Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ

Monday, July 23, 201212:00 AM(View: 91534)
Diệp Hoàng Mai - LẠ, MÀ... KHÔNG LẠ


LẠ, MÀ … KHÔNG LẠ!


 giang_2-content

Đặng Vũ Giang

Tại kỳ trại Thẳng Tiến IX, tôi là trại sinh “mồ côi đơn vị” nên tha hồ chọn lựa chương trình tham dự. Tiếng đàn hát bên ánh lửa trại bập bùng của đơn vị bạn, khiến tôi nôn nao nhớ những bài ca sinh hoạt Hướng Đạo nên dự tính tham gia. Nhưng anh Gà Lôi - Tô Văn Phước, cùng phu nhân Oanh Oanh Hùng Khí - Minh Trang (chi nhánh Đức) nhiệt tình rủ tôi:

- Hoàng Mai đi dự lễ trao đẳng cấp Đại Bàng cho các HĐS với anh chị. Ở Việt Nam không có nghi thức này, em nên đi xem cho biết …

Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout), là đẳng cấp cao nhất của nam HĐS Hoa Kỳ (đẳng cấp cao nhất của nữ HĐS Hoa Kỳ là Gold Award). Trước ngày sinh nhật thứ mười tám, các em phải vượt qua được một chương trình huấn luyện gắt gao, với nhiều cấp độ khác nhau về chuyên môn lẫn khả năng hoạt động cộng đồng, mới được công nhận danh hiệu HĐ Đại Bàng. Được trao đẳng cấp Đại Bàng, đồng nghĩa với việc các em trở thành một “công dân kiểu mẫu” Hoa Kỳ. Đây là một trong những tiêu chuẩn đắt giá, để các em dự tuyển vào các Hàn lâm viện quân sự, hoặc các trường đại học nổi tiếng khác của Hoa Kỳ. Trên toàn nước Mỹ, chỉ có khoảng 3% Hướng Đạo sinh đạt đến đẳng cấp Hướng Đạo Đại Bàng. Tương đương với đẳng hiệu này, là đẳng hiệu Hướng Đạo hạng Nhất của Hội Hướng Đạo Việt Nam trước năm 1975.

eagle_boy_scout_usa-content

Lẫn trong đám đông khách chờ dự lễ, vang lên một giọng nói là lạ, nhưng tôi lại cảm thấy… quen quen. Đưa mắt nhìn quanh, tôi tìm thấy người có giọng nói khá đặc biệt này:

- Em là Đặng Vũ Giang, người Biên Hòa phải không?

Bên ngoài khu vực làm lễ, ánh sáng không đủ để Giang dễ dàng nhìn rõ khuôn mặt người quen. Không để đôi mắt “kèm nhèm” của Giang vất vả lâu hơn, tôi nhắc em đầy đủ tên họ của mình:

 - Chị Diệp Hoàng Mai nè, mi nhớ chưa?

Giang bất chợt nhẩy cẩng lên, ôm chầm lấy tôi reo vui mừng rỡ. Khách mời dự lễ, biết tôi và Giang tình cờ gặp lại nhau sau hơn 30 năm bặt vô âm tín, cũng bất ngờ và chia vui với hai chị em. Giang nguyên là thiếu sinh Ba Đình (đạo Bửu Long), và là CHS.NQ sau tôi một khóa học. Giang đến từ chi nhánh HĐ nước Úc, chung tiểu trại Trưởng Niên với tôi. Lều trại của tôi chỉ cách lều trại của em chừng năm mươi mét, vậy mà mấy ngày qua hai chị em không hay biết gì về nhau. Nếu anh Phước chị Trang không rủ tôi dự buổi lễ này, thì đã không có cuộc tương phùng hi hữu của hai chị em. Cảm ơn anh Phước chị Trang, cảm ơn cả giọng nói độc đáo… hỏng đụng hàng của Giang nữa. Chính nhờ giọng nói lạ của em, tôi mới nhận ra em giữa đám đông người trong đêm nhạt nhòa ánh sáng. Háo hức quá chừng nhưng hai chị em phải nén lòng, đợi kết thúc buổi lễ mới tuôn trào niềm vui hội ngộ. Tôi gọi anh Tuyến, anh Vinh cùng ghé quán café ven đường nhắc nhớ chuyện xưa. Câu chuyện càng lúc càng sôi nổi, chợt một giọng nói ngái ngủ từ lều trại cạnh đó vọng ra:

- Ai là người Biên Hòa đó? Tui cũng người Biên Hòa đây!...

