Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
26 Tháng Năm 2018
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
26 Tháng Năm 2018
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
25 Tháng Năm 2018
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Tình Khúc Tưởng Niệm "Memorial Day"--"Anh & Anh Trước Tôi Sau" (Nguyễn V. Đông) Kiều Oanh thực hiện youtube
25 Tháng Năm 2018
Hoa tím nở nhắc nhớ thời thơ dại Hái chùm hoa cài lên tóc đung đưa Nắm tay đi trên đường ray nắng trải Dọc con đường hoa tím gió lưa thưa.
25 Tháng Năm 2018
Vòng tròn thiên địa vần xoay Bạn bè mấy chục năm dài cách xa Tưởng chừng ngày cũ hôm qua Theo về kỷ niệm ánh tà dương rơi.
25 Tháng Năm 2018
Phượng Hồng như đợi tình quân Thấy hoa Phượng Tím buâng khuâng nhớ người. Phượng Vàng đẹp tựa giáng trời, Ta yêu hoa Phượng nhớ thời vui chơi.
25 Tháng Năm 2018
Cánh Phượng ngày nào em còn giữ? Hay đã mờ theo bóng ai đưaChiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
25 Tháng Năm 2018
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
25 Tháng Năm 2018
Người nào kinh nghiệm được trạng thái Niết Bàn là người đó thoát khổ, giải thoát. Như vậy Niết Bàn không phải ở đâu xa mà nó ở ngay trong tâm của người liễu đạo bây giờ và ở đây!
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
Số lượt truy cập
4,608,645

SLL - MAI NÀY ĐỜI CÓ XANH RÊU

16 Tháng Chín 20161:14 CH(Xem: 5676)
  • Tác giả :
SLL - MAI NÀY ĐỜI CÓ XANH RÊU

 Mai này đời có xanh rêu…


Tìm về tổ ấm

Cho đến lúc nhận được email hồi đáp của anh Phan Kim Lượng, thì anh em tôi đã lỡ mất cơ hội bắt tay trái nhau rồi. Cùng tham dự buổi họp mặt truyền thống lần thứ 13 ở San Jose, nhưng hai anh em Phan Kim Lượng- Diệp Hoàng Mai đều chưa biết “dung nhan mùa đông” của nhau. Cho đến hôm nay, hai anh em chỉ mới gặp nhau qua hình ảnh.

Tôi đã từng kiếm tìm anh Lượng qua tấm ảnh tư liệu chụp Thiếu đoàn Nguyễn Thái Học, được xem như thiếu đoàn đầu tiên của phong trào hướng đạo tại Biên Hòa. Để rồi qua anh Lượng tôi được biết thêm, anh Phan Kim Phẩm là em ruột của anh Lượng cũng từng sinh hoạt trong thiếu đoàn này. Thế là tôi đã biết chính xác danh tính tất cả cựu hướng đạo sinh Biên Hòa trong tấm hình lịch sử của phong trào hướng đạo tỉnh Biên Hòa xưa.

mai nay doi co xanh reu_1

Thiếu đoàn Nguyễn Thaí Học tại trại Phục Hưng năm 1959

 

Hồi đi học, tôi khá thân với nhóm đàn em “tuổi trẻ tài cao”: Phạm Kim Phi Hùng, Lưu Thừa Vũ, Lưu Trọng Ân và Trần Trung Sơn. Tôi đã gặp lại Phạm Kim Phi Hùng năm 2010, nhân dịp Hùng đưa vợ con đi dự trại kỷ niệm 80 năm Hướng đạo Việt Nam tại Camp Tamaracouta. Tôi cũng “gặp” Lưu Trọng Ân trên phone vài lần trong thời gian lưu trú tại Washington DC, chờ ráp đoàn đi dự trại họp bạn hướng đạo tại Canada. Lưu Thừa Vũ là giáo sư Trường trung học Ngô Quyền- Biên Hòa. Chỉ còn Trần Trung Sơn, tôi bặt vô âm tín.

 

Cho đến ngày nhập Trại Thẳng tiến 10, tôi mới liên lạc được với Trần Trung Sơn, nhờ sự giúp đỡ của bạn Nguyễn Chí Hiếu cùng khóa 13 với tôi. Những ngày sau đó, hễ lúc nào được “gặp” trên phone, hai chị em tôi “tám” suýt cháy máy. Cũng lại là những kỷ niệm học trò, nhất là chuyện đời hướng đạo:

- Chị ghi tên em vô gia phả cựu hướng đạo sinh Biên Hòa nghen Sơn…

 

Trần Trung Sơn cho tôi biết, cựu hđs Nguyễn Hữu Dũng- em ruột của bạn Nguyễn Chí Hiếu, hiện là láng giềng thân thiết với vợ chồng Sơn ở Seatle- gia nhập hướng đạo cùng lúc và tuyên hứa cùng ngày với Sơn. Sau khi đưa vợ con sang Mỹ định cư, Nguyễn Hữu Dũng đã rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư gan. Bất luận Dũng ở phương trời nào, còn tồn tại ở chốn nhân gian hay đã bình yên nơi cõi vô thường, thì chúng ta vẫn từng là anh chị em có chung nguồn cội. Bây giờ vẫn vậy Nguyễn Hữu Dũng ơi, nên chị xin được phép vẫn ghi tên em vào gia phả.

