Danh mục
Số lượt truy cập
5,052,516

Huỳnh Văn Huê - MÃI MÃI YÊU NƯỚC.

08 Tháng Mười 20145:42 CH(Xem: 9025)
Huỳnh Văn Huê - MÃI MÃI YÊU NƯỚC.


MÃI MÃI YÊU NƯỚC.

 

Nước đây chính là... nước đó mà. Năm tôi sinh ra, lúc còn được mẹ bế mẹ bồng đã gặp ngay trận lụt khủng khiếp Nhâm Thìn. Gia đình tôi trước cơn lụt đó nhiều năm đang sống trong một ngôi nhà bên bờ sông Đồng Nai hiền hòa, trong xanh thơ mộng... .Lớn lên một chút, khi còn ngồi Trung học, mẹ tôi đi... xem bói ở đâu về, tủm tỉm nhìn tôi và nói:

- ... Mấy con vợ của mầy đều mạng... Thủy (nước) hết... !

Không biết mẹ tôi nói qua loa đại khái hay do tôi vô tâm nên nghe đại khái qua loa. Cái thuở hãy còn nhỏ dại, tôi đâu để ý đến chữ... "mấy" ! Giờ đây, mẹ tôi đã mất gần hai mươi năm rồi. Riêng tôi, vào tuổi này tôi mới thấy thấm thía làm sao.

 

Năm 1970, đầu tiên một thân một mình xuống Sài Gòn hoa lệ sống đời sinh viên, tôi tạm ở trọ nhà người bà con. Tiếng là dân Sài Gòn nhưng gia đình này vốn là những lao động bình thường, không phải dân giàu có nơi chốn đô thành này đâu. Ngôi nhà tôi tạm trú ngụ phải đi vòng vèo phía sau rạp xi-nê Văn hoa-Đakao, một căn nhà nhỏ xíu ven một kênh... nước đen tôi không biết tên.

 

Thời gian ngắn sau, khi đã tìm được nơi dạy kèm, thu nhập gọi là đã có, tôi rời khỏi ngôi nhà này, trong đó nói thật cũng có lý do là để người bà con khỏi tốn tiền nuôi cơm cho tôi, vì người ấy nhất định không chịu nhận tiền của mẹ tôi đưa... . Nơi ở mới gần trường hơn, vào cuối đường Tự Đức nối dài, ngang qua quán cơm sinh viên bình dân với cái tên "quán Lúc lắc" trứ danh. Nơi ở mới cũng chẳng cao sang gì, bên dưới là trường tiểu học tư thục Lê Chân, bên trên về phía sau là hai dãy ... gác gỗ, được ngăn phòng cho thuê. Điều đặc biệt là nơi này cũng ven một con kênh nước đen, nhưng được cái tôi biết tên một cách chính xác: kênh Thị Nghè.

 

Bây giờ, sau khi gầy dựng được... "cơ nghiệp" với đầy đủ cháu nội lẫn cháu ngoại, tôi đã rời xa bến sông yêu dấu của những ngày thơ ấu... . Tôi di tản sang bên kia sông, cách nơi cũ khoảng một cây số đường chim bay, và đương nhiên cũng sống bên một... bến sông.

Như vậy có lẽ ai cũng thấy cuộc đời của tôi gắn bó với sông, với... nước (và nói nhỏ, với mấy người mạng... Thủy nữa!) như thế nào.

 

Gần đây, trong những ngày từ tháng 5 đến tháng 7-2014 căng thẳng, sôi sục... . Có một số người phục vụ người qua đường nước uống miễn phí với hàng chữ "không bán nước" , hành động này đã làm nhói đau và lay động tâm cang biết bao con người... . Thế nhưng... . Khiến tôi còn nhớ lại... .

HVH-2

 

Tôi sống ở miền Nam nên chỉ nhớ lại chuyện xưa nơi miền quê của mình ngày trước. (Nhưng theo tôi biết hầu như nơi nào cũng có giống như vậy... .).
Những ngày hè đầu những năm 60, được nghỉ học, thôi thì đám học trò Tiểu học chúng tôi rong chơi hết đầu làng, đến cuối xóm... . Dưới nắng hè chang chang, lúc khát nước thì sao ?! Miền quê còn nghèo khó, đâu phải đứa nhỏ nào cũng có tiền để thưởng thức một ly... xi rô đá nhận, hay một ly chanh muối !? Không có gì phải lo.

HVH-1

 

Ngày đó ven con đường ngang qua làng, dưới bóng cây trứng cá, hay dưới hiên một ngôi nhà nhỏ bé tầm thường... . Trên quãng đường đất đỏ lẫn đá xanh còn lại từ thời Pháp thuộc, chỉ dài độ 3 cây số đã có 3 điểm không bán nước như vậy. Người nào đó tốt bụng đã để sẵn một lu nước nhỏ, cạnh bên là một cọc cây, úp lên trên một cái... gáo dừa có cán dài. Đến giờ tôi vẫn không sao quên được cái lu nước mưa (hay nước giếng) trong veo, mát rượi... . Cái lu có một cái nắp ghép bằng những miếng ván nhỏ với cái quai cũng bằng cây một cách đơn sơ... . Duy có điều tôi nhớ nhất là cái gáo dừa, trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, cái gáo đã hình như đóng một ít... rong xanh ! Chỉ nhắc lại chút thôi, chứ lúc ấy bọn tôi đứa nào đứa nấy uống ừng ực ngon lành! (Giờ đây, tôi có thể so sánh giống như khi người Đức uống một loại bia Đức hảo hạng được chứa trong cái vại bia bằng pha lê thật to và thật đẹp của... Tiệp vậy!).

 

Như thế đấy, đã từ lâu rồi, người dân quê mùa, thiếu học và hãy còn nghèo nhưng vẫn biết không bán nước một cách nhân văn, thấm đẫm cái tình với người và tình với... nước!... . Về phương diện sinh học, ai ai cũng biết sinh vật khi thiếu nước sẽ chết khát trước khi chết đói. Vậy chúng ta đã biết mất nước sẽ chết , nên chúng ta mãi mãi yêu nước là lẽ tự nhiên đâu có chi lạ phải không?!...

 

HUỲNH VĂN HUÊ

 (Viết xong tháng 7-2014)


13 Tháng Mười 2018(Xem: 406)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1287)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 487)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 403)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 447)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1356)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 496)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 414)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1257)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 490)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 608)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1302)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 557)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 579)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1419)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1178)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1427)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 619)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 758)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 844)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 969)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 807)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 910)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 947)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1113)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 1211)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1270)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1398)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao