Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sinh Hoạt Chung Trường

Monday, May 26, 200812:00 AM(View: 6217)
Sinh Hoạt Chung Trường
Những cơn mưa mùa thu đã trải dài xuống cali. nắng ấm, chuẩn bị mùa đông rồi đến xuân sang. Chúng ta lại già trên mái tóc. Với mấy anh thì không sao đâu, tạm thời nhường sự lo lắng cho quí chị vậy. Hãy quên đi nổi lo, để trở lại sinh hoạt chúng ta: Ngô Quyền có gí lạ ? Ra sao rồi ?
Hầu như hơn 30 năm rồi, mổi một trong chúng ta đều trảii qua bao bước thăng trầm, thành đạt và mất mát. Nhưng chúng ta cũng còn cơ duyên được tập họp nơi miền nắng ấm ( nhưng để tâm lạnh thì rất tiếc ). Chúng ta ra đi mang theo quê hương, mang theo trường trung học Ngô-Quyền, đã ấp ũ một thời áo trắng và tôi luyện chúng ta thành nhân. Với bao trăn trở và hợp tác của các bạn, đặc biệt với sự cố vấn và tham dự của quí thầy cô, ban chấp hành hội thân hữu cựu học sinh Ngô-Quyềnn đã được thành lập trong năm. Tạ ơn Thầy, tạ ơn Cô luôn dìu dắt chúng em. Cám ơn anh, cám ơn chị với lòng nhiệt tâm " Chung một mái trường ".
Sinh hoạt qua một năm với nhiều vui buồn lẫn lộn. Trước ngày chuẩn bị đại hội, chúng ta nhận được tin thầy hiệu trưởng Phan Khắc Thành mất. Dù thời gian gấp rút tang lể vào ngày thường, nhưng chị Nguyễn thị Tất Ứng và anh Mai Trọng Ngãi cũng huy động số đông anh chị với vòng hoa đến chia buồn và đưa tiển thầy Thành, cùng với sự tham dự của cô Hà Tường Cát, cô Đặng thị Trí, cô Huỳnh Thanh Mai và thầy Nguyễn Phong Cảnh. Trước đó, phái đoàn Nam Cali gồm anh Tô Anh Tuấn, chị Nguyễn thị Hiền, anh Đinh Hoàng Vân, chị Nguyễn Ngọc Thưởng đã xuống San Diego phối hợp cùng anh chị Nguyễn Hữu Hồng, anh Trần Thắng Trung đến thăm viếng và chia buồn sự ra đi thân sinh chị Mai thị Phượng. Một số anh chị cũng đến thăm viếng và chia xẻ với hai người bạn vừa mới đoàn tụ gia đình anh Phạm Khắc Đàm, gia đình chị Võ thị Nử. Chúc mừng, chúc mừng gia đình thầy cố Hiệu trưởng và gia đình Võ Hà Phi, Võ Hà Mỹ. Ban ẩm thực cũng tổ chức một buổi tiếp đón cô Nhả Ý về thăm Cali. Bạn bè phương xa chắc đang chờ đợi họp mặt cuối năm, chỉ e rằng anh Mai Trọng Ngãi và chị Nguyễn thị Tất Ứng mãi lo trúng mánh mùa cưới thôi. Trong năm, nhóm thân hữu đã dự một tiệc cưới rất vui và đặc biệt. Hai cô bạn ngày nào cùng chia ngọt, xẻ chua ngày nào nay lại kết thành thông gia, gia đình Nguyễn thị Phượng Liên, Nguyễn văn Bửu và gia đình chị Cao thị Chung, Huỳnh Kiệt. Đặc biệt có sự hiện diện trang trọng và đầy thân tình của thầy Phan Thanh Hoài và cô Đặng thị Trí. Đặc biệt hơn nửa là bà chị Tất Ứng đọc bài thơ tặng cô dâu và chú rể ( không biết là nhờ sự không có mặt của nhà thơ Minh Thủy hay là sự hiện diện của phu quân, tới luôn đi chị Ứng ). Tất cả bạn bè đều có mặt, một ngày vui, một chút Ngô-Quyền, một chút Biên Hòa tưởng chừng chỉ còn trong trí tưởng. Một vài mẩu chuyện về tên các nhà sách một thời Huỳnh Hiệp, Thiên Tứ, Minh Trí, luôn cả quầy sách cho thuê truyện Kim Dung của anh Nam tạo trước rạp hát Biên Hùng ngày nào. Luôn cả quán hủ tiếu Minh Phước, phở Tấn Phát trước cửa trường. Hay " anh có biết ông Năm ở cư xá nhà thương điên " hoặc " chị ở Chợ Đồn có về Tân Bãn qua cầu Thủ Huồng, chuyến đò ngang Biên Hòa, Hóa An đã từng chuyên chở những đứa con cưng Ngô-Quyền ( Diệp Cẩm Thu, Trầm Vỉnh Châu, Nguyễn Ngọc Xuân ), một thời ngược về Tân Ba, Tân Uyên. Con đường Lê văn Duyệt có cô em gái bắc kỳ ngày nào không muốn người tình si khờ đưa Duyên vào văn học sử. Hởi em yêu cho anh chút hiền hòa, tìm trong ký ức, đưa anh về công trường Sông phố, theo em về lối nhỏ hàm Nghi:
" Phố đông người kiêu sa em nhẹ bước
Chiều tan trường mãi dỏi bóng hình ai
Sao em để áo vờn bay trong gió
Tuổi học trò không khổ chỉ riêng anh "
Tuổi học trò không khổ, nhưng tuổi của thầy bắt đầu nhuốm bệnh rồi, thầy Nguyễn Phong Cảnh vừa rời bệnh viện sau một cơn bạo bệnh, rồi lại vào. Kính mong ơn trên gìn giử, và mong thầy mau bình phục.
Bè bạn hỏi thăm nhiều quá về sinh hoạt, cố lên anh Mai Trọng Ngãi và chị Nguyễn thị Tất Ứng. Bắc cali muốn diện kiến anh chị đấy. Gia đình Ngô-Quyền vui mừng nhận thêm hai hồng thiệp cuối tháng 11 của anh chị Vạn Thắng, Duyên Trang, của anh chị Tô Anh Tuấn, Nguyễn thị Hiền vào tháng 12 làm lể thành hôn cho cháu Tô Nguyễn Đăng Khoa. Chúc mừng anh chị Thắng Trang duyên thêm đậm tình thêm nồng và cháu Khoa sẽ tiếp nối hạnh phúc của ba Tuấn, má Hiền.
Chúng ta đã cùng chia xẽ những sinh hoạt troing năm, mong rằng sẽ tô đậm những ước vọng nhỏ nhoi được tập hợp đông hơn và thành tựu. Vì cuộc sống tha phương, đầy bận rộn luôn luôn đòi hỏi sự hy sinh. Hơn nửa, chúng ta không thể đánh mất tâm huyết của bác Lê văn Nhơn, cựu Hội Trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh , những giọt nước mắt đầy xúc động và vui mừng vì hạnh phúc trên khuôn mặt của thầy Phan Thanh Hoài. Còn gì nửa, là thêm sự đồng tâm của các bạn " Chung một mái trường ".

