Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN -NHỮNG BỨC THƯ THẦY CÔ

Tuesday, May 31, 202210:40 PM(View: 3856)
Nguyễn thị Thêm - NGÔ QUYỀN -NHỮNG BỨC THƯ THẦY CÔ
NQ Những buc thu thay co

 

Chỉ còn một tháng nữa là đến ngày họp mặt Ngô Quyền. Những bức thư của Ban Chấp Hành gửi đến Thầy Cô mời về tham dự đã được Ngọc Huệ gửi đi từ lâu.


thư mời thầy Cô

Vâng! thư đã gửi đi từ lâu, thầy cô đã nhận được và Ngọc Huệ cũng đã nhận được thư trả lời. Thầy cô vui lắm vì đã lâu không gặp được học trò Thầy cô cũng nhớ cũng thương muốn nhìn lại từng gương mặt học trò giờ thay đổi như thế nào. Con bé ngồi bàn đầu nghịch như quỷ sứ, nghe nói đã có chồng, có con, có cháu nội và hạnh phúc viên mãn. Trò A hay đi trễ nhưng giỏi toán, giỏi văn bây giờ nghe nói phát tướng bụng phệ ra dáng ông chủ ....

Tuy nhiên lũ học trò quỷ phá phách ngày xưa đã làm thời đi dạy của thầy cô có nhiều kỷ niệm vui nhiều, buồn ít. Ngôi trường Ngô Quyền tiện đường đi về Sài Gòn, có nhiều nhà hàng rất ngon, nhiều vườn trái cây ngon ngọt, nhất là bưởi Biên Hòa. Ngô Quyền là nơi có những tình cảm thầy trò in đậm trong trái tim những người mô phạm khi đã chọn cho mình nghề "Bán cháo phổi".

 
Khi thầy viết bảng, bụi phấn bay bay
Bay lên không trung, vào lá phổi thầy.
Mỗi ngày giảng bài cất cao tiếng nói.
Em có biết không thầy mệt mỗi ngày.
 
Lương tiền không cao, lương tâm trong sạch.
Cuộc sống giản đơn tri túc đãi nhàn.
Chỉ mong học trò học ngoan đổ đạt
Đem học giúp đời, rạng rỡ tương lai.
 

Người thầy, người cô đã đem trái tim và cuộc đời gắn liền với ngôi trường và học trò. Những tưởng chọn nghề giáo thanh bạch sẽ là lựa chọn giúp ích cho đất nước, đào tạo nhân tài cho thế hệ tương lai.

Nhưng ngờ đâu đời không như là mơ ước. Chiến tranh theo con sóng dữ tràn về, nhuộm đỏ đất nước cuốn trôi mọi hoài vọng  tương lai. Hòa bình, tiếng nói khát khao của tất cả mọi người, mọi vật, mọi cỏ cây muốn sống bình an. Thế nhưng, hòa bình kiểu mới đã đẩy cả thầy và trò vào trại cải tạo oan nghiệt, đã khiến tan đàn rẽ nghé trôi dạt khắp bốn phương trời.

47 năm đã qua, thời gian nhuộm bạc tóc thầy lẫn trò. Những cuộc họp mặt "Về lại trường xưa yêu dấu" là những kỷ niệm quý báo không thể nào quên. Một số thầy cô đã nằm xuống để lại bao tiếc nuối cho đám môn sinh. Mỗi lần nhận được tin buồn là mỗi lần cả thầy lẫn trò đều thấy xót xa vì đoạn đường còn lại gặp nhau sao quá chông chênh.

Năm nay, sau hai năm dịch bệnh tung hoành, Ngô Quyền lại tổ chức họp mặt. Thư mời của Ban Tổ Chức đã đến tay thầy cô. Nhận được thư phúc đáp  thầy cô sẽ về dự  ai cũng mừng và rộn ràng chờ đợi ngày vui sẽ đến.

