Danh mục
Số lượt truy cập
6,342,644

Người Xứ Bười - Tin Nóng ... Hổi : Đức nghiền nát Ba Tây 7:1 & vào chung kết !

Wednesday, July 9, 201412:52 AM(View: 9261)
Người Xứ Bười - Tin Nóng ... Hổi : Đức nghiền nát Ba Tây 7:1 & vào chung kết !


Phiếm Luận …… Trong Tuần
Người Xứ Bưởi
8 tháng 7 / 2014


... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu World Cup 2014 (3)

Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0
Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tin Nóng... Hổi : Đức nghiền nát Ba Tây 7:1 & vào chung kết!

Giải túc cầu World Cup 2014 đang bước tới giai đoạn ... chung kết . Sau 4 tuần lễ tranh tài sôi nổi của 32 Hội Tuyển Quốc Gia qua 62 trận đấu, trận bán kết đầu tiên đầy... bất ngờ: Đức hạ Ba Tây "sát ván" với tỷ số cuối cùng 7:1 (kỷ lục trong lịch sử túc cầu thế giới!)
Từ phút thứ 11 đến phút thứ 79, Hội Tuyển Đức đá lọt lưới Ba Tây 7 lần.

3-WC2014-7 Deutschland

0:1 Müller (11.)
0:2 Klose (23.)
0:3 Kroos (25.)
0:4 Kroos (26.)
0:5 Khedira (29.)
0:6 Schürrle (69.)
0:7 Schürrle (79.)
1:7 Oscar (90.)

Mãi đến phút cuối cùng thứ 90 , Ba Tây mới lượm "được" một cây gậy "danh dự" để ... chống về. Có lẽ cũng nhờ vậy mà Ba Tây tránh được nạn "ngập lụt" bởi cả nước buồn & khóc ròng ... tức tưởi.
3-WC2014-weinen
Cả nước Ba Tây buồn & khóc ròng ... tức tưởi

Đặc biệt nhứt, tiền đạo Klose của Đức đạt được kỷ lục mới với tổng cộng 16 lần phá lưới trong các giải túc cầu World Cup
3-WC2014-Klose
Tiền đạo Klose đạt kỷ lục thế giới qua "cú làm bàn" 2:0


Nhìn lại các cuộc tranh tài trong 4 tuần lễ qua
Qua vòng bát kết, 8 Hội Tuyển đứng đầu bảng từ A đến H đều xứng đáng được lọt vào vòng tứ kết, gồm có Ba Tây, Á Căn Đình, Colombia, Costa Rica, Đức, Hòa Lan, Pháp, Bỉ. Khách quan mà nói, Hội Tuyển Mỹ quả tình "không hên" vào những giây phút chót bỏ lỡ cơ hội gở huề với Bỉ để có thể vào thắng qua đá luân lưu Penalty, bởi vì thủ môn của Hội Tuyển Mỹ rất giỏi. Như vậy cuộc hẹn hò giữa 2 đội anh em Mỹ Đức vào tranh tài gặp nhau tại trận chung kết đành phải dời lại 4 năm tới tại xứ Nga.

1) Trong trận đấu tứ kết với Pháp, hội tuyển Đức "chuyển mình" bất ngờ qua thay đổi nhân sự & đấu pháp và nhờ đó dẫn trước 1:0 qua cú đội đầu tuyệt vời của hậu vệ chính Hummels vào phút thứ 12. Kể từ giây phút đó, Đức đặt trọng tâm "thủ thành" đánh bật tan những cuộc tấn công tới tấp của Pháp và lâu lâu tung ra vài phản công "nguy hiểm đến chết người" suýt đá lọt lưới thêm lần nữa. Cuối cùng Đức duy trì được tỷ số 1:0 để lọt vào vòng bán kết.

2) Trận đấu tứ kết giữa Hòa Lan và Costa Rica diễn ra đầy ngạc nhiên. Mặc dù Hòa Lan "trên cơ" thấy rõ nhưng không thể nào đá lọt lưới nổi. Trong những phút cuối của hiệp phụ Costa Rica "suýt" đá vào, may là nhờ thủ môn của Hòa Lan đưa đầu gối ra đỡ mới "thoát hiểm" để vào vòng đá luân lưu Penalty . Hòa Lan trổ tài "mưu sĩ" như thường lệ bằng cách bất ngờ đổi thủ môn mới vào giờ chót và anh ta đã "tâm lý chiến" với hành động "khiêu khích" đối thủ trước khi đá Penalty . Có lẽ nhờ vậy , cuối cùng Hòa Lan đã thắng để lọt vào vòng bán kết.

