Danh mục
Số lượt truy cập
5,885,998

Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ

23 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 80494)
Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ


LẠ, MÀ … KHÔNG LẠ!


 giang_2-content

Đặng Vũ Giang

Tại kỳ trại Thẳng Tiến IX, tôi là trại sinh “mồ côi đơn vị” nên tha hồ chọn lựa chương trình tham dự. Tiếng đàn hát bên ánh lửa trại bập bùng của đơn vị bạn, khiến tôi nôn nao nhớ những bài ca sinh hoạt Hướng Đạo nên dự tính tham gia. Nhưng anh Gà Lôi - Tô Văn Phước, cùng phu nhân Oanh Oanh Hùng Khí - Minh Trang (chi nhánh Đức) nhiệt tình rủ tôi:

- Hoàng Mai đi dự lễ trao đẳng cấp Đại Bàng cho các HĐS với anh chị. Ở Việt Nam không có nghi thức này, em nên đi xem cho biết …

Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout), là đẳng cấp cao nhất của nam HĐS Hoa Kỳ (đẳng cấp cao nhất của nữ HĐS Hoa Kỳ là Gold Award). Trước ngày sinh nhật thứ mười tám, các em phải vượt qua được một chương trình huấn luyện gắt gao, với nhiều cấp độ khác nhau về chuyên môn lẫn khả năng hoạt động cộng đồng, mới được công nhận danh hiệu HĐ Đại Bàng. Được trao đẳng cấp Đại Bàng, đồng nghĩa với việc các em trở thành một “công dân kiểu mẫu” Hoa Kỳ. Đây là một trong những tiêu chuẩn đắt giá, để các em dự tuyển vào các Hàn lâm viện quân sự, hoặc các trường đại học nổi tiếng khác của Hoa Kỳ. Trên toàn nước Mỹ, chỉ có khoảng 3% Hướng Đạo sinh đạt đến đẳng cấp Hướng Đạo Đại Bàng. Tương đương với đẳng hiệu này, là đẳng hiệu Hướng Đạo hạng Nhất của Hội Hướng Đạo Việt Nam trước năm 1975.

eagle_boy_scout_usa-content

Lẫn trong đám đông khách chờ dự lễ, vang lên một giọng nói là lạ, nhưng tôi lại cảm thấy… quen quen. Đưa mắt nhìn quanh, tôi tìm thấy người có giọng nói khá đặc biệt này:

- Em là Đặng Vũ Giang, người Biên Hòa phải không?

Bên ngoài khu vực làm lễ, ánh sáng không đủ để Giang dễ dàng nhìn rõ khuôn mặt người quen. Không để đôi mắt “kèm nhèm” của Giang vất vả lâu hơn, tôi nhắc em đầy đủ tên họ của mình:

 - Chị Diệp Hoàng Mai nè, mi nhớ chưa?

Giang bất chợt nhẩy cẩng lên, ôm chầm lấy tôi reo vui mừng rỡ. Khách mời dự lễ, biết tôi và Giang tình cờ gặp lại nhau sau hơn 30 năm bặt vô âm tín, cũng bất ngờ và chia vui với hai chị em. Giang nguyên là thiếu sinh Ba Đình (đạo Bửu Long), và là CHS.NQ sau tôi một khóa học. Giang đến từ chi nhánh HĐ nước Úc, chung tiểu trại Trưởng Niên với tôi. Lều trại của tôi chỉ cách lều trại của em chừng năm mươi mét, vậy mà mấy ngày qua hai chị em không hay biết gì về nhau. Nếu anh Phước chị Trang không rủ tôi dự buổi lễ này, thì đã không có cuộc tương phùng hi hữu của hai chị em. Cảm ơn anh Phước chị Trang, cảm ơn cả giọng nói độc đáo… hỏng đụng hàng của Giang nữa. Chính nhờ giọng nói lạ của em, tôi mới nhận ra em giữa đám đông người trong đêm nhạt nhòa ánh sáng. Háo hức quá chừng nhưng hai chị em phải nén lòng, đợi kết thúc buổi lễ mới tuôn trào niềm vui hội ngộ. Tôi gọi anh Tuyến, anh Vinh cùng ghé quán café ven đường nhắc nhớ chuyện xưa. Câu chuyện càng lúc càng sôi nổi, chợt một giọng nói ngái ngủ từ lều trại cạnh đó vọng ra:

- Ai là người Biên Hòa đó? Tui cũng người Biên Hòa đây!...

