Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phạm Văn Duyệt - CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN

Monday, March 18, 20242:42 AM(View: 1211)
Phạm Văn Duyệt - CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN


CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC Website NGÔ QUYỀN

 
Kính Chào BBT Trang Mạng Hội Ái Hữu CHS NQ,

Tôi đọc Trang Mạng NQ suốt thời gian dài cả hơn mười năm. Từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác, tôi hết lòng cảm kích BBT đã xây dựng được một diễn đàn với nhiều bài viết vô cùng phong phú, giá trị, hữu ích, đa dạng đủ mọi thể loại.

Hôm nay tôi xin mạo muội ghi lại vài bài học quý giá thu thập từ website NQ, như là dịp bày tỏ niềm biết ơn của một người đọc đến tất cả Tác Giả, Ban Điều Hành và toàn thể Cựu Học Sinh.

1. Tình đoàn kết:
Tắt cả Thầy Cô Giáo và Cựu Học Sinh đều rất đoàn kết. Sẵn sàng hổ trợ giúp đỡ nhau trong mọi tình huống. Những ngày họp mặt truyền thống hàng năm, hàn huyên chia vui sẻ buồn. Những lần kính viếng Thầy Cô ở trong cũng như ngoài nước. Một đời tôn sư trọng đạo. Những món quà nhỏ, những lời thăm hỏi nồng nàn làm thắt chặt tình Thầy Trò bè bạn sau bao năm xa cách. An ủi Ân Sư lúc tuổi già bóng xế... Xem lại hằng trăm tấm ảnh mới hiểu thấu nỗi lòng Sư Đệ của thuở nào đong đầy kỷ niệm dưới mái trường thân yêu. Đó là những ngày vui hiếm hoi của một đời người.

Tôi nhớ có dạo đọc được rất nhiều bài của Quý Giáo Sư, bằng hữu và hằng chục bạn học bênh vực cho Nhà Thơ vắn số nổi tiếng của Biên Hòa nói chung và NQ nói riêng khi họ đồng thanh bày tỏ nỗi bất bình với một Thi Sĩ tài danh tự nhận đã đặt ra bút danh Nguyễn Tất Nhiên cho Nguyễn Hoàng Hải. Cuối cùng rồi câu chuyện cũng trôi đi theo thời gian, để lại sự yên bình cho cả hai Thi Nhân lẫn mọi người còn lại. Nhưng vẫn phảng phất đâu đây tình đoàn kết của cựu học sinh NQ, muốn đem lại công đạo và lẽ phải cho người bạn đồng môn khuất bóng. Cảm ơn Quý Giáo Sư đã dày công dạy dỗ học sinh hun đúc đức tính cần thiết này để chuẩn bị cho hành trang vào đời, lăn lộn đua chen trên mọi nẻo đường thiên lý.

2. Ra đi nhưng vẫn nhớ Trường:
Hằng trăm bài nói về những kỷ niệm suốt bao năm tháng dưới mái trường. Các bạn dù ở bất cứ nơi đâu, trôi dạt ở phương trời nào, quê hương hay hải ngoại, đều dành thì giờ viết bài tô điểm cho vườn hoa NQ. Đủ cả chuyện vui buồn mấy chục năm về trước, mới ngày nào là thiếu niên vừa lên 11, 12, còn đệ thất đệ lục mà nay đã tóc bạc hoa râm hay tuổi già bóng xế cũng chưa chịu mỏi gối chồn chân. Vẫn thích tâm sự cùng bạn bè lưu lạc muôn phương, trải lòng qua trang giấy. Nhờ vậy mà đem lại món ăn tinh thần quý giá cho người đọc trang mạng NQ.

3. Sự dấn thân của Cựu Giáo Sư:
Thỉnh thoảng tôi có đọc báo online tiếng Việt của một số trường đại học và trung học khắp nơi trên thế giới. Trong đó đặc biệt nhất là trang NQ được các Cựu Giáo Sư đóng góp nhiều bài viết giá trị, nâng cao tầm cỡ và uy tín của trang nhà. Chắc là Quý Thầy Cô còn dạt dào tình thương yêu ngôi trường ngày trước. Tuy hết thời cầm phấn truyền đạt kiến thức uyên thâm, nhưng vẫn còn muốn gởi gắm tâm sự dòng đời cho đám học trò vì vận nước nổi trôi mà phải bôn đào tứ tán khắp nơi, từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu...Thật may mắn diễm phúc cho NQ có đội ngũ Giáo Sư một đời hết lòng tận tâm tận lực cho học sinh thân thương của mình.

4. Thống kê số người đọc:
Hiện nay uớc tính có hằng chục website đăng tới cả mấy trăm bài mỗi ngày, trong đó rất ít trang báo điện tử ghi số lượng người đọc cho từng bài. Có báo chỉ ghi chừng một vài tuần rồi thôi. Riêng trang NQ thì thời gian này lâu hơn nhiều, vượt quá con số 10 năm. Vì vậy mà lắm bài đạt hơn chục ngàn người đọc.  Điều này là ưu điểm lớn của Ban Biên Tập. Kết quả đó đem lại cho mọi người biết tác giả nào được đọc nhiều hoặc bài nào được ưa thích.

5. Mở rộng người viết bài:
Có nhiều trang mạng chủ trương giới hạn trong nội bộ, chỉ nhận bài từ những tác giả thuộc ngành nghề của tổ chức mình, không đăng bài do những thân hữu bên ngoài gởi tới. Điều này làm giảm số lượng bài hằng kỳ và tất nhiên cũng mất đi một số bạn đọc.

Riêng trang NQ thì mở rộng vòng tay, hoàn toàn cởi mở để đón nhận mọi người mọi nơi. Đây là chốn tâm tình của tất cả thập khách bốn phương, bất kể trình độ hay thuộc thành phần nào. Nhờ thế mà thể loại đa dạng hơn. Thu hút nhiều người đọc. Hãy vào xem thì rõ. Lắm sáng tác về văn học, thể thao, thơ, nhạc, Phật Giáo, Công giáo, chính trị, triết học, khoa học, chiến tranh, du lịch, sử kỷ, địa lý, giáo dục, y tế...

Trên đây là những điểm son của trang Web NQ. Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước. Chỉ thử đọc qua trang mạng này là đủ thấy Quý Thầy Cô xứng đáng thụ hưởng niềm vui khi đã vun trồng nên những hạt giống tốt cho Xứ Bưởi Biên Hòa. Thật cao quý và hạnh phúc lắm thay !


Phạm văn Duyệt 
Friday, April 12, 2024(View: 568)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 412)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 477)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 675)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1176)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 840)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 782)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 754)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1491)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1121)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 1182)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 1055)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Saturday, March 16, 2024(View: 1084)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Saturday, March 9, 2024(View: 1375)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Friday, March 1, 2024(View: 1127)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 2024(View: 1230)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 2024(View: 830)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 2024(View: 1051)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 2024(View: 1128)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.
Saturday, February 24, 2024(View: 1359)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?