Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
Số lượt truy cập
4,441,300

Bùi Văn Nhỏ - TỪ TRƯỜNG QUÊ LÊN TRƯỜNG TỈNH

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 15455)
Bùi Văn Nhỏ - TỪ TRƯỜNG QUÊ LÊN TRƯỜNG TỈNH


Từ trường quê lên trường tỉnh

hinhcong_truong_nq1-large

 

 

Chiếc xe đò “Renault Đầu Heo” cũ kỷ dừng lại, ba tôi vội dẫn tôi băng qua quốc lộ 15 , ông xách chiếc rương nho nhỏ bằng gỗ bọc tôn mõng có in hình đủ thứ; trong đó, nó chứa hành trang của tôi để lên đường… ứng thí Trung Học Đệ Nhất Cấp (thi tuyễn) tại Tỉnh lỵ Biên Hòa, năm 1965. Tôi nhớ như in những chi tiết nầy vì nó đánh dấu một bước ngoặc trọng đại của đời mình! Thật không khác mấy về những cảm nghĩ của chú học trò được mẹ dẫn đi nhân buổi tựu trường cùa nhà văn Thanh Tịnh!

Ngày hôm sau, tôi được đi với ông anh bạn cùng quê Phước Tân (Anh học ở đâu không biết và khi đó thì anh đã vào đại học Nông Lâm Súc rồi). Làng tôi, từ trước tới giờ mới có hai người đi học xa nhà và vào đại học. Đến nay, tôi và một đứa em họ là tốp thứ hai “khoa bảng” ở Làng! Anh là người đi trước, nên rất rành rẽ ngỏ ngách trường thi. Tay anh cầm phiếu báo danh và bắt đầu dẫn tôi tìm vị trí ngồi thi (trung tâm thi là một trường tiểu học nào đó giờ không nhớ ra), từ các bàn ở tận cùng phía sau lớp đi dần lên, chưa thi mà tôi thấy hồi hộp lạ thường!!! Cứ sợ như đi dò danh sách trúng tuyễn vậy! Rồi cái gì đến, sẽ đến, số báo danh XXX được viết bằng phấn trắng rõ ràng và đẹp, ngay vị trí phía bìa của cái bàn đầu lớp, dãy giữa. Vị trí nầy cứ mỗi lần nhìn lên là bắt gặp ngay cái mặt lạnh như tiền của ông Thầy giám thị phòng thi! Tôi thấy ông anh bạn khẽ lắc đầu. Thật ra, tôi cũng chưa kịp hiểu tại sao? “Xong, tụi nầy ra về”, ông anh dặn dò vài kinh nghiệm lúc làm bài thi và nhắc bao giờ cũng bình tĩnh nghe. Tới đây thì các bạn cũng hiểu tôi phải vượt qua bao ngỡ ngàng, hồi hộp khi chính thức vào phòng thi và làm bài thi.

 Khi có tên trúng tuyển và chính thức vào thọ giáo tại Trung Hoc Ngô Quyền, tôi vào lớp đệ tam B2. Hình như lớp nầy không có bạn nào ở Trung Học Long Thành hay tại tôi không nhớ? Mối dây liên hệ với bạn bè thời Trung Học Long Thành bị ngắt từ đây kể cả một chút tình non trẻ nhưng không nói nên lời! Mãi cho tới khi thi Tú Tài 1 xong, tôi chuyễn sang ban A(đệ nhứt A2) thì găp Toản Phú Hội (Đặng văn Toản), tụi tôi lại là bạn chí thân với nhau. Nhà tôi trọ học cách nhà Toản trọ chừng 500m, cùng trên con dốc hẽm nằm bên hông trái của trường. Năm đệ nhứt, tôi còn nhớ các bạn như Đỗ Cao Thông, Phan Kim Phẫm, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Văn Nho, băng Hố Nai ( Kính, Việt, Minh, Thái Hãi, Lễ…), Nguyễn Minh Kháng, Phan Thành Công, Trần Bình Hầu, Nguyễn văn Huệ, Nguyễn Minh Mẫn, Nguyễn thị Lan Phương, Nguyễn Thị Phụng (Dĩ An)…

