Danh mục
Số lượt truy cập
5,066,434

H.V.H - CON CÁ HÓA THẠCH.

19 Tháng Mười Hai 20142:03 SA(Xem: 13309)
H.V.H - CON CÁ HÓA THẠCH.

CON CÁ HÓA THẠCH.

ca hoa thach

 

   Cái quán cà phê bên đường này cũng theo trào lưu mới nên giờ  thay đổi để phục vụ khách hàng. Đây là một quán bình dân thôi, bàn nho nhỏ, ghế có dựa lưng nhưng cũng nho nhỏ. Tất cả đều được đóng hàng loạt giống nhau, bằng gỗ thông từ những thùng hàng lớn hoặc những pa-lết cũ. Thứ gỗ thông này sau khi được bào láng và nên vóc nên hình thành những cái bàn cái ghế giống nhau như... học trò mặc đồng phục. Do vậy, tuy là quán nước ở một quận ngoại thành, nhưng được như vậy là duyên dáng và... sành điệu lắm rồi... .

   Nói đến quán cà phê thì còn phải nói đến những câu chuyện râm rang nơi quán xá... . Ôi thôi, không ai mà nghe đến chuyện của ai làm chi, cứ mỗi hai người bạn cà phê trở lên là có thể có riêng một câu chuyện rồi. Nếu lỡ "ế độ" uống cà phê có một mình cũng không mất phần, nếu biết tận dụng được lúc rảnh rỗi của cô chủ quán thì cũng có... chuyện để nói thôi... .

   Hôm đó không phải buổi sáng cuối tuần đông khách. Quán ít người... . Có một tay bô lô ba la từ nơi nào đó đến, đang bắt chuyện với cô chủ quán. Hắn nói mình là một tay sưu tầm và mua bán cổ vật... . Được dịp, thôi thì hắn vung vít đủ thứ chuyện với chủ quán, tất nhiên trong đó phải có chuyện... cổ vật rồi!

   Trước tiên hắn mở đầu làm... quen bằng chuyện...

* KHỐI GỖ HÓA THẠCH

   Hồi thời Pháp thuộc, ông nội và bà nội tôi sinh sống bằng nghề buôn bán muối và cá khô cho miền ngược... . Chính vì công việc làm ăn này ông bà phải xây dựng nhà ở tận bìa rừng, gần mấy cái sóc Thượng. Trong một dịp vét lại giếng nước, ông tôi lượm được một khối gỗ đã hóa thạch. Nhìn bên ngoài khối hóa thạch hàng triệu năm khó mà biết nó đã biến thành đá từ... gỗ. Chỉ khi nhìn vào bên trong thấy sớ gỗ với đầy đủ những đường vân người ta mới biết, thêm vào có những vết khắc lờ mờ, hình như là ký tự cổ xưa gì đó. Ông tôi suy đoán đây có lẽ là một phần vật thiêng thờ cúng của sắc tộc người Thượng nào đó đã bị thất lạc.

   Thời bây giờ món cổ vật này có thể có giá trị bằng tiền bạc, nhưng hồi đó nói thật ra đó chỉ như là một... cục đá không hơn không kém! Hơn nữa ông tôi là người thật thà, ông định bụng có dịp sẽ trả lại cho những người chủ thật sự của cái... cục đá kia.

   Dịp đó đã đến, đó là chuyến giao hàng bổ sung theo yêu cầu của khách hàng. Cũng muối và cá khô như trước, có điều lần này có một mặt hàng đặc biệt, đó là một... cây dù (!?) theo đặt hàng của một trưởng Sóc (già làng?) "giàu có". Hàng ít, ông nội tôi đi một mình không có bà nội tôi đi theo như mọi lần. Cũng nên biết ông nội tôi người tầm thước và rắn chắc, ông giỏi võ nghệ nức tiếng miệt Tân Khánh. Theo bà nội tôi kể có lần đi giao hàng gặp cướp, một mình ông đánh nhau với... hai tên cướp khiến chúng đã phải bỏ chạy. Phần bà, bà chỉ ngồi... nghỉ mệt ăn trầu, không cần tham gia (!?). Chọn cái nghề giông giống như... "bảo tiêu", lại sinh sống nơi miệt rừng sâu núi thẩm, cả hai người phải can đãm và đều giỏi võ nghệ là lẽ đương nhiên!

   Lần đó ông nội tôi không quên đem theo khối gỗ hóa thạch để tìm người trả lại. Con đường rừng âm u, quanh co lên đèo xuống dốc, có nơi tán cây rừng che khuất ánh mặt trời dù là giữa ban trưa. Đến một khoảng quanh, ông hốt hoảng, có mùi gì khen... kh..é..t trong không khí ! Không lẽ l..à.. .là... ?! Chưa kịp định thần, như trên trời rơi xuống, trước mắt ông là một... "ông cọp" đang lù lù ngồi phục sẵn chờ... mồi !... .

   Dù có giỏi võ nghệ bao nhiêu đi nữa nhưng ông cũng làm sao được như... Võ Tòng? Nhưng Võ Tòng chỉ là... truyền thuyết, hơn nữa ông ấy còn có... rượu giúp sức. Còn ông nội tôi chỉ có cây đòn gánh, nhưng do chủ quan nên đã cột dính vào đôi vống gánh hàng rồi! Tình thế này kể ra thì dài, nhưng thật ra ông tôi quyết định trong... nháy mắt. Ông rút cây dù đen ra thật nhanh, chỉa mũi nhọn về phía con cọp, bật dù ra rồi từ từ... xếp lại và cứ liên tục như vậy !...

   Ánh mắt sáng quắc của con cọp bỗng giảm cường độ. Giống như con người nhíu chân mày. Nó ngạc nhiên chăng? Khi không gặp chuyện kỳ lạ, như một đứa nhỏ ngây thơ lần đầu tiên trong đời được xem... xiếc vậy. Thấy con cọp chưa động thủ, ông tôi biết mình có cơ may sống sót, ông bước lui từ từ theo nhịp xòe ra-cụp vào của... cây dù! Khoảng cách an toàn tăng dần, tăng dần... . Ông tôi lúc này không hề biết đến quả tim trong lồng ngực mình có còn đập không!? Thế rồi ông cọp bỗng gầm gừ lên một tràng tiếng... nhỏ xíu. Giống như tiếng càu nhàu của một đứa nhỏ muốn xem tiếp phim hoạt hình nhưng vì TV bỗng bị cúp điện rồi hình ảnh.. mờ dần vậy. Chậm rãi, tự tin, "ông cọp" quay bước vô rừng... . Ông tôi thoát chết.... Ông đứng như trời trồng, tay vẫn cầm cây dù... . Hồi lâu sau ông mới chợt tỉnh... . Nhận ra mình đã thoát chết và đi được ba phần tư đường, giờ không lẽ quay về ? Ông không biến thành bữa ăn cho cọp thì bây giờ không còn gì e sợ nữa. Nhưng để an toàn, ông bắt tay làm loa, hú mấy tiếng theo... "mật khẩu" của cư dân trong vùng. Có tiếng hú không xa đáp lại. Hai bên đi về phía nhau, cuối đường mòn có ba thợ săn người Thượng xuất hiện, trên vai  một người trong số đó đang vác một con mồi... .

   Tối hôm đó, sau khi giao hành hóa xong xuôi, đến cây dù cũng giao xong cho ông trưởng sóc Thượng. Ông nội tôi ngủ đêm tại ngôi nhà sàn của ông này luôn như mọi khi. Lần này lại còn có một lý do nữa, đó là để ông tôi trả lại khối gỗ hóa thạch. Dưới ánh lửa bập bùng, tay ông trưởng sóc run run cầm vật thiêng của tổ tiên, lấp bấp nói một tràng tiếng Thượng lạ kỳ. Dù ông tôi vốn biết khá nhiều thổ ngữ của vùng này nhưng cũng... chịu thua.

   Tiếp theo, trong lúc vừa uống rượu cần vừa nói chuyện, ông trưởng sóc tiết lộ rằng người có vật thiêng trong mình sẽ được thần linh phò hộ, có thể vô cùng giàu có hoặc cứu được... mạng sống của chính mình và cũng chỉ được một trong hai!... . Ngồi trước đống lửa, nhưng ông tôi lạnh... sống lưng ! Ông kể hết chuyện thoát chết vừa qua... . Ông trưởng sóc đấm nắm tay vào vai ông tôi, cười hề hề, phô ra hai hàm răng chỉ còn mấy cái và nói:"Mầy trả cái... à-cót (?) lại đây cho tau là phải rồi. À-cót đã cứu mạng mầy rồi thì không còn làm cho mầy... giàu hơn thêm nữa đâu!"

