Danh mục
Số lượt truy cập
1,172,859

Hoàng Sơn Long - NGUYỄN XUÂN HOÀNG - MỘT VÌ SAO VỪA CHỢT TẮT

Tuesday, October 7, 20141:02 PM(View: 5460)
Hoàng Sơn Long - NGUYỄN XUÂN HOÀNG - MỘT VÌ SAO VỪA CHỢT TẮT


NGUYỄN XUÂN HOÀNG - MỘT VÌ SAO VỪA CHỢT TẮT

Thay Hoang-11


Đối với cư dân thành phố San Jose Nhà Quàn Oak Hill trên đường Curtner Ave không xa gì. Đó là nơi dừng chân cuối cùng của một số lưu dân nguời Việt trước khi đi vào lòng đất hay đến lò hỏa thiêu. Nơi để thân nhân, bạn bè đến nói lời chia tay cuối cùng. Nhà Quàn Oak Hill đã từng đón nhận những nhân vật có tiếng trong cộng đồng người Việt như : cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn, cựu Thiếu tướng Bùi Đình Đạm, cựu Thiếu tường Bùi Thế Lân cho đến một thương gia giàu có như Ông Lê Văn Bá mỗi đám tang là một dấu ấn trong lòng người đến dự. Tuần qua Nhà Quàn Oak Hill đón tiếp một vị khách rất đặc biệt để cử hành lễ tang đó là một Nhà giáo, Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng đã mệnh chung lúc 10.50 sáng ngày 13 tháng 9 năm 2014. Chương trình tang lễ kể từ trưa ngày thứ sáu 19 tháng 9 năm 2014 cho đến trưa ngày Chủ nhật 21 tháng 9 năm 2014.

 Một buổi lễ tưởng niệm cho nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng được tổ chức bởi bạn bè, thân quyến và môn sinh. Phần tưởng niệm chiều ngày thứ bảy 20 tháng 9 năm 2014 do nhà văn Đỗ Văn Trọn, MC Thanh Tùng và Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hoàng Tuấn dẫn chương trình. Quan khách tham dự là những người bạn của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng ở Cali cũng như các tiểu bang khác, các cựu học sinh của thầy Hoàng của các truờng trung học Ngô Quyền Biên Hòa và Pétrus Ký‎ ỏ Sài Gòn, các trường trung học Trường Sơn, Lê Bảo Tịnh, Huỳnh Thị Ngà, Thăng Long Văn Hóa, Nguyễn Thượng Hiền, Regina Pacis. Một phái đoàn của nhật báo Người Việt ở miền Nam Cali. Số người tham dự buổi tưởng niệm đứng và ngồi chật cả hai phòng của khu Sunshine Chapel.

 

blank

 

 Mở đầu buổi tưởng niệm, nhà văn Đỗ Văn Trọn nói về tiểu sử người quá cố sau đó nhà văn Đỗ Văn Trọn mời ông Nguyễn Xuân Sơn. Ông Sơn là trưởng nam của người anh cả của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng nói về gia tộc Nguyễn Xuân ở Khánh Hòa (Nha Trang). Nha sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn nói về những kỉ niệm của ông và nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng mà ông kính trọng như một người anh, người thầy. Nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc nói họ NguyễnXuân và họ TrươngGia khác với họ Nguyễn và họ Trương thường. Ông hỏi Nguyên Xuân Hoàng, Anh là một giáo sư dạy Triết, một nhà văn, một nhà báo, một thi sĩ vây khi anh ra đi với tư cách gì? Nguyễn Xuân Hoàng trả lời : “là một nhà văn”. Ông còn cho biết thêm Ông Hoàng là một nhà báo không có bút chiến với một ai, và thường rút lui vào bên trong. Ông Hoàng là một người được giới văn học, báo chí, truyền thông quí trọng.

Nhà văn nhà báo Đỗ Quí Toàn-Ngô Nhân Dụng đại diện báo Người Việt ở Nam Cali nói về Nguyễn Xuân Hoàng trong vai trò Tổng Thư Kí của một tờ nhật báo phải vất vả và cực khổ như một người đầu bếp. Ông nói Nguyễn Xuân không đi trên mây, thực ra hai chân anh luôn luôn đứng trên mặt đất, anh là một người sống rất thực, và bây giờ anh ra đi như một đám mây. Đám mây không bao giờ chết bởi vì mây biến thể sẽ thành mưa tưới và thắm vào lòng đất. Nhà văn Đỗ Quí Toàn đã trao cho bà Trương Gia Vy một bức thư pháp do chính tay Thiền sư Thích Nhất Hạnh thủ bút như sau: “ a cloud never dies”.

