Danh mục
Số lượt truy cập
5,279,328

Lê Văn Đông - TRƯỜNG CŨ TÌNH XƯA

23 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 3962)
Lê Văn Đông - TRƯỜNG CŨ TÌNH XƯA

TRƯỜNG CŨ TÌNH XƯA

 

71__truongcutinhxua-levandong-content

 Lê Văn Đông

 Trường Ngô Quyền thành lập 1956 thì tôi thi đậu vào học lớp đệ Thất (bây giờ là lớp 6) niên khóa thứ 2 (1957-1958). Lúc nầy vào học trường phải thi vì lý do học sinh quá đông, trường lớp không thỏa mãn . Trước đó, toàn Tỉnh chỉ có bậc Tiểu học, xong lớp Nhất (bây giờ là lớp 5) phài xuống Sài Gòn học tiếp, bằng không thì có thể theo học lớp Tiếp liên (là lớp chuyển tiếp giữa Tiểu và Trung học). Lớp nầy hình như tổ chức được một, hai lượt thì bãi bỏ. Công lao thành lập trường phải kể đến hai vị giáo chức nhiều uy tín, đức độ của tỉnh lúc bấy giờ là ông PHAN VĂN NGA (Thanh Tra Tiểu Học/ Ty Giáo Dục) và ông HỒ VĂN TAM (Hiệu Trưởng trường Nguyễn Du). Mới đầu trường đặt tạm tại trường Nữ Tiểu học nằm cạnh văn phòng và Đình Bình Trước, ngó xéo qua bệnh viện Phạm Hữu Chí, do ông Phan văn Nga làm Hiệu Trưởng, rồi đến ông Hồ văn Tam, Huỳnh Quốc Tuấn, Phạm Đức Bảo… Một số giáo viên của trường Nguyễn Du được cử sang dạy vào lúc đó là các Thầy Bùi Quang Huệ, Đinh văn Sái, Phạm văn Tiếng, Phạm văn Mẫn, Nguyễn văn Vinh… Các năm Trung Học Đệ Nhất Cấp (từ đệ Thất đến đệ Tứ) có mục đích khơi sâu thêm những kiến thức đã học ở bậc Tiểu học nên cũng không nặng nề chi tiết lắm, trừ phi có thêm các môn Sinh ngữ (Anh/Pháp văn) Đại số, Hình học, Hóa học.

 Các lớp Nam Nữ học riêng, chia làm hai buổi sáng, chiều. Mỗi thứ hai có buổi chào cờ đầu tuần, thầy Hiệu Trưởng hoặc Giám Học ban huấn từ chỉ thị, tuyên đọc danh sách học sinh xuất sắc trong tuần, tháng. Đồng phục nam sinh áo sơ mi trắng và quần kaki xanh, nữ sinh áo dài trắng. Riêng trong buổi chào cờ đầu tuần ngày thứ hai, nam sinh áo sơ mi trắng, quần kaki trắng và giày bốt trắng, nữ sinh áo dài xanh.

 Thầy Cô dạy bậc Trung Học Đệ Nhất Cấp lúc nầy (theo trí nhớ) gồm:

 Toán (Thầy Đinh văn Sái), Việt Văn (Thầy Bùi Quang Huệ), Anh Văn (Thầy Phan Thanh Hoài), Pháp Văn (Thầy Phạm văn Tiếng), Sử Địa (Thầy Nguyễn văn Vinh), Vẽ (Thầy Phạm văn Mẫn), Nhạc (Trần văn Tỵ).

 Bạn học cùng lớp tôi còn nhớ:

 Trần Quốc Bửu, Huỳnh văn E, Phan văn Mau, Đỗ văn Cưng, Huỳnh văn On, Lê văn Bền, Lê văn Nhóm, Trầm Hữu Tình, Nguyễn Đức Hiền, Huỳnh Quang Danh, Trần Thanh Ba, Thái Tấn Phước, Nguyễn văn Hoàng, Tô Hồng Dũng, Đào Duy Minh, Lê văn Cồn, Trần kim Đôn, Nguyễn văn Hiệp…

 Trường còn có một học sinh làm Đại Diện (với điều kiện có hạnh kiểm tốt và học giỏi) là bạn Huỳnh Quang Danh, sang Trung Học Đệ Nhị cấp là Hồ văn Bền.

 Thi đậu xong bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp, bắt đầu lên lớp đệ Tam, rồi lên đệ Nhị, đậu tiếp bằng Tú Tài 1 mới được tiếp tục lên lớp đệ Nhứt, kết thúc ban Trung Học với bằng Tú Tài 2) ngẫm lại đúng là học sinh thời ấy “bằng cấp đầy mình” !!!

 Trường bấy giờ đã chuyển lên khu đất xưa của Viện Dưỡng Lão nằm cạnh Quốc Lộ 1, gần Đài Kỷ Niệm, được xây dựng khang trang với hai dãy lầu dành cho hai bậc Đệ I và Đệ II cấp, cùng với văn phòng và một phòng thí nghiệm nằm cạnh cổng ra vào. Lúc nầy Trường đã được bổ sung đầy đủ các Giáo Sư trẻ trung, sinh động gồm các Thầy Cô:

 Toán (Thầy Trần Phiên, Thầy Nguyễn Sơn), Việt Văn (Thầy Thân Trọng Hưng, Cô Vương Chân Phương, Thầy Phạm Đức Bảo), Anh Văn ( Cô Nguyễn thị Thu, Thầy Đào Mạnh Đạt, Thầy Phan Thanh Hoải, Cô Nguyễn thị Luông), Pháp Văn (Cô Trần thị Liên Chi), Triết học (Thầy Nguyễn Thanh Tâm, Thầy Nguyễn Xuân Hoàng), Vạn Vật (Cô Tiêu Quý Huê, Thầy Lê Tiến Đạt), Sử Địa (Thầy Dương Hòa Huân, Thầy Hà Tường Cát), Công Dân (Cô Nguyễn Thị Hòa, Thầy Hoàng Phùng Võ, Thầy Phạm Gia Hưng), Nhạc (Thầy Lê Hoàng Long).

 Lúc nầy các lớp tổ chức theo ba ban A, B, C nhưng về sau không còn lớp ban C vì ít có học sinh. Nam Nữ sinh được học chung tùy theo ban mình chọn.

 Những bạn học trên Đệ II cấp tôi còn nhớ:

 Nữ : Đào Duy Dân, Dương thị Rê, Lê thị Mỹ, Phạm thị Lớn, Huỳnh Ngọc Mỹ, Liêng Nữ Dung, Lê thị Phượng, Trương thị Yến, Trần thị Oanh, Huỳnh thị Mai, Phan Phương Khanh, Lương thị Tuyết, Huỳnh Ngọc Ánh, Nguyễn thị Thanh, Nguyễn thị Liên, Bùi thị Duyên, Bùi thị Phi, Lương Mỹ Dung, Bùi thị Hảo...

 Nam: Lê Đức Việt, Tiêu Nguyên, Nguyễn Hữu Dung, Nguyễn văn Tần, Nguyễn văn Lư, Trần Công Đỉnh, Nguyễn văn Tấn, Nguyễn văn Đựng, Trần văn Phước, Lê Xuân Hàm, Nguyễn Hồng Dũng, Nguyễn thị Hợi, Nguyễn văn Linh…

 Thỉnh thoảng vào dịp cuối năm hay kết thúc một niên học, trường có tổ chức lễ phát thưởng cho các học sinh xuất sắc, dịp nầy ban văn nghệ của trường mặc tình phát huy tài đờn ca múa hát giúp vui. Các ca sĩ tài sắc một thời lúc đó là: Trang Liên, Jacque Liên, Kim Liên… Hoặc các dịp tranh tài thể dục thể thao liên trường các tỉnh Miền Đông Nam Phần cũng là dịp cho các lực sĩ trường Ngô Quyển nổi danh với chúng bạn.

 Thấm thoát thời gian qua nhanh, đã đến ngày các cựu học sinh Ngô Quyền trên các miền thế giới sẽ tập họp về đây để mừng kỷ niệm 55 ngày thành lập ngôi trường thân yêu, đồng thời kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền hải ngoại. Bạn bè năm châu bốn bể sau bao năm dài tha hương viễn xứ sẽ có dịp gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, kể lể cho nhau những kỷ niệm thời thư sinh áo trắng. Với đôi dòng tùy bút ghi trên, ước mong với tình cảm thân thương của các bạn sẽ là chất keo kết dính toàn thể chúng ta để cùng góp sức xây dựng một tập thể Đại Gia Đình Ngô Quyền ngày càng vững mạnh.

 

Thung Lũng Hoa Vàng Đầu Xuân 2011 (San Jose)

 

23 Tháng Giêng 2013(Xem: 4791)
Sống nơi quê mẹ thuở lọt lòng Biên Hòa xứ bưởi, cạnh dòng sông Quê hương, hình ảnh còn ghi khắc Tiếng sáo vi vu, trẻ mục đồng
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 4368)
người phụ nữ tôi thương yêu, gần gũi nhất trong đời, làm tôi xốn xang trong lòng mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm thuở ấu thơ, mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong tâm trí tôi là Ngoại.
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 4498)
Nỗi nhớ như đợt sóng tràn về, ấm áp thân thương. Ngô Quyền ơi! Mãi mãi tôi vẫn là tên lính nhỏ trong đoàn quân vĩ đại năm nào.
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 4215)
Trang sách cũ lần tìm trong ký ức Tuổi học trò, ơi! tuổi ngọc thần tiên. Áo thư sinh tâm sự vẫn triền miên Màu xanh lá, ôi! sắc màu kỷ niệm
23 Tháng Giêng 2013(Xem: 4237)
Một ngày đẹp trời, có một quyển Đặc san Ngô Quyền bay nửa vòng trái đất đến tay tôi. Mừng đến rơi nước mắt.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4654)
Quân cảm thấy tâm thần của mình cũng chấp chới với những cánh chim trên kia. Hà Di này, có phải thế không? Làm sao có thể chờ mãi một người không hẹn ngày trở lại?
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4971)
Ngô Quyền thương lắm, áo dài ơi! trong trắng tình ai dại một thời một thời và một đời để nhớ Ngô Quyền mãi mãi ở trong tôi ...
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4940)
Chiếc lá vàng vừa cắm xuống trong vườn Một chấm than vừa nằm nghiêng cuối vở Tôi mò về dòng sông cuộc tình lỡ Soi bóng mình và tìm lại bóng em xưa
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5438)
(Kính dâng cô Võ Thu Thủy, người thầy, người chị mà tôi thương quý nhất)
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4917)
Thầy viết bài thơ cho em, Khi máy bay đã rời phi đạo, Bỏ lại từng ô vuông, xoay tròn điên đảo, Cũng như em, theo lốc xoáy đã bay cao.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5268)
Sau hơn 30 năm phiêu bạt nơi xứ người, mỗi đêm khuya một mình một bóng mệt mỏi lái xe đi làm về, tôi vẫn ngậm ngùi nhớ về kỷ niệm ở quê nhà với những ân tình người này, người nọ đã dành cho mình.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 5051)
Trường Ngô Quyền bây giờ, thầy cô tôi không còn dạy nữa, bạn bè tôi cũng mỗi đứa một nơi, nhưng mỗi khi nhắc đến tên trường thì tôi lại thấy cả một miền thương nhớ...
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4928)
Gần năm mươi năm qua rồi Tóc hai ta tuổi đời như sóng dội Nếu ai hỏi em về những kỷ niệm Xin hãy đáp: Một thời ta có yêu em.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 4614)
Về nhìn lại Trường xưa Bóng em không còn nữa Bến cũ vắng em tôi Thương biết mấy cho vừa!
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 37562)
Mưa trường xưa, mưa hẹn hò, mưa áo trắng… Vương vấn bước chân, ướt át mộng ban đầu. Bên sông Đồng Nai, hoa sầu đông biếng nở, Nơi góc sân trường, bóng nắng chợt ngã nghiêng …