3) Trong khi đó trận đấu tứ kết giữa Bỉ và Á Căn Đình diễn ra có phần ít "gay cấn" hơn. Ngay từ phút thứ 8, bất ngờ nhận được banh từ một cầu thủ Bỉ dội ra, tiền đạo Higuain không bỏ lỡ cơ hội "ngàn vàng" đá lọt lưới nâng tỷ số 1:0. Từ đó Bỉ đã cố gắng nhiều cuộc tấn công ráo riết, nhưng không đi tới kết quả mong muốn. Một phần lớn, hậu vệ chính Gary của Á Căn Đình tỏ ra xuất sắc trong khả năng tổ chức phòng thủ hữu hiệu để giữ tỷ số 1:0 cho đến cuối trận.

4) Sôi nổi và "dã man" nhứt có lẽ là trận tứ kết giữa Ba Tây và Colombia. Cả hai đều là dân máu nóng Nam Mỹ, nên không hề nhường nhau một bước nào cả. Nhứt là các cầu thủ Ba Tây chơi rất bạo "đốn giò" nhiều lần cầu thủ "siêu sao" James Rodríguez của Colombia. Họ biết rõ rằng nếu anh chàng này bị "ê càng" thì không còn nguy hiểm gì cho khung thành Ba Tây. Mà quả thực chiến thuật này khá hiệu nghiệm. Ba Tây phá lưới lần đầu 1:0 vào phút thứ 7 và 2:0 vào phút thứ 69. Colombia gở lại 2:1 với cú đá phạt Penalty qua tiền đạo James Rodríguez vào phút thứ 80 và trận đấu càng trở nên "nghẹt thở". Đến phút thứ 86, "siêu sao" Neymar của Ba Tây bị "trúng đòn" chơi xấu ngay xương sống nằm đau khóc oằn oại trên sân cỏ và phải chở đi bịnh viện khám thấy bị chấn thương rất nặng. Cuối cùng, Ba Tây cũng giữ được tỷ số 2:1 để vào trận bán kết đụng độ với Đức. Cầu thủ số 1 Neymar bị chấn thương nặng không thể đá banh trong khoảng 45 ngày tới là một thiệt hại "khiếp đảm" cho giấc mộng đoạt giải World Cup 2014 của Ba Tây. Sự kiện này đã xảy ra đúng theo quy luật nhân quả: Ba Tây đã chủ trương chơi bạo đến nỗi tới nay đứng hàng đầu bị phạt đến 96 lần thì cuối cùng Colombia bắt chước dùng ngay miếng võ "gậy ông đập lưng ông" đánh vào đúng "tử huyệt" của "siêu sao" Neymar.

Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Vụ cầu thủ nổi danh Suarez của Uruguay dùng miếng võ "cẩu xực" cắn cầu thủ Chiellini của Ý đã được bàn tán xôn sao từ trong nước ra ngoài nước. Quả đúng như chúng tôi đã "tiên đoán" cầu thủ này được cả nước "cám ơn & vinh danh" đã hết lòng hy sinh cho tổ quốc và chính Tổng Thống José Mujica của xứ này đã đích thân ra tận phi trường để tiếp đón (xem Phụ đính). Khi nhìn "bằng chứng", một bạn hiền NQ nghi ngờ không phải là "cắn thiệt" (vì không thấy lũng da chảy máu!) mà có lẽ là "cắn yêu" thôi (có thể dấu vết để lại của một cô bồ nào đó). Chuyện lạ là sau vụ "cẩu xực" này, giá "bán" cho cầu thủ này gia tăng hơn trước với khoảng 135 triệu đô.
Chuyện này làm chúng tôi liên tưởng đến bức tranh nổi tiếng "Der Kuss" (dịch thoát nghĩa là "Cắn nhau") của danh họa Gustav Klimt của xứ Áo còn mắc hơn rất nhiều. Bức tranh vô giá này được "tàng trử" tại bảo tàng viện Belvedere ở thủ đô Vienna và được coi là quốc bảo của quốc gia này - có thể so sánh như bức tranh Mona Lisa đối với nước Pháp - (xem Nguồn 1 phía dưới bài) . Có huyền thoại cho rằng người họa sĩ tài hoa muốn diễn tả "cảnh" cô bạn hồng nhan tri kỷ đã hứa "cho" mà sau lại "thẹn thùng" đổi ý để kéo dài ... câu giờ bên nhau.


2-WC2014-Suarez
Tiền đạo Suarez "cắn" vào vai đối thủ để lại 5 vết răng !