Ồ! Lại tình cờ có thêm một đồng hương Biên Hòa nữa. Anh Võ Minh Phước, bạn cùng lớp anh Ngô Thanh Quang (CHS.NQ K.10) đưa con đi dự trại. Anh Phước gia nhập Hướng Đạo sau khi anh vượt biển đến đảo bình yên. Tình đồng hương Biên Hòa sâu nặng, đã “lôi” anh Phước bước ra khỏi giấc ngủ ngon. Quán café ven đường của đơn vị bạn, đã trở thành điểm họp mặt của anh chị em Hướng Đạo Biên Hòa. Vui hơn nữa, là chúng tôi được “chủ quán” hào phóng… không tính tiền, lý do có “họ hàng” với trại sinh trong đơn vị.

 giang_3-content

“Báu vật” HĐ của Giang.

giang_5-content

Giang với vợ chồng anh Trâu Từ Ái-Nguyễn Tường Linh


Hai năm sau ngày tôi tình cờ gặp lại Giang tại trại Thẳng Tiến IX, tôi có dịp sang Úc thăm gia đình em. Giang nằng nặc không cho tôi tá túc nhà ai khác ở Melbourne: “Chị cần đi thăm ai, em chở chị đi rồi về nhà em ở…” Giang có niềm đam mê Hướng Đạo rất lạ lùng. Và may mắn em có điều kiện giữ lửa, để niềm đam mê ấy cháy mãi trong trái tim em. Ngày Giang đính ước với cô dâu Lê Phương Khanh, em “buộc” bà xã tương lai phải hứa cùng em… đi Hướng Đạo. Giữ đúng lời hứa với Giang, Phương Khanh gia nhập Hướng Đạo ngay khi sang Úc. Hiện Khanh đã qua lớp Bằng Rừng ngành Thiếu, và luôn sát cánh cùng Giang trong mọi hoạt động của Thiếu đoàn Bạch Đằng.

 gold_award_girl_scout_usa-contentqueen_s_scout_australia-content

 Gold Award  Queen’s Scout

Hai vợ chồng cùng chí hướng, đã lôi kéo cả ba đứa con cùng “cháy” với ba mẹ trong mọi hoạt động của phong trào. Cháu Đặng Tường Vi (Bê), con đầu lòng của Giang-Khanh đang vượt những thử thách cuối cùng để đạt đẳng thứ Queen’s Scout (tương đương Gold Award của Mỹ). Cháu Đặng Quỳnh (Tơ) một thanh sinh rất tháo vác và năng nổ trong mọi hoạt động của phong trào Hướng Đạo tại Melbourne. Cậu út Đặng Vũ Khang (Nghé) của vợ chồng Giang, cũng là một thiếu sinh nhiệt tình y hệt ba mẹ. Các cháu rất thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ “bác Mai” trong những ngày tôi tá túc tại gia đình các cháu. Ngoài tình thân Hướng Đạo với vợ chồng Giang, điều tôi cảm thấy dễ chịu nhất khi đến thăm gia đình Hướng Đạo này là, cả ba cháu Vi (Bê), Quỳnh (Tơ), Khang ( Nghé ) đều… nghe và nói rành tiếng Việt.

giang_4-content

Mai và gia đình HĐ của Giang.

giang_1-large-content

(từ trái qua): Đặng Quỳnh, Đặng Vũ Giang, Đặng Vũ Khang, Lê Phương Khanh, Đặng Tường Vi.


Tháng 07/2012

Diệp Hoàng Mai

 

 

Monday, January 1, 2024(View: 1714)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2637)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4564)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 8184)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,