Danh mục
Số lượt truy cập
6,260,027

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANH

Wednesday, July 28, 20211:08 AM(View: 633)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANHNHỮNG MẦM XANH


Thý1


Trời Cali đi vào những cơn nóng, nóng về thời tiết mùa hè, nóng về những sinh hoạt thường ngày, cơn đại dịch vẫn còn ẩn hiện nơi quê hương thứ hai, những lo âu dù bàng bạc nhưng phải có vì cơn đại dịch đang hoành hành nơi chôn nhau cắt rún. Thương lắm gia đình với những người thân quen của Việt Nam yêu mến. Một đời người rồi cũng sẽ qua dì dù ở bất cứ thời điểm nào, vui và buồn nắng chói chan về luôn chào đón một sáng bình minh. Hãy biết cho rằng nắng ngả về tây vẫn chờ tia nắng rụng, hãy yêu đời với những mầm xanh.

“Tuyết Hương và anh Hạnh có nhận được thiệp mời của Thư Thy rồi chứ. Chiều nay nhớ tới ủng hộ tinh thần cho hai cháu nhé. Hẹn gặp Hương Hiếu và anh Hạnh nhé…” Nhận được tin nhắn của cô em Võ Thị Ngọc Dung về buổi khai trương văn phòng Phạm & Co Realty của hai ái nữ tại Costa Mesa Nam California. Cùng thời điểm nầy tôi đã có plan trước là tham dự lễ cung nghinh Đức Mẹ La Vang tại nhà thờ Thánh Tòa thành phố Garden Grove, nhưng cũng đành xin phép Chúa cho con thất lễ và tin Đức Mẹ luôn ở trong lòng. Vì với cô em Ngọc Dung và tôi chúng tôi đã cùng sinh hoạt gần gủi với một thời gian dài với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa và chưa từng nói không trước những việc làm trong sinh hoạt chung trường. Vả lại với bản thân luôn nhiệt tâm (rảnh rổi quá hay nhiều chuyện) luôn đến với những người bạn trẻ, con em của các bạn đồng môn, đồng hương trong các sinh hoạt xã hội cộng đồng v.v...

Đường đến từ nhà tôi đi phải lấy freeway 91 East, 5 South rồi tìm đường về hướng biển 55 South. Khi còn trên freeway 5 South nhìn thấy exit Chapman, trong tâm tưởng tôi nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra vẫy tay chào như lời nhắn nhủ “con đi bình an” và các mục tử tông đồ của Chúa đang chờ đợi tôi tại nhà thờ Chánh Tòa…

“Chú Hạnh… chú Hạnh” tiếng gọi mừng rỡ của 2 cháu Thư và Thy, ngọt lịm biết bao nỗi mừng vui. Như đứa con vui mừng nhận bánh kẹo được mẹ mua về từ buổi nhóm chợ đông. Khách đến khá đông toàn là những người trẻ bạn bè của Thy và Thư, hầu như không có ai ngót nghét đến 65 tuổi do đó không phải là đất dụng võ của tôi. Bù lại tôi được 2 cháu Thy Thư nhiệt tình đón tiếp, chụp ảnh không thua gì một Showbiz ở Việt Nam hay một nhân vật nổi danh trong làng nghệ thuật tại hải ngoại.


Thy2Thy7


Hai cháu Thư và Thy ra trường Dược, trong chỗ riêng tư tôi hỏi cơ duyên nào 2 con lại chuyển nghề. Được cháu cho biết vẫn đang hành nghề dược sĩ và muốn tiến thân vào lãnh vực thương mại, chú Hạnh hay mọi người muốn cần tiền mua nhà có thể liên lạc với Thy & Thư con gái của Võ Thị Ngọc Dung.