Ồ! Lại tình cờ có thêm một đồng hương Biên Hòa nữa. Anh Võ Minh Phước, bạn cùng lớp anh Ngô Thanh Quang (CHS.NQ K.10) đưa con đi dự trại. Anh Phước gia nhập Hướng Đạo sau khi anh vượt biển đến đảo bình yên. Tình đồng hương Biên Hòa sâu nặng, đã “lôi” anh Phước bước ra khỏi giấc ngủ ngon. Quán café ven đường của đơn vị bạn, đã trở thành điểm họp mặt của anh chị em Hướng Đạo Biên Hòa. Vui hơn nữa, là chúng tôi được “chủ quán” hào phóng… không tính tiền, lý do có “họ hàng” với trại sinh trong đơn vị.

 giang_3-content

“Báu vật” HĐ của Giang.

giang_5-content

Giang với vợ chồng anh Trâu Từ Ái-Nguyễn Tường Linh


Hai năm sau ngày tôi tình cờ gặp lại Giang tại trại Thẳng Tiến IX, tôi có dịp sang Úc thăm gia đình em. Giang nằng nặc không cho tôi tá túc nhà ai khác ở Melbourne: “Chị cần đi thăm ai, em chở chị đi rồi về nhà em ở…” Giang có niềm đam mê Hướng Đạo rất lạ lùng. Và may mắn em có điều kiện giữ lửa, để niềm đam mê ấy cháy mãi trong trái tim em. Ngày Giang đính ước với cô dâu Lê Phương Khanh, em “buộc” bà xã tương lai phải hứa cùng em… đi Hướng Đạo. Giữ đúng lời hứa với Giang, Phương Khanh gia nhập Hướng Đạo ngay khi sang Úc. Hiện Khanh đã qua lớp Bằng Rừng ngành Thiếu, và luôn sát cánh cùng Giang trong mọi hoạt động của Thiếu đoàn Bạch Đằng.

 gold_award_girl_scout_usa-contentqueen_s_scout_australia-content

 Gold Award  Queen’s Scout

Hai vợ chồng cùng chí hướng, đã lôi kéo cả ba đứa con cùng “cháy” với ba mẹ trong mọi hoạt động của phong trào. Cháu Đặng Tường Vi (Bê), con đầu lòng của Giang-Khanh đang vượt những thử thách cuối cùng để đạt đẳng thứ Queen’s Scout (tương đương Gold Award của Mỹ). Cháu Đặng Quỳnh (Tơ) một thanh sinh rất tháo vác và năng nổ trong mọi hoạt động của phong trào Hướng Đạo tại Melbourne. Cậu út Đặng Vũ Khang (Nghé) của vợ chồng Giang, cũng là một thiếu sinh nhiệt tình y hệt ba mẹ. Các cháu rất thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ “bác Mai” trong những ngày tôi tá túc tại gia đình các cháu. Ngoài tình thân Hướng Đạo với vợ chồng Giang, điều tôi cảm thấy dễ chịu nhất khi đến thăm gia đình Hướng Đạo này là, cả ba cháu Vi (Bê), Quỳnh (Tơ), Khang ( Nghé ) đều… nghe và nói rành tiếng Việt.

giang_4-content

Mai và gia đình HĐ của Giang.

giang_1-large-content

(từ trái qua): Đặng Quỳnh, Đặng Vũ Giang, Đặng Vũ Khang, Lê Phương Khanh, Đặng Tường Vi.


Tháng 07/2012

Diệp Hoàng Mai

 

 

