Danh mục
Số lượt truy cập
6,219,591

MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên

18 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 46042)
MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên

 

MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên


co_ktien_xua-large-contentco_kieu_tien__2_-large-content

Cô Phạm Thị Kiều Tiên (Xưa và Nay)


Phạm Kiều Tiên tốt nghiệp Sư Phạm môn Văn, nhưng khi nhận nhiệm sở tại trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa năm 1968, thầy Giám học Hoàng Đôn Trịnh lại yêu cầu cô dạy môn Anh Văn và Sử Địa. Thoáng ngần ngại lúc ban đầu, nhưng cô Kiều Tiên vẫn chăm chút những bài giảng không chuyên môn của mình bằng tất cả nhiệt tình của cô giáo trẻ. 

Kiều Tiên có lối kể chuyện thu hút, dẫn dắt học trò vào những áng Văn thơ, những bài học Sử ký rất đỗi nhẹ nhàng. Các cô cậu bé trung học đệ nhất cấp trí óc còn tinh khôi, khắc ghi lời dạy của cụ Nguyễn Đình Chiểu và lời giảng của Cô, mang theo suốt đời người. Học trò con gái nhìn Cô như một cô tiên bước ra từ huyền thoại. Học trò con trai thực tế hơn, lo cho cô từng cái vé xe đò ở bến xe Việt Nam hay đưa Cô đi thăm những công trình kiến trúc có màu sắc quốc tế ở Las Vegas khi Cô qua du lịch ở Mỹ…

Hơn mười năm gắn bó với học trò trường Ngô Quyền, cô Kiều Tiên chuyển về Sài Gòn tiếp tục dạy học cho đến lúc nghỉ hưu.

Bước qua hàng thất thập từ lâu, nhưng trông cô Kiều Tiên vẫn trẻ so với tuổi đời cô đã trãi. Cô sống lạc quan, yêu thiên nhiên và thường đi du lịch. Cô thường nhắc đến học trò xưa bằng tấm lòng bao dung của người chị cả. Và những học trò xưa, hoài ấn tượng về cô Phạm Kiều Tiên có vẻ đẹp dịu dàng của một… cô Tiên.

MGTT số 31 xin dành cho những tâm tình cùa các Chs NQ khóa 13: Phùng Thị Ngọc Dung, Diệp Hoàng Mai, và Trần Thị Bich Thủy với Cô Phạm Kiều Tiên.


 

LỜI TẠ LỖI …


co_kt_va_dung_phung-large-content

Cô Kiều Tiên và Phùng Thị Ngọc Dung

Tôi… hết hồn, khi cô Phạm Kiều Tiên nhắc đến Hà Thu Vân:

- Cô có dạy lớp của Vân, em gái của Hà Thu Thủy. Thủy hay làm thơ trên web Ngô Quyền đấy, em biết không?

Thôi chết tôi rồi! Nếu cô dạy Hà Thu Vân ở bậc trung học đệ nhất cấp, thì nhất định cô có dạy tôi rồi. Vây mà, tôi không nhớ mình từng học với cô. Tôi ngượng chín người, và gần như lặng yên suốt buổi đến thăm cô.

Tôi hỏi mấy đứa bạn học cùng lớp, đứa nào cũng… mang máng nhớ. Cho đến lúc xem được… tư liệu cổ của Bích Thủy còn lưu trữ, là Thành tích biểu năm đệ Thất 3 của nhỏ, tôi mới chắc chắn cô Phạm Kiều Tiên dạy chúng tôi môn Sử Địa lúc chúng tôi vừa mới vào trường.

Dẫu biết cô không bao giờ trách cứ lứa học trò nhỏ mà hay quên – cũng như tôi bây giờ, không bao giờ buồn lòng vì đám học trò của tôi quên cô giáo – nhưng bất chợt được nghe lại câu chào: “Con chào cô… hiệu trưởng” là tôi cảm thấy ấm áp trong lòng. Vì vậy, tôi lại càng tự trách mình sao quá… tệ! Cô giáo Kiều Tiên của tôi dễ thương như thế này, tôi… đành quên được vậy sao?

Nhìn cô say sưa nhắc những kỹ niệm đầu đời dạy học của cô, với những học trò nhỏ trường Ngô Quyền của cô mấy mươi năm trước, tôi cảm thấy thương cô giáo cũ của mình hơn bao giờ hết. Cô quyến luyến khi tiễn học trò xưa ra cổng, và học trò xưa cũng bịn rịn không muốn rời xa cô.

