Danh mục
Số lượt truy cập
6,193,256

Bùi Văn Nhỏ - TỪ TRƯỜNG QUÊ LÊN TRƯỜNG TỈNH

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 19963)
Bùi Văn Nhỏ - TỪ TRƯỜNG QUÊ LÊN TRƯỜNG TỈNH


Từ trường quê lên trường tỉnh

hinhcong_truong_nq1-large

 

 

Chiếc xe đò “Renault Đầu Heo” cũ kỷ dừng lại, ba tôi vội dẫn tôi băng qua quốc lộ 15 , ông xách chiếc rương nho nhỏ bằng gỗ bọc tôn mõng có in hình đủ thứ; trong đó, nó chứa hành trang của tôi để lên đường… ứng thí Trung Học Đệ Nhất Cấp (thi tuyễn) tại Tỉnh lỵ Biên Hòa, năm 1965. Tôi nhớ như in những chi tiết nầy vì nó đánh dấu một bước ngoặc trọng đại của đời mình! Thật không khác mấy về những cảm nghĩ của chú học trò được mẹ dẫn đi nhân buổi tựu trường cùa nhà văn Thanh Tịnh!

Ngày hôm sau, tôi được đi với ông anh bạn cùng quê Phước Tân (Anh học ở đâu không biết và khi đó thì anh đã vào đại học Nông Lâm Súc rồi). Làng tôi, từ trước tới giờ mới có hai người đi học xa nhà và vào đại học. Đến nay, tôi và một đứa em họ là tốp thứ hai “khoa bảng” ở Làng! Anh là người đi trước, nên rất rành rẽ ngỏ ngách trường thi. Tay anh cầm phiếu báo danh và bắt đầu dẫn tôi tìm vị trí ngồi thi (trung tâm thi là một trường tiểu học nào đó giờ không nhớ ra), từ các bàn ở tận cùng phía sau lớp đi dần lên, chưa thi mà tôi thấy hồi hộp lạ thường!!! Cứ sợ như đi dò danh sách trúng tuyễn vậy! Rồi cái gì đến, sẽ đến, số báo danh XXX được viết bằng phấn trắng rõ ràng và đẹp, ngay vị trí phía bìa của cái bàn đầu lớp, dãy giữa. Vị trí nầy cứ mỗi lần nhìn lên là bắt gặp ngay cái mặt lạnh như tiền của ông Thầy giám thị phòng thi! Tôi thấy ông anh bạn khẽ lắc đầu. Thật ra, tôi cũng chưa kịp hiểu tại sao? “Xong, tụi nầy ra về”, ông anh dặn dò vài kinh nghiệm lúc làm bài thi và nhắc bao giờ cũng bình tĩnh nghe. Tới đây thì các bạn cũng hiểu tôi phải vượt qua bao ngỡ ngàng, hồi hộp khi chính thức vào phòng thi và làm bài thi.

 Khi có tên trúng tuyển và chính thức vào thọ giáo tại Trung Hoc Ngô Quyền, tôi vào lớp đệ tam B2. Hình như lớp nầy không có bạn nào ở Trung Học Long Thành hay tại tôi không nhớ? Mối dây liên hệ với bạn bè thời Trung Học Long Thành bị ngắt từ đây kể cả một chút tình non trẻ nhưng không nói nên lời! Mãi cho tới khi thi Tú Tài 1 xong, tôi chuyễn sang ban A(đệ nhứt A2) thì găp Toản Phú Hội (Đặng văn Toản), tụi tôi lại là bạn chí thân với nhau. Nhà tôi trọ học cách nhà Toản trọ chừng 500m, cùng trên con dốc hẽm nằm bên hông trái của trường. Năm đệ nhứt, tôi còn nhớ các bạn như Đỗ Cao Thông, Phan Kim Phẫm, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Nho, băng Hố Nai ( Kính, Việt, Minh, Thái Hãi, Lễ…), Nguyễn Minh Kháng, Phan Thành Công, Trần Bình Hầu, Nguyễn văn Huệ, Nguyễn Minh Mẫn, Nguyễn thị Lan Phương, Nguyễn Thị Phụng (Dĩ An)…

