Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 53 - TẠ ƠN Ở AUSTIN

Monday, January 15, 20242:50 AM(View: 4853)
MGTT 53 - TẠ ƠN Ở AUSTIN
MGTT 53: TẠ ƠN Ở AUSTIN

Nguyễn Trần Diệu HươngDẫn nhập: Bài này tường thuật một hạnh ngộ ấm áp sau Thanksgiving 2023 ở Mỹ khi mùa Đông đã lấp ló thay chỗ mùa Thu. Chỉ có  ba cựu giáo sư Toán, và ba cựu học sinh Ngô Quyền, từng là cựu học sinh ban B (ban Toán) nên xin phép được dùng một số từ Toán học còn sót lại trong ký ức  Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở  thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".


Sau lễ Tạ ơn ngày thứ năm 23 tháng 11, khi mà mọi người đã về nhà đoàn tụ với gia đình trong bữa cơm tối có thịt gà tây, có bánh bí đỏ, có khoai lang nghiền, và quan trọng hơn hết có lời tạ ơn từ tận đáy lòng với tất cả những ân nhân trong đời. Tưởng là sáng thứ sáu hôm sau, phi trường sẽ vắng hơn, nhưng chuyến bay sớm nhất trong ngày rời San Jose, California lúc 6 giờ 10 phút sáng vẫn "full house", không có ghế trống.


Tôi đến Austin sớm hơn mười lăm phút, tưởng là sẽ ra chờ người đón, lần này người đón rất đặc biệt , không phải là một người bạn, một người thân như thông lệ, mà là Thầy Trần Phiên. Thầy cẩn thận cắt cử Cô vào tận nơi lấy hành lý để đón học trò. Học trò lai chỉ có một cái valise nhỏ cho một chuyến đi chơi vỏn vẹn bốn ngày,  nên không đến chỗ nhận lại hành lý. Cô Phiên lại không mang theo mobile phone. Nhưng phe ta đã dùng khả năng của dân ban B nên vẫn "định vị" Cô dễ dàng giữa một phi trường rộng, đầy người vừa xuống máy bay.


Bãi đậu xe của phi trường chật kín xe của thiên hạ đậu dài hạn để bay về nhà nhân lễ Tạ ơn truyền thống thứ năm cuối tháng 11 ở Mỹ, không còn chỗ gởi xe. Thầy phải lái xe đảo hai vòng phi trường mới thấy Cô và học trò.


blankblank

                       Alumni Campus  @ UT Austin                    Austin, TX


Tôi vừa cảm động khi thấy cả Thầy lẫn Cô rất ưu ái mình, vừa áy náy vì làm phiền Thầy Cô . Thầy đón tôi bằng một tin buồn : Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ vừa qua đời ở gần Biên Hòa (thành phố có trường Ngô Quyền của chúng tôi ngày xưa).


[Từ bên này trái đất, cùng rất nhiều người khác, Thầy trò chúng tôi lặng lẽ theo dõi tin tức Thầy Tuệ Sĩ từ tháng 9 năm 1988 khi chính quyền trong nước kết án tử  hình một trong những Nhà Sư uyên bác nhất của Phật Giáo VN (Thầy Tuệ Sĩ đã cùng Thầy Thích Trí Siêu soạn thảo  "Bách khoa Phật học Đại Tự điển"). Người đã được cả thế giới tự do khâm phục khi Thầy khẳng khái trả lời “Không ai có quyền xét xử tôi, không ai có quyền ân xá tôi!”. 

Thầy trò chúng tôi giống nhau ở chỗ cùng ngưỡng mộ sự uyên bác, bất khuất, và khí phách của vị cao tăng vừa khuất bóng.]


blankblank

  Cô Phiên và  NQ K15 Diệu Hương  @ Alumni Campus of UT Austin Lần này về thăm "the lone star State", chúng tôi được Thầy Phiên đưa đi thăm tòa nhà chính của thủ phủ Austin, nơi Thống đốc Texas làm việc. Xin được chụp lại một bức tường điêu khắc dài khoảng 20 mét, giới thiệu tiến trình phát triển của Texas (tiểu bang thứ 28 của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ) từ December 29, 1845 đến tận bây giờ.

Chưa đến 200 năm, nhưng Texas đã phát triển từ chỉ có kỹ nghệ nông nghiệp trồng bông vải, qua đến kỹ nghệ cơ khí, kỹ nghệ điện tử,  đến kỹ nghệ không gian(NASA). Ai đó đã rất thông minh và tinh tế khi lập bức tường điêu khắc này ngay trước tòa nhà Chính phủ của tiểu bang TX 

blankThầy còn cho chúng tôi về thăm lại "trường xưa của Thầy", University của Texas ờ Austin (vẫn được gọi tắt là UT Austin), nơi ngày xưa Thầy đã được Chính phủ VNCH gởi đi học Thạc sĩ về Khoa học điện toán. Cũng là nơi Thầy đã được một vị Giáo sư người Mỹ đã dạy Thầy, đưa Thầy về làm trong trường ở  văn phòng khoa trong những ngày đầu chân ướt chân ráo tỵ nạn ở Mỹ.


blankblankCả thứ bày lang thang ở Austin, chúng tôi vô cùng  cảm ơn Thầy với tất cả ưu ái dành cho "học trò của học trò". (Cô Hà Thị Nhung dạy Hình học , và cô Liêng Tuần Tài dạy Đại số cho lớp chúng tôi (niên khóa 1974-1975 ở Ngô Quyền) đều là học trò lớp Đệ Nhị B2 của Thầy Phiên (nk 1966-1967). Và rất mừng là ở tuổi 86, Thầy Phiên vẫn rất khỏe mạnh và lái xe vững vàng ngay cả trên các freeways


blankblank

                   Thầy Cô Phiên & NQK15 Diệu Hương @ UT Austin


Ngày Chủ Nhật 26 tháng 11 thật sự là ngày đoàn tụ của Thầy trò Ngô Quyền chúng tôi. Thầy Đào Đức Thiện(chs NQ khóa 4) từ Pflugerville, xuôi Nam về Austin thăm Thầy dạy Toán năm Đệ Nhất B NQ (nk 1965-1966). Từ Houston, Thầy Nguyễn Phi Long (dạy Toán chúng tôi năm lớp 8) Bắc tiến về tham dự "Tạ ơn ở Austin" . Xin được dùng  

hình minh họa bên dưới :


blankblank

        Tập Hợp Giao                               Tập Hợp HộiQuý Thầy là Tập Hơp A , các chs NQ là Tập Hợp B. Thầy Thiện vừa là chs Ngô Quyền, vừa là cựu GS NQ, nên Thầy Thiện là tập hợp giao của A và B.


Tất cả chúng tôi (Thầy Phiên, Thầy Long, Thầy Thiện, chs NQ K10 Võ Quách Thị Tường Vi, và chs NQ K 15) là tập hợp hội của A và B.


Cả ba Thầy đều dạy Toán,và chúng tôi  là chs ban B, Thầy Thiện dạy Tân Toán học nên chúng tôi xin dùng minh họa của "Tân Toán học" để xin "nhắm mắt cho tôi tìm về một thoáng hương xưa" .


blankblank

 Thầy  Phiên, Thầy Long,    anh Minh, NQ K10 Tường Vi,     Thầy Thiện


Chị Vi rất cẩn thận, lỉnh kỉnh mang từ Houston đến Austin rất nhiều đồ ăn Việt Nam dù chúng tôi đã có  tiệc đặt sẵn ở một nhà hàng địa phương, và cô Phiên đã thức đến "nửa đêm giờ Tý canh ba" để làm thạch và bánh cho "hạnh ngộ Ngô Quyền @ Austin”


Điều đặc biệt nhất là chúng tôi được thưởng thức một món ăn tinh thần đáng quý: được nghe Thầy Phiên đàn piano bài "Đêm Đông". Ở một góc phòng, hình như Thầy Thiện còn lẫm nhẫm hát theo.  


blank

Thầy Long, Thầy Thiện, anh Minh, Thầy  Phiên

   

Buổi trưa đầu mùa Đông ở Austin, trong tiếng đàn piano amateur của Thầy Phiên vừa có không khí "nhạc thính phòng", vừa mang về cho chúng tôi hình ảnh Ngô Quyền năm xưa, những ngày cận Tết, có tiếng đàn, và tiếng hát vọng ra từ một góc sân trường vào  giờ ra chơi. 

 Mỗi một họp mặt của Thầy trò Ngô Quyền, dù lớn, dù nhỏ, cũng mang chúng tôi về lại với thời tuổi trẻ của quý Thầy Cô, thời đẹp nhất đời người của chúng tôi.


blankblank

"Kỷ vật" từ Hội ngộ NQ toàn thế giới lần II ở nhà Thầy Phiên/ Thầy Cô PhiênThức ăn nhiều, từ những tiệm ăn VN có tiếng của Houston, hay món tráng miệng "home made" của Cô Phiên , cà phê Starbucks(được anh Minh, rễ của NQ, gọi đùa là "lẽ sống đời tôi") giúp Thầy trò chúng tôi có thêm năng lượng để có một cuộc họp mặt mini ấm áp ở Austin từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối ngày chủ nhật 26 tháng 11 năm 2023.


blankblank
Tình nghĩa Thầy trò, trường xưa Ngô Quyền đi theo Thầy trò chúng tôi ở khắp nơi trên thế giới. Dù trường xưa không còn, dù thời tuổi trẻ đã xa mù tít tắp nhưng chúng tôi vẫn kính trọng Thầy Cô như ngày xưa còn là học trò Trung học.