3-WC2014-The Kiss
Bức tranh vô giá "Der Kuss"

Người Xứ Bưởi
8/7/2014

Nguồn 1:
---------------------


Lời Giới Thiệu: Bài viết sau đây do CHS-NQ Trương Đức Hoàng đã "biên khảo" rất công phu gửi từ xứ Úc Đại Lợi


BÊN LỀ WORLD CUP 2014

Trương Đức Hoàng

Giống như những lần tranh giải trước đây, World Cup 2014 cũng vào tháng 6 và giữa mùa đông xứ Úc. Dù lạnh thấu xương nhưng dân ghiền (xem) đá banh sẵn sàng thức trắng đêm để chiến đấu suốt 64 trận. Bà con ở đây chuẩn bị chẳng khác các "Caporigime" (thủ lãnh mỗi cánh quân trong tiểu thuyết "God Father" hay "Al Capone", do hai nhà văn Ngọc Thứ Lang và Trường Sơn Lê Xuân Nhị dịch) cho đàn em... trãi nệm, dàn quân khi có chiến tranh giữa các ông lớn!
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục... lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha... lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước (vì xui xẻo nằm các nhóm tử thần B, D và G). Ngược lại, đội banh "cò con" như Costa Rica lại làm nên lịch sử, thắng 2 và huề 1 (7 điểm) ở vòng bảng!
Trong vòng 16 còn lại các đội: Đức, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hoà Lan, Hy Lạp (Âu châu), Ba Tây, Á Căn Đình, Chile, Uruguay, Colombia (Nam Mỹ), Algeria, Nigeria (Phi châu) và Mễ Tây Cơ, Mỹ, Costa Rica (Trung Mỹ). Trong đó, đội tuyển Hy Lạp hơi yếu và vào được vòng trong vì... ăn may, được hưởng trái phạt đền gây nhiều tranh cãi ở vài phút cuối trận đấu. So về thực lực, làng cầu Nam Mỹ cho thấy sức mạnh vượt trội của mình (có 5 trong 6 đội dự giải lọt vào vòng trong).
Từ 2 giờ sáng Chủ nhật (29/6), các trận tranh bát kết đã diễn ra đầy kịch tính như dưới đây:

1/ Ba Tây - Chí Lợi (Chile):
Dù đá trên chân nhưng Ba Tây... thoát chết trong "đường tơ kẻ tóc". Nếu vào giây cuối, cầu thủ vào thay người Pinilla sút trái banh dội xà ngang thấp xuống chừng nửa tấc, có lẽ cả nước chủ nhà đã rủ cờ tang! Ngoài ra, nếu... trái banh do cầu thủ Chí Lợi cuối cùng đá dội ra (trong loạt đấu súng 5 phát luân lưu) nằm phía trong cột dọc khoảng vài phân, chưa chắc họ phải đau đớn về nước sớm!
2/ Colombia - Điểu Hà (Uruguay):
Hai đội banh Nam Mỹ đều có chiến thuật thiên về tấn công, đặc biệt tả và hữu vệ của Colombia có khuynh hướng dâng lên khá cao để châm banh, tạo thêm áp lực trên hàng thủ của đối phương. Kết quả đội Uruguay (vắng bóng tiền đạo Luis Suarez) đành thúc thủ với tỉ số 2-0 và ngậm ngùi về nước dù đã cật lực thi đấu.
3/ Hoà Lan - Mễ Tây Cơ:
Bị dẫn trước 1-0, tiền vệ Wesley Sneijder mới gỡ huề cho Hòa Lan ở phút 88. Đến phút 91, hậu vệ (thủ quân) Marquez chêm giò tiền đạo Arjen Robben trong vòng cấm địa. Tiền đạo Huntelaar (vào thay Van Persie) đá trái phạt đền tung lưới và đội Mễ thua tức tưởi!
4/ Hy Lạp - Costa Rita:
Với 1 cầu thủ bị phạt thẻ đỏ, Costa vẫn dẫn trước 1-0. Đến phút 91, Hy Lạp gỡ huề nhưng phải sút phạt 5 trái luân lưu sau 2 hiệp phụ. Kết quả Costa Rica (hầu hết các cầu thủ gần kiệt sức) thắng 5-4 nhờ công cản phá tuyệt chiêu của thủ môn Keylor Navas.
5/ Pháp - Nigeria:
Những con "đại bàng xanh" của đội Nigeria đã chứng tỏ bản lãnh "ăn miếng trả miếng" với Á Căn Đình trong trận cuối (dù thua 3-2) ở vòng loại. Một lần nữa, họ gây khó khăn không ít cho đội Pháp (được đánh giá ở kèo trên) trong suốt hiệp đầu. Đặc biệt thủ môn Enyeama rất xuất sắc, tả xung hữu đột cản phá hàng loạt những cú sút sấm sét của "Les Bleus". Tuy nhiên, sau cú phạt góc từ bên cánh trái vào phút 79, anh nhảy lên nhưng chỉ chạm nhẹ bàn tay vào banh để tiền vệ Paul Pogba đội đầu tung lưới dễ dàng trước khung thành bỏ ngõ. Ở phút 90+2, một tiền vệ của Pháp từ bên phải tạt banh chạm chân thủ quân Yobo rồi xẹt vào lưới trước ánh mắt ngỡ ngàng của thủ môn nhà. Pháp vào vòng trong với tỉ số 2-0.
6/ Đức - Algeria:
Hai đội này đúng là "kỳ phùng địch thủ", mỗi bên cứ lần lượt tấn công, phòng thủ rồi lấy banh phản công nhưng suốt hai hiệp chính chỉ huề nhau với tỉ số 0-0. Trong hai hiệp phụ, Đức dẫn trước 2-0 nhờ công của tiền đạo Schurrle và tiền vệ Mezut Ozil. Algeria gỡ 1 bàn ở phút 120+1, nói lên ý chí thi đấu quyết tử khiến mọi người đều thán phục!
7/ Á Căn Đình - Thụy Sĩ:
Trận đấu này đã làm khán giả...mướt mồ hôi theo từng cầu thủ! Tưởng đâu đôi bên sẽ kết thúc bằng những loạt đấu súng, sút phạt 5 trái luân lưu, ai ngờ "con bài chủ" Messi lừa banh qua hai hậu vệ rồi chuyền thật nhuyễn cho tiền vệ Di Maria ghi bàn ở phút 118. Các cầu thủ Thụy Sĩ nổ lực gỡ huề nhưng tiếng còi tan trận đã bóp nát trái tim của hàng ngàn khán giả
đang vung cờ đỏ, chữ thập trắng trên khán đài.
8/ Bỉ - Mỹ:
Một lần nữa đôi bên cũng bất phân thắng bại trong giờ thi đấu chính. Trong hiệp phụ thứ 1, tiền đạo Lukaku vào thay người đã khôn khéo châm banh cho tiền vệ De Bruyne làm bàn. Ở phút 105, chính anh này chuyền banh ngược lại cho bạn đồng đội băng mình lên sút banh vào góc trái khung thành. Sau đó 2 phút, dù tiền đạo Green của Mỹ gỡ một bàn nhưng quá trễ và Bỉ thắng 2-1.
Sau trận đấu này, giải World Cup có thêm một kỷ lục mới: tất cả 8 đội đứng đầu bảng (the winner groups) đều vào vòng tứ kết.

