Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Trần Diêu Hương - THĂM THẦY CHIỀU 24 TẾT

Monday, February 5, 20243:58 PM(View: 1473)
Nguyễn Trần Diêu Hương - THĂM THẦY CHIỀU 24 TẾT


THĂM THẦY CHIỀU 24 TẾT
 
Nguyễn Trần Diệu HươngChúng tôi đến viếng Thầy vào một chiều mùa đông, trời xám xịt, giữa hai cơn bão, đầy mây xám, trưa thứ bảy đầu tháng 2 dương lịch, chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Giáp Thìn. Màu vàng của  cúc đại đóa, màu xanh của bánh chưng, màu hồng nhạt của rượu dâu, và ký ức Ngô Quyền đưa Thầy trò chúng tôi về rất gần với Tết quê nhà, về với những giờ Toán ngày xưa thời Trung học của Thầy Nguyễn Thất Hiệp với các chs NQ K1 Vũ Tuyết Mai, K3 Bùi Đức Lương, K6 Phan Kim Phẩm, K6 Nguyễn Tường Lynh.blank

Quý anh chị Mai, Phẩm, Lynh, Lương trước cửa chung cư của Thầy Hiệp
 

Vào Ngô Quyền muộn màng hơn, không được học Toán với Thầy Nguyễn Thất Hiệp, nhưng qua những sinh hoạt của chs NQ ở Mỹ -như dịp cùng các niên trưởng đi thăm Thầy hôm nay- chúng tôi cũng cảm thấy mình về lại được với khung cửa lớp ngày xưa, hồn nhiên, ngây thơ, miệng cười toe toét với bạn bè cùng lớp, và học được rất nhiều kiến thức mới mỗi ngày từ quý Thầy Cô.


blank

NQK3 BĐ Lương, Thầy Hiệp, NQK1 VT Mai, NQK6 NTT Lynh, NQK15 NTD Hương


Vài chục năm trôi qua, Thầy trò đều mang dấu ấn của thời gian. Ngày xưa, chỉ mới mười mấy năm, cụ Nguyễn Du đã cho thấy sự đổi thay qua hai câu thơ :


 Chốc đà mười mấy năm trời

Còn ra khi đã da mồi tóc sương


Dù rời trường đã lâu, lâu lắm, tình nghĩa Thầy trò, điểm chung là chs Ngô Quyền, đã đưa chúng tôi đến thăm Thầy cùng nhau vào những ngày gần Tết Giáp Thìn. Bàn thờ tổ tiên ở  một góc nhà Thầy có bình hoa cúc vàng cho chúng tôi thấy lại cả trời Việt Nam, với truyền thống dọn dẹp bàn thờ tổ tiên những ngày gần Tết, một truyền thống tốt đẹp chỉ còn trong tâm tưởng chúng tôi, (những người phải sống đời lưu lạc).Vậy mà Thầy Cô vẫn giữ được truyền thống dù tuổi Thầy Cô đã bước vào bát tuần.


blank

Thầy Hiệp giữa “học trò già” chiều 24 Tết Giáp Thìn 2024 ở  Milpitas, California
 

Không còn giữ được truyền thống "mùng ba Tết Thầy" như ở quê nhà, năm anh chị em chúng tôi của các khóa 1,3,6 và 15 đã đến thăm Thầy chiều 24 Tết ở quê người, bầu trời xám xịt và cái lạnh của mùa Đông không ngăn được chúng tôi nhớ Tết Nguyên đán ngày xưa, thời còn học Ngô Quyền.


blankblankThầy vẫn sáng suốt, vẫn nhớ mặt, điểm danh được từng đứa học trò mà không cần phải lục tìm trong ký ức. Cô không khỏe như Thầy nhưng vẫn ra ngồi góp chuyện với Thầy trò Ngô Quyền. 


blank

NQK3 Bùi Đức Lương, NQ K6 Phan Kim Phẩm
 


Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"

Quá khứ học trò mãi mãi xanh tươi mỗi lần "bầy học trò già" có dịp ngồi bên quý Thầy Cô.


blank

NQK15 Diệu Hương, NQK6 Tường Lynh, NQK1 Tuyết MaiBài này ghi lại một chuyến thăm Thầy cuối năm với hy vọng sẽ còn nhiều dịp chúng tôi được đến thăm quý Thầy Cô, và quý Thầy Cô vẫn nhớ thời đi dạy, nhớ lũ học trò ngây thơ ngày xưa, bây giờ đã chất chồng tuổi tác nhưng tình nghĩa Thầy trò thì vẫn còn nguyên, như chưa có gần nửa thế kỷ đã trôi qua.


Cũng xin gởi một lời chúc an lành về "cố quốc", ước mong làn gió xuân Giáp Thìn sẽ thổi về quê nhà không khí  tự do, bình an, và ấm no cho những người lao động (đặc biệt là các cụ già và các em bé) đang phải ngược xuôi kiếm sống trên khắp nẻo đường đất nước.


blankblank
Nguyễn Trần Diệu Hương

Milpitas  24 Tết Giáp Thìn 2024 

Monday, January 29, 2024(View: 1760)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 10101)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 10778)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 6632)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 3930)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 3029)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 2732)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 3176)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 3300)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 2203)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 2023(View: 1962)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Friday, July 21, 2023(View: 3094)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 2023(View: 1934)
. Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau
Friday, March 3, 2023(View: 8103)
“Nếu có thương ai (?!...) thì hãy thương ngay bây giờ. Đừng đợi ngày mai, đến lúc ai xa đời…” Bỗng dưng tôi thương thương quá, thầy cô giáo cũ của mái trường xưa…
Sunday, February 19, 2023(View: 7940)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền