Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - NIỀM VUI MÙA GIÁNG SINH

Monday, December 25, 20231:59 AM(View: 2524)
Nguyễn thị Thêm - NIỀM VUI MÙA GIÁNG SINH
niềm vui mùa Giáng Sinh

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một tin vui. Tôi báo với các bạn già khóa 2 Trung Học Long Thành một tin mừng. Niềm vui thoát khỏi cửa diêm vương của người bạn học 60 năm về trước. Cũng sẽ có một ngày nào đó cũng là chuyện của bạn và tôi, những người quá tuổi thất thập thường gọi là U80. Tuổi của trái tim hay thổn thức bất tử, gan chai, thận có sạn, mạch máu trong tim nghẽn lại không chịu lưu thông. Nhất là mạch máu trong não buồn buồn tụ lại một cục tâm tình với nhau hay giận dỗi không thèm đến.

Ở cái tuổi này nếu chỉ bệnh sơ sơ đời thường như:

Ba cao một thấp dễ thương
Đau lưng, nhức mỏi loãng xương yếu người
Chân run, răng rụng nhiều rồi
Khớp gối làm nũng đứng ngồi khó khăn
Tai yếu, trí nhớ làng nhàng
Đành thôi tám bó sao bằng người ta
Tự an ủi, mình chưa già
Cứ vui để sống. Chúng ta an lành

Chúa nhật tuần trước tôi đi dự buổi văn nghệ của Hội Ái Hữu Biên Hòa và tôi đã gặp Phạm Đức Thạnh. Các bạn khóa 2 Trung Học Long Thành biết Thạnh mà. Phải không? Dân Long Thành ai cũng biết công tử con nhà giàu, đẹp trai bay bướm Phạm Đức Thạnh. Một thời lãng tử, một thời tung hoành. Một phó quận trẻ tuổi khá phong lưu.

Tôi học với Đức Thạnh một lớp. Đức Thạnh, Tâm Lữ, Toản, Phất hay các nhóm con trai cùng lớp đều là bạn học. Tôi tính tomboy nên coi nam với nữ cũng như nhau. Vui vẻ học hành không hề có một tư tưởng lệch lạc. Dưới mắt tôi lúc đó mấy công tử con nhà giàu ăn chơi bay bướm tôi không phục.  

 

Sau khi rời trường và ra đời  tôi không liên lạc nhiều đến các bạn vì tôi lấy chồng xa. Lớp tôi, những chàng trai xếp bút nghiên lao vào lửa đạn của chiến tranh. Mỗi người một ngã, mỗi người một binh chủng và cuối cùng gom nhau về trại cải tạo sau khi tàn cuộc chiến.

Thầy trò gặp nhau, bạn bè gặp nhau trong một hoàn cảnh ngã ngựa tơi tả. Có cực khổ, có gian lao lẫn tủi nhục, nhưng còn bạn bên mình là còn thấy vui, thấy mình vẫn còn niềm tin vào tình người và cuộc sống.

 

Trong tù CS nhiều tai mắt, người đề phòng người, tình người thay đổi. Bạn thành ăng ten để hại bạn hầu được một chút lợi lộc. Những ngày đó đen và trắng đều thấy rõ hết để giữ gìn đùm bọc che chở cho nhau. Lúc tận cùng địa ngục đó, nghĩa khí được bộc lộ, tình bạn được lên ngôi. Đem cái chết của mình để đánh cược và cứu bạn thoát nguy hiểm. Bạn tôi đã làm được khiến chúng tôi cảm phục và tự hào.

Bạn tôi  ra tù đi về đâu tôi cũng không biết vì tôi còn nặng vai quang gánh cho nợ áo cơm. Làm vợ, làm mẹ, làm dâu trong thời kỳ bao cấp.

 

Tôi lầm lũi trên chiếc xe đạp cà tàng. Mặt đen, tay nám một thời xuống tận cùng đói khổ gian lao. Tôi tránh gặp mặt học trò và bạn cũ. Tôi thấy mình thẹn với mình vì sự thay đổi trong công việc và con người. Chúng tôi ai cũng sa hầm sa hố giống nhau nhưng mặc cảm đè nặng trong đầu ngóc lên không nổi. Cho nên tình cờ tôi gặp lại bạn tôi xuôi ngược thồ củi, thồ rau quả tôi cũng vội vã quay đi lánh mặt. Tôi đó dại dột mang cái mặc cảm to đùng. Mang cái tôi nhu nhược để ray rứt mình mỗi khi nhớ lại.

.......... 

Tôi qua Mỹ ở tại Cali và gặp lại Lữ Công Tâm nhờ hội Ái Hữu Ngô Quyền BH. Và rồi trong những lần họp mặt tôi lại thấy Đức Thạnh phong nhã, đẹp trai, hát hay và có một cô nàng thật xinh luôn bên cạnh. Vẫn là anh bạn đa tình và bay bướm. Bạn già của chúng tôi vẫn chứng nào tật đó. Tôi hỏi Tâm Lữ;

- Vợ Đức Thạnh bây giờ đó hả? Tâm cười cười trả lời:

- Không phải. Hồng nhan tri kỷ.

Tôi không nói gì nhưng  trong đầu hiện lên ý nghĩ: "Nếu ngày xưa mấy ông đi tù Cộng Sản, bà vợ mấy ông cũng là hồng nhan tri kỷ của người khác như vậy. Ai thăm nuôi lo lắng cho mấy ông..." Nhưng mà thôi, mỗi người mỗi cách sống bây giờ hãy giữ tình bạn để mà vui.

Những tháng cuối năm 2023 tôi nhận nhiều tin buồn từ các bạn chung lớp ngày xưa. Tôi sửng sốt nghe tin Lê Công Lý bị strocke nhập viện tại Hawaii. Chồng Dáo Nga vừa mất tại VN, Hải chồng Nguyễn thị Sạch mất tại Cali. Tôi chưa hết bàng hoàng thì Lữ Công Tâm gọi báo tin " Phạm đức Thạnh ung thư ruột già thời kỳ cuối. "


Tâm nói với tôi:

- Nó chắc không xong rồi, nhìn thấy nó yếu lắm.

Tôi nghe thật shock. Bạn bè tôi lần lượt gặp không may. Trong tôi hiện lên một Phạm Đức Thạnh chải chuốt lịch lãm. Bây giờ có thể nào không thoát khỏi cuộc chiến cuối cùng. Tôi nhớ đến lớp tôi ngày xưa, tôi điểm mặt từng người và thật xót xa khi đối diện sự thật phủ phàng. Thời gian bào mòn mọi vật nhất là con người.

 

Tụi tôi bắn tin cho nhau và tìm cách liên lạc để thăm hỏi. VN, Pháp, Mỹ, Úc, Canada đứa nọ hỏi đứa kia để thăm chừng đứa nào còn, đứa nào sắp vào bệnh viện. Tôi thật xúc động khi nghe tin Phạm Đức Thạnh chờ chết theo lời kể của Lữ Công Tâm. Tôi viết bài thơ BẠN GIÀ gửi vào website Ngô Quyền điểm tên mấy đứa lớp tôi. Đứa ung thư gan, đứa thay van tim, đứa bị liệt, đứa trụy tim, đứa bị đột quỵ, đứa đi tu ....lớp tôi tan tác, tơi tả vì đời sống, vì thân bệnh, tâm bệnh đủ hết cả. 

ban-gia-2-ntt


Ngày xưa còn nhỏ, đi học áo trắng học trò chưa biết âu lo cho cơm áo hay lính tráng. Cứ mày tao, thằng này con kia tới tấp. Đứa nào có ý gì thì có chết cũng không dám lộ ra. Nếu một đứa biết được sẽ bị cơn mưa nước miếng của đám con gái nhiều chuyện, nhóm bạn học nhất quỷ nhì ma dìm cho không dám ngẩng đầu. Tụi con gái lớp tôi cặp mắt ngó lên cao, con trai học cùng lớp kể như là đàn em. "Đừng hòng cua các chị"

Bây giờ tuổi lớn, ai cũng có gia đình riêng, đời sống riêng và nhất là ở khắp thế giới. Bạn bè thời đi học còn liên lạc được là vàng ròng quý lắm. Chúng tôi không còn mày tao khi viết email mà gọi nhau là cụ, là ông, là bà vui tới bến. Chúng tôi gặp nhau trên Email, Facebook để chia sẻ buồn vui, nhắn tin qua lại. Tôi báo tin cho nhóm bạn già và nhắn tụi nó cầu nguyện cho Phạm Đức Thạnh. Ngày xưa kẻng trường báo tin vào lớp, ra chơi, tan học. Bây giờ tiếng chuông cầu siêu báo tin một người nằm xuống và cả lớp sẽ tuần tự sắp hàng. Bởi vì phe ta lớn lên và đi học cùng trang lứa.