Nhận xét từ các trận đấu ở vòng bảng:
World Cup 2014 rất hấp dẫn và có thể so sánh với hai giải năm 1974 và 1986. Năm 1974, các danh thủ như tiền vệ Franz Beckenbauer (Tây Đức), tiền đạo Johan Cruyff (Hòa Lan), tiền đạo Plato (Plato) đã giúp làng cầu Âu châu cân bằng lực lượng với Ba Tây, Á Căn Đình... Năm 1986, Ba Tây có tiền vệ Zico và thủ quân Socrates, Pháp (đương kim vô địch Âu châu) có tiền vệ (thủ quân) Platini và Tigana, Tây Đức có tiền đạo Rummenigge, Anh có "vua phá lưới" Lineker, Á Căn Đình với tiền vệ tài năng "đến độ thăng hoa" Maradona đã thi đấu khiến cho giới mộ điệu thật... mãn nhãn!

Năm nay ngoài các trận Ba Tây - Mễ Tây Cơ, Ecuador - Pháp, Iran - Nigeria, Nhựt - Hy Lạp, Anh - Costa Rica huề nhau với tỉ số 0-0, các trận còn lại đều có tỉ số khá cao. Ngoài ra, kết quả tính đến nay cho thấy đẳng cấp, lối chơi sắc bén của các đội lọt vào vòng 16. Ngay cả đối với các đại gia như Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha..., anh nào "có tiếng nhưng không có miếng", không (hoặc ít) làm bàn sau 2 lần ra quân đều phải về nước sớm.

