Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên

Friday, January 18, 201312:00 AM(View: 54656)
MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên

 

MGTT 31 - Cô Phạm Kiều Tiên


co_ktien_xua-large-contentco_kieu_tien__2_-large-content

Cô Phạm Thị Kiều Tiên (Xưa và Nay)


Phạm Kiều Tiên tốt nghiệp Sư Phạm môn Văn, nhưng khi nhận nhiệm sở tại trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa năm 1968, thầy Giám học Hoàng Đôn Trịnh lại yêu cầu cô dạy môn Anh Văn và Sử Địa. Thoáng ngần ngại lúc ban đầu, nhưng cô Kiều Tiên vẫn chăm chút những bài giảng không chuyên môn của mình bằng tất cả nhiệt tình của cô giáo trẻ. 

Kiều Tiên có lối kể chuyện thu hút, dẫn dắt học trò vào những áng Văn thơ, những bài học Sử ký rất đỗi nhẹ nhàng. Các cô cậu bé trung học đệ nhất cấp trí óc còn tinh khôi, khắc ghi lời dạy của cụ Nguyễn Đình Chiểu và lời giảng của Cô, mang theo suốt đời người. Học trò con gái nhìn Cô như một cô tiên bước ra từ huyền thoại. Học trò con trai thực tế hơn, lo cho cô từng cái vé xe đò ở bến xe Việt Nam hay đưa Cô đi thăm những công trình kiến trúc có màu sắc quốc tế ở Las Vegas khi Cô qua du lịch ở Mỹ…

Hơn mười năm gắn bó với học trò trường Ngô Quyền, cô Kiều Tiên chuyển về Sài Gòn tiếp tục dạy học cho đến lúc nghỉ hưu.

Bước qua hàng thất thập từ lâu, nhưng trông cô Kiều Tiên vẫn trẻ so với tuổi đời cô đã trãi. Cô sống lạc quan, yêu thiên nhiên và thường đi du lịch. Cô thường nhắc đến học trò xưa bằng tấm lòng bao dung của người chị cả. Và những học trò xưa, hoài ấn tượng về cô Phạm Kiều Tiên có vẻ đẹp dịu dàng của một… cô Tiên.

MGTT số 31 xin dành cho những tâm tình cùa các Chs NQ khóa 13: Phùng Thị Ngọc Dung, Diệp Hoàng Mai, và Trần Thị Bich Thủy với Cô Phạm Kiều Tiên.


 

LỜI TẠ LỖI …


co_kt_va_dung_phung-large-content

Cô Kiều Tiên và Phùng Thị Ngọc Dung

Tôi… hết hồn, khi cô Phạm Kiều Tiên nhắc đến Hà Thu Vân:

- Cô có dạy lớp của Vân, em gái của Hà Thu Thủy. Thủy hay làm thơ trên web Ngô Quyền đấy, em biết không?

Thôi chết tôi rồi! Nếu cô dạy Hà Thu Vân ở bậc trung học đệ nhất cấp, thì nhất định cô có dạy tôi rồi. Vây mà, tôi không nhớ mình từng học với cô. Tôi ngượng chín người, và gần như lặng yên suốt buổi đến thăm cô.

Tôi hỏi mấy đứa bạn học cùng lớp, đứa nào cũng… mang máng nhớ. Cho đến lúc xem được… tư liệu cổ của Bích Thủy còn lưu trữ, là Thành tích biểu năm đệ Thất 3 của nhỏ, tôi mới chắc chắn cô Phạm Kiều Tiên dạy chúng tôi môn Sử Địa lúc chúng tôi vừa mới vào trường.

Dẫu biết cô không bao giờ trách cứ lứa học trò nhỏ mà hay quên – cũng như tôi bây giờ, không bao giờ buồn lòng vì đám học trò của tôi quên cô giáo – nhưng bất chợt được nghe lại câu chào: “Con chào cô… hiệu trưởng” là tôi cảm thấy ấm áp trong lòng. Vì vậy, tôi lại càng tự trách mình sao quá… tệ! Cô giáo Kiều Tiên của tôi dễ thương như thế này, tôi… đành quên được vậy sao?