Tôi nhớ Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo, đúng như hình bóng đáng kính và khỏe mạnh của Thầy, trong bài tự truyện của bạn Nguyễn Thị Thêm đã viết. Hình như năm đệ tam thì phải, có một hôm, khi tôi vào trường thì thấy Thầy đứng phía sau cánh cổng, tôi khoanh tay chào Thầy. Tự nhiên tôi thấy mặt Thầy lạnh như tiền! linh tính báo cho tôi biết có gì sai rồi? Thầy chỉ tôi đứng vào chỗ hàng hiên văn phòng, y như bị cảnh sát phạt vậy. Thầy tiếp tục “lượm” các em khác lia lịa!!! Té ra hôm nay Thầy kiểm tra mang phù hiệu trường (ở miệng túi áo). Đám nam sinh tụi tôi hồi đó phải tìm cho được cái gì kỳ cục để chọc ông Giám Học mệt mới vui! Phù hiệu thì không chịu may vào túi, chỉ khi bắt đầu đi học mới lấy hồ dán thủ công trét dán cho dính tạm để khi tan học sẽ lột cất ngay, hình như làm như vậy mới ra vẻ nam nhi trưởng thành và để lấy le mấy nàng áo trắng học khác buổi, ai dè riêng cái phù hiệu của tui nó rớt hồi nào không hay, còn các bạn khác thì có một số cố tình không đeo !!! Thầy đang cầm khúc roi hình như bằng tre, hôm đó chắc là ngày tốt, Thầy chỉ răn đe thôi mà đứa nào hình như cũng thấy ướt ướt phía dưới!!! Nếu bây giờ tôi còn cơ may gặp lại Thầy, tôi xin cúi đầu nhận tội và cám ơn công dạy dỗ của các Thầy Cô. Hôm trước, khi Bạn Lữ CôngTâm báo cho biết Trường có mở Website, tôi vào internet và nhìn thấy hình và nhớ được : Thầy Hiệu Trưởng, Thầy Mai Kiến Phúc dạy Vật Lý, Thầy Minh Mẫn dạy Pháp văn, Thầy Để dạy Toán. Thầy Phúc hồi xưa (1967, 1968) rất nóng tính nhất là đối với mấy cậu choai choai lo nói chuyện trong lớp! Tuy nhiên, Thầy rất thích gần gủi và sinh hoạt chung với học trò mình. Những buổi hop mặt hay dã ngoại đều có Thầy tham gia. Đặc biệt, Thấy có một nhóm chừng mười tên thảo khấu đường sông; chừng vài tuần, Thầy trò rủ nhau đến khúc sông (gần cầu Gành) để bơi qua cù lao Phố (chỗ đó, lòng sông Đồng Nai hẹp nhứt, nhưng cũng trên 300m). Chương trình là bơi qua sông và bên kia sông có quán bà Hai chuyên bán cơm rượu với xôi vò!!! Chà, giờ nhắc lại còn hơi bị thèm đó Thầy ơi! Tới bây giờ, mỗi lần vợ cho ăn cơm rượu xôi vò là nhớ Thầy và bạn bè vô kể! (hình như Thầy bao quá, chớ hồi đó đâu có tiền xài lung tung? Lại món nợ nữa rồi.)

Trong ký ức lại nhớ một chuyện rất mắc cở và tức cười nữa: Năm thi Tú tài 2, tôi thi tại trường Nữ Trung Học Gia Long, Sài Gòn. Ngày thi môn Pháp văn ( sinh ngữ chính, hệ số 2), Khi vào phòng thi, tôi nhìn thấy Thầy Mẫn!!! Thầy là giám thị chính hôm đó. Thầy trò không chào nhau, nhưng không ngờ Thầy nhớ mình. Khi làm bài, hình như bài thi hơi quá hớp với thí sinh. Tiếng tặc lưỡi râm rang đâu đó nghe rất não nề. Chắc ăn ớt cả đám rồi!!! Hơn một tiếng rưỡi (thi hai giờ) mà bài chưa tới đâu! Khi đó, tôi ngồi dầu bàn phía hành lang giữa, tự nhiên tôi thấy ngón tay ai đen đen (Nước da Thầy ngâm đen, dáng cao cao, ốm, tôi còn nhớ rõ) tì vào dòng bài thi tôi đã viết, rồi Thầy đi lên bàn. Tôi liếc nhìn, thấy đúng là Thầy đã cố cứu mình rồi. Vừa xúc động, vừa run. Cái sai Thầy lưu ý cho vẫn không tìm ra được!!! Khi nộp bài, Thầy còn liếc nhìn vào tờ giấy thi, chắc Thầy thất vọng khi có đứa hoc trò kém cõi như vầy. Dù điểm kết quả bài thi sau nầy không khá, nhưng tôi vẫn nợ ơn Thầy, nếu có bạn nào găp được Thầy, xin cho tôi gữi lời tri ân sâu kín. Tôi còn nhớ, lúc ở trường, ít khi thấy được nụ cười của Thầy.