Chúng em xin cám ơn thầy cô đã thu xếp việc nhà, không ngại đường xa nhất là sức khỏe để về tham dự họp mặt cùng học trò. Sự hiện diện của Thầy Cô mới làm buổi họp mặt có ý nghĩa và động lực để chúng em bước tiếp mỗi năm.

Thầy em đó sau hai năm gặp lại
Cô em kìa đã lâu lắm cách xa
Cô và thầy những người em kính mến
Thầy trò gặp nhau, trường cũ là nhà.
 
Em nắm tay thầy, mừng rơn xúc động.
Em ôm lấy cô, cô cũng đã già.
Trời đất bao la mấy năm gặp lại
Ngô Quyền đây rồi, trường cũ của ta.
 

Tuy nhiên, cũng có những Email đọc xong muốn khóc. Biết rằng thầy cô đã già, nhưng sao đọc được thư trả lời không đi dự được của các thầy, cô tim tôi như thắt lại. Thầy cô không về được, tựu trung cũng đều do sức khỏe. Định luật bất biến của lão và bệnh. Đành thôi biết nói gì bây giờ chỉ biết ngậm ngùi đọc mail và buồn.

Em xin lỗi thầy cô vì đã mạo muội đem thư riêng của thầy cô để viết lên đây. Nhưng nếu thầy cô có cho em con zero to như trứng ngỗng em cũng đành chịu phạt. Vì em muốn chia sẻ với các bạn em, những cựu học sinh Ngô Quyền rằng thời gian của chúng ta còn lại có giới hạn. Hãy trân trọng những lần sum họp vì mọi sự việc trên đời này đều vô thường. Có nghĩa là chuyện gì cũng có thể xảy ra, bất ngờ, nhanh chóng. Còn gặp được thầy cô lần nào là mừng lần đó. Được nắm bàn tay của thầy cô lúc nào là hạnh phúc lúc đó.

....

Thầy Nguyễn Thất Hiệp là vị thầy mà có lần Thêm thắc mắc là không biết sao thầy vẫn giữ mãi tuổi thanh xuân của mình vì thầy rất trẻ so với số tuổi. Thế nhưng đây Email hồi đáp của thầy sau mấy năm không gặp lại.

On Sunday, May 29, 2022, 12:06 PM, Hiep Nguyen <thathiep37@gmail.com> wrote:

Thầy nhờ Ngọc Huệ chuyển lời Thầy tới tất cả các học sinh NQ : vì lớn tuổi nên hồi này sức khỏe đã kém nhiều, Thầy xin lỗi sẽ không thể tham dự Đại hội được. Cám ơn các em rất nhiều và cũng rất tiếc một dịp họp mặt vui vẻ
    thầy Hiệp

 

Đọc thư thầy buồn chưa các bạn? Thầy Hiệp "Trẻ mãi không già" của NQ bây giờ sức khỏe cũng đã kém không về tham dự được. Kính chúc thầy sức khỏe phục hồi để kỳ họp mặt lần tới thầy về tham dự với chúng em

....

 

Sau khi nhận được thư mời của Ngọc Huệ, Thầy Cô Nguyễn Bát Tuấn đã gửi Email trả lời như sau:

On Sunday, May 29, 2022, 3:32 PM, Tuan Nguyen <tamrau8@gmail.com> wrote:

Thân gửi 2 em Cảnh và Ngọc Huệ ,

Thầy vẫn thường xuyên theo dõi các sinh hoạt của Đại Gia Đình NGÔ QUYỀN , không những qua diễn đàn Ngô Quyền mà còn qua thầy Nguyễn Thất Hiệp . Tại sao vậy ? Xin thưa , suốt quá trình 20 năm trong nghề " godautre " ( gõ đầu trẻ ) thầy đã dành gần 10 năm đầu cho ngôi trường thân yêu này ; vì vậy trong ký ức của thầy chứa đầy kỷ niệm tốt đẹp với các thầy Phạm đức Bảo , Phan Thanh Hoài , Bùi Quang Huệ , Dương Hòa Huân , Đặng thị Trí, Phạm Gia hưng .... với các học trò Nguyễn Thành Dũng , Trầm Hữu Tình , Lâm Kim Sơn , Huỳnh Quan Danh ....