Một số quyết định gây tranh cãi trong các trận đấu:
Những trái phạt đền:
1/ Ba Tây - Croatia:
Tiền đạo Fred đã ngã (vờ) rất khéo khi hậu vệ Croatia nắm nhẹ vào 2 bờ vai của anh ta. Kết quả Croatia thua oan mạng vì lo gỡ và sơ hở để Ba Tây bồi thêm 2 trái với tỉ số 3-1.
2/ Hoà Lan - Tây Ba Nha:
Tiền đạo Diego Costa dẫn banh xuống, gạt banh qua và xạt chân trúng hậu vệ khiến trọng tài tưởng lầm anh này chơi xấu. Tiền vệ Xabi Alonso sút tung lưới 1-0 nhưng rốt cuộc "hên không bằng hay" nên Tây Ban nha đã thua với tỉ số 5-1.
3/ Uruguay - Costa Rica:
Một hậu vệ của Costa Rica vừa vòng tay ôm ngang hông thủ quân hậu vệ Lugano thì anh vội vàng té xuống. Uruguay được hưởng trái phạt đền, dẫn trước nhưng cuối cùng thua 3-1.
4/ Hy Lạp - Cote d'Ivoire:
Ở phút 89, tiền đạo Samaras chỉ bị vấp mủi giày của chính mình và té khi một hậu vệ của đội bạn truy cản nhưng trọng tài cho anh ta đá trái phạt đền. Kết quả Hy Lạp thắng 2-1 và lọt vàp vòng 16, Cote d'Ivoire xách gói về nước.
Bắt lỗi việt vị (off side):
Một cầu thủ bị trọng tài thổi "việt vị" khi đứng (hay chạy xuống sớm) dưới hàng thủ của đối phương trước khi nhận banh từ bạn đồng đội. Thường thì trọng tài chính không thấy rõ anh chàng nào đó có "rình" sẵn hay không (thời đi học bạn bè trong lớp thường gọi là "ăn cắp trứng gà"), thành ra phải nhờ đến trọng tài biên. Nếu thấy cầu thủ nào...léng phéng thì trọng tài biên sẽ phất cờ cho trọng tài chính thổi. Tuy nhiên, có vài trọng tài biên làm việc gần như theo...cảm tính của mình (có khi phản ứng rất chậm), lúc đáng bắt thì không phất cờ, khi người ta xuống banh hợp lệ thì lại phất. Đôi khi một đội banh thua oan vì lỗi của trọng tài biên, chẳng hạn để một tiền đạo đang trong tư thế việt vị nhận banh, anh ta sẽ lừa qua thủ môn và tung lưới dễ dàng. Ngược lại, cầu thủ (on side) đá trái banh vào lưới rồi lại không cho ăn thì có nước...tức trào máu!
Trong trận Bosnia-Herzegovina gặp Nigeria ở vòng loại, tiền đạo Edin Dzeko đã nhận banh và ghi bàn trong tư thế bình thường. Tuy nhiên, vài giây sau trọng tài biên phất cờ và trọng tài chính không cho ăn. Kết quả họ thua Nigeria 1-0 và bị loại vì chỉ có 3 điểm (1 thắng, 2 thua). Nếu bàn thắng được công nhận, Bosnia sẽ huề 1-1 và sẽ vào vòng 16 với 4 điểm (1 thắng, 1 huề và 1 thua), đội bị loại chính là Nigeria với 2 điểm (2 huề, 1 thua).
Nếu nói như vậy thì không có cách nào cải tiến cách bắt "gà mờ" của trọng tài biên chăng ?!
Ở xứ Úc "downunder", bà con thường chơi Rubby League với trái banh cà na (lối chơi này giống như chơi "U" ngày xưa ở Việt Nam: ngậm miệng cho phát âm ra tiếng "u..u" rồi xông qua hàng ngũ của đối phương, nếu chạm tay một người nào đó rồi chạy về được bên sân nhà thì anh kia sẽ bị bắt. Ngược lại, nếu mình bị ôm đến hết hơi (u) thì bị bắt làm...tù binh, phải chờ bạn chạy qua giải cứu).
Khác với túc cầu, một cầu thủ R.League thảy banh cho bạn đồng đội để anh này cố gắng ôm trái banh chạy một mạch đến cuối sân. Nếu không có ai truy cản, anh sẽ nhào nằm xấp và đập trái banh xuống mặt cỏ sau lằn biên và được một cái "Try" (4 điểm). Nếu có 1 hay 2,3 người truy cản (được gọi là "tackle") thì anh phải kiếm cách chuyền qua cho người khác. Có khi đến cuối sân, mấy cầu thủ bên đối phương cố gắng ôm lật anh lên và không cho đập trái banh xuống cỏ. Trong trường hợp này, vì có 2,3 người đè lên lưng nên không thấy rõ anh ta có "score" hay không. Trọng tài sẽ thổi còi ngưng trận đấu chừng vài giây để kiểm lại, nếu anh không ghi bàn thì trên màn ảnh sẽ có chữ "No try".
Như vậy các quan chức túc cầu có thể cho gắn máy tương tự, khi muốn biết cầu thủ nào đó có ghi bàn hợp lệ hay không thì chỉ cần ngưng một chút rồi hỏi...máy là xong!
Trong giải World Cup năm nay, có một tiến bộ vượt bực là ở gần khung thành có gắn bộ phận để ghi nhận trái banh ở vị trí "goal" hay "no goal", như vậy sẽ tránh được lỗi lầm đáng tiếc đã xảy trước đây. Năm 2010, trong trận Anh gặp Đức ở vòng loại, tiền vệ Frank Lampard từ xa sút banh trúng xà ngang và dội xuống phía sau lằn biên gần 3 tấc. Thủ môn Neuer của Đức đẩy banh ra và trọng tài không công nhận cú ghi bàn này. Đội Anh cố gắng tấn công để gỡ huề và cuối cùng bị thua 4-1.