Nếu chỉ nhắc tên mẹ không nhắc đến tên cha là một điều thiếu sót, anh Phạm Văn Sinh và Ngọc Dung vừa đến từ LA. Nhờ ơn trên anh Sinh đã trải qua  2 lần thập tử nhất sinh, một lần giải phẩu trong nhiều năm trước anh Sinh phải bỏ đi một nửa lá phổi, lần thứ hai trong mùa đại dịch Covid anh Sinh và Ngọc Dung đều phải tạm cách ly và anh Sinh với điều kiện xấu nhất phải vào emergency nằm bệnh viện 5 ngày và phải dùng máy trợ thở. Chúa đã gia ơn cho gia đình Dung Sinh nhiều quá. Dáng người anh Sinh trông rất phương phi, da dẻ hồng hào, được vợ nuôi nấng kỷ quá chăng nên nụ cười luôn nở trên mội, nhất là niềm hạnh phúc của các con đã mang đến cho anh ngày hôm nay.

boSinhIMG_7510
THYTHU

Tuyết Hương tưởng rằng không đến chung vui với gia đình Ngọc Dung, nhưng cô cũng đến sau khi hoàn tất tiểu phẩu từ văn phòng bác sĩ, thân tình hàng xóm là như vậy của người Biên Hòa, lò bánh mì Tuyết Mai và nhà may Mỹ Dung nằm đối diện nhau trên con đường Phan Chu Trinh, đường đi xuống bờ sông khu chợ Biên Hòa. Sự bận rộn âu lo được khép lại dành lại sự vui cười và khuấy phá. Hương nói: “Con biết cậu Hạnh sẽ đến vì Chúa và Phật không bên nào nhận hết, cứ thoải mái vui chơi…”.

THUTHY 3

Nào ai biết  cuộc đời phiêu bạt, đạo đời đôi ngã. Thiên đàng địa ngục Niết bàn biết về đâu. Sắc na mãi bê tha trong chốn ta bà, lại mềm yếu trước đấng tối cao “ Lạy Chúa con chỉ là tạo vật” và đến thời khắc nào đó sẽ cất cao lời hát câu kinh “ Khi Chúa gọi con về, lòng con  hân hoan như trong một gíấc mơ”.

thuthy13thuthy11

Bằng sự trẻ trung và linh động, hai cháu Thy và Thư ngỏ lời cám ơn bạn bè và khách mời đã đến ủng hộ trong ngày khai trương, cũng không quên cám ơn gia đình ba mẹ cậu dì, nhất là những nụ hôn dành cho người cha thân thương của mình. Đặc biệt với lời chúc mừng nhân ngày sinh nhật của mẹ mình. Ngọc Dung bất ngờ đón mừng ngày sinh nhựt với cả niềm vui, bạn bè thân quen, gia đình, bánh sinh nhật tuyệt đẹp và nhất là đón nhận nụ hôn của người bạn đời cùng chia xẻ bao gian nan vất vả với  mình. Happy Birthday Ngọc Dung!

TDUNG2021.2

Thy6TDung2021


Tôi đưa mắt nhìn quanh giới trẻ, vui tươi sinh động và hồn nhiên, nhìn qua phong cách ứng xử của 2 cháu Thư, Thy sao thấy giống Tuyết Hương quá, người lạ không biết tưởng như 3 mẹ con. Hy vọng Thư, Thy sẽ thành công trên đường sự nghiệp mở rộng của mình. Không thành công sao được, khi 2 cháu được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, thuở nhỏ đã có cơ hội sinh hoạt trong nhà thờ giáo phận Việt Nam, là đoàn trưởng của đoàn Thiếu Nhi Fatima và ca viên trong ca đoàn Thánh Linh của nhà thờ St Catherine, Torrance. Bên cạnh là sự giáo dục dạy dỗ của bố mẹ, nhanh nhẹn linh hoạt xông xáo nhưng không đánh mất sự lễ độ và khiêm cung. Điều quý hơn hết là Thư, Thy vẫn còn giữ được tiếng Việt quê mình, không phụ công sức của người mẹ, cô giáo Long Thành.