Tôi nhớ Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo, đúng như hình bóng đáng kính và khỏe mạnh của Thầy, trong bài tự truyện của bạn Nguyễn Thị Thêm đã viết. Hình như năm đệ tam thì phải, có một hôm, khi tôi vào trường thì thấy Thầy đứng phía sau cánh cổng, tôi khoanh tay chào Thầy. Tự nhiên tôi thấy mặt Thầy lạnh như tiền! linh tính báo cho tôi biết có gì sai rồi? Thầy chỉ tôi đứng vào chỗ hàng hiên văn phòng, y như bị cảnh sát phạt vậy. Thầy tiếp tục “lượm” các em khác lia lịa!!! Té ra hôm nay Thầy kiểm tra mang phù hiệu trường (ở miệng túi áo). Đám nam sinh tụi tôi hồi đó phải tìm cho được cái gì kỳ cục để chọc ông Giám Học mệt mới vui! Phù hiệu thì không chịu may vào túi, chỉ khi bắt đầu đi học mới lấy hồ dán thủ công trét dán cho dính tạm để khi tan học sẽ lột cất ngay, hình như làm như vậy mới ra vẻ nam nhi trưởng thành và để lấy le mấy nàng áo trắng học khác buổi, ai dè riêng cái phù hiệu của tui nó rớt hồi nào không hay, còn các bạn khác thì có một số cố tình không đeo !!! Thầy đang cầm khúc roi hình như bằng tre, hôm đó chắc là ngày tốt, Thầy chỉ răn đe thôi mà đứa nào hình như cũng thấy ướt ướt phía dưới!!! Nếu bây giờ tôi còn cơ may gặp lại Thầy, tôi xin cúi đầu nhận tội và cám ơn công dạy dỗ của các Thầy Cô. Hôm trước, khi Bạn Lữ CôngTâm báo cho biết Trường có mở Website, tôi vào internet và nhìn thấy hình và nhớ được : Thầy Hiệu Trưởng, Thầy Mai Kiến Phúc dạy Vật Lý, Thầy Minh Mẫn dạy Pháp văn, Thầy Để dạy Toán. Thầy Phúc hồi xưa (1967, 1968) rất nóng tính nhất là đối với mấy cậu choai choai lo nói chuyện trong lớp! Tuy nhiên, Thầy rất thích gần gủi và sinh hoạt chung với học trò mình. Những buổi hop mặt hay dã ngoại đều có Thầy tham gia. Đặc biệt, Thấy có một nhóm chừng mười tên thảo khấu đường sông; chừng vài tuần, Thầy trò rủ nhau đến khúc sông (gần cầu Gành) để bơi qua cù lao Phố (chỗ đó, lòng sông Đồng Nai hẹp nhứt, nhưng cũng trên 300m). Chương trình là bơi qua sông và bên kia sông có quán bà Hai chuyên bán cơm rượu với xôi vò!!! Chà, giờ nhắc lại còn hơi bị thèm đó Thầy ơi! Tới bây giờ, mỗi lần vợ cho ăn cơm rượu xôi vò là nhớ Thầy và bạn bè vô kể! (hình như Thầy bao quá, chớ hồi đó đâu có tiền xài lung tung? Lại món nợ nữa rồi.)