mai nay doi co xanh reu_2

Trưởng Lưu Trọng Việt và các thiếu sinh

 

Qua mẫu tin nhắn trên sân nhà, gia đình cựu hướng đạo sinh Biên Hòa đón thêm thành viên mới: anh Trần Mạnh Dũng, thuộc Thiếu đoàn Lam Sơn (Đạo Bửu Long) do anh Trần Sánh làm thiếu trưởng. Năm 1970, Trần Mạnh Dũng từng tham dự Trại họp bạn Hướng đạo toàn quốc lần thứ 2 tại Suối Tiên. Sau này tại Southern California cùng anh Nguyễn Đức Lập, Trần Mạnh Dũng đã thành lập Liên đoàn Ra khơi tại Mile Square Park.

Những tưởng tôi có thể gặp được anh Nguyễn Thanh Tâm ở Santa Anna, nhưng có thể do duyên chưa đủ chín nên hai anh em cũng chỉ “gặp” được trên phone. Anh Tâm còn nhớ khá nhiều chi tiết sinh hoạt hướng đạo và những đàn sinh chung đơn vị với anh. Cho đến hôm nay, Gia phả cựu hđs.BH đã ghi danh được 463 anh chị em, với 344 chân dung cựu hđs và 37 thú rừng quây quần bên tổ ấm.

mai nay doi co xanh reu_3Ấu đoàn Trịnh Hoài Đức dự trại hè Đà Lạt


Kỷ yếu là gì?

Khi biết ý định thực hiện kỷ yếu của anh chị em cựu hướng đạo sinh Biên Hòa, Sói con Lê Hoàng Duy, nguyên đầu Đàn Trắng- Bầy Trịnh Hoài Đức, đã email hỏi tôi:

- Kỷ yếu là gì vậy Mai?

- Trong từ điển tiếng Việt, kỷ yếu có nghĩa là tập sách ghi chép những hoạt động và hình ảnh cốt yếu để lưu giữ một thời đáng nhớ của một tổ chức hoặc tập thể nào đó…

Đó là những dòng tự sự, những kỷ niệm đáng nhớ, những mẩu chuyện xưa nay, những hình ảnh sống động của đời hướng đạo và người hướng đạo năm xưa. Hơn bốn mươi năm dài, anh chị em cựu hđs.BH tạm ngưng sinh hoạt. Và cũng ngần ấy năm, anh chị em nhà mình trôi dạt muôn phương. Cho đến lúc những cánh chim xưa tìm về tổ ấm, cuộc đời ai nấy đã xanh rêu…

Quá trình thu thập thông tin làm kỷ yếu, gia đình cựu hđs.BH gặp khá nhiều khó khăn. Tư liệu của các đơn vị hầu hết dựa vào trí nhớ già nua cằn cỗi của mọi người. Chưa kể nhiều “tư liệu sống” đã qua đời, hoặc chưa tìm ra tung tích. Khó khăn khác nữa chính là chân dung của các “cụ” hướng đạo sinh, để anh chị em mình dễ nhớ về nhau sau thời gian quá dài nổi trôi lưu lạc. Hơn 300 chân dung cựu hđs.BH sưu tầm được, đã được chuyển tải trước trên website www.http//ngo-quyen.org.

mai nay doi co xanh reu_4Thiếu Nguyễn Thị Tồn và Bầy Nguyễn Du

 

Cả nhà đã bổ túc những hình ảnh khác đẹp hơn, mới hơn của chính mình và “đồng đội” cũ của mình, trước khi gia đình cựu hđs.BH chọn lọc in ấn và lưu hành kỷ yếu nội bộ. Thôi thì còn được bao nhiêu, chúng ta cùng chung tay góp sức bấy nhiêu. Bằng tinh thần “Hướng đạo một ngày, hướng đạo một đời” sẵn có, chúng ta có quyền tin tưởng vào tập Kỷ yếu Siết bàn tay trái

Hy vọng Siết bàn tay trái sẽ luôn đồng hành cùng anh chị em cựu hướng đạo sinh Biên Hòa; để nhớ, để thương, để mãi mãi hướng về nhau trên tinh thần hướng đạo dù ai đó bôn ba nơi góc bể chân trời…

SLL

 

21 Tháng Hai 2018(Xem: 1171)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 1890)
Trưởng tham gia sinh hoạt Hướng Đạo liên tục từ năm 1936, cho đến lúc lìa rừng ngày 16 tháng 01 năm 2018, hưởng đại thọ 100 tuổi chẵn…
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10897)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
13 Tháng Mười 2017(Xem: 2307)
Vì vậy tôi tin dù Nai Bạch Mã đã lìa rừng trước, nhưng Sói Trầm Lặng còn ở lại chắc chắn không cô đơn…
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5483)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
12 Tháng Tám 2017(Xem: 5115)
Buổi tiệc trà do nhóm cựu HĐS. Biên Hòa xưa chúc mừng Đại thọ huynh trưởng Bò lém Trần Văn Lược đã diễn ra trong không khí thân tình, sôi nổi hồn nhiên theo phong cách rất… hướng đạo:
06 Tháng Năm 2017(Xem: 5197)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12931)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,