Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Đặng Thị Trí - VÌ SAO TÔI DẠY VĂN

Monday, May 26, 200811:59 PM(View: 11639)
GS. Đặng Thị Trí - VÌ SAO TÔI DẠY VĂN

VÌ SAO TÔI DẠY VĂNco_dangthitri-large-content

Tôi nghĩ dạy Văn (Quốc Văn) không có nghĩa là, người dạy phải biết làm văn, làm thơ (nghĩa là sáng tác ra một bài văn, bài thơ theo cảm hứng nào đó). Nếu nghĩ như thế thì tôi không phải là đối tượng, cho nên khi các em nài nỉ tôi viết bài cho các em đăng vào đặc san Ngô Quyền thì thật là một điều khó cho tôi.blank
Trước hết, dạy văn tôi chỉ dạy cho các em hành văn đúng văn phạm, lập luận minh bạch, chặt chẽ, đúng quy luật, chứ tôi chưa hề dạy các em làm thế nào để có cảm hứng viết văn hay làm thơ. Nếu Bộ Giáo Dục đòi hỏi một người thầy dạy văn phải biết sáng tác văn chương thì tôi thất nghiệp lâu rồi, không còn đeo đẳng nghiệp dĩ những 16 năm.
Điểm thứ hai nữa, văn không phải là sở trường của tôi, vì khi còn học trò, tôi chỉ đạt điểm văn trên trung bình và tôi đậu tú tài văn chương bằng một bài nghị luận luân lý, không phải bằng một bài nghị luận văn chương (sau vài lần thất bại vì chọn bài nghị luận văn chương, vì chỉ cảm thấy bài văn hoặc câu thơ không hay bằng lý luận thực tế).
Điểm thứ ba, tôi chọn tú tài văn chương rồi cử nhân văn chương, vì chỉ có ban văn chương thì tôi có thể ít cần đến lớp, ở nhà đọc sách (trừ những môn học mà ở nhà đọc cũng không hiểu, hoặc thầy cô bắt buộc phải đến lớp mới cho đậu, vì tôi phải vừa đi dạy vừa đi học). Mà nếu chọn ban khoa học tôi phải có mặt điều đặn ở trường, điều đó tôi không thực hiện được.
Và điều sau cùng, dĩ nhiên đã có bằng cấp về văn chương thì phải dạy văn thôi !!! Kể lể dài dòng để xin các em miễn cho cô, đừng trông cậy vào cô nữa. Hôm trước các em có gọi điện thoại cho cô thì cô có nhắc: một người có thể viết là cô Nhã Ý và một người nữa là cô Hà Bích Loan (nhưng ở quá xa). Cô tưởng nói vậy là "thoát" vậy mà các em vẫn nì nằn và còn xin ảnh nữa chứ!!!
Việc xin ảnh làm cô nhớ lại thuở nào, các em cũng nài nỉ cô chụp ảnh với tụi em. Ít lâu sau, cô nhận được một thư cảm ơn vì đã tặng ảnh !!. Vừa bực, vừa tức, cô tìm xem đứa nào chơi nghịch để cho mấy cái cấm túc và mời phụ huynh tới làm việc mà không tìm ra !!! Bây giờ thì các em cũng con đàn, cháu bầy rồi làm sao cấm túc và nói chuyện với phụ huynh đây ???
Đùa thôi, cô không có ảnh bán thân nào mới. Thôi thì lựa ảnh nào chụp gần, scan ra thôi.
Viết cho các em những dòng này cô không nghĩ là có thể đưa vào đặc san Ngô Quyền, nhưng chỉ vì tình cảm của các em dành cho Thầy Cô quá nặng nên cô không thể im mà không giải bày. Cũng không phải vì thế mà cô lui tới với các em lâu nay, mà cũng vì với Biên Hòa vừa là quê hương của hai người sinh thành ra cô, vừa là nơi cô bắt đầu cuộc sống mới với những học sinh bé nhỏ đã đem lại cho cô bao kỷ niệm vui buồn mà cô không tìm được sau 1975.
Chúc các em thành công trong những dự định.