Mất đi một đứa lại rất buồn
Bạn già đưa tiễn đến thắp hương
Hồi chuông như kẻng trường vừa đánh
Đứa trước, đứa sau vào lớp luôn.

Vậy mà ngày chúa nhật tuần rồi tôi đã gặp lại Phạm Đức Thạnh. Có phải tin tốt và thần kỳ không? Tâm gọi tôi:
- Thêm! Nhìn ra ai đây không?
Tôi nhìn người ngồi kế Tâm Lữ đội cái nón sùm sụp, mặt hơi cúi xuống. Lạ lạ, quen quen. Tôi nói:
- Ai vậy?
- Phạm Đức Thạnh đó. Tâm trả lời
Tôi nhìn Thạnh mừng quá là mừng. Đứng lên tôi bước qua bàn của Tâm và nhìn kỹ:
- Thạnh hả? Ông hết bệnh rồi hả? Ông thiệt thoát chết hả?
Một câu nói vô duyên nhất mà tôi đã nói ra vì quá mừng. Một người bạn đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Đã bước qua quỷ môn quan để ngồi đây nhìn tôi cười cười.

Gì thì gì, còn sống là phước báo. Còn đến đây được để chung vui là quá hạnh phúc cho đời người.

 

Tôi  ngồi lại bên cạnh Thạnh và Tâm. Tôi hỏi Thạnh quá trình trị liệu và sức khỏe hiện giờ. Tâm là người thường xuyên tới lui thăm viếng Thạnh. Mấy người bạn già chúng tôi trở lại tình bạn ngày xưa, không có gì xen vào chỉ có kỷ niệm một thời vô tư áo trắng sân trường. Thời gian trước lúc Thạnh chưa trở bệnh, chúng tôi có gặp nhau trong những buổi tiệc họp mặt trường Ngô Quyền cũng chỉ hỏi thăm vài câu. Bây giờ, thoát khỏi vòng vây của sự chết chóc, Thạnh dường như có sự thay đổi. Chân thành hơn và trân trọng tình bạn nhiều hơn.

 

Tôi không ngờ MC Hữu Hạnh mời Thạnh lên sân khấu. Tôi ngạc nhiên thấy Thạnh bước lên khán đài và kể lại chuyện mình, chuyện một người vừa vượt qua căn bệnh ung thư thời kỳ cuối. Thạnh  gửi lời cám ơn đến sự quan tâm thăm hỏi của bạn bè. Thạnh cám ơn Tâm lữ và chia buồn với Tâm về sự ra đi của anh ruột vừa chết hôm nay  tại VN. Giọng hát của Thạnh tuy hơi yếu nhưng nội lực vẫn còn, giọng ngân vẫn còn tới lắm. Mừng người bạn già thoát chết, tôi thấy mình thật vui.


Thạnh nói với tôi là ung thư đã được dọn sạch. Tuy nhiên thời gian nằm bệnh viện Thạnh đã té một cái xuống  nền nhà. Máu tụ lại trong não, bác sĩ phải mổ nửa đầu Thạnh để lấy hết máu bầm trong đó ra. Nghe dễ sợ thật. Tôi hỏi Thạnh:
- Ông nghĩ gì sau khi tỉnh lại?
Thạnh nói
- Tôi cứ nghĩ mình sẽ chết. Cái chết đến với tôi 96% rồi vậy mà tôi thoát chết, vượt trận để trở về thế gian này.
- Như vậy ông có thấy mình phải thay đổi gì không?
- Tôi thấy ơn trên đã cho tôi sống lại, tôi sẽ sống tốt hơn.