Nhìn cô say sưa nhắc những kỹ niệm đầu đời dạy học của cô, với những học trò nhỏ trường Ngô Quyền của cô mấy mươi năm trước, tôi cảm thấy thương cô giáo cũ của mình hơn bao giờ hết. Cô quyến luyến khi tiễn học trò xưa ra cổng, và học trò xưa cũng bịn rịn không muốn rời xa cô.

Viết những dòng này, tôi muốn gửi đến cô giáo Kiều Tiên của tôi lời tạ lỗi. Cô ơi! Em cũng chọn nghề giáo, và gắn bó với học trò nhỏ cho đến tuổi nghỉ hưu. Em cảm nhận nhiều hơn các bạn, niềm hạnh phúc của nghề khi được học trò cũ của mình nhớ đến và thương yêu.

Hôm em gặp lại cô sau 44 năm xa cách, em ngượng quá nên chưa dám thú nhận “tội” em dám… quên cô giáo dạy Sử Địa của em năm lớp đệ thất. Nhưng sau lời tạ lỗi này, em muốn nói với cô rằng: ”Em thương cô nhiều lắm, cô Tiên ơi!...”


Tháng giêng, năm 2013

Phùng Thị Ngọc Dung

(CHS. NQ khóa 13)

  Học trò Ngô Quyền ngày xưa hay lắm!...


co_ktien__co_mtam_va_hocsinh-large

Cô Kiều Tiên, cô Minh Tâm và học sinh


Cô Phạm Kiều Tiên nói về học trò xưa như thế, khi cô kể chúng tôi nghe những kỷ niệm mười năm miệt mài trên bục giảng trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa ...

Như bao giáo sư xa nhà khác, Kiều Tiên được nhà trường xếp giờ dạy cả hai buổi sáng chiều, để cô không phải đi lại nhiều ngày trong tuần. Cô và các giáo sư đồng nghiệp, thường dùng bữa trưa ở các quán cơm quanh trường. Nhưng khổ nỗi, chủ quán nào cũng là phụ huynh học sinh, nên không chủ quán nào tính tiền bữa ăn của thầy cô giáo. Quá ngại ngần, cô Kiều Tiên và các nữ giáo sư thuê nhà ở gần trường để nghỉ ngơi. Buổi trưa các cô dùng cơm với thức ăn nấu sẵn mang theo. Hôm nào mệt quá, các cô … ngậm ngùi dùng mì gói.

Sau liên hoan tất niên Tết Kỷ Dậu 1968, học trò khiêng đến trường biếu cô Kiều Tiên một giỏ trái cây nặng lặc lè. Dáng người nhỏ nhắn, áo dài tinh tươm, làm sao cô “ khuân” nổi giỏ trái cây? Xúc động lắm, nhưng cô nhẹ nhàng từ chối: “Cô cảm ơn ba mẹ các em, nhưng cô không thể nào mang về Sài Gòn được…” Đám học trò nhao nhao: “ Để tụi em khiêng ra bến xe đò cho cô…” Thế là cô giáo đi trước, ba bốn đứa học trò khiêng giỏ trái cây lúp xúp theo sau. Ngang qua văn phòng hiệu trưởng, Thầy Bảo thấy vậy trêu cô: “ Này này, cô nhận … hối lộ phải không?...” Đó là một kỷ niệm dễ thương đầu đời dạy học, mà vị nữ giáo sư trẻ tuổi Phạm Kiều Tiên thời đó nhớ hoài.

Một chuyện vui khác, cô Kiều Tiên kể: “Hồi đó hễ thầy cô bước lên chiếc xe lam nào, là y như rằng chiếc xe đó… ế luôn” Có lần cô lên xe lam để đến bến xe đò Liên Hiệp, bác tài chờ hoài chờ hoài không trò nào dám lên xe. Bác đổ quạu, bèn… đổ thừa tại cô. Thế là cô phải “gọi từng em từng em, chúng nó mới rụt rè rón rén bước lên …” Cô Kiều Tiên bồi hồi nhớ lại: “ Học trò hồi xưa tôn trọng thầy cô giáo lắm! Lúc đó cô còn trẻ, nhưng học trò lúc nào cũng một thưa hai dạ rất lễ phép đối với cô …”