 Nhà báo Nguyễn Văn Khanh người từ thủ đô Washington là người đến dự tang lễ trước nhất. Ông là học trò của thầy Hoàng trước năm 1975, một người học trò ngang, bướng trong lớp học, nhưng ông có may mắn làm việc chung với thầy Hoàng trong nhưng năm đầu khi thầy Hoàng mới định cư ở vùng Hoa Thịnh Đốn. Ông học ở thầy Hoàng về cung cách làm việc, về văn chương, chữ nghĩa…

 Nhà thơ Du Tử Lê có lẽ là người phát biểu ngắn nhất mặc dù thời lượng ấn định ba phút. Với ông nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng có hai đặc điểm : thứ nhất đối với bạn bè hết mình, thứ nhi về phương văn chương chữ nghĩa Nguyễn Xuân Hoàng viết không nhiều, nhưng viết rất thận trọng. Bác sĩ Trần Văn Nam cùng phái đoàn cựu học sinh và giáo sư trường Pétrus Ký đến chia buồn cùng tang quyến và kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu của nhà giáo Nguyễn Xuân Hoàng đã đóng góp cho nền giáo dục cũng như văn chương miền Nam. Tiếp theo là phái đoàn trường Ngô Quyền Biên Hòa bày tỏ lòng thương tiếc với người thầy kính mến mặc dù thầy chỉ dạy ở trường Ngô Quyền có một năm. Nhà văn Phan Nhật Nam đã dành 3 phút để nói về Nguyễn Xuân Hoàng phút thứ nhất, chiều ngày 30 tháng 4 năm 1975 sau khi Phan Nhật Nam chứng kiến các chiến binh nhảy dù tự sát Anh gặp Nguyễn Xuân Hoàng trên đường về nhà ở Phú Nhuận. Phút thứ nhì, lúc ở Minnesota Phan Nhật Nam nhớ đến Nguyễn Xuân Hoàng và làm một bài thơ với những tên các tác phẩm Nguyễn Xuân Hoàng. Phút thứ 3, ngày 7 tháng 9 năm 2014 Nguyễn Xuân Hoàng cầm tay Phan Nhật Nam nói đau quá gọi chi Vy dùm anh. Nguyễn Xuân Hoàng vốn là bạn của người anh ruột Phan Nhật Nam

 

blank

 

Buổi tưởng niệm nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng với những giọt nước mắt chảy dài trên mặt của nhiều người. Khi ca sĩ Ý Lan lên chia buồn với tang quyến. Ý Lan gọi nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng bằng chú bởi vì bố Lê Quỳnh của Ý Lan cũng là bạn của Nguyễn Xuân Hoàng. Ý Lan đã hát bài “Nghìn Trùng Xa Cách” của Phạm Duy trong một buổi tưởng niệm đã gây xúc động mọi người.

 Sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 năm 2014 Trên 300 quan khách gồm các thân hữu của tuần báo Việt Tribune, bằng hữu, các văn, thi, họa sĩ, các chủ báo Việt ngữ trong vùng, các cơ quan truyền thông báo chí đã đến tiển đưa nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng làn cuối cùng trong khu Sunshine Chapel. Đây là một buổi tiển người ra đi thật cảm động, sự tiếc thương chân tình giữa ngươi đi và kẻ ở lại. Các Cháu trai và gái con nhà văn Nguyễn Xụân Hoàng lên nói lời từ biệt với người cha thân yêu của mình. Nữ tài tử Kiều Chinh phải đổi nhiều chuyến bay để đến tiển đưa nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. Bà phát biểu như sau :“Thật khó nói về một con người có 77 năm tuổi đời, 53 năm sự nghiệp từ một nhà giáo dạy triết ở các trường trung học, một nhà văn, một thi sĩ và một nhà báo đã để lại cho đời một tấm gương trong sáng..”. Sự hiên diện của một nữ danh ca, một nữ tài tử nổi tiếng cũng như nhiều nhận vật có tiếng tăm trong cộng đồng đủ để nói lên một tang lễ đáng ghi nhớ trong lòng mọi người.

Bà quả phụ Nguyễn Xuân Hoàng khuê danh Vivivan Trươnggia Vy đại diện cho tang quyến đã bày tỏ lòng cám ơn chân thành sâu sắc nhất. Bà Vy nói : “những lời cám ơn nầy sẽ rất dư thừa và sẽ không bao giời xứng đáng đối với những tấm lòng của quí vị đã thương yêu, bảo bọc, che chở, chia sẽ nỗi đau buồn, lo lắng từ khi anh phát bệnh cho đến lúc anh mỉm cười ra đi trong vòng tay của vợ, con, bạn bè thân quyến”. Bà Vy tâm sự: Sự đau đớn của anh Hoàng và bệnh của Bà đã không cho phép cùng chung một phòng, Nhưng mỗi buổi sáng khi cửa phòng Bà mở ra thì anh Hoàng gọi: “Vy ơi hãy qua nằm với anh đi bởi vì không biết còn bao lâu nữa chúng mình nằm với nhau.”

Trước linh cữu nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, Bà Vy nói những lời chia tay:

“ Anh yêu quí. Luôn luôn với em. Anh là người chồng yêu quí. Mình yêu nhau 4 năm, đám cưới sống với nhau 40 năm, có với nhau 4 mặt con 1 trai 3 gái 7 cháu ngoại, 1 cháu nội. Chưa bao giờ em không yêu anh. Với em, anh vừa là người tình, người chồng, người thầy, người cha. Em từ đứa con gái con nhà giàu, kiêu hãnh đã được anh nói những lời nhỏ nhẹ để em trở thành một người hoàn thiện, hoàn mỹ hơn, mặc dù em chưa bao giờ hoàn thiện hoàn mỹ. Với anh em luôn luôn là một cố bé 17 tuổi… Bây giờ em không còn hy vọng để làm một cô bé 17 tuổi, để không còn ai nhắc em phải ăn uống đầy đủ, phải giữ gìn sức khoẻ, phải mang phone theo khi đi ra ngoài, nhỡ khi anh gọi, để không còn ai nhắc với em là khi hứa với ai điều gi phải ghi xuống để nhỡ khi quên. Em biết trước khi anh ra đi, điều lo lắng của anh là để lại em một mình.

Anh yên trí đi, anh hãy nhìn chung quanh tất cả mọi người đều đứng bên cạnh em từ chị Nhã Ca, Chị Kiều Chinh luôn gọi một câu rất dễ thương cậu Nguyễn Xuân Hoàng, anh Trần Dạ Từ, anh Mai Thảo đã cùng anh uống những ly rượu đỏ và trầm ngâm không biết tương lai đi về đâu. Anh Mai Thảo đã ra đi, nhưng những người còn ở đây cũng như phái đoàn báo Người Việt, trường Ngô Quyền, trường Pétrus Ký, và những bạn bè khác của anh đã đến đây nói lời chia tay với anh.

Anh yên trí ra đi sẽ có nhiều người đứng bên cạnh em để bảo bọc và che chở cho em, các con đều hiếu thảo chúng sẽ không để mẹ chúng đau buồn. Anh ra đi thanh thản. Em và các con sẽ giữ mãi anh trong tim".