Mặc dù Thạnh đã qua thời kỳ nguy hiểm đang hồi phục nhưng người vẫn còn yếu nên vẫn được các bác sĩ theo dõi. Thạnh ra về sớm, tôi ở lại nghe các anh chị em ca sĩ cây nhà lá vườn Biên Hòa hát mà lòng  thật vui và hạnh phúc.

 

Hôm nay Hội Ái Hữu Biên Hòa có một đêm văn nghệ cuối năm để chuẩn bị cho ngày countdown năm mới sẽ tổ chức vào đêm 31/12/2024. (Nếu các bạn có thời gian hãy ghi tên tham dự chung vui. Tiệc tổ chức tại Thư Viện Việt Nam) .

Buổi văn nghệ cây nhà lá vườn mà chân thành biết mấy. Có tình đồng hương Biên Hòa Xứ Bưởi. Có tình bạn bè trường xưa Trung Học Ngô Quyền. Có những người anh khóa 1 khóa 2 mà giọng ca không đổi theo thời gian. Có những người em người chị, người con của thế hệ thứ hai lên hát trong tiếng vỗ tay tán thưởng. Những bước chân dìu nhau trên sàn nhảy để quên đi những mệt mỏi nhọc nhằn đời thường. Tiếng ca vọng cổ của Hữu Hạnh về Biên Hòa ngân lên cao và xuống ngọt lịm thật đã làm sao.

Đêm văn nghệ thật nhiều xúc cảm của tình bạn già, bạn trẻ. Con trai Ngọc Huệ lên hát tặng mẹ để cám ơn công ơn trời biển. Cám ơn mẹ đã một thời gian dài vất vả chăm nom săn sóc cho ba. Trong đêm văn nghệ tôi nhìn ra được nhiều thứ đáng trân trọng. Người hội trưởng Ngô Quyền say sưa với cây đàn quên cả ăn uống. Nụ cười luôn trên môi và tiếng hát về ngày Giáng Sinh vang lên ngọt ngào. Người nhạc sĩ như Lý hôm nay cũng hát.  Khàn tiếng như Kim Hạnh cũng lên sân khấu. Anh Châu, anh Tình đều cống hiến cho các em những bài hát một thời không quên.

" Nếu có yêu tôi, thì hãy yêu tôi bây giờ...."

Vâng! nếu có thương nhau, mến ngôi trường xưa, nhớ về Biên Hòa một thời nào đó thì hãy đến với nhau. Nghe nhau hát, đọc thơ, ca vọng cổ  và đắm hồn mình lại nghe rì rào tiếng gió công trường Sông Phố hay Cầu Mát Biên Hòa. Nhìn con sông Đồng Nai nước chảy êm đềm. Chợ Biên Hòa bao đời cũng có một nét rất lạ, rất hồn quê và rất dễ thương.

 

Tôi mơ qua con đò về lại Hóa An
Bước xuống bến chợ ồn ào quen thuộc
Tôi thấy lòng rộn ràng tha thiết
Biên Hòa quê tôi muôn thuở yêu thương.
 
Tôi như thấy mình hòa theo giọng ca
Có bước chân son một thời ngọc ngà
Tôi tan trường về người theo bén gót
Một lời ngại ngần không dám nói ra.
 
Tôi bị các em lôi ra sàn nhảy
Đôi chân vụng về bước trật quá quê
Đừng ai chê tôi sao quá vụng về
Bởi lẽ cả đời làm dâu làm vợ.
Tôi chưa một lần cầm mic hát karaoke
 
Tôi yêu cuộc đời, yêu trường, yêu bạn
Quý tiếng hát các anh điêu luyện thật hay
Tiếng đàn của Thông vô cùng réo rắt
Cô vợ dễ thương  bấm máy quá tài
 
Tôi hôm nay trong lòng rất vui
Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi
Ngày mai con về gia đình sum họp
Nâng ly chúc mừng  hạnh phúc  đầy vơi.
 
Nguyễn thị Thêm

CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI CÁC BẠN 
nguyen thi thêmNga FrookVăn Nghệ
Friday, April 12, 20241:08 AM(View: 274)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 20244:44 AM(View: 236)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Thursday, April 11, 20242:48 AM(View: 259)
Trong bài này tác giả xin nói về sự đóng góp của hai người phụ nữ Việt Nam từng là hai bé gái khi đặt chân đến Canada, bây giờ là hai nhà văn đem lại một luồng gió mới...
Wednesday, April 10, 20244:28 AM(View: 351)
Tưởng như mộng mị đêm qua Thời giờ quá lẹ Tôi già thật nhanh 76 năm kể từ sinh Còn bao lâu nữa? Đời mình cáo-chung! Lắm khi nghĩ ngợi mông lung Phù du thân mạng mịt mùng tâm tư
Wednesday, April 10, 20243:03 AM(View: 201)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 20241:41 AM(View: 366)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Wednesday, April 10, 20241:32 AM(View: 257)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng những gì đến rồi đi,
Wednesday, April 10, 20241:12 AM(View: 272)
Đưa em mọi nẻo đường Cho đến ngày nhắm mắt Cầm tay nhau siết chặt Nguyện son sắt cả đời
Sunday, April 7, 20242:26 AM(View: 360)
Ba mươi tháng tư. Quê hương một mảng Cây cỏ cúi đầu. Dân tộc để tang Tổ quốc thương đau. Lộn ngược thiên đàng Và một mình tôi. Khô dòng lệ chảy...
Sunday, April 7, 20241:54 AM(View: 377)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN ĐÓ HÀNG LAN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt
Monday, April 1, 20242:35 AM(View: 689)
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, tên tuổi ông một lần nữa bừng sáng của đỉnh cao văn học. Một lần nữa như thể được tái sinh. Sách của ông được bày bán khắp các tiệm sách.
Monday, April 1, 20241:21 AM(View: 5140)
Dẫu biết cuộc sống không bán vé khứ hồi, hành trình vươn tới ước mơ cũng chưa chắc tạo nên điều kỳ diệu…
Sunday, March 31, 20245:44 AM(View: 947)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 20245:22 AM(View: 649)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 20243:06 AM(View: 587)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 20242:27 AM(View: 1354)
Mưa rơi réo rắt cung đàn Giọt buồn rớt xuống lang thang khắp cùng Tháng Tư Tình Đọng bao dung Đôi bờ nỗi nhớ có cùng niềm vui...
Sunday, March 31, 20242:15 AM(View: 843)
"có những vô tình như gió đẩy xa mây..."1 . để lại đây chiều khô Núi Sọ2 tả tơi treo -- -- giọt nắng cuối . đây thống khổ loài người dù lỗi đã được xóa dù tội đã được quên dù qua đêm thống hối .
Sunday, March 31, 20241:37 AM(View: 603)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Saturday, March 30, 20246:00 AM(View: 1739)
Nếu tiễn Tôi, hãy vỗ tay Đừng rơi nước mắt khóc vay thường tình!Luật tạo hoá có sinh có tử Tứ đại tàn lữ thứ thiêu thân! Đến khi dứt tức đứt căn Cầu kinh siêu thoát miễn phần lễ tang!
Wednesday, March 20, 202412:32 AM(View: 1203)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 20241:45 AM(View: 899)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 202411:34 PM(View: 1523)
Cầu còn ba nhịp phân hai Bộ hành qua lại tàu dài chợ khuya Tám năm hồn đá dựng bia Sông quê nước vẫn đầm đìa ngược xuôi Cầu Gành Biểu Tượng Quê Tôi...
Monday, March 18, 20242:42 AM(View: 940)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 20242:31 AM(View: 961)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 202412:59 AM(View: 765)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Monday, March 18, 202412:59 AM(View: 638)
Hát Rong được gọi là Troubadour, tên của một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn vào thời kỳ trung cổ ở Âu Châu. Người phụ nữ hát rong được gọi là Troubairitz.
