Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Voi Trầm Tỉnh - Mai Quan Vinh - KHI ANH NGUYỄN ĐỨC HIỀN THÍCH SIẾT BÀN TAY TRÁI

Monday, March 20, 202310:48 PM(View: 6107)
Voi Trầm Tỉnh - Mai Quan Vinh - KHI ANH NGUYỄN ĐỨC HIỀN THÍCH SIẾT BÀN TAY TRÁI

KHI ANH NGUYỄN ĐỨC HIỀN THÍCH SIẾT BÀN TAY TRÁI


 

Nguyên văn câu hỏi của anh Nguyễn Đức Hiền, đàn anh của Voi Trầm Tĩnh tại buổi họp mặt truyền thống cựu học sinh Ngô Quyền – Biên Hòa lần thứ 19 ngày Jul 03, 2022 là vầy:

- Tui hỏng phải là Hướng Đạo, nhưng tui thích có quyển Kỷ yếu Siết bàn tay trái (SBTT) của Hướng Đạo có được không?..


NGUYEN DUC HIEN (1)

 

Không chỉ được, mà là “ rất, rất được…” anh Hiền ơi! Đại diện gia đình cựu hướng đạo sinh Biên Hòa (hđs.BH), Voi Trầm Tĩnh cảm ơn tấm chân tình anh Hiền đã dành cho Kỷ yếu SBTT…

 

Anh Hiền biết không? Siết bàn tay trái là tín hiệu để hđs. trên toàn thế giới nhận biết anh em, cho dù tất cả không cùng màu da khác xa ngôn ngữ. Siết bàn tay trái cũng là cách biểu hiện niềm tin của những người cùng chí hướng, bởi cánh tay trái là nơi gần nhất với trái tim thân thiện chân thành của hướng đạo sinh.

 

NGUYEN DUC HIEN (2)

 


Sau hơn 40 năm lưu lạc khắp nơi trên thế giới,
gần 500 cựu hđs.BH đã đánh tiếng gọi bầy chung tay góp lửa, dốc sức xây dựng ngôi nhà chung Kỷ yếu SBTT với ước mơ cháy bỏng:

- SBTT là một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng, chỉ thực hiện một lần trong đời cựu hđs.BH, sẽ không có chỉnh sửa bổ sung hay tái bản.

- SBTT nhất định phải trong sáng về nội dung, lung linh về hình thức, bền bĩ với thời gian, xứng đáng có vị trí trang trọng trong tủ sách.

- SBTT còn là dấu mốc son, lưu dấu một thời tươi đẹp của gia đình cựu hđs. Biên Hòa trên bản đồ lịch sử Hướng Đạo Việt Nam.

 

SBTT không chỉ lưu hành nội bộ, gia đình cựu hđs.BH còn ước mong được chia sẻ niềm vui đến những thân hữu quan tâm đến phong trào HĐBH giống anh Hiền. Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa, mà gia đình cựu hđs. Biên Hòa trân trọng kính biếu thầy cô giáo cũ của anh em mình trước nhất, ngay khi sản phẩm vừa phát hành. Bởi có hơn 90 % cựu hđs.BH có ảnh chân dung trong tập Kỷ yếu, đều là học trò của quý thầy cô.

NGUYEN DUC HIEN (3)

 

Bằng nhiều hình thức phát hành, Siết bàn tay trái đã chu du khắp bốn bể năm châu: Hoa Kỳ, Canada, Australia, Hà Lan, Pháp Quốc, Đức Quốc và Anh Quốc – là quê hương của Nam tước Baden Powell, vị cha đẻ phong trào hướng đạo thế giới – bởi chị Bùi Hồng Điệp, phu nhân của thầy Vũ Khánh Thành cũng là cựu hđs.BH thuộc đạo Trấn Biên.

 

Đặc biệt nhất là Kỷ yếu SBTT có chỗ đứng trang trọng trong tủ sách của bảo tàng Hướng Đạo Thế Giới (HĐTG) Paxtu, tọa lạc trong khuôn viên Outspan Hotel nằm cạnh chân núi Kenya của Phi châu. Đây chính là nơi ông bà Baden Powell, thủ lĩnh phong trào HĐTG đã chọn gửi tro thân khi ông bà giã từ cõi tạm. Cho đến hiện tại, gia đình cựu hđs.BH là đơn vị HĐVN duy nhất có sản phẩm đặc biệt lưu lại bảo tàng HĐTG Paxtu.