Hoàng Sơn Long

Nguồn: Việt Tribune

Thursday, October 1, 20151:58 PM(View: 6844)
Sau đây là bài của cô Tanaka Aki cô gái Nhật Bản, người chưa từng gặp Nguyễn Xuân Hoàng nhưng đã quyết định dịch cuốn Người Đi Trên Mây sang tiếng Nhật.
Thursday, October 1, 201512:30 PM(View: 7095)
Kể cũng thật lạ, khi anh Nguyễn Xuân Hoàng chỉ về lại được Nha Trang, thành phố “nơi tôi đã chào đời, lớn lên…” không bằng thứ “visa” nhập cảnh đời thường, mà chỉ có thể bằng đôi cánh của thần chết...
Friday, September 25, 20152:01 PM(View: 6796)
Sông về thiêm thiếp mộ bia đăm đăm hồ mị ô kìa ! giấc ai ?
Thursday, September 24, 20151:39 PM(View: 6222)
Thấm thoát, Hoàng đi đã một năm. Nhớ con người văn nghệ bèn tìm đọc những bài anh em viết cho tình bằng hữu. Chợt thấy bài của chính mình. Đọc lại thấy chuyện cũ mà như mới.
Thursday, September 24, 201512:41 PM(View: 5795)
Lại nửa khuya thức dậy nằm đọc Việt Tribune số Giỗ đầu nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng
Friday, September 18, 201511:29 AM(View: 5995)
13 tháng 9 năm nay là ngày giỗ đầu của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. Khi nhận lời chăm sóc blog “Rừng & Cây” trên mạng VOA tiếng Việt, tôi đã quyết định sẽ tiếp tục tinh thần “Nguyễn Xuân Hoàng và Bạn Hữu”
Thursday, September 17, 20152:40 PM(View: 6583)
Một năm tưởng chậm mà mau, Nguyễn Xuân Hoàng mất hôm nào, đã năm! Bạn xa, tôi chửa lần thăm, đây xa bạn có đôi lần đến đây…
Thursday, September 17, 20152:19 PM(View: 5859)
Ngày giỗ. ngày giỗ. nghe sao buồn quá vậy toàn hoa tươi và trái cây tươi mà. sao lại nhang khói. những đốm lửa nhỏ tàn dần. sao ảnh bạn nằm ngay chính giữa. nụ cười hiền. ánh mắt ấy.
Thursday, June 18, 20153:47 PM(View: 14155)
Tất cả bàn ghế, giường tủ cũng chẳng còn thứ nào bỏ lại. Mặc dù nơi cư trú của anh ngày trước thật sự chẳng rộng lớn gì, nhưng sao bỗng dưng trở thành một khoảng trống mênh mông đến thế.
Friday, April 10, 201511:50 AM(View: 6503)
Mấy tháng trước khi Nguyễn Xuân Hoàng từ giã cõi đời, chúng tôi – Đinh Cường, Nguyễn Xuân Thiệp, Hoàng Xuân Sơn. . . có gởi cho anh những bài thơ mới viết về tình bạn như một chút thân tình sưởi ấm trên giường bệnh.
Friday, April 3, 201511:57 AM(View: 5461)
Sự đóng góp của nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng cho cộng đồng người Việt trong vùng Vịnh cũng như cho thành phố San Jose không nhỏ trên phương diện truyền thông. Bà Trương GiaVy quả phụ Nguyễn Xuân Hoàng được Hội đồng thành phố tuyên dương trong buổi lễ.
Friday, March 27, 201511:30 AM(View: 5767)
Anh không về thật rồi không tìm café bụi đời khác chỗ ngồi đó quê hương đó đã hoang vu
Friday, March 20, 201511:31 AM(View: 12798)
Thung lũng hoa vàng mùa hoa chưa dậy Vàng còn đợi Xuân trên đỉnh Xuân Hoàng Starbucks một mình đăm đăm khung cửa kính Quạnh quẽ chỗ ngồi, hôm qua bay ngang
Friday, February 20, 201510:17 AM(View: 7186)
Một Số Hình Ảnh Gia Đình & Bạn Hữu của Nguyễn Xuân Hoàng
Thursday, February 12, 20151:40 PM(View: 6493)
My father passed away three months ago I still remember it like it happened yesterday The pain still feels so raw
Thursday, February 5, 20151:11 PM(View: 6443)
Bỏ tháng chín mùa xuân khô cạn kiệt Đời lêu bêu lưu lạc một nhánh buồn Chữ từng chữ lấp vào chừng không đủ Bụi rác về che khuất những âm u.
Thursday, January 29, 20151:32 PM(View: 6762)
chúng ta hay cùng ngồi cà phê từ xưa nhớ chiều Givral nhớ sáng nào La Pagode hội thảo vừa qua có ai nhắc không chính ở các quán cà phê cũng nhiều kỷ niệm
Thursday, January 22, 20151:00 PM(View: 7528)
Từ 1973, Nguyễn Xuân Hoàng đã ra mắt "Kẻ Tà Đạo". Sau 1975, tác phẩm được viết lại dưới tên mới là "Người Đi Trên Mây" (1) và trở thành tập đầu của một bộ trường thiên gồm ba tập. Tập hai, mang tên "Bụi và Rác" (2) vừa được xuất bản trong năm vừa qua.
Thursday, January 15, 20151:34 PM(View: 4580)
Ngập ngừng Thu mới ghé qua đây Lá ngập ngừng rơi tiếc nhớ Thầy Nửa gánh văn chương chưa thoả chí Một đời giáo chức đã tròn vai.
Friday, January 9, 201511:56 AM(View: 5616)
Lời của bài ca tuyệt vọng này dường như dành riêng cho cô Trương Gia Vy, người vợ bao nhiêu năm mà cũng là người tình cuối của nhà văn Nguyễn- Xuân Hoàng.
Friday, December 26, 20142:13 PM(View: 6645)