14 Tháng Sáu 2012(Xem: 95557)
BÁC SĨ NGUYỄN HỒNG ĐỨC TÌM BẠN VÕ QUÁCH THỊ TƯỜNG VI
12 Tháng Sáu 2012(Xem: 89469)
Chi phí tham gia chương trình Họp Mặt Truyền Thống Ngô Quyền lần thứ 11 ngày 7 tháng 7, 2012 là $30 cho mỗi đầu người. Hạn chót ghi danh là 24 tháng 6, 2012.
05 Tháng Năm 2012(Xem: 59511)
Người ta có hội Nạn nhân Chất độc Da cam thì mình xin thành lập hội Nạn nhân Siêu vi Hướng đạo (trong giao dịch quốc tế: Victims of Scouting Virus; viết tắt VSV !) t
05 Tháng Năm 2012(Xem: 192724)
đây là cơ hội bạn gặp gỡ bạn học cũ thời tiểu học, bạn Bùi thị Lợi, sau 50 năm, chặng đường dài nửa thế kỷ, và giới thiệu đến bạn bè.
05 Tháng Năm 2012(Xem: 77011)
Theo các anh chị, việc ghi tên vào “Gia phả” cũng chỉ để … vui. Thỉnh thoảng lướt web “nghía” qua danh sách, được nhìn thấy cái tên mình biết mình quen, ...
27 Tháng Tư 2012(Xem: 79952)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
21 Tháng Tư 2012(Xem: 87684)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
20 Tháng Tư 2012(Xem: 77808)
Dưới đây là địa chỉ nhà Thầy, khi nào Thầy xuất viện các anh chị CHsNQ có thể ghé thăm Thầy: Thầy Hoàng Đức Bào: 33/9A Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, HCMCĐT 08-3840 5564
05 Tháng Tư 2012(Xem: 56367)
Trong hành trang trở về Canada lần này của Thầy Phạm Ngọc Quýnh sẽ mang theo không ít những tình cảm, kỷ niệm về tình Thầy Trò, đồng nghiệp của ĐGĐ Ngô Quyền thắm thiết, khó quên.
29 Tháng Ba 2012(Xem: 78609)
Bài viết trên với mục đích chia sẻ với thầy cô cùng bạn hữu những kỷ niệm tôi ghi nhận được trong chuyến về làm việc tại Southeast Asia (Singapore, Vietnam, và Indonesia).
27 Tháng Ba 2012(Xem: 91388)
Từ một góc nhỏ của San Jose, kỷ niệm hiện về chập chùng trong ánh mắt quý Thầy. Nhìn vào mắt của quý Thầy, tôi thấy hình ảnh của Saigon, Biên Hòa, Long Khánh, cùa bục giảng Ngô Quyền năm xưa
19 Tháng Ba 2012(Xem: 56791)
Tưởng rằng một chiều Chúa nhựt ngoan ngoản với bữa cơm gia đình bên cạnh mẹ vợ, nhưng bị đàn anh Ngô Quyền lôi kéo tham dự buổi họp mặt tại nhà hàng Tân Hiệp.
19 Tháng Ba 2012(Xem: 67963)
Mừng Sinh Nhật Cô, chúc Cô, người Mẹ thứ hai của nhóm CHSNQ chúng em, luôn mạnh khỏe, tươi vui… cùng tất cả quý Thầy Cô của NQ sẽ sống lâu trăm tuổi cho chúng em còn được dịp tổ chức những buổi tiệc mừng Sinh Nhật Thầy Cô trong nhiều năm sắp tới.
11 Tháng Ba 2012(Xem: 47081)
trong chúng tôi một vài suy nghĩ, cũng như lời tự hứa với lòng mình “Sẽ không thiếu chúng em trong ngày sinh nhựt của cô. Cô Hoàng Minh Nguyệt”
27 Tháng Hai 2012(Xem: 75686)
Tình cảm được lưu lại trong lòng mọi người là cảm tưởng của thầy Nguyễn Phi Long” Tôi đã đi nhiều nơi, đã có nhiều buổi họp mặt, nhưng chưa lần nào tôi có được cảm xúc và vui như ngày hôm nay”
10 Tháng Hai 2012(Xem: 66698)
Trên đường về những đèn xe nối dài trên xa lộ 22, những ánh đèn chỉ lối trong đêm, tôi nhớ đến những Thầy Cô còn lại. Thầy Nguyễn văn Phố, Thầy Hoàng Phùng Võ, Cô Đặng Thị Trí. v.v. Tôi chợt nghĩ ngày vui sẽ qua mau và thời gian không còn nữa…
04 Tháng Hai 2012(Xem: 171221)
Gia đình chúng tôi rất cảm kích trước thư báo tang rất sớm của các Anh Chị trong Ban Chấp Hành, và những lời chia buồn chân tình của Quý Thầy Cô, và các bạn đồng môn trước sự ra đi của Thân Phụ chúng tôi.
20 Tháng Giêng 2012(Xem: 81647)
Trân không một lời từ giã bạn bè vội bỏ cuộc chơi. Tôi bàng hoàng khi nhận hung tin Trân đột ngột qua đời.
06 Tháng Giêng 2012(Xem: 136527)
(Tưởng nhớ và nguyện cầu hương hồn anh Trần Văn Vinh, siêu thoát nơi cõi Vĩnh Hằng)
31 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 69588)
KÍNH CHÚC ĐẠI GIA ĐÌNH NGÔ QUYỀN TOÀN THẾ GIỚI MỘT NĂM 2012 AN KHANG, THỊNH VƯỢNG VÀ VẠN SỰ NHƯ Ý.
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 185897)
Để cùng giữ lại cho nhau tình cảm thầy trò Ngô Quyền của những ngày xưa thân ái. Đêm nay thầy trò chúng tôi đều cùng say, nhưng chắc chắn không say vì men rượu…
11 Tháng Mười 2011(Xem: 58838)
Một góc tâm tưởng của đồng nghiệp và học trò sẽ có một chỗ cho Cô an lành bình yên như những ngày xưa thân ái ở Ngô Quyền