Monday, March 18, 202412:35 AM(View: 918)
Hôm nay là Ngày Giỗ của Nhị Vị Trưng Nữ Vương, bé Phú có làm mấy bài thơ để Vọng Tưởng đến Hai Bà. Xin kính mời Quý Thầy Cô cùng Quý vị thưởng lãm.
Monday, March 18, 202412:28 AM(View: 1469)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ở ĐÓ, MÙA XUÂN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Kim Oanh
Saturday, March 16, 20242:00 AM(View: 919)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Wednesday, March 13, 20244:39 AM(View: 5992)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Tuesday, March 12, 20243:54 PM(View: 1606)
Sống thêm hơn chục năm thôi Để xem sự thế đỏ đời thăng hoa Chúc Mừng Sinh Nhật chị ba Niềm vui bất tận tuổi già an nhiên...
Sunday, March 10, 20244:38 AM(View: 1618)
Gần nửa thế kỷ biền biệt xa cách Ngô Quyền. Cứ tưởng tượng một buổi chiều nào đó có người học trò trở về thăm trường cũ để rồi cảm thấy cõi lòng xa xót bơ vơ, ngậm ngùi thương nhớ cảnh cũ người xưa.
Saturday, March 9, 202411:58 PM(View: 1158)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Saturday, March 9, 202411:21 PM(View: 648)
Bài viết này dựa trên kinh Nikãya nhằm cung ứng một vài khía cạnh cần biết trên đường tu học của thiền sinh Phật tử muốn tìm hiểu lộ trình tu tập trong đạo Phật như thế nào.
Saturday, March 9, 20243:32 AM(View: 1431)
Xuân về ! tuyết giá ngậm ngùi Nhớ em, còn tận phương trời nào...xa Xuân là Xuân của mọi nhà Chỉ mình anh vẫn thiết tha đợi người Mai đây, Xuân lại qua rồi Người đi biền biệt ngàn khơi, không về.
Saturday, March 9, 20242:23 AM(View: 2057)
Nắng sớm theo em lên đồi thông Quấn quýt chân em vạt nắng hồng Hoa cỏ xôn xao mừng em đến Anh một mình đứng giữa trời không… Mây trắng theo em lên đồi thông Chân chim mắt biếc tóc bềnh bồng
Saturday, March 9, 20241:44 AM(View: 533)
Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận những nhà văn trẻ vừa và thật trẻ vẫn là niềm hy vọng của sinh hoạt Văn Học Di Dân Việt Nam như những đóm lửa của hy vọng còn chờ đợi
Saturday, March 9, 202412:51 AM(View: 1901)
Vượt qua sóng gió ba đào Cám ơn em giữ trọn màu thủy chung Qua rồi tuổi Lễ Tình Nhân Ngày Ba Tháng Tám có phần bậu đây
Saturday, March 9, 202412:40 AM(View: 2132)
Dù cho đi ngược về ngang Tháng Ba Ngày Tám tặng nàng bó hoa Thương nhau ân nghĩa đậm đà Nghĩa tình sâu lắng bài ca hạnh tồn...
Friday, March 8, 202411:34 PM(View: 2360)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Friday, March 1, 20245:28 PM(View: 504)
Nếu “nhận thức về vô thường” được tu tập như vậy ngay trên tự thân, được làm cho sung mãn như vậy ngay trên tự thân ngũ uẩn, thì “tất cả dục tham được chấm dứt, tất cả các sắc tham được chấm dứt
Friday, March 1, 20244:54 PM(View: 609)
Chỉ tồn tại có 21 năm, từ di sản của nền giáo dục thuộc địa của Pháp chế độ Việt Nam Cộng Hoà đã khai sinh một nền giáo dục Dân tộc, Nhân bản và Khai phóng mà giá trị đến ngày nay không ai có thể phủ nhận được.
Friday, March 1, 20243:09 PM(View: 1003)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 202411:40 AM(View: 1125)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 202411:31 AM(View: 719)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 202411:14 AM(View: 948)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 202410:24 AM(View: 1031)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.
Friday, March 1, 20249:30 AM(View: 422)
Tháng ba này, bác sĩ Quang lại lên đường sang Ukraine trong ba tháng.. Tháng bảy mới trở về. Tôi gợi ý anh nên viết hồi ký ghi lại những sụ việc, biến cố của từng ngày,
Friday, March 1, 20248:53 AM(View: 1835)
những tánh người đồng nghĩa với địa danh Tân Mai, Tân Uyên, Dĩ An, Phước Hải, ... ánh mắt ở đây đẹp hơn từ ánh mắt tình chưa ai mà đã nhớ thương ai
