Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANH

Wednesday, July 28, 20211:08 AM(View: 8361)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG MẦM XANHNHỮNG MẦM XANH


Thý1


Trời Cali đi vào những cơn nóng, nóng về thời tiết mùa hè, nóng về những sinh hoạt thường ngày, cơn đại dịch vẫn còn ẩn hiện nơi quê hương thứ hai, những lo âu dù bàng bạc nhưng phải có vì cơn đại dịch đang hoành hành nơi chôn nhau cắt rún. Thương lắm gia đình với những người thân quen của Việt Nam yêu mến. Một đời người rồi cũng sẽ qua dì dù ở bất cứ thời điểm nào, vui và buồn nắng chói chan về luôn chào đón một sáng bình minh. Hãy biết cho rằng nắng ngả về tây vẫn chờ tia nắng rụng, hãy yêu đời với những mầm xanh.

“Tuyết Hương và anh Hạnh có nhận được thiệp mời của Thư Thy rồi chứ. Chiều nay nhớ tới ủng hộ tinh thần cho hai cháu nhé. Hẹn gặp Hương Hiếu và anh Hạnh nhé…” Nhận được tin nhắn của cô em Võ Thị Ngọc Dung về buổi khai trương văn phòng Phạm & Co Realty của hai ái nữ tại Costa Mesa Nam California. Cùng thời điểm nầy tôi đã có plan trước là tham dự lễ cung nghinh Đức Mẹ La Vang tại nhà thờ Thánh Tòa thành phố Garden Grove, nhưng cũng đành xin phép Chúa cho con thất lễ và tin Đức Mẹ luôn ở trong lòng. Vì với cô em Ngọc Dung và tôi chúng tôi đã cùng sinh hoạt gần gủi với một thời gian dài với trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa và chưa từng nói không trước những việc làm trong sinh hoạt chung trường. Vả lại với bản thân luôn nhiệt tâm (rảnh rổi quá hay nhiều chuyện) luôn đến với những người bạn trẻ, con em của các bạn đồng môn, đồng hương trong các sinh hoạt xã hội cộng đồng v.v...

Đường đến từ nhà tôi đi phải lấy freeway 91 East, 5 South rồi tìm đường về hướng biển 55 South. Khi còn trên freeway 5 South nhìn thấy exit Chapman, trong tâm tưởng tôi nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra vẫy tay chào như lời nhắn nhủ “con đi bình an” và các mục tử tông đồ của Chúa đang chờ đợi tôi tại nhà thờ Chánh Tòa…

“Chú Hạnh… chú Hạnh” tiếng gọi mừng rỡ của 2 cháu Thư và Thy, ngọt lịm biết bao nỗi mừng vui. Như đứa con vui mừng nhận bánh kẹo được mẹ mua về từ buổi nhóm chợ đông. Khách đến khá đông toàn là những người trẻ bạn bè của Thy và Thư, hầu như không có ai ngót nghét đến 65 tuổi do đó không phải là đất dụng võ của tôi. Bù lại tôi được 2 cháu Thy Thư nhiệt tình đón tiếp, chụp ảnh không thua gì một Showbiz ở Việt Nam hay một nhân vật nổi danh trong làng nghệ thuật tại hải ngoại.


Thy2Thy7


Hai cháu Thư và Thy ra trường Dược, trong chỗ riêng tư tôi hỏi cơ duyên nào 2 con lại chuyển nghề. Được cháu cho biết vẫn đang hành nghề dược sĩ và muốn tiến thân vào lãnh vực thương mại, chú Hạnh hay mọi người muốn cần tiền mua nhà có thể liên lạc với Thy & Thư con gái của Võ Thị Ngọc Dung.

Nếu chỉ nhắc tên mẹ không nhắc đến tên cha là một điều thiếu sót, anh Phạm Văn Sinh và Ngọc Dung vừa đến từ LA. Nhờ ơn trên anh Sinh đã trải qua  2 lần thập tử nhất sinh, một lần giải phẩu trong nhiều năm trước anh Sinh phải bỏ đi một nửa lá phổi, lần thứ hai trong mùa đại dịch Covid anh Sinh và Ngọc Dung đều phải tạm cách ly và anh Sinh với điều kiện xấu nhất phải vào emergency nằm bệnh viện 5 ngày và phải dùng máy trợ thở. Chúa đã gia ơn cho gia đình Dung Sinh nhiều quá. Dáng người anh Sinh trông rất phương phi, da dẻ hồng hào, được vợ nuôi nấng kỷ quá chăng nên nụ cười luôn nở trên mội, nhất là niềm hạnh phúc của các con đã mang đến cho anh ngày hôm nay.

boSinhIMG_7510
THYTHU

Tuyết Hương tưởng rằng không đến chung vui với gia đình Ngọc Dung, nhưng cô cũng đến sau khi hoàn tất tiểu phẩu từ văn phòng bác sĩ, thân tình hàng xóm là như vậy của người Biên Hòa, lò bánh mì Tuyết Mai và nhà may Mỹ Dung nằm đối diện nhau trên con đường Phan Chu Trinh, đường đi xuống bờ sông khu chợ Biên Hòa. Sự bận rộn âu lo được khép lại dành lại sự vui cười và khuấy phá. Hương nói: “Con biết cậu Hạnh sẽ đến vì Chúa và Phật không bên nào nhận hết, cứ thoải mái vui chơi…”.