Dù sau này được chuyển về Saigon thầy đã dạy ở rất nhiều trường , trong số đó có trường Đại học kỹ thuật Phú Thọ , thầy luôn nhớ tới ngôi trường thân yêu Ngô Quyền .

Cảnh và Ngọc Huệ à , cách nay gần 2 tháng , em Trầm Hữu Tình đã gửi lời mời thầy cô sang tham dự Đại Hội còn kèm theo vé khứ hồi và nơi ăn chốn ở , thầy cảm động lắm . Tiếc rằng thầy cô nay đã lớn tuổi và đường bay quá dài không thể kham nổi . 

Nay lại nhận được lời mời trịnh trọng của 2 em , thực tình không biết nói sao , chỉ còn biết ghi nhận lòng ưu ái hai em dành cho thầy cô . Mong hai em thông cảm .

Sau cùng cho thầy cô gửi lời chúc mừng Đại Hội thành công và cầu chúc các thầy cô cùng các em hiện diện hôm nay được hưởng trọn vẹn một đêm vui vẻ nhớ đời ; Riêng hai em Cảnh và Ngọc Huệ , thầy cô chúc hai em luôn hạnh phúc và tràn đầy sức khỏe để còn .... tổ chức Đại hội kỳ tới .

Thương nhớ hai em .

Thầy cô NBT

TB / Nhớ gửi hình Đại hội cho thầy. 

 

Chúng em toàn thể chs Ngô Quyền xin cám ơn lòng yêu thương và ưu ái của Thầy dành cho ngôi trường NQ và chúng em. Thầy không thể về cùng họp mặt với chúng em vì đường bay quá dài, sức khỏe thầy cô không cho phép đi xa là điều chúng em đành phải chấp nhận. Kính chúc thầy cô được khỏe mạnh, yêu đời và luôn hạnh phúc là chúng em rất mừng. Mong sẽ có ngày gặp được thầy cô.

Cũng rất cám ơn anh Trầm Hữu Tình đã kín đáo mời thầy và đài thọ chi phí. Tấm lòng của đại sư huynh làm đàn em cảm động và kính phục vô cùng. Tụi em không biết nói gì chỉ kính chúc đại sư huynh thật nhiều sức khỏe và đứng vững để tụi em nối bước đi theo.

.....

Đây là Email của thầy Nguyễn văn Lục trả lời thư mời của Ngọc Huệ:

 On Sunday, May 29, 2022, 1:15 PM, Luc Nguyen Van <jamie.nguyenvanluc@gmail.com> wrote:

Thân gửi cô Ngọc Huệ

Rất cám ơn thịnh tình của cô đã gửi thư cho tôi.

Tôi cũng đã suy nghĩ và tính toán nhiều về chuyện đi hay không. Gặp học trò, gặp bạn bè quen biết ngoài Ngô Quyền.

Tuy nhiên, nhiều phần vì lý do sức khỏe suy yếu nhiều, không còn được như trước... Tôi thấy mình già đi nhiều, không như các lần trước nữa. Nhiều lúc cũng buồn và tiếc nuối quá khứ..

Phần riêng tôi, thấy cô Huệ vẫn năng nổ cho Ngô Quyền mà vui.

Chúc cô Huệ sức khỏe và niềm an lạc. Tôi còn nhớ có lần  chính cô Huệ Thuê cho căn nhà mà tôi đã ở đó ba tuần. Ôi cả một thời. Thỉnh thoảng, tôi vẫn viết bài..

 

Nhân tiện gửi cô Huệ bài mới viết này, nếu Ngô Quyên đăng cũng là một điều thú vị.

 

Thân mến.

 

Kính thưa Thầy,

Chúng em ban điều hành Website Ngô Quyền sẽ đăng bài viết của Thầy vào Web trường tuần này. Chúng em rất mừng là Thầy tuy sức khỏe yếu nhưng vẫn còn viết rất hăng say và uyên bác. Điều đó chứng tỏ thầy rất minh mẫn và yêu đời.