Saturday, February 24, 20245:33 PM(View: 2065)
Kính chia sẻ đến quý anh chị CHƯƠNG TRÌNH CÙNG NHAU TU HỌC lớp Tìm Hiểu và Ứng Dung kinh NGUYÊN THỦY do Tuệ Huy- Tô Đăng Khoa phụ trách
Saturday, February 24, 20243:40 PM(View: 1263)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Saturday, February 24, 20243:30 PM(View: 3200)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 202411:26 AM(View: 1211)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 23, 202410:49 AM(View: 529)
Chính qua sự chú ý, chúng ta không chỉ tương tác với thế giới mà còn duy trì, quyết định phẩm chất của sự tồn tại của mình một cách chân thực nhất.
Friday, February 23, 202410:16 AM(View: 882)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Friday, February 23, 20248:35 AM(View: 1577)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Saturday, February 17, 20245:25 PM(View: 1506)
Lại một năm nữa sắp trôi qua, dù trí thông minh nhân tạo ngày nay đã có thể viết văn, sáng tác thơ, làm phim ảnh một cách dễ dàng, nhưng tôi vẫn thích theo lối cũ, ngồi mò mẫm để viết chút tản mạn chuẩn bị chào đón năm Giáp Thìn 2024.
Saturday, February 17, 20244:34 PM(View: 1501)
Làm sao quên được cái thời hoang sơ của thành phố Đà Lạt. Phong cảnh hữu tình và người thì dễ thương…
Friday, February 16, 20246:07 PM(View: 1215)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 20248:23 AM(View: 1348)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 20248:03 AM(View: 1151)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Friday, February 16, 20247:45 AM(View: 2388)
Mùa Xuân đó, tôi với anh gặp gỡ Ngày Ba Mươi nơi mảnh đất tạm dung Kẻ lưu vong nghe thương nhớ bâng khuâng Hình bóng quê nhà mới vừa bỏ lại
Friday, February 16, 20247:26 AM(View: 1906)
Bây giờ Mẹ đã xa xôi 50 năm niềm nhớ bồi hồi vọng ngân Con ngồi đón gió mùa xuân Tìm đâu ánh mắt thiên thần Mẹ yêu...
Friday, February 16, 20247:17 AM(View: 1212)
Hôm qua lội bộ Sài Gòn Ngang Dinh Độc Lập thấy còn nguy nga Tối nay có mặt ở nhà Cali về lại như là giấc mơ!
Tuesday, February 13, 202410:11 AM(View: 1618)
Kim Phú viết một số bài thơ về Xuân, kính mời quý vị nhàn lãm. Trân trọng. KimPhú Nguyễn
Thursday, February 8, 20242:02 AM(View: 6784)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Wednesday, February 7, 20243:39 AM(View: 2124)
Giáp Thìn… Tân Xuân chúc Ông-Bà Cùng lời thân kính chúc Mẹ-Cha Bách Niên, sức khỏe cao như núi Vui vẻ đoàn viên vui cửa nhà Kính chúc Thầy Cô, chúc bạn bè Đón Xuân họp mặt tay nâng ly
Wednesday, February 7, 20243:21 AM(View: 2213)
Trong cuộc sống của chúng ta đôi khi có những cuộc gặp gỡ thật tinh cờ … dù ngắn ngủi nhưng cũng để trong lòng nhau những tình cảm quý mến chân tinh và trân trọng
Wednesday, February 7, 20243:14 AM(View: 1976)
CHÀO xuân đáo tuế niên lai ĐÓN năm mới với bạc tài đầy rương GIÁP che cờ xí mở đường THÌN uy trấn vũ vô cương cưỡng cầu.
Tuesday, February 6, 20243:48 AM(View: 1110)
Phải chăng Tiếu ngạo giang hồ thể hiện được tính lãng mạn cao độ, khát vọng tự do của con người? Phải chăng đó cũng là tâm thức và nỗi khát vọng của chính tác giả Kim Dung?
Monday, February 5, 20245:48 PM(View: 1043)
Các cựu học sinh nổi tiếng của trường này là hoàng đế Bảo Đại, quốc vương Sihanouk, tổng trưởng dân vận chiêu hồi Hoàng Đức Nhã, chuẩn tướng Dương Mộng Bảo…
Monday, February 5, 20243:58 PM(View: 2295)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, February 5, 20243:47 PM(View: 735)
Đó là mùa Xuân không sinh không diệt. Chất Xuân vượt ra ngoài cảm xúc của con người, nó vượt ra khỏi thời gian, không gian. Nó không bị ảnh hưởng bởi quy luật vô thường