Nguyễn Hữu Hạnh
 

Saturday, April 26, 2014(View: 27657)
Hội lớn mạnh không chỉ với tình bạn của các cựu Học sinh NGÔ QUYỀN bên đó còn có các Thân Hữu. Đó là chồng là vợ của các CHS. Đó là dâu là rể của Hội. Đó là là nhửng người bạn theo đúng nghĩa của 2 chữ Thân Hữu.
Friday, March 9, 2012(View: 118170)
Không là trăm năm, chưa là bến đỗ, Người cứ quên tình thơ dại mà đi. Tôi cứ ngẩn ngơ, một đời tưởng tiếc. Duyên lỡ làng, nên tàn như mộng mị!
Tuesday, May 26, 2009(View: 10274)
Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền- Biên Hòa A. Tổ chức kiện toàn hoạt động tương tế và tương trợ của hội:
Monday, October 27, 2008(View: 16688)
Thơ con cóc. (Sưu Tầm)
Monday, October 27, 2008(View: 9421)
Thơ Vo Dinh Tuyet _ Mùa Thu và con gái miền Nam.
Monday, May 26, 2008(View: 11465)
Tôi nghĩ dạy Văn (Quốc Văn) không có nghĩa là, người dạy phải biết làm văn, làm thơ (nghĩa là sáng tác ra một bài văn, bài thơ theo cảm hứng nào đó).
Monday, May 26, 2008(View: 16121)
Bài này được viết không ngoài mục đích là ghi lại những ký ức và những sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian người viết lần đầu tiên được Nha Trung học Sàigòn bổ dụng về dạy tại các lớp đệ Thất, vừa mới khai giảng vào đầu niên học 1957-1958 tại tỉnh lỵ Biên hoà
Monday, May 26, 2008(View: 8165)
 
Monday, May 26, 2008(View: 27568)
Nền tảng của Hội là hai trang sánh tượng trưng cho sự gắn bó tuổi học trò, được vẽ bằng hai đường cong, tương trưng cho đôi bạn từ bốn phương trời tụ họp chung dưới mái trường Ngô Quyền.
Monday, May 26, 2008(View: 11781)
Là học sinh Ngô Quyền, bạn có biết trường của chúng ta đã phôi thai xây dựng ra sao ? những ai mang nặng tâm huyết và đã có công lao vun bồi cho nhiều thế hệ. " Uống nưóc nhớ nguồn ".
Monday, May 26, 2008(View: 18848)
Ban Giám Hiệu Trường Ngô Quyền 
Monday, May 26, 2008(View: 20531)
Sau một thời gian xa lìa quê hương, cuộc sống của từng người nơi đất khách quê người dần dần ổn định, thì những kỷ niệm xa xưa, thời còn đi học lần lượt hiện về thôi thúc lòng ta mong sớm gặp lạị các bạn cũ để được tâm sự, chia xẽ nhửng nỗi vui buồn đã qua, để ôn lại những kỷ niệm êm đềm của một thời cắp sách đến trường...   
Monday, May 26, 2008(View: 7830)
The most important list. Hoàng Phạm
Monday, May 26, 2008(View: 11202)
Bò Kho Thật tình mà nói, làm sao biết được ai nấu ngon hơn ai và nấu ăn như thế nào mới gọi là đúng cách, vì khẩu vị mỗi người mỗi khác kẻ ăn lạt người ăn mặn và có người lại thích ăn ngọt...  Nhưng nấu như thế nào để được có mùi thơm mà phần đông thích ?.  
Monday, May 26, 2008(View: 8634)
Cứ mỗi hè đến là tôi thường về quê ngoại tôi. Xã Thiện Tân cách xa Biên hòa vào khoảng 25 cây số. Tôi rất thích nơi ấy vì không khí thật mát mẻ. Phía sau nhà ngoại là một con suối nước chảy quanh năm, lạnh mát và thỉnh thoảng tôi thấy có những đàn cá nhỏ bơi ngược dòng nước. Tôi thích một mình lang thang dưới dòng nước mát, hái hoa rừng và vui thú cảnh thiên nhiên