Chúng em cũng sẽ ráng noi gương thầy giữ cho Website Ngô Quyền vững mạnh. Mong nhận được thường xuyên bài viết của Thầy .

Kính mong sẽ được gặp lại thầy trong lần hội ngộ tới.

Kính chúc thầy sức khỏe an khang.

.......

Đây là Email hồi đáp của Thầy Huỳnh Công Ẩn gửi cho Ngọc Huệ.


On Sunday, May 29, 2022, 7:38 PM, An Huynh <conganhuynh@gmail.com> wrote:

Cảm ơn chị cũng như ban đại diện HCHSTHNQBH có nhã ý mời chúng tôi tham dự ĐH. Rất tiếc, trong thời gian ĐH chúng tôi bận việc gia đình nên không đến được. Tuy nhiên chúng tôi đã chọn trước một chuyến đi về Nam Cali từ 25/7 đến 8/8, hy vọng sẽ có dịp gặp các cựu học sinh NQ. Lần gặp gần nhứt cách đây 8 năm (2014).

Chúc ĐH thành công trong tình thân sư  đệ và đồng môn.

Thân mến

Huỳnh Công Ân

 

Kính thưa Thầy,
Đọc mail thầy chúng em cảm thấy tiếc nuối khi thầy cô không thu xếp về được trong ngày họp mặt. Nhưng mừng là thầy khỏe mạnh, bình an. Mong rằng chúng em sẽ có dịp gặp lại thầy cô trong thời gian thầy cô về lại thăm Nam Cali sau 8 năm không gặp. Kính chúc thầy cô sức khỏe và có chuyến đi chơi thú vị nhiều kỷ niệm.

.......

Nhưng Email hồi đáp của cô Như Ý mới làm cho chúng tôi cảm động và thương cô thầy vô vàn:


On Sunday, May 29, 2022, 1:09 PM, Toan & Nha-Y <toannha2@gmail.com> wrote:

Ngọc Huệ thương mến ,

Cô rât cảm động khi nhận được thiệp mời tham dự ĐHNQ ngay 3 thang 7 nam nay cua em, cô cám ơn em nhieu lắm ,luc nao em cung nghi toi cô ,giup đỡ cô trong moi truong hợp làm cô rat vui va thuong men em ...Ngoc Hue ơi ,em co biet la bay gio thay cô deu nhieu tuoi va suc khoe khong duoc nhu xua nua khong ? Thay da 93 va cô cung da 81 roi ,hai vo chong gia có đủ cac benh va ngay nao cung uong du cac thu thuoc ,thuoc cao mau ,cao mỡ ,dau nhuc ...thày bay gio chang muon di dau ca ,cac con moi di an cung khong di vi chân yeu ,cô thi dau lung cả ngay ,uong thuoc hoai khơng het ...Tuoi gia that la chán quá em ạ ,nhung cung phai chiu vay vi...cuoc doi la nhu vay ,nhieu khi nghi lai cô cung thay buon quá ,bao nhieu ban be cung tuoi voi thay co deu đã bỏ di gan het ,thay KV Phuc dang khoe manh the ma bong choc ra di lam cô giật cả mình vua thuong tiec vua ...chan cuoc doi vo thuong nay quá ...Cô thanh that xin loi co hoc tro xinh đẹp rat de thuong va rat than yeu cua cô vậy ,em thông cảm cho hoan canh cua thay cô ,luc nao cô cung rat nhớ cac em ,muon họp mặt cung cac em nhung hoan canh va tuoi gia khong cho phep .Thôi thi lau lau minh lien lac qua email vay em ạ,

 Cô than ai chuc em luon vui manh ,may man va van su tot lành nhé . Thuong men ,co NY . 