 

PAXTU MUSEUM

 

Bên cạnh đó, gia đình cũng đã lan tỏa niềm yêu thương đến thân hữu đã dành sự quan tâm cho phong trào phong trào HĐBH, đặc biệt là đối với những người Biên Hòa xưa yêu dấu…

 

Phạm Kim Hoàng Khuyên – em gái cựu hđs. quá vãng Phạm Kim Phi Hùng – từng chia sẻ:

- Hồi nhỏ em hổng được đi Hướng Đạo, nên bi giờ em thích đọc những câu chuyện của HĐBH cho… đỡ ức.

 

Một nhóm thanh niên trẻ tuổi chuyên làm từ thiện, tình cờ nhìn thấy Kỷ yếu SBTT các em khoái quá bèn nằn nì… xin. Gia đình cũng gửi tặng các em, bởi sinh hoạt của các em cũng tương tự tôn chỉ mục đích Hướng Đạo, đó là tinh thần tự giác rèn luyện bản thân thành người hữu dụng, sẵn sàng phục vụ cộng đồng giúp ích tha nhân. Các em thích thú bày tỏ:

- Nhờ đọc Kỷ yếu SBTT mà tụi em hiểu biết nhiều hơn về Hướng Đạo, đây là phong trào giáo dục thanh thiếu niên chứ không phải là một tôn giáo như tụi em lầm tưởng…

 

Nhà báo Bùi Thuận gọi Sáo Lý Luận, ngay lúc bình minh… chưa lố dạng:

- Hay quá Hoàng Mai, Kỷ yếu mà hoàn chỉnh như một sản phẩm báo chí đúng nghĩa cả về hình thức lẫn nội dung. Có nhiều thông tin bây giờ anh mới biết, “thằng bạn thân” Hồ Văn Lưu của anh là dân hướng đạo…

 

Huynh trưởng Đỗ Đình Vương, liên đoàn trưởng LĐ Nguyễn Trãi (Sài Gòn) hào hứng gọi Thiên Nga Siêng Năng lúc… giữa đêm, ngay khi anh đọc xong Kỷ yếu SBTT:

- Anh không ngờ cựu hđs.BH có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ đến vậy…

 

Có anh chị không phải là người Biên Hòa, đã đề nghị “mua” Kỷ yếu SBTT của cựu hđs.BH để xem. Các anh chị giải thích thế này:

- Trong tập sách này có hình ảnh người quen của anh (chị)…

 

Tất nhiên Kỷ yếu SBTT là sách không bán, vì vậy gia đình cựu hđs.BH đã gửi tặng anh chị bằng cả tấm lòng. Mặc dù anh chị không phải là dân siết bàn tay trái, nhưng đáng quý biết bao khi anh chị và thân hữu khác của gia đình đã quan tâm, đã chịu khó đọc và nâng niu những trang viết SBTT như người thân thuộc của những cựu hđs. Biên Hòa.

 

NGUYEN DUC HIEN (4)

 

Mỗi tấm hình xa xưa, mỗi chân dung cũ kỹ, mỗi dòng chữ miên man… tựa mạch nguồn khơi gợi biết bao nhiêu kỷ niệm xa xưa, qua từng câu chuyện kể của những người yêu mến xứ sở Biên Hòa. Vậy đó anh Hiền ơi! Kỷ yếu SBTT không chỉ kết nối những đứa con lưu lạc của gia đình cựu hđs.BH, mà SBTT còn là hoài niệm ngọt ngào trong tâm hồn của người Biên Hòa xa xứ nữa.

 

Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc. Thay mặt gia đình cựu hđs.BH, Voi Trầm Tĩnh thân ái Siết bàn tay trái đàn anh Nguyễn Đức Hiền, một cái siết tay thân tình ấm áp yêu thương…

 

VOI TRẦM TĨNH - MAI QUAN VINH

              Tháng 03/2023

 

 

Friday, August 11, 2023(View: 5249)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Wednesday, July 12, 2023(View: 6162)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, June 28, 2023(View: 6773)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Sunday, June 18, 2023(View: 5356)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Sunday, May 14, 2023(View: 5150)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Thursday, January 12, 2023(View: 3268)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Saturday, December 17, 2022(View: 5616)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Saturday, October 1, 2022(View: 16777)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Wednesday, August 17, 2022(View: 7260)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác
Wednesday, August 10, 2022(View: 9249)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.