Dù không nói ra bằng lời, nhưng chúng tôi tin quý Thầy vẫn cảm nhận được lòng biết ơn từ học trò Ngô Quyền năm xưa. Bởi vì có những điều không nói ra nhưng ai cũng hiểu.


Cầu mong quý Thầy Cô và cả các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền luôn khỏe mạnh để có nhiều lần hạnh ngộ để Thầy trò cùng quay về lại  trong tâm tưởng Ngô Quyền của một thủa đẹp nhất đời người …Nguyễn Trần Diệu Hương

Đầu năm 2024
Saturday, July 13, 2024(View: 507)
Chuyện này được viết khi sắp tròn nửa thế kỷ Sài gòn bị mất tên. Qua một phần đời của một vị Thầy dạy Toán, gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử từ Việt Nam đến Mỹ
Thursday, April 11, 2024(View: 4228)
Đồng nghiệp và học trò sẽ nhớ Thầy với vẻ nghiêm khắc, nhiệt tình của một ông Thầy trẻ của Trung học Ngô Quyền Biên Hòa gần nửa thế kỷ trước. Vĩnh biệt Thầy với chân thành thương tiếc.
Thursday, November 23, 2023(View: 4326)
Mỗi năm một lần, vào mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, trước buổi tiệc Thanksgiving chúng tôi vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, Thầy Cô, những người đã hy sinh một phần đời để chúng tôi có được ngày hôm nay.
Wednesday, November 23, 2022(View: 3134)
Mùa lễ Tạ ơn đang về ở Mỹ, xin mượn ánh sáng từ lò sưởi thắp sáng thời đèn sách ở Ngô Quyền, và một lần nữa xin gởi lòng biết ơn chân thành đến quý Thầy Cô, đến các bậc sinh thành.
Wednesday, November 24, 2021(View: 3274)
Xin tạ ơn những hạnh ngộ của cuộc đời đã đưa nhiều thế hệ cựu học sinh Ngô Quyền đến bên nhau ở quê người để cùng giữ lửa Việt Nam soi sáng thời đi học ngày xưa.
Tuesday, November 24, 2020(View: 3910)
Sau công cha mẹ ... ấy ơn thầy Ghi nhớ muôn đời chẳng nhạt phai Giũa chữ... cô rèn bao tính tốt Khơi tâm... thầy luyện lắm điều hay Ra sông người chống cơn triều dữ Đến bến trò mang giấc mộng đầy
Friday, August 21, 2020(View: 5018)
Nhưng than ôi! Đã đến lúc chiếc gậy chống không thể nào dẫn dắt Chiếc xe lăn đưa Thầy đến dự mỗi lần Tuổi càng cao sức khỏe yếu dần. Ngày 7 tháng 8 Thầy rời xa dương thế.
Saturday, August 8, 2020(View: 4650)
Giờ đây chúng em là những đứa học trò đã già, vẫn nhớ thương và tiếc nuối khi Thầy bỏ chúng em đi, Nhưng lẽ đời, Thầy là sông rộng chúng em là suối nhỏ; rồi tất cả chúng ta sẽ cùng nhau ra biển lớn
Tuesday, November 26, 2019(View: 7386)
Xin kính cảm ơn quý Thầy Cô đã góp phần tạo nên những chs Ngô Quyền thành đạt, những chs NQ luôn giữ được phẩm hạnh, và nhân cách của con cháu Vua Ngô Quyền...
Tuesday, November 20, 2018(View: 12618)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
Sunday, April 8, 2018(View: 10305)
MGTT 46 là nén hương lòng thành kính của lớp 7/1 K15 viếng GS hướng dẫn Bạch Thị Bê (1938-2018)
Saturday, November 18, 2017(View: 16989)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
Thursday, November 24, 2016(View: 13449)
Nhân lễ Tạ ơn 2016 ở Mỹ, xin được một lần nữa, tri ân quý Thầy Cô đã khai tâm cho chúng ta, đã ít nhiều góp phần cho ta có được ngày hôm nay.
Tuesday, November 24, 2015(View: 25522)
Xin tạ ơn đời đã cho tất cả chúng ta có duyên hạnh ngộ ở ngôi trường Trung học công lập Ngô Quyền ngày nào cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa góp phần nuôi ta khôn lớn.
Saturday, August 15, 2015(View: 20125)
Bên cạnh thiên chức của một nhà mô phạm, Thầy Nguyễn Viết Long của cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 còn thắp sáng niềm tin cho học trò với nhiệt tình của một nhà giáo trẻ.