Con người và sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng (7/7/1940-13/9/2014) qua cái nhìn của hai nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc, Hoàng Ngọc Tuấ
Thursday, December 18, 20141:12 PM(View: 6758)
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán thế Âm Bồ Tát Cứu khổ cứu nạn ngồi niệm thầm trong đêm cho Hoàng ngủ yên bình an Hoàng đã Về Hoàng đã Tới .
Thursday, December 11, 201412:25 PM(View: 6521)
ông đi thật sự đi rồi tôi còn tiếp tục nằm ngồi chờ phiên thong dong nghe nhé bạn hiền chắc đám bè bạn thành tiên đang chờ
Friday, December 5, 201412:11 PM(View: 6688)
Anh Nguyễn Xuân Hoàng, cũng như anh Mai Thảo, và anh Nguyễn Mộng Giác, đều cùng mang một nỗi thương nhớ Sài Gòn - đó là hình ảnh tôi nhận ra, khi nhớ lại đôi mắt của các nhà văn này. Những gì đẹp nhất trong lòng nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng đã nằm trên trang giấy, và cả trong cuộc đời của anh.
Friday, November 28, 20143:49 AM(View: 7761)
Nhớ anh, tôi tìm lại tấm hình anh em Hưng Ca (tình cờ) chụp chung với anh trong buổi ra mắt sách Đại Học Máu của nhà văn Hà Thúc Sinh nằm 1985 tại Washington, D.C, Hoa Kỳ. Lần này, tất nhiên, tôi không còn có dịp nghe anh than buồn và đòi chết nữa.
Wednesday, November 26, 20141:46 PM(View: 7468)
Bây giờ Anh đã ra đi Đã thực là “Người đi trên mây” rồi Như thấy Anh đang mỉm cười Bên người thân trước khi rời thế gian
Saturday, November 22, 20143:15 AM(View: 7641)
"Thương Tiếc Nguyễn Xuân Hoàng'' là một thư phòng nhỏ nơi mà những người bạn thơ văn, thân hữu, đồng nghiệp, học trò của Thầy có thể cùng nhau chia sẻ những tâm tình, niềm đau, nỗi nhớ sau khi nhà Văn, nhà Báo, nhà Giáo Nguyễn Xuân Hoàng đã vĩnh viễn rời xa chúng ta.
Wednesday, November 12, 201411:24 PM(View: 6404)
Có thể Nguyễn Xuân Hoàng vẫn thao thức với bài thơ duy nhất của mình. Tựa bài thơ là Mang Mang… Rất triết và rất hiền mặc dù xa gần đụng tới cái chết…
Wednesday, November 12, 201411:10 PM(View: 6374)
Nhà Văn/Nhà Báo/Nhà Giáo Nguyễn Xuân Hoàng Sống/Đau là Một. Người đi quá bên kia cái chết. Cao hơn cái chết với Cơn Đau thăm thẳm của riêng mình. Mẹ Thérèsa Calcutta không phải do “thần thông/tu luyện” mà nên danh hiệu cao quý.
Friday, November 7, 20141:24 PM(View: 15924)
tôi đứng giữa rừng lạnh bầy ngỗng trời kêu vang trở về ngồi cô quạnh bấm cell phone. còn đâu còn đâu cậu Hoàng ơi…
Tuesday, November 4, 20141:37 PM(View: 16148)
tôi còn nhìn mây bay chiều nay mây đang bay trên đồi Evergreen mùa thu mây đang trôi trong ký ức nhạt nhòa người bạn không còn nhìn mây 49 ngày qua
Wednesday, October 29, 20141:54 PM(View: 7770)
Từ nơi trần gian anh ở trọ, trong một khoảng thời gian không quá ngắn hay quá dài, anh đã xong vai trò của mình, đã có một cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa trong sự thương kính của tất cả mọi người. Xin anh hãy ra đi nhẹ nhàng, bây giờ tới phiên anh làm “người đi trên mây” rồi đó…
Wednesday, October 29, 20141:25 PM(View: 6924)
Anh Hoàng đang tiếp nối một cuộc sống mới chị Vy ạ. Anh không chết. Anh vẫn ở quanh chị, các cháu và những người thương mến Nguyễn Xuân Hoàng. Đi với tôi Đến với chân trời xa Hoa bướm bay Một trời đầy thơ
Saturday, October 25, 201410:42 AM(View: 6396)
Tôi đến đấy cũng chỉ muốn tìm lại chút kỷ niệm để cảm thấy như chú vẫn còn quanh đây. Độ một tuần nữa là đến 49 ngày của chú. Ngày mà chú sẽ được nương nhờ cửa Phật Từ Bi. Ở nơi xa xôi ấy, xin chú được yên giấc nghìn thu!
Friday, October 24, 201411:09 PM(View: 14771)
Giờ thì Thầy em đang “... Đi Trên Mây”, đi vào cõi mộng của Thầy, em chúc Thầy lên đường bình an và Thầy sẽ tìm được “thiên đường lý tưởng của Thầy” trên đó. Vất hết tất cả mọi khổ hạnh lại cho trần gian và cõi vô thường....
Friday, October 24, 201410:46 AM(View: 7850)
Tôi không ngờ cha tôi lớn lao, vĩ đại đến thế. Tôi không hề biết được tầm ảnh hưởng của cha tôi đối với nhiều người khác. Biết bao nhiêu người đã nhờ cậy đến ông để hỏi ý kiến về cuộc sống, về triết lý, và những tư tưởng của ông.
Friday, October 24, 201410:45 AM(View: 6689)
Trong số đó có những tên tuổi đã thành danh từ trước năm 1975 từ trong nước dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa. Một trong những người đó là nhà giáo, nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng
Friday, October 17, 20143:11 AM(View: 16304)
Lấy câu “Nhân sinh tư cổ thùy vô tử'' –NCT- để khuây thôi và cũng nghĩ Hoàng ra đi, để khỏi phải chịu những cơn đau. Hoàng ra đi... và cũng đã để lại...
Thursday, October 16, 201412:49 PM(View: 5467)
*Bài này tôi đã đọc cho Nguyễn Xuân Hoàng nghe trong lần đi cùng với Đinh Cường qua thăm Hoàng. Nay Hoàng đã ra đi xin gởi theo như một lời tang ca tưởng niệm bạn.
Thursday, October 16, 201412:14 PM(View: 5438)
Bây giờ anh đã ở trên mây. Nơi đó, gặp lại Mai Thảo, Phạm Duy, Đỗ Ngọc Yến, Lê Đình Điểu, Nguyễn Đức Quang, Nguyễn Chí Thiện, Vũ Ánh, Trương Trọng Trác, Nguyễn Mộng Giác anh em lại tiếp tục bàn chuyện văn học, sinh hoạt báo chí.
Saturday, October 11, 20145:32 AM(View: 6152)
Ba ngày tang lễ của Thầy, gần 50 chs NQ đã đến viếng Thầy ở nhiều thời điểm khác nhau. Ở một nơi nào đó trong hư không, chắc Thầy Nguyễn Xuân Hoàng cũng vui vì thấy tấm lòng Ngô Quyền từ đồng nghiệp, từ học trò dành cho Thầy.
Thursday, October 9, 201411:39 AM(View: 5647)
Nguyễn Tường Giang vừa từ Nam và Bắc California về hẹn ra Starbucks trao cho quà thật quý: quyển Kỷ yếu triển lãm và hội thảo về báo Phong Hóa Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn số báo Việt tribune tưởng mộ Nguyễn Xuân Hoàng
Thursday, October 9, 20149:20 AM(View: 5923)
Và cho tôi gõ thêm đôi hàng mừng khi hay tin quận hạt Santa Clara tưởng niệm Nguyễn Xuân Hoàng sáng nay bạn ra đi đã hai mươi lăm ngày còn hăm lăm ngày nữa năm mươi ngày bạn thôi
Tuesday, October 7, 20141:30 PM(View: 11891)
Nhìn bức họa trên bàn thờ nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng Quang Dũng chụp, Lòng bỗng rưng rưng…
Friday, October 3, 201411:31 PM(View: 4603)
Mai kia tro gởi trên chùa Hóa ra bạn đã tới rồi Cõi Không Hồn nhà văn ôi mênh mông…
Friday, October 3, 201411:17 PM(View: 6969)
Sáng nay được tin anh mất qua nhiều nguồn tin trên facebook và của anh bạn Sarenate Trịnh từ bên Mỹ, tôi thành thật tiếc thương và thành kính chia buồn cùng chị Trương Gia Vy.
Friday, October 3, 201411:00 PM(View: 5092)
Anh ngắm lại những đứa con. Theo thời gian, chúng lớn lên trong quy luật thường hằng. Riêng trong ý nghĩ anh thì chúng bao giờ cũng như mới được sinh ra.
Friday, October 3, 20141:11 PM(View: 5333)
Chàng nhắm hai mắt lại bóng chiều dần dần loang khẽ nắm bàn tay mỏng tay bạn trong tay chàng.
Friday, October 3, 201412:56 PM(View: 4681)
Nguyễn Xuân Hoàng còn trong ảnh kia… Màu con mắt xám buổi Thu về. Con đường quen thuộc nay trơ trọi một đóa hoa vàng không nhắn nhe!
Friday, October 3, 201412:47 PM(View: 5331)
Đối với tui nhà báo, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng là bậc thầy, người để tui noi theo trên lảnh vực viết lách, tuy ông không chuyên về mảng ca nhạc, văn nghệ nhưng những bài phê bình ca nhạc của ông rất chuẩn, nếu không muốn nói là xuất sắc thì đúng hơn.
Friday, October 3, 201411:24 AM(View: 4856)
Vẫn còn Nguyễn Xuân Hoàng khi đọc Hà Nội, năm tôi mười sáu tuổi ôi Hà Nội trong Vân nhân vật của Hoàng làm tôi nhớ Hà Nội qua Hoàng Anh Tuấn
Friday, October 3, 201410:50 AM(View: 4972)
Chưa từng thấy ai quảng giao như Nguyễn Xuân Hoàng. Sự quảng giao không chỉ nằm ở điểm có nhiều người quen biết Hoàng, và Hoàng biết họ tường tận từ công ăn chuyện làm đến tánh tình cũng như những hành xử với người chung quanh ...
Friday, October 3, 201410:38 AM(View: 4871)
anh ra đi thực rồi sao hình hài gió lửa thuở nào giờ đây đau thương cát bụi đong đầy trăm lời hộ niệm cùng mây đưa người
Friday, October 3, 20149:13 AM(View: 15919)
ước vọng của thầy gởi lại thế nhân, thầy nói thầy ra đi với tư cách một nhà văn, vì suốt cuộc đời thầy luôn luôn theo đuổi, gìn giữ như pháp danh TÂM NGUYÊN của thầy.
Tuesday, September 30, 201410:41 AM(View: 12864)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
Tuesday, September 30, 20149:54 AM(View: 5114)
Nhiều lần tôi đã định viết về anh nhưng đã có quá nhiều bạn anh viết về anh rồi, nhất là cuộc đời và tác phẩm của anh. Cho nên tôi vẫn ngần ngại. Nhưng cuối cùng, đến hôm nay tôi cảm thấy cần phải viết đôi dòng về anh với những cảm xúc không thể cưỡng lại và nỗi tiếc thương sâu sắc.