THUTHY 3

Nào ai biết  cuộc đời phiêu bạt, đạo đời đôi ngã. Thiên đàng địa ngục Niết bàn biết về đâu. Sắc na mãi bê tha trong chốn ta bà, lại mềm yếu trước đấng tối cao “ Lạy Chúa con chỉ là tạo vật” và đến thời khắc nào đó sẽ cất cao lời hát câu kinh “ Khi Chúa gọi con về, lòng con  hân hoan như trong một gíấc mơ”.

thuthy13thuthy11

Bằng sự trẻ trung và linh động, hai cháu Thy và Thư ngỏ lời cám ơn bạn bè và khách mời đã đến ủng hộ trong ngày khai trương, cũng không quên cám ơn gia đình ba mẹ cậu dì, nhất là những nụ hôn dành cho người cha thân thương của mình. Đặc biệt với lời chúc mừng nhân ngày sinh nhật của mẹ mình. Ngọc Dung bất ngờ đón mừng ngày sinh nhựt với cả niềm vui, bạn bè thân quen, gia đình, bánh sinh nhật tuyệt đẹp và nhất là đón nhận nụ hôn của người bạn đời cùng chia xẻ bao gian nan vất vả với  mình. Happy Birthday Ngọc Dung!

TDUNG2021.2

Thy6TDung2021


Tôi đưa mắt nhìn quanh giới trẻ, vui tươi sinh động và hồn nhiên, nhìn qua phong cách ứng xử của 2 cháu Thư, Thy sao thấy giống Tuyết Hương quá, người lạ không biết tưởng như 3 mẹ con. Hy vọng Thư, Thy sẽ thành công trên đường sự nghiệp mở rộng của mình. Không thành công sao được, khi 2 cháu được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, thuở nhỏ đã có cơ hội sinh hoạt trong nhà thờ giáo phận Việt Nam, là đoàn trưởng của đoàn Thiếu Nhi Fatima và ca viên trong ca đoàn Thánh Linh của nhà thờ St Catherine, Torrance. Bên cạnh là sự giáo dục dạy dỗ của bố mẹ, nhanh nhẹn linh hoạt xông xáo nhưng không đánh mất sự lễ độ và khiêm cung. Điều quý hơn hết là Thư, Thy vẫn còn giữ được tiếng Việt quê mình, không phụ công sức của người mẹ, cô giáo Long Thành.


dungsinh


Từ sự lễ độ và khiêm nhường của 2 cháu, đưa giòng suy nghĩ của mình đi xa hơn về sự khác biệt không ít của người trẻ tôi được biết, cũng có kiến thức và sống trong 1 gia đình nề nếp căn bản, chỉ tiếc là vì khuynh hướng chính trị nhất thời đã không ngần ngại buông ra những lời chê bai khiếm nhã, thâm chị chửi rủa các bậc chú bác của mình. Chửi nữa đi con, các chú bác nghe chửi quen rồi từ lúc bước vào trại tù sau 1975. Cầu nguyện cho sự thất thố vì nước mắt chảy xuôi…

“Anh Hạnh lái xe về được không?” Anh Sinh là người liên tiếp châm rượu lại ân cần lo lắng cho tôi trên đường về. OK say! còn say được thì cứ say giữa cuộc đời mờ mờ ảo ảo. Nhận từng ly rượu từ anh Sinh rót trao, tôi ước ao được san sẻ sớt chia ơn điển từ đấng tối cao đã dành cho anh. Thôi thì hiện tai cứ vui còn  tương lai không biết được, cơ hội được gặp gỡ người thân quen dường như thu hẹp lại dù thời gian không còn bao lâu nữa.

Vui và buồn lẫn lộn trôi theo nguồn cảm hứng, khi nhận được tin buồn người bạn học kinh thương đại học Minh Đức vừa từ bỏ bạn bè, chắc hẵn một nơi xa đó bạn tôi đang ngắm nhìn lại quãng thời gian nơi cõi tạm, buồn hay vui, bao nhiêu yêu thương hay  giận hờn bây giờ đã thành sương khói. Vui khi nhận thiệp báo tin lễ Vu Quy con gái của một chiến hữu một đồng đội khóa 5/72 Thủ Đức, một ngày Thủ Đức không thể bỏ nhau. Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…

NGUYỄN HỮU HẠNH

Thy3

 

Saturday, February 24, 2024(View: 413)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 2024(View: 12)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Saturday, February 3, 2024(View: 818)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Friday, July 21, 2023(View: 3057)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 4106)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4479)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 3657)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 4530)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 4792)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 4857)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 5161)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 4553)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 8901)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 6094)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 5151)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 6473)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 5321)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 5699)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 5874)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 15022)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 6385)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 6613)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Tuesday, June 28, 2022(View: 8236)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Tuesday, May 10, 2022(View: 4921)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...