 

Các bạn ơi! cô của chúng ta, thầy của chúng ta đều đã bước qua tuổi bát tuần và cửu thập dư thiên mệnh. Con đường dài quá bao năm đi đã mỏi. Nào hai chân hãy ngồi xuống đây để nghe trời đất thì thầm chuyện thế gian. Chuyện một thời cô giáo Như Ý còn trẻ trung. Cô bước lên bục giảng, áo dài bay bay xinh đẹp là thế, lời giảng trong veo ngọt ngào là thế. Chúng ta hãy giữ trong lòng hình ảnh xinh đẹp đó của cô. Cũng  như chúng ta giữ mãi hình ảnh chúng ta bước lên những bậc thang lầu của trường Ngô Quyền tới lớp học. Tuổi học trò vô tư, tâm hồn thánh thiện trong sáng. Niềm tin vào tương lai đẹp như những ước mơ.

Cô ơi! Hãy cho em chia sẻ với cô sự lo âu về bệnh tật và tuổi tác. Chúng em cũng đã bước qua ngưỡng cửa của tuổi 70. Cũng chân yếu, mắt mờ, ba cao một thấp. Thương thầy cô cũng là thương mình đang lần mò leo con dốc cuối cuộc đời đầy vất vả.

 

Tuổi  thầy cửu thập chân đã yếu
Cô cũng bát tuần lưng cứ đau
Muốn đi thăm lại học trò cũ
Lực bất tòng tâm biết thế nào.
 
Những chiếc ghế nào còn để trống
Những chiếc ghế nào còn đợi chờ
Bảng đen phấn trắng đành dang dở 
Công ơn dạy dỗ lúc còn thơ
 
Chúc Thầy khỏe mạnh cô bình an
Học trò kính nhớ lời ngọc vàng
47 năm xa xứ đầu đã bạc
Cát bụi theo nhau ngọc đá tan.
 
Các bạn ơi!
 
Tuổi này nay bệnh lại mai đau
Mình còn đi được cứ gặp nhau
Nếu còn thương nhớ thì hãy đến
Cuộc sống ngày mai biết thế nào.
 
Xin hãy vì nhau mở rộng lòng
Không hơn thua tranh chấp dài dòng
Cuộc đời như trò chơi khép lại
Ta vẫn trở về con số không.
 
Số không ta viết thành số mười.
Thay con số một bằng nụ cười
Của những ngày vui trong hạnh phúc.
Tình thầy trò, bạn hữu đẹp tươi.
 

Kính thưa thầy cô và các bạn.

Còn một tháng nữa là tới ngày họp mặt Ngô Quyền. Những người được Ban tổ chức phân công đã bắt tay lo chuẩn bị phần việc của mình. Văn nghệ đang ráo riết tập dợt. Lá thư NQ số 5 đã được gửi đi trong tuần này.

Một số thầy cô không đi được,  BTC đã gửi đến trong bài viết này để các chs Ngô Quyền biết rõ hơn về sức khỏe thầy cô để thăm hỏi. Kính xin thầy cô hãy thường xuyên vào trang Web trường nhà để theo dõi sinh hoạt của chúng em, cũng như nhận được những hình ảnh trong ngày họp mặt sắp tới.

 

Số thầy cô tham dự BTC đã có trong danh sách tham dự hội ngộ kỳ thứ 19 năm nay. Các bạn hãy vào theo dõi để biết và chuẩn bị tinh thần và nụ cười hạnh phúc để đón tiếp thầy cô.

Chúng ta tri ân và vui mừng đón chào các thầy cô gần xa về với chúng ta trong kỳ hội ngộ kỳ thứ 19 này. Tình cảm các thầy cô đã dành cho chúng ta rất lớn. Chúng ta trân trọng và ghi ơn.

 

Kính chúc các thầy cô thật nhiều sức khỏe để mỗi năm chúng em được gặp mặt và đón tiếp.

Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.

 

                                                              Nguyễn thị Thêm.

 

 

 

.

Wednesday, March 13, 2024(View: 9714)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 2185)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 7745)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 2597)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 3768)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 11763)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 12659)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 7555)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6170)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 4777)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 4313)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 4385)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 4833)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Sunday, July 30, 2023(View: 2996)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 2023(View: 2717)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.