn biệt anh. Anh Viện ra đi thảnh thơi không muốn vướng bận cho đời hai chữ nghĩa ơn, không muốn nợ ai và không ai nợ mình. Nhưng riêng cá nhân tôi, anh Viện tôi vẫn thường gọi tên gọi thân quen “anh Cao”, tôi luôn nhớ món nợ của tôi nợ anh và chắc chắn tôi không bao giờ đáp trả được. Vì chính anh đã cứu mạng sống tôi, nhờ vào viên thuốc trụ sinh anh thủ kỹ phòng khi nguy cấp trong tù Việt Cộng sau 1975, anh đã chuyển giao viên thuốc này cho tôi, (dù chỉ là người em mới biết không phải nối khố thân cận),  qua những  hàng rào kẻm gai ngăn cách hai trại. Chính viên thuốc này đã cứu tôi vượt qua cơn kiết lỵ hành hạ nhiều ngày và xem chừng  như vô phương cứu chữa.

Anh Trạch Gầm, người anh vong niên cũng không nén được sự xúc động khi nhắc nhớ về những kỷ niệm với anh Viện. Một chút tự hào êm đềm trong tình chiến hữu, một chút ngậm ngùi đớn đau trước cơn lốc xoay chiều của lịch sử. Thương tiếc tin đưa người em, cũng không quên vinh danh người bạn đời của anh Viện, chị Phương Trang đã tân tụy một đời với người chồng bệnh nặng. Hoài mong ngày về thăm lại Biên Hòa qua bài thơ do anh sáng tác và tự diễn ngâm đã đưa anh Viện về thăm lại Biên Hòa.

TIENBIET3

Anh Trần văn Việt đã nói lên những lời tâm tình trong bồi hồi cố ngăn đôi dòng nước mắt, vì là người bạn sát cánh gần gũi với anh Nguyễn Văn Viện của những ngày chung học, một thời áo lính, áo tù. Cũng là người bạn duy nhất chứng kiến anh Nguyễn Văn Viện trút hơi thở cuối cùng.
TIENBIET5
Anh đứng đây như muốn cùng với những người bạn ở xa như Võ Hải Vương, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Phú Quý, Đỗ Cao Thông,  Đỗ Xuân Thượng v.v... cùng ôn lại từng kỷ niệm với người bạn đã ngủ yên. Nếu như có kiếp sau, Việt, Vương, Định, Quý, Thông, Thượng v.v...  vẫn mãi là những người bạn muôn đời của Nguyễn Văn Viện.

Mang thân tứ đại, thân xác con người trở về với bụi tro. Cựu học sinh khóa 5 Nguyễn Văn Viện mất đi, gia đình mất đi một người em, người chồng, người cha, một người ông đáng thương.

TIENBIET4TIENBIET1
Đồng Hương Biên Hòa, Đồng Môn Ngô Quyền mất đi một đồng hương, đồng môn đáng kính. Khi anh còn sống cũng như lúc ra đi, anh không  có tiền tài không mang danh vọng. Nhưng anh đã để lại cho đời một tấm lòng nhân hậu, với bạn bè và cho cả tha nhân. 
Vĩnh biệt bạn bè, tiễn biệt đồng môn.
TIENBIET2

 

Nguyễn Hữu Hạnh

05 Tháng Mười 2020(Xem: 1558)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1490)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1260)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 1417)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2356)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2190)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 10671)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 3136)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3091)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 6377)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 4047)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 4370)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 4038)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 5759)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 6794)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 6693)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 4263)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5639)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 4260)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 4003)
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...