dungsinh


Từ sự lễ độ và khiêm nhường của 2 cháu, đưa giòng suy nghĩ của mình đi xa hơn về sự khác biệt không ít của người trẻ tôi được biết, cũng có kiến thức và sống trong 1 gia đình nề nếp căn bản, chỉ tiếc là vì khuynh hướng chính trị nhất thời đã không ngần ngại buông ra những lời chê bai khiếm nhã, thâm chị chửi rủa các bậc chú bác của mình. Chửi nữa đi con, các chú bác nghe chửi quen rồi từ lúc bước vào trại tù sau 1975. Cầu nguyện cho sự thất thố vì nước mắt chảy xuôi…

“Anh Hạnh lái xe về được không?” Anh Sinh là người liên tiếp châm rượu lại ân cần lo lắng cho tôi trên đường về. OK say! còn say được thì cứ say giữa cuộc đời mờ mờ ảo ảo. Nhận từng ly rượu từ anh Sinh rót trao, tôi ước ao được san sẻ sớt chia ơn điển từ đấng tối cao đã dành cho anh. Thôi thì hiện tai cứ vui còn  tương lai không biết được, cơ hội được gặp gỡ người thân quen dường như thu hẹp lại dù thời gian không còn bao lâu nữa.

Vui và buồn lẫn lộn trôi theo nguồn cảm hứng, khi nhận được tin buồn người bạn học kinh thương đại học Minh Đức vừa từ bỏ bạn bè, chắc hẵn một nơi xa đó bạn tôi đang ngắm nhìn lại quãng thời gian nơi cõi tạm, buồn hay vui, bao nhiêu yêu thương hay  giận hờn bây giờ đã thành sương khói. Vui khi nhận thiệp báo tin lễ Vu Quy con gái của một chiến hữu một đồng đội khóa 5/72 Thủ Đức, một ngày Thủ Đức không thể bỏ nhau. Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…

NGUYỄN HỮU HẠNH

Thy3

 