Saturday, February 3, 20241:59 AM(View: 1427)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông Tiếng hát Kim Phụng - Hòa âm Hoàng Cung Fa
Saturday, February 3, 20241:32 AM(View: 2595)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Monday, January 29, 202410:26 PM(View: 3461)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Monday, January 29, 20243:43 PM(View: 1245)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Monday, January 29, 20242:00 AM(View: 1055)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ CHÚC XUÂN" do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Jan 13rd - 2024. Do chị Kiều Oanh chuyển
Sunday, January 28, 202411:27 PM(View: 2188)
Mưa thắm non xanh, hồng cỏ biếc, Nhớ mờ dâu biển, lạc vân hài. Em ơi, Xuân khóc, mười phương lệ, Tình đắm phương nào, có nhạt phai?
Sunday, January 28, 20241:03 AM(View: 2510)
Tết Tây xong, tới Tết Ta Cả hai cái Tết chả tha cái nào! Tết Việt không có countdown Cúng giao thừa lạy đón chào tổ tiên Nhan đèn, ngũ quả Bàn-Thiên Bao lì xì đựng sẵn tiền mới tinh
Sunday, January 28, 202412:30 AM(View: 1224)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 202411:05 PM(View: 1380)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 20241:50 AM(View: 2518)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC THƯ MÙA ĐÔNG Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Cẩm Bình.
Saturday, January 27, 202412:13 AM(View: 1257)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 20244:08 PM(View: 1576)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 20242:50 AM(View: 3241)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Monday, January 15, 20242:47 AM(View: 2572)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Sunday, January 14, 20243:49 AM(View: 877)
Đã có nhiều tác giả viết hoặc bình luận khen chê trực tiếp hay gián tiếp về cuốn tiểu thuyết Vòng tay học trò của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng.
Sunday, January 14, 20242:15 AM(View: 2565)
Lần đầu tiên, sau 52 năm, hai người bạn gặp gỡ, tay bắt mặt mừng. Tôi sẽ giới thiệu cho vợ chồng bạn thành phố BH, và Chợ Đồn quê hương tôi.
Saturday, January 13, 20242:18 AM(View: 3134)
Cuối năm trở lại Sài Gòn Những gì chứng kiến hết còn thiết tha! Sài Gòn đổi thịt thay da Xuyên qua đường phố nhận ra sự tình “Khôn hồn ngậm miệng làm thinh
Thursday, January 11, 20241:53 AM(View: 1262)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 9, 202410:53 PM(View: 2734)
Xuân sắp sang với tươi xanh Đông này một thoáng qua nhanh đâu ngờ? Quê hương xa cách đôi bờ . Tuổi vàng còn lại đâu chờ riêng ai ?
Tuesday, January 2, 20249:27 PM(View: 2628)
Đêm nay là đêm cuối Năm hai không hai ba Ta ngồi nhìn tờ lịch Một tuổi đã rời xa Cuốn lịch của một năm Từng tờ ta xé phăng Như vất đi cuộc sống Tiếc nuối ta buồn thầm.
Tuesday, January 2, 20248:28 PM(View: 1784)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Monday, January 1, 20241:42 AM(View: 942)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: HAPPY NEW YEAR - AULD LANG SCYNE Kiều Oanh thực hiện Youtube
Monday, January 1, 202412:55 AM(View: 931)
Cuối năm khui rượu tự mời Uống thay cho bạn, đồng thời riêng Ta! 76 năm cõi Ta-Bà Đảo điên thế sự, thực thà mình ên! Tiếp ly tiễn biệt tất niên
Sunday, December 31, 20236:39 PM(View: 2987)
Năm mới và những ước mong 2024 xuôi dòng thời gian Êm trôi nước chảy đầy tràn Bến đời thôi bớt lang thang sông dài.
Sunday, December 31, 20236:00 AM(View: 1532)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Sunday, December 31, 20232:31 AM(View: 2681)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: QUÊ HƯƠNG ƠI! - Thơ Phạm Gia Hưng -