Sau năm 75 vé xe đò trở nên khan hiếm, nhất là những ngày cuối tuần. Lần đó thầy cô đứng quanh quầy vé, ngao ngán nhìn đám đông người chen chúc tranh giành. Bỗng từ phía văn phòng ban điều hành, một thanh niên chạy ra nhận là học trò của cô, và gửi biếu Thầy Cô mấy cái vé xe đò về Sài Gòn. Cô gửi tiền, anh học trò không nhận. Cô kiên quyết: “Em không nhận, cô đi bộ…” Từ đó mỗi cuối tuần, anh học trò Ngô Quyền luôn túc trực sẵn để mua vé xe đò giúp thầy cô.

Và cuối cùng là ký ức xưa về một đứa học trò, mà cô luôn xúc động mỗi bận nhớ đến em … Tốt nghiệp Khoa Văn Sư Phạm Sài Gòn, nhưng vừa về trường Ngô Quyền nhận lớp, cô Phạm Kiều Tiên đã được thầy Giám học Hoàng Đôn Trịnh xếp giờ dạy … Sử. Cô ngại ngần từ chối, nhưng Thầy Trịnh cho biết trường đang thiếu giáo sư dạy môn Sử, nên đề nghị cô Kiều Tiên đảm nhiệm một thời gian. Cô đã đầu tư khá nhiều công sức, chăm chút bài soạn giảng đầu tiên môn học… tréo ngoe này. Lần đầu đứng trước lớp học toàn nam sinh, vị nữ giáo sư trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề khá lúng túng. Đúng lúc đó, một nam sinh cao to bước lên bục vừa lau bảng, vừa nói khẽ với cô: “Cô đừng lo, em giữ trật tự lớp cho cô dạy…” Đó là trưởng lớp tên Ngô Thanh Quang. Cô cho biết: “Quang có phong cách chững chạc, rất có uy với các bạn trong lớp. Em luôn luôn chu đáo, lễ phép với thầy cô. Thi đậu Tú Tài, Quang ghi danh học Luật. Đang học năm thứ nhất, Quang bị bệnh và qua đời…”

Hôm nay, khi gặp lại những học trò xưa của ngôi trường xưa mình từng giảng dạy, cô Phạm Kiều Tiên bồi hồi nhớ lại: “Học trò Ngô Quyền ngày xưa hay lắm!...”


diep_h_mai-content

Tháng 10/2012

Diệp Hoàng MaiCÔ GIÁO ĐẸP CỦA TÔI


co6_kieu_tien-_bich_thuy_thanh_tich_bieu-large

 

Trong bảng Thành tích biểu lớp đệ Thất 3 (niên học 1968 – 1969) của tôi, vẫn còn lưu bút tích lời phê và chữ ký của cô Phạm Kiều Tiên. Thú thiệt, tôi không thể nhớ cô dạy tôi bài học Sử nào năm đệ Thất đâu. Nhưng trong ký ức học trò của tôi hơn bốn mươi năm trước, cô Kiều Tiên của tôi… đẹp lắm!

Tôi từng mê mẩn mái tóc bồng một bên chải úp, một bên chải ngược của cô Kiều Tiên. Trong những giấc mơ trẻ con của mình, tôi nhiều lần mơ mình… mau mau lớn, chỉ để được dịp tôi chải mái tóc bồng giống y hệt mái tóc của cô Tiên. Cũng hấp dẫn tôi không kém mái tóc bồng thời đó, là những tà áo dài hoa rất đẹp của cô Kiều Tiên.

Mãi đến bốn mươi bốn năm sau, tôi mới có dịp gặp lại cô Phạm Kiều Tiên. Trong Đêm tri ân thầy cô giáo cũ ở Sài Gòn, tôi chỉ đủ thời gian chào hỏi cô tôi. Lẫn lộn trong đám học trò già quá đông đêm hôm đó, tôi đoan chắc cô Kiều Tiên không thể nào nhớ đến tôi đâu. Ngày xưa cũng vậy, và bây giờ thì… vẫn vậy. Các anh chị vây quanh cô chào hỏi, rộn ràng nói nói cười cười. Tôi bản tính ngại ngùng, chỉ chiêm ngưỡng cô tôi từ phía xa xa.