Năm tháng qua, với biết bao vật đổi sao dời! Nay thấy ấm lòng khi bạn bè cũ còn tìm được và liên lạc với nhau, cho dù xa cách ngàn khơi! Không biết bao giờ mới có dịp trở lại Trường Xưa với đám bạn bè thân yêu cũ rích, cằn cỗi vì nắng mưa của cuộc đời… Lịch sử đã sang trang! thỉnh thoảng tôi có chạy ngang qua Trường cũ nhưng tôi không dừng lại vì dường như sau ngày thay ngôi đổi chủ, nó không còn hình hài của một Hiền Mẫu đã từng ôm ấp, nuôi dạy mình từ thuở ấu thơ nữa!!! Nhưng dù sao, tôi vẫn tìm được chút hạnh phúc, hãnh diện khi thấy tên Trường Trung Học Ngô Quyền vẫn kiêu hãnh giữa trời… gió bụi, nhất là mình cũng là một Trung Học Sĩ ở ngôi trường thân yêu nầy.

xe_lam_truoc_cong_nq-large


 Bùi Văn Nhỏ (Khóa 6)

 Tháng 4 năm 2011

 

20 Tháng Sáu 2021(Xem: 181)
Tôi viết bài này để lật lại trang ký ức của mình và tri ân họ. Tri ân những người cha đã cho tôi nhiều ân sủng. Tri ân người chồng từng là lính bảo vệ đất nước và cho tôi một mái ấm gia đình.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 124)
Ước gì có một ngày như thế Bọn chúng mình, già mấy cũng thấy vui Lỡ mai kia đứa lìa đời Cũng có đám bạn già Ngồi trên xe lăn nắm tay nhau mà khóc.
12 Tháng Sáu 2021(Xem: 356)
Chiều buồn nợ áng mây bay Đêm về... Nợ bóng trăng lay hiên nhà Cuối cùng ta nợ cả ta Nợ điều đã hứa... Nhớ ra chưa làm.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 289)
Gió đem hương chan vào vườn cây trái Để hoa thơm quả ngọt chín tràn trề Hạ nồng nàn khắp núi sông đồng bãi Ơn gió hiền hòa dong ruỗi say mê.
11 Tháng Sáu 2021(Xem: 380)
Tôi ở Cali đồi núi khô khan, cây cỏ không xanh tươi. Dọc đường về hướng Florida cây xanh bát ngát. Một màu xanh mướt đẹp mắt và trải rộng tới chân trời.
10 Tháng Sáu 2021(Xem: 303)
Có gì đó ở Sài Gòn nhớ mãi Đi thật xa vẫn quay quắt hướng về Sài Gòn bây giờ tháng sáu nhiêu khê Sài Gòn đắp mền ủ mình trốn dịch.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 496)
Sài Gòn cơn bệnh rồi sẽ qua Hòn Ngọc Viễn Đông lại điệu đà " Sài Gòn tốt bụng " câu cửa miệng Để thương để nhớ kẻ phương xa.
06 Tháng Sáu 2021(Xem: 455)
Florida với trái cây miền nhiệt đới như ở VN. Tôi là dân miệt vườn nên mơ ước được đi đến đó, tận tay hái những cây trái sai oằn như ở vườn nhà ngày xưa. Tôi nôn nao lắm Florida ơi!
16 Tháng Năm 2021(Xem: 451)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
11 Tháng Năm 2021(Xem: 457)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 2021(Xem: 530)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
04 Tháng Năm 2021(Xem: 564)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
03 Tháng Năm 2021(Xem: 488)
Dạ phải, thưa quí vị, tôi yêu Canada, cái tủ lạnh khổng lồ... nhưng ước chi mùa đông ngắn đi một nửa và cái lạnh bớt đi một phần ba nhỉ.
02 Tháng Năm 2021(Xem: 602)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 2021(Xem: 579)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 2021(Xem: 640)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
29 Tháng Tư 2021(Xem: 656)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 802)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH TỴ NẠN - Thơ Kim Loan Nhạc: Mai Đằng Hòa Âm: Đỗ Hải Cao Thế Huy trình bày
18 Tháng Tư 2021(Xem: 782)
Có ai biết không lệ tôi rơi Giọt lệ mừng vui lẫn rối bời Mẹ già con dại đời tị nạn Sao đoạn đành đất nước tôi ơi!
18 Tháng Tư 2021(Xem: 793)
Thơ tôi viết giản đơn thế đó Bạn thì sao hãy bắt tay nào. Bằng niềm vui hít thở thật sâu. Nhiều sức khỏe tươi màu hạnh phúc.
13 Tháng Tư 2021(Xem: 929)
Bên nớ sông Không còn tiếng đàn ghi ta tha thiết Trôi theo gió sông Đồng Vọng sang bên ni Lời yêu thương đầu đời vụng dại Không còn... Không còn... Không còn. Bên ni... Bên nớ... Giòng sông hiu hắt buồn.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 878)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
11 Tháng Tư 2021(Xem: 954)
Em đi dang dở cuộc tình Quên đi ngày tháng chúng mình bên nhau Để anh ôm giấc mộng sâu Trái tim tan vỡ, đớn đau cõi lòng
10 Tháng Tư 2021(Xem: 905)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 1061)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
08 Tháng Tư 2021(Xem: 792)
Thơ thẩn cuộc đời nhiều gió bụi Xuân về hoa nở cánh đơn côl Thoảng trong hương gió mùi xuân mới Lòng kẻ tha phương dạ bồi hồi.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 1197)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 1079)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,