Trong ký ức lại nhớ một chuyện rất mắc cở và tức cười nữa: Năm thi Tú tài 2, tôi thi tại trường Nữ Trung Học Gia Long, Sài Gòn. Ngày thi môn Pháp văn ( sinh ngữ chính, hệ số 2), Khi vào phòng thi, tôi nhìn thấy Thầy Mẫn!!! Thầy là giám thị chính hôm đó. Thầy trò không chào nhau, nhưng không ngờ Thầy nhớ mình. Khi làm bài, hình như bài thi hơi quá hớp với thí sinh. Tiếng tặc lưỡi râm rang đâu đó nghe rất não nề. Chắc ăn ớt cả đám rồi!!! Hơn một tiếng rưỡi (thi hai giờ) mà bài chưa tới đâu! Khi đó, tôi ngồi dầu bàn phía hành lang giữa, tự nhiên tôi thấy ngón tay ai đen đen (Nước da Thầy ngâm đen, dáng cao cao, ốm, tôi còn nhớ rõ) tì vào dòng bài thi tôi đã viết, rồi Thầy đi lên bàn. Tôi liếc nhìn, thấy đúng là Thầy đã cố cứu mình rồi. Vừa xúc động, vừa run. Cái sai Thầy lưu ý cho vẫn không tìm ra được!!! Khi nộp bài, Thầy còn liếc nhìn vào tờ giấy thi, chắc Thầy thất vọng khi có đứa hoc trò kém cõi như vầy. Dù điểm kết quả bài thi sau nầy không khá, nhưng tôi vẫn nợ ơn Thầy, nếu có bạn nào găp được Thầy, xin cho tôi gữi lời tri ân sâu kín. Tôi còn nhớ, lúc ở trường, ít khi thấy được nụ cười của Thầy.

Năm tháng qua, với biết bao vật đổi sao dời! Nay thấy ấm lòng khi bạn bè cũ còn tìm được và liên lạc với nhau, cho dù xa cách ngàn khơi! Không biết bao giờ mới có dịp trở lại Trường Xưa với đám bạn bè thân yêu cũ rích, cằn cỗi vì nắng mưa của cuộc đời… Lịch sử đã sang trang! thỉnh thoảng tôi có chạy ngang qua Trường cũ nhưng tôi không dừng lại vì dường như sau ngày thay ngôi đổi chủ, nó không còn hình hài của một Hiền Mẫu đã từng ôm ấp, nuôi dạy mình từ thuở ấu thơ nữa!!! Nhưng dù sao, tôi vẫn tìm được chút hạnh phúc, hãnh diện khi thấy tên Trường Trung Học Ngô Quyền vẫn kiêu hãnh giữa trời… gió bụi, nhất là mình cũng là một Trung Học Sĩ ở ngôi trường thân yêu nầy.

xe_lam_truoc_cong_nq-large


 Bùi Văn Nhỏ (Khóa 6)

 Tháng 4 năm 2011

 