Cô Phạm Kiều Tiên bây giờ đẫy đà hơn xưa chút xíu, nhưng cô vẫn đẹp với nụ cười tươi và… mái tóc bồng. Cho đến tận bây giờ, cô Kiều Tiên vẫn chưa hề biết, cô từng là “thần tượng” của cô học trò nhỏ hơn bốn mươi năm về trước…

Cũng có thể nhờ mê cô giáo đẹp, mà cô học trò nhỏ ngày xưa trở nên chịu khó học hành. Bây giờ nhìn lại bút phê “Chăm ngoan – Khá ngoan” của cô Phạm Kiều Tiên dành cho cô học trò lớp đệ Thất 3 ngày nào, lòng tôi lại nao nao nhớ “ cô giáo đẹp của tôi” với tà áo hoa và mái tóc bồng.

co_kt-tran_thi_bich_thuy-large-content

Tháng 12/2012

Trần Thị Bích Thủy

Đệ Thất 3 ( NK 1968 – 1969)

Saturday, April 27, 2024(View: 2401)
Từ ngày tớ cất bước ra đi Thấy bu mày cứ khóc ni bì Tớ không quay nại nhìn bu lữa Sợ nũ bạn bạn cười nắm thị phi Nội rừng vào chiến trường miền Lam
Saturday, March 9, 2024(View: 4058)
Sau bao năm thăng trầm trong cuộc đời có nhiều mất mát có nhiều thay đổi nhưng tình yêu âm nhạc trong anh vẫn sống mãi. Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn ...
Friday, March 8, 2024(View: 4193)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Saturday, February 24, 2024(View: 5433)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 2024(View: 1833)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Saturday, February 3, 2024(View: 4004)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Friday, July 21, 2023(View: 4435)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 6601)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 8403)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Wednesday, July 12, 2023(View: 7101)
Ai có quay về chốn cố hương Xa xôi cách trở mấy cung đường Hỏi giùm: "Người cũ còn nhung nhớ?" Đất khách bôn ba đời lữ thứ Quê người lận đận kiếp phong sương Nhắn hộ: "Tình xưa vẫn vấn vương"
Wednesday, June 28, 2023(View: 6762)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Monday, March 20, 2023(View: 7743)
Nước Mỹ là miền đất hứa đã luôn mở rộng vòng tay chào đón và tạo cơ hội tốt cho bất kỳ ai, miễn là họ có khát vọng vươn lên và phải nỗ lực thực hiện bằng được khát vọng ấy.
Saturday, March 4, 2023(View: 7742)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Sunday, February 19, 2023(View: 7927)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Friday, February 10, 2023(View: 7760)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, January 22, 2023(View: 11818)
vẽ trái tim tôi mầu đỏ nhạt, hay hồng… đã từ lâu, tôi nghĩ tim. chỉ để yêu thôi thỉnh thoảng. để giận hờn… nay. sao tim bối rối?*
Wednesday, January 11, 2023(View: 9311)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Tuesday, December 20, 2022(View: 6962)
World Cup 2022 khép lại với trận chung kết có nước mắt nhiều hơn nụ cười, chỉ có 45 triệu người (Argentina) vui, mà có đến 65 triệu người (Pháp) buồn.
Saturday, December 17, 2022(View: 7957)
Suốt cả cuộc đời Voi hoạt bát chỉ chuyên tâm tu học, hết lòng phụng sự Thiên Chúa và luôn Giúp ích cho đời. Tưởng chừng gieo nhiều hạt tốt sẽ gặt lắm quả lành,
Friday, December 2, 2022(View: 7104)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Thursday, December 1, 2022(View: 8815)
Một cuốn sách, đọc, sẽ làm phấn khởi một số rất lớn người trong chúng ta, vì qua những gì đọc được. Cuối cùng cái chiến thắng trông chờ lâu nay, sẽ chắc chắn hiện hình.
Friday, October 28, 2022(View: 8170)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Thursday, September 1, 2022(View: 18159)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 2022(View: 9277)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Friday, July 29, 2022(View: 8958)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.