Tuesday, September 30, 20149:28 AM(View: 4412)
Tôi ghi lại những dòng này như một nén tâm hương tiễn đưa linh hồn nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng về nơi miên viễn, đồng thời chia sẻ sự mất mát này cùng chị Trương Gia Vy và các cháu.
Sunday, September 28, 20141:14 PM(View: 5789)
Chúng tôi gặp và quen nhau vào những năm đầu của thập niên 1960, khi cùng cộng tác với tờ Văn Học của Phan Kim Thịnh, do Dương Kiền làm chủ bút, toà báo đặt tại nhà in của Nguyễn Ngọc Nhạ, em của ông Nguyễn Ngọc Linh, trên đường Lê văn Duyệt.
Sunday, September 28, 201412:51 PM(View: 5513)
Sống và chết là một định luật bất biến, nhưng không dễ gì có những người như anh Nguyễn Xuân Hoàng. Anh là một tấm gương sáng của một nhà văn – nhà báo – nhà giáo. Và văn học miền nam hai mươi năm rất cần có những người như anh.
Sunday, September 28, 20143:02 AM(View: 13523)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
Sunday, September 28, 20142:45 AM(View: 12534)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
Sunday, September 28, 20142:14 AM(View: 14058)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
Sunday, September 28, 20141:46 AM(View: 13014)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh
Saturday, September 27, 20142:47 AM(View: 23918)
tưởng nhớ NXH riêng tặng DC ngừng cọ vẽ, khi nghe tin NXH không còn nữa… bạn đã đi rồi, ngày qua, mất hút.. bụi về với mây căn nhà ngói đỏ [2] quạnh hiu trống vắng, buồn…
Saturday, September 27, 20142:20 AM(View: 23831)
Nén nhang đưa tiễn Thầy ơi! Bỏ buông sự nghiệp khắp nơi văn đàn Gió thu lay động rèm tang Ngô Quyền vĩnh biệt Thầy Nguyễn Xuân Hoàng thiên thu
Saturday, September 27, 20142:11 AM(View: 17256)
Viết thay lời anh Nguyễn Xuân Hoàng và thân kính tặng chị Trương Gia Vy
Saturday, September 27, 20142:08 AM(View: 15735)
Thầy Hoàng đã vượt dòng sông, Khổ đau trần lụy, mênh mông... vô thường, Bạn ơi! Thắp hộ nén hương, Phận tôi "vô học", nhưng thương kính Thầy.
Thursday, September 25, 20149:58 AM(View: 5407)
gia đình và bạn hữu sẽ rất đông bên bạn xa xôi quá. nhìn chim bay. giấu nỗi buồn trong cánh bạn không còn. đâu còn phone. đâu còn e-mail đâu còn Hoàng ơi. gắng lên nghe Hoàng…
Thursday, September 25, 201412:27 AM(View: 13835)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow
Wednesday, September 24, 201410:56 PM(View: 4791)
"Sống thì khó chứ chết thì ai mà chẳng có phần." Vẫn câu nói này đeo đuổi tôi mãi. Sống cho ra cách. Khó thật! Theo tôi, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng đã đãi đủ vàng để đúc cho người, cho đời chiếc Bông Hồng Vàng vĩnh cửu.
Wednesday, September 24, 201410:42 PM(View: 16509)
Duyên văn nghệ giữa tôi và ông chỉ một lần gặp gỡ tại café PALOMA , và bài viết Tô Canh Thơm Của Mạ trên Việt Tribune, nhưng lần gặp đầu tiên đó đã để lại trong tôi một mối hào cảm rất đẹp với một nhà văn, nhà giáo tên tuổi, nhưng rất bình dị này.
Wednesday, September 24, 201410:18 PM(View: 4343)
Dù tháo vát, đủ can đảm đương đầu với nhu cầu bên ngoài và kẻ nội thù bệnh tật của chính mình nằm phục bên trong, nhưng khi anh Hoàng ra đi, cô Vy cũng cảm thấy chết nửa người.
Tuesday, September 23, 201411:50 PM(View: 19001)
Vĩnh biệt "NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY " để tìm về một "CĂN NHÀ MÁI ĐỎ" thật trong lành không có ''BỤI VÀ RÁC'' Vĩnh biệt thầy giáo của chúng em.
Tuesday, September 23, 201412:53 AM(View: 13054)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem Slideshow.
Monday, September 22, 20143:24 AM(View: 14311)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh NGÀN THU VĨNH BIỆT NGUYỄN XUÂN HOÀNG - Đỗ Dung thực hiện .
Saturday, September 20, 20142:14 AM(View: 12936)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow 1. NXH - GIA ĐÌNH VÀ BẠN HỮU Nguyễn Thị Thêm thực hiện
Saturday, September 20, 20142:08 AM(View: 12272)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow 2.CHÂN DUNG NGUYỄN XUÂN HOÀNG - Nguyễn Thị Thêm thực hiện
Friday, September 19, 20145:11 PM(View: 12066)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để xem slideshow Tưởng Niệm Thầy Nguyễn Xuân Hoàng - Kiều Oanh Trịnh thực hiện
Friday, September 19, 201412:36 PM(View: 16667)
NGÔI NHÀ NGÓI ĐỎ* vẫn còn đây Bạn cũ, trò xưa luyến tiếc thầy Nhớ thuở Ngô Quyền hoa phượng nở Thương thời Xứ Bưởi áo dài bay
Friday, September 19, 201410:49 AM(View: 4362)
Ôi những tờ Văn, Tân Văn Mỗi tháng hai lần chờ đợi Một cái địa chỉ thân quen Ba tám đường Phạm Ngũ Lão
Friday, September 19, 201410:38 AM(View: 5127)
đôi khi nhớ lại những ngày xưa cũ bạn bè còn bên nhau. nay mất gần hết tiếng còi tàu trong một phim nào nghe buồn giọng ca Billie Holiday vẫn đầy nước mắt
Friday, September 19, 201410:25 AM(View: 5121)
Và anh có thể cũng không đọc hết và không nghe hết những lời tiễn biệt của mọi người nhưng nội dung chắc cũng không khác gì câu văn anh viết nhân dịp giỗ đầu của nhà văn Nguyễn Mộng Giác “Thôi kệ! Ngủ yên nghe Giác. Trước sau gì thì bọn mình cũng sẽ gặp nhau thôi.” Vâng, các anh vừa “gặp nhau”.
Friday, September 19, 20143:04 AM(View: 25787)
''Sinh ký tử quy'' là định luật của đất trời. Nơi ''cõi tạm'' Thầy đã sống xứng đáng với vai trò là một Nhà Văn, Nhà Giáo bằng nhân cách và những cống hiến của mình cho văn học Việt Nam thì hôm nay, trên đường đến ''cõi về'' ....
Friday, September 19, 20142:43 AM(View: 16248)
Viết đến đây, giờ này... giải lụa vàng đã cùng Thầy bên nhau (hôm qua, chiều thứ bảy 13 tháng 9, nghe tin từ chị Hạnh cho biết:Thầy đã ra đi).
Friday, September 19, 20142:36 AM(View: 16211)
dẫu đức mỏng cũng xin bày hương một nén với tất cả lòng vọng tưởng từ một góc nhỏ quê nhà trân trọng tiễn Thầy trước lúc đi xa
Friday, September 19, 20142:27 AM(View: 18619)
Hồng trần dứt áo từ đây Xác thân thanh thản hồn bay nhẹ nhàng Tiễn Thầy đến chốn Vãn An Trăm năm tên tuổi Thầy Nguyễn Xuân Hoàng không phai.
Friday, September 19, 201412:28 AM(View: 18788)
Cầu nguyện ơn trên trong giấc ngủ an lành, dẫn đưa hương linh của Thầy sớm về cõi Phật.
Thursday, September 18, 201412:55 PM(View: 5119)
Dù biết rằng anh sẽ bước lên chuyến xe luân hồi. Nhưng sớm hay muộn thì quỹ thời gian Thượng Đế dành cho anh còn bao lâu nữa nào ai biết được.
Thursday, September 18, 201412:38 PM(View: 20673)
Hóa ra, anh và Nguyễn Xuân Hoàng dù rất khác nhau về nhiều điểm nhưng quả đã chung một điều - Cả hai chưa hề nói với nhau về văn chương, chữ nghĩa,
Wednesday, September 17, 20149:47 AM(View: 5840)
Ai cũng một lần sẽ đến ngày cuối của mình. Người thầy học cũ của tôi không là ngọai lệ. Tôi đã từng an ủi ông rằng “thầy đã sống một đời đáng sống. Như thế đã quá đủ để thanh thản ra đi!“
Wednesday, September 17, 20149:24 AM(View: 4692)
"Nha Trang là miền quê hương cát trắng, có những đêm đêm vọng về, ầm ầm tiếng sóng xa đưa". Nha Trang Khánh Hòa có nhân tài nghệ thuật là nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. Anh từ giã nhân thế nhưng tên tuổi còn vang vọng trong lòng người ở lại.
Tuesday, September 16, 20141:36 PM(View: 19730)
Sáng nay một lần nữa tôi lại cảm nghiệm được lẽ vô thường của đời sống khi vào thăm Thầy Nguyễn Xuân Hoàng, Thầy dạy Triết của các đàn anh đàn chị Ngô Quyền , Thầy dạy văn chương của tôi.
Tuesday, September 16, 20149:20 AM(View: 4666)
Rồi tóc bạc sẽ hòa âm mây trắng Biển trời kia nghĩa nặng với tình sâu Bay thật nhẹ bay thật cao im lắng Trăng Sài Gòn – Phan Thiết sẽ tìm nhau
Tuesday, September 16, 20149:08 AM(View: 4777)
cũng đành thôi, nắng tắt rồi mặt trời đã lặn ngày vui đã tàn một vì sao – Nguyễn Xuân Hoàng vừa rơi vào cõi vĩnh hằng sáng nay
Tuesday, September 16, 20148:55 AM(View: 4843)
Cũng là người quen cả, nhưng với nhà văn/nhà thơ, qua tác phẩm của họ, bao giờ chúng ta cũng cảm thấy gần gũi hơn, thân mật hơn, do đó, việc ra đi của họ, dù muốn hay không, cũng làm chúng ta buồn rầu nhiều hơn.
Monday, September 15, 201410:10 AM(View: 4707)
Bạn về nhà trước đấy ư Cuộc chiêm bao ấy đã nư chưa nào Trận vui đến lúc cao trào Cớ sao bỏ cuộc hư hao giữa đường? Tôi nằm choáng một làn hương!
Monday, September 15, 20149:44 AM(View: 18540)
Nghe tin Thầy mới ra đi, Bàng hoàng em biết nói gì, Thầy ơi! Cõi trần giờ đã thảnh thơi, Về miền miên viễn đời đời thỏa vui.
Monday, September 15, 20149:25 AM(View: 23083)
Buồn thương trời đổ cơn mưa, Sáng nay thứ bảy Mây đưa Hoàng về.* Hết rồi giây phút hôn mê, Bạn giờ thanh thản sơn khê mây trời. Đạo Hữu pháp danh: Thanh Tâm Phạm Gia Hưng xin chia buồn cùng tang quyến.