Saturday, September 4, 2021(View: 648)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Wednesday, September 1, 2021(View: 292)
Yêu nhau trọn vẹn sắt son Xuân đi đông đến vẫn còn bên nhau Anh xin nguyện ước một câu Đôi ta vẫn mãi bên nhau suốt đời
Friday, August 27, 2021(View: 416)
Bước chân buồn lặng lẽ trôi Hắt hiu một bóng, luân hồi phù vân Câu kinh nhật tụng vọng âm Một người ở lại thế trần quạnh hiu.
Monday, August 16, 2021(View: 527)
một nén hương thắp cho người bạn thời thơ ấu, vào ngày giỗ đầu. tháng 8, năm 2021.
Saturday, August 14, 2021(View: 425)
Thương ai tóc rối tơi bời Tình ơi một kiếp rong chơi ta bà Lạy người yên nghỉ nơi xa Sợi buồn ta giữ trăng tà nhớ ai.
Saturday, August 14, 2021(View: 403)
Mùa VU LAN Nhìn màu hoa nhớ MẸ Nhớ cả TRÁI RỪNG đã trôi vào cổ tích nhớ thương.
Saturday, August 14, 2021(View: 392)
Chiều nay em đã đi rồi Bên bờ bến vắng bồi hồi nhớ nhung Triều dâng ngọn sóng ngập ngừng Chờ em quay lại nơi từng bên nhau
Sunday, August 8, 2021(View: 419)
Phận con chữ hiếu chưa tròn Chưa ngày chăm sóc, mỏi mòn cách xa Cho con cúi lạy xin tha Một lời sám hối xót xa cõi lòng
Saturday, August 7, 2021(View: 409)
Gửi dấu yêu vào dạt dào gió lộng Tơi tả bay khăn áo lụa xuân thì Làm lạc mất hình ra xa khỏi bóng Gần cuối đời nước mắt vẫn tràn mi.
Sunday, August 1, 2021(View: 542)
Có lúc tưởng mình chỉ là cái bóng Yêu nồng nàn lại chẳng thể gần nhau Anh... Lặn lội phương xa nhiều lận đận Em... Ẩn mình vào ốc nhỏ long đong.
Monday, July 26, 2021(View: 687)
. Chú dừng chổi và chợt hỏi mình ên: -Ông nội ơi! bài vở ở trường có phải là tạp niệm không ông nội?
Monday, July 26, 2021(View: 536)
Theo em ướt dấu trăng mờ Loanh quanh thấy bóng dại khờ trong nhau. Nợ em một nửa lời chào Để dành mai mốt biết đau với người.
Monday, July 26, 2021(View: 695)
Còn tôi. Già rồi bất lực. Một chút quà Như cát giữa biển khơi
Monday, July 26, 2021(View: 554)
Thế mà em vội bước sang sông Pháo nổ vu qui tắt lửa lòng Thời gian qua mãi nào trở lại Niệm khúc cho ai buổi tàn đông
Friday, July 23, 2021(View: 629)
Dấu chân vừa bước qua in dấu Bụi thời gian đã phủ mất rồi Nhìn quẩn quanh những điều tốt xấu Chỉ thấy toàn mờ mịt mây trôi.
Thursday, July 15, 2021(View: 608)
Chương Trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề "Mùa Phượng Vỹ" do Như Hương và bạn hữu tổ chức tại Herndon, Virginia ngày Chủ Nhật July 4th - 2021
Wednesday, July 14, 2021(View: 770)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
Saturday, July 10, 2021(View: 675)
Giờ... Xa biền biệt phương nào Hương hoa bưởi vẫn dạt dào... Người ơi. Bài thơ mực tím mồng tơi. Nồng nàn giữ mãi nghìn lời nhớ thương.
Saturday, July 10, 2021(View: 535)
GPS định vị trong chừng mực Khi trật đường em đã vội kêu lên Không quay đầu bão tố sẽ kề bên Con đường ấy một mình anh riêng lối.
Friday, July 9, 2021(View: 598)
Cuộc tình sao quá mong manh Còn đây màu mực tuổi xanh hẹn thề Bên giòng sông vắng chiều quê Chỉ còn anh đứng triền đê đợi chờ
Monday, July 5, 2021(View: 667)
Chị lúc nào cũng nhớ em, cám ơn em đã cho chị nhiều niềm vui trong những mùa tranh giải. Hãy yên bình trong thế giới của em nghe Phúc.
Saturday, July 3, 2021(View: 865)
Quỳ lạy Chúa... Con là người ngoại đạo Nhưng trong con Thiên Chúa rất dạt dào Cầu xin Chúa giúp con bình tâm lại Vì lòng con luôn sóng cuộn dâng trào.
Monday, June 28, 2021(View: 1205)
Ta về hỏi lại đồng môn Bao nhiêu người cũ mất còn biết không? Sĩ phu còn nợ non sông Hồn quê thổn thức nỗi lòng chia xa
Sunday, June 27, 2021(View: 962)
Tôi đã làm một chuyến đi chơi xa bằng xe van kéo dài 16 ngày. tổng cộng 6.600 miles (10.560 km).
Sunday, June 27, 2021(View: 882)
Nửa trăm năm vẫn chưa hề gặp lại Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông Bến xưa giờ lá rũ buồn tê tái Tiễn tình xưa vào nỗi nhớ chùng lòng.
Friday, June 25, 2021(View: 715)
46 năm đã trở thành quá khứ Mà thời gian vẫn chưa đủ chôn vùi Xác chúng mình tro rải biển anh ơi! Hồn theo gió cùng trăng soi đầu núi.
Thursday, June 24, 2021(View: 711)
Bóng dáng nhân từ Cha vẫn đó Hình dung hiền thục Mẹ còn đâu Nhớ thương há chỉ Ngày Từ Phụ Đau xót tàn canh ngấn lệ sầu
Thursday, June 24, 2021(View: 845)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn nghe giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường nên gió phải lang thang.