Viết những dòng này, tôi muốn gửi đến cô giáo Kiều Tiên của tôi lời tạ lỗi. Cô ơi! Em cũng chọn nghề giáo, và gắn bó với học trò nhỏ cho đến tuổi nghỉ hưu. Em cảm nhận nhiều hơn các bạn, niềm hạnh phúc của nghề khi được học trò cũ của mình nhớ đến và thương yêu.

Hôm em gặp lại cô sau 44 năm xa cách, em ngượng quá nên chưa dám thú nhận “tội” em dám… quên cô giáo dạy Sử Địa của em năm lớp đệ thất. Nhưng sau lời tạ lỗi này, em muốn nói với cô rằng: ”Em thương cô nhiều lắm, cô Tiên ơi!...”


Tháng giêng, năm 2013

Phùng Thị Ngọc Dung

(CHS. NQ khóa 13)

  Học trò Ngô Quyền ngày xưa hay lắm!...


co_ktien__co_mtam_va_hocsinh-large

Cô Kiều Tiên, cô Minh Tâm và học sinh


Cô Phạm Kiều Tiên nói về học trò xưa như thế, khi cô kể chúng tôi nghe những kỷ niệm mười năm miệt mài trên bục giảng trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa ...

Như bao giáo sư xa nhà khác, Kiều Tiên được nhà trường xếp giờ dạy cả hai buổi sáng chiều, để cô không phải đi lại nhiều ngày trong tuần. Cô và các giáo sư đồng nghiệp, thường dùng bữa trưa ở các quán cơm quanh trường. Nhưng khổ nỗi, chủ quán nào cũng là phụ huynh học sinh, nên không chủ quán nào tính tiền bữa ăn của thầy cô giáo. Quá ngại ngần, cô Kiều Tiên và các nữ giáo sư thuê nhà ở gần trường để nghỉ ngơi. Buổi trưa các cô dùng cơm với thức ăn nấu sẵn mang theo. Hôm nào mệt quá, các cô … ngậm ngùi dùng mì gói.

Sau liên hoan tất niên Tết Kỷ Dậu 1968, học trò khiêng đến trường biếu cô Kiều Tiên một giỏ trái cây nặng lặc lè. Dáng người nhỏ nhắn, áo dài tinh tươm, làm sao cô “ khuân” nổi giỏ trái cây? Xúc động lắm, nhưng cô nhẹ nhàng từ chối: “Cô cảm ơn ba mẹ các em, nhưng cô không thể nào mang về Sài Gòn được…” Đám học trò nhao nhao: “ Để tụi em khiêng ra bến xe đò cho cô…” Thế là cô giáo đi trước, ba bốn đứa học trò khiêng giỏ trái cây lúp xúp theo sau. Ngang qua văn phòng hiệu trưởng, Thầy Bảo thấy vậy trêu cô: “ Này này, cô nhận … hối lộ phải không?...” Đó là một kỷ niệm dễ thương đầu đời dạy học, mà vị nữ giáo sư trẻ tuổi Phạm Kiều Tiên thời đó nhớ hoài.

Một chuyện vui khác, cô Kiều Tiên kể: “Hồi đó hễ thầy cô bước lên chiếc xe lam nào, là y như rằng chiếc xe đó… ế luôn” Có lần cô lên xe lam để đến bến xe đò Liên Hiệp, bác tài chờ hoài chờ hoài không trò nào dám lên xe. Bác đổ quạu, bèn… đổ thừa tại cô. Thế là cô phải “gọi từng em từng em, chúng nó mới rụt rè rón rén bước lên …” Cô Kiều Tiên bồi hồi nhớ lại: “ Học trò hồi xưa tôn trọng thầy cô giáo lắm! Lúc đó cô còn trẻ, nhưng học trò lúc nào cũng một thưa hai dạ rất lễ phép đối với cô …”

Sau năm 75 vé xe đò trở nên khan hiếm, nhất là những ngày cuối tuần. Lần đó thầy cô đứng quanh quầy vé, ngao ngán nhìn đám đông người chen chúc tranh giành. Bỗng từ phía văn phòng ban điều hành, một thanh niên chạy ra nhận là học trò của cô, và gửi biếu Thầy Cô mấy cái vé xe đò về Sài Gòn. Cô gửi tiền, anh học trò không nhận. Cô kiên quyết: “Em không nhận, cô đi bộ…” Từ đó mỗi cuối tuần, anh học trò Ngô Quyền luôn túc trực sẵn để mua vé xe đò giúp thầy cô.