15 Tháng Ba 2018(Xem: 39)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
11 Tháng Ba 2018(Xem: 165)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 108)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
02 Tháng Ba 2018(Xem: 254)
Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành
02 Tháng Ba 2018(Xem: 220)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam
01 Tháng Ba 2018(Xem: 192)
Từ dạo phân ly... tôi cũng đi, Khung trời kỷ niệm, thương nhớ gì? Phương xa vẫn nghĩ rằng Em đã... Mãi mãi... Em là em của tôi.
23 Tháng Hai 2018(Xem: 295)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
22 Tháng Hai 2018(Xem: 234)
Tết đến rộn ràng quê hương ta Tết vui cùng khắp nẻo gần xa. Từ Âu sang Á. Người dân Việt Đón Tết hân hoan khắp mọi nhà
22 Tháng Hai 2018(Xem: 223)
Nắng lên cao, bao người về lần lượt, WESTERN INSURANCE, pháo vang đón Xuân nồng. Bai ca Xuân... gợi nhớ mênh mông, Tình ca ấy, làm sao quên được
17 Tháng Hai 2018(Xem: 532)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
17 Tháng Hai 2018(Xem: 361)
Hôm nay là ngày lễ tình nhân. Chẳng hoa, quà cáp như mọi lần. Sao em lại nhớ anh nhiều thế Hương linh anh hỡi. Biết hay không?!
16 Tháng Hai 2018(Xem: 430)
Đầu năm sớm đón mừng người bạn quý, Chén Trường Xuân chưa nhắp đã say rồ Chúc thân thương, bằng hữu một tâm vui, Một Năm Mới An Khang tràn Hạnh Phúc.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 315)
Cho Thi nhân, thả vần tơ vướng, Trách người đi, sao quá hững hờ! Mấy Xuân rồi, đất khách bơ vơ! Bao lâu nữa? Xuân về đoàn tụ.
16 Tháng Hai 2018(Xem: 323)
Đón Xuân Ăn Tết Vui Mừng, Mong rằng dân Việt ta đừng có quên. Giầu ,nghèo cả nước cũng nên, Lưu truyền con, cháu Rồng Tiên giữ gìn.
10 Tháng Hai 2018(Xem: 360)
Tờ trình đã hết Ta cho Táo lui Gửi lời chúc vui Toàn dân thiên hạ Ngô Quyền, Biên Hòa Đồng hương gần xa An vui, sức khỏe.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 332)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta. Đang lắng nghe ta tâm sự và cùng ta vui Xuân đoàn tụ.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 487)
Tiếng chim én gọi nhau tìm nắng ấm Tiếng chiều rơi trên sân cỏ hiền hòa Tiếng hoàng hôn nhẹ nhàng buông thăm thẳm Tiếng chuông chùa xa vắng cuối trời xa.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 407)
Một vòng qua chợ... Anh thấy gì ? Ghé quán cả phê để nhâm nhi... Những bài ca Xuân, còn vang vọng... Lan trong nỗi nhớ, nhẹ nhàng đi...
03 Tháng Hai 2018(Xem: 396)
Tình đôi ta đẹp như mơ, Xuân này sẽ hết bơ vơ một mình. Thầy,Cô chứng kiến mối tình Bạn bè, quyến thuộc chúc mình Trăm năm.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 419)
Người ta không tin vào tình yêu. Nhưng theo tui. Quả có một tình yêu hiến dâng, tha thứ và hy sinh như vậy.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 500)
Ai lại không có cội nguồn, Đêm thầm nhung nhớ... đẫm lệ tuôn! XUÂN, thiếu quê hương, không đoàn tụ, Cảnh nào buồn hơn? Luống đoạn trường!
02 Tháng Hai 2018(Xem: 368)
Ngày Xuân đoàn tụ lạy ông bà. Áo quần trịnh trọng lễ mẹ cha Chúc nhau sức khỏe nhiều tài lộc. Giữ gìn truyền thống Việt Nam ta.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 429)
Ngoài kia những giọt mưa vẫn rơi đều đặn. Buổi sáng mùa Xuân Cali đẹp hơn với những cơn mưa. Chúc các bạn một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 402)
Quê nghèo mái lá đơn sơ Người ơi! Biết đến bao giờ về thăm Hai phương trời...quá xa xăm Mà đời thì: "Bến trăm năm" gần kề
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 380)
Chợ Tết Cali, đêm nay thật rộn ràng, Đường phố đông người, nô nức hân hoan. Bắt mắt đèn giăng, trưng bày mọi thứ, Chỉ thiếu tình quê, nỗi nhớ thôn làng.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 517)
Gửi anh lời chào cuối Sót lại tuổi xế chiều Như một câu từ tạ. Xin “Vĩnh Biệt Tình Yêu”
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 411)
Nắng lên, nắng cháy quanh vòng ngực Nắng rớt phù sa trong mắt em Nắng đậu, trên bờ môi đỏ rực Em cười tan biến những ưu phiền
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 594)
Vượt qua đi em. Nỗi buồn hiện tại Tuyết sẽ tan dần vào sáng ngày mai Chị cũng như em. Một người ở lại. Đơn chiếc một mình ở tuổi tàn phai.