   Chuyện kể đến đây thì có thêm một người khách vào quán. Cô chủ mắt... sáng lên. Lo pha cà phê cho khách mới đến, nhân tiện "thưởng" cho tay buôn đồ cổ một bình... trà đá mới. Được nước, cả nghĩa đen và nghĩa bóng, tay này lại tiếp tục... ba hoa với cô chủ quán. Lần này người trong câu chuyện không phải ông nội hắn mà chính là... hắn...

* CON CÁ HÓA THẠCH

   Đời ông nội tôi nhờ có vật thiêng cứu mạng, đến đời tôi cũng có phần có phước lớn như vậy. Năm đó tôi mua được một khối... đá, trên đó có một con cá hóa thạch lộ rất rõ, chỉ phần đầu bị che khuất chút xíu. Rồi làm ra vẻ rành rẽ, hắn nói : "Chuyện này đâu khó, ở nước ngoài người ta dùng tia laser lấy hết phần che khuất ra, đầu cá sẽ lộ rất rõ... ."

   Sau khi trả tiền đâu đó xong xuôi. (Tay này tuy ba hoa nhưng khôn đáo để, giấu kín chuyện giá cả tiền bạc!). Cho món hàng... quý giá vào cái túi xách to, để trên bửng xe gắn máy, tôi sửa soạn ra về chợt nhớ còn một cái hẹn phải ghé Lái Thiêu (thuộc tỉnh Bình Dương ) xem mấy món đồ gốm xưa. Đầu những năm 90, tuy đã... đổi mới được mấy năm nhưng đó chỉ là những chuyển biến ban đầu, quốc lộ 13 xe cộ qua lại cũng không được nhiều như bây giờ... . Thấy cô chủ quán ngồi nghe chuyện mình kể nhưng lâu lâu đôi mắt long lanh của cô vẫn... liếc chừng ông khách đến sau. Tay này ranh ma lái câu chuyện đến giai đoạn kịch tính hơn. Hắn hỏi : "Cô có nhớ những năm đó báo đăng về chuyện bắt tướng cướp... Hùng AK không ?" . Tất nhiên hắn được người đẹp chú ý ngay. Hả hê hắn kể tiếp... .

   Hùng AK chuyên sử dụng cây súng AK cưa nòng, cướp của và sẵn sàng bắn chết nạn nhân không nương tay!

   Lúc đó tôi đi chiếc xe cub 82 đèn vuông, tay đeo cái đồng hồ Rado Thụy Sĩ trị giá hai chỉ rưởi vàng... . Qua khỏi ngã tư Bình Thung chừng hai cây số thôi, tôi nghe tiếng xe hai bánh rú ga tiến tới từ phía sau. Thứ xe xoáy nồng, đôn dên, móc pô này tiếng rú của động cơ khủng khiếp lắm! Người bình thường, làm ăn đàng hoàng như... tôi đây đâu đi xe như vậy. Chỉ có bọn cướp giật hoặc đua xe thôi. Nhưng đua xe phải có ít ra hai thứ âm thanh động cơ trở lên. Vậy là... cướp giật! Tụi cướp giật nào đó định giật cái... Rado của tôi !? Tôi không hề phải suy nghĩ gì cho mất thời giờ. Hai tay tôi theo phản xạ, lái xe vào sát lề và thắng dừng xe ngay tức thì. Vì lố đà... , phía sau chiếc xe 67 dữ tợn trờ tới trước đầu xe tôi về phía trái khoảng... 3 mét. Chiếc xe chở đến 3 tên bậm trợn đang quắc mắt nhìn như sắp... nuốt sống tôi!

   Đến đây, thấy cô chủ quán há hốc miệng lắng nghe. Hắn khoái chí, liếc chừng ông khách lạ và nói : "Cô thấy chưa ? Ông nội tôi chỉ đụng có một con cọp thôi, còn tôi coi như gặp tới... 3 con cọp!!". Uống một ngụm trà đá và nhận thấy vị khách đến quán sau mình, tuy đang ngồi ở góc đàng kia nhưng cũng có vẻ chú ý đến câu chuyện mình kể, hắn khoái chí tường thuật tiếp về cái đoạn gay cấn nhất... .

   Tên ngồi giữa mặc chiếc áo khoác bằng vải jean xanh, áo không gài nút, bên trong hình như có hung khí gì đó. (Lúc ấy tôi chỉ đoán có thể là thanh mã tấu mà thôi, sau này tôi mới biết đó là một... khẩu AK báng xếp-cưa nòng ! Nhất là thứ chú ý của bọn cướp còn là chiếc xe cub và cái giỏ xách nữa !! ).

   Tuy vậy, không cần nói đến vũ khí làm gì, chỉ biết một chống ba thì kết quả sẽ ra sao rồi. Nhưng, như có một phép nhiệm mầu xuất hiện, khi quắc mắt nhìn lại bọn cướp, hai cánh tay tôi bất giác... khoa lên trước mặt một động tác... vô nghĩa... (!?) . Thế mà có ngay kết quả... diệu kỳ. Tên ngồi giữa-giờ biết chắc chắn là tên cầm đầu-vỗ vai tên lái xe ra lệnh... đi thẳng ! Bọn này đi ba tên là đã có kế hoạch phân công : tên cầm đầu ngồi giữa trách nhiệm hạ... nạn nhân nếu gặp kháng cự ; tên ngồi trước lái xe thật cừ để tẩu thoát nhanh chóng; tên ngồi sau sẽ lấy xe của nạn nhân luôn nếu thấy thuận tiện !

   Lần đó tuy không tấn công tôi, nhưng bọn chúng đã đi tìm gặp một nạn nhân khác! Mấy ngày sau tôi đọc báo mới biết tin, ngay trưa ngày hôm ấy, nơi đoạn khác cũng trên con đường ấy có nạn nhân bị cướp bắn chết để cướp xe và một túi xách... .

   Cô chủ quán giờ mới... hoàn hồn. Nhưng cô không quên cười duyên hỏi hắn đã bán vật quý là con cá hóa thạch chưa. Hắn vênh váo nói: "Vật linh thiêng đã tặng thêm cho tôi một mạng sống thì không thể giúp tôi giàu có nữa đâu. Băng cướp Hùng AK về sau bị bắt gọn, tên cầm đầu bị xử tử hình... . Phần mình, tôi đã bán rẻ "con cá hoá thạch" chỉ để mua có hơn chục mẫu cà phê loại tốt trên... Buôn Mê Thuột và... ". Tới đây hắn lại khôn ngoan... "tắt đài", rồi để khỏa lấp, hắn cho tay vào cái túi xách lúc nào cũng kè kè bên mình, lấy ra một tấm hình photocopy màu (không biết đã sao đi sao lại đến lần thứ mấy rồi !). Cố tình ve vẩy tấm hình trước khi đưa cho cô chủ quán xem (hình) con cá hóa thạch. Hắn quay nhìn người khách lạ trong quán bằng một vẻ... tự đắc (!).

   Chợt người khách kêu tính tiền. Thường thì khoảng một hai tuần ông khách này ghé uống cà phê ở quán KGX, hôm nay có đám thanh niên ở đâu kéo đến yêu cầu mở nhạc ì xèo rồi cùng nhau ngồi... đánh bài ! Có lẽ bực mình nên ông mới qua quán này... . Đáng lẽ ngồi tại bàn chờ tính tiền, nhưng không hiểu sao ông lại bước đến quầy và... nhìn lướt nhanh tấm hình con cá... . Tay bán đồ cổ thấy ông ấy cười... nhạt. Nụ cười giống như của chính... hắn lúc gặp khách mang ra món "cổ vật" mới xuất xưởng có mấy tháng mà hét là cả mấy trăm tuổi.

   Ông ta cười nhạt cũng phải thôi, vì chính ông mới là người sở hữu... con cá hóa thạch ! Chính ông mới là người đụng băng cướp Hùng AK và... thoát chết. Nhưng nhờ do lúc đó ông nhanh trí. Ông đã nhanh tay mở cái giỏ trước bững xe, cho cả hai tay vào và để luôn... trong đó, ghìm xe quắc mắc đáp trả nhìn bọn cướp. Hùng AK đâu phải tay mơ, hắn nghĩ rằng ông có... súng ngắn. Nếu hắn động thủ thì chính hắn sẽ bị bắn hạ trước, vì hai tay ông để trong giỏ xe đã quá đủ thời gian để... lên đạn rồi!

   Nhưng nói gì thì nói, kể từ đó chính ông cũng bắt đầu tin rằng con người ta có... số, và ở trên đời này còn có những điều linh thiêng không thể lý giải được...

 

                  H.V.H ( 12-2014 )   20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 41)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 481)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1322)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 536)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 431)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 504)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1409)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 531)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 446)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1306)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 522)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 670)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1343)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 584)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 607)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1453)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1241)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1446)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 649)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 776)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 871)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1010)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 836)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 953)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 975)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1141)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1235)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1296)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.