Cô Đặng Thị Trí

(Trích Đặc San NQ 2003)

Saturday, April 26, 2014(View: 28379)
Hội lớn mạnh không chỉ với tình bạn của các cựu Học sinh NGÔ QUYỀN bên đó còn có các Thân Hữu. Đó là chồng là vợ của các CHS. Đó là dâu là rể của Hội. Đó là là nhửng người bạn theo đúng nghĩa của 2 chữ Thân Hữu.
Friday, March 9, 2012(View: 118827)
Không là trăm năm, chưa là bến đỗ, Người cứ quên tình thơ dại mà đi. Tôi cứ ngẩn ngơ, một đời tưởng tiếc. Duyên lỡ làng, nên tàn như mộng mị!
Tuesday, May 26, 2009(View: 10400)
Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền- Biên Hòa A. Tổ chức kiện toàn hoạt động tương tế và tương trợ của hội:
Monday, October 27, 2008(View: 16795)
Thơ con cóc. (Sưu Tầm)
Monday, October 27, 2008(View: 9507)
Thơ Vo Dinh Tuyet _ Mùa Thu và con gái miền Nam.
Monday, May 26, 2008(View: 16302)
Bài này được viết không ngoài mục đích là ghi lại những ký ức và những sự kiện đã xảy ra trong khoảng thời gian người viết lần đầu tiên được Nha Trung học Sàigòn bổ dụng về dạy tại các lớp đệ Thất, vừa mới khai giảng vào đầu niên học 1957-1958 tại tỉnh lỵ Biên hoà
Monday, May 26, 2008(View: 8246)
 
Monday, May 26, 2008(View: 27775)
Nền tảng của Hội là hai trang sánh tượng trưng cho sự gắn bó tuổi học trò, được vẽ bằng hai đường cong, tương trưng cho đôi bạn từ bốn phương trời tụ họp chung dưới mái trường Ngô Quyền.
Monday, May 26, 2008(View: 11968)
Là học sinh Ngô Quyền, bạn có biết trường của chúng ta đã phôi thai xây dựng ra sao ? những ai mang nặng tâm huyết và đã có công lao vun bồi cho nhiều thế hệ. " Uống nưóc nhớ nguồn ".
Monday, May 26, 2008(View: 19020)
Ban Giám Hiệu Trường Ngô Quyền 
Monday, May 26, 2008(View: 20739)
Sau một thời gian xa lìa quê hương, cuộc sống của từng người nơi đất khách quê người dần dần ổn định, thì những kỷ niệm xa xưa, thời còn đi học lần lượt hiện về thôi thúc lòng ta mong sớm gặp lạị các bạn cũ để được tâm sự, chia xẽ nhửng nỗi vui buồn đã qua, để ôn lại những kỷ niệm êm đềm của một thời cắp sách đến trường...   
Monday, May 26, 2008(View: 7918)
The most important list. Hoàng Phạm
Monday, May 26, 2008(View: 11291)
Bò Kho Thật tình mà nói, làm sao biết được ai nấu ngon hơn ai và nấu ăn như thế nào mới gọi là đúng cách, vì khẩu vị mỗi người mỗi khác kẻ ăn lạt người ăn mặn và có người lại thích ăn ngọt...  Nhưng nấu như thế nào để được có mùi thơm mà phần đông thích ?.  
Monday, May 26, 2008(View: 8715)
Cứ mỗi hè đến là tôi thường về quê ngoại tôi. Xã Thiện Tân cách xa Biên hòa vào khoảng 25 cây số. Tôi rất thích nơi ấy vì không khí thật mát mẻ. Phía sau nhà ngoại là một con suối nước chảy quanh năm, lạnh mát và thỉnh thoảng tôi thấy có những đàn cá nhỏ bơi ngược dòng nước. Tôi thích một mình lang thang dưới dòng nước mát, hái hoa rừng và vui thú cảnh thiên nhiên
Monday, May 26, 2008(View: 7672)
Thơ con cóc (sưu Tầm)