Chuyện vui "Cẩu xực xí quách":
Trong trận đấu cuối ở vòng bảng giữa Điểu Hà và Ý, tiền đạo Luis Suarez (đá cho đội Liverpool ở giải ngoại hạng Anh) đã để lại "dấu ấn" với 5 vết răng trên bờ vai của hậu vệ Giorgio Chiellini (đội Juventus của Ý). Trước đây anh từng...ra chiêu này với một cầu thủ bạn khi đá ở Hòa Lan, hậu vệ Ivanovic của Chelsea và bị treo giò một thời gian khá lâu.
Sau trận đấu, Suarez đã phân bua đó chỉ là cú va chạm do mất thăng bằng (hay vấp té). Tuy nhiên theo phim chiếu chậm, rõ ràng anh đã cắn vai Chiellini rất nhanh và bị "nạn nhân" giựt chỏ trúng miệng. Sau đó anh đã ngồi xuống ôm miệng tỏ vẻ rất đau đớn!
Nếu phân tích kỹ, thật ra đây là kỹ xảo chơi "dơ" để loại địch thủ ra khỏi trận đấu (có thể bằng thẻ đỏ). Trong giải World Cup 2006, các cầu thủ Ý đã từng...diễn vài màn kịch đối với đội banh bạn như:
1/ Ý - Úc (vòng 16): Trong trận này Ý phải thi đấu vất vả khi cầu thủ Marco Materazzi bị phạt thẻ đỏ ở hiệp 2. Đến phút 89, tả vệ Fabio Grosso đã giả vờ té nhào, nằm vạ trong vòng cấm địa (dù trung vệ Lucas Neil không chạm gì đến anh ta khi ngã người truy cản). Sau khi trọng tài Tây Ban Nha "đồ tể" cho Ý hưởng trái phạt đền, anh đã quay lại bạn đồng đội cười toe toét. Kết quả tiền đạo Francesco Totti đá tung lưới và Úc bị loại đau hơn...bò đá!
2/ Ý - Pháp (chung kết): Trung vệ "du côn" Materazzi đã khiêu khích cho tiền đạo Zinedine Zidane của Pháp nổi nóng và húc đầu vào ngực mình. Sau đó anh ngã xuống rồi ôm ngực ra vẻ đau thống thiết dù cú chạm rất nhẹ. Zidane bị phạt thẻ đỏ, đội Pháp phải lui về thế thủ và bị thua trong màn sút phạt 5 trái luân lưu.

3-WC2014-Zidane
Trong quá khứ, Uruguay cũng nổi tiếng đá bạo và chơi bẩn nên diễn tiến "cẩu xực" có thể xảy ra như sau:
- Chiellini nói gì đó (thật nhỏ cho địch thủ vừa đủ nghe) để khiêu khích. Nếu khích động được tính hung hản (thích cắn người) của Suarez, anh có thể bị đuổi và dàn công của Uruguay sẽ yếu đi. Ngược lại, tiền đạo săn bàn nhạy bén này nổi nóng vì hậu vệ bạn cứ kèm sát người làm mình không làm ăn gì được. Anh nhá cạnh "ngoạm" vai để đối phuơng phản ứng bằng cách giựt chỏ. Đây là lỗi rất nặng và nếu trọng tài đuổi Chiellini ra khỏi sân, anh ta sẽ di chuyển thoải mái hơn!
Trong mùa World Cup 2014, đài truyền hình sắc tộc SBS của Úc có chiếu lại những trận banh hay trước đây, gọi là "World Cup classic", chẳng hạn giữa Ba Tây và Pháp, Anh và Á Căn Đình (WC 1986). Ở trận đầu, đôi bên thi đấu với kỹ thuật điêu luyện và hoà nhã (dù thỉnh thoảng có va chạm khi truy cản). Trong trận sau, Maradona đã nhảy lên dùng tay hất banh vào lưới khiến đội Anh bị loại tức tưởi.
Ngày nay hầu hết các cầu thủ đều tìm cách chơi xấu, thô bạo để tranh lấy banh. Khi bị đụng rất nhẹ thì giả đò ôm mặt, nằm lăn lộn với hy vọng đối phương sẽ bị phạt. Với mục đích bất chấp mọi thủ đoạn để giành bàn thắng, vô tình họ đã khiến cho bộ môn túc cầu dần mất đi tính nghệ thuật, quyến rủ khắp hành tinh!
Trương Đức Hoàng
Sydney, 3/7/2014

-------------


Phụ đính

Thư gửi từ một người dân Uruguay
3-WC2014-Suarez 2
Dân chúng và Tổng Thống Uruguay ra tiếp đón "anh hùng" Suarez

Ở đất nước của tôi, bóng đá, thịt, ma-tê (một loại đồ uống truyền thống của nước bản xứ) và lễ hội hoá trang carnival được coi là thiêng liêng. Tôi không thích bóng đá, tôi ăn chay, tôi không uống ma-tê và điều duy nhất thu hút tôi về lễ hội hoá trang carnival là điệu nhảy candombe. Vì vậy, bất cứ lúc nào người ta muốn tước quyền công dân Uruguay của tôi, tôi cũng sẵn sàng làm điều đó.
Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa trời, người đã quyết định để phần đất này là quê hương của tôi. Tôi đã sống phần lớn cuộc đời của tôi ở đây và, dù tôi đã phàn nàn rất nhiều về việc đất nước này đã có những đối xử không công bằng với nhiều đồng bào của tôi, tôi cũng phải thừa nhận rằng tôi nợ Uruguay không hề ít. Vì lẽ đó, tôi muốn kể cho bạn một chút thôi về những điều sau đây, điều gì đã khiến tôi tự hào làm một người dân Uruguay và bảo vệ đồng bào của tôi sau những chỉ trích dồn dập sau một trận đấu bóng đá. Hãy để tôi kể cho bạn, dù tôi không phải là một tín đồ bóng đá, những gì khiến chúng tôi đứng về phía những cầu thủ đang chơi trong đội tuyển quốc gia của chúng tôi một cách vô điều kiện như vậy.
Chúng tôi là một đất nước với ba triệu dân, nằm ở phía nam của thế giới thứ ba. Được bao quanh bởi hai người khổng lồ và nằm ở một khu vực địa chính trị hết sức phức tạp. Tôi tin rằng không có gì là sai nếu nói rằng thật không hề dễ dàng gì khi làm bất cứ điều gì ở đây. Nổi bật trên trường quốc tế với tư cách là một người Uruguay thậm chí còn khó khăn hơn. Để thành công, người dân phải phấn đấu rất nhiều, phải tìm đường đi, phải phát minh, phải kiên trì và đúng, đôi khi phải dùng cả những thủ thuật.
Đó là lý do tại sao chúng tôi đã bảo vệ Suarez đến cùng khi anh dùng tay chơi bóng trong trận đấu với Ghana, khi anh ngã dù không bị phạm lỗi hoặc thậm chí khi anh có thể đã cắn một cầu thủ khác. Có phải vì những hành động đó đúng đắn không? Không, đương nhiên là không! Chúng tôi nghĩ rằng những hành động đó đều hết sức kinh khủng. Điều chúng tôi ngưỡng mộ ở anh ấy là khao khát và sự quyết tâm để mang lại chiến thắng cho đất nước nhỏ bé của mình. Chúng tôi biết rất rõ khi bạn ra nước ngoài với tư cách một người dân Uruguay, bạn có được tất cả hoặc không có bất cứ điều gì khi quay về.
Để thành công với tư cách là một người Uruguay, bạn cần có quyết tâm như "Palito" Alvaro Pereira để không rời sân đầu tiên sau khi đã ngã và ngất đi. Bạn phải giống như Crisitan Rodriguez chạy ra sân và giúp đỡ nhân viên y tế nâng cáng để những người Italy - những người đang cố tình câu giờ - rời sân nhanh hơn và đem lại cho đội tuyển cơ hội để tiếp tục thi đấu giành chiến thắng. Người dân Uruguay hiểu những điều đó là cần thiết để có được chiến thắng.
Tôi đã chỉ trích rất nhiều trường đại học nước Cộng hòa ở Uruguay (Đại học công lập của chúng tôi), nhưng đồng thời tôi cũng là người bảo vệ nó. Trước hết, bởi vì nó miễn phí và phổ thông, đó là một đặc quyền mà chỉ có một vài nước trên thế giới có được và trong quan điểm của tôi đó là một nguyên tắc cơ bản. Thứ hai, cũng bởi vì thiếu hụt trường đại học nên chúng tôi đã có được những kỹ năng mà không phải sinh viên mới ra trường nào trên thế giới cũng có được. Không ai tốt nghiệp trường Đại học của nước Cộng hòa mà không có khả năng, không ai có thể tồn tại một hoặc hai ngày nếu người đó không có khả năng di chuyển bóng như Arévalo Rios.
Chúng tôi chịu đủ các loại thuế cao, chi phí cuộc sống cao như các quốc gia phát triển và nhận tiền lương như thế giới đang phát triển. Người dân Uruguay là những người biết sinh tồn, hãy hỏi những người đã sống sót sau khi bị rơi xuống dãy Andes đi (* chú giải ở cuối bài) và bạn sẽ hiểu. Những thành quả mà chúng tôi đã đạt được ở trên đất nước này không hề dễ dàng gì. Uruguay là một trong các nền dân chủ ổn định nhất trong khu vực, chúng tôi là một quốc gia hoà bình, với tỉ lệ biết chữ cao, có một đạo luật cấp tiến so với thời gian tồn tại của đất nước, và đã cho ra đời rất nhiều tài năng cho thế giới. Có bao nhiêu cầu thủ bóng đá ưu tú được sinh ra ở một đất nước bé như chúng tôi? Và các học giả? Và các nghệ sĩ?
Những người Uruguay sống ở khắp nơi trên thế giới không phải là ít và dù họ có những con đường khác nhau, có hai điểm chung ở họ: tất cả đều nhận được rất nhiều ở nước ngoài những gì chúng tôi không thể đem lại cho họ, và tất cả đều nỗ lực phấn đấu và trở nên nổi trội với tư cách một người Uruguay.
Đất nước Uruguay được sinh ra bởi sự trùng hợp của lịch sử, nhưng không phải ngẫu nhiên
mà chúng tôi có những gì chúng tôi có ngày hôm nay. Chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều.
---------------------------------------------------------------

(*) Vụ tai nạn xảy ra trên dãy Andes ngày 13/10/1972, khi chuyến bay số 571 của Không quân Uruguay chở đội bóng bầu dục của Trường Stella Maris (Colegio Stella Maris) lên đường đến một trận đấu tại Santiago (Chile). Trong tổng số 45 người rơi xuống, 16 người còn sống được cứu ngày 23/12/1972. Một số cuốn sách và bộ phim ra đời để kể lại câu chuyện về nghị lực sống phi thường của những con người không may mắn đó.

(Nguồn: Internet)
Saturday, February 13, 2021(View: 2518)
Nhân năm mới Tân Sửu sắp đến, kính chúc quý Thầy Cô và tất cả CHSNQ-BH một năm mới nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - An lành. Nguyễn Mạnh Dũng- NK13NQ design
Monday, December 14, 2020(View: 2473)
Nga xin thay mặt cho tất cả gia đình chị em Nga đa tạ Cô, Thầy, anh chị em chs Ngô Quyền,
Tuesday, September 15, 2020(View: 2954)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
Tuesday, September 15, 2020(View: 2983)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Tuesday, September 15, 2020(View: 3067)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Sunday, April 12, 2020(View: 6339)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TẬP THƠ THU PHAI – Tác giả Tường Vi Phạm Chinh Đông thực hiện youtube
Friday, January 10, 2020(View: 2829)
Toàn thể môn đồ pháp quyến Thiền Tánh Không đê đầu đảnh lễ và tri ân:
Monday, December 30, 2019(View: 5979)
Hoà Thượng thượng Thông hạ Triệt Kế thừa Chánh tông Lâm Tế - đời thứ 44. Kế thừa dòng Trúc Lâm Yên Tử trùng hưng đời thứ 2 Khai tông lập phái thiền học Tánh Không Khai sơn xây dựng Thiền Viện Tánh Không (Nam California) và Thiền Viện Chân Như (Navasota, Texas)
Friday, October 18, 2019(View: 3272)
Đây là quyển sách viết về chuyện vượt biên của gia đình họ Vương dựa trên cuốn hồi ký Dấu Chân Dĩ Vãng của Bác Sĩ Vương Tú Toàn, Phu Quân của Giáo Sư Phạm Thị Nhã Ý
Sunday, June 23, 2019(View: 7154)
Xin bấm vào giữa hình để xem slide show hình ảnh Ngô Quyền Hội Ngộ trong những năm qua để rủ nhau cùng về tham dự họp mặt truyền thống NQ kỳ thứ 18 thật đông vui vào ngày July 06, 2019 tại San Jose.
Thursday, May 9, 2019(View: 5582)
. Mang tình cảm chan hòa đến quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn bằng sự thiện tâm.