Và cuối cùng là ký ức xưa về một đứa học trò, mà cô luôn xúc động mỗi bận nhớ đến em … Tốt nghiệp Khoa Văn Sư Phạm Sài Gòn, nhưng vừa về trường Ngô Quyền nhận lớp, cô Phạm Kiều Tiên đã được thầy Giám học Hoàng Đôn Trịnh xếp giờ dạy … Sử. Cô ngại ngần từ chối, nhưng Thầy Trịnh cho biết trường đang thiếu giáo sư dạy môn Sử, nên đề nghị cô Kiều Tiên đảm nhiệm một thời gian. Cô đã đầu tư khá nhiều công sức, chăm chút bài soạn giảng đầu tiên môn học… tréo ngoe này. Lần đầu đứng trước lớp học toàn nam sinh, vị nữ giáo sư trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề khá lúng túng. Đúng lúc đó, một nam sinh cao to bước lên bục vừa lau bảng, vừa nói khẽ với cô: “Cô đừng lo, em giữ trật tự lớp cho cô dạy…” Đó là trưởng lớp tên Ngô Thanh Quang. Cô cho biết: “Quang có phong cách chững chạc, rất có uy với các bạn trong lớp. Em luôn luôn chu đáo, lễ phép với thầy cô. Thi đậu Tú Tài, Quang ghi danh học Luật. Đang học năm thứ nhất, Quang bị bệnh và qua đời…”

Hôm nay, khi gặp lại những học trò xưa của ngôi trường xưa mình từng giảng dạy, cô Phạm Kiều Tiên bồi hồi nhớ lại: “Học trò Ngô Quyền ngày xưa hay lắm!...”


diep_h_mai-content

Tháng 10/2012

Diệp Hoàng MaiCÔ GIÁO ĐẸP CỦA TÔI


co6_kieu_tien-_bich_thuy_thanh_tich_bieu-large

 

Trong bảng Thành tích biểu lớp đệ Thất 3 (niên học 1968 – 1969) của tôi, vẫn còn lưu bút tích lời phê và chữ ký của cô Phạm Kiều Tiên. Thú thiệt, tôi không thể nhớ cô dạy tôi bài học Sử nào năm đệ Thất đâu. Nhưng trong ký ức học trò của tôi hơn bốn mươi năm trước, cô Kiều Tiên của tôi… đẹp lắm!

Tôi từng mê mẩn mái tóc bồng một bên chải úp, một bên chải ngược của cô Kiều Tiên. Trong những giấc mơ trẻ con của mình, tôi nhiều lần mơ mình… mau mau lớn, chỉ để được dịp tôi chải mái tóc bồng giống y hệt mái tóc của cô Tiên. Cũng hấp dẫn tôi không kém mái tóc bồng thời đó, là những tà áo dài hoa rất đẹp của cô Kiều Tiên.

Mãi đến bốn mươi bốn năm sau, tôi mới có dịp gặp lại cô Phạm Kiều Tiên. Trong Đêm tri ân thầy cô giáo cũ ở Sài Gòn, tôi chỉ đủ thời gian chào hỏi cô tôi. Lẫn lộn trong đám học trò già quá đông đêm hôm đó, tôi đoan chắc cô Kiều Tiên không thể nào nhớ đến tôi đâu. Ngày xưa cũng vậy, và bây giờ thì… vẫn vậy. Các anh chị vây quanh cô chào hỏi, rộn ràng nói nói cười cười. Tôi bản tính ngại ngùng, chỉ chiêm ngưỡng cô tôi từ phía xa xa.

Cô Phạm Kiều Tiên bây giờ đẫy đà hơn xưa chút xíu, nhưng cô vẫn đẹp với nụ cười tươi và… mái tóc bồng. Cho đến tận bây giờ, cô Kiều Tiên vẫn chưa hề biết, cô từng là “thần tượng” của cô học trò nhỏ hơn bốn mươi năm về trước…

Cũng có thể nhờ mê cô giáo đẹp, mà cô học trò nhỏ ngày xưa trở nên chịu khó học hành. Bây giờ nhìn lại bút phê “Chăm ngoan – Khá ngoan” của cô Phạm Kiều Tiên dành cho cô học trò lớp đệ Thất 3 ngày nào, lòng tôi lại nao nao nhớ “ cô giáo đẹp của tôi” với tà áo hoa và mái tóc bồng.

co_kt-tran_thi_bich_thuy-large-content

Tháng 12/2012

Trần Thị Bích Thủy

Đệ Thất 3 ( NK 1968 – 1969)

23 Tháng Bảy 2021(Xem: 27)
Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…
15 Tháng Bảy 2021(Xem: 164)
Chương Trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề "Mùa Phượng Vỹ" do Như Hương và bạn hữu tổ chức tại Herndon, Virginia ngày Chủ Nhật July 4th - 2021
14 Tháng Bảy 2021(Xem: 328)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
10 Tháng Bảy 2021(Xem: 277)
Giờ... Xa biền biệt phương nào Hương hoa bưởi vẫn dạt dào... Người ơi. Bài thơ mực tím mồng tơi. Nồng nàn giữ mãi nghìn lời nhớ thương.
10 Tháng Bảy 2021(Xem: 142)
GPS định vị trong chừng mực Khi trật đường em đã vội kêu lên Không quay đầu bão tố sẽ kề bên Con đường ấy một mình anh riêng lối.
09 Tháng Bảy 2021(Xem: 226)
Cuộc tình sao quá mong manh Còn đây màu mực tuổi xanh hẹn thề Bên giòng sông vắng chiều quê Chỉ còn anh đứng triền đê đợi chờ
05 Tháng Bảy 2021(Xem: 296)
Chị lúc nào cũng nhớ em, cám ơn em đã cho chị nhiều niềm vui trong những mùa tranh giải. Hãy yên bình trong thế giới của em nghe Phúc.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 448)
Quỳ lạy Chúa... Con là người ngoại đạo Nhưng trong con Thiên Chúa rất dạt dào Cầu xin Chúa giúp con bình tâm lại Vì lòng con luôn sóng cuộn dâng trào.
28 Tháng Sáu 2021(Xem: 755)
Ta về hỏi lại đồng môn Bao nhiêu người cũ mất còn biết không? Sĩ phu còn nợ non sông Hồn quê thổn thức nỗi lòng chia xa
27 Tháng Sáu 2021(Xem: 545)
Tôi đã làm một chuyến đi chơi xa bằng xe van kéo dài 16 ngày. tổng cộng 6.600 miles (10.560 km).
27 Tháng Sáu 2021(Xem: 505)
Nửa trăm năm vẫn chưa hề gặp lại Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông Bến xưa giờ lá rũ buồn tê tái Tiễn tình xưa vào nỗi nhớ chùng lòng.
25 Tháng Sáu 2021(Xem: 334)
46 năm đã trở thành quá khứ Mà thời gian vẫn chưa đủ chôn vùi Xác chúng mình tro rải biển anh ơi! Hồn theo gió cùng trăng soi đầu núi.
24 Tháng Sáu 2021(Xem: 290)
Bóng dáng nhân từ Cha vẫn đó Hình dung hiền thục Mẹ còn đâu Nhớ thương há chỉ Ngày Từ Phụ Đau xót tàn canh ngấn lệ sầu
24 Tháng Sáu 2021(Xem: 445)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn nghe giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường nên gió phải lang thang.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 714)
Tôi viết bài này để lật lại trang ký ức của mình và tri ân họ. Tri ân những người cha đã cho tôi nhiều ân sủng. Tri ân người chồng từng là lính bảo vệ đất nước và cho tôi một mái ấm gia đình.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 556)
Ước gì có một ngày như thế Bọn chúng mình, già mấy cũng thấy vui Lỡ mai kia đứa lìa đời Cũng có đám bạn già Ngồi trên xe lăn nắm tay nhau mà khóc.
12 Tháng Sáu 2021(Xem: 720)
Chiều buồn nợ áng mây bay Đêm về... Nợ bóng trăng lay hiên nhà Cuối cùng ta nợ cả ta Nợ điều đã hứa... Nhớ ra chưa làm.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 639)
Gió đem hương chan vào vườn cây trái Để hoa thơm quả ngọt chín tràn trề Hạ nồng nàn khắp núi sông đồng bãi Ơn gió hiền hòa dong ruỗi say mê.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 738)
Tôi ở Cali đồi núi khô khan, cây cỏ không xanh tươi. Dọc đường về hướng Florida cây xanh bát ngát. Một màu xanh mướt đẹp mắt và trải rộng tới chân trời.
10 Tháng Sáu 2021(Xem: 649)
Có gì đó ở Sài Gòn nhớ mãi Đi thật xa vẫn quay quắt hướng về Sài Gòn bây giờ tháng sáu nhiêu khê Sài Gòn đắp mền ủ mình trốn dịch.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 1701)
Sài Gòn cơn bệnh rồi sẽ qua Hòn Ngọc Viễn Đông lại điệu đà " Sài Gòn tốt bụng " câu cửa miệng Để thương để nhớ kẻ phương xa.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 844)
Florida với trái cây miền nhiệt đới như ở VN. Tôi là dân miệt vườn nên mơ ước được đi đến đó, tận tay hái những cây trái sai oằn như ở vườn nhà ngày xưa. Tôi nôn nao lắm Florida ơi!
16 Tháng Năm 2021(Xem: 715)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
11 Tháng Năm 2021(Xem: 713)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 2021(Xem: 842)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 898)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 714)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 913)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.